Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 98 kết quả

Khởi nguồn của một bài ca: Tình đẹp đâu dễ quên!

 Khởi nguồn của một bài ca: Tình đẹp đâu dễ quên!

Ngày phát hành 0:0 | 6/7/2016

Lượt nghe: 2385

Mỗi nghệ sĩ nghệ sỹ thường có nàng thơ của riêng mình - nguồn cảm hứng tạo nên "đứa con tinh thần". Chính cảm xúc lãng mạn, bay bổng trong tình yêu đã khiến cho tài năng của họ được được thăng hoa hơn. Và đôi khi trong thực tế nguyên mẫu về các nàng thơ trong nghệ thuật lại chính là "ai đó" trong câu chuyện tình còn dang dở của tác giả, như ký ức của nhân vật trong vở kịch ngắn Khởi nguồn của một bài ca

Pho-mát tốt bụng

 Pho-mát tốt bụng

Ngày phát hành 16:36 | 14/8/2022

Lượt nghe: 612

Bạn Pho- mát thật ngộ nghĩnh trong hành trình của mình và bạn cũng rất tốt bụng khi biết chia sẻ với những hoàn cảnh khó khăn. Chính bởi vậy mà bạn ấy đã được bay lên bầu trời cùng với các thiên thần đấy! (Kể chuyện và hát ru 08/08/2022)

"Cá chép rỡn trăng" và "Có một chú chim sâu": Chuyện về những người bạn tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 23/11/2017

Lượt nghe: 1547

Có một con cá chép rất đẹp và tốt bụng nhưng cá chép luôn bị đố kị và không ai muốn chơi cùng. Cá chép buồn lắm và cố gắng sống hòa đồng cùng mọi người. Nhờ tấm lòng trong sáng và tốt bụng nên cá chép được mọi người quý mến. Các em biết không, có một chú chim sâu cũng có hoàn cảnh như cá chép vậy. Nhưng nhờ sự tốt bụng và chân thành, chim sâu cũng được mọi người yêu quý. (Kể chuyện và hát ru 21/11/2017)

"Chàng But-xa-ba": Hoàng tử dũng cảm và tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2017

Lượt nghe: 1497

Chàng But-xa-ba ở vương quốc Lào rất dũng cảm và tốt bụng. Chàng đem lòng thương yêu nàng công chúa nhưng chàng gặp bao thử thách, khó khăn. Nhưng nhờ lòng kiên trì và dũng cảm, cuối cùng chàng hoàng tử đã cưới được nàng công chúa xinh đẹp, hiền lành. (Kể chuyện và hát ru 19/12/2017)

"Chú dê con Ku - rus": Chú dê thông minh và tốt bụng (Phần 1)

Ngày phát hành 0:0 | 6/6/2018

Lượt nghe: 792

Chú dê con Ku - rus cực kỳ thông minh và đáng yêu. Dù nhỏ tuổi nhưng Ku - rus dũng cảm và nhanh trí lắm. Chú đã bày mưu cho cả đoàn vượt qua nhiều thử thách. Làm cách nào để thoát khỏi đàn cá sấu gian ác, chúng mình cùng nghe câu chuyện về chú dê Ku - rus nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 06/6/2018 )

"Chú dê con Ku - rus": Chú dê thông minh và tốt bụng (Phần 2)

Ngày phát hành 0:0 | 6/6/2018

Lượt nghe: 932

Sau khi cả đoàn thoát khỏi nanh vuốt của đàn cá sấu, nhờ trí thông minh tuyệt vời của chú dê Ku - rus, cả đoàn lại tiếp tục gặp thử thách khác, đó là con báo hung dữ. Một lần nữa Ku - rus lại nhanh trí giúp cả đoàn vượt qua con báo hung dữ này. Chúng mình cùng nghe tiếp câu chuyện về Ku- rus nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 07/6/2018)

"Đêm nay Bác không ngủ" - một bài thơ kì diệu

Ngày phát hành 0:0 | 17/5/2017

Lượt nghe: 998

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn trong văn học nghệ thuật. Với riêng thơ, có thể kể đến nhiều bài thơ hay của các nhà thơ như Tố Hữu, Chế Lan Viên viết về Bác. Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ trong chương trình ngữ văn 6 là một trường hợp đặc biệt. Dù không phải là người chứng kiến câu chuyện trong đêm Bác không ngủ, nhưng cuộc sống với những chất liệu phong phú chân thực đã giúp nhà thơ Minh Huệ viết nên bài thơ "Đêm nay Bác không ngủ” trong dòng cảm xúc mãnh liệt. Và bài thơ lại thực hiện một hành trình đến với mọi người, động viên bộ đội và nhân dân chiến đấu. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 16/5/2017)

"Nàng Kim Chi sáu ngón": Cái đẹp thánh thiện trong lỗi khuyết bẩm sinh

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2015

Lượt nghe: 1338

Chủ yếu khai thác những tình huống đời sống quen thuộc nhưng bằng cách nhìn, cách quan sát tinh tế, tác giả đã làm bật lên những bi-hài rất bất ngờ, đôi lúc là những bi kịch phi lý theo kiểu Kafka và ở truyện ngắn này thì đó là cái ngón tay thứ sáu đầy ma mị của nhân vật chính: Kim Chi. Truyện cuốn hút với kết cấu bất ngờ, đầy tính nhân văn.(Đọc truyện đêm khuya)

"Thiên nga bé bỏng": Phần thưởng cho những người tốt bụng.

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2018

Lượt nghe: 1263

Một chú thiên nga bé nhỏ đang đang vui đùa trong hồ nước trong xanh thì bị những người thợ săn bắn bị thương. May mắn thiên nga được vợ chồng ông lão tốt bụng cứu sống và chữa lành vết thương. Thiên nga chính là nàng tiên út ở trên trời xuống trần gian để vui chơi. Cảm động trước lòng tốt của hai vợ chồng ông lão, nàng tiên út đã ở lại sống với họ. (Kể chuyện và hát ru 29/12/2017)

"Trăng soi đáy nước": Truyện ngắn của nhà văn Nhật Bản Kawabata

Ngày phát hành 0:0 | 18/3/2015

Lượt nghe: 2368

Một trang đời đi qua cùng tình yêu day dứt mãi trong lòng Kyoko. Nàng sẽ mãi kiếm tìm, đau khổ nếu một ngày kia không trở lại ngôi nhà cũ...Cảnh xưa đã thay đổi, chỉ một mình Kyoko biết những gì diễn ra trong trái tim mình. Và nàng nhận ra tình yêu mới với đứa con đang thành hình cũng có sức mạnh không kém. (Đọc truyện đêm khuya 18/03/2015).

"Truyện Kiều" ở Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 17/12/2020

Lượt nghe: 1014

Nhật Bản vốn là một đất nước có nền văn hóa lâu đời cũng như những di sản văn học tầm cỡ, thế nhưng khi tiếp xúc với văn bản tác phẩm “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du của nước ta, từ giới trí thức đến người bình dân xứ mặt trời mọc các thời kỳ đều ngạc nhiên và ấn tượng. Đó là khởi nguồn để ra đời những bản dịch tác phẩm “Truyện Kiều” sang tiếng Nhật Bản. Những trao đổi giữa BTV chương trình với PSG.TS Đoàn Lê Giang ngay sau đây khẳng định vị thế của kiệt tác văn học nước ta không chỉ gói gọn trong vùng lãnh thổ...

"Vịnh cánh cung": Truyện ngắn nổi tiếng của văn hào Nhật Bản Yasunari Kawabata

Ngày phát hành 0:0 | 24/8/2017

Lượt nghe: 4028

Con người ta đôi khi đã phải bấu víu vào những giấc mơ, sự tưởng tượng về một tình yêu lý tưởng, về một hình mẫu tuyệt vời để cứu vớt cho một thực tại quá ư bất hạnh khổ đau, thất vọng. Mặt khác nữa sự hiện diện của người phụ nữ trong câu chuyện đã thức tỉnh nhân vật chính – nhà văn Kasumi và thức tỉnh với mỗi chúng ta. Rằng liệu lúc nào đó trên đường đời ta đã vô tình lãng quên một điều gì đó. Một cốt truyện trong trẻo, phảng phất nỗi buồn, gợi cảm xúc như khi ta đứng trước một bức tranh thủy mặc. (Đọc truyện đêm khuya 22/8/2017)

“Câu chuyện Phương Đông”: Giao thoa nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản

“Câu chuyện Phương Đông”: Giao thoa nghệ thuật sơn mài Việt Nam và Nhật Bản

Ngày phát hành 12:53 | 17/4/2022

Lượt nghe: 1612

Triển lãm " Câu chuyện Phương Đông" của họa sĩ Triệu Khắc Tiến (giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam) đang diễn ra tại Trung tâm giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam. (Điểm hẹn văn nghệ)

“Đảo mộng mơ”: Ấn bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm xuất bản lần đầu

“Đảo mộng mơ”: Ấn bản đặc biệt kỷ niệm 10 năm xuất bản lần đầu

Ngày phát hành 13:57 | 7/3/2021

Lượt nghe: 167

Là một trong những cuốn sách nổi tiếng của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, tác phẩm như một lát cắt đời sống của những đứa trẻ lên 10 giàu trí tưởng tượng. Ngay từ khi ra mắt, "Đảo mộng mơ" nhanh chóng nhận được sự yêu thích của đông đảo bạn đọc và là cuốn sách bán chạy nhất tại Hội sách TP Hồ Chí Minh năm 2010. (Làn sóng nghệ thuật 26/02/2021)

“Khuy áo đỏ”: Trăm nẻo đắng cay ngọt bùi của người phụ nữ vùng cao

“Khuy áo đỏ”: Trăm nẻo đắng cay ngọt bùi của người phụ nữ vùng cao

Ngày phát hành 9:17 | 1/3/2023

Lượt nghe: 3

Số phận cô gái trẻ tên Mắn trong truyện ngắn cũng khá éo le. Nhà nghèo, kết hôn từ trẻ rồi chồng lại qua đời sớm Mắn buộc phải trở thành trụ cột trong gia đình. Bịn rịn để lại đứa con thơ vừa cai sữa cho cha mẹ già chăm sóc, cô lên bưởng làm thuê kiếm đồng tiền lo cho gia đình. Là người con gái ít học lại từ nhỏ quanh quẩn bên nếp nhà, Mắn không hiểu hết những rắc rối, hiểm nguy của cuộc sống rộng lớn. Trong suy nghĩ giản đơn của Mắn, công việc của cô là phụ giúp, chăm sóc ăn ở cho nhóm thợ của anh Chá, anh trai chồng mình mà thôi. Mãi đến khi cả lán chạy trốn vào hang, Mắn mới hiểu công việc khai thác vàng của họ là trái phép. Nhưng cuộc sống mưu sinh đôi lúc không cho con người sự lựa chọn. Vì cuộc sống nghèo khó của gia đình, đàn em nhỏ, đứa con thơ mà Mắn chấp nhận công việc hiểm nguy. May mắn, cô đã gặp được Khấu, chàng trai Tày tốt bụng. Duyên tình giữa cô gái Dao với chàng trai người Tày nảy nở trong hoàn cảnh thật đặc biệt. Khấu đã dũng cảm đứng ra bảo vệ Mắn khi cô gặp hiểm nguy. Trong khi có chính anh Chá, người mà cô tin tưởng lại đẩy Mắn vào hiểm nguy. Mắn cũng đêm lòng mến Khấu nhưng có lẽ hoàn cảnh công việc tại Bưởng đào vàng không có dịp để họ thổ lộ với nhau. Mắn chỉ biết quan tâm, chăm sóc Khấu qua chiếc áo chàm khuy tết len đỏ. Cuối năm đó, Khấu ghé thăm nhà Mắn với chiếc áo khuya đỏ, đôi trai gái mới thực sự ngỏ lòng với nhau. Truyện ngắn mang đậm phong vị miền sơn cước từ ngôn từ, hình ảnh, nếp sống của những dân tộc như Dao, Tày. Cuộc sống người dân nơi đây nhất là người phụ nữ vẫn phải chịu nhiều vất vả, nặng nhọc thậm chí là nguy hiểm. Câu chuyện cũng phản ảnh phần nào tệ nạn khai thác vàng trái phép tại nhiều địa phương. Bao nỗi vất vả, đắng cay, giả dối, tủi nhục được xua tan với tình yêu nhẹ nhàng tự nhiên của Khấu và Mắn. Có lẽ Mắn đã tìm được cho mình một bờ vai nượng tựa cho cuộc sống tương lai. (Lời bình của BTV Hoàng Hiệp)

“Truyền thuyết về người đàn bà bán muối dạo”: Hoài niệm một bóng hình đã qua

“Truyền thuyết về người đàn bà bán muối dạo”: Hoài niệm một bóng hình đã qua

Ngày phát hành 15:1 | 2/8/2022

Lượt nghe: 777

Truyện kể về những tên làng, tên đất, tên sông vùng cuối sông Thu Bồn đất Quảng. Chợ đầu mối Bàn Thạch, bến sông Bàn Thạch là nơi giao thương hàng hóa vùng đồng bằng, biển và rừng. Lại cũng là đầu mối nguồn hàng từ ghe bầu tận Bình Thuận ra. Rồi những bạn ghe bầu giỏi hát bội. Những đoàn cải lương, thời trước chiến tranh vào đoạn ác liệt…Bà Hợi- vốn là cô gái nhan sắc vùng đất này, bỏ nhà theo một kép hát cải lương, có bầu rồi sinh con trong nỗi ê chề, đơn độc, suýt sản hậu, sinh tật nói lịu. làm nghề gánh bán muối dạo mưu sinh. Nhân vật của hơn nửa thế kỷ trước, qua chiến tranh, ly loạn, qua bao vật đổi sao dời, vừa thực vừa lẩn khuất vào dân gian, những nhớ quên, hồi ức, những chuyện kể, câu hát, ca dao… Bà Hợi bán muối dạo nói lịu và những người cùng thời. Họ hiện lên đứt nối qua hồi ức, qua kiểu điền dã sưu tầm dấu xưa một vùng đất. Người xưa đâu? Người của cái chợ quê, với kiểu hàng hóa thời giao thương, sản xuất, đơn giản năm, bảy chục năm trước ấy đâu rồi? Một câu hỏi như thâm trầm vọng trong tâm thức nhà văn và bạn đọc. Không phải tiếc nuối, việc hồi cố về cảnh sống, sinh hoạt, về hình bóng người “muôn năm cũ” như một lưu giữ cần thiết của ký ức, nó như cái mạch ngầm nuôi dưỡng hồn người. Truyện ngắn “Truyền thuyết về người đàn bà bán muối dạo” của nhà văn Lê Trâm nhẹ nhàng, thú vị khơi gợi trong chúng ta một dấu xưa, một bóng hình đã qua, đã xa trong hoài niệm; một không gian khác, đời sống khác không bao giờ mất đi trong mỗi con người. (Lời bình của BTV Vân Khánh)

20 tác phẩm nhận tặng thưởng của Ban Bí thư về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021

20 tác phẩm nhận tặng thưởng của Ban Bí thư về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021

Ngày phát hành 22:1 | 29/12/2022

Lượt nghe: 1

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương vừa tổ chức trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho 20 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021. Đây là những tác phẩm tốt được lựa chọn từ 95 tác phẩm của các Hội chuyên ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan báo chí. Ngoài những tác phẩm được giải B, C và khuyến khích, chỉ có một tác phẩm sách về kiến trúc được giải A mang tên “Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi” của nhóm tác giả do TS - KTS Trần Minh Tùng chủ biên. PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá: So với các năm, số lượng tác phẩm gửi về tham gia xét tặng thưởng vẫn duy trì ở mức cao. Cả ba loại hình: Lý luận chung, Lý luận phê bình văn học, Lý luận phê bình các loại hình nghệ thuật đều có những tác phẩm tốt, công phu, có giá trị khoa học và thực tiễn. Tuy nhiên, còn thiếu những tác phẩm, công trình nghiên cứu có tính hệ thống, có tầm khát quát về một hay một số vấn đề chuyên sâu...

30 năm quân tình nguyện Việt Nam: "Đất bên ngoài Tổ quốc"

30 năm quân tình nguyện Việt Nam:

Ngày phát hành 0:0 | 26/9/2019

Lượt nghe: 1377

“Đi qua mùa khô vừa hết tuổi con trai/chúng tôi thật sự trở thành người lính/chúng tôi sống những tháng năm không hề yên tĩnh/trái tim còn nóng ran hơi thở của rừng” (Lê Minh Quốc). 30 năm sau ngày hoàn thành nhiệm vụ, những người lính tình nguyện năm xưa đã đi qua thời tuổi trẻ. Thẳm sâu bên trong họ vẫn thực hiện những nhiệm vụ mà nội tâm thúc giục, sống trách nhiệm với cuộc đời, với đồng đội, người thân. Và kí ức nơi miền đất khô khát vẫn khiến họ trở mình trong những giấc mơ… (Tiếng thơ 28/09/2019)

Bà lão tốt bụng trong truyện cổ tích "Đá dinh dưỡng"

Bà lão tốt bụng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 15:48 | 18/1/2022

Lượt nghe: 967

Hai tên trộm đã đưa cho bà An-niêng một hòn đá và nói với bà rằng đó là hòn đá có thể mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể con người khỏe mạnh. Mục đích của họ là gì và bà An-niêng tốt bụng sẽ làm gì với hòn đá ấy? (Kể chuyện và hát ru 14/01/2022)

Bài thơ "Khúc hát ban mai": Mẹ trong tâm thức của con

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2018

Lượt nghe: 669

Tác giả Trương Xuân Thiên (Thanh Hóa) ngoài những sáng tác thơ lấp lánh về tình bạn, có chút nhớ chút thương thuở ban đầu thì anh còn có nhiều bài thơ về tình yêu quê hương, biết trân quý những gì mình đang có. Điều này là cần thiết bởi ở lứa tuổi chúng ta ngoài việc phấn đấu để hiện thực hóa ước mơ thì sự quan tâm chia sẻ những vất vả với bậc sinh thành sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bài thơ “Khúc hát ban mai” của tác giả Trương Xuân Thiên không nằm ngoài ý nghĩa đó. Tác phẩm giống như những lời ca thủ thỉ thân tình về mẹ thân yêu. Câu thơ “Khi mẹ quẩy hừng đông về ngang bến sông” được trở đi trở lại nhiều lần, mỗi lần tương ứng với bối cảnh thơ khác nhau. Thiên nhiên và lòng người như được quyện nhuyễn với nhau xung quanh hình ảnh trung tâm là mẹ…(VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 08/05/2018)

Bất bình đẳng giới trong ca dao tục ngữ người Việt

Bất bình đẳng giới trong ca dao tục ngữ người Việt

Ngày phát hành 11:26 | 13/5/2021

Lượt nghe: 723

In Ca Dao We Trust (Tin yêu ở ca dao) là hợp phần quan trọng trong chương trình hoạt động của Trung tâm sản xuất và sáng tạo Ơ Kìa Hà Nội, kết hợp cùng tổ chức Wise (Sáng kiến hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp và kinh doanh), nằm trong khuôn khổ dự án Investing in Women của chính phủ Úc, với mong muốn truyền tải và củng cố nhận thức về bất bình đẳng giới trong xã hội, cũng như làm đẹp thêm và phong phú thêm kho tàng ca dao tục ngữ bằng những thông điệp ý nghĩa. Trong chương trình Tìm trong khó báu hôm nay, chúng tôi thực hiện một cuộc trò chuyện mang tên Bất bình đẳng giới trong ca dao tục ngữ người Việt, như một sự ủng hộ cho dự án nhiều ý nghĩa nói trên.

Bướm Tím tốt bụng

Bướm Tím tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 3/11/2016

Lượt nghe: 1309

Chương trình Kể chuyện và hát ru cho bé thường hay giới thiệu những câu chuyện cổ tích đến từ khắp mọi nơi trên thế giới. Tuy nhiên, chương trình hôm nay, chúng ta sẽ nghe một câu chuyện do tác giả Nguyễn Thị Yến gửi đến. Truyện có tên là "Bướm Tím tốt bụng". (Kể chuyện và hát ru 31/10/2016)

Bướm tím tốt bụng

Bướm tím tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 6/3/2019

Lượt nghe: 413

Phát hiện Sáo con bị những đứa trẻ bắt nhốt trong lồng, bướm Tím thông minh đã nghĩ ra mưu kế để cứu sáo nhỏ. Nhưng chú không ngờ rằng, khi Sáo con bình yên trở về với mẹ cũng là lúc chú không còn được tự do bay lượn ngoài bầu trời kia nữa... (Kể chuyện và hát ru 06/03/2019)

Cách tiếp cận một bài thơ Đường

Cách tiếp cận một bài thơ Đường

Ngày phát hành 0:0 | 26/7/2016

Lượt nghe: 787

Khi tiếp cận một bài thơ Đường trong sách giáo khoa, chúng ta đều đọc bản phiên âm tiếng Việt, rồi đến bản dịch nghĩa và bản dịch thơ. Bản dịch thơ có thể của một hay nhiều người dịch. Các thao tác khi tìm hiểu thơ Đường có giống với khi tìm hiểu thơ trung đại của nước mình. (Văn nghệ thiếu nhi 26/7/2016)

Cảm nhận, phân tích một bài thơ

Cảm nhận, phân tích một bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/11/2018

Lượt nghe: 376

Thơ nằm ở chiều sâu con chữ với những hình ảnh, liên tưởng, cảm xúc. Để hình dung dễ dàng hơn về cách làm bài cảm nhận và phân tích một bài thơ, chúng mình cùng nghe cô giáo Thu Uyên, giáo viên Ngữ văn trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 26/11/2018)

Cậu út Bồ Công Anh

Cậu út Bồ Công Anh

Ngày phát hành 0:0 | 29/7/2020

Lượt nghe: 300

Bồ Công Anh kể cho muôn loài trong rừng nghe về cuộc đời của mình. Từ lúc cậu còn bé bỏng trong vòng tay yêu thương của mẹ. Đến khi Bồ Công Anh trưởng thành bay theo gió đến khu vườn của cô bé. Nhớ lời dặn của mẹ, Bồ Công Anh luôn cố gắng để giúp đỡ người khác... (Kể chuyện và hát ru 31/07/2020)

Chàng Cô dắc tốt bụng

Chàng Cô dắc tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 11/9/2015

Lượt nghe: 440

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu kì thú của anh chàng Cô Dắc tốt bụng. Cô gái mà chàng Cô dắc cứu từ đám cháy là ai mà lại khiến cuộc đời chàng thay đổi? (Chương trình Kể chuyện và hát ru 11+12/09)

Chàng Cô dắc tốt bụng

Chàng Cô dắc tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 23/6/2016

Lượt nghe: 1228

Trên đường phiêu lưu, chàng Cô dắc đã cứu thoát cô gái khỏi đám cháy. Hóa ra nàng chính là công chúa bị phù phép. Lòng tốt của chàng Cô dắc đã được đền đáp xứng đáng. Nhờ sự giúp đỡ của nàng công chúa, chàng Cô dắc đã đánh tan quân giặc, mang lại cuộc sống bình yên cho mọi người. Câu chuyện đề cao lòng tốt và sự dũng cảm của con người. (Kể chuyện và hát ru 23/6/2016)

Chàng Cô-dắc tốt bụng

Chàng Cô-dắc tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 7/9/2017

Lượt nghe: 1414

Những câu chuyện cổ tích không chỉ đưa người đọc, người nghe đến với những thế giới thần kì mà còn dạy mọi người nhiều bài học về đức tính tốt của con người. Đó là những tấm gương về lòng dũng cảm, sự chăm chỉ, lòng tốt, tinh thần giúp đỡ người khác. Qua giọng kể Quỳnh Vân, chúng ta làm quen với chàng Cô-dắc tốt bụng. Lòng tốt của chàng Cô-dắc đã được đền đáp xứng đáng. Chàng lấy được nàng công chúa xinh đẹp và sống cuộc sống hạnh phúc. (Kể truyện và hát ru 07/9/2017)

Chàng trai tốt bụng trong truyện cổ tích "Người gấu"

Chàng trai tốt bụng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 12/3/2020

Lượt nghe: 418

Chúng ta nhìn thấy ngoại hình của mỗi người, biết người đó cao hay thấp, đen hay trắng, béo hay gầy. Nhưng tính cách, tâm hồn của mỗi người như thế nào thì phải qua việc làm, hành động cụ thể mới biết được. Có người đẹp đẽ sang trọng mà ích kỷ. Có người dáng vẻ xấu xí nhưng lại rất tốt bụng... (Kể chuyện và hát ru 09/03/2020)

Chùm truyện về tình yêu và mùa xuân của cây bút Bùi Việt Phương

Chùm truyện về tình yêu và mùa xuân của cây bút Bùi Việt Phương

Ngày phát hành 0:0 | 31/1/2019

Lượt nghe: 742

Đôi khi chúng ta đọc một truyện ngắn và cảm thấy thấm thía không chỉ vì cốt truyện hay mà còn vì những câu văn rung động cảm xúc. Ta gặp lại mình trong bóng dáng, nỗi niềm một thời, một đoạn đời nào đó. Những trang văn của Bùi Việt Phương, cây bút đến từ Hòa Bình mang lại cảm xúc ấy. Chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 31/1/2019 giới thiệu chùm truyện ngắn Bùi Việt Phương.

Chuyện tác nghiệp của "Ông Vua phóng sự đất Bắc" Vũ Trọng Phụng

Chuyện tác nghiệp của

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2019

Lượt nghe: 633

Bước đầu đến với nghề văn, nhà văn Vũ Trọng Phụng viết kịch và truyện ngắn nhưng chưa thực sự gây tiếng vang. Mãi đến khi dấn thân vào mảng phóng sự xã hội, tên tuổi của ông mới được biết tới rộng khắp. Hàng loạt phóng sự đề cập tới những hiện tượng sốt dẻo của thành thị thời bấy giờ đã góp phần tạo nên danh hiệu “ông vua phóng sự của đất Bắc” Vũ Trọng Phụng...(Tìm trong kho báu phát 31/10/2019)

Chuyện về xuất xứ bài dân ca Nhật Bản Okesa - bushi

Chuyện về xuất xứ bài dân ca Nhật Bản Okesa - bushi

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2015

Lượt nghe: 1288

Trên đảo Sađô (Nhật Bản) có một bài dân ca nổi tiếng tên là Okesa - bushi. Tựa đề của bài hát được lấy theo tên của cô gái Okesa xinh đẹp, tốt bụng và câu chuyện về Okesa và khúc dân ca mang tên cô được người dân trên đảo Sađô lưu truyền đến tận ngày nay. (Kể chuyện và hát ru phát 29 +30/10).

Cổ tích Nhật Bản "Ba người kỵ sỹ"

Cổ tích Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 23/8/2019

Lượt nghe: 403

Ở đất nước Nhật Bản có một chàng trai tên là Gô-hây. Chàng nghèo đến mức chỉ có một túp lều rách và không có tiền để sửa. May mắn Gô-hây gặp được vị thần của những người nghèo. Vị thần cho chàng một cơ hội và cũng là thử thách để thay đổi cuộc đời của mình. Thử thách này là gì và Gô-hây có vượt qua thử thách hay không... (Kể chuyện và hát ru 23/09/2019)

Đọc truyện "Búp sen xanh" - Buổi 45 - Tạm biệt bến Nhà Rồng

Đọc truyện

Ngày phát hành 10:36 | 23/11/2021

Lượt nghe: 373

Ngày 5-6-1911, trên con tàu Amiral Latouche Tréville, từ cảng Sài Gòn, chàng thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành rời Tổ quốc, bắt đầu cuộc hành trình 30 năm tìm con đường giải phóng dân tộc, giải phóng đất nước. Cuộc chia tay đầy bịn rịn với những con người mà nhiều năm sau anh không thể nào gặp lại... (Văn nghệ thiếu nhi 20/11/2021)

Đọc truyện "Ông già Khốt-ta-bít" - Buổi 33 - Phép thuật bất ngờ

Đọc truyện

Ngày phát hành 22:11 | 30/3/2022

Lượt nghe: 302

Trận đấu đang đến giai đoạn cao trào thì ông già đã dùng phép thuật cho xuất hiện một quả bóng nữa trong sân khiến các cầu thủ không biết quả bóng nào là thật quả bóng nào là giả? Trọng tài sẽ phải làm gì trong trường hợp này? Vôn-ka có im lặng để mặc ông muốn làm gì thì làm? (Văn nghệ thiếu nhi 27/03/2022)

Đọc truyện "Ông già Khốt-ta-bít" - Buổi thứ ba - Một bước trở thành ông chủ

Đọc truyện

Ngày phát hành 14:56 | 18/1/2022

Lượt nghe: 225

Khi mở nắp bình, Vôn-ca kinh ngạc trước sự xuất hiện của ông già nhỏ bé. Ông giới thiệu mình là Khốt-ta-bít, con trai của thần Khốt-táp. Để trả ơn Vôn-ca đã giải thoát mình khỏi chiếc bình, ông Khốt-ta-bít nhận cậu là ông chủ trẻ. Sự xuất hiện của vị thần bị nhốt mấy ngàn năm trong chiếc bình sẽ làm thay đổi cuộc sống của cậu bé Vôn-ca như thế nào? (Văn nghệ thiếu nhi 14/01/2022)

Đọc truyện "Tám mươi ngày vòng quanh thế giới" - Buổi 25 - Vạn Năng đến Nhật Bản

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/5/2020

Lượt nghe: 310

Vạn Năng đến nước Nhật trong tình huống trớ trêu, không một xu dính túi. Anh lang thang khắp các con phố sầm uất, vừa đi vừa nghĩ đến các phương án để sống. Mấy ngày không được ăn, Vạn Năng đói lả và cảm thấy mệt mỏi. Anh quyết định bán bộ đồ mặc trên người để mua thức ăn rồi tìm đến khu phố có nhiều người Mỹ sinh sống, xin một chân trong gánh xiếc rong... (Văn nghệ thiếu nhi 08/05/2020)

Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ chín - Eliott bối rối

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 26/2/2019

Lượt nghe: 329

Vết thương trên lưng cậu do con báo gây ra chứng minh rằng mộng giới là hoàn toàn có thật. Nhờ chiếc dây truyền kì lạ của bà Lu, Eliott đã đi đến mộng giới Oniria. Giờ đây, cậu rất muốn nói chuyện với bà nội nhưng lại không thể liên lạc được... (Đọc truyện "Vương quốc trong mơ" - Buổi thứ chín)

Đứa con của mẹ vịt bầu

Đứa con của mẹ vịt bầu

Ngày phát hành 0:0 | 27/7/2020

Lượt nghe: 1020

Gà con rất buồn vì anh chị của mình đều to lớn khỏe mạnh trong khi nó lại nhỏ bé và yếu ớt. Khi ai cũng bơi rất giỏi thì nó lại sợ nước. Và thế là gà con quyết tâm tự bơi một mình để chứng tỏ rằng nó không hề khác biệt. Điều gì sẽ xảy ra với gà con? (Kể chuyện và hát ru 15/07/2020)

Đưa sách Việt ra thế giới - Không chỉ là câu chuyện xuất bản

Đưa sách Việt ra thế giới - Không chỉ là câu chuyện xuất bản

Ngày phát hành 9:1 | 17/3/2022

Lượt nghe: 870

Sách là văn hóa, văn học là văn hóa. Văn hóa là sức mạnh mềm của dân tộc. Cái nôi văn hóa nuôi dưỡng chúng ta, giúp mỗi chúng ta biết tự hào về ngọn nguồn của mình. Hội nghị văn hóa toàn quốc diễn ra vào cuối năm ngoái thêm một lần nữa khơi dậy giá trị của văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Việc quảng bá văn hóa của chúng ta với bạn bè quốc tế thông qua những trang sách đã thực sự tốt? Đưa sách Việt ra thế giới liệu có phải là câu chuyện riêng của các nhà xuất bản? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với PGS.TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 16/3/2022)

Gặp gỡ Fan truyện tranh Nhật Bản

Gặp gỡ Fan truyện tranh Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 2/8/2019

Lượt nghe: 463

Truyện tranh Nhật Bản thì có rất nhiều bộ truyện nổi tiếng tạo nên một lượng fan đông đảo ở Nhật Bản và trên thế giới nữa. Ở nước ta cũng đã xuất hiện những câu lạc bộ người hâm mộ như CLB Doraemon, CLB CoNan, CLB Dragon Ball, CLB OnePice, CLB Naruto … Để hiểu hơn về một CLB fan truyện tranh Nhật Bản có những điều thú vị ra sao, chúng mình cùng anh Hoàng Hiệp gặp gỡ với bạn Sỹ Thành, admin của CLB Naruto tại Hà Nội nhé... (Văn nghệ thiếu nhi 01/08/2019)

Giải mã sức hấp dẫn của truyện tranh Nhật Bản

Giải mã sức hấp dẫn của truyện tranh Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 14/6/2019

Lượt nghe: 452

Kể từ bộ truyện tranh đầu tiên Doraemon được NXB Kim Đồng dịch và giới thiệu năm 1992, đến nay truyện tranh Nhật Bản đã trở thành người bạn tuổi thơ vô cùng quen thuộc. Truyện tranh Nhật Bản có một quá trình phát triển khá dài với nhiều thú vị. Cùng BTV Hoàng Hiệp theo dõi một sự kiện liên quan đến câu chuyện này nhé... (Văn nghệ thiếu nhi 13/06/2019)

Gốm Lý – Trần: Vẻ đẹp bất biến qua thời gian

Gốm Lý – Trần: Vẻ đẹp bất biến qua thời gian

Ngày phát hành 0:0 | 21/11/2019

Lượt nghe: 630

Gốm Việt đã có lịch sử lâu đời với nhiều dòng gốm đa dạng, vang danh trong nước và thế giới. Cùng nhà nghiên cứu mỹ thuật Phan Cẩm Thượng tìm hiểu về nghệ thuật gốm thời Lý – Trần qua 4 thế kỷ hưng vong. (Câu chuyện nghệ thuật 22/11/2019)

Hình ảnh mẹ trong bài văn phát biểu cảm nghĩ

Hình ảnh mẹ trong bài văn phát biểu cảm nghĩ

Ngày phát hành 0:0 | 18/12/2018

Lượt nghe: 418

Làm một bài văn phát biểu cảm nghĩ về mẹ hẳn không khó, bởi trong chúng ta luôn đầy ắp yêu thương dành cho mẹ. Cái riêng trong tình cảm, suy nghĩ của mỗi bạn sẽ đem lại cho bài làm văn sự mới mẻ, sâu sắc. Cùng tham gia vào chủ đề này với trang văn học nhà trường nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 17/12/2018)

Hương sắc mùa thu qua một bài thơ

Hương sắc mùa thu qua một bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/9/2020

Lượt nghe: 420

Sự giao hòa của trời đất vào thu, không gian và thiên nhiên tạo vật… tất cả được thể hiện trong bài thơ “Sang thu” thật tinh tế, gợi nhiều cảm xúc. Nhiều bài viết cảm nhận rất hay của các bạn học sinh về bài thơ này cho thấy rằng, bài thơ đã lay động bao tâm hồn đa cảm và đồng điệu... (Văn nghệ thiếu nhi 28/09/2020)

Kinh nghiệm phân tích một bài thơ

Kinh nghiệm phân tích một bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2019

Lượt nghe: 541

Những kinh nghiệm quý báu trong cảm nhận phân tích một bài thơ được nhà thơ - nhà giáo Trần Kim Anh chia sẻ trong chương trình này. Tiếp đó là những sáng tác thật dễ thương, bài thơ “Mẹ ơi! Nghe con kể” của tác giả Vui Vũ, tản văn “Hương cau ngan ngát vườn nhà” của tác giả Lê Minh Hải... (văn nghệ thiếu nhi 15/04/2019)

Lịch sử truyện tranh Nhật Bản

Lịch sử truyện tranh Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2019

Lượt nghe: 344

Từ những bộ truyện tranh Nhật Bản (còn gọi là manga) đầu tiên được dịch và giới thiệu tại Việt Nam là Doraemon (năm 1992), đến nay, manga đã trở thành người bạn tuổi thơ của nhiều người. Cùng BTV Hoàng Hiệp tham gia vào buổi giao lưu để tìm hiểu về “Lịch sử truyện tranh Nhật Bản" các em nhé

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ kĩ thuật số: Vạn sự khởi đầu nan

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ kĩ thuật số: Vạn sự khởi đầu nan

Ngày phát hành 14:13 | 6/10/2022

Lượt nghe: 1

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ số là xu hướng không còn xa lạ trên thế giới. Ở nước ta, các di sản văn học nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng cũng đã tiếp cận xu hướng này từ nhiều năm qua, tuy nhiên ở mức độ còn khá hạn chế. Để thực hiện được công tác số hóa trên thực tế đang vấp phải những khó khăn gì? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nghệ thuật của Heritage Space về chủ đề này. (Đối thoại mở 05/10/2022)

Màu Tết bắt đầu từ đâu

Màu Tết bắt đầu từ đâu

Ngày phát hành 11:47 | 19/1/2023

Lượt nghe: 1

Không khí đón Tết cổ truyền của dân tộc đang rộn ràng ở khắp nơi, từ thành phố cho tới những vùng quê xa xôi… ai ai cũng đều khẩn trương hoàn thành các công việc còn dang dở để đón mùa xuân mới đang về. Còn chúng ta đã chuẩn bị được gì để đón năm mới nhỉ? Chắc hẳn là ngoài giúp đỡ cha mẹ trong việc dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa, thì chúng mình còn cùng với bạn bè đi mua sắm những bộ trang phục đẹp để chơi Tết, chơi xuân... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 17/01/2023)

Mở bài và kết bài trong văn nghị luận

Mở bài và kết bài trong văn nghị luận

Ngày phát hành 0:0 | 26/5/2020

Lượt nghe: 490

Trong kết cấu bài văn nghị luận, mở bài là phần đầu tiên gây ấn tượng, kết bài lại tổng kết những đặc sắc nội dung và nghệ thuật của toàn bài. Phần mở bài, kết bài tuy chiếm dung lượng nhỏ nhưng lại rất quan trọng trong bài thi... (Văn nghệ thiếu nhi 25/05/2020)

Mùa chinh chiến ấy (buổi 28): Những gương mặt bạn bè

Mùa chinh chiến ấy (buổi 28): Những gương mặt bạn bè

Ngày phát hành 0:0 | 4/6/2019

Lượt nghe: 852

Gặp lại những người bạn như Bình “Bách Khoa”, Hải bảo mật, Bình “bớp”, Tuấn lại có thêm những kỉ niệm đáng nhớ. Mỗi một gương mặt bạn bè đều đáng yêu đáng mến, nhất là khi trong những ngày tháng không rõ sống chết thế nào. Và giữa những năm tháng ấy, hai anh lính Đoàn Tuấn và Lê Minh Quốc vẫn mê văn chương, vẫn ôm mộng trở thành nhà văn… Có lẽ vì thế, trên đất Cam-pu-chia những ngày ác liệt nhất, họ vẫn tìm thấy vẻ đẹp của con người, vẻ đẹp của sự sống...(Đọc truyện dài kỳ phát 6/6/2019)

Nàng tiên cáo tốt bụng

Nàng tiên cáo tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 5/10/2015

Lượt nghe: 1051

Nhờ tốt bụng, biết giúp đỡ người khác, người em đã được nàng tiên cáo giúp đỡ để có cuộc sống sung túc. Còn người anh ích kỷ, keo kiệt thì phải chịu trừng phạt vì chính thói tham lam của anh ta. (Kể chuyện và hát ru ngày 5 + 6/10).

Nàng Vaxilixa tốt bụng

Nàng Vaxilixa tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2019

Lượt nghe: 474

Vaxilixa mồ côi mẹ nhưng cô bé rất ngoan ngoãn, tốt bụng và chăm chỉ. Thế nhưng, từ ngày cha lấy mẹ kế, cô bé luôn gặp điều không may . Bà mẹ kế của Vaxilixa nham hiểm, độc ác g đã reo rắc những bất hạnh nào lên Vaxilixa... (Kể chuyện và hát ru 29/03/2019)

Nén tâm hương trong ngày sinh nhật Bác

Nén tâm hương trong ngày sinh nhật Bác

Ngày phát hành 0:0 | 13/5/2020

Lượt nghe: 789

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn mà văn chương nghệ thuật đã và vẫn còn phải tìm hiểu tiếp, viết tiếp về cuộc đời, tư tưởng và nhân cách cao đẹp của Người, đặt ra những trăn trở băn khoăn trước bao vấn đề của đời sống hôm nay đang đi ngược lại với mong muốn tâm huyết của Người. Đây cũng là điều mà nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại trăn trở trong nhiều sáng tác và chia sẻ cùng Tiếng Thơ … (Tiếng thơ 16/05/2020)

Nét đẹp văn hóa qua triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản”

Nét đẹp văn hóa qua triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản”

Ngày phát hành 0:0 | 13/7/2020

Lượt nghe: 538

Triển lãm đang diễn ra tại Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản, trưng bày 32 tác phẩm búp bê truyền thống trong trang phục Kimono nổi tiếng của “Xứ sở Hoa anh đào”. (Làn sóng nghệ thuật 14/7/2020)

Nét độc đáo ở triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản

Nét độc đáo ở triển lãm búp bê truyền thống Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 22/7/2020

Lượt nghe: 295

Sau một thời gian giãn cách xã hội, Trung tâm văn hóa Nhật Bản đã hoạt động trở lại với một triển lãm vô cùng độc đáo. Đó là triển lãm “Búp bê truyền thống Nhật Bản”, quy tụ 32 tạo hình búp bê làm nổi bật văn hóa đặc sắc của xứ sở “Mặt trời mọc”. Sau khi tìm hiểu về triển lãm này, chúng ta cùng thư giãn với tiểu phẩm “Vườn cây nhà em”... (Văn nghệ thiếu nhi 22/07/2020)

Nghệ sĩ ballet Thu Huệ và hành trình sáng tạo nghệ thuật bền bỉ

Nghệ sĩ ballet Thu Huệ và hành trình sáng tạo nghệ thuật bền bỉ

Ngày phát hành 0:0 | 24/3/2020

Lượt nghe: 606

Nghệ sĩ Thu Huệ được giới chuyên môn đánh giá là diễn viên ballet hàng đầu của Việt Nam hiện nay, chị được tạp chí Forbes Việt Nam vinh danh là 1 trong 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất năm 2020. Nhưng với chị, hành trình chinh phục những đỉnh cao mới chỉ bắt đầu. (Hành trình Sáng tạo 22/03/2020)

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản-Origami: Điều kỳ diệu của giấy và đôi bàn tay

Nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản-Origami: Điều kỳ diệu của giấy và đôi bàn tay

Ngày phát hành 0:0 | 21/3/2018

Lượt nghe: 464

Có lẽ nhiều bạn đã được thưởng thức hay tự mình trải nghiệm nghệ thuật gấp giấy rồi và có lẽ kỹ thuật của nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản-Origami là quen thuộc với chúng mình nhất, thế nhưng không phải bạn nào cũng hiểu rõ về nghệ thuật gấp giấy đặc sắc này. "Trang nghệ thuật" số này, chúng mình cùng tham gia lớp học "Làm quen với nghệ thuật gấp giấy Nhật Bản" tại Trung tâm nghệ thuật đương đại VCCA, Royal City, Thanh Xuân, Hà Nội nhé! (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 14/03/2018)

Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Nghị luận về một bài thơ, đoạn thơ

Ngày phát hành 21:3 | 25/2/2021

Lượt nghe: 263

Nghị luận về một đoạn thơ, bài thơ là trình bày nhận xét, đánh giá của mình về nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, bài thơ ấy. Nội dung và nghệ thuật của đoạn thơ, bài thơ được thể hiện qua ngôn từ, hình ảnh, giọng điệu ... Bài nghị luận cần phân tích các yếu tố ấy để có những nhận xét, đánh giá cụ thể, xác đáng. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 22/02/2021)

Người cha nuôi tốt bụng

Người cha nuôi tốt bụng

Ngày phát hành 0:0 | 15/5/2019

Lượt nghe: 482

Ba anh em nhà kia mồ côi cha mẹ, phải đi làm con nuôi cho một người đàn ông tốt bụng. Cuộc sống có nhiều điều thử thách nên sau một thời gian, tính cách của ba anh em họ đã dần bộc lộ rõ. Vậy người cha nuôi sẽ tin tưởng vào tính cách của anh cả, anh hai hay người em út đây... (Kể chuyện và hát ru 13/05/2019)

Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ: "Nhiều khi người ta sống chết, hi sinh vì một nếp nhà rất bình dị"

Nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ:

Ngày phát hành 0:0 | 16/12/2020

Lượt nghe: 885

Nói đến nhà thơ, nhà viết kịch, PGS.TS Nguyễn Thế Kỷ, nhiều người biết ông là tác giả của những vở kịch nổi tiếng như “Chuyện tình Khau Vai”, “Mai Hắc Đế”, “Hừng đông”, “Thầy Ba Đợi”, “Ngàn năm mây trắng”…. và hai tập thơ “Về lại triền sông” và “Nhớ thương ở lại”. Ngoài ra, ông còn gánh trên vai nhiều trọng trách với tư cách là một vị lãnh đạo, là Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương. Mặc dù bận rộn với công việc, ông vẫn luôn dành thời gian cho văn chương. Gần đây, ông còn xuất hiện với một vai trò mới – một tiểu thuyết gia với “Chuyện tình Khau Vai” (ra mắt vào năm ngoái) và mới nhất là tiểu thuyết “Hừng đông”, do NXB Văn học ấn hành. Để hiểu thêm về cuốn sách này, chúng ta cùng nghe cuộc trò chuyện giữa nhà văn Nguyễn Thế Kỷ với phóng viên chương trình.

Nhà xuất bản Kim Đồng: Người bạn thân thiết của thiếu nhi

Nhà xuất bản Kim Đồng: Người bạn thân thiết của thiếu nhi

Ngày phát hành 0:0 | 26/6/2017

Lượt nghe: 729

60 năm qua, những cuốn sách của Nhà xuất bản(NXB)Kim Đồng đã song hành cùng nhiều thế hệ độc giả trong cả nước. Vừa qua, tại Hà Nội, NXB Kim Đồng đã tổ chức kỉ niệm 60 năm thành lập và đón nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ. Phóng viên Dương Hà có bài viết “60 năm nỗ lực vì nền văn hóa đọc” phản ánh sự kiện này. Nhà văn Tô Hoài là một trong những người sáng lập NXB Kim Đồng. Cuốn truyện "Dế mèn phiêu lưu ký" của ông được bạn đọc nhỏ tuổi trong nước và thế giới yêu mến. Phần cuối chương trình, các bạn cùng nghe một trích đoạn trong cuốn "Dế mèn phiêu lưu ký". (Văn nghệ thiếu nhi 25/6/2017)

Nhạc sỹ Trần Nhật Bằng và mối duyên âm nhạc tuổi thơ

Nhạc sỹ Trần Nhật Bằng và mối duyên âm nhạc tuổi thơ

Ngày phát hành 10:35 | 28/1/2022

Lượt nghe: 302

"Anh Nhật Bằng xin chào các em" là câu nói quen thuộc của nhạc sỹ Trần Nhật Bằng khi mở đầu các chương trình ca nhạc thiếu nhi trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam. Không chỉ lặng lẽ, miệt mài chọn lựa, giới thiệu tới các em những bài hát hay, ý nghĩa; anh còn là tác giả của nhiều ca khúc cho thiếu nhi với giai điệu trong sáng, giàu khát vọng... (Văn nghệ thiếu nhi 26/01/2022)

Nhiếp ảnh gia Lê Bích: Người giữ hồn văn hóa Việt bằng hình ảnh

Nhiếp ảnh gia Lê Bích: Người giữ hồn văn hóa Việt bằng hình ảnh

Ngày phát hành 0:0 | 6/5/2020

Lượt nghe: 1047

Lê Bích là một trong số ít nhiếp ảnh gia Việt Nam theo đuổi đề tài về các làng nghề truyền thống của dân tộc. Mỗi tác phẩm anh chụp làng nghề truyền tải linh hồn, những thăng trầm của cuộc sống, tâm tư nguyện vọng của những con người đóng góp công sức của mình vào gìn giữ, phát triển những nét đẹp độc đáo, tinh hoa của làng nghề. (Hành trình Sáng tạo ngày 26/04/2020)

Những cuốn sách hấp dẫn về Cún của Nhà xuất bản Kim Đồng

Những cuốn sách hấp dẫn về Cún của Nhà xuất bản Kim Đồng

Ngày phát hành 0:0 | 1/3/2018

Lượt nghe: 541

Với những phẩm chất thông minh, dũng cảm, trung thành, khéo léo thì chó trở thành vật nuôi không thể thiếu trong cuộc sống của con người. Hình ảnh Cún con cũng gợi nhiều cảm xúc cho các cây bút sáng tác văn, thơ cho thiếu nhi. Mở đầu chương trình hôm nay, các bạn cùng nghe bài thơ “Cún con đá bóng” của Nguyễn Lãm Thắng. Tiếp đó là cuộc trò chuyện giữa Biên tập viên Hoàng Hiệp và bạn Hoàng Kiều Nga về những tác phẩm hấp dẫn viết về Cún Vàng của NXB Kim Đồng trong thời gian qua. Phần cuối, các bạn nghe trích đọc truyện “Hachicô-Chú chó chờ đợi” của nhà văn Luis Prats (Tây Ban Nha) do NXB Kim Đồng xuất bản. (VOV6 - Chương trình Văn nghệ thiếu nhi 01/3/2018)

Những nhân vật với sự bất biến của tính cách: Nét đặc thù của kịch bản Tuồng truyền thống

Những nhân vật với sự bất biến của tính cách: Nét đặc thù của kịch bản Tuồng truyền thống

Ngày phát hành 0:0 | 16/1/2017

Lượt nghe: 1433

Khác với các loại hình sân khấu khác như Chèo, hay Cải lương, Tuồng mang tính chất bi hùng với những tấm gương nhân vật tận trung báo quốc, xả thân vì đại nghĩa, những bài học về lẽ ứng xử của con người giữa cái chung và cái riêng, giữa gia đình và Tổ quốc, chất bi hùng là một đặc trưng thẩm mỹ của nghệ thuật Tuồng. Chính từ đặc trưng đó nên các vở tuồng nhân vật thường không có chuyển biến về tính cách. Ai tốt, ai xấu, ai trung nghĩa, ai gian tà... đều được biểu hiện ngay từ đầu và cứ thế phát triển theo cốt truyện kịch. Không có ai lúc đầu trung chính sau biến thành gian tà hay ngược lại.

NS Nguyễn Đức Hiếu: Đam mê nghệ thuật ballet cổ điển

NS Nguyễn Đức Hiếu: Đam mê nghệ thuật ballet cổ điển

Ngày phát hành 7:34 | 25/3/2021

Lượt nghe: 705

Với tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ, nghệ sĩ ballet Nguyễn Đức Hiếu là gương mặt trẻ tài năng và đầy triển vọng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 21/3/2021)

NSND Hoàng Dũng - Một biểu tượng của Kịch nói Hà Nội - đã ra đi

NSND Hoàng Dũng - Một biểu tượng của Kịch nói Hà Nội - đã ra đi

Ngày phát hành 16:31 | 15/2/2021

Lượt nghe: 3270

Trong những ngày đầu Xuân Tân Sửu, sự ra đi của NSND Hoàng Dũng để lại khoảng trống không nhỏ trong tâm thức của bao bạn bè, đồng nghiệp, người hoạt động sân khấu chuyên nghiệp trong cả nước. Những chia sẻ qua điện thoại cùng PV chương trình của NSND Minh Hoà - một người bạn diễn, một người cộng sự gắn bó nhiều năm cùng NSND Hoàng Dũng giúp người nghe hiểu thêm phần nào về tình cảm bạn bè đồng nghiệp dành cho ông, người anh lớn của các nghệ sĩ kịch nói Thủ Đô

NSƯT Bùi Công Duy: Niềm tự hào của nhạc cổ điển Việt Nam

NSƯT Bùi Công Duy: Niềm tự hào của nhạc cổ điển Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 20/11/2018

Lượt nghe: 555

NSƯT Bùi Công Duy là một nghệ sĩ violin tài năng và tự hào với nhiều giải thưởng quốc tế và khu vực, anh được coi là “hoàng tử violin” của nền âm nhạc cổ điển Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 18/11/2018)

Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo

Ra mắt Bảo tàng Nghệ thuật đương đại Flamingo

Ngày phát hành 21:6 | 5/1/2021

Lượt nghe: 462

Đây là bảo tàng nghệ thuật đương đại đầu tiên ở nước ta với hai khu trưng bày ngoài trời và trong nhà, là thành quả của dự án “Nghệ thuật trong rừng”. Dự án này khởi động từ năm 2016 với các trại sáng tác điêu khắc, hội họa, nghệ thuật đương đại quốc tế. (Làn sóng nghệ thuật 05/01/2021)

Sắc màu Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 27 tại Thái Nguyên

Sắc màu Triển lãm Mỹ thuật khu vực III Tây Bắc - Việt Bắc lần thứ 27 tại Thái Nguyên

Ngày phát hành 10:54 | 12/10/2022

Lượt nghe: 1

Triển lãm trưng bày 215 tác phẩm mỹ thuật của 185 tác giả là hội viên Hội văn học nghệ thuật của 15 tỉnh trong khu vực. Các tác phẩm thể hiện sự vận động trong tư duy sáng tạo, hòa vào dòng chảy chung của mỹ thuật đương đại nước nhà. Cùng với hình thức trưng bày truyền thống, tại đây có thêm triển lãm online 3D nhằm quảng bá những tác phẩm qua nền tảng số. (Làn sóng Nghệ thuật 11/10/2022)

Sáng tạo nghệ thuật bằng bàn chải đánh răng

Sáng tạo nghệ thuật bằng bàn chải đánh răng

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2017

Lượt nghe: 801

Những đồ vật như bàn chải đánh răng và cả que kem nữa, tưởng chừng không liên quan đến nghệ thuật mà lại mang đến những sáng tạo thú vị. Chúng mình cùng đến lớp học của các bạn trong Sân chơi nghệ thuật Sky Art, phố Võ Thị Sáu (Hà Nội) để cùng khám phá nhé!(Văn nghệ thiếu nhi 23/03/2017)

Sức hút phim “Mắt biếc”: Tình chỉ đẹp khi còn dang dở?

Sức hút phim “Mắt biếc”: Tình chỉ đẹp khi còn dang dở?

Ngày phát hành 0:0 | 14/1/2020

Lượt nghe: 442

Xoay quanh mối tình đơn phương của Ngạn với cô bạn gái Hà Lan, bộ phim “Mắt biếc” của đạo diễn Victor Vũ (chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh) thu hút khán giả khi doanh thu đạt 150 tỉ đồng sau hai tuần công chiếu. (Làn sóng nghệ thuật 03/01/2020)

Tết bắt đầu từ bếp

Tết bắt đầu từ bếp

Ngày phát hành 9:7 | 6/2/2022

Lượt nghe: 1014

Ngày Tết, nhà nhà sum vầy đầm ấm bên nhau, cùng ngắm những cành đào thật đẹp, cùng ăn bữa cơm vui vẻ, được mừng tuổi đầu năm. Tết đến từ đất trời, mùa xuân. Hẳn là vậy rồi. Tết còn đến từ một nơi thật gần, thật bận rộn và cũng thật ấm áp nữa... (Kể chuyện và hát ru 03/02/2022)

Thế nào là một bài văn hay?

Thế nào là một bài văn hay?

Ngày phát hành 0:0 | 9/11/2016

Lượt nghe: 1036

Theo PGS.TS Đỗ Ngọc Thống, một bài văn hay phải kết hợp được hai phương diện về ý và về văn: ý tứ sâu sắc, mới mẻ được diễn đạt bằng những lời văn sáng, câu văn đẹp, giàu hình ảnh, tự nhiên, giản dị, lập luận chặt chẽ mà có sức truyền cảm mạnh mẽ. Để đạt được yêu cầu đó không đơn giản, nhưng nếu chúng ta dành thời gian cho môn học này, thì sẽ không khó để nhận được lời khích lệ động viên từ thày cô giáo. (Văn nghệ thiếu nhi 07/11/2016)

Thơ Mới và sức hút bí ẩn

Thơ Mới và sức hút bí ẩn

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2016

Lượt nghe: 1069

Qua theo dõi các hoạt động kỷ niệm 100 năm sinh nhiều nhà thơ của phong trào Thơ Mới 1930–1945, BTV văn nghệ góp cái nhìn về những yếu tố tạo thành thời đại thơ ca hết sức đặc biệt đã cách xa ta gần một thế kỷ. Và tất nhiên không thể thiếu những câu chuyện đời thường giản dị về các nhà thơ của thời đại ấy. “Những cây cầu ở quận Madison”–bộ phim tâm lý xã hội của điện ảnh Mỹ đã lấy nước mắt của nhiều khán giả nữ, bộ phim ấy tiếp tục gây những xao động gì cho giới mày râu? Đó là những lát cắt có trong Điểm hẹn Văn nghệ.

Thơ Nôm trong đời sống người Việt bình dân

Thơ Nôm trong đời sống người Việt bình dân

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2020

Lượt nghe: 481

Manh nha từ các bài phú Nôm của tầng lớp trên, ra đời ở thế kỷ 13, đời nhà Trần, chậm rãi, chừng mực và rồi thăng hoa, thơ Nôm bước vào đời sống người bình dân. Kể từ thời nhà Lê, dòng thơ này có những thành tựu rực rỡ, chứng tỏ được sức ảnh hưởng dài lâu trong nền văn học dân tộc...

Thư pháp Nhật Bản qua nét bút tuổi thơ

Thư pháp Nhật Bản qua nét bút tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 26/3/2020

Lượt nghe: 457

Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (trong tiếng Nhật gọi là Shodo) là một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật Bản, ra đời vào thế kỷ 6, chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật thư pháp của Trung Quốc. Tuy nhiên, người Nhật đã có những cách tân riêng để tạo ra một trường pháp nghệ thuật thư pháp riêng của xứ sở mặt trời mọc... (Văn nghệ thiếu nhi 25/03/2020)

Trải nghiệm trại hè Mỹ thuật Bụi

Trải nghiệm trại hè Mỹ thuật Bụi

Ngày phát hành 15:24 | 12/7/2022

Lượt nghe: 185

Việc tham gia những lớp học vẽ, học nhạc, học múa theo hình thức bán trú hay trại sáng tác cũng là điểm mới mà rất nhiều CLB Nghệ thuật thực hiện trong dịp hè này. Ví như CLB Mỹ thuật Bụi đã tổ chức ở thủ đô Hà Nội và TP.HCM để các bạn nhỏ yêu thích hội họa có một không gian chơi mà học, học mà chơi thoải mái và sáng tạo. (Văn nghệ thiếu nhi 06/07/2022)

Triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc"

Triển lãm

Ngày phát hành 0:0 | 12/10/2018

Lượt nghe: 466

Triển lãm "Đại tướng Võ Nguyên Giáp với chiến khu Việt Bắc"; Ra mắt sách ảnh "Việt Nam quê hương tôi"; "Phim dự giải LHP Quốc tế Hà Nội 2018"; NSUT - Đạo diễn Lâm Tùng làm mới kịch kinh điển (Làn sóng nghệ thuật 09/10/2018)

Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai

Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai

Ngày phát hành 9:53 | 21/9/2022

Lượt nghe: 138

Kể từ tập thơ đầu tay Cọng rơm vàng (NXB Văn học, 1993), Trịnh Thanh Sơn đã sớm ghi được những dấu ấn đậm nét trong lòng công chúng yêu thơ. Tiếp đến là sự ra đời của các tập thơ Giậu cúc tần (1995), Đóa tầm xuân (2000) và Giàn thiên lý (2004). Sau khi ông qua đời, gia đình đã in bộ sách Trịnh Thanh Sơn toàn tập đồ sộ hơn 2600 trang, trong đó riêng các tác phẩm thơ của ông lên tới con số gần 300 bài. Nhân dịp kỷ niệm tròn 15 năm ngày nhà thơ Trịnh Thanh Sơn đi xa, chương trình Đôi bạn văn chương xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Trịnh Thanh Sơn – Người rót biển vào chai.

Truyện ngắn "Cải lạc loài": Trở về, cho một bắt đầu khác

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 22/6/2015

Lượt nghe: 1756

Nhân vật "tôi" chưa đến tuổi 30, ngổn ngang bao suy tư, giằng xé nội tâm, luôn bị lý trí và tình cảm chi phối.Sau những quăng quật, va đập, anh lại trắng tay giữa bộn bề cuộc sống.Duy nhất chỉ có "Giày đỏ" - tên gọi một cô gái "chân dài" khiến anh phải dằn vặt, đau khổ và nhìn nhận lại mình.

Truyện ngắn "Hồi ức của một binh nhì": Bản tình ca tuổi hai mươi

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 25/7/2017

Lượt nghe: 7354

Chân dung người lính được khắc họa bằng những nét tính cách dí dỏm, hồn nhiên, trong sáng. Đặt trong bối cảnh của cuộc chiến tranh ác liệt, mùa hè năm 1972, câu chuyện về người lính với những tình cảm rất con người được nhà văn Nguyễn Thế Tường miêu tả chân thực và vô cùng cảm động. Tình yêu lứa đôi đầu đời trong sáng đặt trong hoàn cảnh đạn bom đã khiến những chàng trai cô gái phải kìm nén mọi riêng tư, đặt trên vai nhiệm vụ cao cả. Mãi mãi tuổi hai mươi trong họ còn vẹn nguyên những ký ức ngọt ngào.(Đọc truyện đêm khuya 24/7/2017)

Truyện ngắn "Một bà mối kỳ quặc"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 6/8/2015

Lượt nghe: 1626

Mỗi người trong xã hội mà họ đang sống không tránh khỏi bị chi phối bởi thời đại, bởi những định kiến, hoàn cảnh sống. Có lúc, có thời điểm, chính con người đã tự đúc cứng, không dám sống cho chính bản thân mình. Suy cho cùng bà mối Malyseva là nạn nhân đáng thương, là mẫu nhân vật đại diện của một thời.(Đọc truyện đêm khuya 05/08)

Truyện ngắn "Những con chim cùng một bộ lông”

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 5/3/2015

Lượt nghe: 1409

Nỗi cô đơn bất hạnh thiếu tình yêu thương khiến con người cũng như con vật trở nên cục cằn, cáu bẳn, sống xa lánh, trái tim dễ tổn thương, lâu dần sẽ trở nên khô cằn. Tuy nhiên chính hai tâm hồn cô đơn lại dễ tìm được sự đồng cảm, tiếng nói chung. Chỉ có tình yêu thương mới xoa dịu mọi nỗi đau tiếp thêm nghị lực, khát vọng sống cho mỗi con người. (Đọc truyện đêm khuya 4/3/2015)

Truyện ngắn "Nước mắt bên sông": Nỗi đau còn thổn thức

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 30/5/2017

Lượt nghe: 6340

Con sông Nhiêu gắn bó với làng quê, với tuổi thơ, với mọi buồn vui sướng khổ của người dân xứ này nay đã chết. Chết vì lòng tham và sự hủy hoại tàn nhẫn của con người. Sông chết trơ dòng và lòng người cũng trở nên cạn kiệt, cỗi cằn, độc ác. Hãy trả lại sự sống cho dòng sông, hãy thức tỉnh nhân cách con người khi chưa quá muộn. Truyện chạm vào trái tim chúng ta bằng những hồi chuông đang gióng lên ráo riết, chạm đến những vấn đề còn day dứt khôn nguôi. (Đọc truyện đêm khuya 29/5/2017)

Truyện ngắn "Sinh nhật tớ...bọn cậu còn nhớ": Chút bâng khuâng tuổi học trò

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 7/6/2018

Lượt nghe: 507

Truyện của Trịnh Giang Hân có nhiều câu thoại ngắn, giàu hình ảnh khi viết về buổi sinh nhật đáng nhớ. Nhân vật chính là Dương cậu học trò 13 tuổi cung Ma Kết. Buổi sinh nhật đáng nhớ bởi tiếng cười cùng các trò quậy phá của đám bạn đã giúp Dương cảm thấy ấm áp khi bây giờ cậu không còn học cùng trường với các bạn ấy nữa. Món quà ý nghĩa được các bạn tặng Dương sẽ là kỷ niệm để nhớ về nhau...(VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 05/06/2018)

Truyện ngắn "Thôi mùa cỏ cháy": Biết bao giằng xé tâm can...

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 28/6/2016

Lượt nghe: 4493

Câu chuyện khai thác mâu thuẫn nội tâm của những người yêu thương nhau. Cậu Ba cứu vớt người phụ nữ khỏi vũng bùn để làm lại cuộc đời. Nhưng cậu Ba lại là người tàn tật không thể làm một người đàn ông, không trở thành người chồng thực sự. Mợ Ba giằng xé giữa lòng biết ơn với người cứu mình và khát vọng một gia đình thực sự. Nhờ sự giúp đỡ âm thầm của cậu Tư khi xin về một đứa bé mồ côi mà hai người đã tìm được hạnh phúc của mình. Một câu chuyện nhân văn thể hiện khát vọng sống, khát vọng hạnh phúc của con người. (Đọc truyện đêm khuya 23/6/2016)

Truyện ngắn "Vượt bảy bậc cầu thang": Cái nhìn ấm áp, bao dung về tình yêu và hạnh phúc gia đình.

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 16/1/2015

Lượt nghe: 1749

Câu chuyện về bộ ba nhân vật được tạo dựng lớp lang, gần gũi. Hình ảnh bảy bậc cầu thang vừa có ý nghĩa hiện thực vừa mang biểu tượng tâm lý về những thách thức, khó khăn mà nhân vật "tôi" phải trải qua để giành lấy hạnh phúc đích thực cho mình.(Đọc truyện đêm khuya 16/1/2015)

Truyện ngắn “Dưới chân núi tuyết": Thắm thiết mối tình của người lính Nhật Bản và cô gái Việt Nam

Truyện ngắn “Dưới chân núi tuyết

Ngày phát hành 0:0 | 4/12/2018

Lượt nghe: 659

Anh lính trẻ Yoshiharu sau quãng thời gian sống cùng với đồng bào dân tộc Tày trên đỉnh Mẫu Sơn đã tỉnh ngộ và trở thành người lính Việt Minh. Từ một kẻ đi xâm chiến đất nước khác, sau khi cảm nhận tấm lòng đôn hậu của những người dân Mẫu Sơn, Yoshiharu bỗng thấy yêu quý con người và đất nước Việt Nam...(Đọc truyện đêm khuya phát 03/12/2018)

Truyện ngắn Nhật Bản: Khu vườn đá

Truyện ngắn Nhật Bản: Khu vườn đá

Ngày phát hành 0:0 | 18/5/2015

Lượt nghe: 1808

Quá khứ tưởng đã được chôn vùi, được ngủ sâu. Truyện sâu sắc và tinh tế đưa ra thông điệp cho chúng ta, đặc biệt là cho các bạn trẻ về lẽ sống, hành vi sống. Hãy sống trung thực với chính bản thân mình. Sống sao để những năm tháng sau này và mãi mãi không bao giờ phải hối tiếc, ân hận .

Truyện tranh đương đại Nhật Bản

Truyện tranh đương đại Nhật Bản

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2017

Lượt nghe: 1534

Truyện tranh Manga Nhật Bản hẳn nhận được nhiều sự yêu mến của độc giả nước ta. Những cuốn truyện tranh Manga khiến chúng mình say mê đón đọc không chỉ bởi cốt truyện hấp dẫn, mà còn mang giá trị nghệ thuật cao trong minh họa. Nhưng ít bạn biết rằng, những cuốn truyện tranh Manga đầu tiên đã xuất hiện cách đây những hơn 200 năm trước. Nghệ sĩ Katsushika Hokusai chính là ông tổ khai sinh ra thể loại truyện tranh Manga. Trung tâm giao lưu văn hóa Nhật Bản đã tổ chức triển lãm “Manga HoKuSai Manga: Tiếp cận với nghệ thuật bậc thầy từ góc nhìn của truyện tranh đương đại” tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh cống hiến của nghệ sĩ Katsushika Hokusai đối với dòng truyện tranh Manga nói riêng và nền Mỹ thuật Nhật Bản nói chung.(Văn nghệ thiếu nhi 26/4/2017)

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo?

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo?

Ngày phát hành 14:53 | 8/2/2023

Lượt nghe: 5

Thay vì gửi bản thảo đến các nhà xuất bản và chờ đợi “vận may”, nhiều cây bút đã tìm con đường ngắn nhất để đưa tác phẩm của mình đến tay độc giả. “Ra sách chưa bao giờ dễ dàng đến thế” là nhận định của nhiều người khi nói về xu hướng tự xuất bản hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là một khái niệm mới mẻ với một số người khác. Tự xuất bản sách là như thế nào? Tự xuất bản sách, nhất là sách văn học, có những ưu thế và hạn chế ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với nhà thơ Đặng Thiên Sơn, Ủy viên Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 08/02/2023)

Tuồng Nam trên đất Bắc: Chuyển dịch để bảo tồn và phát triển

Tuồng Nam trên đất Bắc: Chuyển dịch để bảo tồn và phát triển

Ngày phát hành 0:0 | 5/9/2016

Lượt nghe: 1767

Đoàn Tuồng Liên khu 5, hay còn gọi là Đoàn Tuồng Nam ra đời 1952 tại Bình Định, đây cũng là đơn vị Tuồng cách mạng đầu tiên được thành lập trước giai đoạn giải phóng miền Bắc năm 1954. Khi tập kết ra miền Bắc, các nghệ sỹ tuồng Nam không chỉ có nhiệm vụ dàn dựng, biểu diễn phục vụ cán bộ chiến sỹ miền Nam tập kết mà còn góp sức sưu tầm, phục hồi Tuồng Bắc, bộ môn nghệ thuật đã phần nào mai một trước cách mạng tháng Tám. Đây cũng chính là tiền đề cho việc thành lập Nhà hát Tuồng Việt Nam sau này

Về một cách chú giải trong bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu

Về một cách chú giải trong bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 23/5/2016

Lượt nghe: 935

Những câu thơ trong bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu, như "Ngày xuân mơ nở trắng rừng/ Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang/ Ve kêu rừng phách đổ vàng/ Nhớ cô em gái hái măng một mình" đã quen thuộc với nhiều thế hệ thầy trò. "Rừng phách đổ vàng" là một hình ảnh đẹp. Phần chú thích trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 12 giải thích màu vàng là màu hoa phách. Chú thích đó liệu đã chuẩn xác chưa? (Trang Văn học nhà trường 23/5/2016)

Vũ Trọng Phụng: Ông vua của phóng sự đất Bắc Kỳ

Vũ Trọng Phụng: Ông vua của phóng sự đất Bắc Kỳ

Ngày phát hành 10:38 | 6/1/2023

Lượt nghe: 4

Bên cạnh những đóng góp ở thể loại tiểu thuyết, Vũ Trọng Phụng còn có đóng góp quan trọng ở thể loại phóng sự với hàng loạt tác phẩm gây tiếng vang mạnh mẽ như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơn cô, Cạm bẫy người, Lục sì. Đương thời, Vũ Trọng Phụng được suy tôn là ông vua phóng sự đất Bắc

Xử lý nạn tranh giả: Cần một bàn tay mạnh mẽ của pháp luật

Xử lý nạn tranh giả: Cần một bàn tay mạnh mẽ của pháp luật

Ngày phát hành 0:0 | 21/11/2019

Lượt nghe: 952

Khi sự chú ý về dòng tranh Đông Dương nói riêng, tranh Việt nói chung ngày càng nhiều cũng đồng nghĩa với việc gia tăng nạn tranh nhái, tranh chép. Cần có những động thái nào để đẩy lùi tình trạng này, nhất là khi xây dựng một thị trường tranh uy tín, minh bạch? Đây cũng là nội dung kỳ cuối trong loạt phóng sự “Thị trường mỹ thuật Việt: Con đường minh bạch đã lộ sáng?”. (Làn sóng nghệ thuật 22/11/2019)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya