NSND Hoàng Cúc - Thơ ca nâng đỡ cuộc đời8/7/2024

NSND Hoàng Cúc từng là một gương mặt quen thuộc của bao thế hệ khán giả qua các bộ phim: "Bỉ vỏ", "Dòng sông khát vọng", "Tướng về hưu"... NSND Hoàng Cúc có thời gian hơn 10 năm phải chống chọi với căn bệnh ung thư. Tuy nhiên, chị đã chiến thắng bệnh tật, tiếp tục niềm đam mê với nghệ thuật và khiến khán giả bất ngờ với tài năng ở lĩnh vực văn chương. Mới đây NSND Hoàng Cúc ra mắt trường ca lấy tựa đề từ chính tên thật của mình - “Cúc”, thu hút sự quan tâm của đông đảo giới văn nghệ sĩ và công chúng. (Tôi và Tôi ngày 04/7/2024)

Cường

Cường "cá" và chuyện sau những tiểu phẩm hài 20/5/2024

Diễn viên Chu Mạnh Cường, tức Cường "cá" nói rằng: anh hát chèo bởi đó là cách để tri ân tổ nghề, tri ân khán giả. Một cái tôi khác của anh là diễn hài, với nhiều tiểu phẩm hài vừa dí dỏm, vừa sâu xa từ nhiều chất liệu đời sống. Hát chèo và diễn hài nhiều khi là sự bổ trợ vừa lạ vừa quen, cộng thêm nét duyên sân khấu đã khiến cho cái tên Cường "cá" đến với đông đảo công chúng. (Tôi và Tôi 19/5/2024)

KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt”

KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt” 5/2/2024

KTS Đào Tuấn Anh sinh năm 1990 tại Tuyên Quang. Anh Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc năm 2013, hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư TAQUA. “Bí ẩn Ozon” Bộ truyện là dự án của nhóm tác giả gồm kiến trúc sư Tuấn Anh, bình luận viên thể thao Anh Quân và đội ngũ họa sĩ của TAQUA Group. Cùng trò chuyện cùng KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt”. (Tôi và Tôi ngày 14/01/2024)

Hoa hậu Ngọc Hân - Nhà thiết kế áo dài yêu hội họa

Hoa hậu Ngọc Hân - Nhà thiết kế áo dài yêu hội họa 29/1/2024

Đăng quang Hoa hậu Việt Nam cách đây hơn 13 năm, đến nay Hoa hậu Ngọc Hân được biết đến là nhà thiết kế áo dài nổi tiếng. Gần đây Hoa hậu Ngọc Hân còn đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực hội họa với rất nhiều hoạt động ý nghĩa dành cho các họa sĩ Việt. Điều này cũng khiến Ngọc Hân trở thành “nàng Hậu” đặc biệt trong mắt khán giả. Trong chương trình Tôi và Tôi hôm nay, hãy cùng Ngọc Hà khám phá một cái Tôi khác của Hoa hậu Ngọc Hân, quý vị nhé! (Tôi và Tôi 28/01/2024)

PGS.TS.bác sĩ Nguyễn Trọng Lưu - Bác sĩ ôm đàn viết nhạc

PGS.TS.bác sĩ Nguyễn Trọng Lưu - Bác sĩ ôm đàn viết nhạc 8/1/2024

Nhắc đến PGS.TS, bác sĩ Nguyễn Trọng Lưu, mọi người thường biết đến với vai trò là nguyên Chủ nhiệm Khoa Phục hồi Chức năng (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108). Ngoài tham gia công tác điều trị, bác sĩ Nguyễn Trọng Lưu nổi tiếng với các công trình nghiên cứu khoa học. Tính đến nay, ông đã chủ trì hơn 70 công trình được công bố trên các tạp chí, đồng thời tham gia nhiều đề tài nghiên cứu khoa học cấp bệnh viện, cấp Bộ Quốc phòng, cấp Nhà nước. Nhưng trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm một cái tôi khác của vị bác sĩ tài ba này. (Tôi và Tôi 07/01/2024)

Chu Việt Hà: Kiến trúc sư chụp ảnh đường phố.

Chu Việt Hà: Kiến trúc sư chụp ảnh đường phố. 11/12/2023

Khi nhắc đến nhiếp ảnh đường phố, mọi người chắc không còn xa lạ với kiến trúc sư Chu Việt Hà. Trong 10 năm qua, với chiếc máy ảnh trên tay, anh đã thong dong đi khắp các con phố của Hà Nội để bắt trọn được những khoảnh khắc đẹp của thủ đô thân yêu. Những sinh hoạt đời thường của người dân nơi phố thị chính là nguồn cảm hứng lớn nhất để anh cho ra đời những bức ảnh chân thực, sống động. Xin giới thiệu, nhiếp ảnh gia Chu Việt Hà, nhân vật chương trình “Tôi và tôi” của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay. (Tôi và tôi ngày 26/11/2023)

KTS Vũ Hiệp - tìm thấy mình với tranh lụa

KTS Vũ Hiệp - tìm thấy mình với tranh lụa 11/12/2023

KTS Vũ Hiệp là tác giả của các công trình nghiên cứu, phê bình nghệ thuật, kiến trúc và đoạt nhiều giải thưởng uy tín trong nước như: “Tinh thần khai phóng của nghệ thuật”, “Các cấu trúc tinh thần của nghệ thuật”, “Nghệ thuật dưới góc độ di truyền”, “Đô thị Việt Nam - góc nhìn từ những nơi chốn”, “Sự kiến tạo các nền nghệ thuật”... Trong gần 10 năm trở lại đây, anh tự học và sáng tác tranh lụa. Những sáng tác của Vũ Hiệp đa dạng chủ đề, mang tính phồn thực, ngoa dụ, với mạch xuyên suốt là yếu tố dân gian, tính tùy biến mà anh đã từng đề cập trong những nghiên cứu của mình. (Tôi và Tôi ngày 10/12/2023)

Nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương - Thăng hoa với sắc màu

Nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương - Thăng hoa với sắc màu 25/10/2023

Lê Thư Hương là nghệ sĩ sáo flute nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ở Mỹ, chị mang theo tình yêu sáo flute trở về nước, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và biểu diễn tại Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội cũng như các dàn nhạc giao hưởng khác. Chị thường xuất hiện trong các concert cổ điển ở trong nước và tham gia nhiều tour diễn quốc tế. Vẫn biết có một tình yêu và gắn bó với cây sáo như lẽ sống, nhưng ít ai biết, ở người nghệ sĩ này, còn có một mối duyên thầm với nghệ thuật hội họa. Trong chương trình “Tôi và Tôi” hôm nay, hãy cùng Thúy Quỳnh khám phá một cái Tôi khác của nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương. (Tôi và Tôi 26/10/2023)

Châu An Khôi: nhà thơ

Châu An Khôi: nhà thơ "tay trái" và những vần thơ dành cho con trẻ 26/9/2023

Bốn năm gần đây, ông bố ba con Châu An Khôi (tên khai sinh là Bùi Văn Huy) dành thời gian viết thơ cho thiếu nhi. Anh là tác giả 3 cuốn sách thơ dành cho thiếu nhi đã xuất bản: "Thơ cho bé học nói", “Khu vườn màu xanh”, “Bé tập làm người lớn”. Dường như, song song với việc kiến tạo không gian sống trong vai trò một kiến trúc sư thì anh cũng đang góp phần "kiến tạo ngôn ngữ", bồi đắp tâm hồn trẻ nhỏ bằng những vần thơ trong trẻo, dung dị. (Tôi và Tôi 24/9/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc 11/9/2023

Nhắc đến Nguyễn Sơn, mọi người đánh giá anh là một kiến trúc sư đa tài, tràn đầy năng lượng sáng tạo. Trước đây, anh là một võ sư có đai, có số, khi đến với hội họa, nhiếp ảnh, anh cũng có những thành công nhất định. Nhưng trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một con người khác trong anh, đó là một tâm hồn âm nhạc. (Tôi và Tôi 20/8/2023)

Thượng úy Phạm Văn Trình - Thanh niên

Thượng úy Phạm Văn Trình - Thanh niên "vui chơi" với âm nhạc truyền thống 31/7/2023

Thượng úy, kỹ sư Phạm Văn Trình sinh năm 1995 tại Thanh Hóa. Anh tốt nghiệp Đại học và Cao học Khoa vô tuyến điện tử và laser Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Matxcova. Với một quân nhân đang làm việc tại Viện Vũ khí, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, niềm yêu thích âm nhạc truyền thống, cụ thể là Quan họ, Xẩm, Chèo… cũng như mưa dầm thấm lâu, càng nghe, càng hát càng thấy say mê và trân quý những giá trị mà ông bà ta để lại. (Tôi và Tôi 30/7/2023)

Vũ Đình Tuấn - Chuyện về người họa sĩ

Vũ Đình Tuấn - Chuyện về người họa sĩ "say" chèo 26/6/2023

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam có lần đã chia sẻ rằng, anh không thể sống mà không vẽ. Yêu và gắn bó với hội họa như lẽ sống, ít ai biết, anh còn có niềm say mê với nghệ thuật chèo. Trong chương trình Tôi và Tôi hôm nay, hãy cùng khám phá một cái Tôi khác của họa sĩ Vũ Đình Tuấn! (Tôi và Tôi 25/6/2023)

Họa sĩ Lê Tiến Vượng và hành trình thiện nguyện

Họa sĩ Lê Tiến Vượng và hành trình thiện nguyện 12/6/2023

Họa sĩ Lê Tiến Vượng sinh năm 1961 tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp, tay nghề đồ họa của ông gắn liền với báo Thiếu niên Tiền Phong suốt mấy chục năm. Không chỉ biết đến là một họa sĩ, nhà báo, nhà thơ, nhà thiết kế logo có tên tuổi, ông còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng”. Đến nay, họa sĩ Lê Tiến Vượng cùng câu lạc bộ vận động xây dựng được 22 điểm trường, 4 nhà tình nghĩa tại các địa phương khó khăn. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ không nói câu chuyện của ông với những bảng màu, tranh vẽ mà các bạn sẽ cùng với tôi đi tìm chân dung một cái tôi khác của họa sĩ. (Chương trình Tôi và Tôi ngày 11/6/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và truyện thơ

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và truyện thơ "Con Hồng Cháu Lạc" 30/5/2023

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn tiết lộ: ban đầu, anh viết truyện thơ "Con Hồng Cháu Lạc" trong sự cô đơn và coi đó là việc tự thân. Trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, song song với công việc thiết kế kiến trúc, anh đã bắt đầu nghiên cứu lịch sử và văn hóa dân tộc và từ đó đến nay đã cho ra đời 5 tập truyện thơ lịch sử Con Hồng Cháu Lạc, có độ dày hơn 2200 trang với trên 40.000 câu thơ song thất lục bát. (Tôi và Tôi 28/05/2023)

Nhà lí luận, thi sỹ Trương Đăng Dung: Từ quan niệm sống đến hành trình sáng tạo

Nhà lí luận, thi sỹ Trương Đăng Dung: Từ quan niệm sống đến hành trình sáng tạo 14/5/2023

Mới đây, tại khoa Văn học Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “PGS.TS, Nhà thơ Trương Đăng Dung: Hành trình từ diễn giải đến sáng tạo văn chương”. Tham dự có PGS TS Trương Đăng Dung, PGS TS Phạm Xuân Thạch – Chủ nhiệm khoa Văn học, cùng các giảng viên, sinh viên năm cuối và khách mời. Tọa đàm mang không khí của buổi giao lưu chia sẻ vừa giàu tính học thuật, vừa ấm áp thân tình. Qua đó, chân dung tinh thần của PGS TS, nhà thơ Trương Đăng Dung cũng được khắc họa đậm nét, trong sự thống nhất của tư tưởng, quan niệm sống và hành trình sáng tạo.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00

Đọc truyện đêm khuya (đang phát)