Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 142 kết quả

"Con gà rừng" (P2): Ký ức về miền quê trong cổ tích

Ngày phát hành 15:52 | 28/1/2021

Lượt nghe: 907

Câu chuyện về làng Thung Dài với những mảng miếng ký ức dần hiện ra trong lời kể của ông già và cô cháu. Sau bao nhiêu năm xa quê, ông trở về nhưng mọi sự đã đổi thay, không còn như xưa nữa. Làng quê gắn cuộc sống với rừng, kiếm sống bằng những sản vật của rừng, nay đã không còn nữa. Họ đã bán dần từng quả đồi để làm du lịch, khai thác sân gôn, mua bán bất động sản… và người dân làng Thung Dài đã quen với nhịp sống ấy. Qua lời kể của cô cháu, mọi sinh hoạt của dân làng đã đổi thay, khiến ông già hết sức ngạc nhiên. Những kỷ niệm thời trai trẻ của ông già lúc còn ở làng với các chị, các cô..chỉ còn là ký ức, họ không còn đi rừng nữa, không phụ thuộc vào việc kiếm sống hàng ngày với những sản vật của rừng. Thanh niên trai tráng bỏ làng đi làm ăn xa, người dân cũng bỏ ruộng, bỏ rừng …Nghe cô cháu kể sự đổi khác của quê hương, ông già chỉ biết im lặng, thở dài, cũng phải thôi, thời thế phải khác, không thể như ngày xưa nữa. Tìm lại quê nhà sau bao năm xa cách, muốn mua một quả đồi để trồng lại cây sim, cây mái.. ông muốn tìm lại quê cha đất tổ, tìm lại khu rừng ngày xưa ông đã từng thân thuộc. Bao trùm câu chuyện là nỗi buồn man mác, gợi nhiều suy nghĩ và băn khoăn cho chính chúng ta, rằng không phải sự đổi thay nào cũng khiến cho mọi thứ trở nên tốt đẹp. Những hoài niệm xưa cũ, nếp sống của làng quê nằm trong ký ức có thể là phần đời đẹp đẽ theo suốt đời người…

"Đoạn kết của câu chuyện cổ tích" - Truyện ngắn nổi tiếng của Jack London

Ngày phát hành 0:0 | 25/5/2016

Lượt nghe: 3968

Những điều kì diệu của truyện cổ tích thường là giấc mơ không bao giờ đạt tới của con người. Còn trong đời thực, bác sỹ Lin-đê với đôi bàn tay gầy gò thon thả đã tạo nên điều kì diệu, đem lại sự sống cho người bệnh, hơn thế nữa, ông thực sự tái tạo nên một Rếch Xtơ-reng mới, vẹn nguyên sức dẻo dai, mạnh mẽ, điều tưởng chỉ có thể xảy ra trong cổ tích. Hơn thế nữa, ông còn tạo ra một cổ tích mới trong tình yêu.(Đọc truyện đêm khuya 23/5/2016)

Chùm truyện ngắn của nhà văn Nguyên Hương: Viết lại những trang cổ tích

Chùm truyện ngắn của nhà văn Nguyên Hương: Viết lại những trang cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 27/1/2016

Lượt nghe: 3252

"Công chúa ngủ trong rừng" và "Nàng tiên cá" đều khai thác cốt truyện cũ của cố tích. Chỉ cần nghe tên, hẳn người đọc, người nghe đều mường tượng ra được. Tuy nhiên, nhà văn Nguyên Hương đã tạo ra những bất ngờ nho nhỏ khi tạo ra các tình tiết mới toanh, và Việt hóa hoàn toàn câu chuyện cũ. Bởi vậy, các “nàng tiên cá” của chị không yêu hoàng tử. Nàng yêu các chàng trai làng biển chân thành, thật thà, tên Cảnh hay Linh gì đấy. “Công chúa” của nhà văn Nguyên Hương thì lại chẳng phải là nhân vật chính của câu chuyện. Nàng chỉ là cái cớ để anh chàng đào khoai xuất hiện, và khiến người đọc, người nghe mến ngay vì tính tình chất phác của chàng… (Đọc truyện đêm khuya 23/01/2016)

"Thu của ngàn năm trước": Cổ tích tình người

Ngày phát hành 11:2 | 2/8/2021

Lượt nghe: 1042

Có những điều khi đã thành dĩ vãng, thật xa xôi, không thể trở lại, ta mới thấy nhớ tiếc. Ai bảo người giàu, người thành đạt không có nỗi lo, không có nỗi buồn, không khi nào có thời giờ để trống vắng, lạc lõng. Nhìn bề ngoài, cuộc sống của nhân vật Long quá đủ đầy, gia đình, danh vọng, tưởng chẳng có gì đáng để phiền muộn. Thế nhưng, đi vào thẳm sâu, ngóc ngách tâm hồn mới thấy những khoảng trống khó lấp đầy. Những dòng tin nhắn của một người phụ nữ bí ẩn gửi đến mỗi ngày trong suốt nửa năm trời đã giúp Long trấn tĩnh, dịu lại những cảm xúc đời thường khô khan, đổi trao, sòng phẳng. Một hành động giản dị nhưng mấy ai đủ tấm lòng, đủ kiên nhẫn. Thì ra giữa cuộc đời quay cuồng xuôi ngược vẫn hiếm hoi còn những người như vậy. Long đã đón nhận niềm vui, động lực ấy như lẽ thường cho đến lúc nhận ra người phụ nữ nhắn tin cho mình mỗi ngày chính là người nữ tạp vụ tận tụy như một hắt bóng khiêm nhường, nhỏ bé. Chị đã soạn thảo những tin nhắn để nhờ con gái đều đặn gửi đi hàng ngày dù không còn trên cõi đời. Một phụ nữ đơn thân, bất hạnh, nhỏ nhoi mang trái tim vị tha đã an ủi, vỗ về người đàn ông cô độc dẫu giàu sang, danh vọng. Hẳn khi nghĩ về chị, về những điều chị đã làm, dù chị không còn nữa, với niềm trân quý, nhân vật Long sẽ có động lực sống tiếp, sống ý nghĩa hơn những ngày mới. Câu chuyện như cổ tích ấy dưới ngòi bút vừa đời thường vừa sâu lắng của nhà văn Thu Trân đã tìm được lối đi vào tâm hồn người đọc, người nghe – Trong cảm giác bồi hồi, xao động đọng lại sau những dòng kết của thiên truyện...(Lời bình của BTV Võ Hà)

“Triệu phú người mẫu”: Cổ tích giữa đời thường

“Triệu phú người mẫu”: Cổ tích giữa đời thường

Ngày phát hành 17:0 | 16/8/2021

Lượt nghe: 1194

Người mẫu triệu phú là câu truyện rất ngắn nhưng lại tỏ bày những triết lý sâu sắc của Oscar Wilde. Kết cấu truyện đơn giản, theo lối kể của một câu chuyện cổ tích thuần túy cổ điển. Một nhân vật nghèo khổ, tốt bụng đã được đền đáp bằng một hạnh phúc viên mãn là điều hoàn toàn không xa lạ trong các tác phẩm văn chương. Dù vậy, với lối viết thông minh, có nét trầm lắng, dịu dàng và đượm màu cổ tích, “Người mẫu triệu phú” đã cuốn hút người đọc người nghe từ đầu tới cuối, gửi đến chúng ta thông điệp: Lòng trắc ẩn là hạt giống luôn nảy mầm và cho ta trái ngọt. Song, ngẫm nghĩ kỹ ta lại thấy "Người mẫu triệu phú" nhấn mạnh tầm quan trọng của việc cân bằng giữa những ảo mộng và thực tế đời sống, giữa nghệ thuật và cuộc đời thực. Anh chàng Hughie muốn ông già người mẫu ăn vận tươm tất thì họa sỹ Trevor lại cho rằng, quần áo sờn rách mới chính là sự lãng mạn. Cái mà dường như với Hughie là nghèo khổ thì đối với họa sĩ Trevor lại gây ấn tượng mạnh. Hughie cho rằng, cánh họa sĩ không có tim thì Trevor đáp: “Trái tim của một họa sĩ chính là cái đầu của anh ta”. Sao vậy? Nghệ sỹ là lãng mạn, là cảm xúc lẽ nào nhân vật Trevor lại lý trí và quá thực tế như vậy. Oscar Wilde, ngoài là nhà văn còn là nhà mỹ học. Các tác phẩm của ông luôn thể hiện quan điểm nghệ thuật duy mỹ, hướng đến nét đẹp độc đáo trong tâm hồn mỗi con người. Đặt vẻ đẹp trong sáng, vô tư của nhân vật Hughie bên cạnh sự thực tế, có phần tính toán của nhân vật họa sỹ để thấy rằng, những nghệ sỹ như thế sẽ không bao giờ có tác phẩm lớn (Lời bình của BTV Vũ Hà)

Gió chiều thôi xéo xắt: Câu chuyện nhân hậu như cổ tích

Gió chiều thôi xéo xắt: Câu chuyện nhân hậu như cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 14/2/2015

Lượt nghe: 2162

Với nhiều người, cái kết của truyện ngắn "Gió chiều thôi xéo xắt" cổ tích quá so với đời thực, nhưng một chuyện tình có lẽ chỉ nên giản dị và nhân hậu như vậy. Giống như đàn ông, trải qua bao nhiêu cuộc tình, rốt cuộc chỉ cần lúc hoàng hôn tắt nắng, quay về nhà có người đợi sẵn để cùng ăn một bát cơm, một người đàn bà-khóc cười bao lần vì những đến đi không thể giữ, cuối cùng lại cảm động bởi một người lẳng lặng mở sẵn gác chân mỗi lần mình ngồi sau xe. Chỉ vậy thôi là đủ rồi, mà chỉ vậy thôi cũng khó… (Đọc truyện đêm khuya-14/02)

Truyện ngắn "Ánh trăng lóng lánh": Có phải thời cổ tích?

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 6/9/2016

Lượt nghe: 6782

Người con trai và người con gái đương tuổi thanh xuân, lại có quá nhiều điều kiện thời gian ở bên nhau, ban ngày và thậm chí cả lúc đêm khuya, nếu có xảy ra chuyện gì đi quá giới hạn thì cũng là điều bình thường, dễ hiểu. Nhưng họ đã vượt qua những ham muốn cá nhân một cách nhẹ nhàng. Theo thời gian, họ cùng già đi, từng trải thêm,nhưng lời hứa năm xưa vẫn giữ nguyên ánh sáng pha lê trong trẻo, thuần khiết, vẫn là thứ ánh trăng lóng lánh giúp họ thấu hiểu và trân trọng nhau. (Đọc truyện đêm khuya 05/9/2016)

Truyện ngắn "Con búp bê diệu kì": Phiên bản cổ tích Grim "Cô gái tóc dài"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 1/7/2015

Lượt nghe: 1419

Mỗi con búp bê thực sự là một tác phẩm nghệ thuật, không chỉ được tạo bởi bàn tay nghệ sỹ tài hoa mà còn chứa đựng cả tâm hồn, tình cảm của Mary – cô gái mồ côi ốm yếu tội nghiệp bị hắt hủi, bị bóc lột sức lao động, bị cô lập với thế giới bên ngoài. Giống như con tằm rút ruột nhả tơ, Mary sẽ chết khi cô đã sử dụng cạn kiệt “kho tình yêu” của mình mà chưa một lần được đền đáp.(Đọc truyện đêm khuya 01/7)

Truyện ngắn "Đồng cỏ" (P.2): Đường về cổ tích còn đâu

Truyện ngắn

Ngày phát hành 14:46 | 31/5/2021

Lượt nghe: 685

Quá khứ và hiện tại bối cảnh “Đồng cỏ” của tác giả Vân Hạ khiến ta liên tưởng tới bài thơ “Sông Lấp” của nhà thơ Trần Tế Xương với những câu: “Sông kia rày đã nên đồng/ Chỗ làm nhà cửa, chỗ trồng ngô khoai/ Vẳng nghe tiếng ếch bên tai/ Giật mình còn tưởng tiếng ai gọi đò”. Vương quốc đầm lầy tuổi thơ chỉ còn là ảo ảnh, là kỷ niệm. Nhưng cũng như đoạn sông Vị Hoàng chảy qua quê hương cụ Tú Thành Nam, dẫu đã bị bồi lấp thành đất thổ cư nhưng tiếng vọng từ thuở nguyên sơ mãi còn thao thiết trong tâm tưởng của những chứng nhân còn lại. Cảnh hoang vu, những ngày tuổi thơ háo hức khởi nghiệp dấm ốc, sa lầy và cuộc chạy trốn của đàn ốc bắt được trên đầm lầy đồng cỏ - Những kỷ niệm tưởng nhỏ nhoi, vụn vặt nhưng đã trở thành một phần đời không thể nào quên. Dẫu “Đồng cỏ” tĩnh lặng kỳ bí đã thành “Làng Mới” sôi động, với quang cảnh nửa quê nửa phố, những bạn bè ngu ngơ thuở bé giờ ra sức làm kinh tế tinh nhanh nhưng vẫn còn đó những kỷ niệm thời vụng dại luôn phập phồng trong trí nhớ, thời gian chẳng thể san bằng. Tác giả Vân Hạ đã viết về những thương yêu nhắc nhủ ấy bằng một ngòi bút bản lĩnh, chân thành. Những câu văn giàu hình ảnh trải trên trang giấy các sắc màu, khung cảnh và tính cách, hành động con người tự nhiên, sinh động. Xen vào đó là những so sánh, liên tưởng, triết lý về thiên nhiên, về cuộc sống - Có những đoạn, truyện ngắn “Đồng cỏ” của tác giả Vân Hạ như đã hòa cùng nhịp đập thổn thức của trái tim người đọc, người nghe…(Lời bình của BTV Võ Hà)

Truyện ngắn "Lọ lem": Tình yêu cổ tích

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 19/7/2016

Lượt nghe: 4964

Cuộc gặp gỡ và câu chuyện tình yêu lãng mạn của Hạnh Thu và Dũng khiến ta nghĩ ngay đến cô bé Lọ Lem và hoàng tử trong truyện cổ tích. Một chuyện cổ tích giữa đời thường với một cái kết thật ấm áp làm hài lòng người đọc, người nghe mà chẳng ai thắc mắc đến những chi tiết tưởng chừng như vô lý. (Đọc truyện đêm khuya 18/07/2016)

Truyện ngắn "Một chút Tân Lang": Cổ tích và hiện thực

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 2/10/2017

Lượt nghe: 3821

Câu chuyện dựa trên mô típ truyện "Sự tích Trầu Cau" kể về mối tình ngang trái giữa hai anh em sinh đôi Tân, Lang và cô gái trẻ tên là Nương. Trong không khí trong trẻo của làng quê thuần Việt, những chàng trai cô gái tuổi trăng tròn sống hồn nhiên, ngây ngô và đôi chút bản năng. Do nhà nghèo nên người chú chỉ cưới được vợ cho người anh trai tên là Tân. Nhiều lý do ngẫu nhiên đã đưa đẩy Lang và chị dâu đến với nhau. Tân uất ức bỏ đi, Lang hổ thẹn cũng bỏ làng ra đi để lại Nương với cái thai trong bụng. Thế nhưng không ai trong ba người Tân, Lang, Nương chết như trong truyện cổ tích mà họ đều có gia đình riêng của mình. Phiên bản mới của câu chuyện “Sự tích Trầu Cau” được tác giả thể hiện với góc độ đời thực hơn, con người hơn, nhiều màu sắc cảm xúc hơn. (Đọc truyện đêm khuya 29/9/2017)

Truyện ngắn "Truyện cổ tích ngày chưa xa"

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 5/7/2017

Lượt nghe: 5184

Ngoài chủ đề về chiến tranh và hội chứng chiến tranh, qua việc xây dựng hình tượng con khỉ, nhà văn còn muốn chạm đến một chủ đề khác nữa. Đó là thái độ ứng xử của con người hôm nay với thiên nhiên, môi trường mà một thời quá khứ chưa xa chính nó là điểm tựa tinh thần giúp con người vượt qua những hoàn cảnh gian khó. Các chi tiết trong truyện tuy không nhiều nhưng đều là chi tiết đắt giá có sức ám ảnh và chuyển tải hữu hiệu những thông điệp của người viết. (Đọc truyện đêm khuya 03/7/2017)

Vị hoàng thân keo kiệt trong truyện cổ tích "Người vợ no bụng vì gió"

Vị hoàng thân keo kiệt trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 17:12 | 5/8/2021

Lượt nghe: 1142

Xưa có một vị hoàng thân vô cùng keo kiệt, không muốn mất bất kỳ một đồng một cắc nào cho người khác. Ông đối xử khắc nghiệt cả với người vợ xinh đẹp của mình. Người vợ ấy đã nghĩ ra kế sách gì để giúp cho vị hoàng thân nhận ra sự ích kỷ của mình? (Kể chuyện và hát ru 04/08/2021)

Lạc vào vương quốc người lùn qua truyện cổ tích "Người đánh xe ngựa"

Lạc vào vương quốc người lùn qua truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 8/11/2018

Lượt nghe: 668

Người đánh xe ngựa bị lạc vào thế giới của những người lùn. Lúc đầu bác rất sợ hãi, sau càng đi vào vương quốc của người lùn bác càng cảm thấy thú vị bởi sự giàu có và tính cách thân thiện của họ. Khi trở về chắc hẳn bác đánh xe ngựa sẽ không quên khoảng thời gian sống vui vẻ và hạnh phúc cùng các chú lùn... (Kể chuyện và hát ru 06/08/2018)

Phú ông keo kiệt trong truyện cổ tích "Tham thì thâm"

Phú ông keo kiệt trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 21:27 | 29/3/2021

Lượt nghe: 1631

Tục ngữ nước ta có câu “Tham thì thâm” nhằm chỉ những người nếu quá tham lam sẽ không nhận được kết quả tốt đẹp. Phú ông trong câu chuyện này cũng vậy. Tính tình tham lam keo kiệt đã biến ông trở thành kẻ độc ác, bị mọi người xa lánh... (Kể chuyện và hát ru 26/03/2021)

Truyện cổ tích "Tấm da bò" - Sự khác biệt giữa lưu manh và chân thực

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 21/12/2018

Lượt nghe: 669

Câu chuyện cổ tích có tên là "Tấm da bò". Nghe xong, có thể các bé sẽ hình dung tới những con bò thảnh thơi gặm cỏ ngoài đồng. Chúng bị lột da thì thương lắm! Tất nhiên, truyện không kể về điều này. Nhưng qua đây, chúng mình cũng nghĩ đến điều xa hơn, là hạn chế sử dụng những đồ vật có nguồn gốc từ động vật. Ví như từ da bò, người ta sẽ làm giày dép, cặp túi mà chúng ta thấy bày bán khắp nơi đấy các bé ạ... (Kể chuyện và hát ru 19/12/2018)

Truyện cổ tích "Tham ăn": Bài học cho những kẻ xấu tính

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2018

Lượt nghe: 936

Có một ông quan giàu có nhưng lại tham lam và rất keo kiệt nữa. Hai bác nông dân bàn với nhau sẽ dạy ông quan một bài học ra trò. Ông quan không những mất nhiều táo mà còn phải đi bộ một chặng đường dài với cái bụng đói nữa. Vì tính xấu tham ăn lại keo kiệt của mình khiến ông chịu biết bao nhiêu là cực khổ. Và chắc sau khi bị hai bác nông dân dạy cho một bài học nhớ đời, ông ta sẽ bỏ ngay những tính xấu của mình. (VOV6 Kể chuyện và Hát ru 21/05/2018)

Truyện cổ tích "Tham ăn": Bài học nhớ đời cho kẻ keo kiệt, tham lam

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 8:44 | 1/11/2017

Lượt nghe: 2249

Câu chuyện kể về ông quan giàu nhưng lại rất tham lam và keo kiệt. Ông quan có một vườn táo rất nhiều táo chín ngon lành nhưng chẳng muốn cho ai dù là người nhà của mình. Hai bác nông dân bàn với nhau lập mưu dạy cho ông ta một bài học. Và ông quan đã phải đi bộ một chặng đường dài với cái bụng đói. Một câu chuyện hài hước hóm hỉnh châm biếm những con người tham lam và keo kiệt. (Kể chuyện và hát ru 31/10/2017)

Truyện cổ tích "Thần biển và cậu bé mồ côi"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2018

Lượt nghe: 922

Truyện cổ tích mang đến cho chúng ta những bài học thiết thực về cuộc sống, về tình yêu thương giữa con người với con người. Những câu chuyện ngắn gọn nhưng lại có ý khuyên răn con người sống phải nhân hậu, yêu thương giúp đỡ người khác. Đồng thời không ngừng nuôi dưỡng ước mơ cho các bạn nhỏ. Trong phần kể chuyện hôm nay mời các bé nghe truyện cổ tích “Thần biển và cậu bé mồ côi” qua giọng kể của nghệ sĩ Hồng Quang. Nhân vật chính trong truyện là một cậu bé nhà nghèo nhưng không vì thế mà cậu đánh mất niềm tin vào cuộc sống. Bây giờ chúng mình nghe câu chuyện này nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 22/6/2018)

Truyện cổ tích "Thần biển và em bé mồ côi"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 6/1/2017

Lượt nghe: 1795

Cậu bé I-tắc mồ côi cha mẹ từ nhỏ và được bà thím mang về nuôi. Tuy bị thím đối xử không tốt nhưng cậu vẫn không giận thím của mình. I-tắc được một vị thần biển dạy cho nhiều kĩ năng săn bắn. Sau một thời gian học tập cùng thần biển, I-tắc đã trở về nhà trong sự mong chờ của mọi người. (Kể truyện và hát ru 05/01/2016)

Truyện cổ tích Chăm "Con dâu nhà trời" (Phần 2)

Truyện cổ tích Chăm

Ngày phát hành 12:0 | 16/9/2021

Lượt nghe: 1146

Người con trai cả của ông trời vì yêu mến và thương cảm cô gái mà hạ phàm để cứu giúp gia đình cô. Chàng xin cưới cô làm vợ. Mong muốn của chàng có được ông trời chấp nhận? Chàng và cô gái phải vượt qua những khó khăn nào? (Kể chuyện và hát ru 14/09/2021)

Hai truyện cổ tích về loài kiến

Hai truyện cổ tích về loài kiến

Ngày phát hành 0:0 | 19/4/2015

Lượt nghe: 1371

Trong chương trình hôm nay, mời quý vị và các bạn nghe hai câu chuyện cổ tích về loài kiến, một loài vật rất quen thuộc trong đời sống của chúng ta... (Kể chuyện và hát ru 20+21/04)

Hành trình hỏi vợ của Giăng ngốc nghếch: Truyện cổ tích Andersen

Hành trình hỏi vợ của Giăng ngốc nghếch: Truyện cổ tích Andersen

Ngày phát hành 0:0 | 23/1/2015

Lượt nghe: 1338

Không giống như các vị hoàng tử trong nhiều câu chuyện khác, anh chàng Giăng Bị Thịt của chúng ta chẳng hề điển trai một chút nào. Thế nhưng Giăng có ngốc nghếch như mọi người nghĩ không nhỉ? Hành trình đi hỏi vợ của anh chàng này có gì thú vị không? Các bạn cùng nghe câu chuyện cổ tích An-đéc-xen Giăng ngốc nghếch thì sẽ rõ nhé! (Kể chuyện và hát ru 22+23/1)

Năm chiếc bánh rán: Truyện cổ tích hài hước của Malaysia

Năm chiếc bánh rán: Truyện cổ tích hài hước của Malaysia

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2015

Lượt nghe: 1672

Thế giới cổ tích không chỉ có những câu chuyện về các loài vật mà còn có rất nhiều truyện kể về các món ăn nữa đấy! Trong chương trình hôm nay, mời các bạn cùng nghe một câu chuyện cổ tích ngộ nghĩnh về năm chiếc bánh rán - nguyên nhân bất hòa của một cặp vợ chồng già... (Kể chuyện và hát ru 21+22/03)

Người anh hùng Tây Nguyên trong truyện cổ tích "Gươm ông Tú"

Người anh hùng Tây Nguyên trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 10:49 | 24/10/2022

Lượt nghe: 179

Ngày xưa, đã lâu lắm rồi, ở mảnh đất Tây Nguyên hùng vĩ, có một vị anh hùng ưu tú, kiệt xuất. Với thanh gươm thần, ông đã dũng cảm đánh đuổi kẻ thù, bảo vệ bình yên cho buôn làng. Công lao của ông được lưu truyền mãi đến đời sau... (Kể chuyện và hát ru 10/10/2022)

Người anh hùng trong truyện cổ tích "Cái ná chín rãnh"

Người anh hùng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 22:16 | 27/12/2023

Lượt nghe: 484

Bà mẹ dẫm phải quả bí và mang bầu chàng Bí. Chàng Bí lớn lên khỏe mạnh, rất tốt bụng và có hiếu. Đặc biệt, chàng đã thể hiện rõ bản lĩnh của một người tài giỏi, phi thường, dùng tài năng của mình để bảo vệ đất nước khỏi giặc ngoại xâm... (Kể chuyện và hát ru 15/12/2023)

Người phụ nữ thông minh trong truyện cổ tích "Dâu giỏi khỏi lo"

Người phụ nữ thông minh trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 21/12/2018

Lượt nghe: 667

Những người phụ nữ làm dâu chính là mẹ, là bà, là cô dì, là chị của chúng ta đó các bé ạ. Khi lấy chồng, thường những người phụ nữ ấy không ở nhà cha mẹ đẻ của mình, mà đến ở nhà chồng, hoặc ở riêng. Họ có thêm một bổn phận, đó là "làm dâu". Cùng mời bố mẹ, ông bà nghe câu chuyện cổ tích này, các bé nhé... (Kể chuyện và hát ru 21/12/2019)

Người tốt kẻ xấu trong truyện cổ tích "Nàng tiên trong ngà voi"

Người tốt kẻ xấu trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 11:14 | 19/3/2022

Lượt nghe: 2297

Ngày xửa ngày xưa, ở một nơi rất xa, đôi vợ chồng nọ sinh được ba người con. Người con trai lớn tên là Rôn rất siêng năng và có tài săn bắn. Rôn bị bọn nhà giàu ghen tị, tìm mọi cách hãm hại. Người cha biết chuyện lo lắng vô cùng. Ông bàn cách đưa con đi trốn... (Kể chuyện và hát ru 18/03/2022)

Nhà vua trong truyện cổ tích "Những lời nói dối"

Nhà vua trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 5/6/2019

Lượt nghe: 664

Thế giới bên ngoài rất rộng lớn và luôn có hàng trăm nghìn câu chuyện kỳ thú xảy ra mỗi ngày. Vậy làm thế nào để chúng ta có thể biết hết được những chuyện lạ kỳ đó nhỉ? Nhà vua trong truyện cổ tích “Những lời nói dối” đã nghĩ ra một cách rất thú vị đấy... (Kể chuyện và hát ru 07/06/2019)

Tình anh em xúc động trong truyện cổ tích "Anh trai và em gái"

Tình anh em xúc động trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 17/12/2018

Lượt nghe: 1241

Bị người dì ghẻ đối xử không tốt, hai anh em nhà nọ quyết định ra đi để tìm tương lai cho mình. Vì quá khát và không nghe lời khuyên của em gái nên anh trai đã uống nước suối và bị biến thành con mang. May nhờ tình thương yêu và sự kiên trì của người em gái mà anh trai đã trở lại thành người... (Kể chuyện và hát ru 14/12/2018)

Tình huống bất ngờ trong truyện cổ tích "Bác đánh cá và gã hung thần"

Tình huống bất ngờ trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 5/11/2020

Lượt nghe: 500

Biển vô cùng rộng lớn và có biết bao điều bí mật chưa được khám phá hết. Một lần, khi đang lao động trên biển, bác đánh cá kéo lên chiếc bình cổ bằng đồng. Bên trong chiếc bình này có gì bất ngờ, khác lạ? (Kể chuyện và hát ru 06/11/2020)

Tình huống bất ngờ trong truyện cổ tích "Sợi dây nước mắt"

Tình huống bất ngờ trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 25/11/2020

Lượt nghe: 452

Có một chàng trai mồ côi cha mẹ từ rất sớm. Mọi người thường gọi anh với cái tên Chim Non. Chim Non ở trong căn chòi cũ xiêu vẹo bên bờ suối. Trong một lần nhấc tảng đá to, anh nhìn thấy một quả trứng nhỏ xinh nằm trong đó, liền mang quả trứng ấy về căn chòi làm bầu bạn. Sau gần một tháng, quả trứng đã nở ra một nàng tiên xinh đẹp. Chàng Chim Non vô củng bối rối... (Kể chuện và hát ru 23/11/2020)

Tình huống độc đáo trong truyện cổ tích "Bộ da bà già"

Tình huống độc đáo trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 20:51 | 29/3/2021

Lượt nghe: 1088

Nhân vật chính trong truyện cổ tích này xinh đẹp, đáng yêu và thông minh. Cô vướng phải một tình huống rất rắc rối. Nhưng thay vì ngồi khóc và chờ Tiên chờ Bụt đến cứu giúp, cô đã tự tháo gỡ khó khăn, gặp được những người đồng cảm và có cuộc sống đúng như cô mong muốn... (Kể chuyện và hát ru 22/03/2021)

Tình huống li kì trong truyện cổ tích "Nàng bò tót"

Tình huống li kì trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 22:10 | 27/12/2023

Lượt nghe: 538

Ngày xửa ngày xưa, ở một bản xa xôi nọ có hai bà cháu sống nương tựa vào nhau. Một ngày, người cháu săn được một con bò tót. Anh đã xẻ thịt chia cho dân làng, chỉ bớt lại một phần đùi bò để trên gác bếp. Từ ấy, đã có những sự lạ xảy ra... (Kể chuyện và hát ru 13/12/2023)

Tình mẫu tử trong truyện cổ tích "Con lạc đà trắng"

Tình mẫu tử trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 17:40 | 27/7/2021

Lượt nghe: 1179

Vượt qua bao nhiêu thử thách và hiểm nguy, lạc đà trắng đã gặp lại được mẹ của mình. Thế nhưng chỉ trong phút chốc họ đã phải chia lìa mãi mãi. Điều gì đã khiến mẹ con lạc đà phải xa nhau? (Kể chuyện và hát ru 23/07/2021)

Tình yêu lao động qua truyện cổ tích "Ơn bố mẹ"

Tình yêu lao động qua truyện cổ tích

Ngày phát hành 19:45 | 29/7/2023

Lượt nghe: 853

Nhà phú ông nọ rất thương yêu, lo lắng cho con cái, nhưng cũng rất nghiêm khắc để các con có thể tự lập, biết quý trọng của cải do chính sức lao động của mình làm ra. Phú ông đã làm cách nào để ba người con trai hiểu được giá trị của sức lao động, cũng như biết vươn lên, không ỉ lại vào bố mẹ nhỉ? (Kể chuyện và hát ru 24/07/2023)

Truyện cổ tích dân tộc Chăm "Con dâu nhà trời" (Phần 1)

Truyện cổ tích dân tộc Chăm

Ngày phát hành 11:44 | 16/9/2021

Lượt nghe: 1215

“Con dâu nhà trời” là nhan đề truyện cổ tích của dân tộc Chăm. Nhân vật chính là một thiếu nữ hóa thân từ con cóc. Vì hiểu lầm, cô gái và cha mẹ mình bị nhà vua đàn áp. Số phận của họ sẽ đi về đâu? (Kể chuyện và hát ru 13/09/2021)

Truyện cổ tích Tây Tạng "Áo lông trắng"

Truyện cổ tích Tây Tạng

Ngày phát hành 0:0 | 7/11/2019

Lượt nghe: 711

Lòng tốt chính là phép lạ có thể giúp con người vượt qua biết bao thử thách, khó khăn trong cuộc sống. Bài học về lòng tốt cũng thường được nhắc tới trong những truyện cổ tích Thế giới và Việt Nam. Như trong truyện cổ tích Tây Tạng "Áo lông trắng", cô gái xinh đẹp bị mẹ ghẻ bắt phải lấy một người đàn ông vừa già vừa xấu. A sẽ giúp đỡ cô gái xinh đẹp thoát khỏi nghịch cảnh đó... (Kể chuyện và hát ru 08/09/2019)

Truyện cổ tích Triều Tiên: Quả chùy của con quỷ

Truyện cổ tích Triều Tiên: Quả chùy của con quỷ

Ngày phát hành 0:0 | 12/10/2015

Lượt nghe: 1582

Lũ quỷ trong câu chuyện cổ Triều Tiên rất nhát và ngốc nghếch! Cây xà chỉ hơi rung một chút thôi mà chúng đã sợ căn nhà sập xuống, rồi bỏ chạy mất, mấy ngày sau mới dám trở lại! Tuy vậy, chúng cũng không bị lừa tới lần thứ hai. Thế nên mới có chuyện người anh tham lam bị trừng phạt, chịu một trận đòn nhớ đời! Mà có lẽ may mắn thực sự thường chỉ đến với những người tốt bụng và lương thiện thôi…(Kể chuyện và hát ru 10+11.10)

Truyện cổ tích Trung Quốc: Chiếc cầu công đức

Truyện cổ tích Trung Quốc: Chiếc cầu công đức

Ngày phát hành 0:0 | 26/3/2015

Lượt nghe: 1326

Một tên trộm quyết tu chí để làm lại cuộc đời. Cùng với người anh kết nghĩa, anh ta bỏ tiền, bỏ công xây dựng một chiếc cầu cho mọi người qua sông. Và những người tốt sẽ gặp những điều gì, câu trả lời sẽ được giải đáp trong truyện cổ tích Trung Quốc "Chiếc cầu công đức". (Chương trình Kể chuyện và Hát ru 26/03-27/03/2015)

Truyện cổ tích về cây tông lông

Truyện cổ tích về cây tông lông

Ngày phát hành 0:0 | 26/9/2020

Lượt nghe: 761

Vì trời nắng quá, lại khát khô cả cổ nên người phụ nữ đã uống vài ngụm nước dưới gốc cây tông lông. Khi về nhà bà thụ thai và sinh ra hai hạt tông lông bé xíu. Buồn quá, bà đem gieo chúng ở sau nhà. Từ chỗ đó mọc lên hai cây tông lông mập mạp, lạ thường... (Kể chuyện và hát ru 23/09/2020)

Truyện cổ tích về chàng rể cọp

Truyện cổ tích về chàng rể cọp

Ngày phát hành 21:28 | 19/12/2022

Lượt nghe: 638

Trong rừng xanh, con hổ - hay còn gọi là cọp - là loài vật hung dữ và có sức mạnh, khiến cho nhiều loài vật khác cũng phải khiếp sợ. Ấy vậy mà có một cô gái đã dũng cảm đồng ý cho cọp ngồi trên thuyền để trèo qua sông, trong ánh mắt lo lắng, chê bai của mọi người. Vậy tại sao cô gái ấy lại làm như vậy? (Kể chuyện và hát ru 05/12/2022)

Truyện cổ tích về chàng trai trái đào

Truyện cổ tích về chàng trai trái đào

Ngày phát hành 0:0 | 27/7/2020

Lượt nghe: 1052

Các bé đã bao giờ nhìn thấy một quả đào khổng lồ chưa? Có một bà lão đã từng gặp đó. Bà thấy nó trôi từ thượng nguồn con sông xuống. Một quả đào vừa to vừa nặng, trong đó chứa đựng những bí mật gì? (Kể chuyện và hát ru 17/07/2020)

Truyện cổ tích về chú chó trung thành

Truyện cổ tích về chú chó trung thành

Ngày phát hành 0:0 | 1/11/2020

Lượt nghe: 1134

Ông bà lão tuy nghèo khó, già cả nhưng vô cùng yêu quý, chăm sóc cho chú chó Shi-rô. Điều ấy khiến chú rất cảm động một lòng trung thành với ông bà lão. Ngay cả khi mất đi, chú vẫn luôn xem ông bà là chủ nhân của mình, tìm mọi cách báo ơn... (Kể chuyện và hát ru cho bé 28/10/2020)

Truyện cổ tích về chú hổ biết nói tiếng người (Phần 1)

Truyện cổ tích về chú hổ biết nói tiếng người (Phần 1)

Ngày phát hành 11:52 | 28/7/2022

Lượt nghe: 1138

Chàng trai Hơ-lao có một người anh trai quanh năm suốt tháng đi làm ăn xa. Cậu ở nhà với chị dâu. Từ việc lớn nhỏ trong nhà cho tới công việc trên nương đều do một tay Hơ-lao làm lụng, chăm sóc. Cơ duyên nào đã đưa Hơ-lao gặp gỡ với chú hổ biết nói tiếng người? (Kể chuyện và hát ru 27/07/2022)

Truyện cổ tích về chú hổ biết nói tiếng người (Phần 2)

Truyện cổ tích về chú hổ biết nói tiếng người (Phần 2)

Ngày phát hành 14:27 | 29/7/2022

Lượt nghe: 991

Một con hổ biết nói tiếng người nhận Hơ-lao làm con nuôi. Hổ đã chăm lo cho Hơ-lao từng bữa ăn, tấm áo, thậm chí còn tìm vợ cho cậu ta nữa. Tuy nhiên do có bố là hổ nên Hơ-lao đã nhiều lần rơi vào tình trạng dở khóc dở cười... (Kể chuyện và hát ru 28/07/2022)

Truyện cổ tích về cô lợn nái xinh đẹp

Truyện cổ tích về cô lợn nái xinh đẹp

Ngày phát hành 0:0 | 4/5/2019

Lượt nghe: 617

Gà trống, Ngỗng và Lợn nái là ba loài vật, khác nhau về hình dáng, tính tình và thói quen. Nhưng chúng lại chơi với nhau. Chúng có xích mích, có giận hờn hay trêu trọc nhau nhỉ. Và cô Lợn nái xinh đẹp nữa. Cô ấy đã giúp Ngỗng và Gà trống điều gì... (Kể chuyện và hát ru 29/04/2019)

Truyện cổ tích về công chúa Hoa Hồng (Phần 1)

Truyện cổ tích về công chúa Hoa Hồng (Phần 1)

Ngày phát hành 13:25 | 15/1/2021

Lượt nghe: 794

Trong khi cha mẹ cùng hai chị rất xấu tính thì Hoa Hồng là cô gái tốt bụng, khiêm tốn và biết nghe lời. Vào ngày sinh nhật của các chị gái, Hoa Hồng lại bị chính người thân của mình đố kị ghen ghét bởi nhan sắc xinh đẹp lộng lẫy... (Kể chuyện và hát ru 04/01/2021)

Truyện cổ tích về công chúa Hoa Hồng (Phần 2)

Truyện cổ tích về công chúa Hoa Hồng (Phần 2)

Ngày phát hành 15:13 | 15/1/2021

Lượt nghe: 546

Hai chị gái rất ghen tị trước sắc đẹp và tài năng của cô em út. Dù làm mọi cách để cô em trở nên xấu xí nhưng đi đến đâu Hoa Hồng cũng vẫn được mọi người yêu mến. Nàng kết bạn với hoàng tử Duyên Dáng và hai người đã cùng vượt qua những khó khăn nào do những người chị của Hoa Hồng gây nên... (Kể chuyện và hát ru 05/01/2020)

Truyện cổ tích về hoa hướng dương

Truyện cổ tích về hoa hướng dương

Ngày phát hành 0:0 | 23/8/2019

Lượt nghe: 600

Cô con gái út của thần Mặt Trời để quên chiếc vương miện dưới hạ giới. Khi tìm lại chiếc vương miện, cô đã gặp được con trai của Thần Đất. Hai người kết duyên chồng vợ và nàng Út ở lại dưới hạ giới. Thế nhưng nàng luôn nhớ tới cha, nhớ quê hương. Nỗi nhớ mong khiến nàng biến thành bông hoa Hướng Dương luôn hướng về phía mặt trời mọc... (Kể chuyện và hát ru 21/08/2019)

Truyện cổ tích về Ngũ Hành Sơn

Truyện cổ tích về Ngũ Hành Sơn

Ngày phát hành 0:0 | 10/9/2019

Lượt nghe: 917

Ngũ Hành Sơn hay núi Non Nước là tên một danh thắng gồm 5 ngọn núi đá vôi nhô lên trên một bãi cát ven biển, trên một diện tích khoảng 2 km². Ngũ Hành Sơn gồm các ngọn núi: Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn, Kim Sơn và Hỏa Sơn nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 8 km về phía Đông Nam, ngay trên tuyến đường Đà Nẵng - Hội An; nay thuộc phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn, thành phố Đà Nẵng. Những ngọn núi này gắn với câu chuyện cổ tích vô cùng kỳ thú... (Kể chuyện và hát ru 11/09/2019)

Truyện cổ tích về người con út hiếu thảo

Truyện cổ tích về người con út hiếu thảo

Ngày phát hành 18:28 | 6/1/2021

Lượt nghe: 1021

Người cha nọ bị bệnh nặng. Theo lời thầy thuốc thì cần phải vượt ngàn dặm xa để tìm thuốc quý mang về thì người cha mới có thể qua khỏi. Hai người con lớn rất muốn thừa kế gia sản, muốn đi tìm thuốc để lĩnh công nhưng họ nhanh chóng bỏ cuộc vì đường đi vất vả. Chỉ còn người con út. Chàng có đủ nghị lực để vượt qua hay cũng để mặc cha đang lâm bệnh nặng... (Kể chuyện và hát ru 02/01/2020)

Truyện cổ tích về người thừa kế ngai vàng

Truyện cổ tích về người thừa kế ngai vàng

Ngày phát hành 15:32 | 22/6/2021

Lượt nghe: 1420

Ngày xưa, ở đất nước Triều Tiên xa xôi có một vị vua rất hiền từ, nhân hậu. Nhằm tìm được người xứng đáng để truyền ngôi, ông đã nghĩ ra kế hoạch rất chi tiết và thú vị. Ông đòi hỏi người thừa kế ngai vàng cần phải có những đức tính nào? (Kể chuyện và hát ru 18/06/2021)

Truyện cổ tích về những cây nến

Truyện cổ tích về những cây nến

Ngày phát hành 0:0 | 5/9/2020

Lượt nghe: 883

Nến sáp ong luôn tự hào vì mình là cây nến cao quý. Nến mỡ bò thì tự ti với thân phận của mình. Thế nhưng chính những con người tốt bụng, sống chan hòa, không phân biệt giàu nghèo, sang hèn đã chỉ cho chúng thấy: Dù thế nào đi chăng nữa, chúng luôn là những cây nến tuyệt vời, hữu ích như nhau, thắp lên ánh sáng cho cuộc sống này... (Kể chuyện và hát ru 31/08/2020)

Truyện cổ tích về những chiếc mũi dài

Truyện cổ tích về những chiếc mũi dài

Ngày phát hành 0:0 | 22/10/2019

Lượt nghe: 694

Quạ tặng cho anh chàng Đê viên ngọc quý, giúp chàng trở nên giàu có. Người vợ đã lấy trộm của Đê viên ngọc và khi gia đình người vợ ngửi hoa thần thì mũi bị dài ra. Chỉ đến khi người vợ nhận lỗi và trả lại Đê viên ngọc quý thì mũi của gia đình vợ mới trở lại bình thường... (Kể chuyện và hát ru 21/10/2019)

Truyện cổ tích về ông tổ nghề đúc (Phần 1)

Truyện cổ tích về ông tổ nghề đúc (Phần 1)

Ngày phát hành 17:16 | 2/5/2021

Lượt nghe: 673

Câu chuyện hôm nay nói về vị tổ nghề đúc còn được gọi là Đức thánh Khổng lồ. Ngài muốn xuống hạ giới để tìm hiểu, răn dạy những đệ tử của mình theo nghề giữ lấy chữ tín chữ đức. Chuyến đi của ngài có thuận lợi, giúp cho ngài hiểu hơn cuộc sống lao động ở hạ giới? (Kể chuyện và hát ru 19/04/2021)

Truyện cổ tích về ông tổ nghề đúc (Phần 2)

Truyện cổ tích về ông tổ nghề đúc (Phần 2)

Ngày phát hành 17:28 | 2/5/2021

Lượt nghe: 627

Người đệ tử làm nghề đúc đã nhiều năm, tay nghề khá thuần thục. Đức thánh Khổng lồ đã hóa thành một chàng thanh niên để theo ông ta học nghề, nhưng ông ta lộ rõ là một người thầy ác, không muốn truyền nghê và chỉ muốn lợi ích về mình. Đức thánh hết sức phiền lòng. Ngài sẽ dạy cho đệ tử của mình bài học ra sao? (Kể chuyện và hát ru 20/04/2021)

Truyện cổ tích về rừng

Truyện cổ tích về rừng

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2018

Lượt nghe: 623

Chị biết là nhiều bạn đã được bố mẹ mua cho những hộp sáp màu để vẽ. Có bạn thì vẽ về ông bà, cha mẹ và các anh chị em trong gia đình. Có bạn thì vẽ bông hoa, ông mặt trời. Và cũng có bạn thì vẽ về những con vật…Có rất nhiều chủ đề đã được chúng mình đưa vào hình vẽ. Còn các họa sĩ thì họ sẽ chọn những đề tài nào để vẽ nhỉ? Câu trả lời sẽ có sau khi chúng mình nghe truyện cổ tích "Chuyện kể về rừng" qua giọng kể của nghệ sĩ Xuân Ninh. (VOV6 Kể chuyện và hát ru 03/02/2018)

Truyện cổ tích về rừng tuyết tùng

Truyện cổ tích về rừng tuyết tùng

Ngày phát hành 0:0 | 5/12/2019

Lượt nghe: 707

“Rừng Kê niu” là cậu chuyện kể về cánh rừng tuyết tùng do chính tay cậu bé Kê niu trồng và chăm sóc. Từ những cây tùng chỉ cao vỏn vẹn một mét, Kê niu đã chăm bẵm và biến 700 cây tuyết tùng trở thành một rừng cây xanh thẫm với mùi thơm tươi mát, tỏa bóng mát vào mùa hè oi ả... (Kể chuyện và hát ru 04/12/2019)

Truyện cổ tích: "Cậu bé mồ côi"

Truyện cổ tích:

Ngày phát hành 0:0 | 3/11/2016

Lượt nghe: 2655

Trong thế giới cổ tích thì chuyện gì cũng có thể xảy ra nên cậu bé mồ côi trong câu chuyện cùng tên trở thành nhà vua, rồi phút chốc lại bị tống vào ngục tối, rồi lại nhờ sự nhanh trí của vị thần hiền lành, cậu lại được trở lại ngai vàng! Muốn biết chi tiết mọi điều lạ lùng này, chúng ta cùng nghe truyện cổ tích "Cậu bé mồ côi" thì sẽ rõ nhé! (4/11/2016)

Truyện cổ tích: Con chim cun cút và hai chú bé mồ côi

Truyện cổ tích: Con chim cun cút và hai chú bé mồ côi

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2015

Lượt nghe: 1830

Cuộc sống hạnh phúc là phần thưởng xứng đáng cho những người tốt bụng. Đó là điều mà truyện cổ tích thế giới "Con chim cun cút và hai chú bé mồ côi" muốn gửi tới các bạn. (kể chuyện và hát ru ngày 25/04+26.04/)

Truyện cổ tích: Hồ thiên nga

Truyện cổ tích: Hồ thiên nga

Ngày phát hành 0:0 | 8/5/2015

Lượt nghe: 2915

Nhờ tình yêu son sắt của hoàng tử, lời nguyền với công chúa thiên nga cũng đã được hóa giải. Nàng và hoàng tử đã được sống hạnh phúc bên nhau trọn đời. (Kể chuyện và hát ru cho bé 7 + 8/5)

Truyện cổ tích: Viên ngọc lưu ly

Truyện cổ tích: Viên ngọc lưu ly

Ngày phát hành 0:0 | 25/1/2016

Lượt nghe: 2036

Cuộc sống sẽ đẹp hơn biết bao nhiêu nếu chúng ta có những người bạn tốt luôn đồng hành và giúp đỡ nhau cùng vượt qua khó khăn. Cũng như chàng Bay- đơ nhờ hai người bạn là chó và vẹt đã lấy lại được viên ngọc quý... (Kể chuyện và hát ru cho bé 23 + 24/01/2016).

Bà lão tốt bụng trong truyện cổ tích "Đá dinh dưỡng"

Bà lão tốt bụng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 15:48 | 18/1/2022

Lượt nghe: 1175

Hai tên trộm đã đưa cho bà An-niêng một hòn đá và nói với bà rằng đó là hòn đá có thể mang lại nhiều chất dinh dưỡng giúp cơ thể con người khỏe mạnh. Mục đích của họ là gì và bà An-niêng tốt bụng sẽ làm gì với hòn đá ấy? (Kể chuyện và hát ru 14/01/2022)

Bánh mì, rượu vang và muối: Truyện cổ tích hay của Pháp

Bánh mì, rượu vang và muối: Truyện cổ tích hay của Pháp

Ngày phát hành 0:0 | 6/1/2015

Lượt nghe: 1599

Bánh mì, rượu vang và muối là những thực phẩm không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày. Song, trong câu chuyện này, nó còn mang nhiều ẩn ý khác: hẳn các bạn đã nghe câu nói "Yêu cha như muối".

Điều bất ngờ từ truyện cổ tích "Viên ngọc ước và con quạ trả ơn"

Điều bất ngờ từ truyện cổ tích

Ngày phát hành 18:2 | 6/1/2021

Lượt nghe: 943

Có anh chàng chăn trâu nọ, sau khi cứu giúp một con quạ, anh đã được quạ trả ơn bằng viên ngọc quý. Nhờ viên ngọc anh có thể ước gì được nấy và từ đó cuộc sống trở nên giàu sang, phú quý. Tuy nhiên những rắc rối cũng nảy sinh từ đó... (Kể chuyện và hát ru 28/12/2020)

Điều khác lạ ở truyện cổ tích "Cô bé hai mắt" (Phần 1)

Điều khác lạ ở truyện cổ tích

Ngày phát hành 10:56 | 27/12/2020

Lượt nghe: 740

Trong câu chuyện này có ba cô gái với ba gương mặt khác biệt. Cô có ba mắt, cô hai mắt, cô chỉ có một mắt. Cô ba mắt và cô một mắt chẳng mấy thân hiện và hiền hòa, hay bắt nạt cô bé hai mắt... (Kể chuyện và hát ru 23/12/2020)

Điều khác lạ ở truyện cổ tích "Cô bé hai mắt" (Phần 2)

Điều khác lạ ở truyện cổ tích

Ngày phát hành 11:37 | 27/12/2020

Lượt nghe: 704

Vì sao cô hai mắt lại hiền hòa, còn cô ba mắt và cô một mắt lại ích kỷ, ghen tỵ? Người bình thường có hai con mắt ở hai bên. Ba mắt, một mắt là hình ảnh mang tính nghịch dị, bất thường. Con mắt không cân đối khiến cho những hình ảnh thu nhận về cũng lệch lạc. Những con mắt mang tính biểu tượng, ngụ ý tứ sâu xa... (Kể chuyện và hát ru cho bé 24/12/2020)

Điều kì lạ từ truyện cổ tích "Con chim bồ câu bạc"

Điều kì lạ từ truyện cổ tích

Ngày phát hành 15:32 | 15/1/2021

Lượt nghe: 673

Con chim bồ câu đã lấy trộm rất nhiều vàng bạc trong kho của nhà vua. Nhà vua ra lệnh mở cuộc thi tài, ai bắt được chim câu sẽ được ngài nhường ngôi báu. Điều kiện này đâu khó khăn, các bé nhỉ. Vậy nhưng chỉ có một người làm được. Người đó là ai, và chim bồ câu này có phải là phù thủy hay không mà dám làm những việc động trời? (Kể chuyện và hát ru 08/01/2021)

Chuyện cổ tích Pháp "Hoàng tử đi tìm công chúa"

Chuyện cổ tích Pháp

Ngày phát hành 0:0 | 27/12/2014

Lượt nghe: 1602

Chuyện kể rằng có một vị hoàng tử đã cất công đi tìm nàng công chúa mất tích dù chưa từng gặp nàng một lần nào. Đó là vì hoàng tử đã trót phải lòng công chúa khi nghe những lời ca ngợi về nàng. Liệu hoàng tử có đủ kiên nhẫn để tìm và đưa công chúa đang bị phù thủy khổng lồ giữ trở về lâu đài? Chúng ta sẽ biết điều đó khi nghe truyện

Chuyện cổ tích về chàng lười gặp may

Chuyện cổ tích về chàng lười gặp may

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2019

Lượt nghe: 998

Câu chuyện kể về một người con trai lười nhác, cả ngày chỉ biết ăn rồi ngủ mà chẳng chịu làm việc. Người ta gọi anh là chàng lười. Bỗng dưng một hôm, chàng lại được con gái của phú ông trong vùng gọi là cha. Thế là từ đó chàng lười bỗng dưng có cả vợ và con... (Kể chuyện và hát ru 10/05/2019)

Chuyện cổ tích về chàng lười và hũ bạc

Chuyện cổ tích về chàng lười và hũ bạc

Ngày phát hành 0:0 | 2/10/2019

Lượt nghe: 789

Xưa có một anh chàng lười biếng, suốt ngày chỉ ăn chơi lêu lổng. Thấy con trai dù đã lớn mà vẫn chưa biết kiếm tiền nuôi thân, người cha liền ra điều kiện: nếu anh không mang về một ít bạc do chính mình làm ra thì sẽ không được thừa hưởng của cải của gia đình... (Kể chuyện và hát ru 02/10/2019)

Chuyện cổ tích về những chú ngựa

Chuyện cổ tích về những chú ngựa

Ngày phát hành 0:0 | 15/5/2019

Lượt nghe: 895

Đó là câu chuyện về hai con ngựa. Một con ngựa của lãnh chúa. Một con ngựa của bác nông dân. Chỉ vì tính kiêu căng, luôn xem thường loài vật khác mà con ngựa của lãnh chúa đã nhiều lần phải xấu hổ với tính cách này. Còn con ngựa của bác nông dân thì sao nào... (Kể chuyện và hát ru 17/05/2019)

Cô gái tốt bụng trong truyện cổ tích "Chiếc lắc vàng"

Cô gái tốt bụng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 15:43 | 5/9/2023

Lượt nghe: 696

Sau khi đi làm đầu bếp trong một tòa lâu đài, cô gái đã tìm được chiếc lắc vàng mà Huân tước ném xuống biển. Cô không phải vất vả, lặn lội tìm chiếc vòng ở đâu xa mà tìm thấy ngay trong bụng con cá thu mà cô chuẩn bị chế biến món ăn. Từ đó, Huân tước phải thừa nhận cô gái nghèo là con dâu của mình. Vì sống hiền hòa tốt bụng nên cô gái nọ đã luôn gặp may mắn... (Kể chuyện và hát ru 28/08/2023)

Con mèo trắng: Truyện cổ tích dành cho người yêu mèo

Con mèo trắng: Truyện cổ tích dành cho người yêu mèo

Ngày phát hành 0:0 | 9/9/2015

Lượt nghe: 4527

Các bạn thân mến, Chắc nhiều bạn rất thích mèo phải không nào? Trông chúng thật là dễ thương với bộ lông mềm mại, đôi mắt sáng và dáng đi uyển chuyển, chưa kể thói đỏng đảnh của lũ mèo cũng rất là đáng yêu nữa chứ! Trong chương trình Kể chuyện và hát ru tối nay, nghệ sĩ Tự Long sẽ kể cho các bạn nghe một câu chuyện li kì về loài mèo, có tên là Con mèo trắng. (Kể chuyện và hát ru 8+9/9)

Công chúa kiêu kỳ trong truyện cổ tích "Vua chích chòe" (Phần 1)

Công chúa kiêu kỳ trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 11:27 | 27/4/2022

Lượt nghe: 1680

Các ông vua trong những câu truyện cổ tích mà chúng mình thường nghe luôn gắn với vẻ oai phong, quyền lực, nhưng vì sao vị vua trong câu chuyện này lại có biệt danh "chích chòe" nhỉ? Để tìm hiểu về ngọn nguồn của tên gọi ấy, chúng mình sẽ nghe phần đầu của truyện cổ tích “Vua chích chòe” ngay sau đây. (Kể chuyện và hát ru 20/04/2022)

Công chúa kiêu kỳ trong truyện cổ tích "Vua chích chòe" (Phần 2)

Công chúa kiêu kỳ trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 11:50 | 27/4/2022

Lượt nghe: 1623

Hóa ra nguồn gốc biệt danh “Vua chích chòe” là do nàng công chúa kiêu kỳ đã đặt cho vị vua trẻ khi chàng tham dự lễ kén rể. Vì những đức tính không tốt của mình mà công chúa đã phải kết hôn với một người hát rong theo lệnh vua cha. Nàng sẽ có cuộc sống ra sao sau khi rời cung điện? (Kể chuyện và hát ru 21/04/2022)

"Đường lên trời" - Truyện cổ tích về những ước mơ

Ngày phát hành 13:34 | 3/1/2022

Lượt nghe: 922

Ngày xưa, có một chàng trai tốt bụng, khỏe mạnh, làm nương giỏi, đi rừng kiếm củi nhanh gấp đôi kẻ khác mà vẫn nghèo khổ. Anh quyết định đi tìm đường lên trời để hỏi xem cớ sao mình phải khổ sở như vậy. Dọc đường đi, anh đã được nhiều người gửi gắm những câu hỏi về chính bản thân họ. Anh có giúp gì được cho mọi người và cho chính mình hay không? (Kể chuyện và hát ru cho bé 22/12/2021)

"Thần ru ngủ": Câu chuyện về thế giới thần tiên cổ tích (Phần 1)

Ngày phát hành 0:0 | 1/3/2018

Lượt nghe: 1141

Chị biết là nhiều bạn trước khi ngủ thì luôn được người lớn kể cho nghe những câu chuyện cổ tích thần tiên. Nhân vật chính trong những câu chuyện này thường là hoàng tử và công chúa. Ngoài ra còn có bà tiên nhiều phép thuật, mụ phù thủy vô cùng đáng sợ nữa…Chúng mình sẽ được sống trong thế giới thần tiên lung linh sắc màu, để rồi khi các bé chìm vào giấc ngủ, trong mơ chúng mình sẽ trở thành những nàng công chúa và hoàng tử trong gia đình mình...Còn bây giờ chị sẽ mời Thần Ru Ngủ kể cho các bé nghe những câu chuyện có hình ảnh của chúng mình ở trong đó đấy! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 26/02/2018)

"Thần Ru Ngủ": Câu chuyện về thế giới thần tiên cổ tích (Phần 2)

Ngày phát hành 0:0 | 1/3/2018

Lượt nghe: 1002

Chúng mình đã được nghe Thần Ru Ngủ kể ba câu chuyện vào tối thứ hai, tối thứ ba và tối thứ tư rồi. Nhân vật chính của những câu chuyện này là cậu bé I-gian-ma tinh nghịch hiếu động. Vào tối thứ hai thì I-gian-ma mơ về những con chữ đã buồn phiền như thế nào khi cậu ta viết xấu. Còn tối thứ ba thì I-gian-ma vui hơn vì được Thần Ru Ngủ đưa đến một vùng đất có nhiều cây xanh và hồ nước mát. Ở đó I-gian-ma đã gặp chàng hoàng tử tí hon. Nhưng đến tối thứ tư thì Thần Ru Ngủ lại đưa I-gian-ma lên một chiếc thuyền lớn. Chiếc thuyền ấy đã đưa cậu bé tới vùng đất Châu Phi nhiều nắng. Cậu được đi qua những kim tự tháp nghìn năm tuổi và các thảo nguyên xanh ngút ngàn...thật là thú vị. Còn tối hôm nay cậu bé I-gian-ma sẽ được trải nghiệm những điều thú vị nào? Chúng mình hãy ngồi ngoan để nghe Nghệ sĩ Nhân dân Tự Long kể tiếp câu chuyện này nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 27/02/2018)

"Cô dâu đích thực" - truyện cổ tích về những cô nàng đáng yêu (Phần 1)

Ngày phát hành 0:0 | 21/12/2020

Lượt nghe: 627

Cô thiếu nữ trong truyện cổ tích này rất đáng yêu, nhưng luôn bị dì ghẻ hành hạ. Cô phải làm bao nhiêu việc khó khăn nặng nhọc, vậy mà bà vẫn tiếp tục gây khó dễ. Cô phải làm gì để thoát khỏi cuộc sống ấy? (Kể chuyện và hát ru 14/12/2020)

"Cô bé có mái tóc màu xanh" - Truyện cổ tích từ xứ sở thần tiên

Ngày phát hành 18:35 | 21/1/2021

Lượt nghe: 817

Xưa kia có một chàng trai chăm chỉ lao động và luôn nở nụ cười thân thiện với mọi người. Trong một lần chu du thiên hạ, chàng đã gặp nàng tiên xinh đẹp bước ra từ bông hoa. Nàng tiên hoa có mái tóc màu xanh mượt mà, quyến rũ. Cũng vào thời gian đó một tai họa đã ập đến với chàng trai và cô gái xinh đẹp này... (Kể chuyện và hát ru 11/01/2021)

"Cô dâu đích thực" - Truyện cổ tích về những cô nàng đáng yêu (Phần 2)

Ngày phát hành 0:0 | 23/12/2020

Lượt nghe: 593

Chúng ta đang nghe câu chuyện về cô gái hiền lành, tốt bụng nhưng bị dì ghẻ đối xử rất hà khắc. Cô gái còn gặp những việc rắc rối nào nữa, và cô tiếp tục vượt qua như thế nào? (Kể chuyện và hát ru 15/12/2020)

"Cỏ Nến" - Truyện cổ tích về những người dũng cảm

Ngày phát hành 0:0 | 23/12/2020

Lượt nghe: 434

Mẹ Cỏ Nến đã mất nên hai cha con sống rất lặng lẽ. Cỏ Nến đã gặp chàng trai tên là Tần Bì và họ đem lòng yêu thương nhau. Nhưng tai họa ập đến Cỏ Nến khi Địa ngục vương xuất hiện và rắp tâm hãm hại cô... (Kể chuyện và hát ru 18/12/2020)

Các chàng trai trong truyện cổ tích "Tam và Tứ"

Các chàng trai trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 8/3/2019

Lượt nghe: 767

Câu chuyện kể về hai người đàn ông có cái tên ngộ nghĩnh Tam và Tứ. Tam là người làm ăn chăm chỉ và tốt bụng, anh gặp Tứ trong một lần gánh trống đi bán. Thấy Tam có món hàng hời, Tứ đã lừa Tam để cướp gánh hàng... (Kể chuyện và hát ru 08/03/2019)

Chàng Macxaro chân thật (Truyện cổ tích nước Ý)

Chàng Macxaro chân thật (Truyện cổ tích nước Ý)

Ngày phát hành 0:0 | 18/12/2015

Lượt nghe: 1624

Nước Ý nổi tiếng với các món ăn ngon, phong cảnh đẹp và rất nhiều câu chuyện cổ tích thú vị. Nghệ sĩ Vĩnh Xương sẽ gửi tới các bạn câu chuyện về anh chàng Macxaro chân thật, người đến một câu nói dối cũng không biết... (Kể chuyện và hát ru 19+20.12)

Chàng trai tài giỏi trong truyện cổ tích "Vàng lấy con vua"

Chàng trai tài giỏi trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 10:23 | 27/12/2020

Lượt nghe: 741

Bố mất sớm, mẹ một thân một mình nuôi Vàng lớn khôn, trở thành chàng trai chăm chỉ, tốt bụng, được người dân trong vùng rất quý mến! Tiếng lành đồn đến tai nhà vua. Ngài muốn thử tài chàng trai ấy, để chứng thực lời đồn trong thiên hạ... (Kể chuyện và hát ru cho bé 21/12/2020)

Chàng trai tài giỏi trong truyện cổ tích 'Hoa khô"

Chàng trai tài giỏi trong truyện cổ tích 'Hoa khô

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2020

Lượt nghe: 1313

Hoa Khô chính là tên của một chàng trai sinh ra vào đúng thời kỳ hạn hán, cỏ cây khô héo, mặt đất nứt nẻ, dân làng thiếu nước nên đời sống rất khó khăn. Chàng Hoa Khô đã làm gì để ông trời ban mưa xuống cho dân làng? (Kể chuyện và hát ru 28/11/2020)

Chàng trai thông minh trong truyện cổ tích "Phép màu" (P1)

Chàng trai thông minh trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 19/11/2020

Lượt nghe: 1120

Chàng trai trong câu chuyện này rất thông minh nhanh nhẹn. Mặc dù bị lão phù thủy biến thành các con vật khác nhau nhưng chàng đã chỉ cách cho cha mình nhận ra. Sau đó, chàng trai cũng học được nhiều phép thuật. Những phép thuật này có giúp ích hay đem lại phiền toái cho cha con chàng? (Kể chuyện và hát ru 18/11/2020)

Chàng trai thông minh trong truyện cổ tích "Phép màu" (P2)

Chàng trai thông minh trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 20/11/2020

Lượt nghe: 1376

Thoát khỏi lão phù thủy, chàng trai cũng học được những phép màu. Song những thử thách vẫn đến với chàng. Với trí thông minh, sự nhanh nhẹn và can đảm, chàng trai ấy đã vượt qua những trở ngại như thế nào để có cuộc sống bình yên? (Kể chuyện và hát ru cho bé 19/11/2020)

Chàng trai tốt bụng trong truyện cổ tích "Người gấu"

Chàng trai tốt bụng trong truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 12/3/2020

Lượt nghe: 576

Chúng ta nhìn thấy ngoại hình của mỗi người, biết người đó cao hay thấp, đen hay trắng, béo hay gầy. Nhưng tính cách, tâm hồn của mỗi người như thế nào thì phải qua việc làm, hành động cụ thể mới biết được. Có người đẹp đẽ sang trọng mà ích kỷ. Có người dáng vẻ xấu xí nhưng lại rất tốt bụng... (Kể chuyện và hát ru 09/03/2020)

Chiếc cối vàng: Truyện cổ tích thú vị của người Tày

Chiếc cối vàng: Truyện cổ tích thú vị của người Tày

Ngày phát hành 0:0 | 10/11/2015

Lượt nghe: 2378

Chiếc cối vàng, truyện cổ tích dân tộc Tày, chắc chắn sẽ khiến các bạn ngạc nhiên về trí thông minh của một cô gái nghèo. Mời các bạn cùng nghe câu chuyện này qua giọng kể của nghệ sĩ Bảo Ngọc (Kể chuyện và hát ru 9+10.11)

Chú Cuội: Chuyện cổ tích gắn với Rằm Trung thu

Chú Cuội: Chuyện cổ tích gắn với Rằm Trung thu

Ngày phát hành 0:0 | 25/9/2015

Lượt nghe: 1367

Các bạn có biết chú Cuội xuất thân là một người như thế nào không? Và tại sao Cuội ta lại bay lên trời và bay bằng cách nào? Câu trả lời sẽ có trong câu chuyện cổ tích "Chú Cuội" (Kể chuyện và hát ru ngày 26+27/9)

Truyện cổ tích " Chàng mặt gấu"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 6/4/2018

Lượt nghe: 933

Chàng Mặt Gấu tuy có khuôn mặt xấu xí nhưng là một chàng trai tài giỏi và hiếu thảo. Sau những chiến công đạt được thì chàng cũng đã được hưởng hạnh phúc trọn vẹn. Chúng ta cùng xem cái kết có hậu sẽ đến với chàng Mặt Gấu ra sao nhé.

Truyện cổ tích "Bà già trong quả bầu"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 13/7/2016

Lượt nghe: 6237

Bà cụ già có người con gái lấy chồng rất xa. Một ngày nọ, bà cụ lên đường thăm con gái của mình. Trên đường đi, bà cụ gặp rất nhiều loài thú hung dữ. Để đánh lừa bầy thú, bà cụ đã chui vào quả bầu và đến nhà con gái an toàn. Một câu chuyện đề cao trí thông mình và lòng dũng cảm của con người. (Kể chuyện và hát ru 13/7/2016)

Truyện cổ tích "Bảy anh em trai"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 20/9/2020

Lượt nghe: 633

Gia đình nọ sinh được bảy người con trai rất chăm chỉ và thông minh. Một ngày kia, người mẹ báo tin sẽ sinh thêm một đứa em nữa, các chàng trai không thích mẹ sinh em trai, họ ra điều kiện rằng nếu mẹ sinh thêm em trai, họ sẽ bỏ nhà đi... (Kể chuyện và hát ru 16/09/2020)

Truyện cổ tích "Bảy cánh hoa vàng": Biến ước mơ trở thành hiện thực

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 7/12/2017

Lượt nghe: 1605

Truyện kể về những cánh hoa kỳ diệu có thể mang sức khỏe tới cho con người, có thể biến ước mơ trở thành hiện thực…thì chúng mình đã được nghe bà hay mẹ kể rồi. Không ít bạn trong quá trình nghe truyện đã luôn mơ ước được sở hữu cánh hoa kỳ diệu đó? Cô Dương Hà tin rằng các bạn hoàn toàn có thể sở hữu những cánh hoa kỳ diệu này nếu như chúng mình luôn chăm ngoan, không ngừng cố gắng trong học tập, biết nghe lời người lớn. Biết đâu chúng ta sẽ giống như cô bé trong câu chuyện “Bảy cánh hoa vàng” của nhà văn Khuê Việt Trường sau đây. Cô bé đã có bảy cánh hoa vàng để thực hiện những điều mình mong muốn đấy! (Kể chuyện và hát ru 09/12/2017)

Truyện cổ tích "Cậu Ngón Cái": Cậu bé thông minh và đáng yêu

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2017

Lượt nghe: 2044

Có một cậu bé có cái tên rất ngộ nghĩnh tên là Ngón Cái, bởi vì cậu chỉ bé bằng ngón chân cái thôi. Tuy rất bé nhưng Ngón Cái rất ngoan, đáng yêu và vô cùng thông minh. Ai cũng yêu quý Ngón Cái bởi những phẩm chất ấy. (Kể chuyện và hát ru 25/11/2017)

Truyện cổ tích "Cây biết nói"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 5/4/2017

Lượt nghe: 2214

Một ngày, linh cẩu phát hiện có một cây bao báp biết nói. Và cái cây đặc biệt sẽ đánh tất cả loài vật nào đến gần nó. Thế là linh cẩu bèn bày mưu để lừa các con vật khác đến gần cây bao báp. Linh cẩu đã lừa được nhiều loài vật nhưng không thể lừa được chú thỏ thông minh. Cuối cùng chính linh cẩu đã bị âm mưu của mình hại chết. Thật đáng đời kể con linh cẩu than lam và độc ác. (Kể truyện và hát ru 31/3/2017)

Truyện cổ tích "Chàng Đăm-Bri"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 14/8/2019

Lượt nghe: 965

Thác Đắk Buk So là một thác nước hùng vĩ thuộc xã Đắk Buk So, huyện Tuy Đức, tỉnh Đăk Nông. Về với vùng đất Tây Nguyên, du khách không chỉ bị cuốn hút bởi vẻ đẹp tráng lệ của thác Đắk Buk So, mà không gian văn hóa đặc sắc của dân tộc M’Nông dưới chân thác cũng là nét đẹp độc đáo níu bước chân du khách. Nơi đây cũng là vùng đất của nhiều câu chuyện cổ tích dân gian ly kỳ hấp dẫn, trong đó có truyện "Chàng Đăm-Bri"

Truyện cổ tích "Chàng Klang"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 21/12/2016

Lượt nghe: 2216

Ở ngôi làng nọ có anh chàng mồ côi nhà nghèo tên là Klang. Chàng sinh sống qua ngày bằng nghề thợ săn. Sau nhiều lần đặt bẫy trong rừng, vì thương muông thú nên chàng đã trả lại sự tự do cho một con beo, một con chồn và một con dúi, rồi trở về làm ruộng. Nhà vua mở hội kén rể, ông thách thức chàng trai nào có gà chọi, chọi thắng gà cưng của ông, sẽ được cưới công chúa. Klang háo hức lắm, nhưng vì nhà nghèo nên chàng chẳng thể thi tài được. Trong lúc buồn phiền nhất, những con thú rừng mà chàng cứu đã trở lại để giúp Klang tốt bụng. Không biết Klang có vượt qua thử thách để trở thành phò mã không nhỉ? (Kể chuyện và Hát ru 29/12/2016)

Truyện cổ tích "Chích chòe và cáo"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 26/12/2016

Lượt nghe: 3070

Có một con cáo nọ rất gian xảo, nó thấy chích chòe mẹ ấp con trên cây, liền ủ mưu giả làm người thợ xẻ. Cáo ta đứng dưới dọa chích chòe mẹ là sẽ cưa cây. Chích chòe mẹ sợ hãi lắm, van xin “người thợ xẻ” thương tình những đứa con bé bỏng của mình. Cáo ra yêu cầu chim mẹ phải dâng cho mình một chú chim non. Vì không còn cách nào khác và để cứu hai chú chim còn lại, chích chòe mẹ đã mắc lừa cáo già gian ác. Nếu không có sự phát hiện của diều hâu, có lẽ cáo sẽ lừa bịp được chích chòe mẹ nhiều lần nữa. (Kể chuyện và Hát ru 24/12/2016)

Truyện cổ tích "Chích chòe và cáo": Bài học cho kẻ độc ác

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2018

Lượt nghe: 1593

Chích chòe mẹ sinh những đứa con xinh xắn lắm nhưng có một con cáo độc ác, rắp tâm ăn thịt đàn con của chích chòe mẹ. Tuy ban đầu hoảng sợ nhưng nhờ trí thông minh và tình yêu con vô tận, chích chòe mẹ đã tìm mọi cách tiêu diệt con cao gian ác kia. Mẹ con chích chòe sống yên vui trong khu rừng đầy tiếng chim ca.(VOV6 Kể chuyện và hát ru 16/01/2018)

Truyện cổ tích "Chiếc chìa khóa quý"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 22/12/2016

Lượt nghe: 2411

Có một thương nhân nọ do làm ăn thất bại nên chán nản rồi lạc vào một khu rừng. Anh ngồi nghỉ bên một tảng đá vì không tìm được đường ra. Đưa mắt nhìn xuống phía dưới tảng đá, thương nhân thấy một hang nhỏ chất rất nhiều vàng bạc. Anh liền đẩy tảng đá ra để xuống phía dưới nhưng không sao làm được. Cùng lúc đó anh nhìn thấy dòng chữ: “Phải có đứa trẻ 7 tuổi mới đẩy tảng đá ra được”. Thương nhân vội vã đi tìm đứa bé 7 tuổi, thì gặp ngay một gia đình thợ săn đông con. Anh nói dối mình là người giàu có và xin nhận cậu bé 7 tuổi làm con nuôi. Không biết rằng điều kỳ diệu có thực sự đến từ cậu bé 7 tuổi không nhỉ? (Kể chuyện và Hát ru 22/12/2016)

Truyện cổ tích "Chiếc quạt thần": Phép cải lão hoàn đồng

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 9/4/2015

Lượt nghe: 909

Chiếc quạt thần với phép cải lão hoàn đồng trong tay người tốt sẽ mang lại sức khỏe và tuổi trẻ, còn vào tay kẻ xấu, chiếc quạt sẽ gây ra điều bất ngờ nào, chúng ta sẽ biết điều đó khi nghe truyện cổ tích Chiếc quạt thần. (Kể chuyện và hát ru ngày 11 + 12/4/2015)

Truyện cổ tích "Chiếc sừng mầu nhiệm"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2018

Lượt nghe: 1069

Câu chuyện cổ tích “Chiếc sừng mầu nhiệm” kể về quá trình chàng hiệp sĩ đi du ngoạn qua nhiều vùng đất. Chàng hiệp sĩ đã rất may mắn khi gặp được người tiều phu và nhờ có người này mà chàng đã tiếp cận được với chiếc sừng mầu nhiệm. Bên trong của chiếc sừng ấy có chứa một thứ nước rất đặc biệt. Thứ nước ấy có thể giúp gì được cho chàng hiệp sĩ nhỉ? (VOV6 Kể chuyện và hát ru 24/04/2018)

Truyện cổ tích "Chuỗi ngọc trai": Nuôi dưỡng ước mơ cho con trẻ

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2018

Lượt nghe: 1486

Truyện cổ tích “Chuỗi ngọc trai” kể về nàng công chúa sống ở xứ sở Mận Vàng. Nhắc tới công chúa chúng mình sẽ hình dung ra đó là một cô gái xinh đẹp, sống trong tòa lâu đài nguy nga lộng lẫy, có nhiều kẻ hầu người hạ…Nhưng cô công chúa trong câu chuyện hôm nay lại không được xinh đẹp. Mỗi khi ra đường cô luôn bị mọi người quay lưng lại để không nhìn vào khuôn mặt xấu xí của cô. Tuy nhiên nàng công chúa ấy lại có tấm lòng nhân hậu, luôn tìm cách giúp đỡ những người nghèo khó trong vùng. Vậy nàng công chúa xấu xí này có liên quan gì tới chuỗi ngọc trai - nhan đề của câu chuyện cổ tích chúng ta nghe hôm nay không? (VOV6 Kể chuyện và hát ru 02/01/2018)

Truyện cổ tích "Con chim nhiệm màu" - Phần 1

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 6/8/2019

Lượt nghe: 649

Trong thế giới muông thú, mỗi loài vật đều có một lợi ích khác nhau. Con trâu giúp chúng ta đi cày, con gà sẽ đẻ trứng hay con chó vừa là bạn tốt vừa canh giữ nhà cửa khi chủ nhân vắng nhà. Vậy loài vật nào có thể biến người bình thường thành vua chúa không nhỉ? Câu trả lời sẽ có trong truyện cổ tích “Con chim nhiệm màu”... (Kể chuyện và hát ru 05/07/2019)

Truyện cổ tích "Con chim nhiệm màu" - Phần 2

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 7/8/2019

Lượt nghe: 569

Ở phần 1 của truyện, khi hai người con trai đi học xa nhà, tên lái buôn lạ mặt nhờ mưu sâu kế hiểm đã chiếm được lòng tin của người mẹ. Hắn dụ bà giết thịt con chim khách quý. Cùng lúc đó, hai anh em ở trường học cũng được báo tin, biết nhà có chuyện chẳng lành liền vội vã chạy về. Họ có cứu được con chim quý không, mời các bé cùng lắng nghe phần cuối câu chuyện này nhé... (Kể chuyện và hát ru 06/08/2019)

Truyện cổ tích "Con mèo trắng": Hành trình giải cứu nàng công chúa xinh đẹp

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2018

Lượt nghe: 1707

Trong phần kể chuyện hôm nay chúng mình sẽ nghe truyện cổ tích “Con mèo trắng”. Với giọng kể hài hước, hóm hỉnh NSND Tự Long sẽ đưa chúng ta hòa vào không gian của câu chuyện mang màu sắc thần tiên có chàng hoàng tử bị lạc trong rừng sâu. Chàng đang loay hoay không biết phải đi hướng nào thì bỗng nhiên xuất hiện một ngôi nhà kỳ lạ. Trong nhà có đủ những vật dụng cần thiết nhưng tuyệt nhiên không thấy có người, mà chỉ thấy con mèo trắng đang ngồi trên một chiếc ghế. Câu chuyện diễn biến tiếp theo như thế nào? Chúng mình nghe câu chuyện cổ tích này nhé! (VOV6 Kể chuyện và hát ru 01/02/2018)

Truyện cổ tích "Công chúa, nữ hoàng"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 25/1/2017

Lượt nghe: 2052

Mỗi khi nhắc đến "công chúa" hay "nữ hoàng", chắc hẳn chúng ta đều nghĩ đến những cô gái xinh đẹp, sống trong nhung lụa. Tuy vậy, cũng có nhiều nàng công chúa phải trải qua rất nhiều thử thách mới có được hạnh phúc đấy. Chúng mình cùng nghe câu chuyện "Công chúa, nữ hoàng" thì sẽ rõ nhé! (Kể chuyện và hát ru 26/01/2017)

Truyện cổ tích "Đào vàng"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 8/12/2016

Lượt nghe: 1977

Để dạy cho con trai về giá trị lao động, bà mẹ nói cho cậu biết ở dưới đồng ruộng chôn hàng trăm hũ vàng. Người con trai tưởng thật đã hăng hái đào cả mảnh ruộng lên. Cuối cùng vàng thì không thấy nhưng hai mẹ con đã có một mảnh đất mầu mỡ, hứa hẹn một vụ mùa bội thu. Một câu chuyện đề cao giá trị quý giá của việc chăm chỉ lao động. (Kể truyện và hát ru 08/12/2016)

Truyện cổ tích "Đắp đường xuống biển để tìm ngọc trai"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2015

Lượt nghe: 1599

Có một con vật hằng ngày luôn làm nhiệm vụ xe cát nhằm đắp thành con đường lớn để đi xuống biển lấy lại túi ngọc trai đã mất. Liệu rằng con vật có làm được điều này không? Câu chuyện sau đây sẽ giúp chúng ta có được câu trả lời.( Kể chuyện và hát ru 04+05)

Truyện cổ tích "Đầu và đuôi"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 11/9/2017

Lượt nghe: 2749

Việc gì sẽ xảy ra nếu đầu và đuôi của một con trăn lại bất hòa với nhau? Cái đầu kiêu ngạo cho rằng mình cũng có thể bắt được mồi mà chẳng cần cái đuôi. Và cuối cùng cái đầu đã bị một bài học đích đáng. Cái đuôi không chịu bắt mồi và chú trăn bị một trận đói. Truyện nhấn mạnh điều quan trọng của việc đoàn kết, cùng nhau làm tốt một việc gì đó. (Kể truyện và hát ru 08/9/2017)

Truyện cổ tích "Hai đứa trẻ bằng vàng"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 4/10/2017

Lượt nghe: 1700

Ghen ghét trước hạnh phúc của nhà vua và hoàng hậu, mụ hầu gái độc ác đã ra tay hãm hại hai hoàng tử. Tuy nhiên, tình yêu của nhà vua và hoàng hậu đã giúp họ vượt qua tất cả. Ác giả ác báo, mụ hầu gái đã bị trừng phạt vì tội ác của mình còn những người tốt đã được sống hạnh phúc bên nhau. Tình yêu thương có thể giúp con người vượt qua nhiều thử thách, nguy hiểm, trở ngại trong cuộc sống. (Kể truyện và hát ru 03/10/2017)

Truyện cổ tích "Hoa Mộc Lan"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 9/10/2017

Lượt nghe: 1885

Trong thiên nhiên có biết bao nhiêu loài hoa với màu sắc, hình dáng và cả mùi hương khác nhau. Có rất nhiều câu chuyện thú vị về nguồn gốc các loài hoa. Những câu chuyện này giúp chúng ta hiểu được tại sao hoa hồng lại là loài hoa biểu tượng của tình yêu, tại sao hoa đào, hoa mai lại thường được bày trong gia đình mỗi khi Tết đến xuân về. Nghệ sĩ Hồng Quang kể truyện cổ tích Nhật Bản về nguồn gốc của cây hoa Mộc Lan. Cô gái Cay-kô đáng thương dù đã ra đi nhưng hình ảnh của nàng sẽ được mọi người nhớ mãi. (Kể truyện và hát ru 07/10/2017)

Truyện cổ tích "Hoàng tử A-li-man" (Phần 1)

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 13/12/2017

Lượt nghe: 2029

Các bé ơi, có một hoàng đế tên là Vua Xanh sinh được ba người con trai. Vào một ngày kia, Vua Xanh nhận được thư của anh trai mình là Vua Đỏ. Ông Vua Đỏ đã già yếu và không có người nối dõi nên muốn một trong ba hoàng tử của Vua Xanh sẽ sang cai trị vương quốc giúp mình. Thế rồi hoàng tử cả nhận lệnh của Vua Xanh, vượt đường xa tới vương quốc của Vua Đỏ để nối ngôi. Thế nhưng hoàng tử cả đã thất bại trong cuộc chinh phục ngai vàng. Đến lượt hoàng tử thứ hai cũng gặp trường hợp tương tự như người anh cả. Chuyện gì đã xảy ra vậy nhỉ? Chúng mình cùng nghe phần đầu của truyện cổ tích “Hoàng tử A-li-man”, qua giọng kể của NSND Tiến Dũng để cùng khám phá nhé! ( Kể chuyện và Hát ru cho bé 11/12/2017)

Truyện cổ tích "Khi Ông Mặt Trời đi ngủ": Sự sống trên trái đất sẽ không còn

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 26/10/2017

Lượt nghe: 2314

Ông Mặt Trời rất giận loài người vì lười lao động, không chịu làm việc mà chỉ lo đi chơi. Thế là Ông Mặt Trời đi ngủ luôn, không muốn dậy để báo thức cho loài người nữa. Bóng tối bao trùm mặt đất và sự sống không còn. Loài người hối hận đi tìm Ông Mặt Trời cầu cứu và hứa sẽ chăm lao động. Ông Mặt Trời thức dậy và tỏa muôn ngàn tia nắng ấm áp xuống mặt đất xanh tươi. (Kể chuyện và Hát ru 28/10/2017)

Truyện cổ tích "Lá gan thỏ"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 7/12/2016

Lượt nghe: 1950

Để chữa bệnh cho Long Vương, mọi người phải đi tìm vị thuốc làm từ gan thỏ. Một chú thỏ hiền lành dễ thương đã bị lừa xuống thủy cung của Long Vương. Để biết thỏ con mưu trí làm thế nào để trốn về đất liền, chúng ta cùng nghe nghệ sĩ Thu Hằng kể truyện cổ tích thế giới có nhan đề "Lá gan thỏ". (Kể truyện và Hát ru 06/12/2016)

Truyện cổ tích "Mười hai tháng" (phần 1)

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 7/2/2017

Lượt nghe: 2087

Phần đầu truyện cổ tích Nhật Bản có nhan đề "Mười hai tháng", chúng ta làm quen với một cô bé ngoan ngoãn, lễ phép. Cô bé bị dì ghẻ bắt đi tìm hoa tuyết điểm vào tháng giêng, mà hoa tuyết điểm lại xuất hiện tận tháng ba. Được sự giúp đỡ của 12 tháng mà cô bé đã mang được hoa tuyết điểm về cho dì ghẻ thế nhưng bà và những cô chị gái độc ác vẫn chưa vừa lòng. Để biết họ còn bắt cô bé đi tìm những gì nữa trong rừng, các bạn đón nghe phần cuối câu chuyện vào chương trình sau. (Kể chuyện và hát ru 31/01/2017)

Truyện cổ tích "Mười hai tháng" (phần 2)

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 7/2/2017

Lượt nghe: 1824

Các bạn cùng nghe nghệ sĩ Trọng Dũng kể phần cuối truyện cổ tích Nhật Bản "Mười hai tháng". Ghen tị khi thấy cô bé ngoan ngoãn, lễ phép khi trở về nhà mang theo nhiều quà tặng của 12 tháng. Hai người chị cũng vào rừng để tìm vận may của mình. Thế nhưng hai người chị khi gặp 12 tháng thì rất kiêu ngạo, vô lễ. Cuối cùng bà dì ghẻ cùng hai người chị đã bị trừng phạt vì những thói xấu của mình. Còn cô bé sống hạnh phúc cùng những người bạn tốt. (Kể chuyện và hát ru 01/02/2017)

Truyện cổ tích "Nàng tiên biển": Bài học cho những người không biết quý trọng gia đình

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 29/11/2017

Lượt nghe: 2276

Câu chuyện về cuộc phiêu lưu của nàng tiên cá của nhà văn người Đan Mạch Hans Christian Andersen đã làm rung động trái tim hàng triệu thiếu nhi thế giới. Đất nước Braxin cũng có câu chuyện rất thú vị về một nàng tiên biển. Hôm nay, chúng ta cùng nghe cô Thu Hà kể truyện cổ tích Braxin có nhan đề “Nàng tiên biển”. Nhờ sự giúp đỡ của nàng tiên biển mà người đánh cá nghèo đã bắt được rất nhiều cá. Chàng và nàng tiên biển trở thành vợ chồng. Nhưng chàng thật đáng trách khi không quý trọng người vợ hiền dịu và gia đình hạnh phúc của mình. Cuối cùng người đánh cá đã mất tất cả, nàng tiên trở lại với biển. Gia súc, của cải cũng bỏ chàng mà đi. Người đánh cá lại trở về với cuộc sống nghèo khổ của mình. (Kể chuyện và Hát ru 28/11/2017)

Truyện cổ tích "Người bạn đồng hành" (Phần 1)

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 27/10/2016

Lượt nghe: 1696

Qua giọng kể NSUT Hương Dung, các bạn nghe phần đầu câu chuyện cổ tích thế giới về anh chàng Giăng tốt bụng và người bạn kì lạ của mình. Người bạn kì lạ của Giăng là ai và hai người sẽ gặp những thử thách gì trên chặng đường phiêu lưu? (Kể truyện và hát ru 26/10/2016)

Truyện cổ tích "Người bạn đồng hành" (Phần 2)

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 28/10/2016

Lượt nghe: 1512

Trên chặng đường phiêu lưu, chàng Giăng tốt bụng đã cứu một đàn ông và họ trở thành bạn của nhau. Hóa ra người bạn của Giăng là một người có phép thuật kì lạ. Tài năng của người bạn đồng hành đã giúp Giăng vượt qua biết bao thử thách và cuối cùng chàng đã sống hạnh phúc bên người vợ thân yêu của mình. (Kể truyện và hát ru 27/10/2016)

Truyện cổ tích "Người cha nuôi"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 27/2/2015

Lượt nghe: 1099

Có một người cha nuôi đem đến cuộc sống giàu sang cho ba người con nuôi của mình. Song, hai người con lớn từ ngày giàu có trở nên tham lam và ích kỷ khiến ông rất thất vọng. May mắn thay, vợ chồng người con út lại trung thực và thương người. Và tấm lòng ấy đã được đền đáp xứng đáng

Truyện cổ tích "Người đàn ông mua chó, mèo và rắn"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 21/10/2018

Lượt nghe: 661

Người ông thấy ba con vật là chó, mèo và rắn rất tội nghiệp nên đã bỏ số tiền đi buôn của mình mua chúng, cứu chúng thoát chết. Và thật bớt ngờ, loài vật cũng biết trả ơn ân nhân. Nhờ ba con vật mà người đàn ông cuối cùng cũng tìm lại được viên ngọc quý - quà tặng của Long Vương. Một phần thưởng xứng đáng cho con người tốt bụng, phải không các bé! (Kể chuyện và hát ru 17/10/2018)

Truyện cổ tích "Những chiếc bánh xèo từ trên trời rơi xuống"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 6/1/2017

Lượt nghe: 1951

Trong chương trình hôm nay, NSUT Nguyễn Huấn kể câu chuyện về những chiếc bánh xèo rất kì lạ. Chàng I-van tìm thấy một hũ vàng trong rừng. Để giữ được hũ vàng cho hai anh em mình, I van đã treo những chiếc bánh xèo trên cành cây. Cách làm của I-van rất thú vị và cũng hiệu quả nữa. (Kể truyện và hát ru 03/01/2017)

Truyện cổ tích "Những chiếc bánh xèo từ trên trời rơi xuống": Trí thông minh của anh chàng Ivan

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 1/12/2017

Lượt nghe: 1516

Bánh là một lại thức ăn được mọi người rất yêu thích. Trong cuộc sống có rất nhiều loại bánh khác nhau mà chúng ta khó có thể nhớ tên và kể ra được. Hôm nay, chúng ta cùng nghe truyện cổ tích Nga về một loại bánh xèo kì lạ qua giọng kể của nghệ sĩ Nguyễn Huấn. Những chiếc bánh xèo là do anh chàng Ivan treo lên cây. Việc làm của Ivan không hề ngốc nghếch đâu các bé ạ. Trí thông minh của Ivan đã giúp hai anh em chàng giữ lại được hũ vàng mà Ivan tìm thấy trong rừng. (Kể chuyện và Hát ru 30/11/2017)

Truyện cổ tích "Quả táo và vỏ táo"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2018

Lượt nghe: 996

Chúng mình còn nhớ hình ảnh quả táo nửa xanh, nửa đỏ xuất hiện trong câu chuyện cổ tích nào không? Có phải là trong truyện “Bạch Tuyết và bảy chú lùn”? Đúng là trong câu chuyện này rồi. Quả táo ấy đã bị mụ phù thủy tẩm thuốc độc và khi nàng công chúa Bạch Tuyết vừa cắn vào thì đã bị ngã lăn ra bất tỉnh. Còn hôm nay, chúng ta gặp lại hình ảnh quả táo trong câu chuyện cổ tích thế giới “Quả táo và Vỏ táo”. Theo lời căn dặn của một pháp sư thì ai ăn quả táo do ông tạo ra sẽ có được con trai. Và vị phu nhân của một đại quan đã may mắn ăn được quả táo thần kỳ này. Bà đã sinh hạ được cậu con trai khôi ngô tuấn tú. Còn người hầu gái ăn vỏ táo nên cũng sinh hạ được một người con trai khỏe mạnh. Hai đứa trẻ này đều được vị đại quan yêu thương hết mực. Một thời gian sau gia đình nhà đại quan bất ngờ xảy ra biến cố. Chàng Quả táo và Vỏ táo đã làm gì để cứu gia đình mình nhỉ? (VOV6 Kể chuyện và hát ru 20/06/2018)

Truyện cổ tích "Rô-xi-a trong bếp lò"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 5/8/2017

Lượt nghe: 1792

Khi nói tới quả thị thì chúng ta lại nhớ tới nhân vật cô Tấm trong truyện cổ tích “Tấm Cám”. Truyện cổ tích Ý "Rô-xi-a trong bếp lò" cũng có một cô gái rất giống cô Tấm thảo hiền. Vượt qua nhiều thử thách cuối cùng Rô-xi-a cũng được đền đáp. Người tốt bao giờ cũng gặp được sự giúp đỡ mỗi khi hoạn nạn, còn kẻ xấu dù gian xảo ra sao cũng sẽ bị trừng phạt. Cuộc sống hạnh phúc cùng hoàng tử chính là phần thưởng xứng đáng cho nàng Rô-xi-a xinh đẹp của chúng ta. (Kể truyện và hát ru 05/8/2017)

Truyện cổ tích "Singapore-Thành phố sư tử"

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 9/4/2015

Lượt nghe: 1492

Từ một làng chài hẻo lánh, Singapore ngày nay đã trở thành một trong những thành phố giàu có nhất thế giới. Đó là nhờ lòng quyết tâm của một vị vua trẻ tuổi. Truyện cố tích Singapore-Thành phố sư tử sẽ giúp các bé hiểu về nguồn gốc ra đời của "đảo quốc sư tử". (Kể chuyện và hát ru cho bé 9+10/4/2015)

Truyện cổ tích "Tấm Cám": Sức sống mãnh liệt tiềm tàng

Truyện cổ tích

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2017

Lượt nghe: 1837

Sức hấp dẫn của truyện cổ tích "Tấm Cám" chính là sức sống tiềm tàng đầy nội lực của cô Tấm. Trải qua những đau khổ triền miên và sự vùi dập nhưng cô Tấm vẫn vươn lên giành lại sự sống cho mình. (Trang văn học nhà trường 30/10/2017)

Cùng Thiện Nhân "Vẽ nên cổ tích"

Cùng Thiện Nhân

Ngày phát hành 0:0 | 6/10/2016

Lượt nghe: 1030

Nghệ thuật là nơi chúng mình trao gửi bao đam mê và mơ ước. Nghệ thuật cũng kết nối những tâm hồn để cùng chia sẻ, đồng cảm. “Vẽ nên cổ tích” là một chương trình nghệ thuật về hội họa, gom góp đủ đầy những ý nghĩa ấy. Khơi nguồn từ những điều rất gần gũi và giản dị của tuổi thơ: Ước mơ và những câu chuyện cổ tích, qũy “Thiện Nhân và những người bạn” đã phối hợp với NXB Kim Đồng thực hiện hoạt động vẽ và trưng bày tranh, nhằm gây quỹ từ thiện giúp đỡ hoàn cảnh của các bạn nhỏ thiếu may mắn. (Văn nghệ thiếu nhi 05/10/2016)

Đấu giá tranh nghệ thuật "Vẽ lên cổ tích"

Đấu giá tranh nghệ thuật

Ngày phát hành 0:0 | 12/6/2020

Lượt nghe: 425

Cùng những thông tin về buổi triển lãm - đấu giá tranh nghệ thuật “Vẽ lên cổ tích” do Nhà xuất bản Kim Đồng phối hợp cùng quỹ Thiện Nhân và những người bạn tổ chức, trong chương trình này còn rộn vang tiếng cười vui từ tiểu phẩm "Chú ếch cốm" lí lắc đáng yêu... (Văn nghệ thiếu nhi 10/06/2020)

Bộ "Truyện cổ tích mới": Giải Vàng sách hay

Bộ

Ngày phát hành 0:0 | 16/5/2016

Lượt nghe: 1242

Truyện cổ tích rất cần thiết trong việc nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Vì vậy bên cạnh việc sưu tầm, xuất bản những câu chuyện kể dân gian, truyện cổ tích thì việc sáng tác mới cũng luôn được người cầm bút quan tâm. Tại Ngày Sách Việt Nam năm nay bộ "Truyện cổ tích mới" của nhà văn Nguyên Hương vinh dự nhận giải Vàng đã thu hút sự quan tâm của đông đảo các bạn đọc nhỏ tuổi. Với lối kể chuyện nhẹ nhàng dí dỏm, nhà văn Nguyên Hương đã kể cho các em nghe về nhiều cuộc đời, nhiều số phận với mong muốn giúp các em có cái nhìn khách quan và toàn diện về cuộc sống. Từ đó giáo dục thế hệ trẻ về đạo lý làm người.(Văn nghệ thiếu nhi 15/5/2015)

Trí khôn của ta đây - Từ truyện cổ tích đến tiểu phẩm truyền thanh

Trí khôn của ta đây - Từ truyện cổ tích đến tiểu phẩm truyền thanh

Ngày phát hành 0:0 | 26/7/2019

Lượt nghe: 800

Câu chuyện cổ tích Việt Nam "Trí khôn của ta đây" quen thuộc với cả người lớn và trẻ em, được dựng phim, dựng kịch. Mỗi cách thể hiện khác nhau đều đem lại nét khác biệt và thú vị riêng... (Văn nghệ thiếu nhi 25/07/2019)

Nhạc kịch "Cuộc phiêu lưu của Gà Trống Choai": Phiêu lưu cùng âm nhạc và cổ tích

Nhạc kịch

Ngày phát hành 0:0 | 22/6/2017

Lượt nghe: 1070

Như đã hẹn với các bạn từ vở kịch “Mảnh Lego màu đỏ” về chuỗi quà tặng mà các nghệ sĩ Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam gửi tặng chúng mình trong dịp hè này, "Trang nghệ thuật" giới thiệu tới các bạn một vở nhạc kịch vô cùng sôi động và hấp dẫn. Vở diễn mang tên “Cuộc phiêu lưu của Gà Trống Choai”, kịch bản Nguyễn Toàn Thắng, đạo diễn NSƯT Đức Hải, do các diễn viên Đoàn Ca múa nhạc (Nhà hát Tuổi Trẻ Việt Nam) trình diễn, hẳn sẽ là món quà và kỷ niệm đáng nhớ với chúng mình. (Văn nghệ thiếu nhi 21/6/2017)

Kể chuyện cổ tích bằng tiếng Anh

Kể chuyện cổ tích bằng tiếng Anh

Ngày phát hành 0:0 | 6/5/2016

Lượt nghe: 1445

Cuộc thi kể chuyện cổ tích bằng tiếng Anh là sân chơi thiết thực và bổ ích cho các em được Thư viện Quốc gia Việt Nam tổ chức trong Ngày Sách Việt Nam năm nay. Sân chơi không chỉ giúp các em hiểu thêm ý nghĩa và vẻ đẹp của những câu chuyện cổ tích Việt Nam và thế giới mà các em còn có điều kiện để thể hiện năng khiếu tiếng Anh, thứ tiếng sẽ giúp chúng ta tự tin hội nhập với thế giới.(Văn nghệ thiếu nhi 08/5/2016)

Thế giới nhân vật cổ tích trên sân khấu rối cạn

Thế giới nhân vật cổ tích trên sân khấu rối cạn

Ngày phát hành 0:0 | 17/7/2019

Lượt nghe: 442

Đó chính là buổi biểu diễn “Thế giới nhân vật cổ tích trên sân khấu rối cạn”, của các nghệ sĩ Đoàn diễn viên I- Nhà hát Múa rối Thăng Long, Hà Nội. Buổi biểu diễn đem đến bao nhiêu là nhân vật trong thế giớicổ tích: Nào là công chúa Elsa, công Chúa Anna, rồi nàng Bạch Tuyết và bảy chú lùn. Mỗi nhân vật mỗi tính cách sống động riêng... (Văn nghệ thiếu nhi 17/07/2019)

Minh họa truyện cổ tích bằng tranh

Minh họa truyện cổ tích bằng tranh

Ngày phát hành 16:8 | 11/6/2021

Lượt nghe: 528

Những câu chuyện cổ tích luôn là món quà tuyệt diệu trong tuổi thơ của chúng mình. Có khi nào các bạn đọc truyện mà hình ảnh từ câu chuyện ấy cứ hiện lên trong đầu? Còn chần chờ gì nữa. Ngay bây giờ chúng mình hãy cùng họa sỹ Đặng Việt Linh hiện thực hóa ước mơ vẽ nên cổ tích nhé! (Văn nghệ thiếu nhi 26/05/2021)

Kịch tình huống: Cổ tích Tháng 10

Kịch tình huống: Cổ tích Tháng 10

Ngày phát hành 0:0 | 25/10/2015

Lượt nghe: 2702

Phụ nữ thích gì, muốn gì? Câu hỏi tưởng chùng như đơn giả và quá xưa cũ bỗng chốc trở thành câu hỏi định mệnh với chàng trai trong vở kịch giả tưởng “Cổ tích tháng 10”. Và rồi trong nỗ lực tìm lời giải để cứu mạng sống cho chính mình, nhân vật của chúng ta đã khám phá ra bao điều thú vị.

Truyện cổ tích cho tuổi 17

Truyện cổ tích cho tuổi 17

Ngày phát hành 21:35 | 6/8/2021

Lượt nghe: 1110

Bộ phim làm nên tên tuổi của đạo diễn Nguyễn Xuân Sơn được công chiếu năm 1988 với sự góp mặt của diễn viên Thanh Tú, Lê Vy... Phim đoạt giải Bông sen vàng Liên hoan phim Việt Nam lần thứ VIII (1988). (Câu chuyện nghệ thuật 16/07/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ