Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 185 kết quả

“Muôn vàn tình thương yêu”: Chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

 “Muôn vàn tình thương yêu”: Chương trình nghệ thuật đặc sắc kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác

Ngày phát hành 0:0 | 19/8/2019

Lượt nghe: 485

PV VOV6 phỏng vấn PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ; Ủy viên Trung ương Đảng; Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam về Chương trình chính luận - nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu” do Đài TNVN phối hợp với tỉnh Nghệ An - quê Bác và Thành phố Hồ Chí Minh – thành phố mang tên Bác tổ chức, phát thanh truyền hình trực tiếp vào 20h15 thứ tư 21/8/2019. (Làn sóng nghệ thuật 20/8/2019)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ tư - Tranh luận tại câu lạc bộ

 Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2020

Lượt nghe: 448

Trong khi nhiều người ở câu lạc bộ đưa ra quan điểm của các nhà thám hiểm rằng phải mất ba tháng để đi vòng quanh thế giới thì Phileas Fogg lại thản nhiên khẳng định: ông chỉ cần mất tám mươi ngày để đi vòng quanh thế giới. Mọi người đều phản đối và nghi ngờ về khả năng này... (Văn nghệ thiếu nhi 20/03/2020)

"Ba tao bay qua của sổ": Đánh thức trí tưởng tượng của con người

Ngày phát hành 0:0 | 18/5/2020

Lượt nghe: 708

Trẻ em lớn lên trong những ngôi trường không còn cửa sổ, không bao giờ được nhìn ra ngoài để thấy trời xanh, mây trắng, nghe vọng tiếng chim hót… Tất nhiên không bao giờ, đứa trẻ hiếu động có được một kỷ niêm đẹp: nhảy ra ngoài của sổ. Những đứa trẻ như vậy, liệu có thể lớn lên thành một người lớn giàu trí tưởng tượng, mơ mộng? Từ trẻ con tới người lớn đều sống trong những ngôi nhà không có cửa sổ. Họ không thể bay qua cửa sổ đến thế giới rộng lớn hơn và họ cũng buộc trẻ con phải như vậy. Truyện ngắn "Ba tao bay qua của sổ" được nhà văn Trần Nhã Thụy viết pha chút hóm hỉnh, tự giễu và ẩn dấu sự châm biếm cách giáo dục hiện nay.

"Chuyện tình Khau Vai" (buổi 10): Khi tình yêu biến thành thù hận

Ngày phát hành 0:0 | 21/11/2019

Lượt nghe: 929

Nỗi uất hận càng ngày càng dâng lên trong lòng Cố Sầu về việc nàng Út biến mất trong lễ cưới. Cố Sầu tập hợp quân lính, chuẩn bị gậy gộc, dao búa, súng ống... để đi tìm nàng Út, hắn ta đoán biết nàng đã bỏ trốn cùng Ba. Hắn ta đã bí mật cho quân lính lẻn vào làng Pải Lủng, dọa dẫm dân làng và đốt nhà Ba. Nỗi uất ức, bức xúc của dân làng Pải Lủng dâng lên, họ tìm đến nhà Tộc trưởng để hỏi cho ra nhẽ nhưng tại nhà tộc trưởng, dân làng bị bao vây và Cố Sầu ra lệnh cho quân lính đánh đập. Ẩu đả xảy ra khiến cho mâu thuẫn càng trở nên trầm trọng. Khi Tộc trưởng biết thì mọi việc đã đi quá xa, nỗi uất hận dâng lên tột cùng, thanh niên hai bên dòng họ suy kiệt vì thức đêm mài dao, canh gác, đánh nhau. Đến mức này thì nàng Ba và chàng Út phải trở về rồi...(Đọc truyện dài kỳ phát 23/11/2019)

"Đánh thức trái tim": Những điều bình dị về cuộc sống

Ngày phát hành 0:0 | 10/4/2018

Lượt nghe: 845

Tản văn “Đánh thức trái tim” của tác giả Vũ Thanh Lịch có lối viết trong sáng, gieo vào lòng bạn đọc xúc cảm tinh tế về những điều giản dị trong cuộc sống. Người đọc cảm nhận dường như không phải tác giả Vũ Thanh Lịch đang viết mà là từng dòng ký ức đang thì thầm trên trang giấy. Hãy đọc chậm cuốn sách này nhé để cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận cuộc sống, đắm mình với kỷ niệm ngọt ngào, thân thương cùng những điều quen thuộc mà mới mẻ, giản dị mà đẹp đẽ, quen lắm, gần gũi lắm mà nhiều khi ta đã vô tình lướt qua… (VOV6 văn nghệ thiếu nhi phát 10/04/2018)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Tình cảm gia đình thiêng liêng trong truyện ngắn "Chiếc lược ngà"

Ngày phát hành 0:0 | 7/5/2020

Lượt nghe: 558

Tình cảm gia đình thiêng liêng được bồi đắp trong trái tim mỗi con người, góp phần làm nên sức mạnh và niềm tin yêu cuộc sống. Tình cảm thiêng liêng ấy được đặt trong bối cảnh chiến tranh lại càng nổi bật, đậm đà. Truyện ngắn “Chiếc lược ngà” của nhà văn Nguyễn Quang Sáng đem đến cho chúng ta niềm xúc động ấy... (Văn nghệ thiếu nhi 06/05/2020)

"Gieo mầm": Đánh thức những gì còn ngủ yên

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2019

Lượt nghe: 740

Người chiến sĩ Hiên khi rơi vào một tình thế phải lựa chọn giữa sự sống và cái chết, đã tìm đến cái chết khốc liệt nhất để tỏ rõ ý chí sắt đá của mình trước mũi súng của kẻ thù. Chính sự hy sinh của người anh hùng đã gieo những mầm căm thù, mầm hy sinh quả cảm của muôn vàn người chiến sỹ khác...(Đọc truyện đêm khuya phát 28/3/2019)

"Mùa cói": Mùa của tình thân, tình yêu thương

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2019

Lượt nghe: 598

Hình ảnh Mùa cóimang tính biểu tượng, trở đi trở lại ám ảnh, vừa là tình yêu vừa là nỗi đau. Ở cái tuổi nhạy cảm, những buồn đau không rõ gọi tên. Mùa cói - Nơi nhân vật “tôi” dành trọn tình yêu thương, song cũng là nơi đã gây cho nhân vật nỗi đau cả tuổi thơ bé. Mùa cói đã cướp đi người bố , mùa cói đưa người đàn ông lạ chinh phục mẹ...(Đọc truyện đêm khuya phát 09/05/2019)

"Nàng Kim Chi sáu ngón": Cái đẹp thánh thiện trong lỗi khuyết bẩm sinh

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2015

Lượt nghe: 1338

Chủ yếu khai thác những tình huống đời sống quen thuộc nhưng bằng cách nhìn, cách quan sát tinh tế, tác giả đã làm bật lên những bi-hài rất bất ngờ, đôi lúc là những bi kịch phi lý theo kiểu Kafka và ở truyện ngắn này thì đó là cái ngón tay thứ sáu đầy ma mị của nhân vật chính: Kim Chi. Truyện cuốn hút với kết cấu bất ngờ, đầy tính nhân văn.(Đọc truyện đêm khuya)

"Thần khúc" của Dante: "Kinh Thánh của thời Trung cổ"

Ngày phát hành 8:42 | 29/5/2021

Lượt nghe: 563

Trong tâm tưởng của người dân nước Ý, nhà thơ Dante có những đóng góp lớn cho nền văn học. Nếu như ở nước ta, “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du được coi là kiệt tác văn học dân tộc thì ở nước Ý, tác phẩm “Thần khúc” của Dante được ví như là tập thơ quan trọng nhất của thời kỳ Trung Cổ và là tác phẩm văn học vĩ đại nhất bằng tiếng Ý...(Tiếng thơ 29/05/2021)

“Điều kỳ diệu”: Câu chuyện phi thường từ những con người rất đỗi bình thường

“Điều kỳ diệu”: Câu chuyện phi thường từ những con người rất đỗi bình thường

Ngày phát hành 22:47 | 17/10/2021

Lượt nghe: 580

Tiểu thuyết đầu tay viết về trẻ em của nhà văn R.J.Palacio không chỉ chứa chan tình thương mà còn đầy ắp sự ấm áp dành cho một số phận thiếu may mắn. R.J.Palacio đã biến tác phẩm “Điều kỳ diệu” trở thành quà tặng cuộc sống cho hàng triệu người trên thế giới. (Điểm hẹn văn nghệ 09/10/2021)

“Mự tôi” (P.2): Sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ trong chiến tranh

“Mự tôi” (P.2): Sự hy sinh thầm lặng của người phụ nữ trong chiến tranh

Ngày phát hành 9:49 | 21/2/2023

Lượt nghe: 14

Nhà văn Hồ Ngọc Quang đã có lần chia sẻ về hoàn cảnh sáng tác truyện ngắn này, đây là câu chuyện có thật của gia đình bên nội của nhà văn, tuy ít nhiều hư cấu và thêm thắt. Truyện với sự đan xen giữa hiện tại và quá khứ, gợi mở dần về một bí mật được giấu kín của nhân vật Thảo – người phụ nữ cả cuộc đời bị mang tiếng phản bội chồng, có con với người khác. Hoàn cảnh chiến tranh khiến cho Thảo phải xa chồng. Kiềm – chồng cô lên đường vào mặt trận Bình Trị Thiên khói lửa, cô ở quê nhà đi học y sỹ rồi làm trạm trưởng y tế xã, chờ đợi chồng trong mỏi mòn. Tình huống truyện tạo sự xung đột là khi Kiềm – chồng cô đột ngột trở về làng trong đêm, trong tình thế phải giữ bí mật quân ngũ, hai vợ chồng gặp nhau mừng tủi trong chốc lát, rồi chồng cô lại vội vã đi. Chi tiết Kiềm chạy ào ra cửa, băng qua cánh đồng bị người làng trông thấy trở thành câu chuyện bàn tán xì xào về Thảo, họ đồn thổi cô ngoại tình. Búa rìu dư luận càng tăng lên khi cô có thai. Không một ai tin cô, ngoài chồng và bố mẹ đẻ. Để bảo toàn bí mật cho chồng, Thảo đành cắn răng chịu tiếng oan, cô sinh con trai trong sự ghẻ lạnh, dè bỉu của bà con nội tộc, họ hàng, xóm giềng. Càng tủi phận hơn khi chính chồng cô cũng nghi ngờ về đứa con, liệu Thảo có con với Kiềm không khi hai người chỉ gặp nhau trong chốc lát? Nỗi oan trái và tủi hờn khiến cho Thảo chán chường, cô độc, cô quyết định mang đứa con bỏ đi biệt xứ. Tình tiết tiếp theo mở ra trang mới cho cuộc đời của hai mẹ con Thảo, số phận của họ đổi thay nhờ sự cưu mang, đùm bọc của bà con dân tộc Tày. Câu chuyện dẫn dắt người đọc, người nghe đi hết chặng đường oan trái của Thảo và cuối cùng, chính người cháu họ bên chồng đã tìm được mẹ con cô và những bí mật mà cả đời cô giấu kín đã được hé lộ. Nỗi thương cảm, day dứt của nhà văn dành cho nhân vật đó chính là, chỉ khi Thảo không còn nữa, nỗi oan ức của cô mới được minh oan, sáng tỏ. Con trai cô đã biết được nguồn cội gia đình, hiểu được nỗi khổ mà mẹ đã chịu đựng suốt đời. Câu chuyện xảy ra trong chiến tranh, hạnh phúc lứa đôi đôi khi phải trả giá quá đắt, có khi phải mất cả cuộc đời mới được minh oan. Chuyện gợi niềm cảm thông, chia sẻ và thấu hiểu, chỉ có tình yêu mới có thể vượt qua mọi rào cản, búa rìu dư luận và trên hết đó là sự hy sinh của người phụ nữ, thời nào cũng đáng được trân trọng và biết ơn. (Lời bình của BTV Vân Khánh)

“Muôn vàn tình thương yêu”: Lan tỏa những thông điệp sâu sắc

“Muôn vàn tình thương yêu”: Lan tỏa những thông điệp sâu sắc

Ngày phát hành 0:0 | 23/8/2019

Lượt nghe: 462

Chương trình chính luận - nghệ thuật đặc biệt do Đài Tiếng nói Việt Nam; tỉnh Nghệ An và thành phố Hồ Chí Minh phối hợp tổ chức không chỉ mang đến những cảm xúc thiêng liêng cho khán thính giả mà còn truyền đi những thông điệp ý nghĩa. (Làn sóng nghệ thuật 13/8/2019)

“Nước như nước mắt”: Ám ảnh thân phận người phụ nữ miền sông nước

“Nước như nước mắt”: Ám ảnh thân phận người phụ nữ miền sông nước

Ngày phát hành 22:30 | 1/5/2021

Lượt nghe: 1891

“Cả hai không xếp hành lý, thậm chí không lấy ghe, cứ ào xuống nước bơi về phía bờ mà ai cũng biết là đã không còn bờ từ nước đuổi. Sau lưng, bè rau càng lúc càng rực rỡ. Ngọn đèn chong Sáo kê sát vách mùng giờ chắc đã bén lửa lan vào tận những đụn rơm phía ngoài. Người đàn ông bơi cạnh Sáo không một lần ngoái lại. Sáng hôm qua khi tiễn con gái nhỏ trở vô trong chợ, anh ta đã xiết nó đến nỗi nó kêu đau. Như không có lần sau. Giây phút đó Sáo nhận ra thứ anh ta quý nhất, đến nỗi sẵn sàng từ bỏ tất cả để có được. Là Sáo.” (Truyện ngắn “Nước như nước mắt” của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư) (Điểm hẹn văn nghệ 17/4/2021)

“Thank you - Những chiến binh thầm lặng”: Ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch

“Thank you - Những chiến binh thầm lặng”: Ca khúc cổ vũ tinh thần chống dịch

Ngày phát hành 0:0 | 18/4/2020

Lượt nghe: 715

MV của nhạc sĩ Phạm Việt Hoàng qua thể hiện của sáu giọng ca nổi tiếng: Hồ Ngọc Hà, Noo Phước Thịnh, Đông Nhi, Ngô Kiến Huy, Bảo Anh, Bùi Anh Tuấn cùng với sự xuất hiện của hơn 70 văn nghệ sĩ nổi tiếng là những chia sẻ đầy xúc động đến “Những chiến binh thầm lặng” đang làm nhiệm vụ đẩy lùi dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng. (Làn sóng nghệ thuật 17/4/2020)

“Trên thảo nguyên xanh thẳm”: Nảy mầm từ mảnh đất chết

“Trên thảo nguyên xanh thẳm”: Nảy mầm từ mảnh đất chết

Ngày phát hành 0:0 | 27/5/2019

Lượt nghe: 1466

“Chiến tranh, phụ nữ là những người dễ tổn thương nhất nhưng cũng chính họ sẽ gượng dậy đầu tiên”. Sau những mát mát đau thương của chiến tranh, người phụ nữ cũng như cây cối trên thảo nguyên chỉ cần mưa xuống là nảy mầm xanh sự sống. Một câu chuyện giàu cảm xúc khiến người đọc, người nghe trân quý cuộc sống hòa bình, hạnh phúc...(Đọc truyện đêm khuya phát 27/05/2019)

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

Ngày phát hành 10:55 | 27/12/2022

Lượt nghe: 9

Những ngày này cách đây tròn 50 về trước, cả Hà Nội rực lửa 12 ngày đêm. Quân và dân Thủ đô đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Nhờ nhiếp ảnh, những khoảnh khắc lịch sử đó vẫn được lưu giữ lại, trở thành những kỷ vật vô giá. Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để khai thác, lan tỏa những giá trị của những bức ảnh kết nối quá khứ và hiện tại này? Đây cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở hôm nay cùng khách mời là NSNA Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - người đã có nhiều bức ảnh về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. (Đối thoại mở 21/12/2022)

Ấn tượng Hà Nội - Từ ký họa những công trình thời Pháp

Ấn tượng Hà Nội - Từ ký họa những công trình thời Pháp

Ngày phát hành 0:0 | 19/10/2020

Lượt nghe: 131

Cuốn sách song ngữ Việt - Anh tập hợp gần 150 bức tranh minh họa độc đáo về các công trình kiến trúc thời Pháp thuộc của các tác giả, kiến trúc sư, họa sĩ bằng nhiều chất liệu khác nhau. (Làn sóng nghệ thuật 06/10/2020)

Ấn tượng Hà Nội - Từ ký họa những công trình thời Pháp

Ấn tượng Hà Nội - Từ ký họa những công trình thời Pháp

Ngày phát hành 0:0 | 19/10/2020

Lượt nghe: 249

Cuốn sách song ngữ Việt - Anh tập hợp gần 150 bức tranh minh họa độc đáo về các công trình kiến trúc thời Pháp thuộc của các tác giả, kiến trúc sư, họa sĩ bằng nhiều chất liệu khác nhau. (Làn sóng nghệ thuật 06/10/2020)

Anh thợ dệt nghèo

Anh thợ dệt nghèo

Ngày phát hành 0:0 | 16/5/2016

Lượt nghe: 1583

Truyện kể về một anh thợ dệt nghèo nhưng lại cực kỳ may mắn. Trên đường đi tìm việc làm, anh đã tình cờ gặp được bốn con quỷ nhát gan và dọa chúng sợ hãi tới mức dâng cho anh tới ba báu vật. Đó là những báu vật nào? Anh thợ dệt đã sử dụng chúng ra sao? Câu chuyện Anh thợ dệt nghèo sẽ mang tới cho chúng ta câu trả lời (Kể chuyện và hát ru cho bé 16/5/2016).

Anh thợ giày và ba tên trộm

Anh thợ giày và ba tên trộm

Ngày phát hành 23:32 | 14/8/2022

Lượt nghe: 624

Ba tên trộm đã bày mưu tính kế rất kỹ lưỡng, tinh vi để đánh lừa anh thợ giày, khiến cho anh không thể nào phân biệt được thật giả. Một câu chuyện cổ tích với những tình huống hài hước, thú vị và vô cùng bất ngờ đấy! (Kể chuyện và hát ru 12/08/2022)

Áo màu ánh sáng: Vẻ đẹp và những hy sinh thầm lặng!

Áo màu ánh sáng: Vẻ đẹp và những hy sinh thầm lặng!

Ngày phát hành 15:45 | 10/12/2021

Lượt nghe: 384

Đại dịch Covid 19 gây bao bất hạnh làm đảo lộn cuộc sống bình yên của biết bao người trên toàn thế giới. Trong cuộc chiến chống lại đại dịch ấy, đã có biết bao những bác sĩ, điều dưỡng phải xa con thơ, bái biệt cha mẹ già, thậm chí phải hy sinh cả mạng sống của mình khi đang làm nhiệm vụ. Tất cả những nghĩa cử cao đẹp đó góp phần đẩy lùi dịch bệnh, song còn có những thói xấu thật khó loại bỏ khỏi cuộc sống con người đó là sự tham lam, lòng ích kỷ của một số cá nhân!

Bài thơ "Tháng Chạp": Ký ức về miền xanh thẳm

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2017

Lượt nghe: 561

Tác giả Trương Sinh Nguyên từng có bài cộng tác với chuyên mục "Trang viết đầu tay của những cây bút nhỏ". Anh sáng tác cả thơ và truyện ngắn. Những tác phẩm văn học giàu hình ảnh, xúc động khi Trương Sinh Nguyên miêu tả về gia đình, những trò chơi của tuổi thơ, về mái trường và tình cảm học trò. Đã lâu rồi “người con ấy” không được sống trong cái lạnh của xứ Bắc nên khi gặp những cơn gió mùa đông tràn về thì cảm xúc trong anh lại được nhen lên. Không kịp đánh máy Trương Sinh Nguyên đã ghi trọn xúc cảm về mùa đông, về người thân bằng chữ viết tay trong bài thơ “Tháng chạp”. Bài thơ tình cảm viết về những năm tháng được sống bên bà, bên mẹ, được cắp sách tới trường qua rất nhiều mùa đông ấm áp của tình cảm bạn bè. (Văn nghê thiếu nhi 26/12/2017)

Bình thơ và những tín hiệu nghệ thuật

Bình thơ và những tín hiệu nghệ thuật

Ngày phát hành 0:0 | 10/10/2016

Lượt nghe: 1279

Phân tích, bình giảng thơ trong nhà trường có phần khác với bình thơ trong đời sống. Tuy nhiên vẫn có những điểm giao thoa khi tiếp nhận tác phẩm, ấy là chúng ta phải bắt được những “tín hiệu nghệ thuật” qua lớp ngôn từ. Tín hiệu ấy có thể là tứ thơ, mắt thơ, hình tượng thơ, cấu trúc của bài thơ. (Văn nghệ thiếu nhi 10/10/2016)

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc

Ngày phát hành 15:21 | 20/9/2021

Lượt nghe: 382

Bước ra từ cuộc thi Sao Mai 2007 với danh hiệu Quán quân dòng nhạc dân gian, gần 15 năm qua, ca sĩ Đinh Thành Lê luôn miệt mài, bền bỉ với con đường âm nhạc của mình. Với tốc độ ra album kỷ lục, trung bình hơn một năm lại ra một album, phần nhiều trong số đó chị tự lên ý tưởng, biên tập cho sản phẩm âm nhạc của mình, điều ấy cho thấy nỗ lực cùng tình yêu nghề cháy bỏng trong chị. (Hành trình Sáng tạo 12/9/2021)

Cận cảnh lớp học kịch hình thể

Cận cảnh lớp học kịch hình thể

Ngày phát hành 0:0 | 27/8/2019

Lượt nghe: 323

Kịch hình thể lấy ngôn ngữ hình thể làm trung tâm hàng đầu và làm phương tiện số một biểu hiện xung đột trên sân khấu. Thay vì lời thoại, người diễn viên dùng những động tác tạo hình gần giống múa rất đẹp, mà nói theo ngôn ngữ sân khấu là phác họa những động tác có mã hình thể để diễn xuất. Cùng cảm nhận không khí ở một lớp học kịch hình thể do Trung tâm sân khấu kịch Hà Nội tổ chức nhé... (Trang văn học tuổi mới lớn 27/08/2019)

CCTT Lương tâm người lính thợ: Phép thử bất ngờ của tình yêu

CCTT Lương tâm người lính thợ: Phép thử bất ngờ của tình yêu

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2017

Lượt nghe: 2378

Vì muốn nhanh chóng bàn giao con tàu mới cho lực lượng Hải quân mà kỹ sư Phương, trưởng phòng kỹ thuật của xưởng đóng tàu Quân đội đã bỏ qua một số sai sót. Rất may Việt Hà, người yêu Phương đã kịp thời phát hiện và đề xuất phương án sửa chữa. Cũng chính vì thế mà Phương và Việt Hà tranh luận gay gắt dẫn đến nảy sinh mâu thuẫn. Liệu tình yêu của họ có bị tan vỡ?

Chế Lan Viên và những bức tình thơ

Chế Lan Viên và những bức tình thơ

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2020

Lượt nghe: 1290

Công chúng thường nhắc đến Chế Lan Viên với dòng thơ thế sự, suy tưởng mà ít để ý đến những bài thơ tình của ông. Đặc biệt, qua những vần điệu trìu mến, người đọc có thể hiểu được phần nào những ngày hạnh phúc của Chế Lan Viên với hai người vợ: bà Nguyễn Thị Giáo sinh năm 1925 và bà Vũ Thị Thường sinh năm 1930… (Tiếng thơ 21/03/2020)

Đánh thức Tết cùng "Tết về Ngoại thương"

Đánh thức Tết cùng

Ngày phát hành 12:15 | 14/2/2021

Lượt nghe: 155

Sự kiện “Tết về Ngoại thương” là hoạt động thường niên của các anh chị sinh viên trường Đại học Ngoại thương. Đây là một sân chơi lý thú, đề cao giá trị truyền thống, giá trị gia đình trong nhịp sống hối hả hôm nay. Tết, là sự trở về của mỗi người, trong yêu thương, ấm áp... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 09/02/2021)

Đánh thức trái tim bằng những điều nhỏ bé

Đánh thức trái tim bằng những điều nhỏ bé

Ngày phát hành 0:0 | 8/2/2018

Lượt nghe: 611

Tập tản văn “Đánh thức trái tim” của tác giả Vũ Thanh Lịch được mở đầu bằng tác phẩm “Một đời người cần trân quý yêu thương” viết về mẹ với tình cảm ấm áp, tràn đầy tình yêu thương. Tiếp đến là tản văn “Trường học núi rừng”, “Ký ức lặng im”, “Quê nhà yêu dấu”… có giọng văn trong trẻo, gieo vào lòng bạn đọc xúc cảm tinh tế về những điều giản dị trong cuộc sống. Dường như không phải tác giả Vũ Thanh Lịch đang viết mà là từng dòng ký ức đang thì thầm trên trang giấy. Chúng mình hãy đọc chậm cuốn sách này nhé để cảm nhận thiên nhiên, cảm nhận cuộc sống, đắm mình với kỷ niệm ngọt ngào, thân thương cùng những điều quen thuộc mà mới mẻ, giản dị mà đẹp đẽ, quen lắm, gần gũi lắm mà nhiều khi ta đã vô tình lướt qua. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 06/02/2018)

Đánh thức tư duy sáng tạo với ảnh ý niệm

Đánh thức tư duy sáng tạo với ảnh ý niệm

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2020

Lượt nghe: 753

Qua mỗi tác phẩm nhiếp ảnh ý niệm của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lại Hiển, người xem đều cảm nhận một tâm hồn nghệ sĩ đầy cảm xúc cùng những trăn trở về nghệ thuật, về thân phận con người và cuộc sống nhân sinh. (Câu chuyện nghệ thuật 03/01/2020)

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Làm phim về đề tài chiến tranh theo góc nhìn riêng

Đạo diễn Đinh Tuấn Vũ: Làm phim về đề tài chiến tranh theo góc nhìn riêng

Ngày phát hành 0:0 | 21/1/2020

Lượt nghe: 565

Mới 30 tuổi làm phim về chiến tranh nhưng đạo diễn Đinh Tuấn Vũ đã đem lại sự tươi mới cho một đề tài vốn được xem là khô khan, khốc liệt. (Hành trình Sáng tạo 19/01/2020)

Đào tạo theo hình thức truyền vai: Sớm phát lộ tài năng diễn xuất

Đào tạo theo hình thức truyền vai: Sớm phát lộ tài năng diễn xuất

Ngày phát hành 0:0 | 9/6/2015

Lượt nghe: 1222

Cùng với việc đào tạo nghệ sĩ biểu diễn theo hình thức tuyển sinh tại các trường văn hóa-nghệ thuật hoặc kết hợp, liên kết tuyển sinh giữa nhà trường và đơn vị nghệ thuật, nơi nghệ sĩ được tuyển dụng sau này, còn một hình thức đào tạo khác được những nghệ sĩ, nghệ nhân có uy tín trong đơn vị nghệ thuật đánh giá cao, đó là cách dạy nghề diễn từ chính những vai mẫu (Tìm hiểu NT SK 4/5/2015)

Dấu ấn sáng tác Nôm của "Thánh Thơ" Cao Bá Quát

Dấu ấn sáng tác Nôm của

Ngày phát hành 15:49 | 4/2/2021

Lượt nghe: 857

Từ nhỏ đã nổi tiếng thần đồng, tuổi trưởng thành, Cao Bá Quát dành nhiều tâm huyết để sáng tác thơ, trong đó phần nhiều là thơ chữ Hán. Trong đó phải kể đến các tập “Cao Bá Quát thi tập”, “Cúc Đường thi thảo”, “Cao Chu Thần di cảo”, “Mẫn Hiên thi tập”. Tổng cộng thơ chữ Hán của ông phải đến hơn nghìn bài. Tuy số lượng thơ Nôm không nhiều nhưng suốt cuộc đời, nhà thơ Cao Bá Quát luôn coi trọng vai trò, vị trí của dòng thơ Quốc âm trong nền văn học dân tộc. Những quan niệm về văn chương, học thuật của ông được trình bày ở một số bài Tự, Bạt và thơ của ông, thí dụ bài “Tựa Truyện Hoa Tiên” của Nguyễn Huy Tự, bài “Bạt” cho tập thơ của Thương Sơn (tức Tùng Thiện vương Miên Thẩm), Bài “Hậu đề” cho tập thơ “Yên đài anh ngữ” của Bùi Quỹ...

Day dứt mối tình thời hoa đỏ

Day dứt mối tình thời hoa đỏ

Ngày phát hành 0:0 | 26/12/2019

Lượt nghe: 700

Bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng mang nhiều yếu tố tự bạch. Dường như tác giả cởi hết lòng mình, trút hết những dồn nén qua bao ngày tháng, để giãi bày cùng em, giãi bày và thanh minh với chính mình. Từng câu thơ như từng cánh hoa đỏ, và tụ lại cả một vùng hoa đỏ, một miền hoa đỏ. Màu đỏ của thời gian, của tâm thức, của quá khứ, và quá khứ ấy vẫn bùng lên trong hiện tại cũng như còn khắc khoải mãi trong tương lai… (Tiếng thơ 25/12/2019)

Đêm Nguyên tiêu tôn vinh thơ ca Việt Nam

Đêm Nguyên tiêu tôn vinh thơ ca Việt Nam

Ngày phát hành 16:5 | 13/2/2023

Lượt nghe: 10

Các bạn thân mến! Ngày thơ Việt Nam Xuân Qúy Mão đã để lại dư âm đẹp trong lòng công chúng. Đêm thơ Nguyên tiêu được dàn dựng công phu, khắc họa rõ nét tiến trình và hồn thơ Việt đã khép lại Ngày thơ Việt Nam lần thứ 21 đầy ấn tượng. Tiếng thơ đêm nay, chúng tôi xin chuyển tới quý vị một số phần trình diễn thơ đặc sắc tại đêm Rằm Tháng Giêng

Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng

Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng

Ngày phát hành 11:12 | 11/8/2022

Lượt nghe: 266

Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường điện ảnh sôi động của cả nước, với lực lượng các nhà làm phim trẻ trung, đầy nhiệt huyết, một lớp khán giả trẻ đông đảo. Cơ hội là vậy nhưng điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh đã thực sự cất cánh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 và những biến động sâu sắc của nền kinh tế toàn cầu? Các nhà làm phim đang đối diện với những khó khăn và cần phải vượt qua những khó khăn đó như thế nào? “Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng” cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam với khách mời là đạo diễn Trần Hữu Tấn, trực tiếp từ thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV. (Đối thoại mở 03/08/2022)

Đinh Thị Thảo: Người miệt mài “giữ lửa” nghệ thuật chèo truyền thống

Đinh Thị Thảo: Người miệt mài “giữ lửa” nghệ thuật chèo truyền thống

Ngày phát hành 11:30 | 9/2/2021

Lượt nghe: 963

Trong bối cảnh nền âm nhạc thị trường bùng nổ hiện nay, giới trẻ ít nhiều lơ đãng với nghệ thuật truyền thống. Thế nhưng, vẫn có người luôn đau đáu, với mong muốn xây dựng sân chơi gần gũi với những người trẻ để họ có động lực tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật cổ truyền. Một trong những người đó là Đinh Thị Thảo, người sáng lập dự án Chèo 48h - Tôi chèo về quê hương. (Hành trình Sáng tạo 07/02/2021)

Đọc truyện "Búp sen xanh" - Buổi 27 - Đức vua Thành Thái

Đọc truyện

Ngày phát hành 23:50 | 12/10/2021

Lượt nghe: 350

Sau giờ học, Nguyễn Tất Thành thường cùng các bạn tìm hiểu về kiến trúc ở đất kinh thành. Thế rồi toàn thành chấn động trước biến cố lớn: đức vua Thành Thái bị thực dân Pháp bắt giam do phát hiện ra những hoạt động của đức vua liên kết với các tổ chức yêu nước nhằm lật đổ sự đô hộ của người Pháp trên đất An Nam... (Văn nghệ thiếu nhi 09/10/2021)

Đọc truyện "Học trò phố huyện - Buổi 65 - Minh Thi và những người bạn

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 9/2/2020

Lượt nghe: 235

Minh Thi chưa sẵn sàng đối diện với việc sẽ phải rời xa Tú Quyên, Tâm An và Hoài để đến một nơi xa lạ. Cảm giác chỉ có một mình mà không còn những người bạn ở bên khiến cô có đôi chút sợ hãi. Hoài vẫn luôn an ủi Minh Thi và hứa ngày mai khi ra sân bay tiễn bạn, cả nhóm sẽ chờ cho đến khi Minh Thi đến nơi an toàn... (Đọc truyện "Học trò phố huyện - Buổi 65 - Văn nghệ thiếu nhi 08/02/2020)

Đọc truyện "Học trò phố huyện " - Buổi thứ tư - Minh Thi

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 14/9/2019

Lượt nghe: 280

Để chúc mừng hai vị khách trọ đầu tiên, ba mẹ Hoài đã nấu một nồi bún bò to và mời Hạnh Chi, Tú Quyên tham gia. Sau bữa ăn, Tú Quyên và Hạnh Chi rủ nhau đi rửa bát. Lúc này, vì vô tình nghe thấy cuộc trò chuyện giữa hai cô bạn mà Hoài đã biết thì ra Minh Thi chính là chị họ của Hạnh Chi. Cả ba háo hức đạp xe xuống khu nhà trọ trường điểm Nguyễn Du để tìm Minh Thi... (Đọc truyện "Học trò phố huyện " - Buổi thứ tư)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 29 - Minh Thi xuất hiện

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2019

Lượt nghe: 288

Sự quan tâm của ba má và hai em với các bạn khiến Hoài cảm động. Đêm đầu tiên ngủ chung, ba người bạn lục đục mãi mới ngủ được và kết quả là sáng hôm sau Tú Quyên đi làm muộn. Được sự chăm sóc tận tình của Hoài, Tâm An cảm thấy khỏe lên và quyết định ngày mai sẽ đi học. Minh Thi xuất hiện khiến Hoài vô cùng bất ngờ. Hóa ra em gái của Hoài đã gọi điện cho Minh Thi... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 29)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 30 - Minh Thi đi làm thêm

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2019

Lượt nghe: 247

Minh Thi được nhận vào làm việc tại quán cà phê Sơn Nữ thuận lợi hơn cả mong đợi của Hoài và các bạn. Bà chủ quán đồng ý ngay khi nhìn thấy Minh Thi. Trên đường về nhà, các bạn tự nhiên thấy nhớ Hạnh Chi. Hoài mơ hồ lo lắng khi dạo này Minh Thi chơi thân với 2 thanh niên nghỉ học là Quyền và Vĩnh... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 30)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 39 - Minh Thi cau có

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 1/12/2019

Lượt nghe: 436

Nhận món quà vật chất của gia đình anh Tiến, Tâm An đặt ra nhiều dự định, trong đó có việc học tiếng Anh mà cô bạn vẫn đau đáu. Trong khi ba bạn đang say sưa buôn chuyện thì Minh Thi về. Vẻ mặt cau có, bực bối của Minh Thi khiến cho cả ba rất băn khoăn. Không biết Minh Thi đang gặp vấn đề gì đây... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 39 - Văn nghệ thiếu nhi 01/12/2019)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 61 - Tiết mục xuất sắc của Minh Thi

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 6/2/2020

Lượt nghe: 275

Việc ở Quán Nhớ tạm gác khi vòng thi văn nghệ toàn tỉnh diễn ra. Nhóm bạn bất ngờ khi vị khách công an hôm nào ngồi ở vị trí giám khảo. Các tiết mục dự thi lần lượt được thể hiện trên sân khấu. Và rồi tiết mục Minh Thi hóa thân thành Hạnh Chi hoàn toàn thuyết phục khán giả cùng ban giám khảo... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 61 - Văn nghệ thiếu nhi 31/01/2020)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 66 - Minh Thi lên đường

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 9/2/2020

Lượt nghe: 278

Sau buổi gặp gỡ đông vui và cảm động, Minh Thi chính thức bước vào một công việc mới mẻ đầy thử thách. Tiễn Minh Thi đi thành phố Hồ Chí Minh là những người bạn gái vô cùng thân thiết. Ai cũng hồi hộp và xao xuyến... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 66 - Văn nghệ thiếu nhi 09/02/2020)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 69 - Thành công của Minh Thi

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 17/2/2020

Lượt nghe: 226

Qua các buổi thuyết trình về đề tài ma túy học đường, Minh Thi nhận được sự hưởng ứng rất nồng nhiệt ở những nơi bạn đến. Đây thực sự là một chuyến đi bổ ích. Và Minh Thi sẽ mang gì về cho Quán Nhớ... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 69 - Văn nghệ thiếu nhi 16/02/2020)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 70 - Quà tặng của Minh Thi

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 25/2/2020

Lượt nghe: 310

Minh Thi bất ngờ bay từ Hà Nội về mà không thông báo cho các bạn. Ngắm nhìn Minh Thi trong chiếc áo bông to xù, Hoài thấy cô bạn vừa mới mẻ lại vừa thân thiết. Minh Thi tặng cặp kính bơi tuyệt đẹp cho Tú Quyên, tặng đĩa CD cho Tâm An. Còn Hoài thì nhận được cuốn sách “Tuyển tập toán- những kì thi Quốc tế”. Cả nhóm rất vui vì Minh Thi đã trở về... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 70 - Văn nghệ thiếu nhi 21/02/2020)

Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 72 - Minh Thi và những người bạn mới

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 25/2/2020

Lượt nghe: 468

Từ khi Minh Thi trở về, có rất nhiều lá thư từ miền xa gửi đến. Đó là tâm sự, tình cảm, sự sẻ chia của những khán giả đã xem chương trình truyền hình về cuộc giao lưu của Minh Thi với sinh viên ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội. Bất ngờ lớn nhất đến từ lá thư của một đạo diễn. Ông đề nghị được chuyển thể câu chuyện mà Minh Thi đã hóa thân và mời cô đóng vai chính cho bộ phim ấy... (Đọc truyện "Học trò phố huyện" - Buổi 72 - Văn nghệ thiếu nhi 23/02/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Anh chàng Giăng Vạn Năng

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 15/3/2020

Lượt nghe: 397

Giăng Vạn Năng trở thành giúp việc đắc lực cho ông Phileas Fogg. Anh đã nhận ra những điểm đặc biệt ở tính cách cũng như con người ông chủ. Đó là một trí tuệ hơn người, khả năng tính toán khoa học vô cùng chuẩn xác... (Văn nghệ thiếu nhi 14/03/20120)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 16 - Bị bắt

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 20/4/2020

Lượt nghe: 356

Ở chặng đường tiếp theo, thầy trò Phileas Fogg bị bắt vì có đơn kiện họ đã phạm thánh khi xâm phạm vào nơi thờ phụng linh thiêng của đạo Bà-la-môn. Quan tòa đưa ra điều kiện rằng nếu Phileas Fogg chấp nhận nộp số tiền bảo lãnh cao ngất ngưởng thì thầy trò ông sẽ được tại ngoại... (Văn nghệ thiếu nhi 22/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 17 - Đến Hồng Công

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 20/4/2020

Lượt nghe: 362

Phileas Fogg, Vạn Năng và bà Au-đa nhanh chóng ra bến tàu để kịp khởi hành đến Hồng Công. Phi-xơ vẫn âm thầm đuổi bám. Ông ta nghĩ ra cách tiếp cận, làm thân với Vạn Năng để mong tìm ra sơ hở... (Văn nghệ thiếu nhi 18/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 18 - Dừng lại ở Singapo

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 20/4/2020

Lượt nghe: 412

Tàu Ragun dừng nghỉ tại Singapo. Thầy trò Phileas Fogg có ít thời gian vãn cảnh ở đất nước nhỏ bé trước khi tiếp tục hành trình tới Hồng Công. Phi-xơ có để yên cho họ, hay lại ngấm ngầm tiếp tay cho những rắc rối nào? (Văn nghệ thiếu nhi 19/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 19 - Chậm trễ ở Hồng Công

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2020

Lượt nghe: 458

Những ngày cuối trong hành trình đến Hồng Công, thời tiết xấu khiến tàu chạy rất chậm. Ông Phileas Fogg đón nhận việc chậm trễ một cách bình tĩnh. Trái ngược với vẻ bình thản của ông, anh chàng Vạn Năng vô cùng giận dữ, sốt ruột. Còn thám tử Phi-xơ lại hí hửng trong lòng... (Văn nghệ thiếu nhi 24/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 20 - Phi-xơ ngả bài

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2020

Lượt nghe: 378

Phi-xơ quyết định ngả bài với Vạn Năng khi thú nhận mình là thám tử đang điều tra vụ trộm 5000 li-rơ chứ không phải thành viên Câu lạc bộ Cải Cách. Vạn Năng giận dữ khi có người nghi ngờ ông chủ đáng kính của mình. Phi-xơ cố gắng thuyết phục Vạn Năng tin rằng Phileas Fogg thực chất chính là kẻ trộm... (Văn nghệ thiếu nhi 25/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 21 - Trễ tàu

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2020

Lượt nghe: 270

Ông Phileas Fogg nhận được tin tàu Các-na-tích đã sửa xong và rời bến mà không báo với ai. Không thể chờ đợi 8 ngày nữa mới có một chuyến tàu tới Nhật Bản, ông ra bến cảng và thuê một con tàu nhỏ với giá 1000 li-rơ đi tới cảng Yôkôhama. Viên thuyền trưởng tiết lộ chỉ đi tới Thượng Hải là có tàu đi Mỹ chứ không cần đến Nhật Bản... (Văn nghệ thiếu nhi 26/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 22 - Lên đường không có Vạn Năng

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2020

Lượt nghe: 295

Ông Phileas Fogg cùng bà Au-đa và thám tử Phi-xơ bắt đầu chuyến vượt biển mạo hiểm. Trước khi lên đường, ông Phileas không quên đến sở cảnh sát Hồng Kông để trình báo về việc Vạn Năng mất tích. Ông còn để lại một số tiền đủ cho anh về nước phòng trường hợp anh đến báo cảnh sát... (Văn nghệ thiếu nhi 01/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 23 - Đối diện với sóng gió

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2020

Lượt nghe: 314

Khi tiến vào eo biển Phúc Kiến, con tàu phải đánh vật với sóng nước rất vất vả. Gió thổi mạnh cho thấy những dấu hiệu của một cơn bão sắp ập đến. Người hoa tiêu cẩn thận đến hỏi ý kiến Phileas Fogg nhưng ông vẫn bình thản. Ông còn cho rằng một trận gió mạnh thổi từ phía nam là một dấu hiệu tốt vì nó sẽ đẩy con tàu đi nhanh hơn... (Văn nghệ thiếu nhi 02/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 24 - Lại trễ tàu

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2020

Lượt nghe: 286

Khi đoàn người chỉ cách bến Thượng Hải ba hải lý cũng là lúc chiếc tàu Mỹ nhổ neo. Trong khi người chủ tàu lo lắng và sợ hãi vì sắp làm vuột mất món tiền kếch xù thì Phileas Fogg vẫn bình thản cho nổi hiệu đại bác và treo cờ rủ, nhằm thu hút sự chú ý của chiếc tàu kia... (Văn nghệ thiếu nhi 03/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 25 - Vạn Năng đến Nhật Bản

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2020

Lượt nghe: 310

Vạn Năng đến nước Nhật trong tình huống trớ trêu, không một xu dính túi. Anh lang thang khắp các con phố sầm uất, vừa đi vừa nghĩ đến các phương án để sống. Mấy ngày không được ăn, Vạn Năng đói lả và cảm thấy mệt mỏi. Anh quyết định bán bộ đồ mặc trên người để mua thức ăn rồi tìm đến khu phố có nhiều người Mỹ sinh sống, xin một chân trong gánh xiếc rong... (Văn nghệ thiếu nhi 08/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 26 - Chú hề Vạn Năng

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2020

Lượt nghe: 266

Tham gia gánh xiếc, Vạn Năng đóng vai một chú hề có cái tên ngộ nghĩnh : Người Mũi Dài. Vạn Năng bắt đầu làm quen với vai trò mới, và mỗi ngày gánh xiếc biểu diễn mấy lần trong sự hưởng ứng, khích lệ của du khách. Họ rất thích Người Mũi Dài thực hiện các động tác khéo léo, uyển chuyển và vui tính... (Văn nghệ thiếu nhi 09/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 27 - Gặp lại

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2020

Lượt nghe: 343

Trong một lần biểu diễn, Vạn Năng vô tinh gặp lại ông Phileas Fogg. Khỏi phải nói họ đã vui mừng và xúc động ra sao. Sau những phút hàn huyên, họ quyết định cần phải nhanh chóng rời khỏi nước Nhật. Hành trình phía trước đang chờ họ... (Văn nghệ thiếu nhi 10/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 28 - Thám tử Phi-xơ thay đổi chiến thuật

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2020

Lượt nghe: 267

Sau những lần để vuột mất ngài Phileas Fogg tại các thuộc địa của Anh, thám tử Phi-xơ nhận ra rằng, có vẻ Philiat Phốc đi lòng vòng để đánh lạc hướng cơ quan điều tra, còn mục đích cuối cùng là sẽ quay về trú ngụ tại Vương quốc Anh. Phi-xơ liền thay đổi chiến thuật... (Văn nghệ thiếu nhi 15/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 29 - Từ đại dương đến đại dương

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2020

Lượt nghe: 353

Rời khỏi cuộc ẩu đả với đám cử tri, Phileas Fogg và Phi-xơ vào một cửa hàng may để thay y phục mới. Sau đó, họ còn ít giờ để kịp lên chuyến tàu hỏa khởi hành từ San Francisco đi New York, tuyến đường mà người ta vẫn gọi là “Từ đại dương đến đại dương”... (Văn nghệ thiếu nhi 16/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 30 - Đường đến New York

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2020

Lượt nghe: 303

Đoàn tàu gặp trục trặc lớn khi đến bang Nêvađa. Một đàn bò tót với số lượng khủng khiếp đi cắt ngang đường ray không có cách nào xua đuổi được. Vậy là đoàn tàu phải dừng lại ba tiếng đồng hồ để chờ đám bò tót đi ra khỏi đó. Liệu chặng đường đến New York còn rắc rối nào nữa không? (Văn nghệ thiếu nhi 17/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 31 - Thành phố Các Thánh

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 26/5/2020

Lượt nghe: 456

Phileas Fogg và những người bạn đồng hành dừng chân ghé thăm thành phố Các Thánh trong hai giờ đồng hồ. Thành phố có ít nhà thờ, nổi bật nhất là những dinh thự, tòa án và xưởng đóng tàu. Phố xá vắng vẻ, trừ khu vực thánh đường. Với chế độ đa thê thì ở đây người ta không chấp nhận phụ nữ độc thân. Anh chàng Vạn Năng ái ngại không biết đàn ông ở đây làm cách nào để lo cho mấy bà vợ cùng một lúc... (Văn nghệ thiếu nhi 22/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 32 - Rắc rối cây cầu treo

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 26/5/2020

Lượt nghe: 443

Bà Au-đa bí mặt nói với Vạn Năng và thanh tra Phi-xơ về việc bà nhìn thấy viên đại tá Pốc-tơ, người đã đối xử tệ bạc với ông Phileas Fogg trước đó. Ba người rủ ông Phileas Fogg chơi bài uýt để giữ ông trong toa tàu. Còn vài tiếng đồng hồ nữa là con tàu vượt qua dãy Núi Đá thì đột ngột dừng lại. Hóa ra, cây cầu treo phía trước sắp hỏng, khó có thể chịu nổi sức nặng của đoàn tàu... (Văn nghệ thiếu nhi 23/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 33 - Mạo hiểm vượt cầu treo

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 26/5/2020

Lượt nghe: 380

Bỏ mặc ý kiến phản đối của Vạn Năng, đoàn du khách quyết định mạo hiểm vượt cầu treo. Và thế là con tàu lao qua cây cầu nhanh như một tia chớp. Tàu vừa chạy qua thì cây cầu đổ ầm ầm xuống dòng thác... (Văn nghệ thiếu nhi 24/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 34 - Trận đấu súng bất thành

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2020

Lượt nghe: 258

Ngài Phileas Fogg và đại tá Pốc-tơ sẽ giải quyết mâu thuẫn bằng một trận đấu súng. Trọng tài được chỉ định là bà Au-đa và thanh tra Phi-xơ. Vạn Năng có nhiệm vụ tìm kiếm hai khẩu súng lục. Mọi thứ đã sẵn sàng nhưng trận đấu đã không thể diễn ra... (Văn nghệ thiếu nhi 29/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 35 - Bọn người Xiu

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2020

Lượt nghe: 305

Hành khách trên tàu phải chống trả quyết liệt cuộc tấn công bất ngờ của bọn người Xiu. Bác xa trưởng không may bị trúng đạn. Trước khi ngất lịm, bác kịp dặn dò mọi người không được để bọn người Xiu tiếp cận với đầu tàu. Bởi nếu chúng chiếm được đầu tầu thì đồng nghĩa với việc tất cả những người trên tàu đều thiệt mạng... (Văn nghệ thiếu nhi 30/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 36 - Sau biến cố

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2020

Lượt nghe: 376

Trong biến cố, bà Au-đa và hành khách trên tàu cảm nhận được tinh thần chiến đấu không khoan nhượng của ông Phileas Fogg. Không những liều mình để cứu tính mạng mọi người, ông còn sẵn sàng dùng tài sản để chi trả cho công việc tìm kiếm những hành khách đã bị người Xiu bắt đi. Sau cơn mưa, trời lại sáng... (Văn nghệ thiếu nhi 31/05/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 37 - Chiếc xe trượt tuyết

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/6/2020

Lượt nghe: 366

Phileas Fogg cùng ba người bạn đồng hành đã có chuyến đi mạo hiểm trên chiếc xe trượt tuyết chuyên dụng. Chiếc xe có hình dáng lạ lùng đã làm xuất sắc nhiệm vụ của mình, đưa cả bốn người đến Ô-ma-ha đúng thời gian quy định. Tại đây, ông Phileas Fogg không để lỡ bất kì một phút nào, nhanh chóng bắt chuyến tàu sớm nhất đến thành phố Si-ca-gô. Song mọi thứ có suôn sẻ như ông mong muốn? (Văn nghệ thiếu nhi 05/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 38 - Đến Li-vơ-pun

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/6/2020

Lượt nghe: 358

Sau khi ông Phileas Fogg ra giá 2000 livrơ cho mỗi hành khách, tên thuyền trưởng đã đồng ý chở bốn người nhóm ông Fogg, cho dù trước đó hắn từng thề không bao giờ chở khách. Nhưng tên thuyền trưởng cứng đầu chỉ đồng ý chở nhóm ông Fogg đến Bóoc-đô, và tại đó, ông Fogg phải tự mình đi đến Li-vơ-pun... (Văn nghệ thiếu nhi 06/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 39 - Sự cố

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 11/6/2020

Lượt nghe: 304

Vào ngày thứ 75 của cuộc hành trình, một sự cố đã xảy ra. Con tàu không còn đủ nhiên liệu để đi hết tốc lực đến Li-vơ-pun. Lúc này, ông Phileas Fogg lại có một quyết định táo bạo. Ông quyết định mua đứt con tàu này... (Văn nghệ thiếu nhi 07/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 40 - Bị bắt

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2020

Lượt nghe: 246

Ngài Phileas Fogg bị bắt khi vừa bước chân lên bờ. Vạn Năng ân hận vì đã không nói với ông chủ mình trong khi anh biết rõ Phi-xơ là thanh tra cảnh sát bấy lâu theo dõi ngài Phốc. Nếu anh nói rõ thì biết đâu ông chủ sẽ đề phòng hơn và không xảy ra câu chuyện này. Về phần Phileas Fogg, mặc dù rất bất ngờ về việc bị bắt giam và bị khép vào tội ăn cắp nhưng ngài tỏ ra hết sức bình tĩnh... (Văn nghệ thiếu nhi 12/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 41 - Thua cuộc

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2020

Lượt nghe: 217

Ra khỏi phòng giam, ngài Phileas Fogg đặt một chuyến tàu đặc biệt đi Luân Đôn. Nhưng do vướng vào những thủ tục cần thiết, ngài Fogg đành phải đặt chuyến tàu khác và khi chạm đến Luân Đôn, ngài bị chậm mất năm phút. Như vậy coi như ngài thua cuộc. Vì cuộc thách đấu đi vòng quanh thế giới đúng 80 ngày không được kém một giây. Chậm năm phút coi như ngài bị phá sản hoàn toàn... (Văn nghệ thiếu nhi 13/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 42 - Những trang cuối cùng

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2020

Lượt nghe: 414

Tưởng chừng thua cuộc, nhưng ngài Phileas Fogg đã nhận tin vui bất ngờ. Ngài đã hoàn thành cuộc du hành vòng quanh thế giới trong tám mươi ngày. Trong quá trình đó, ngài đã bộc lộ những phẩm chất tuyệt vời, như lòng dũng cảm, sự gan góc và tính chính xác tuyệt đối. Từ cuộc du hành ấy đã mở ra bao điều tốt lành... (Văn nghệ thiếu nhi 14/06/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi mười ba - Thiếu phụ Bà la môn

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 13/4/2020

Lượt nghe: 354

Chứng kiến những nghi lễ kì quặc cùng hoàn cảnh đáng thương của người phụ nữ Bà-la-môn, ngài Phileas Fogg cùng các cộng sự lên kế hoạch giải cứu cho người phụ nữ ấy. Họ còn rất ít thời gian để hành động. Phải làm sao đưa nạn nhân thoát khỏi vòng người đông đúc kia. Nếu sự việc vỡ lở, có thể họ cũng bị thiêu sống trên giàn lửa... (Văn nghệ thiếu nhi 10/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi mười bốn - Giải cứu thành công

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 13/4/2020

Lượt nghe: 337

Với sự dũng cảm và mưu trí, Vạn Năng đã cứu được người thiếu phụ thoát khỏi cái chết trong gang tấc. Phileas Fogg cùng các cộng sự nhanh chóng thoát khỏi vùng nguy hiểm. Họ phải rời khỏi Ấn Độ ngay lập tức... (Văn nghệ thiếu nhi 11/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi mười hai - Trong rừng rậm

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 7/4/2020

Lượt nghe: 321

Sau một đêm nghỉ ngơi, cả người và vật đều lấy lại sức lực. Người quản tượng dự tính họ sẽ đến A-la-ha-bát vào buổi chiều. Bất ngờ họ gặp một đám rước bà-la-môn. Để tránh đám rước, người quản tượng đã hướng dẫn voi lánh vào rừng rậm. Điều gì chờ đợi họ ở phía trước? (Văn nghệ thiếu nhi 05/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi mười lăm - Rời khỏi Ấn Độ

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 13/4/2020

Lượt nghe: 397

Trước tấm lòng cao thượng của thầy trò Phileas Fogg, người thiếu phụ vô cùng cảm kích biết ơn. Đoàn tàu đưa ba người rời khỏi Ấn Độ. Trước mắt họ là những hành trình mới... (Văn nghệ thiếu nhi 12/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi mười một - Vượt rừng đến A-la-ha-bát

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 7/4/2020

Lượt nghe: 328

Phileas Fogg đã trả một số tiền khá lớn đến để mua con voi mặc cho Vạn Năng và ngài Cro-mác-ti ngăn cản. Họ thuê một người quản tượng địa phương thông thạo đường rừng ở Ấn Độ để dẫn đường. Sau khi đã chuẩn bị những nhu yếu phẩm cần thiết cho chuyến đi ngắn ngày, cả bốn người bắt đầu vượt rừng đến A-la-ha-bát... (Văn nghệ thiếu nhi 04/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ bảy - Thám tử Phi-xơ

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 31/3/2020

Lượt nghe: 413

Trên bến tàu kênh đào Xuy-ê, thám tử Phi-xơ dò hỏi người giúp việc Vạn Năng về hành trình của tàu Mông-gô-la. Phi-xơ kinh ngạc khi biết ông Phileas Fogg đang thực hiện vụ cá cược đi vòng quanh thế giới trong 80 ngày. Phi-xơ cho rằng đây là ý nghĩ điên cuồng hoặc là ông Fogg bịa chuyện để dấu diếm việc gì đó. Viên thám tử nhận định ông Fogg là thủ phạm vụ trộm 50 ngàn lira... (Văn nghệ thiếu nhi 27/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ chín - Đến Ấn Độ

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 31/3/2020

Lượt nghe: 447

Khi tàu đến Ấn Độ, không giống các du khách khác đi thăm quan những địa điểm du lịch nổi tiếng của thành phố Bom bay, ông Phileas Fogg xin dấu thị thực rồi đến khách sạn ăn tối. Thám tử tư Phi-xơ đến sở cảnh sát thành phố Bom bay để hỏi xem có lệnh bắt thủ phạm vụ trộm chưa nhưng ông ta bối rối khi không có giấy tờ gì hết. Anh chàng giúp việc Vạn Năng thì gặp rắc rối khi vào thăm ngôi chùa mà lại đi giày, bị ba giáo sĩ nện cho một trận... (Văn nghệ thiếu nhi 29/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ mười - Người bạn đồng hành mới

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 7/4/2020

Lượt nghe: 383

Thầy trò Phileas Fogg tiếp tục hành trình đúng như kế hoạch đã được vạch sẵn. Tàu hỏa đưa họ qua các thành phố ở Ấn Độ và chỉ dừng lại ở một số ga đế các hành khách ăn trưa. Vạn Năng cũng kịp mua cho mình đôi giày mới. Điều khác biệt duy nhất là họ có thêm một người bạn đồng hành - thiếu tướng Frăng-xi Cro-mác-ti... (Văn nghệ thiếu nhi 03/04/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ năm - Rời khỏi London

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2020

Lượt nghe: 287

Phileas Fogg không ngần ngại dùng một nửa tài sản của mình để đánh cược cho hành trình chinh phục thế giới khiến mọi người đều sửng sốt. Văn bản về vụ cá cược được soạn thảo cẩn thận dưới sự tham gia của sáu thành viên. Sau khi các văn bản hoàn tất, Phileas Fogg lập tức trở về nhà chuẩn bị đồ dùng cần thiết rồi cùng người trợ lý Vạn Năng lên chuyến tàu hỏa khởi hành cuộc phiêu lưu... (Văn nghệ thiếu nhi 21/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ nhất - Vị quý tộc người Anh

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 15/3/2020

Lượt nghe: 513

"Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" là tác phẩm nổi tiếng của nhà văn người Pháp Jules Verne kể lại cuộc hành trình viễn tưởng của nhân vật Phileas Fogg vòng quanh thế giới trong 80 ngày. Vào thể kỷ 19, các phương tiện di chuyển hiện đại nhất chỉ là tàu thủy hay tàu hỏa đầu máy hơi nước với tốc độ hạn chế và phụ thuộc nhiều vào điều kiện thiên nhiên, thời tiết. Vậy mà Phileas Fogg, một quý ông giàu có, cô độc, với lối sống chỉn chu, chính xác đến từng giây lại chấp nhận đánh cược gần như toàn bộ gia sản vào chuyến du lịch khó có thể thực hiện đó... (Văn nghệ thiếu nhi 13/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ sáu - Phileas Fogg bị nghi ngờ

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2020

Lượt nghe: 268

Không chỉ chịu búa rìu dư luận, sau khi khởi hành Phileas Fogg còn bị cảnh sát vương quốc Anh phát lệnh truy nã vì nghi ngờ ông chính là kẻ cắp nhà băng. Cảnh sát đã ra lệnh bắt khẩn cấp Phileas Fogg khi ông vừa đặt chân tới Ấn Độ... (Văn nghệ thiếu nhi 22/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi thứ tám - Tàu Mông-gô-la

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 31/3/2020

Lượt nghe: 333

Tàu Mông-gô-la mất thời gian ghé cảng biển để tiếp nhiên liệu nhưng ông Fogg vẫn bình tĩnh vì tốc độ đi của tàu đã sớm hơn dự kiến. Chủ Nhật 20 tháng 10, du khách đã nhìn thấy bờ biển Ấn Độ, sớm hai ngày so với quy định... (Văn nghệ thiếu nhi 28/03/2020)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Những dự định đầu tiên

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 15/3/2020

Lượt nghe: 396

Phileas Fogg không bao giờ thể hiện cảm xúc ra ngoài. Dù bất kể tình huống nào xảy ra đi chăng nữa thì ông vẫn luôn giữ vẻ mặt điềm tĩnh trên khuôn mặt. Không ai biết ẩn sâu trong con người ông là một tấm lòng cao cả, sự dũng cảm hy sinh, một trái tim nóng bỏng... (Văn nghệ thiếu nhi 15/03/2020)

Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ sáu mươi mốt - Đánh thức ba của Elliot

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 24/6/2019

Lượt nghe: 294

Vua Cát hiểu rằng việc đánh thức ba của Eliott tỉnh dậy là vô cùng khó khăn. Chắc chắn ông phải nhờ đến sự trợ giúp đắc lực của Ja-bu, người được mệnh danh là phù thủy ở O-ni-ri-a. Mà Ja-bu lại đang thực hiện một thí nghiệm quan trọng có tên là “đồng hình tiêu cực”. Ông ấy chỉ đồng ý gặp Vua Cát khi nào thí nghiệm thành công... (Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ sáu mươi mốt)

Đưa Khu di tích Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản

Đưa Khu di tích Hoàng thành Thăng Long trở thành công viên di sản

Ngày phát hành 20:17 | 4/4/2021

Lượt nghe: 253

Năm 2010 Khu trung tâm Hoàng thành Thăng Long được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới bởi những giá trị lịch sử, văn hóa nổi bật toàn cầu. Khu Trung tâm Hoàng thành Thăng Long sẽ được thực hiện tầm nhìn để trở thành Công viên di sản. (Làn sóng nghệ thuật 09/3/2021)

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

Ngày phát hành 0:0 | 16/1/2019

Lượt nghe: 680

Khi nhìn điểm đầu và điểm cuối một đời người, ngẫm lại như một giấc chiêm bao. Mỗi người, trong hành trình sống, để lại những dấu chân riêng tùy theo tài năng, tính cách, thân phận. Với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ông đã lại dấn ấn sâu đậm trong giới nghệ thuật, một tài năng âm nhạc, hội họa, thơ ca, một con người ấm áp, nhiệt thành và hiểu biết. Tiếng thơ phát 16/1/2019, chúng ta cùng dành một phần thời gian để nhớ về ông, không chỉ với tư cách nhà thơ - nhạc sỹ - họa sỹ, mà còn là một người bình thơ đầy tinh tế

Hành trình thơ Lermontop ở Việt Nam

Hành trình thơ Lermontop ở Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 29/6/2016

Lượt nghe: 1114

Chính thức bước lên thi đàn Nga vào ngày 10/2/1837, ngày “mặt trời thi ca Nga” Puskin bị bắn tử thương, Lermontop được giới sáng tác và phê bình thơ Nga đánh giá là người kế tục, “người có thể thay thế Puskin”. Thơ Lermontop được giới thiệu ở nước ta từ khá sớm, mà những bản tiếng Việt đầu tiên được dịch từ tiếng Pháp. Một trong những người yêu mến và chịu ảnh hưởng thơ Lermontop từ thời sinh viên, đó là nhà giáo ưu tú – dịch giả Vũ Thế Khôi. (Tiếng thơ 29/6/2016)

Hình tượng Bác Hồ trong chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

Hình tượng Bác Hồ trong chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

Ngày phát hành 0:0 | 16/8/2019

Lượt nghe: 444

Bốn trích đoạn kịch “Miền Nam trong trái tim Người”, “Đêm giao thừa”, “Nỗi đau”, “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” do Ban Văn học - Nghệ thuật VOV6 sản xuất. (Làn sóng nghệ thuật 16/8/2019)

Họa sĩ Thanh Thục: Đam mê ghép vải vào hồn tranh

Họa sĩ Thanh Thục: Đam mê ghép vải vào hồn tranh

Ngày phát hành 0:0 | 22/6/2020

Lượt nghe: 710

Là họa sĩ Việt Nam duy nhất theo đuổi dòng tranh cắt vải, họa sĩ Thanh Thục đã rẽ một lối đi riêng trong nghệ thuật hội họa. Với đôi bàn tay khéo léo pha trộn màu sắc uyển chuyển từ vải vụn, tranh của chị luôn sắc, thắm, có hồn và ngôn ngữ riêng. (Hành trình Sáng tạo 14/06/2020)

Họa sỹ Lê Tiến Vượng với kinh nghiệm thẩm định tranh thiếu nhi

Họa sỹ Lê Tiến Vượng với kinh nghiệm thẩm định tranh thiếu nhi

Ngày phát hành 11:1 | 13/1/2021

Lượt nghe: 368

Những bức tranh được vẽ từ đôi tay mềm mại tuổi nhỏ luôn mang vẻ đẹp riêng. Có cần thiết áp đặt tư duy khuôn mẫu vào sự sáng tạo, để rồi làm mất đi năng khiếu trời phú của các cây cọ nhí? Đó cũng là điều mà họa sỹ Lê Tiến Vượng muốn chia sẻ cùng chúng mình và các phụ huynh... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang nghệ thuật 06/01/2021)

Hoàng Thành Thăng Long "Vui Tết Trung Thu"

Hoàng Thành Thăng Long

Ngày phát hành 0:0 | 5/10/2017

Lượt nghe: 663

Vào mỗi dịp Trung thu, những món quà như: Đèn Ông Sao, Đèn Lồng, Đèn Kéo Quân, Mặt Nạ hay Tò He... thật tuyệt với tuổi thơ chúng mình các em nhỉ? Vậy các em nghĩ sao nếu chúng mình tự tay sáng tạo những món quà ấy? (Văn nghệ thiếu nhi 04/10/2017)

Học trò bình thơ "Viếng lăng Bác"

Học trò bình thơ

Ngày phát hành 21:12 | 7/4/2021

Lượt nghe: 403

Trong chương trình tuần trước, chúng mình đã tìm hiểu thêm về hướng phân tích, tiếp nhận tác phẩm trữ tình trong chương trình ngữ văn lớp 9. Hôm nay, chúng mình gặp lại bạn Nguyễn Minh Quang (lớp 9A3, trường THCS Quang Trung, quận Ba Đình, Hà Nội), nghe bạn chia sẻ về bài thơ “Viếng lăng Bác” của nhà thơ Viễn Phương nhé! (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 05/04/2021)

Học văn theo hình thức sân khấu hóa: Hiệu quả mà vui

Học văn theo hình thức sân khấu hóa: Hiệu quả mà vui

Ngày phát hành 0:0 | 30/11/2015

Lượt nghe: 1844

Sân khấu hóa các tác phẩm văn học trong nhà trường là hoạt động sáng tạo, giúp học văn hiệu quả thông qua việc dàn dựng và biểu diễn các tiểu phẩm sân khấu của học sinh. Trường PTTH Chuyên ngoại ngữ thuộc Đại học ngoại ngữ Hà Nội đã duy trì những giờ học thú vị này trong nhiều năm.

Hội trại điêu khắc 30 +: Thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới

Hội trại điêu khắc 30 +: Thích ứng linh hoạt với trạng thái bình thường mới

Ngày phát hành 11:20 | 24/10/2021

Lượt nghe: 282

Với thông điệp “Ai ở đâu sáng tác ở đấy”, Hội trại điêu khắc 30 + lần thứ hai được tổ chức online. Tuy quy mô của Hội trại nhỏ hơn lần thứ nhất vì diễn ra trong điều kiện và hoàn cảnh đặc biệt do dịch bệnh Covid-19 nhưng cho thấy tình yêu dành cho nghệ thuật và quyết tâm vượt qua khó khăn của các thành viên tham dự Hội trại. (Làn sóng nghệ thuật 15/10/2021)

Không gian mở cho hội thảo văn học thanh thiếu nhi

Không gian mở cho hội thảo văn học thanh thiếu nhi

Ngày phát hành 22:48 | 29/9/2022

Lượt nghe: 174

Hội thảo “Trao đổi về văn học thiếu nhi và thanh thiếu niên đương đại tại Việt Nam và châu Âu” vừa được tổ chức tại Viện Goethe Hà Nội đã thu hút sự quan tâm của các nhà xuất bản và người cầm bút. Hội thảo đã tạo nên không gian mở cho việc trao đổi về sự phát triển và các xu hướng toàn cầu của văn học dành cho thanh thiếu niên, từ đó mở ra nhiều hướng tiếp cận mới... (Trang Văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 27/09/2022)

Kì vọng hệ sinh thái hoạt hình Việt

Kì vọng hệ sinh thái hoạt hình Việt

Ngày phát hành 11:7 | 7/12/2022

Lượt nghe: 3

Không chỉ dừng lại ở màn ảnh nhỏ, các nhân vật quen thuộc của hoạt hình đã bước ra đời sống thực với sự đa dạng và gần gũi. Đó cũng chính là mục tiêu xây dựng hệ sinh thái hoạt hình mà các nhà sản xuất, những người sáng tạo trong lĩnh vực nội dung số nước ta đang hướng đến. Chúng ta có quyền kì vọng vào đội ngũ sáng tạo trẻ, bởi sau thành công của hệ sinh thái hoạt hình Wolfoo, câu chuyện ngành công nghiệp điện ảnh hoạt hình nước nhà sẽ được viết tiếp nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khán giả, mang lại những giá trị thẩm mỹ “Made in Viet Nam”. (Làn sóng nghệ thuật 02/12/2022)

Kịch "Thức cùng trăng": Thấu hiểu tâm tư của đấng sinh thành

Kịch

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2016

Lượt nghe: 1696

Dành toàn bộ quãng đời tuổi trẻ để chăm lo cho con cái là điều thường thấy ở những người cha, người mẹ không may rơi vào cảnh góa bụa. Thế nhưng không phải ai cũng may mắn tìm thấy cho mình một niềm hạnh phúc nhỏ nhoi, một người bạn lòng tin cậy vào những năm tháng cuối đời. Vậy con cái trong gia đình nên có cách ứng xử như thế nào, quan tâm như thế nào đến những mong ước giản dị nhưng cũng có phần thầm kín của bậc sinh thành? Vở kịch ngắn sau đây sẽ gửi đến một câu chuyện nho nhỏ, mời quý vị và các bạn cùng nghe!

Kịch ngắn "Muôn vàn tình thương yêu"

Kịch ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 30/8/2019

Lượt nghe: 6763

Ngày 02 tháng 09 năm 2019, Quốc khánh Nước Cộng hoà Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, đồng thời còn mang dấu ấn vô cùng đặc biệt, dấu ấn 50 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh - Bác Hồ kính yêu mãi mãi đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác. Suốt cả cuộc đời vì nước, vì dân, trước khi về với thế giới người hiền, Người đã để lại muôn vàn tình thương yêu cho toàn Đảng, toàn dân ta và cả bạn bè quốc tế. Chương trình Sân khấu truyền thanh của Đài Tiếng nói Việt Nam xin gửi tới quý vị và các bạn chùm tiểu phẩm sân khấu thể hiện hình tượng Bác Hồ kính yêu được thu thanh trong Chương trình chính luận - nghệ thuật mang tên: “MUÔN VÀN TÌNH THƯƠNG YÊU”

Kịch ngắn về Bác Hồ trong chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

Kịch ngắn về Bác Hồ trong chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu”

Ngày phát hành 0:0 | 19/8/2019

Lượt nghe: 549

Kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Bác Hồ, chương trình nghệ thuật “Muôn vàn tình thương yêu” sẽ phát sóng trực tiếp vào ngày 21/08. Ban Văn học - Nghệ thuật VOV6 là một trong những đơn vị của Đài Tiếng nói Việt Nam tham gia tổ chức sự kiện này. Bốn vở kịch ngắn “Miền Nam trong trái tim Người”; “Đêm giao thừa”; “Nỗi đau” và “Phải có tình đồng chí thương yêu lẫn nhau” xoay quanh những câu chuyện quen thuộc như Bác mong muốn được vào thăm đồng bào miền Nam nhưng điều kiện sức khỏe không cho phép; Bác tới thăm một hộ gia đình nghèo đêm giao thừa; Bác phải xử lí một sự việc đau lòng, khi mà trong nội bộ đảng viên có kẻ tha hóa, biến chất hoặc câu chuyện Bác nhỏ nhẹ góp ý cho những người xung quanh. (Điểm hẹn văn nghệ 17/08/2019)

Kịch nói "Người yêu của cha tôi":Khi những toan tính vụ lợi nhân danh tình thương

Kịch nói

Ngày phát hành 0:0 | 25/7/2017

Lượt nghe: 1764

"Gà trống nuôi con" khi con cái lớn lên, trưởng thành, cô đơn, buồn bã, ông bố trong câu chuyện kịch đã dần tìm thấy niềm vui cùng người phụ nữ đồng cảnh ngộ. Vậy nhưng, các con của ông không chấp nhận tình cảm của cha mình vì sự ích kỷ, toan tính nhỏ nhen. Mấy anh em, vợ chồng đã xúm lại, cùng cố ngăn cản cuộc tình muộn này. Chuyện tình cảm của người cha già liệu có tìm được kết thúc có hậu?

Kịch tình huống "Ước mơ không bình thường": Thông điệp từ thế giới trẻ thơ

Kịch tình huống

Ngày phát hành 0:0 | 9/3/2015

Lượt nghe: 1528

Sống trong sự quan tâm, chăm sóc đủ đầy của cha mẹ, nhưng cậu bé trong câu chuyện lại có ước mơ "không bình thường" khiến những người lớn thấy "sốc"... Vậy điều không bình thường này cần uốn nắn, hay chính sự toan tính, khô cằn trong chúng ta đa biến suy nghĩ của con trẻ trở nên không bình thường.

Kim Ryeo-ryeong – Nữ nhà văn của thanh thiếu niên

Kim Ryeo-ryeong – Nữ nhà văn của thanh thiếu niên

Ngày phát hành 0:0 | 3/5/2019

Lượt nghe: 1184

Viết cho nhiều đối tượng độc giả, nhưng nổi bật vẫn là đối tượng thanh thiếu niên, nhà văn Kim Ryeo-ryeong luôn bắt đầu với câu hỏi “tại sao?” khi đối diện với những mặt đối lập như cái ác và cái thiện, nạn nhân và thủ phạm. Dù là viết cho trẻ em hay người lớn, trả lời những câu hỏi như thế luôn là một sự thách thức...(Văn nghệ phát 03/05/2019)

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mối tình thơ bất tử

Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh: Mối tình thơ bất tử

Ngày phát hành 10:37 | 6/10/2022

Lượt nghe: 3

Nói về cuộc đời và sự nghiệp văn chương của Xuân Quỳnh, không thể không nhắc tới người bạn đời của bà là nhà thơ – nhà viết kịch Lưu Quang Vũ, người đã cùng đồng hành với Xuân Quỳnh từ 1973 cho đến ngày cả hai người từ giã cuộc đời. Xuân Quỳnh và Lưu Quang Vũ là hai gương mặt thơ tiêu biểu của nửa cuối thế kỷ 20, họ vừa tiếp thêm sức mạnh cho nhau, là điểm tựa tinh thần của nhau, vừa là nguồn cảm hứng để cùng cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật. Nhân dịp kỷ niệm tròn 80 năm ngày sinh nhà thơ Xuân Quỳnh, chương trình Đôi bạn văn chương xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện mang tên: Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ: Mối tình thơ bất tử

MV “Chung tay Việt Nam”: Tác phẩm cổ vũ tinh thần chống dịch

MV “Chung tay Việt Nam”: Tác phẩm cổ vũ tinh thần chống dịch

Ngày phát hành 22:26 | 21/9/2021

Lượt nghe: 289

Đây là một trong 8 tác phẩm âm nhạc tiêu biểu được Trung tâm Văn hóa thành phố (Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội) ra mắt khán giả thủ đô cùng cả nước với mong muốn cổ vũ tinh thần các tầng lớp nhân dân đoàn kết, chung tay cùng cả nước chiến thắng dịch Covid-19. (Làn sóng nghệ thuật 17/9/2021)

Ngôn ngữ của tranh thêu

Ngôn ngữ của tranh thêu

Ngày phát hành 0:0 | 22/10/2019

Lượt nghe: 397

Các mũi thêu mượt mà, màu sắc tươi tắn... Để có được một bức tranh thêu tay truyền thống, người thợ thêu phải mất rất nhiều thời gian. Tranh thêu truyền thống không đơn giản chỉ là kỹ thuật mà còn là tình cảm là tâm hồn của người thợ được truyền tải qua mỗi bức tranh. Chính vì thế mỗi bức tranh đều có nét riêng biệt và có hồn... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 22/10/2019)

Người trở về: Câu chuyện cảm động về người lính thời hậu chiến

Người trở về: Câu chuyện cảm động về người lính thời hậu chiến

Ngày phát hành 0:0 | 13/4/2020

Lượt nghe: 995

Tác giả trẻ Bảo Thương thường kể những câu chuyện vừa phải, không quá đao to búa lớn nhưng đã xây dựng được những tình huống điển hình, bộc lộ khá rõ tính cách nhân vật, qua đó gửi gắm nhiều chiêm nghiệm và thông điệp nhân văn. Lối viết tỉnh, câu văn tự nhiên như thủ thỉ truyện trò, phân tích tinh tế nội tâm nhân vật, những truyện ngắn của cô đẹp lấp lánh và ám ảnh. Truyện ngắn "Người trở về" mà các bạn nghe trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 13/04/2020 là một trong số đó

Nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc - Người Hải Phòng nặng lòng Hà Nội

Nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc - Người Hải Phòng nặng lòng Hà Nội

Ngày phát hành 10:3 | 10/10/2022

Lượt nghe: 2

Thăng Long Hà Nội - trái tim của cả nước là mảnh đất thiêng, nơi hội tụ nhiều nhân tài, chí sỹ, những văn nghệ sỹ với lao động, cống hiến không mệt mỏi, in dấu ấn một vùng văn hóa - lịch sử. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc, tác giả của nhiều kịch bản phim truyện điện ảnh và phim truyền hình về Thăng Long - Hà Nội trên những chặng đường lịch sử… (Hành trình sáng tạo 09/10/2022)

Nhà thơ Bùi Kim Anh thỏa hiệp với nỗi buồn

Nhà thơ Bùi Kim Anh thỏa hiệp với nỗi buồn

Ngày phát hành 0:0 | 22/5/2017

Lượt nghe: 2087

“Hình như mùa đã lỡ” là tập thơ thứ mười của nhà thơ Bùi Kim Anh, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Một tập thơ đầy đặn, tự nhiên trong thi tứ và giản dị, uyển chuyển trong lối viết. “Hình như mùa đã lỡ” là tiếng lòng của người phụ nữ coi thơ như một phần hơi thở, một phần của tồn tại cá nhân. Bà nhỏ nhẹ chia sẻ với chúng ta những câu chuyện, những nỗi niềm, những buông bỏ đời thường mà đa phần trong chúng ta đều nếm trải, chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít.(Tiếng thơ 20/5/2017)

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Làm thế nào đánh thức tiềm năng ẩn chứa trong người viết?

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều: Làm thế nào đánh thức tiềm năng ẩn chứa trong người viết?

Ngày phát hành 0:0 | 26/11/2020

Lượt nghe: 2261

Đại hội khóa X Hội Nhà văn Việt Nam đã bầu 11 nhà văn, nhà thơ vào Ban Chấp hành nhiệm kỳ 2020-2025. Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam. Ông sinh năm 1957 tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội. Ông đã in gần 30 tác phẩm (thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, thơ dịch). Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận được 20 giải thưởng văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2017; Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm 1993… Phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Quang Thiều - tân Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam về công tác hội trong thời gian tới. (Điểm hẹn văn nghệ 26/11/2020)

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám

Ngày phát hành 0:0 | 10/1/2019

Lượt nghe: 696

Thế Lữ là một trong những đỉnh cao của phong trào Thơ Mới, nổi tiếng với bài thơ “Nhớ rừng”. Ông còn là một cây bút văn xuôi xông xáo. Tổng cộng đời văn Thế Lữ có khoảng 40 truyện, cả truyện dài và truyện ngắn. Ông viết bốn thể tài chính bao gồm truyện kinh dị, truyện trinh thám, truyện thường ngày và truyện lãng mạn đường rừng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến truyện trinh thám hay khởi nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là văn học cảnh sát (Tìm trong kho báu 10/1/2019)

Nhà thơ Trần Mạnh Thường với bài thơ tiên cảm

Nhà thơ Trần Mạnh Thường với bài thơ tiên cảm

Ngày phát hành 0:0 | 14/6/2019

Lượt nghe: 847

Nhà thơ nhà báo Trần Mạnh Thường – nguyên Trưởng ban Văn học Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam, từng gắn bó sâu sắc với chương trình Tiếng thơ. Ông đã đi về thế giới người hiền. Một bài thơ để lại dấu ấn trong cuộc đời sống và viết của ông, đó là bài “Chuyến xe cuối cùng”, sáng tác trước khi ông qua đời không bao lâu, giống như một dự cảm, đồng thời bộc lộ những nghĩ suy giàu nhân ái… (Tiếng thơ phát 16/6/2019)

Nhà văn Nguyễn Trương Quý: "thẩm" tân nhạc ái quốc với tinh thần đương đại

Nhà văn Nguyễn Trương Quý:

Ngày phát hành 16:14 | 9/1/2023

Lượt nghe: 11

Nguyễn Trương Quý là một kiến trúc sư nhưng lại rẽ bước sang con đường viết văn, dành thời gian khảo cứu, tìm hiểu đời sống văn hóa của Hà Nội, tự ví mình như một người mang tấm lòng hiếu cổ, ngưỡng vọng về Hà Nội thời còn đan xen chất đồng quê với thị thành. Đối với anh “mỗi ngày viết là một hành trình tìm kiếm một tôi khác”. Một trong những góc nhỏ của cái tôi ấy là sự dụng công tìm hiểu lịch sử âm nhạc nước nhà. (Tôi và Tôi 08/01/2023)

Nhà văn Phú Đức: Tiểu thuyết gia trinh thám võ hiệp hàng đầu Việt Nam

Nhà văn Phú Đức: Tiểu thuyết gia trinh thám võ hiệp hàng đầu Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 2/1/2019

Lượt nghe: 784

Hai phần ba cuộc đời, sống với công việc viết tiểu thuyết, Phú Đức là cái tên bảo chứng cho lượng độc giả văn chương trong khoảng chục năm, từ năm 1925 đến năm 1935. Đây cũng là giai đoạn huy hoàng trong sự nghiệp của cây bút trinh thám hàng đầu Nam bộ. Những tác phẩm của ông sau này được tái bản lại vẫn rất “ăn khách”. Rõ ràng, tiểu thuyết trinh thám Phú Đức có vị trí lớn trong dòng chảy văn chương trinh thám Việt Nam đầu thế kỷ 20 (Tìm trong kho báu phát 3/1/2019)

Nhà văn trinh thám Phạm Cao Củng: Những trang văn đầy chất Việt

Nhà văn trinh thám Phạm Cao Củng: Những trang văn đầy chất Việt

Ngày phát hành 0:0 | 29/11/2018

Lượt nghe: 1213

Trong các tiểu thuyết trinh thám của Thế Lữ, Bùi Huy Phồn và Phạm Cao Củng thì tác phẩm của Phạm Cao Củng có phần đặc sắc hơn… Nhân vật và khung cảnh do ông sáng tạo đều có tính chất Việt Nam, hợp với trình độ người Việt Nam ta hiện thời...

Nhà văn Vũ Thanh Lịch đánh thức trái tim tuổi mới lớn

Nhà văn Vũ Thanh Lịch đánh thức trái tim tuổi mới lớn

Ngày phát hành 0:0 | 22/1/2019

Lượt nghe: 724

Ở tập truyện "Đánh thức trái tim", cùng với những trang viết về vẻ đẹp của bốn mùa Xuân - Hạ - Thu - Đông, nhà văn Vũ Thanh Lịch chia sẻ cùng chúng ta nhiều điều về tình cảm gia đình, tình thầy trò và những rung động tinh khôi thuở ban đầu... (Trang văn học tuổi mới lớn 15/01/2019)

Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Đức: "Đề tài chiến tranh là món nợ tinh thần"

Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Đức:

Ngày phát hành 0:0 | 24/9/2015

Lượt nghe: 1589

Nhà văn, nhà viết kịch Xuân Đức là người gắn bó và gặt hái nhiều thành công với các tác phẩm về đề tài chiến tranh cách mạng. Đây là mảng đề tài lớn của văn học nghệ thuật Việt Nam nói chung, sân khấu Việt Nam nói riêng. Chiến tranh đã lùi xa nhiều thập niên, nhưng dư âm của nó với đầy đủ sự khốc liệt dường như vẫn còn mãi trong nhiều thế hệ văn nghệ sĩ. Viết về cuộc chiến, đối với nhiều người là trách nhiệm, là món nợ tinh thần…

Nhiếp ảnh thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương

Nhiếp ảnh thời kỳ Mặt trận Dân chủ Đông Dương

Ngày phát hành 0:0 | 31/5/2019

Lượt nghe: 625

Tháng 5 năm 1936, Mặt trận Nhân dân Pháp giành thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội, đứng ra thành lập Chính phủ Bình dân. Tháng 7 năm 1936, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương xác định chủ trương mới. Hội nghị quyết định thành lập Mặt trận Dân chủ Đông Dương bao gồm các giai cấp, đảng phái; đoàn thể v.v…tán thành cải cách dân chủ và tiến bộ để đòi quyền lợi dân chủ. Hòa trong không khí lúc bấy giờ, hoạt động báo chí nói chung, nhiếp ảnh nói riêng rất sôi nổi. (Câu chuyện nghệ thuật 31/5/2019)

Những bức ảnh thể hiện khát vọng hòa bình, tình yêu quê hương đất nước

Những bức ảnh thể hiện khát vọng hòa bình, tình yêu quê hương đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 19/9/2020

Lượt nghe: 709

Hơn 15 năm tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiếp ảnh gia Võ An Khánh đã có hàng nghìn bức ảnh, nhiều nhất là đề tài chiến đấu và phục vụ chiến đấu của cán bộ, chiến sĩ. Ông được tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2007. (Câu chuyện nghệ thuật 11/9/2020)

Những bước chuyển của điện ảnh thị trường

Những bước chuyển của điện ảnh thị trường

Ngày phát hành 17:4 | 6/10/2022

Lượt nghe: 8

Không thể phủ nhận sự kì công, “chịu chơi” của các nhà sản xuất trong những năm gần đây. Vì thế, đã có nhiều lời khen dành cho những sản phẩm điện ảnh thị trường khi chất lượng ngày càng tốt hơn, nắm bắt được nhu cầu của khán giả cũng như bước đầu tiệm cận xu hướng làm phim của thế giới. Điện ảnh thị trường đang có những bước chuyển mình, không chỉ mang về doanh thu chủ đạo cho nền điện ảnh nước nhà mà còn bắt đầu bước ra bên ngoài, đến với những thị trường rộng lớn hơn trong khu vực và trên thế giới. Tiếp nối loạt phóng sự “Điện ảnh thị trường và nỗ lực “cất cánh”, phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) có phóng sự tiếp theo nhan đề “Những bước chuyển của điện ảnh thị trường”. (Làn sóng Nghệ thuật 27/09/2022)

Những cánh thư nối vòng tay lớn

Những cánh thư nối vòng tay lớn

Ngày phát hành 0:0 | 1/9/2017

Lượt nghe: 1532

Bức thư của bạn Nguyễn Thị Thu Trang (Lớp 9B trường Trung học cơ sở Nguyễn Trãi, huyện Nam sách, tỉnh Hải Dương) đã vinh dự được nhận Giải nhất Quốc gia và Quốc tế trong Cuộc thi viết thư Quốc tế UPU năm vừa qua. Bức thư đã thực sự thuyết phục mọi người khi Thu Trang thể hiện sự hiểu biết sâu sắc về vấn đề được cả thế giới quan tâm đó là di dân và phân biệt chủng tộc, thông qua cái chết thương tâm của cậu bé Aylan Kurdi 3 tuổi trên bờ biển Bodrum ở Thổ Nhĩ Kỳ trong lần vượt biên cùng gia đình để đến với miền đất hứa-trời Âu. (Văn nghệ thiếu nhi 01/9/2017)

Nỗi niềm tình thân trong truyện ngắn "Nắng ở cuối cùng sông"

Nỗi niềm tình thân trong truyện ngắn

Ngày phát hành 9:34 | 21/5/2021

Lượt nghe: 355

Sự đổi thay chóng mặt của nhiều làng quê đã cho thấy sức hút, sức phủ sóng tốc độ của các tiện nghi và lối sống hiện đại. Thế nhưng vẫn có những người nông dân “ngược pha” khỏi làn sóng đồng đều đó. Họ vẫn sống một cuộc đời với những thói quen, công việc thời quá khứ, trong khi thôn xóm đã khác xưa. Họ không hiểu vì sao bản thân trở nên kỳ cục khi chẳng làm gì nên tội, khi chẳng thể nào xoay chuyển, hòa mình hội nhập cái đời sống mới đầy kỳ thú mà cộng đồng, những người thân đang tận hưởng. Bỗng dưng họ trở thành kẻ quê kệch, mặc cảm, lủi thủi với những niềm riêng khó tỏ. Người nông dân “lành như đất” trong truyện ngắn “Nắng ở cuối cùng sông” của Hoàng Anh Linh rơi vào trạng thái lạc lõng ấy. Nhưng ông còn có hi vọng để mà mong đợi. Đó là người em trai trí thức vẫn còn nhớ đến người anh lam lũ ở quê nghèo. Ký ức và hiện tại đan xen trong mớ bòng bong tâm trạng của người nông dân có lúc đã gắng gỏi để theo kịp xu thế, thời đại nhưng chỉ nhận lại sự ê chề, kiệt quệ. Điểm sáng trong câu chuyện là dù còn đó những khúc mắc, khoảng cách về lối sống, lối suy nghĩ nhưng tình thân vẫn là điều còn lại. Chính tình thân đã gắn kết hai con người cùng dòng máu, dẫu dòng đời xô dạt – Như ánh nắng cuối chiều lấp lánh cả dòng sông. Tập trung khắc họa niềm thương yêu khôn tả ấy, tác giả Hoàng Anh Linh dường như đã bỏ qua phần nào những mối quan hệ chằng chéo cần có trong cuộc đời cá nhân hai nhân vật chính. Thành ra truyện chỉ dừng lại ở lát cắt đặc tả - Người đọc, người nghe vẫn còn mong đợi những nhân vật, tình huống xúc tác sinh động cho một hình hài truyện ngắn hoàn chỉnh. (Lời bình của BTV Võ Hà)

NSND Minh Thu: Sống chọn đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống

NSND Minh Thu: Sống chọn đam mê với nghệ thuật chèo truyền thống

Ngày phát hành 0:0 | 16/9/2019

Lượt nghe: 646

Sinh ra trong một gia đình làm nghệ thuật, bằng niềm đam mê và phấn đấu không ngừng nghỉ, NSND Minh Thu sớm khẳng định được tên tuổi của mình trong lòng những người yêu nghệ thuật truyền thống nói chung và nghệ thuật chèo nói riêng. (Hành trình Sáng tạo 15/09/2019)

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: "Tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã lan tỏa đến các hoạt động văn hóa"

PGS-TS Bùi Hoài Sơn:

Ngày phát hành 10:23 | 21/11/2022

Lượt nghe: 2

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra cuối tháng 11 năm ngoái, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định vai trò to lớn của văn hóa: “Văn hóa chính là hồn cốt của dân tộc”, “Văn hóa còn là dân tộc còn”. Thông điệp đó đã thôi thúc những người làm công tác văn hóa, văn nghệ trong việc làm thế nào để phục hưng văn hóa, làm thế nào để đưa những kết quả của Hội nghị sớm đi vào cuộc sống. Và trên thực tế trong 1 năm qua, theo PGS-TS Bùi Hoài Sơn-Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chúng ta đã làm được khá nhiều việc liên quan đến triển khai Hội nghị quan trọng này:

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018

Ngày phát hành 0:0 | 2/1/2019

Lượt nghe: 612

Ngày thơ cùng hội thảo “Thơ và những vấn đề của thơ đương đại”, tổng kết cuộc thi thơ của tạp chí Nhà văn và tác phẩm, kỉ niệm 100 năm sinh Nguyễn Bính, 30 năm ngày mất Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ… Đó là những dấu ấn đậm nét trong đời sống thơ năm 2018. Hàng nghìn tập thơ được ấn hành trong năm với bao lời khen ngợi, nhưng thật khó khăn để nhận diện một tập thơ vào giải thưởng. Đã đến lúc chúng ta đặt câu hỏi một cách nghiêm túc, rằng tâm thế con người hôm nay có dành nhiều mối quan tâm cho văn học. Bóng đá, thể thao, những cuộc thi nhan sắc dễ dàng kéo khán giả nhập cuộc. Văn chương ở đâu, có đi vào những góc tối, những ngõ nghèo, những thân phận đang tha hóa, bon chen… (Tiếng thơ 30/12/2018)

Phép nhiệm màu biến thuyền giấy thành thuyền gỗ cứu người

Phép nhiệm màu biến thuyền giấy thành thuyền gỗ cứu người

Ngày phát hành 0:0 | 31/7/2015

Lượt nghe: 939

Có một cậu bé tên Nhị, nhờ cứu sống một cụ già, cậu được cụ tặng cho một chiếc thuyền giấy nhỏ, hễ niệm chú là biến thành chiếc thuyền gỗ lớn. Nhờ chiếc thuyền quý ấy, Nhị đã cứu được nhiều con vật nhỏ bé không bị nước lũ cuốn trôi. Thế nhưng, lợi dụng lòng tốt và sự ngây thơ của bé Nhị, Trương Bất Tam, một người được cậu bé cứu sống đã dụ dỗ để lừa cướp mất chiếc thuyền quý. Hắn đã mang chiếc thuyền ấy dâng lên nhà vua và được phong làm Tế tướng. Bé Nhị yếu ớt sẽ phải làm sao để lấy lại chiếc thuyền, tiếp tục cứu giúp mọi người trong cơn hoạn nạn đây? Các bé nghe truyện sẽ rõ nhé. (Kể chuyện và hát ru cho bé 30 + 31/07).

Phim “Bố già”: Doanh thu 400 tỷ đồng sau 1 tháng chiếu rạp

Phim “Bố già”: Doanh thu 400 tỷ đồng sau 1 tháng chiếu rạp

Ngày phát hành 11:36 | 7/4/2021

Lượt nghe: 1631

Được nâng cấp từ phiên bản web-drama, bộ phim của đồng đạo diễn Trấn Thành và Vũ Ngọc Đãng khai thác câu chuyện rất "đời" về tình cảm cha con, tạo nên nhiều cung bậc cảm xúc với khán giả. (Điểm hẹn văn nghệ 27/3/2021)

Phim có doanh thu "khủng" đoạt Giải Bông sen Bạc

Phim có doanh thu

Ngày phát hành 0:0 | 13/12/2019

Lượt nghe: 659

Từng phá kỷ lục phòng vé với doanh thu 190 tỷ đồng, bộ phim “Cua lại vợ bầu” bắt đầu bằng việc mối tình 7 năm giữa Trọng Thoại (do Trấn Thành thủ vai) và Nhã Linh (do Ninh Dương Lan Ngọc đóng) đang gặp nhiều thử thách. Rồi Quý Khánh (do Anh Tú đảm nhiệm) xuất hiện như một “cú giáng” cho tình yêu giữa họ. Nhưng phim chưa dừng lại ở đó khi Nhã Linh bất ngờ mang bầu từ một sự việc. Rắc rối hơn, cô cũng không biết ai là tác giả của em bé đang lớn dần trong bụng. (Điểm hẹn văn nghệ 14/12/2019)

Phim hoạt hình "Dáng hình thanh âm": Khi yêu thương tìm về

Phim hoạt hình

Ngày phát hành 0:0 | 3/7/2017

Lượt nghe: 1365

Là một trong những bộ phim hoạt hình hiếm hoi làm về đề tài bạo lực học đường, "Dáng hình thanh âm" của đạo diễn Naoko Yamada đem đến cho người xem một góc nhìn mới - góc nhìn của chính những đứa trẻ trong cuộc - về bạo lực học đường. Không né tránh những cảnh bạo lực, nhưng phim vẫn có một cái kết sáng, một cách giải quyết nhân văn chứ không u ám như một số bộ phim dành cho độ tuổi trưởng thành. Có lẽ chỉ với tuổi thơ, sự nhân hậu và tình yêu, người ta mới có thể tin rằng ký ức được viết từ bút chì, có thể xóa bỏ những mảng đen tối nhất và chỉ giữ lại những gì đẹp đẽ nhất. (Điểm hẹn văn nghệ 01/7/2017)

Sân khấu không chuyên: Sức mạnh tinh thần thời kỳ chống Mỹ cứu nước

Sân khấu không chuyên: Sức mạnh tinh thần thời kỳ chống Mỹ cứu nước

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2016

Lượt nghe: 1833

Thời kỳ kháng chiến chống Mỹ, hoạt động biểu diễn phục vụ tiền tuyến không chỉ có sự đóng góp của sân khấu chuyên nghiệp, các nghệ sỹ không chuyên ở nhiều đơn vị tại chiến trường, trong đó có các chiến sỹ thanh niên xung phong đã xây dựng các vở diễn ngắn, hoạt cảnh sân khấu hết sức ý nghĩa có tác dụng cổ vũ, động viên người dân, chiến sỹ chiến đấu để bảo vệ Tổ quốc. Các trích đoạn nổi tiếng thời kỳ đó như; “Đường về trận địa, Anh lái xe và cô chống lầy, Cu tí chăn trâu”.... được chính các nghệ sỹ không chuyên biểu diễn ngay bên miệng hố bom, trên đường hành quân, với trang phục bình thường của người lính.

Số phận trẻ em trong chiến tranh thế giới lần thứ II

Số phận trẻ em trong chiến tranh thế giới lần thứ II

Ngày phát hành 0:0 | 15/5/2019

Lượt nghe: 409

Vừa qua Nhà Xuất bản Kim Đồng đã ra mắt hai ấn phẩm “Max- Bi kịch của Chủng tộc thượng đẳng” của nhà văn Pháp Sarah Cohen-Scali và “Cây vĩ cầm Ave Maria” của nhà văn Nhật Bản Kagawa Yoshiko. Hai tác phẩm đều hướng tới thông điệp thế giới không có chiến tranh. Để mỗi chúng ta, đặc biệt là thế hệ trẻ luôn được sống trong nền hòa bình thịnh vượng. Phóng viên chương trình đã tới dự buổi ra mắt sách và có bài cảm nhận “Số phận của những đứa trẻ trong thế chiến II”... (Trang văn học tuổi mới lớn 14/05/2019)

Soi chiếu thơ Nôm Ức Trai vào lý thuyết phê bình sinh thái hiện đại

Soi chiếu thơ Nôm Ức Trai vào lý thuyết phê bình sinh thái hiện đại

Ngày phát hành 0:0 | 1/4/2020

Lượt nghe: 477

Trong bối cảnh lý thuyết phê bình sinh thái đang được ứng dụng vào việc đọc, hiểu các tác phẩm văn học, lật lại thơ Nôm Nguyễn Trãi, ta dễ dàng nhận thấy thế giới nghệ thuật của ông tràn ngập những hình ảnh, ý tưởng về môi sinh...(Tìm trong kho báu phát 02/04/2020)

Sơn Tinh Thủy Tinh

Sơn Tinh Thủy Tinh

Ngày phát hành 0:0 | 20/10/2020

Lượt nghe: 324

Hàng nghìn năm đã trôi qua, câu chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh chưa bao giờ cũ. Nhiều tác phẩm văn học và sân khấu tiếp tục khai thác về hai hình tượng nhân vật này. Dưới góc nhìn hài hước tuổi thơ, tiểu phẩm "Cuộc gặp gỡ của Sơn Tinh và Thủy Tinh" mang đến cho chúng ta những chi tiết thú vị nào? (Văn nghệ thiếu nhi 14/10/2020)

Sự hình thành của Sân khấu hóa dân ca Bài chòi

Sự hình thành của Sân khấu hóa dân ca Bài chòi

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2018

Lượt nghe: 699

Bài Chòi là một hình thức sinh hoạt văn hóa nghệ thuật dân gian truyền thống đặc sắc của người dân các tỉnh Trung bộ Việt Nam bao gồm các loại hình âm nhạc, thơ, diễn xuất sân khấu, hội họa… được biểu đạt dưới hình thức hội chơi Bài Chòi và trình diễn Bài Chòi. Đây là hoạt động văn hóa quan trọng trong cộng đồng làng xã, đáp ứng nhu cầu giải trí và thưởng thức nghệ thuật, thể hiện tình yêu quê hương đất nước và những kinh nghiệm trong cuộc sống dân gian.

Sự tích hình thỏ trên mặt trăng

Sự tích hình thỏ trên mặt trăng

Ngày phát hành 0:0 | 29/4/2016

Lượt nghe: 2315

Trong khu rừng nọ, các con thú lên kế hoạch chia thức ăn cho người hành khất vào ngày rằm. Trong khi những con vật khác đều kiếm được thức ăn bằng mưu mẹo, thì thỏ lại không kiếm được gì ngoài cỏ. Thỏ nguyện hiến thân mình để cứu những người nghèo khổ. Sự thật thà, tốt bụng của thỏ lay động đến thiên cung. Ngọc Hoàng cho khắc hình thỏ lên phiến đá, đặt lên mặt trăng như một tấm gương sáng.(Kể chuyện và Hát ru cho bé 29/4/2016)

Sức hấp dẫn của truyện trinh thám Việt

Sức hấp dẫn của truyện trinh thám Việt

Ngày phát hành 22:12 | 11/11/2022

Lượt nghe: 15

Vừa qua Nhà xuất bản Kim Đồng cho ra mắt tác phẩm của các nhà văn: Thế Lữ (gồm ba cuốn: Vàng và máu, Bên đường Thiên Lôi, Ba hồi kinh dị), Lan Khai (Truyện đường rừng) và Đới Đức Tuấn- bút danh TchyA (gồm ba cuốn: Thần hổ, Kho vàng Sầm Sơn, Ai hát giữa rừng khuya). Các tác phẩm với cốt truyện hấp dẫn, viết theo thể thoại trinh thám bí hiểm, ngôn ngữ giàu hình ảnh với những liên tưởng phong phú... (Trang Văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 08/11/2022)

Tạ Anh Thư – Những thanh âm đồng vọng

Tạ Anh Thư – Những thanh âm đồng vọng

Ngày phát hành 9:20 | 19/10/2022

Lượt nghe: 3

Trong khoảng 5 năm gần đây, Tạ Anh Thư là một trong những gương mặt thơ nữ phía Nam gây được ấn tượng với nhiều độc giả yên văn chương bởi một giọng điệu thơ trữ tình riêng biệt với những hình thức biểu hiện phong phú, từ các thể thơ truyền thống như lục bát, ngũ ngôn, bảy chữ cho đến thơ tự do, thơ văn xuôi. Đề tài thơ chị chủ yếu xoay quanh tình yêu, tuổi trẻ và những khoảnh khắc buồn vui trong thế giới tâm hồn của chính mình. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này xin được dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Tạ Anh Thư với tên gọi: Tạ Anh Thư – Những thanh âm đồng vọng

Tạ Anh Thư: Người chờ trăng rực rỡ, úa tàn

Tạ Anh Thư: Người chờ trăng rực rỡ, úa tàn

Ngày phát hành 7:57 | 5/7/2021

Lượt nghe: 645

Vượt qua được thao tác viết, lướt trên từng chữ cái và bắt đầu lắng nghe, dù chỉ một chút thôi thanh âm của câu thơ, xem như người viết đã chạm tới được rung cảm sâu xa của tâm hồn mình, đã le lói lối vào tâm tư bạn đọc. Trong tập thơ mới - “Thanh âm” gồm 39 sáng tác, nữ nhà thơ Tạ Anh Thư chắt lọc những sắc điệu khác nhau từ mạch cảm xúc trầm buồn miên man. Vọng âm và sức ngân vang của những câu thơ hãy còn là một câu chuyện dài mà may mắn ấy rất hiếm hoi trong cuộc đời sáng tác. Nắm bắt được rung cảm từ ngẫm nghĩ từ bên trong chính ra cũng là đường đi hi vọng.

Tác giả Tôn Thọ Tường qua lăng kính thơ ca

Tác giả Tôn Thọ Tường qua lăng kính thơ ca

Ngày phát hành 14:23 | 8/9/2022

Lượt nghe: 1267

Trong số các Tao đàn ở phương Nam giai đoạn thế kỷ 18, 19, Bạch Mai thi xã là “địa chỉ” sinh hoạt văn thơ thuở hàn vi của nhiều tác giả, sau này trở thành những tên tuổi của dòng văn học yêu nước chống thực dân. Cũng có một bộ phận tác giả có sự phân hóa trong tư tưởng, làm việc trong chính quyền Pháp và tiếng thơ của họ cũng chất chứa nhiều tâm trạng, nỗi niềm. Tôn Thọ Tường là một trong số đó. Cuộc đời nhiều trắc trở và ít nhiều điều tiếng do khuynh hướng chính trị, tuy nhiên, trong sáng tác, Tôn Thọ Tường được đánh giá là cây bút thơ tài hoa. Chương trình hôm nay đi vào những trước tác tiêu biểu của ông.

Tác giả trinh thám Đức Anh: "Trốn đời" trong nhạc xưa

Tác giả trinh thám Đức Anh:

Ngày phát hành 11:55 | 20/12/2021

Lượt nghe: 496

Tác giả Đức Anh sinh năm 1993 tại Nga, hiện làm việc trong ngành xuất bản tại Hà Nội. Đức Anh là tác giả các tiểu thuyết tâm lý, trinh thám như: Tường lửa, Thiên thần mù sương, Đảo bạo bệnh. Tiểu thuyết “Đảo bạo bệnh” của anh từng đoạt giải cuộc thi viết “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Ngoài sáng tác, Đức Anh gây chú ý với những tiểu luận về văn chương và nghề văn. Anh cũng tự học chơi guitar, organ để tự đệm và thể hiện ca khúc, thắp lửa cho đam mê và tâm niệm “trốn đời trong nhạc xưa”. (Tôi và Tôi ngày 19/12/2021)

Teen Hà thành tham gia workshop “Sống và diễn”

Teen Hà thành tham gia  workshop “Sống và diễn”

Ngày phát hành 0:0 | 9/7/2020

Lượt nghe: 452

Thế giới ngày càng phát triển, con người cũng mải mê chạy theo guồng quay chóng mặt của xã hội. Điều này vô tình khiến chúng ta không dành đủ thời gian để đồng cảm với chính mình. Workshop "Sống và diễn" tổ chức tại trường THPT Chu Văn An - thành phố Hà Nội nhằm hướng dẫn các bạn học sinh áp dụng kịch và diễn xuất để học cách thấu hiểu và điều chỉnh cảm xúc của bản thân... (Văn nghệ thiếu nhi 08/07/2020)

Thơ Nôm danh thần Nguyễn Văn Giai

Thơ Nôm danh thần Nguyễn Văn Giai

Ngày phát hành 10:16 | 25/11/2021

Lượt nghe: 784

Thời Lê trung hưng ghi đậm dấu ấn của nhiều danh nhân đỗ đạt cao, được phong nhiều chức tước quan trọng trong triều đình và để lại nhiều trước tác thơ ca có giá trị. Có thể kể đến Phùng Khắc Khoan, đỗ tiến sĩ đời vua Lê Thế Tông, trải qua nhiều chức vụ như Tả thị lang bộ công, Thượng thư bộ công, Thượng thư bộ hộ. Ông là con người có khát vọng hào kiệt, nổi tiếng là người có chí khí hào mại, có cống hiến trên nhiều phương diện như: quân sự, kinh tế, ngoại giao, văn học. Phùng Khắc Khoan để lại bốn tập thơ chữ Hán có giá trị. Về sáng tác thơ Nôm thời kỳ này nổi lên tài năng của Nguyễn Văn Giai. Ông thi đỗ Tam nguyên Hoàng giáp, từng giữ chức Tể tướng, tước Thái bảo, Quận công đời vua Lê Kính Tông. Nếu làm quan nổi tiếng thanh liêm thì khi sáng tác thơ Nôm, Nguyễn Văn Giai có cái cười trào tiếu và triết lý thâm thuý về mọi sự ở đời. Tuy số lượng trước tác để lại không nhiều nhưng ông cũng cho thấy một phong cách nhà nho tài tử độc đáo.

Thơ Tagore: Ở nơi tinh thần không vương sợ hãi

Thơ Tagore: Ở nơi tinh thần không vương sợ hãi

Ngày phát hành 0:0 | 1/4/2016

Lượt nghe: 1021

Là nhà thơ đầu tiên của châu Á được trao giải Nobel văn học vào năm 1913, cho đến tận bây giờ, Rabindranat Tagore vẫn có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ trong cộng đồng Ấn Độ - quê hương ông mà với bạn đọc trên toàn thế giới – những người luôn hướng tới cái đẹp thánh thiện của đức tin, hướng tới một thế giới hòa bình, không phân chia sắc tộc màu da, không có chiến tranh, không hằn thù bạo lực. Chùm thơ Tagore cũnglà một phần của chương trình tiếng thơ này. (Tiếng thơ 24 và 31.03.2016)

Thơ Tân hình thức: Những lý giải thú vị.

Thơ Tân hình thức: Những lý giải thú vị.

Ngày phát hành 0:0 | 26/12/2014

Lượt nghe: 898

Sáng tác của các nhà thơ Trần Nhật Lam, Nguyễn Đạo Tĩnh, Trần Quang Quý. Thơ Tân hình thức đôi điều cảm nhận. Góc thơ dịch

Thơ về Tình thầy trò

Thơ về Tình thầy trò

Ngày phát hành 0:0 | 21/9/2015

Lượt nghe: 1435

Đất nước ta có truyền thống coi trọng sự học và biết ơn các nhà giáo, các nhà văn hóa đã đem lại tri thức cho nhân dân.Mỹ tục này gợi nhiều cảm xúc sáng tạo cho các nhà thơ. Lời thơ tri ân nhà giáo của các tác giả Mai Văn Hoan, Nguyễn Khắc Thiệu, Nguyễn Lâm Cẩn, Hoàng Quý, Nguyễn Siêu Phàm (Tiếng thơ 14/09)

Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái: "Sân khấu-nơi đối thoại với cuộc đời"

Tiến sĩ nghệ thuật học Nguyễn Thị Minh Thái:

Ngày phát hành 0:0 | 17/9/2015

Lượt nghe: 1567

Sự đổi mới, cách tân luôn là mục tiêu đặt ra trong hoạt động sáng tạo văn học nghệ thuật trong đó có nghệ thuật biểu diễn nói riêng. Vì thế Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam đang mở những sân chơi thử nghiệm để các nghệ sĩ tâm huyết với nghề có "thêm đất" phô diễn tài năng, đồng thời cũng là cách thu hút khán giả.

Tinh thần đoàn kết của loài Kiến

Tinh thần đoàn kết của loài Kiến

Ngày phát hành 0:0 | 22/7/2016

Lượt nghe: 3371

Kiến là loài vật nhỏ bé nhưng có tinh thần tập thể và đoàn kết rất cao. Những chú Kiến nhỏ xíu đi thành hàng dài lặng lẽ tha mồi về tổ. Nếu hai con nào nào gặp nhau thì bao giờ chúng cũng chạm râu vào nhau chào hỏi. Tinh thần đoàn kết ấy không những giúp loài Kiến luôn có nguồn dự trữ thức ăn trong tổ, mà còn có thể chống lại những con vật to khỏe hơn chúng. (Kể chuyện và hát ru 22/7/2016)

Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Tinh thần Việt và cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

Ngày phát hành 0:0 | 20/9/2020

Lượt nghe: 720

Nhiếp ảnh gia Nguyễn Á tổ chức triển lãm và ra mắt sách ảnh gồm 400 bức ảnh về phòng chống đại dịch, được tác giả thực hiện trong những thời khắc đặc biệt tại nhiều điểm nóng trên cả nước. (Làn sóng nghệ thuật 18/9/2020)

Tính thiếu khả thi và hệ lụy của đề xuất “Chữ Việt Nam song song 4.0”

Tính thiếu khả thi và hệ lụy của đề xuất “Chữ Việt Nam song song 4.0”

Ngày phát hành 0:0 | 4/5/2020

Lượt nghe: 312

Đề xuất “Chữ Việt Nam song song 4.0” ngay từ khi được Cục Bản quyền tác giả thuộc Bộ Văn hóa, Thế thao và Du lịch cấp bản quyền đã gây ra nhiều phản ứng trái chiều. Xung quanh câu chuyện này, Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) muốn đưa ra một cái nhìn thấu đáo về bộ chữ Tiếng Việt không dấu nói riêng và những cải tiến Quốc ngữ nói chung thông qua vệt bài “Chữ Việt Nam song song 4.0: Xác nhận bản quyền có đồng nghĩa xác nhận giá trị khoa học?". Chúng ta cùng đón nghe phóng sự kỳ cuối của vệt bài này có nhan đề “Tính thiếu khả thi và hệ lụy của đề xuất “Chữ Việt Nam song song 4.0”, do phóng viên Đỗ Anh Vũ thực hiện. (Đối thoại mở)

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2016

Lượt nghe: 3231

"Gió và tình yêu thổi trên nước tôi" thật dạt dào như lời thơ Lưu Quang Vũ - Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm lớn lao và thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Với thế mạnh ngôn từ và cảm xúc tự nhiên, chắt lọc, thơ ca về tình yêu quê hương, đất nước bao giờ cũng đạt tới độ ngân rung sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các nhà thơ Lưu Quang Vũ, Trần Vàng Sao, Trần Quang Quý và Phạm Văn Tình chia sẻ cảm xúc thơ về tình yêu đất nước. Trao đổi với nhà thơ Trịnh Bửu Hoài về thơ Đồng bằng sông Cửu Long.(Tiếng thơ 01/5/2016)

Tranh thủy mặc - Chưa bao giờ là cũ

Tranh thủy mặc - Chưa bao giờ là cũ

Ngày phát hành 0:0 | 23/12/2019

Lượt nghe: 320

Tranh thủy mặc tưởng như rất kén người học và người thưởng thức vì các bức tranh thường được vẽ theo hình thức ẩn dụ, giàu hàm nghĩa. Vậy nhưng lớp học vẽ tranh thủy mặc do câu lạc bộ truyền thống San Long tổ chức đã thu hút khá đông bạn trẻ tham dự. Tranh thủy mặc đã lôi cuốn các bạn ấy như thế nào? (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 17/12/2019)

Trinh thám Việt chờ được… đánh thức

Trinh thám Việt chờ được… đánh thức

Ngày phát hành 0:0 | 12/3/2020

Lượt nghe: 948

Từng trải qua giai đoạn vàng son những năm 30 của thế kỷ trước, trinh thám Việt đang có những tín hiệu hồi sinh đáng mừng với sự xuất hiện của nhiều tác giả trẻ. Thể loại này đem lại những thách thức và cơ hội nào cho người viết? Mời quý vị và các bạn cùng trò chuyện với tác giả Đức Anh, cây bút 9x viết tiểu thuyết trinh thám. (Đối thoại mở ngày 11/03/2020)

Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai

Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai

Ngày phát hành 9:53 | 21/9/2022

Lượt nghe: 138

Kể từ tập thơ đầu tay Cọng rơm vàng (NXB Văn học, 1993), Trịnh Thanh Sơn đã sớm ghi được những dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu thơ. Tiếp đến là sự ra đời của các tập thơ Giậu cúc tần (1995), Đóa tầm xuân (2000) và Giàn thiên lý (2004). Sau khi ông qua đời, gia đình đã in bộ sách Trịnh Thanh Sơn toàn tập đồ sộ hơn 2600 trang, trong đó riêng các tác phẩm thơ của ông lên tới con số gần 300 bài. Nhân dịp kỷ niệm tròn 15 năm ngày nhà thơ Trịnh Thanh Sơn đi xa, chương trình Đôi bạn văn chương xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai.

Truyện "Bé Rơm": Nêu cao tinh thần đoàn kết

Truyện

Ngày phát hành 0:0 | 1/3/2018

Lượt nghe: 1492

Trong phần kể chuyện hôm nay, chị Dương Hà mời các bạn nghe truyện ngắn “Bé Rơm” của nhà văn Trần Hoài Dương qua giọng kể của nghệ sĩ Mai Phương. Câu chuyện là bài học nho nhỏ về tinh thần đoàn kết, biết sẻ chia trong cuộc sống. Niềm vui khi có nhiều bàn tay thân ái cùng đưa ra để làm việc tốt. Nhưng chỉ vì sự ích kỷ mà những bàn tay này đã phá vỡ niềm vui chung không dễ có được. (VOV6 Kể chuyện và hát ru 02/3/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Kỷ niệm đẹp khi trở về thủ đô (buổi 18)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 478

Trong cuộc đời của Thiện có hai vùng đất sẽ chẳng bao giờ phai mờ trong tâm hồn cậu đó là Bắc Giang và Hà Nội. Vùng quê Bắc Giang đã nuôi dưỡng Thiện gần cả thời thơ ấu và niên thiếu, đem lại cho Thiện lòng yêu thương con người, những ấn sâu đậm về thiên nhiên, cảnh sắc nơi vùng đất trung du đầy nắng. Ở đó có những triền đồi thoai thoải, con đường mòn son đỏ ẩn hiện giữa bụi sim mua, những làn gió heo may rải đồng, cây Sau Sau thân cành mốc trắng run rẩy trong gió lạnh… Còn vùng đất kinh kỳ thì lại mang đến cho Thiện ánh sáng của học thức, trí tuệ, nét lịch lãm tế nhị trong tâm hồn. Những con phố chạy ngang dọc, hai bên là hàng cây cơm nguội mỗi mùa một vẻ. Thư viện Quốc gia là kho tàng kiến thức luôn khiến Thiện lưu luyến chẳng muốn rời chân. Mỗi lần Thiện có dịp đi qua trường Đại học Y- Dược đều khiến tâm hồn cậu không ngừng ước mơ được trinh phục kho tàng kiến thức tiên tiến trên thế giới… (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 24/08/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Ký ức tươi xanh nâng đỡ ước mơ (Buổi 1)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 491

Truyện dài "Miền Xanh Thẳm" của nhà văn Trần Hoài Dương được xem là cuốn tự truyện về thời niên thiếu vất vả nhưng tươi đẹp của chính tác giả. Với văn phong nhẹ nhàng, ngôn ngữ giàu hình ảnh, tác phẩm đã được đông đảo bạn đọc yêu thích bởi đã chạm tới phần tuổi thơ trong sáng của mỗi người. Nhân vật chính là cậu bé Thiện cùng những người bạn như Nam và Năm đã trải qua thời tuổi thơ. Tuy còn thiếu thốn về vật chất, nhưng đầy ắp niềm vui của sự sẻ chia đùm bọc khi sống ở ngôi làng đậm chất làng quê vùng đồng bằng Bắc bộ. Nhân vật Thầy Tín, anh Nhu, anh Hoàng cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành tính cách, dạy cho Thiện, Năm và Nam biết yêu thương và trân quý những gì mình đang có. Bên cạnh đó thì những trang văn mượt mà, cảm xúc khi nhà văn miêu tả vẻ đẹp ngút ngàn của núi đồi hòa quyện với mênh mang sông nước của vùng đất bán sơn địa ở tỉnh Bắc Giang cũng là điểm nhấn quan trọng tạo nên thành công cho tác phẩm. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 14/07/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Niềm vui khi Thiện gặp chị Trọng (Buổi 21)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 7/9/2018

Lượt nghe: 392

Thiện khỏi ốm khoảng hơn 1 tháng thì chị Trọng mới khăn gói lên thăm. Khỏi phải nói Thiện đã vui mừng như thế nào. Cậu cứ ôm lấy chị mà khóc vì tủi thân. Thực ra con người của Thiện rất cảm xúc và yếu đuối. Khi thiếu vắng người thân Thiện luôn tỏ ra cứng cỏi để bươn trải trong cuộc sống. Bây giờ khi được chị ôm vào lòng thì Thiện mới thấy mình thật nhỏ bé biết bao. Rồi hai chị em hàn huyên tâm sự về những ngày tháng đã qua. Giọng chị Trọng thật ấm áp, đầy tự tin khiến Thiện quên bớt những nhọc nhằn trong cuộc sống. Còn Thiện thì kể cho chị nghe về trường, lớp, về thầy Tín, cô Kim, về Nam và Bảo tuy có đôi chút nghịch ngợm nhưng lúc nào cũng sẵn sàng giúp đỡ Thiện trong học tập. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 31/08/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Thiện làm quen với vùng đất sơ tán (Buổi 2)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 381

Trong buổi đọc truyện hôm trước, chúng ta đã làm quen với cậu bé Thiện chất phác, ham học hỏi và thầy giáo Tín trên chuyến tàu từ Hà Nội sơ tán về thị xã Bắc Giang. Cả thầy Tín và Thiện đều khá thú vị khi được chứng kiến quang cảnh rộn ràng náo nức của những làng quê khi chuyến tàu đi qua. Núi tiếp núi. Đồi tiếp đồi. Một màu xanh ngút ngàn đang trải ra trước mắt với nhiều hi vọng ở nơi vùng đất mà hai thầy trò đang tới. Xa xa những luống cày đang được lật lên, màu đất nâu màu mỡ. Những thửa ruộng đang bắt đầu được trồng ngô, trồng khoai, màu xanh non còn loang loáng chưa phủ kín đất. Chỗ này người lúi húi tra đỗ, tra lạc, chỗ kia người vung tay gieo hạt… Làng quê đang hồi sinh sau bao cơn binh lửa. Đất nước ta cũng giống như cánh đồng đang cày vỡ kia. Còn biết bao ngổn ngang dang dở nhưng rồi đây sẽ xanh tươi, trù phú và hồi sinh… Cả thầy Tín và Thiện đều tin vào điều đó. Bây giờ qua giọng đọc cô Bảo Ngọc các bạn sẽ đến với những trang tiếp theo của truyện dài “Miền xanh thẳm” của nhà văn Trần Hoài Dương (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 15/07/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Thiện nghỉ học vì ốm (Buổi 20)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 395

Sau hơn một tuần ốm lay ốm lắt, Thiện đã ngồi dậy đi đi lại lại trong nhà. Người vẫn còn rất mệt nên Thiện chưa thể đi học được. Nó thấy nhớ bạn, nhớ trường, nhớ tiếng giảng bài của thầy cô. Tựa lưng vào cửa liếp, nó đăm đăm nhìn qua bờ rào nứa sang bên trường. Đang trong giờ học nên sân trường im phăng phắc. Lắng tai lắm Thiện mới nghe thấy tiếng giảng bài của thầy cô. Ngôi trường giờ đây đã trở nên thân thuộc với cậu ta lắm rồi. Trường được xây dựng trên một khu đất rộng lớn, có 12 lớp học đều là vách đất, mái lợp lá gồi. Thiện và Bảo ngồi cạnh cửa sổ, sát bên vách. Mỗi khi nét bút viết đẫm mực, khỏi cần phải giấy thấm, Bảo liền véo cục đất trên vách bóp vụn rắc lên. Đất hút mực khô ngay… Thiện nhớ về ân tình mà thầy Tín và cô Kim dành cho nó. Khi biết được hoàn cảnh khó khăn thầy Tín đã lo tìm việc làm thêm cho Thiện. Còn cô Kim rất nhiệt tình dạy nó cách thức học toán. Thấy quần áo Thiện rách, cô mang về khâu vá lại. Khi cậu ta ốm đau cô mang thuốc, đường sữa đến tận nhà chăm sóc… Tấm lòng thơm thảo của thầy Tín và cô Kim suốt đời Thiện sẽ không bao giờ quên. (V0V6 Văn nghệ thiếu nhi phát 26/08/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Thiện trở về Bắc Giang sau 3 ngày thăm cha mẹ (buổi 19)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 385

Sau ba ngày Thiện được về thủ đô thăm cha mẹ, được tản bộ trên các phố Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Tràng Thi… càng giúp cậu có thêm ý chí học tập và nỗ lực thật nhiều trong cuộc sống. Tuy rằng Thiện đang cùng bà và chị sơ tán ở vùng quê Bắc Giang nhưng với tình yêu thương và sự giúp đỡ tận tình của thầy Tín, thầy Luyến, anh Nhu, anh Hoàng, của cô An, cô Nhuận, của thằng Bảo, thằng Nam… Thiện đã và đang có những ngày bình an và vui vẻ trong cuộc sống. Trên chuyến tàu từ thủ đô xuôi về Bắc Giang Thiện mang theo nhiều kỷ niệm về cuộc sống lung linh ánh đèn nơi thành đô. Đó là những lát cắt, ký ức đẹp để cậu phấn đấu nhiều hơn. Rồi đây Thiện sẽ lại cùng Bảo và Nam đi bắt cá cóng, cùng nhau làm việc ở khu bếp tập thể của nhà trường để kiếm thêm vài đồng tiền lẻ mua sách bút, hay đơn giản là những buổi tối cả bọn quây quần bên bếp lửa hồng nướng sắn, nướng khoai… (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 25/08/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Thiện và chị Trọng ôn lại kỷ niệm về mẹ (Buổi 22)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 7/9/2018

Lượt nghe: 1045

Trong câu chuyện của chị em Thiện thì người được nhắc tới nhiều nhất chính mà mẹ. Tuy mẹ bây giờ không còn nữa, nhưng trong tâm trí Thiện luôn tràn ngập hình ảnh thân thương về mẹ. Thiện nhớ có lần mẹ dẫn anh Lượng, chị Trọng và Thiện đi qua cánh đồng thì thấy có máy bay vè vè trên đầu. Mẹ cuống quýt đẩy ba anh em xuống cái cống gạch ven đường. Mẹ ngồi chắn ngoài miệng cống. Ba anh em Thiện ngồi bên trong thì rúc rích cười, còn mẹ ngồi hoảng hốt bên ngoài không thốt lên lời. Khi chiếc máy bay mất hút phía cuối trời, mẹ mới đưa ba anh em ra. Ngẫm nghĩ lại Thiện thấy mẹ thật can đảm, sẵn sàng hi sinh để bảo vệ tính mạng cho ba anh em. Rồi những ngày nay đây mai đó đã khiến mẹ Thiện bị bệnh hậu sản và mất vào một buổi sáng mùa đông. Đám tang mẹ có rất đông họ hàng hai bên nội ngoại. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 01/09/2018)

Truyện dài "Miền xanh thẳm": Tình cảm gia đình nâng đỡ tâm hồn Thiện (Buổi 23)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 7/9/2018

Lượt nghe: 1077

Chị Trọng về được ít hôm thì chị Ngà lên thăm Thiện. Chị Ngà vừa đi biểu diễn ở nước ngoài về được nghỉ vài hôm nên tranh thủ lên thăm cậu út. Chị Trọng là người cứng cỏi, mạnh mẽ, mộc mạc chân chất bao nhiêu thì chị Ngà lại xinh xắn, mềm mại, tinh tế và tình cảm bấy nhiêu. Ngày còn nhỏ chị Ngà rất thích múa hát. Vì thế khi lớn lên chị đã dự tuyển vào Đoàn văn công quân đội và đã trở thành diễn viên khi chưa tròn 15 tuổi. Chị kể cho Thiện nghe về công việc của anh Lượng đang làm việc ở Lào Cai. Công việc của anh Lượng tuy vất vả nhưng lại luôn cảm thấy vui vì có cuộc sống độc lập. Còn bố thì cũng đã đi làm phiên dịch tiếng Pháp và tiếng Anh cho người nước ngoài. Tuy Thiện chưa hiểu nhiều về công việc của bố và anh Lượng, nhưng cậu vẫn cảm thấy vui và tự hào về hai người đàn ông trong gia đình. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 02/09/2018)

Truyện dài "Những tấm lòng cao cả": Sâu đậm tình thầy trò (Buổi 30)

Truyện dài

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2017

Lượt nghe: 518

Bố của En-ri-cô bất ngờ và vui mừng khi thầy giáo cũ Cô-xét-ti của mình vẫn còn sống. Hai bố con lên đường đến thành phố Côn-đô-vê để thăm thầy. Chuyến viếng thăm đầy xúc động gợi lại biết bao kỉ niệm đáng nhớ. Với một cụ già nghỉ hưu đã nhiều năm sống cô đơn thì việc học trò cũ đến thăm thật đáng quý. Bố En-ri-cô rơi lệ khi thầy vẫn giữ bài tập hơn 40 năm trước của mình. (Văn nghệ thiếu nhi 25/11/2017)

Truyện ngắn "Ao cạn": Dư âm từ bi kịch tình thân

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 10/12/2018

Lượt nghe: 704

Tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng cho thấy khả năng thổi hồn cho một câu chuyện thoạt tiên ngỡ chẳng có gì mới mẻ. Quan trọng hơn cả là chị còn làm được một điều không dễ, đó là khiến mỗi chúng ta không thể dửng dưng trước ngang trái, bi kịch tình thân, thực tế đang diễn ra quá nhiều trong các gia đình, dòng họ, nhiều đến mức ta cũng cảm thấy thường tình. Khi người đọc, người nghe cảm thấy phẫn nộ, thấy xót xa, đồng nghĩa với việc ngòi bút tác giả đã thành công...(Đọc truyện đêm khuya phát 10/12/2018)

Truyện ngắn "Bác ái nơi thành thị"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 20/9/2015

Lượt nghe: 1373

Truyện vừa gợi niềm thương cảm xót xa vừa tố cáo sự bất công mà những con người thuộc tầng lớp "dưới đáy" của xã hội Ba Lan thế kỷ XIX phải chịu đựng. Cuộc đời khổ cực của lão Kun Vundecly có lẽ cũng chẳng khác gì cuộc đời lầm than, rên xiết "một cổ hai tròng" của những nhân vật trong văn học Việt Nam trước Cách mạng Tháng Tám (1945)như chị Dậu, anh Pha.(Đọc truyện đêm khuya 16/09/2015)

Truyện ngắn "Bạn câu": Tinh thần lạc quan, tươi vui yêu đời, sức xuân tươi mới

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 22/1/2020

Lượt nghe: 664

Một truyện ngắn nhẹ nhõm, không có cốt truyện. Cách kể tưng tửng, cài cắm những câu thơ phú, một vài chi tiết dí dỏm. Không khí Tết, không khí mùa xuân tràn vào trong truyện ngắn truyền một tinh thần lạc quan, tươi vui yêu đời, tràn sức sống...(Đọc truyện đêm khuya phát 27/1/2020)

Truyện ngắn "Cô dâu bé con": Khao khát tự do và tình thương yêu

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 13/10/2017

Lượt nghe: 4603

Nghi lễ đón dâu, cướp dâu diễn ra vô cùng thô lỗ như một sự bạo hành. Đêm tân hôn chỉ là ngang nhiên dùng bạo lực tướt đoạt trinh tiết của một bé gái mà thôi và “chung qui chỉ là đứa bé mười tuổi” nhưng đã phải lo đến việc uống thuốc để không phải có con. Bên cạnh nhân vật chính Kukha, chúng ta còn thấy thấp thoáng nhân vật “tôi” - người kể chuyện. Nhà văn đã không ngại ngùng bày tỏ thái độ yêu ghét, sững sờ, phẫn nộ cũng như sự khát khao tự do, tình yêu thương, bênh vực kẻ yếu, với tấm chân tình, đồng cảm. (Đọc truyện đêm khuya 12/10/2017)

Truyện ngắn "Cô đầu": Mối tình thuần khiết của đôi trai tài gái sắc

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 13/7/2016

Lượt nghe: 5386

Câu chuyện mang một không gian quá khứ thấm đượm nét văn hóa truyền thống đan cài khéo léo trong tình yêu của hai nhân vật chính là cô đào Thục và anh ký Dương. Hai người gặp nhau trong hoàn cảnh người đàn ông đã yên bề gia thất, nhưng họ có chung mối cảm mến lớn đối với lời ca tiếng đàn, tiếng trống của nghệ thuật hát ả đào đầy tình tứ mà tao nhã, sâu sắc. Nhiều biến cố của cuộc đời như chiến tranh, loạn lạc…đã tác động mạnh mẽ vào mối tình thuần khiết của đào Thục và ký Dương nhưng họ vẫn giữ được tình cảm nhuần hậu, đáng trân trọng. Nhà văn Bão Vũ khá tinh tế trong những nét khắc họa chân dung nhân vật. (Đọc truyện đêm khuya 12/7/2016)

Truyện ngắn "Con ma trong hội xô xe": Nỗi ám ảnh thực - hư cõi người

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 2/2/2018

Lượt nghe: 1464

Câu chuyện mở đầu bằng tình tiết chỉ một tích tắc thôi là cả cái xe khách bị lao xuống vực thẳm, nhưng lại do một hội vong hồn xô xuống. Rất may, có một vong hồn tử tế ngăn lại. Trong đám người được cứu sống, có cả người tốt lẫn kẻ xấu. Hội vong hồn muốn trả thù bởi quá nhiều bức xúc với thế giới con người. Thông điệp của truyện khá rõ khi bảo rằng hãy tử tế khi còn sống trên dương gian. (VOV6 Đọc truyện đêm khuya 01/02/2018)

Truyện ngắn "Cõng em qua nỗi buồn": Ý nghĩa của tình thân

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 12/6/2018

Lượt nghe: 719

Một trong những chủ đề được nhiều cây bút khai thác: viết về gia đình và những người thân yêu. Điều này cũng là hợp lý bởi từ các mối quan hệ giữa ông bà, cha mẹ, các anh chị em trong gia đình sẽ dần hình thành nên tính cách của mỗi người. Những tình cảm ấm áp của người thân yêu sẽ giúp chúng ta dần vượt qua những khó khăn trong cuộc sống, biết yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh. Truyện ngắn “Cõng em qua nỗi buồn” của Nguyễn Châu Anh (Trường Trung học cơ sở Giảng Võ, quận Ba Đình, thành phố Hà Nội) viết về trường hợp đặc biệt của hai anh em khi người thân không còn. Truyện là một nốt nhạc trầm nhưng lại có tiếng ngân sâu lắng. Tiếng ngân ấy chính là sợi dây tình cảm gắn kết giữa các anh chị em trong một gia đình. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 12/06/2018)

Truyện ngắn "Đường mưa": Tình thương yêu đong đầy

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 936

Người đàn bà người Mông thô mộc, nghèo khổ lấy chồng gần hai mươi năm không có con. Chồng bà - ông Phính dan díu với người đàn bà khác. Cuộc sống của họ vốn dĩ buồn tẻ nay lại ngột ngạt, bức bối. Tình huống truyện trở nên gay cấn khi người đàn bà bán phở- người tình của ông Phính có con. Biết chuyện, người vợ không ghen, không hờn mà ngược lại, bà mong ông có con vì bà không thể làm mẹ. Một sự thực mà ông Phính cũng không hề hay biết đó là ông cũng không thể có con. Vợ ông đã giấu sự thực này. Họ đã đón đứa trẻ vừa mới sinh mà ông Phính cứ khăng khăng đó là con mình về nuôi. Vợ ông đón đứa trẻ bằng tình yêu thương và nâng niu. Câu chuyện khiến cho chúng ta suy ngẫm về tình người nhân hậu và ấm áp. (VOV6 Đọc truyện đêm khuya 27/8/2018)

Truyện ngắn "Người tình thực vật": Tình chỉ đẹp khi còn dang dở?

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 21/1/2015

Lượt nghe: 1532

Muôn mặt tình yêu và khái niệm về hạnh phúc được lý giải bằng câu chuyện nhẹ nhàng, lãng mạn mà không kém phần hấp dẫn. Những xao động, khát khao tình cảm của người phụ nữ xinh đẹp đã có điểm dừng bất ngờ và hợp lý...(Đọc truyện đêm khuya 17/1/2015)

Truyện ngắn "Trái tim rừng": Tình thương yêu làm nên tất cả

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 22/12/2016

Lượt nghe: 2964

Truyện ngắn "Trái tim rừng" của nhà văn Hữu Tiến là câu chuyện xúc động về sự kì diệu của tình yêu thương. Nhân vật "Hắn" sau khi gây trọng án đã lẩn trốn trong rừng. Trong lúc đói khát hắn được người thiếu phụ tốt bụng cưu mang, giúp đỡ. Cảm động trước tấm lòng của người phụ nữ, hắn quyết định ra đầu thú và hứa trở lại với mẹ con chị. Truyện ngắn "Kìa vạt hoa vàng" của tác giả Nguyễn Văn Học là rung động tình yêu non nớt đầu đời của cậu bé với người chị hơn tuổi. Những đổi thay của thời gian, va vấp nghiệt ngã của dòng đời mang đến nỗi buồn mang mác cho người đọc, người nghe. (Đọc truyện đêm khuya 15/12/2016)

Truyện ngắn "Tui mua ông Bụt ngồi lề đường": Ánh sáng Phật tính thánh thiện, trong lành

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 12/6/2018

Lượt nghe: 1145

Câu chuyện giản dị đến mức tối giản. Hình ảnh "ông Bụt con nít' xuyên suốt tác phẩm. Người bán hàng là người có Phật tính trong lòng. Hình ảnh ông Bụt mang dáng điệu nhân từ, thoát tục như một kết nối đánh thứ Phật tính trong hai người đàn ông đi xe máy trên đường. Phật tính là một phẩm chất uyên nguyên, vốn có trong mỗi con người, cũng như Nho giáo quan niệm "Nhân chi sơ tính bản thiện". Song, vì hoàn cảnh sống, vì ý thức tu luyện không có, hoặc có nhưng không thường trực nên Phật tính cứ thế phai nhạt dần...(VOV6 Đọc truyện đêm khuya 11/6/2018)

Truyện ngắn “Chuyện không muốn kể”: Buồn thương nhân tình thế thái

Truyện ngắn “Chuyện không muốn kể”: Buồn thương nhân tình thế thái

Ngày phát hành 0:0 | 23/10/2019

Lượt nghe: 1402

Nhà văn Đỗ Tiến Thụy xuất hiện trên văn đàn với một giọng điệu lạ, nhiều ấn tượng, khai thác những vấn đề mang tính thời sự nóng bỏng như biển đảo hay những góc nhìn khác về chiến tranh. Chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 24/10/2019, gửi tới các bạn truyện ngắn “Chuyện không muốn kể” – một truyện ngắn mang một giọng điệu khác, buồn thương về nhân tình thế thái...

Truyện ngắn “Con Mốc”: Nhân tình thế thái nơi làng quê

Truyện ngắn “Con Mốc”: Nhân tình thế thái nơi làng quê

Ngày phát hành 0:0 | 6/10/2017

Lượt nghe: 5470

Xem ra, con Mốc (con chó già trung thành tận tụy của lão kép cải lương) chỉ là cái cớ để nhà văn dẫn dắt câu chuyện khá ly kỳ. Từ chuyện của Mốc đến chuyện làng, chuyện xã, chuyện mâu thuẫn giữa anh em Nhất - Nhì, cái chết oan uổng của cụ Cậy - mẹ đẻ anh em Chủ tịch xã v.v...Tác phẩm đậm chất hiện thực - một hiện thực vừa xót xa vừa cay đắng với bối cảnh làng quê và những người nông dân trong sự thay đổi chóng mặt thời kinh tế thị trường. (Đọc truyện đêm khuya 05/10/2017)

Truyện ngắn Bến Ô sin: Một truyện ngắn hay của Hồ Anh Thái

Truyện ngắn Bến Ô sin: Một truyện ngắn hay của Hồ Anh Thái

Ngày phát hành 0:0 | 31/12/2014

Lượt nghe: 1673

Nhiều kịch tính, Bến Ô sin có thể là những câu chuyện “biết rồi, khổ lắm, nói mãi” nhưng sau đó, người ta nhận thấy cả sự nhốn nháo, bề bộn của xã hội. Sự đảo chiều trong mối quan hệ chủ-tớ trong Bến Ô sin cũng tạo ra một tiếng cười trào phúng.

Văn học sinh thái - Địa hạt còn để ngỏ

Văn học sinh thái - Địa hạt còn để ngỏ

Ngày phát hành 8:42 | 25/7/2022

Lượt nghe: 216

Trong bối cảnh khủng hoảng môi trường sinh thái, bảo vệ thiên nhiên đã trở thành vấn đề cấp thiết của toàn nhân loại. Cùng với tác phẩm văn học sinh thái, các nhà văn đã và đang góp phần cảnh báo và thức tỉnh con người, nhằm hướng tới một môi trường tốt đẹp, giàu tính nhân văn. Nhưng để dòng chảy văn học này phát huy được tối đa sứ mệnh thì không đơn giản. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với tiến sĩ, nhà phê bình văn học Hoàng Cẩm Giang, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 20/7/2022)

Vở kịch "Dế Mèn": "Món ăn tinh thần" lý thú cho khán giả thiếu nhi

Vở kịch

Ngày phát hành 16:35 | 18/4/2021

Lượt nghe: 455

Vở diễn trên sân khấu Lệ Ngọc phóng tác từ tác phẩm "Dế Mèn phiêu lưu ký" của nhà văn Tô Hoài tái hiện cuộc phiêu lưu kỳ thú của nhân vật Dế Mèn cùng với các nhân vật Dế Choắt, Nhà Trò, Dế Trũi, Xén Tóc ... (Làn sóng nghệ thuật 09/4/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu