Nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương - Thăng hoa với sắc màu25/10/2023

Lê Thư Hương là nghệ sĩ sáo flute nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ở Mỹ, chị mang theo tình yêu sáo flute trở về nước, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và biểu diễn tại Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội cũng như các dàn nhạc giao hưởng khác. Chị thường xuất hiện trong các concert cổ điển ở trong nước và tham gia nhiều tour diễn quốc tế. Vẫn biết có một tình yêu và gắn bó với cây sáo như lẽ sống, nhưng ít ai biết, ở người nghệ sĩ này, còn có một mối duyên thầm với nghệ thuật hội họa. Trong chương trình “Tôi và Tôi” hôm nay, hãy cùng Thúy Quỳnh khám phá một cái Tôi khác của nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương. (Tôi và Tôi 26/10/2023)

Châu An Khôi: nhà thơ

Châu An Khôi: nhà thơ "tay trái" và những vần thơ dành cho con trẻ 26/9/2023

Bốn năm gần đây, ông bố ba con Châu An Khôi (tên khai sinh là Bùi Văn Huy) dành thời gian viết thơ cho thiếu nhi. Anh là tác giả 3 cuốn sách thơ dành cho thiếu nhi đã xuất bản: "Thơ cho bé học nói", “Khu vườn màu xanh”, “Bé tập làm người lớn”. Dường như, song song với việc kiến tạo không gian sống trong vai trò một kiến trúc sư thì anh cũng đang góp phần "kiến tạo ngôn ngữ", bồi đắp tâm hồn trẻ nhỏ bằng những vần thơ trong trẻo, dung dị. (Tôi và Tôi 24/9/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc 11/9/2023

Nhắc đến Nguyễn Sơn, mọi người đánh giá anh là một kiến trúc sư đa tài, tràn đầy năng lượng sáng tạo. Trước đây, anh là một võ sư có đai, có số, khi đến với hội họa, nhiếp ảnh, anh cũng có những thành công nhất định. Nhưng trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một con người khác trong anh, đó là một tâm hồn âm nhạc. (Tôi và Tôi 20/8/2023)

Thượng úy Phạm Văn Trình - Thanh niên

Thượng úy Phạm Văn Trình - Thanh niên "vui chơi" với âm nhạc truyền thống 31/7/2023

Thượng úy, kỹ sư Phạm Văn Trình sinh năm 1995 tại Thanh Hóa. Anh tốt nghiệp Đại học và Cao học Khoa vô tuyến điện tử và laser Trường Đại học Tổng hợp Kỹ thuật Quốc gia Matxcova. Với một quân nhân đang làm việc tại Viện Vũ khí, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, niềm yêu thích âm nhạc truyền thống, cụ thể là Quan họ, Xẩm, Chèo… cũng như mưa dầm thấm lâu, càng nghe, càng hát càng thấy say mê và trân quý những giá trị mà ông bà ta để lại. (Tôi và Tôi 30/7/2023)

Vũ Đình Tuấn - Chuyện về người họa sĩ

Vũ Đình Tuấn - Chuyện về người họa sĩ "say" chèo 26/6/2023

Họa sĩ Vũ Đình Tuấn giảng viên trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam có lần đã chia sẻ rằng, anh không thể sống mà không vẽ. Yêu và gắn bó với hội họa như lẽ sống, ít ai biết, anh còn có niềm say mê với nghệ thuật chèo. Trong chương trình Tôi và Tôi hôm nay, hãy cùng khám phá một cái Tôi khác của họa sĩ Vũ Đình Tuấn! (Tôi và Tôi 25/6/2023)

Họa sĩ Lê Tiến Vượng và hành trình thiện nguyện

Họa sĩ Lê Tiến Vượng và hành trình thiện nguyện 12/6/2023

Họa sĩ Lê Tiến Vượng sinh năm 1961 tại Hà Nội. Tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật công nghiệp, tay nghề đồ họa của ông gắn liền với báo Thiếu niên Tiền Phong suốt mấy chục năm. Không chỉ biết đến là một họa sĩ, nhà báo, nhà thơ, nhà thiết kế logo có tên tuổi, ông còn là chủ nhiệm Câu lạc bộ thiện nguyện “Trái tim hồng”. Đến nay, họa sĩ Lê Tiến Vượng cùng câu lạc bộ vận động xây dựng được 22 điểm trường, 4 nhà tình nghĩa tại các địa phương khó khăn. Nhưng hôm nay chúng ta sẽ không nói câu chuyện của ông với những bảng màu, tranh vẽ mà các bạn sẽ cùng với tôi đi tìm chân dung một cái tôi khác của họa sĩ. (Chương trình Tôi và Tôi ngày 11/6/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và truyện thơ

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn và truyện thơ "Con Hồng Cháu Lạc" 30/5/2023

Kiến trúc sư Nguyễn Khánh Toàn tiết lộ: ban đầu, anh viết truyện thơ "Con Hồng Cháu Lạc" trong sự cô đơn và coi đó là việc tự thân. Trong những năm tháng đẹp nhất của tuổi trẻ, song song với công việc thiết kế kiến trúc, anh đã bắt đầu nghiên cứu lịch sử và văn hóa dân tộc và từ đó đến nay đã cho ra đời 5 tập truyện thơ lịch sử Con Hồng Cháu Lạc, có độ dày hơn 2200 trang với trên 40.000 câu thơ song thất lục bát. (Tôi và Tôi 28/05/2023)

Nhà lí luận, thi sỹ Trương Đăng Dung: Từ quan niệm sống đến hành trình sáng tạo

Nhà lí luận, thi sỹ Trương Đăng Dung: Từ quan niệm sống đến hành trình sáng tạo 14/5/2023

Mới đây, tại khoa Văn học Trường Đại học KHXH và NV – Đại học Quốc gia Hà Nội đã tổ chức buổi tọa đàm khoa học “PGS.TS, Nhà thơ Trương Đăng Dung: Hành trình từ diễn giải đến sáng tạo văn chương”. Tham dự có PGS TS Trương Đăng Dung, PGS TS Phạm Xuân Thạch – Chủ nhiệm khoa Văn học, cùng các giảng viên, sinh viên năm cuối và khách mời. Tọa đàm mang không khí của buổi giao lưu chia sẻ vừa giàu tính học thuật, vừa ấm áp thân tình. Qua đó, chân dung tinh thần của PGS TS, nhà thơ Trương Đăng Dung cũng được khắc họa đậm nét, trong sự thống nhất của tư tưởng, quan niệm sống và hành trình sáng tạo.

NSƯT Chiều xuân: Diễn viên mê chụp ảnh

NSƯT Chiều xuân: Diễn viên mê chụp ảnh 28/3/2023

Nhắc đến Chiều Xuân là nhắc đến một trong những mỹ nhân của màn ảnh Việt những năm 90 thế kỷ trước. Chị được yêu mến qua những vai thôn nữ dịu hiền với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, không son phấn. Nhưng câu chuyện NSƯT Chiều Xuân chia sẻ với chúng ta hôm nay này không phải là điện ảnh hay những vai diễn mà là niềm đam mê khác của chị - đó là chụp ảnh. (Tôi và Tôi ngày 26/3/2023)

Nhâm nhi bên chén trà cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nhâm nhi bên chén trà cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng 14/3/2023

Là một nhà báo, nhà văn, Hoàng Anh Sướng còn là một người làm trà, đam mê trà. Cha anh là nghệ nhân trà Trường Xuân nổi tiếng Hà Thành, không chỉ kế tục con đường của tổ tiên mà còn nghiên cứu, truyền bá về văn hóa trà Việt Nam. Nhiều năm nay anh đã kế tục nghiệp làm trà của tổ tiên đồng thời tiếp nối trọn vẹn con đường mà cha mình đã đi. (Tôi và Tôi 12/3/2023)

Luật sư Trương Công Đỉnh: Mê chèo và dân ca

Luật sư Trương Công Đỉnh: Mê chèo và dân ca 24/2/2023

Luật sư Trương Công Đỉnh sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, anh về công tác tại Sở Tư pháp Hà Nội. Hiện anh đang là Trưởng Chi nhánh trợ giúp số 4, Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội. Song hành với công tác trợ giúp pháp lý, anh có niềm đam mê với những làn điệu chèo, câu hát dân ca. Anh là tác giả nhiều bài hát chèo được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, góp phần lưu giữ vốn cổ của dân tộc. (Tôi và Tôi 19/02/2023)

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên rong chơi cùng nghệ thuật

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên rong chơi cùng nghệ thuật 16/2/2023

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên sinh năm 1969 tại Hải Dương, hiện là giảng viên chính khoa Thiết kế Mỹ thuật, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Dẫu có một bộ sưu tập giải thưởng mỹ thuật, song bản thân anh lại quan niệm về nghề rất giản dị và khiêm tốn: “Tôi coi nghệ thuật là một cuộc chơi. Hạnh phúc là khi được vẽ, được tự do trong thế giới sáng tạo”. Anh chọn hình thức biểu hiện trừu tượng như một cách mở lòng mình để đối thoại với người yêu nghệ thuật qua từng tác phẩm...

Đàm Quang Minh: Doanh nhân

Đàm Quang Minh: Doanh nhân "chơi" nhạc cổ truyền 30/1/2023

Nhìn bề ngoài, nhiều người sẽ nghĩ Đàm Quang Minh đúng là một nông dân chính hiệu, bởi lúc nào gặp anh cũng chỉ thấy một bộ quần áo đã cũ màu, 1 chiếc ba lô đã sờn và không có gì gọi là sang trọng dành cho bản thân. Thế nhưng, với những gì anh đã và đang làm cho âm nhạc cổ truyền nước nhà, bạn sẽ phải ngạc nhiên. Trong ngày đầu năm mới, khi mùa xuân đang gõ cửa khắp nơi, chúng ta sẽ dành 30 phút của chương trình Tôi và Tôi hôm nay trò chuyện cùng vị khách mời là anh Đàm Quang Minh - một doanh nhân “chơi” và say nhạc cổ truyền. Anh cũng chính là đồng chủ nhiệm nhóm “Đông Kinh cổ nhạc”. (Tôi và Tôi ngày 24/01/2023)

Nhà văn Nguyễn Trương Quý:

Nhà văn Nguyễn Trương Quý: "thẩm" tân nhạc ái quốc với tinh thần đương đại 9/1/2023

Nguyễn Trương Quý là một kiến trúc sư nhưng lại rẽ bước sang con đường viết văn, dành thời gian khảo cứu, tìm hiểu đời sống văn hóa của Hà Nội, tự ví mình như một người mang tấm lòng hiếu cổ, ngưỡng vọng về Hà Nội thời còn đan xen chất đồng quê với thị thành. Đối với anh “mỗi ngày viết là một hành trình tìm kiếm một tôi khác”. Một trong những góc nhỏ của cái tôi ấy là sự dụng công tìm hiểu lịch sử âm nhạc nước nhà. (Tôi và Tôi 08/01/2023)

Nghệ sỹ Trần Lương đam mê phát triển cộng đồng

Nghệ sỹ Trần Lương đam mê phát triển cộng đồng 30/12/2022

Sinh năm 1960 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1983, Trần Lương là một trong năm họa sỹ của nhóm Gang of Five nổi tiếng những năm 90 của thế kỷ trước. Khi đất nước ở thời kỳ đầu mở cửa, mỹ thuật thị trường đang phát triển mạnh mẽ thì Trần Lương lại độc lập một con đường riêng, một con đường còn rất mới với các nghệ sỹ Việt khi ấy: trở thành nhà thực hành nghệ thuật đương đại, người tổ chức các hoạt động nghệ thuật. Đó là con đường ông đã kiên định theo đuổi nhiều năm, với một tinh thần làm việc nghiêm túc, dấn thân, vì sự phát triển của nghệ thuật và phát triển cộng đồng...

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya