Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 25 kết quả

"Chang hoang dã- Voi" - Bài ca về thiên nhiên

Ngày phát hành 11:36 | 1/7/2022

Lượt nghe: 479

Tiếp nối hành trình của nhà bảo tồn động vật hoang dã Trang Nguyễn (tên thật là Nguyễn Thị Thu Trang), trong tác phẩm mới nhất vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành “Chang hoang dã- Voi”, bộ đôi Trang Nguyễn và Jeet Zdũng thêm một lần nữa dẫn dắt độc giả bước vào thế giới của những chú voi to lớn, hiền lành và vô cùng tình nghĩa... (Trang Văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 28/06/2022)

"Đường hoa": Khi làng quê tiến hóa bất thành

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2019

Lượt nghe: 1469

Nếu thiên tai, lũ quét và sạt lở xóa trắng nhiều vùng đất và số phận thì cơn lốc hiện đại hóa và những ý tưởng vỹ cuồng về quy hoạch lại nông thôn cũng gây tan hoang cảnh trí làng quê. Mẫu số buồn ấy được tái hiện phần nào trong truyện ngắn “Đường hoa”, tác phẩm của tác giả Nguyễn Hải Yến gửi tới tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”...(Đọc truyện đêm khuya phát 28/11/2019)

Câu chuyện của lời hứa trong truyện ngắn "Hương hoa gạo"

Câu chuyện của lời hứa trong truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 17/11/2017

Lượt nghe: 5575

Hiện thực chiến tranh khắc nghiệt và hậu quả của nó còn đeo bám dữ dội, gây sang chấn tâm lý nhiều năm sau nữa. Quế đã vụt biến vào không gian, trong nắng trưa dữ dội, hằn sắc đỏ của những bông hoa gạo rơi từng đợt từng đợt. Đây là một cái kết giàu ám ảnh, mang màu sắc "Hiện thực huyền ảo". Quế là hương thơm, là cái đẹp của cuộc đời. Cái đẹp ấy không thể chịu nổi hiện thực quá phũ phàng tàn nhẫn, hay nói cách khác, hiện thực ấy không có chỗ cho cái đẹp neo đậu sinh sôi. (Đọc truyện đêm khuya 16/11/2017)

Cha đẻ của các bông hoa

Cha đẻ của các bông hoa

Ngày phát hành 0:0 | 28/11/2019

Lượt nghe: 368

Ông Cheng-cheng luôn tìm kiếm các loài hoa lạ và chăm sóc chúng cẩn thận như người thân trong gia đình. Các cây hoa dường như cảm nhận được tình cảm đặc biệt của ông nên chúng luôn nở rực rỡ và tỏa hương thơm ngát. Khi lãnh chúa Cheng-xeng xuất hiện, cuộc sống bình yên của ông và khu vườn đã bị thay đổi... (Kể chuyện và hát ru 25/11/2019)

Cháy bừng hoa gạo

Cháy bừng hoa gạo

Ngày phát hành 0:0 | 15/3/2020

Lượt nghe: 274

Tháng ba về, những bông hoa gạo bung nở đỏ rực trong nắng xuân. Dưới gốc gạo già, những câu chuyện về làng trên xóm dưới luôn được người nông dân chia sẻ sau buổi làm đồng vất vả, đám trẻ con thì thỏa sức nô đùa, ngước nhìn cánh hoa xoay vần trong gió và thầm nuôi dưỡng ước mơ về tương lai. Những cảm xúc về hoa gạo, về thiên nhiên, về hoài niệm tuổi thơ đã được thể hiện trong tác phẩm "Cháy bừng hoa gạo" của tác giả Phan Đức Lộc, "Tháng ba và hoa gạo" của tác giả Phan Thu Hà... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 10/03/2020)

Cuộc thi vẽ "Cảm xúc trong em": Cảm xúc thăng hoa cùng hội họa

Cuộc thi vẽ

Ngày phát hành 0:0 | 29/11/2017

Lượt nghe: 672

Mỗi khi cảm xúc dâng trào hẳn là các bạn sẽ hát lên mấy bài ca cho yêu đời, có bạn thì viết lại cảm xúc ấy vào những trang nhật ký, có bạn thì sáng tác một câu chuyện, có bạn lại làm thơ.... Vậy, có bao giờ các bạn nghĩ sẽ...họa lại cảm xúc của mình không? Để thực hiện điều thú vị này, Xưởng nghệ thuật Art Tree đã tổ chức một cuộc thi vẽ có tên là "Cảm xúc trong em" vô cùng độc đáo đấy! (Văn nghệ thiếu nhi 22/11/2017)

Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ hai mươi tư - Đến Trung Hoa

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2019

Lượt nghe: 348

Cánh cửa mật đưa Eliott, Fajio và Katsia qua nhiều vùng không gian khác nhau. Khi đến Trung Hoa, Katsia khống chế Eliott khiến cậu hoảng sợ. Katsia buộc Eliott phải giải thích về việc tại sao cậu muốn tới Oza-Gora và việc muốn tìm Jov. Eliott nói thực lòng về chuyện muốn cứu bố, nhưng Katsia không tin cậu... (Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ hai mươi tư)

Hồng hoang biển

Hồng hoang biển

Ngày phát hành 0:0 | 1/7/2019

Lượt nghe: 1821

Pha trộn giữa hiện thực và hư ảo, giữa hiện tại và quá khứ, mọi ranh giới về không gian hay thời gian trong truyện ngắn đều trở nên mờ nhòe. Nhân vật “tôi” cứ như thể đi từ thuở hồng hoang tới thời hiện đại, đi giữa những huyền thoại về Mẹ Thai Dương, về ông nội và về chính mảnh đất quê hương mình. Và biển dường như cũng là một nhân vật trong truyện ngắn này. Biển biết thở, biết hát, biết đau, biết buồn, biết cả căm hờn, phẫn nộ, biết cả xoa dịu yêu thương. Và biết cả khích lệ những đứa con của mình ra khơi, kể cả khi ngoài kia, ngoài kia có là bão tố…(Đọc truyện đêm khuya phát 1/7/2019

Kép Tư Bền - Truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Công Hoan

Kép Tư Bền - Truyện ngắn xuất sắc của Nguyễn Công Hoan

Ngày phát hành 0:0 | 17/7/2019

Lượt nghe: 966

Có tài dẫn dắt cốt truyện đến một kết cục không ai ngờ đến, nhiều truyện ngắn của Nguyễn Công Hoan có dáng dấp như một màn kịch ngắn đầy cảm xúc và cuốn hút. Truyện ngắn “Kép Tư Bền” in trong tập truyện ngắn cùng tên năm 1935 tiêu biểu cho đặc điểm ấy của truyện ngắn Nguyễn Công Hoan...(Tìm trong kho báu phát 18/07/2019)

Kịch ngắn Hoa mai ngày Tết: Tặng hoa vì quý trọng người!

Kịch ngắn Hoa mai ngày Tết: Tặng hoa vì quý trọng người!

Ngày phát hành 16:54 | 7/2/2022

Lượt nghe: 369

Hoa mai ngày Tết là câu chuyện dung dị về lòng nhân ái, nghĩa xóm giềng của những gia đình vốn làm nghề trồng hoa. Cách ứng xử chân thành và ấm áp của họ tạo nên sự gắn bó, lưu giữ những giá trị tốt đẹp cho thế hệ sau!

Làm bông hoa tò he như thế nào?

Làm bông hoa tò he như thế nào?

Ngày phát hành 0:0 | 24/11/2016

Lượt nghe: 834

Những tạo hình tò he tí hon hẳn mang đến cho chúng mình thật nhiều điều thú vị. Hơn nữa, khi nhìn đôi bàn tay thoăn thoắt nhào bột, rồi nặn tò he của các nghệ nhân, ta mới cảm nhận được hết cái hay, cái đẹp của nghệ thuật dân tộc. Chương trình Văn nghệ thiếu nhi có cuộc trò chuyện với anh Đặng Văn Tiên - nghệ nhân Tò he làng Xuân La, huyện Phú Xuyên, TP. Hà Nội, giúp các em tìm hiểu về làng nghề Tò he Xuân La và cách nặn một Bông hoa Tò he. (Văn nghệ thiếu nhi 23/11/2016)

Liên hoan xiếc Quốc tế 2022: Nơi nghệ thuật thăng hoa

Liên hoan xiếc Quốc tế 2022: Nơi nghệ thuật thăng hoa

Ngày phát hành 11:5 | 14/12/2022

Lượt nghe: 2

Với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội. Sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật xiếc giữa nước ta và các nước trên thế giới. Trong lần tổ chức này, Liên hoan cho thấy các tiết mục được đầu tư công phu, mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa... (Làn sóng nghệ thuật 06/12/2022)

Nàng Hoa Cúc xinh đẹp

Nàng Hoa Cúc xinh đẹp

Ngày phát hành 0:0 | 8/8/2017

Lượt nghe: 2055

Hoa Cúc rất hiền dịu xinh đẹp. Cô bé sớm phải đi ở thuê để kiếm bữa ăn qua ngày. Người chủ của Hoa Cúc là một tên phù thủy tham lam và rất cay nghiệt với những người làm thuê cho hắn, đặc biệt là với cô bé Hoa Cúc. Liệu rằng cuộc sống khốn khó này có khiến Hoa Cúc gục ngã không? Hay chính tình yêu lao động đã giúp cô bé tìm thấy hạnh phúc? (Kể chuyện và hát ru 12/8/20017)

Nguyễn Công Hoan trong vai trò nhà lý luận phê bình

Nguyễn Công Hoan trong vai trò nhà lý luận phê bình

Ngày phát hành 0:0 | 7/8/2019

Lượt nghe: 541

Bên cạnh hàng loạt sáng tác văn chương hư cấu nổi tiếng, nhà văn Nguyễn Công Hoan còn thể hiện khả năng lý luận phê bình văn học qua một số tác phẩm bàn về quan niệm văn chương, kinh nghiệm viết văn và chân dung nhà văn. Trên nền tảng sáng tác và tác phẩm, những lý luận về văn chương của ông quả thực hấp dẫn và giàu sức thuyết phục...(Tìm trong kho báu phát 08/08/2019)

Nhà văn Nguyễn Công Hoan - "Kiến trúc sư" tài hoa của dòng văn học hiện thực phê phán

Nhà văn Nguyễn Công Hoan -

Ngày phát hành 0:0 | 10/7/2019

Lượt nghe: 925

Giữa muôn ngả rẽ của tư tưởng văn chương buổi giao thời, ngay từ đầu nhà văn Nguyễn Công Hoan đã dứt khoát hướng ngòi bút của mình đứng về phía người dân lao động bị áp bức. Ông là người đã đặt những viên gạch đầu tiên xây đắp nền móng cho nền văn xuôi hiện thực phê phán. Theo Giáo sư Phan Cự Đệ, tác phẩm Nguyễn Công Hoan là bức tranh sống động về những cảnh ngộ, con người trong chế độ cũ...(Tìm trong kho báu phát 11/7/2019)

Những bông hoa hồng vàng

Những bông hoa hồng vàng

Ngày phát hành 0:0 | 9/3/2015

Lượt nghe: 895

Một người thợ kim hoàn có khả năng chế tác ra được nhiều đồ him hoàn quý giá. Một ngày nọ anh ta nhìn thấy những bông hoa huệ dạ hương đỏ tuyệt đẹp và anh muốn tự tay chế tác ra loài hoa quý giá này. Liệu rằng người thợ kim hoàn ấy có thực hiện được điều mong muốn không? Câu trả lời sẽ có khi các bạn nghe câu chuyện này. ( kể chuyện và hát ru phát 09+10/03)

Những bông hoa hồng vàng

Những bông hoa hồng vàng

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2018

Lượt nghe: 711

Trong phẩn kể chuyện hôm nay, chúng mình sẽ nghe câu chuyện cổ tích “Những bông hoa hồng vàng” qua giọng kể của nghệ sĩ Hương Dung. Câu chuyện kể về một người thợ kim hoàn rất khéo tay. Anh ta còn khéo tay hơn cả người thầy đã có công truyền dạy nghề cho mình. Nhưng vì lòng cả tin mà người thợ kim hoàn ấy chút nữa đã làm hại mình và người khác. Câu chuyện cổ tích mang yếu tố thần kỳ với những tên gọi rất khó nhớ như: Hoa huệ dạ hương đỏ, Người du mục, Núi tuyết, Hạc trắng…Vì vậy chúng ta nên giữ trận tự, ngồi ngoan trong vòng tay của người thân để thưởng thức câu chuyện thú vị này nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 09/5/2018)

Những bông hoa nở một lối về

Những bông hoa nở một lối về

Ngày phát hành 9:39 | 21/4/2022

Lượt nghe: 458

Bình Nguyên Trang là một cây bút sáng tác thuộc thế hệ 7X đã sớm khẳng định được tiếng nói của mình trong làng văn. In tập thơ đầu tay năm 18 tuổi, đoạt giải Nhất cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh vừa tròn 20 tuổi, chị là một trong những thành viên đầu tiên của Hội bút Hương đầu mùa báo Hoa học trò, ấn phẩm có lượng học sinh sinh viên theo dõi đạt vào hàng kỷ lục trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Đạt giải cao với văn xuôi nhưng thơ mới đích thực là hồn cốt của Bình Nguyên Trang. Nhiều lứa học sinh sinh viên mê đắm và đã chép vào sổ tay hàng trăm bài thơ của chị. Bình Nguyên Trang là người đã giữ được cho mình một nguồn thơ bền bỉ với chiều dài hơn một phần tư thế kỷ qua. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này xin gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Bình Nguyên Trang với tên gọi: Những bông hoa nở một lối về

NSND Phương Hoa và niềm đam mê với phim hoạt hình

NSND Phương Hoa và niềm đam mê với phim hoạt hình

Ngày phát hành 11:14 | 12/8/2021

Lượt nghe: 432

Say mê và gắn bó trọn vẹn với phim hoạt hình, đến nay, NSND Phương Hoa đã tham gia hơn 50 bộ phim, trong đó có thể kể đến những bộ phim ấn tượng như: “Xe đạp”, “Quái vật hồ sen”, “Chuyện về những đôi giày”, “ Xe đạp và ô tô”, “Lá cây và lông vũ”, “Truyền thuyết chiếc khăn Piêu”. Vừa qua, bộ phim “Khúc gỗ mục” của NSND Phương Hoa đã đoạt giải thưởng “Khát vọng Dế Mèn” trong khuôn khổ giải thưởng thiếu nhi “Dế Mèn” lần thứ 2 đấy! (Văn nghệ thiếu nhi 11/08/2021)

Phim “Thung lũng hoang vắng”: Nhọc nhằn "Gieo chữ" vùng cao

Phim “Thung lũng hoang vắng”: Nhọc nhằn

Ngày phát hành 0:0 | 17/11/2018

Lượt nghe: 986

Bộ phim của đạo diễn Phạm Nhuệ Giang ca ngợi tấm lòng tận tụy của những thầy cô giáo tâm huyết với sự nghiệp “trồng người” qua câu chuyện về một ngôi trường vùng cao, nơi chỉ có 3 thầy cô giáo cắm bản: thầy Tành (diễn viên Nguyễn Hậu), cô Giao (diễn viên Hồng Ánh) và cô Minh (diễn viên Tuyết Hạnh). (Điểm hẹn Văn nghệ 17/11/2018)

Tiểu thuyết hiện thực phê phán của nhà văn Nguyễn Công Hoan

Tiểu thuyết hiện thực phê phán của nhà văn Nguyễn Công Hoan

Ngày phát hành 0:0 | 24/7/2019

Lượt nghe: 776

Không phải ngẫu nhiên mà hầu hết tiểu thuyết viết trước Cách mạng tháng Tám của Nguyễn Công Hoan đều được sân khấu hóa. Các thói tục nông thôn, chuyện quan lại chốn đình trung, những chuyện tình yêu bị chia cắt do lễ giáo phong kiến đã được nhà văn phục dựng một cách sinh động. Tiểu thuyết viết trước Cách mạng tháng Tám của nhà văn Nguyễn Công Hoan thực sự trải trước mắt người hôm nay một bức tranh xã hội cũ thu nhỏ...(Tìm trong kho báu phát 25/7/2019)

Trần Tuấn Long: Thăng hoa sáng tạo nghệ thuật truyền thống

Trần Tuấn Long: Thăng hoa sáng tạo nghệ thuật truyền thống

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2019

Lượt nghe: 634

Họa sĩ Trần Tuấn Long được giới họa sĩ nhắc đến là một trong những người nổi tiếng về dòng tranh sơn mài, anh đã diễn tả thế giới tín ngưỡng biến ảo lung linh trong đạo Mẫu với màu sắc nguyên sơ, đầy sức sống. (Hành trình Sáng tạo 30/12/2018)

Truyện ngắn "Bông hoa súng"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2015

Lượt nghe: 3150

Tác phẩm đã mang tới những khoảnh khắc xao động như dành cho riêng mình. Truyện nhắc nhở mỗi chúng ta rằng tình yêu thực sự đâu cần điểm tô lộng lẫy, thể hiện xa hoa bề ngoài mà cần lắm những sự sẻ chia chân thành.Bên cạnh đó là ấn tượng về thiên nhiên Nga tươi đẹp, êm đềm, con người Nga nồng hậu, vị tha.(Đọc truyện đêm khuya 28/10/2015).

Truyện ngắn "Vàng hoa năm cũ"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 4/6/2015

Lượt nghe: 1581

Vẫn là câu chuyện một người cháu tha hương trở về quê nhà, về với bà, mong mỏi tìm lại hơi ấm, sự an ủi từ những hình bóng dịu dàng, thân thương sau bao ngày mỏi mệt vì gánh nợ trần ai. "Vàng hoa năm cũ" gợi lại đâu đó những ký ức về hương quê, về một tuổi thơ thiếu vắng hơi ấm mẹ cha, về những rung động đầu đời vừa vụng dại vừa đau đớn, những cuộc tình không đầu không cuối vẫn kịp để lại những vết thương khó lành. Bước chân trở về, lòng người thảng thốt khi vẫn còn đó màu hoa mướp vàng nguyên sơ mê mải, rưng rưng như vô tình dửng dưng không hề biết tới những cay cực, vô định của đời người.(Đọc truyện đêm khuya 5/6/2015).

Văn chương hiện thực xã hội chủ nghĩa của Nguyễn Công Hoan

Văn chương hiện thực xã hội chủ nghĩa của Nguyễn Công Hoan

Ngày phát hành 0:0 | 1/8/2019

Lượt nghe: 691

Không những có công khai phá, mở đường cho văn chương hiện thực phê phán ở nước ta mà nhà văn Nguyễn Công Hoan còn là người góp phần đặt nền móng cho văn xuôi hiện thực hiện thực Xã hội chủ nghĩa. Nhiều tác phẩm Nguyễn Công Hoan viết sau Cách mạng tháng Tám ngược về quá khứ, nhìn vào hiện thực với một cảm quan mới, sâu sắc và khách quan hơn...(Tìm trong kho báu phát 01/08/2019)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Điểm hẹn Văn nghệ
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Điểm hẹn Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 21h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ