Truyện ngắn "Trung du tím biếc": Tím biếc tình quân dân14/1/2019

Tác giả Nguyễn Kiên Cường được phát hiện từ một cuộc thi truyện ngắn của Quán Chiêu Văn, một group với hàng ngàn người tham gia trên mạng xã hội. Anh đạt giải nhất với chùm truyện ngắn khá đặc sắc, với một giọng văn mới mẻ, hấp dẫn, chuyển tải những nội dung giản dị, đời thường, gần gũi. Anh viết về hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân, những đồng đội của mình nơi anh đang công tác với tình cảm chân thực, hồn hậu...(Đọc truyện đêm khuya phát 14/1/2019)

"Sông Mê Kông bốn mặt": Trường ca viết về đất nước, con người Campuchia 11/1/2019

Cùng với những sáng tác của các nhà thơ như: Thu Bồn, Nguyễn Trọng Tạo, Xuân Tùng, Hải Như, Xuân Hoàng được viết trong và sau chiến tranh biên giới Tây Nam, Tiếng thơ phát 12/1/2019 còn có cuộc trò chuyện với nhà thơ Anh Ngọc về quá trình thực hiện trường ca “Sông Mê Kong bốn mặt”...

Những thiên thần vùng cao trong truyện ngắn

Những thiên thần vùng cao trong truyện ngắn "Seo ly" 11/1/2019

Cuộc sống luôn chứa đựng những câu chuyện mang tính tiểu thuyết mà nhà văn bằng tay nghề của mình có thể gọt giũa, tưởng tượng và hư cấu thêm là tạo thành một tác phẩm hay. Truyện ngắn “Seo ly” của nhà văn Chu Văn Nghiêm cũng là thành quả từ sự chưng cất gọt giũa ấy (Đọc truyện đêm khuya phát 10/1/2019)

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám 10/1/2019

Thế Lữ là một trong những đỉnh cao của phong trào Thơ Mới, nổi tiếng với bài thơ “Nhớ rừng”. Ông còn là một cây bút văn xuôi xông xáo. Tổng cộng đời văn Thế Lữ có khoảng 40 truyện, cả truyện dài và truyện ngắn. Ông viết bốn thể tài chính bao gồm truyện kinh dị, truyện trinh thám, truyện thường ngày và truyện lãng mạn đường rừng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến truyện trinh thám hay khởi nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là văn học cảnh sát (Tìm trong kho báu 10/1/2019)

Chuyện ở bến Bà Lụa

Chuyện ở bến Bà Lụa 7/1/2019

Trên đất nước ta có biết bao con đò đưa người qua sông. Mỗi con đò, mỗi dòng sông đều có thể là một câu chuyện lưu truyền qua thời gian. Bến đò Bà Lụa là sợi chỉ xuyên suốt câu chuyện, là nhân chứng cho biết bao hợp tan, tội ác và cả sự tốt đẹp trong chiến tranh...(Đọc truyện đêm khuya phát 7/1/2019)

Khắc khoải nỗi đời trong truyện ngắn của cây bút trẻ Phát Dương

Khắc khoải nỗi đời trong truyện ngắn của cây bút trẻ Phát Dương 5/1/2019

Tựa đề truyện ngắn “Như một trời sao” nghe có vẻ chất chứa nhiều tâm sự nhưng dường như từ đầu tới cuối, lời kể tưng tửng, mọi diễn biến cứ nhẹ tênh. Câu chuyện “oan gia ngõ hẹp” của một cô gái với nhân vật “tôi” qua các tình tiết đầy hấp dẫn nhiều lúc như muốn “đùa bỡn” cảm xúc của người đọc, người nghe. Đang vui đấy, lại chùng xuống, đang xúc động lại tỉnh khô, chuyện thật, chuyện đùa xen kẽ nhau không biết đâu mà lần. Chắp nối lại những câu chuyện không biết thật hay đùa của cô gái hay chuyện, ta bắt gặp đâu đó các góc khuất trong tâm hồn: nỗi ám ảnh về cái chết, về sự nghèo khó, về đời con gái lỡ làng, ngọn nguồn của những thân phận nổi trôi giữa đời thường...(Đọc truyện đêm khuya phát 4/1/2018)

Trang thơ người lính Tây Nam

Trang thơ người lính Tây Nam 3/1/2019

Bốn mươi năm đã trôi qua kể từ ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng. Những người lính tình nguyện năm xưa, có người đã được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, có người mới rời ghế nhà trường, còn trẻ măng, nhập cuộc với bao ngỡ ngàng. Nhưng rồi, họ đã vượt qua thời khắc vô cùng khắc nghiệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc đã trao cho thế hệ mình. Không ít người mang trong mình phẩm chất thi sỹ, nhiều người sau này trở thành thi sỹ, viết tiếp bài thơ tuổi trẻ của mình và đồng đội… (Tiếng thơ phát 2/1/2019)

Nhà văn Phú Đức: Tiểu thuyết gia trinh thám võ hiệp hàng đầu Việt Nam

Nhà văn Phú Đức: Tiểu thuyết gia trinh thám võ hiệp hàng đầu Việt Nam 2/1/2019

Hai phần ba cuộc đời, sống với công việc viết tiểu thuyết, Phú Đức là cái tên bảo chứng cho lượng độc giả văn chương trong khoảng chục năm, từ năm 1925 đến năm 1935. Đây cũng là giai đoạn huy hoàng trong sự nghiệp của cây bút trinh thám hàng đầu Nam bộ. Những tác phẩm của ông sau này được tái bản lại vẫn rất “ăn khách”. Rõ ràng, tiểu thuyết trinh thám Phú Đức có vị trí lớn trong dòng chảy văn chương trinh thám Việt Nam đầu thế kỷ 20 (Tìm trong kho báu phát 3/1/2019)

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018 2/1/2019

Ngày thơ cùng hội thảo “Thơ và những vấn đề của thơ đương đại”, tổng kết cuộc thi thơ của tạp chí Nhà văn và tác phẩm, kỉ niệm 100 năm sinh Nguyễn Bính, 30 năm ngày mất Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ… Đó là những dấu ấn đậm nét trong đời sống thơ năm 2018. Hàng nghìn tập thơ được ấn hành trong năm với bao lời khen ngợi, nhưng thật khó khăn để nhận diện một tập thơ vào giải thưởng. Đã đến lúc chúng ta đặt câu hỏi một cách nghiêm túc, rằng tâm thế con người hôm nay có dành nhiều mối quan tâm cho văn học. Bóng đá, thể thao, những cuộc thi nhan sắc dễ dàng kéo khán giả nhập cuộc. Văn chương ở đâu, có đi vào những góc tối, những ngõ nghèo, những thân phận đang tha hóa, bon chen… (Tiếng thơ 30/12/2018)

Điểm nhấn Văn học - Nghệ thuật 2018

Điểm nhấn Văn học - Nghệ thuật 2018 29/12/2018

Năm 2018 quả là một năm sôi động của giới văn học nghệ thuật nước nhà. Nhiều sự kiện tiêu biểu, nổi bật của các lĩnh vực văn học nghệ thuật đã diễn ra. Cùng nhìn lại 10 điểm nhấn VHNT 2018 do Ban VHNT (VOV6) bình chọn

Xuân khởi nghiệp

Xuân khởi nghiệp 28/12/2018

Xuân 2019 là mùa xuân khởi nghiệp. Mà khởi nghiệp luôn gắn với canh tân. Cuộc canh tân nào cũng là sự sửa sang, đổi mới một cách toàn diện: Từ chính trị đến kinh tế, từ nghĩ suy đến hành động, từ mỗi cá nhân đến cả dân tộc. Dân tộc ta đã trải qua nhiều cuộc canh tân, có thành công nhưng cũng không ít thất bại. Tùy bút “Xuân khởi nghiệp” của nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại gợi lại những bài học lịch sử để khẳng định đổi mới là điều không thể khác; là điều không bao giờ ngừng nghỉ. Và thành công của khởi nghiệp không chỉ là thành công về tài chính mà mục tiêu và động lực của khởi nghiệp chính là tạo ra những giá trị văn hóa, giá trị nhân văn (Văn nghệ phát 1/1/2019)

Hành trình trở về trong truyện ngắn “Năm tháng nhớ thương”

Hành trình trở về trong truyện ngắn “Năm tháng nhớ thương” 28/12/2018

Từ một chi tiết có thực trong cuộc sống, nhà văn Thiên Sơn đã xây dựng thành một truyện ngắn đầy xúc động và ám ảnh. Ở đó, nhân vật dù đã đi khắp bốn phương trời nhưng vẫn cảm thấy bình an nhất trong ngôi nhà của mẹ, day dứt với những kỉ niệm đầy thương khó mà ở khoảnh khắc nào đó ta đã để vụt qua… (Đọc truyện đêm khuya phát 31/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Thành phố thấp thoáng": Chuyện của những người không thuộc về nhau (P2) 28/12/2018

Trong buổi đọc truyện đêm qua, chúng ta đã cùng cảm nhận nỗi niềm của nhân vật thiếu tá Bích, một người lính trong truyện ngắn “Thành phố thấp thoáng” của nhà văn Xuân Thiều. Hòa bình trở về, hạnh phúc gia đình không trọn vẹn, trong dịp đi an dưỡng ở Đà Lạt, nhân vật Bích tìm tới gặp người thiếu phụ tên Trinh, mối tình anh đã để vuột mất nhiều năm về trước. Sau nhiều năm bặt tin, Bích cùng gia đình chồng di cư vào Nam. Giờ đây, khi người chồng, vốn là thiếu tá Ngụy đã chết, Trinh sống cùng ba con ở Đà Lạt. Khoảnh khắc hội ngộ, những ký ức về mối tình dang dở thời tuổi trẻ ùa về, xao động lòng người. Mời các bạn cùng ngược thời gian, trở về với bối cảnh nảy nở tình yêu của người lính dân vận và cô gái xứ đạo (Đọc truyện đêm khuya phát 28/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Thành phố thấp thoáng": Chuyện của những người không thuộc về nhau (P1) 28/12/2018

Văn là đời. Thật dễ hiểu khi thấp thoáng trong những trang văn bóng dáng của tâm thế hay một quãng đời của tác giả. Trong chương trình “Đọc truyện đêm khuya” hôm nay, mời các bạn nghe phần đầu truyện ngắn của nhà văn quân đội Xuân Thiều: “Thành phố thấp thoáng” với nhân vật chính là người lính giữa bối cảnh “Thành phố ngàn thông” (Đọc truyện đêm khuya phát 27/12/2018)

Oan tình Sex trong văn chương Lê Hoằng Mưu

Oan tình Sex trong văn chương Lê Hoằng Mưu 27/12/2018

Trong số những cây bút sáng tác văn xuôi quốc ngữ đầu thế kỷ 20, Lê Hoằng Mưu là một trường hợp đặc biệt. Điều đặc biệt đầu tiên, vì là tác giả có tiểu thuyết bán chạy nhất Sài Gòn thời bấy giờ, ông được chọn làm chủ bút và là chủ bút được trả lương cao nhất của những tờ báo nổi tiếng như Lục Tỉnh Tân văn, Nông Cổ Mín Đàm. Điều đặc biệt thứ hai, cuốn “Hà Hương phong nguyệt” của Lê Hoằng Mưu là tiểu thuyết viết bằng chữ quốc ngữ đầu tiên bị nhà cầm quyền thời bấy giờ thu hồi và tiêu hủy vì dính nghi án Sex.

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ