Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 25 kết quả

"Biển, đảo quê hương" qua ảnh nghệ thuật

Ngày phát hành 0:0 | 24/11/2018

Lượt nghe: 294

Gần 200 tác phẩm chọn lọc từ cuộc thi ảnh nghệ thuật “Biển, đảo quê hương” do Ban Tuyên giáo TƯ; Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch; Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức được triển lãm tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám Hà Nội ghi lại những khoảnh khắc giản dị, chân thực, sinh động, góp thêm tiếng nói bảo vệ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.(Làn sóng nghệ thuật 23/11/2018)

"Kẻ ngụ cư": Lạc lõng trên chính quê hương (phần 1)

Ngày phát hành 0:0 | 22/5/2020

Lượt nghe: 223

Là một trong những nhà văn viết nhiều về đề tài nông thôn, nhà văn Trần Thanh Cảnh dường như tìm thấy nguồn cảm hứng bất tận ở quê hương Kinh Bắc cũng như từ những người xung quanh ông. Trang viết của Trần Thanh Cảnh bao giờ cũng sinh động, đầy ắp chất liệu đời sống, không thiếu cả mĩ nhân lẫn kì nhân. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 21/5/2020, chúng ta cùng đón nghe phần đầu một tác phẩm mới của ông có nhan đề “Kẻ ngụ cư”.

“Mùa cốm": Ký ức đẹp về mùa thu tuổi trẻ cùng hương cốm quê hương

“Mùa cốm

Ngày phát hành 0:0 | 16/10/2018

Lượt nghe: 288

Hàng năm, khi “Gió thổi mùa thu hương cốm mới”, ai dám chắc lòng mình không chút xao động. Với hai nhân vật chính trong truyện ngắn “Mùa cốm” của tác giả Nông Văn Kim mà chúng tôi muốn giới thiệu tới các bạn hôm nay, ký ức về mùa thu tuổi trẻ, hương cốm quê hương cùng mối tình thời tuổi trẻ đã kết thành nỗi nhớ khôn nguôi. Cùng nghe truyện ngắn và cảm nhận trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 11/10/2018

Ấm áp tình cảm quê hương và gia đình

Ấm áp tình cảm quê hương và gia đình

Ngày phát hành 0:0 | 30/12/2015

Lượt nghe: 1544

Người dân Việt Nam luôn ý thức giữ gìn nếp sống ân nghĩa, nhân tình làm thành vẻ đẹp truyền thống cho con cháu. Từ xa xưa , nét đẹp này đã vương vấn trong những câu ca dao, như : “ Con người có tổ có tông Như cây có cội, như sông có nguồn”. Tri ân quê hương, cha mẹ đã nuôi dưỡng và vun đắp tình cảm con người từ lúc còn nằm trong nôi, các nhà thơ mượn bút thay lời bày tỏ những vần thơ đong đầy cảm xúc.Đó là tâm sự thơ ca của các tác giả Lê Đức Nghinh, Nguyễn Đăng Tiến, Đinh văn Nhu và Nguyễn Ngọc Hạnh.Tâm sự của nhà thơ Trịnh Bửu Hoài về đóng góp của các nhà thơ Đồng bằng Sông Cửu Long.(Tiếng thơ 27,28/12)

Bài thơ "Bên kia sông Đuống" - Nỗi niềm với quê hương Kinh Bắc

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/4/2018

Lượt nghe: 465

Bài thơ "Bên kia sông Đuống" được ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, quê hương Kinh Bắc của tác giả bị giặc tàn phá kinh hoàng, chỉ sau mấy tiếng, bài thơ ra đời như một nỗi thổn thức, day dứt, xót xa "Mẹ con đàn lợn âm dương/ chia lìa đôi ngả/ đám cưới chuột đang tưng bừng rộn rã/ Bây giờ tan tác về đâu?" ( VOV6 - văn nghệ thiếu nhi 2/4/2018)

Cảm xúc thơ về quê hương đất nước

Cảm xúc thơ về quê hương đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 31/12/2014

Lượt nghe: 1153

Thơ về quê hương đất nước của các nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng, Trương Minh Phố, Trần Hòa Bình và Nguyễn Quang Hưng . “ Mãi thanh xuân những vần thơ chống Mỹ”- ghi chép thu thanh của phóng viên Văn nghệ về Hội thảo “ Thế hệ nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Cánh đồng quê hương

Cánh đồng quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 5/4/2017

Lượt nghe: 1020

Với thiếu nhi thành phố thì những công việc của nhà nông như cầy, bừa, gặt lúa, phơi thóc, nhổ lạc … khá lạ lẫm. Còn với những em nhỏ ở nông thôn thì đó lại là công việc quen thuộc gắn với tuổi thơ của nhiều người. Phần đầu chương trình là tản văn giàu hình ảnh làng quê Việt Nam có nhan đề "Buổi đầu tiên đi gặt” của tác giả Ngọc Châu. Tản văn là kỉ niệm đẹp về tuổi thơ và cũng giúp người đọc, người nghe hiểu được giá trị của sức lao động. Tiếp đó là tiểu phẩm "Thiên sứ và đại ca" do Hoàng Hiệp chuyển thể nói về tình bạn bất ngờ để lại nhiều kỉ niệm khó quên. (Văn nghệ thiếu nhi 02/4/2017)

Mẹ và quê hương qua những bài thơ mới thu thanh

Mẹ và quê hương qua những bài thơ mới thu thanh

Ngày phát hành 0:0 | 9/1/2015

Lượt nghe: 1377

Tình mẹ và quê hương là những chủ đề khơi gợi tình cảm sâu thẳm trong lòng mỗi người. Các bạn sẽ gặp tình cảm thiêng liêng trong thơ mới thu thanh của các tác giả: Nguyễn Quang Thiều, Tô Thi Vân, Đặng Thị Thanh Liễu và Nguyễn Thị Mai. Cảm xúc thơ về nước Nga trong tuyển thơ "Nối hai đầu thế kỷ". (Tiếng thơ 11+12/01/2015).

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng: "Viết về Bác để sống tốt hơn với gia đình quê hương"

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng:

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2018

Lượt nghe: 640

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn trong thơ hiện đại nói riêng, trong văn học nghệ thuật nói chung. Sinh nhật của Người cũng là dịp để nhiều cây bút thêm một lần ngẫm ngợi, trăn trở với những trang viết. Như những dòng tâm sự của nhà thơ Nguyễn Văn Hùng trên face book cá nhân: “Viết về Bác, cái khó là làm sao cho có chất thơ, làm sao để bạn đọc cảm và nghĩ nhiều không chỉ về Bác, về ngày hôm qua, mà cảm và nghĩ nhiều về cái ngày hôm nay, về chính mình, về những cái chưa tốt chưa đẹp của mình, từ đó sống tốt hơn, đẹp hơn, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, với cơ quan nơi mình làm việc, với gia đình, quê hương và đất nước...”.(VOV6 Tiếng thơ 19/05/2018)

Nhớ con sông quê hương

Nhớ con sông quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 1/10/2019

Lượt nghe: 216

Nhắc tới tuổi thơ, quê hương và dòng sông là nhắc đến "Nhớ con sông quê hương" của nhà thơ Tế Hanh. Một bài thơ đầy hình ảnh, giàu hoài niệm và mênh mang nỗi nhớ, từng được đưa vào chương trình giảng dạy ngữ văn trong nhà trường. Cuộc trò chuyện giữa biên tập viên chương trình với nhà thơ Trần Kim Anh sẽ chia sẻ cùng chúng ta vẻ đẹp đằm sâu của bài thơ này... (Văn nghệ thiếu nhi 30/09/2019)

Quê hương da diết trong thơ

Quê hương da diết trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/7/2015

Lượt nghe: 817

Làng quê thanh bình da diết với hình ảnh người mẹ hiền tần tảo sớm khuya, dòng sông, con đò thao thiết và ký ức thuở hoa niên...cứ lặng thầm sống dậy. Tâm bút tác giả thơ Nguyễn Đăng Tiến trải lòng qua mỗi chặng đường.(Tiếng thơ 26,27/7).

Quê hương mỗi người chỉ một...

Quê hương mỗi người chỉ một...

Ngày phát hành 0:0 | 13/2/2017

Lượt nghe: 730

Bài học đầu tiên của mỗi người là bài học về quê hương. Những khi vấp ngã, quê hương cũng là nơi chúng ta muốn tìm về để được xoa dịu. Quê hương, nơi chúng ta sinh ra và lớn lên là nơi lưu giữ thật nhiều những kỷ niệm và đong đầy nhớ nhung của mỗi người. Yêu quê hương, đất nước, tâm hồn chúng ta sẽ trong sáng và vô tư hơn. (Văn nghệ thiếu nhi 12/02/2017)

Quê hương: Nơi bình yên trở về

Quê hương: Nơi bình yên trở về

Ngày phát hành 0:0 | 28/6/2017

Lượt nghe: 576

Trong mỗi chúng ta, quê hương là máu thịt, là mẹ cha, là tuổi thơ, là bờ tre, ruộng lúa...Ai đi xa quê lại càng da diết mỗi khi nhắc nhớ. Quê hương trở thành đề tài quen thuộc của các nhà văn, nhà thơ. Tình cảm sâu nặng ấy thể hiện trong các tác phẩm văn chương rất đậm nét. Bài thơ "Quê hương" của nhà thơ Tế Hanh là một cung bậc tình yêu tha thiết. Cuộc trò chuyện giữa BTV Vân Khánh với tiến sĩ Đỗ Thị Thu Huyền về bài thơ này có nhiều thú vị và bổ ích. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang Văn học nhà trường 26/6/2017)

Se sắt nỗi nhớ quê hương

Se sắt nỗi nhớ quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 7/10/2015

Lượt nghe: 944

Có một Xứ Huế mộng mơ,trầm mặc và bao miền quê khác se sắt trong nỗi nhớ đọng vào trang thơ.Thời khắc giao mùa cùng kỷ niệm quê hương theo đuổi suốt đời.Các nhà thơ Ngô Minh, Thiên Sơn, Trương Minh Phố, Xuân Đam và Nguyễn Minh Khiêm gửi gắm niềm thương nhớ.Trò chuyện cùng nhà thơ Dương Khâu Luông.(Tiếng thơ 4+5/10)

Thiếu nhi với biển đảo quê hương

Thiếu nhi với biển đảo quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 17/1/2017

Lượt nghe: 1217

Bài thơ "Chú ở Trường Sa","Đường ở đảo" viết về biển đảo quê hương. Nhà thơ Hoài Khánh nói về tập thơ "Dắt biển lên trời". Qua các bài học lịch sử, địa lí hàng ngày, ý thức về độc lập, chủ quyền và tự hào dân tộc lớn dần lên trong mỗi học sinh. Những bài viết tìm hiểu về biển đảo, thể hiện tình cảm với người lính hải quân, với quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa được phát động thường xuyên trong sinh hoạt ngoại khóa của các em học sinh. Phần cuối chương trình là bài viết “Em kể chuyện biển đảo quê hương” của bạn Hoàng Mai, học sinh trường THPT Hoài Đức A, thành phố Hà Nội. (Văn nghệ thiếu nhi 13/01/2017)

Tình mẹ và quê hương trong thơ

Tình mẹ và quê hương trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 21/9/2015

Lượt nghe: 1161

Trong tình cảm mỗi con người bao giờ cũng lắng đọng tình yêu thương của mẹ gắn liền với hình bóng quê hương thân thương. Các nhà thơ Trương Nam Hương, Hà Phạm Phú, Đinh Văn Nhu, Phan Tùng, Nguyễn Hoa và Lê Bình với những vần thơ xúc động. (Tiếng thơ 20, 21/09)

Tình yêu biển đảo quê hương

Tình yêu biển đảo quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 19/5/2016

Lượt nghe: 1305

Có nhà thơ – nhạc sĩ đã chân thành ngợi ca "Việt Nam – đất nước bên bờ sóng, bão tố của cuộc đời trọn niềm tin thiêng liêng". Hàng ngàn năm đất nước ta hiện diện bên bờ biển Đông, cha ông ta không tiếc máu xương, mồ hôi lao động để giữ gìn và bảo vệ trọn vẹn từng tấc đất, từng vùng biển, hải đảo thân yêu. Mạch nguồn thơ ca về tình yêu biển đảo Tổ quốc là dòng chảy không ngừng được các tác giả, các nhà thơ luôn ý thức bồi đắp và thể hiện. Ta đồng điệu với cảm xúc thơ Trần Đăng Khoa, Đặng Quang Vượng, Phạm Vân Anh, Trần Văn Lợi, Hồng Đức trong tình yêu lớn với biển đảo Tổ quốc.(Tiếng thơ 22/5/2016)

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2016

Lượt nghe: 2632

"Gió và tình yêu thổi trên nước tôi" thật dạt dào như lời thơ Lưu Quang Vũ - Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm lớn lao và thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Với thế mạnh ngôn từ và cảm xúc tự nhiên, chắt lọc, thơ ca về tình yêu quê hương, đất nước bao giờ cũng đạt tới độ ngân rung sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các nhà thơ Lưu Quang Vũ, Trần Vàng Sao, Trần Quang Quý và Phạm Văn Tình chia sẻ cảm xúc thơ về tình yêu đất nước. Trao đổi với nhà thơ Trịnh Bửu Hoài về thơ Đồng bằng sông Cửu Long.(Tiếng thơ 01/5/2016)

Trang thơ về quê hương đất nước

Trang thơ về quê hương đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 12/7/2019

Lượt nghe: 526

Lịch sử Việt Nam là lịch sử nhọc nhằn và vinh quang qua bao thế kỷ dựng nước và giữ nước. Trong những di sản mà cha ông để lại có Tiếng Việt – một ngôn ngữ tuyệt đẹp, đầy thanh sắc, đầy từng trải mà luôn tươi mới, có khả năng diễn đạt đầy đủ những cung bậc cuộc đời song vẫn không ngừng vươn lên để thu nhận những điều mới mẻ. Tiếng Việt cũng là nguồn cảm hứng, chất liệu của người làm thơ, đưa tiếng thơ vang khắp mọi miền Tổ quốc… (Tiếng thơ 13/07/2019)

Truyện ngắn "Bầy thú giấy": Biểu tượng của tình cảm gia đình, quê hương

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 15/10/2019

Lượt nghe: 419

Câu chuyện được nhà văn Ken Liu viết kết hợp giữa hiện thực và giả tưởng. Những con thú giấy trở thành hình ảnh xuyên suốt truyện ngắn, qua đó tác giả gửi gắm tình cảm mẹ con, gia đình, quê hương. Truyện phản ánh hiện thực những gia đình có sự kết hợp của hai con người, hai đất nước, hai dân tộc, hai nền văn hóa khác nhau...

Truyện ngắn "Cha và con": Tuổi trẻ với quê hương

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 26/8/2016

Lượt nghe: 4159

Tác phẩm đan xen giữa quá khứ và hiện tại của nhân vật chính. Anh là con út trong một gia đình có truyền thống cách mạng. Qua cuộc đời của nhân vật chính, tác giả nhắc tới những vần đề nóng bỏng của đất nước. "Cha và con" là câu chuyện xúc động giáo dục thế hệ trẻ ngày hôm nay về truyền thống cách mạng, ý thức trách nhiệm của công dân với quê hương đất nước. (Đọc truyện đêm khuya 25/8/2016)

Truyện ngắn "Gửi ông Đại tá chờ thư": Sự trở về quê hương, bản quán

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 29/10/2018

Lượt nghe: 334

Tạm gác lại ngôn ngữ sắc sảo, giọng điệu lạnh lùng..., nhà văn Nguyễn Văn Thọ trong truyện ngắn "Gửi ông Đại tá chờ thư" lại thể hiện một giọng ấm áp, ngôn từ giản dị, giàu tình cảm. (Đọc truyện đêm khuya 29/10/2018)

Từ bài thơ "Bài học đầu cho con" đến ca khúc "Quê hương"

Từ bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/6/2016

Lượt nghe: 1051

Bài thơ "Bài học đầu cho con" của nhà thơ Đỗ Trung Quân được nhạc sĩ Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành ca khúc "Quê hương" cách đây gần 30 năm. Mỗi khi giai điệu cất lên thì như sợi dây tình cảm gắn kết cảm xúc của không chỉ những người con đất Việt xa quê hương, mà ngay cả những người sinh ra và lớn lên ở thôn quê cũng luôn tìm thấy sự đồng cảm (Chuyên mục "Thơ phổ nhạc"). Vẻ đẹp và ý nghĩa các tác phẩm điêu khắc được làm bằng chất liệu thạch cao, gốm, gò đồng của nhà điêu khắc Hoàng Uyên (Chuyên mục "Thưởng thức tác phẩm"). (Điểm hẹn văn nghệ 30/6 + 02/7/2016)

Tuổi thơ với quê hương

Tuổi thơ với quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 11/4/2017

Lượt nghe: 698

Có những tình bạn được hình thành qua thời gian dài lâu nhưng cũng có những tình bạn đến thật bất ngờ, tình ngờ. Đó là những lời kết bạn từ những trang thư viết vội để dưới ngăn bàn, một dòng nhắn kết bạn trên Fecebook, trên báo hay lời giới thiệu qua bạn bè. Truyện ngắn “Người bạn giấu mặt” của tác giả Thanh Mai viết về những cảm xúc bất ngờ của tình bạn. Tiểu phẩm "Quê hương" do Hoàng Hiệp chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Thu Hằng gửi gắm cảm xúc nhớ thương với quê hương, gia đình. (Văn nghệ thiếu nhi 09/4/2017)

Vở rối cạn "Nhịp điệu quê hương": Thắm đượm hồn quê

Vở rối cạn

Ngày phát hành 0:0 | 29/9/2016

Lượt nghe: 1025

Trên sân khấu rối cạn, hình ảnh các con rối hay đạo cụ sân khấu được chế tác từ gỗ hay bông vải đã quen thuộc với chúng ta. Vậy có bao giờ các em thử tưởng tượng một sân khấu rối cạn được chế tác hoàn toàn từ những vật liệu thân thuộc như: rơm rạ, mây tre đan, thúng mủng, rổ rá thì sẽ ấn tượng như thế nào chưa? Các nghệ sĩ Nhà hát Múa rối Việt Nam giúp chúng ta có những trải nghiệm thú vị như vậy đấy! (Văn nghệ thiếu nhi 28/9/2016)

chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ