Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 22 kết quả

" Hương rừng" - Bài thơ về tuổi học trò mến yêu

Ngày phát hành 0:0 | 10/9/2018

Lượt nghe: 219

"Hôm qua em đến trường/ Mẹ dắt tay từng bước/ Hôm nay mẹ lên nương/ Một mình em tới lớp/ Hương rừng thơm đồi vắng/ Nước dưới khe thầm thì/ Cọ xòe ô che nắng/ Râm mát đường em đi", hẳn ai cũng nhớ bài thơ "Hương rừng" của nhà thơ Minh Chính bởi bài thơ gắn với những kỉ niệm đi học của chúng mình từ những ngày bé nhỏ. Bài thơ gợi tình cảm thiết tha trìu mến với cô giáo, với mái trường, với con đường đi học mỗi sớm mai... Tất cả gieo vào kí ức của chúng mình thật đẹp và trong trẻo. (VOV6- Văn nghệ thiếu nhi 03/9/2018)

Bài thơ "Nắng ấm sân trường": Khoảnh khắc khó quên tuổi học trò

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/8/2018

Lượt nghe: 264

Bài thơ “Nắng ấm sân trường” tác giả Nguyễn Liên Châu đã miêu tả lại buổi học ngữ văn có giọng giảng trầm ấm của thầy: “Chúng em ngồi nghe thầy giảng bình thơ/ Nắng ghé theo chồm lên ngồi bệ cửa/ Và cả gió cũng biết mê thơ nữa/ Thổi thoảng vào mát ngọt giọng thầy ngâm…”. Tác phẩm gồm 5 khổ thơ, mỗi khổ là một khoảnh khắc yêu thương về lớp học, quang cảnh sân trường và những người bạn thân quen. Ký ức tươi nguyên về tuổi học trò và tình bạn tuổi mới lớn sẽ là hành trang đẹp giúp chúng ta bước vào cuộc sống. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 14/08/2018)

Bài thơ "Phượng tím": Tuổi học trò nhiều mộng mơ

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/8/2018

Lượt nghe: 256

Bài thơ “Phượng tím” của tác giả Lương Đình Khoa được xem là một tác phẩm khá hay viết về những rung động, xuyến xao của tình bạn tuổi mới lớn. Những câu thơ trong veo cảm xúc, với cách gieo vần uyển chuyển, bài thơ đã có mặt trong nhiều trang lưu bút tuổi học trò: “Nhỏ có về thăm trường cũ chiều nay/ Hái dùm ta đôi nhành phượng tím/ Tím hoàng hôn tím cả màu kỷ niệm/ Ta ép vào năm tháng giữa thương yêu... (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 28/08/2018)

Đọc truyện - Học trò phố huyện - Buổi thứ sáu - Buổi ban đầu tình bạn

Đọc truyện - Học trò phố huyện - Buổi thứ sáu - Buổi ban đầu tình bạn

Ngày phát hành 0:0 | 14/9/2019

Lượt nghe: 110

Ngay hôm đầu tiên dọn đến, bố Hoài đã tự tay khoan tường để gắn móc áo và kệ sách lên cho lũ học trò sống xa nhà. Rất nhanh chóng, cả 5 đứa cùng làm thân và chia sẻ sở thích cho nhau. Tâm An có một cái máy chụp hình điện tử và một cuộn phim Kodak khiến cả bọn thích mê. Không những thế, nó còn có rất nhiều đĩa CD gồm cả băng nhạc và các băng học Tiếng Anh khác. Kiểu học Tiếng Anh qua máy cassette khiến cả bốn đứa còn lại đều kinh ngạc và thầm ghen tị với Tâm An... (Đọc truyện - Học trò phố huyện - Buổi thứ sáu)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 77 - Cậu học trò nghèo vượt khó

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 8/3/2020

Lượt nghe: 39

Sự xuất hiện của Trịnh, thành viên lớp 11 chuyên Hóa khiến Tú Quyên và các bạn tò mò. Nhưng khi nhìn thấy Trịnh với tất cả sự đơn sơ, hiền lành và nghèo khó, Tú Quyên không khỏi se lòng. Cô quyết định sẽ đến nhà Trịnh để tìm hiểu gia cảnh, viết bài về cậu học trò vượt khó... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 77 - Văn nghệ thiếu nhi 07/03/2020)

Đôi bạn học trò

Đôi bạn học trò

Ngày phát hành 0:0 | 15/8/2017

Lượt nghe: 629

Những cánh đồng lúa chín trải dài đến cuối chân trời, khắp nơi người người hăng say lao động, tiếng nói cười âm vang. Đó là khung cảnh quen thuộc của làng quê khi vào mùa thu hoạch. Có thể coi mùa gặt là mùa vui nhất ở mọi miền thôn dã, của người nông dân quê. Các bạn cùng cảm nhận không khí rộn ràng của làng quê qua tản văn "Mùa gặt lúa” của tác giả Ngô Thị Học. Tiếp đó là những cung bậc tình cảm tuổi học trò qua bài thơ "Thủơ học trò" của tác giả Hà Đình Nguyên và tiểu phẩm "Đôi bạn" của tác giả Hoàng Hiệp. (Văn nghệ thiếu nhi 13/8/2017)

Hình ảnh mẹ cha trong tác phẩm viết cho tuổi học trò

Hình ảnh mẹ cha trong tác phẩm viết cho tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 25/12/2018

Lượt nghe: 201

Bài thơ “Dáng mẹ” của tác giả Nguyễn Liên Châu, truyện ngắn “Má tôi” của tác giả Phan Thị Ngọc Chiểu, truyện ngắn “Làm vườn” của tác giả Lê Thị Xuyên - Đó là những tác phẩm viết về cha mẹ với sự giản dị, ấm áp, như tình cha mẹ dành cho chúng ta. Cùng nghe và cảm nhận, bổ sung vào kho tư liệu văn học của mình các em nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 24/12/2018)

Học trò vùng sâu qua trang văn học trò thành phố

Học trò vùng sâu qua trang văn học trò thành phố

Ngày phát hành 0:0 | 8/1/2019

Lượt nghe: 172

Truyện ngắn mà Đinh Trần Khôi Nguyên gửi về chương trình có nhan đề “Ren”. Đây là một tác phẩm viết khá chững chạc về tình cảm cô - trò của các bạn học sinh miền núi. Sự nghiệp trồng người chỉ thực sự đươm hoa kết trái khi lòng tận tâm, tận tình của các thầy cô được các học trò thấu hiểu... (Trang văn học tuổi mới lớn 08/01/2019)

Năm tháng học trò trong "Tuổi dấu yêu"

Năm tháng học trò trong

Ngày phát hành 0:0 | 3/3/2020

Lượt nghe: 245

Cuốn truyện vừa “Tuổi dấu yêu” của tác giả Hoàng Mai Quyên được chia làm 15 chương, mỗi chương là một câu chuyện độc lập, một lát cắt trong quá trình trưởng thành của tuổi mới lớn. Với góc quan sát của một giáo viên có hơn 30 năm đứng trên bục giảng cùng tâm hồn nhạy cảm bao dung, tác giả đã xây dựng nên những nhân vật học trò cá tính và đáng yêu... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 03/03/2020)

Những tình cảm đặc biệt của tuổi học trò

Những tình cảm đặc biệt của tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 22/11/2016

Lượt nghe: 670

Phần đầu chương trình, cây bút Trần Diệu My (bút danh Uyên Quyên)gửi tới các bạn truyện ngắn "Chị em hộc bàn". Một câu chuyện xúc động về tình bạn tuổi học trò làm quen qua những lá thư trong hộc bàn. Biên tập viên Hoàng Hiệp có cuộc trò chuyện với cây bút Trần Diệu My về những tâm tư, tình cảm khi bạn sáng tác truyện về tuổi học trò. Tiếp đó là những hình ảnh thân thương quen thuộc với học trò trong bài thơ "Nắng ấm sân trường" của tác giả Nguyễn Liên Châu. Phần cuối chương trình, tản văn "Người mẹ thứ hai" của tác giả Kim Dung là lời tri ân của cô học trò nhỏ với cô giáo kính yêu của mình. (Văn nghệ thiếu nhi 18/11/2016)

Nơi tiếp sức cho tuổi học trò

Nơi tiếp sức cho tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 8/11/2018

Lượt nghe: 194

Tạp chí "Văn Tuổi thơ" cùng "Văn học và Tuổi trẻ" không chỉ là một kênh bổ sung kiến thức văn học nhà trường mà còn khơi nguồn sáng tác văn học cho các bạn học sinh. Những chuyên mục như “Chân dung văn học”, “Đi tìm vẻ đẹp văn chương”, “Trang sáng tác” “Ngộ nghĩnh học trò” đã kết nối bao bạn bè gần xa... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học tuổi mới lớn 06/11/2018

Phim “Thạch thảo”: Trong trẻo tuổi học trò

Phim “Thạch thảo”: Trong trẻo tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 20/11/2018

Lượt nghe: 363

Bộ phim của đạo diễn Mai Thế Hiệp khai thác đề tài học đường: Thạch (ca sĩ Tùng Maru) mới chuyển từ thành thị về Kon Tum. Ở trường học mới, Thạch làm quen với nhiều bạn mới và có cảm tình đặc biệt với Thảo (diễn viên Bích Ngọc), cô bạn học xinh đẹp cùng lớp có tính cách khá kì lạ. (Làn sóng nghệ thuật 20/11/2018)

Rung động tuổi học trò

Rung động tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 30/5/2016

Lượt nghe: 623

Bài thơ "Giận" của cây bút Nguyễn Kim Phượng; trích đoạn truyện dài "Chuyện @ và…" của tác giả Trần Đồng Minh. (Văn nghệ thiếu nhi 27/5/2016)

Tấm lòng cô giáo với học trò

Tấm lòng cô giáo với học trò

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2017

Lượt nghe: 695

Những kỉ niệm với bạn bè, thầy cô mang đến biết bao cung bậc tình cảm với tuổi học trò. Phần đầu chương trình là truyện ngắn “Bế giảng” của tác giả có bút danh là Sohara Ruri sinh động về những tình cảm mới mẻ của tuổi học trò. Thầy cô không chỉ dìu dắt học trò trên còn đường học vấn mà còn dạy chúng ta nhiều bài học làm người, qua tiểu phẩm "Cô giáo cũ" về tấm lòng bao dung của người giáo viên. (Văn nghệ thiếu nhi 07/5/2017)

Thương lắm tuổi học trò

Thương lắm tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 19/10/2016

Lượt nghe: 495

Những tình cảm trong trẻo, hồn nhiên của một thời đã qua luôn ghi dấu trong trái tim mỗi người.Phần đầu chương trình là bài thơ giàu cảm xúc “Thương lắm học trò ơi” của tác giả Chí Trung. BTV Hoàng Hiệp trò chuyện với nhà văn Trần Đồng Minh về tình cảm của ông với những trang viết tuổi mới lớn. Phần cuối chương trình, các bạn cùng nghe trích truyện ngắn "Chuyện trường tôi" của nhà văn Trần Đồng Minh. (Văn nghệ thiếu nhi 14/10/2016)

Tiểu phẩm "Thương vụ trà sữa" - Lí lắc học trò

Tiểu phẩm

Ngày phát hành 0:0 | 21/11/2018

Lượt nghe: 259

Trà sữa là món đồ uống mà tuổi học trò vô cùng yêu thích. Trong một ly trà sữa pha trộn nhiều vị khác nhau: ngọt, thơm béo, bùi, thanh... Hình như, ly trà sữa cũng như tâm hồn học trò, lý lắc, buồn vui, tinh nghịch. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang nghệ thuật 21/11/2018

Tình cảm thân thương của tuổi học trò với thầy cô giáo

Tình cảm thân thương của tuổi học trò với thầy cô giáo

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2016

Lượt nghe: 802

Những trò nghịch ngợm của tuổi học trò nhiều lúc khiến thầy cô dở khóc, dở cười nhất là thầy cô giáo trẻ. Phần đầu chương trình,tác giả Ngọc Hân có truyện ngắn giàu cảm xúc "Thầy giáo mới" viết về những kỉ niệm của các bạn học với thầy giáo trẻ. Bài thơ "Lời ru của thầy" của Phan Ý Nhi là lời tri ân của học trò với người thầy kính yêu. Phần cuối chương trình, tản văn "Con yêu mẹ" của Phùng Hải Yến viết về tình yêu với người mẹ đã vất vả hi sinh vì gia đình, vì các con. (Văn nghệ thiếu nhi 11/11/2016)

Tình yêu tuổi học trò

Tình yêu tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2017

Lượt nghe: 828

Tuổi học trò để lại biết bao kỉ niệm vui buồn cùng bạn bè và thầy cô. Bao năm học tập bên nhau có lẽ nhiều người thấy cũng bình thường. Thế nhưng chỉ đến khi chia tay nhau thì mới cảm nhận được tình cảm với bạn bè đáng quý, đáng nhớ biết nhường nào. Đó cũng là những cảm xúc mà bạn Đinh Nguyễn gửi tới người đọc, người nghe trong bài thơ “Chia tay”. Tiếp theo là tiểu phẩm về tình yêu tuổi học trò có nhan đề "Kịch bản hoàn hảo" của Hoàng Hiệp. Phần cuối chương trình, chúng ta sẽ trở về những kỉ niệm yêu thương với quê hương, gia đình, bạn bè qua tản văn "Ký ức quê hương" của tác giả Thiên Thanh. (Văn nghệ thiếu nhi 19/3/2017)

Trại hè sáng tác thơ văn Tuổi học trò

Trại hè sáng tác thơ văn Tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 28/8/2017

Lượt nghe: 603

Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò là hoạt động thường niên do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức cho những cây bút nhỏ tuổi trong dịp hè. Đầu tháng 8 vừa qua, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đón chào 70 cây bút nhỏ tiêu biểu đến từ các Câu lạc bộ thơ, văn học của Cung thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về tham dự trại hè sáng tác thơ văn tuổi học trò. Biên tập viên Hoàng Hiệp có bài viết giới thiệu về hoạt động văn học bổ ich, lý thú này. Phần cuối chương trình là tản văn giàu cảm xúc học trò có nhan đề "Mùa thu tựu trường" của tác giả Nguyễn Thế Lượng. (Văn nghệ thiếu nhi 27/8/2017)

Truyện ngắn "Có gì đâu mà sợ": Trò chơi ghép tên tuổi học trò

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 28/9/2017

Lượt nghe: 617

Tác phẩm của tác giả Hoàng Mai Quyên viết về nhân vật Hà trong một lần bị hỏng xe đã được Sơn chữa hộ. Từ đó hai bạn Sơn và Hà luôn bị các bạn trong lớp 10A1 trêu chọc rồi ghép chữ H và S lồng vào nhau. Hà vốn dĩ đã không ưa Sơn - một cây toán của lớp nhưng lại luôn tỏ ra kênh kiệu, thiếu hòa đồng. Nay Hà lại bị ghép tên vào Sơn mà Sơn lại không phản ứng gì thì Hà lại càng tỏ ra tức tối...Truyện sẽ kết thúc như thế nào khi hai người bạn cá tính này bị ghép tên vào nhau? (Văn nghệ thiếu nhi 26/09/2017)

Truyện ngắn "Sinh nhật tớ...bọn cậu còn nhớ": Chút bâng khuâng tuổi học trò

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 7/6/2018

Lượt nghe: 355

Truyện của Trịnh Giang Hân có nhiều câu thoại ngắn, giàu hình ảnh khi viết về buổi sinh nhật đáng nhớ. Nhân vật chính là Dương cậu học trò 13 tuổi cung Ma Kết. Buổi sinh nhật đáng nhớ bởi tiếng cười cùng các trò quậy phá của đám bạn đã giúp Dương cảm thấy ấm áp khi bây giờ cậu không còn học cùng trường với các bạn ấy nữa. Món quà ý nghĩa được các bạn tặng Dương sẽ là kỷ niệm để nhớ về nhau...(VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 05/06/2018)

Truyện ngắn “Cuộc điện thoại đêm mưa”: Tình bạn tuổi học trò

Truyện ngắn “Cuộc điện thoại đêm mưa”: Tình bạn tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 8/11/2016

Lượt nghe: 424

Trong cuộc sống có không ít tình bạn đến thật bất ngờ và cũng thật tình cờ có thể làm thay đổi số phận của nhiều người. Phần đầu chương trình, các bạn nghe truyện ngắn “Cuộc điện thoại đêm mưa” của tác giả Nguyễn Thanh Bình viết về tình bạn của hai cô bé Nguyên và Mai. Biên tập viên Hoàng Hiệp trò chuyện cùng cây bút Nguyễn Thanh Bình về những tâm tư, tình cảm của bạn khi sáng tác văn, thơ về tuổi mới lớn. Phần cuối chương trình là kỉ niệm ấm áp với bà nội trong tản văn "Bà nội" của tác giả Mai Phương Trang. (Văn nghệ thiếu nhi 04/11/2016)

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu