"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 21): Sự cảm thông, thấu hiểu12/4/2024

Sơn ở tạm trên căn gác nhà bà Mười. Nhớ Diễm những ngày tháng qua, giờ xa cách chưa có dịp gặp lại. Sơn băn khoăn về mối tình với Diễm. Có điều gì đó cản trở rất mơ hồ, Sơn cảm thấy mình không xứng đáng để có được tình cảm của Diễm - người con gái xinh đẹp, đài các, người mà bao chàng trai có địa vị đang theo đuổi. Nhận được tin dữ từ chú Lê Lý, Sơn đau đớn vô cùng, 3 người anh đã chết. Sơn muốn về quê nhưng chú Lý bảo cha anh kiên quyết không cho về. Sơn đang trốn lính, về quê lúc này sẽ bị bắt, không bên này thì bên kia. Phải trốn lính bằng mọi giá, đợi ngày hết chiến tranh. Nghe lời khuyên của chú Lê Lý, Sơn ở lại. Về Sài Gòn, Sơn gặp lại Hoàng và may mắn, Hoàng đã hẹn Diễm để Sơn được gặp cô ấy. Gặp lại Diễm, Sơn vui mừng nhưng có chút e ngại, băn khoăn bởi Sơn không làm được việc gì ngoài việc tìm nơi ẩn náu. Sơn kể với Diễm những gì đã xảy ra trong thời gian qua. Diễm vẫn luôn dành cho Sơn tình cảm và sự cảm thông, thấu hiểu. Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ Sáu đến giờ thứ Chín” của nhà văn Nguyễn Một.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 20): Cuộc chiến đang hồi căng thẳng 11/4/2024

Cuộc chiến đang hồi căng thẳng trước mùa gặt, liên tiếp xảy ra những trận đánh kinh hoàng. Ông Giới và ông Ruộng chứng kiến rõ nhất cảnh trâu bò, lợn gà chạy tán loạn, vướng mìn chết la liệt. Chỉ sau một đêm cảnh tan hoang cửa nhà, người chết, vật chết đầy đường, Nhà ông Ruộng chỉ còn lại đống tro tàn. Đau xót hơn, vừa lúc ấy, ông nhận tin dữ 3 đứa con ông là Trí ,Giang và Thủy đã chết. Trí và Thủy là lính cộng hòa còn Giang là bộ đội của quân giải phóng. Vợ ông, bà Kha Ly suy sụp khi chứng kiến 3 đứa con nằm cạnh nhau chờ lính đến khâm liệm và mai táng. Ông Ruộng bình tĩnh hơn vợ. Ông nhận tiền tử tuất của 2 thằng con và nhờ ông Tư Duy lo cho Sơn - thằng con trai út của ông đang bị Việt cộng bắt vào rừng. Giữ lời hứa với ông Ruộng, ông Lý Lê và ông Tư Duy đã giúp Sơn. Sơn có giấy hoãn dịch và thẻ sinh viên giả để không phải đi lính. Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp theo tiểu thuyết “Từ giờ thứ Sáu đến giờ thứ Chín” của nhà văn Nguyễn Một.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 19): Lý tưởng cách mạng 10/4/2024

Theo lời kể của bà Mười thì ông Tư cụt tên thật là Nguyễn Văn Dũng, tên thánh là Phê-rô. Ông là con thứ tư trong một gia đình Công giáo. Của cải từ thời ông cố để lại, đến đời cha mẹ ông thêm nghề buôn bán tơ lụa với người Pháp, Bồ Đào Nha, Trung Quốc… nên trở thành nhà tư sản lớn nhất thời ấy ở phía Bắc. Dũng ngay từ nhỏ tính khí hiền lành nên được cha mẹ gửi vào nhà thờ. Vì thế khi biến cố gia đình xảy ra thì may mắn thoát nạn và Dũng đã theo dòng người di cư vào Nam. Anh kết hôn với cô Lài và sinh ra Hùng Hippie. Sơn rất cảm phục Hùng vì tính khí mạnh mẽ, quyết đoán, luôn mang trong mình lý tưởng về công cuộc giải phóng. Phải chăng vì điều này mà chính quyền Sài Gòn đã ra lệnh bắt giữ ông Dũng, tức Tư cụt hòng khiến Hùng Hippie phải lộ diện? Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 18): Nhân vật bí ẩn 10/4/2024

Sơn đã rất bất ngờ khi nhìn thấy lá cờ có hình ngôi sao vàng ở giữa đang nằm gọn trong bao tải bột mì mà anh đã dùng để gối đầu trong suốt thời gian trú nhờ nhà bà Mười. Vậy bà Mười là ai? Tại sao bà ấy lại sẵn sàng cưu mang khi biết anh là người của quân Giải phóng vừa từ chiến khu trở về? Sơn cảm thấy bà Mười không phải là người đơn giản. Bằng chứng là bà không chỉ bán rượu cho các thương phế binh của quân đội Việt Nam Cộng hòa, mà còn chơi thân, giúp đỡ và nhận một phi công Mỹ làm con nuôi… Vậy tại sao bà Mười lại phải làm thế? Sơn muốn đi tìm câu trả lời cho điều thắc mắc này. Trở lại với tâm trạng của Diễm khi đọc bức thư của Sơn. Mặc dù cô đang rất buồn vì nội dung thư không hề nhắc tới tình cảm của anh dành cho mình, nhưng cô lại khá bất ngờ vì lý tưởng mà Sơn đang theo đuổi. Hình ảnh của Sơn cùng câu chuyện về thời niên thiếu của anh bỗng chốc chiếm trọn tâm trí Diễm. Thậm chí cô đã xúc động khi Sơn chia vẻ về cuộc đời xấu số của người bạn tên Hương thời học phổ thông. Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vinh dự được nhận Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam năm vừa qua.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 17): Cơ hội gặp lại người thương 9/4/2024

Trong một lần Diễm cùng với Thành tới thăm mộ của anh hai Trần Văn Tâm thì họ đã gặp Hùng Hippie và Hoàng Phong. Cuộc gặp này đã giúp Diễm biết được đôi chút tin tức về Sơn, rằng anh ấy đã tham gia vào lực lượng quân Giải phóng ở tỉnh Tây Ninh. Nhưng Diễm đâu biết rằng đây chỉ là một phần kế hoạch đã được Sơn và Ba Em thực hiện nhằm giúp hai người nhanh chóng có cơ hội quay trở lại thành phố. Sau hai tháng Sơn gặp Hùng ở Tây Ninh, thì trong một lần bị quân địch càn quét, Sơn đã bị mất liên lạc với Ba Em khi hai người đang ẩn lấp trong rừng. Nhờ già làng Điểu Hạp cùng dân làng sinh sống ở Sóc Bưng Sê giúp đỡ, nên Sơn đã thuận lợi trở lại thành phố. Hiện anh đang ở trên căn gác của nhà bà Mười, cách nhà của Diễm vài trăm bước chân. Tại sao cơ hội thuận lợi như vậy mà Sơn lại chưa đến gặp Diễm? Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một.

"Thông trên núi Sơn Viện": Thời gian chữa lành mọi vết thương 9/4/2024

Truyện ngắn Thông trên núi Sơn Viện của tác giả Lê Đình Trung là tiếng vọng từ quá khứ, sống dậy trong nhân vật kể chuyện xưng Tôi-người con gái mang tâm hồn vụn vỡ, ký ức là những mảnh ghép đau thương chắp vá, vì không đủ mạnh mẽ để đối diện, cô chọn cách trốn chạy đau buồn trong suốt mười năm mới trở lại thăm quê. Truyện lên án tư tưởng trọng nam khinh nữ, cái tư tưởng lỗi thời, lạc hậu nhưng vẫn còn bám rễ ăn sâu vào nết ăn lối nghĩ của không ít người nhà quê. Sự ám ảnh của tư tưởng ấy như ngọn lửa thiêu rụi đi lương tri, sự tỉnh táo cần có của một con người, khiến con người ấy đánh mất mình và làm tan vỡ hạnh phúc gia đình. May thay, sau tất cả những đớn đau, những biến cố, tình người là thứ còn lại duy nhất để xoa dịu, chữa lành những vết thương sâu hoắm, nhức buốt tưởng như khó có thể lành được. Thông trên núi Sơn Viện có nội dung nhẹ nhàng nhưng sâu lắng, văn phong giản dị, tình tiết truyện chân thực đã chạm đến cảm xúc, rung động trong trái tim người đọc người nghe.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 16): Tình yêu trắc trở 8/4/2024

Sơn và Ba Em sau khi trở về Cam Bốt thì nhanh chóng được đồng chí Nguyễn Văn Bảy, phụ trách mặt trận khu vực Bắc Tây Ninh mời tham gia vào lực lượng Việt Minh. Tuy chưa biết tương lai sau này thế nào, nhưng cả Sơn và Ba Em đều đồng ý làm thủ tục gia nhập lực lượng quân giải phóng miền Nam Việt Nam. Hằng ngày được làm việc cùng với anh Ngợi và cô du kích tên Hiền đã phần nào giúp Sơn nguôi ngoai nỗi nhớ Diễm. Bởi Hiền có nhiều nét giống với Diễm, đặc biệt là khuôn mặt và mái tóc. Lúc này thì Thành đang có cơ hội rất lớn để bày tỏ tình cảm dành cho Diễm. Nhưng anh lại e ngại bởi nếu nói ra điều này mà bị Diễm từ chối thì coi như vĩnh viễn mất cô ấy. Trong cuộc sống Thành không thiếu một thứ gì bởi cha anh là doanh nhân Trần Xuân Danh- Giám đốc Công ty Âu dược Thành Danh – chuyên cung cấp thuốc và thiết bị y tế lớn nhất Sài Gòn và Thủ Biên. Thành hiện đang là sĩ quan Không quân của Quân lực Việt Nam Cộng hòa. Vậy những gì Thành đang có, có giúp anh chinh phục được Diễm không? Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp theo tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 15): Quãng đời khó khăn của Trang 5/4/2024

Những trang truyện đằm sâu khi viết về thời gian ở cữ nhiều khó khăn của Trang khi cô có con ngoài giá thú với Giôn- một người lính không quân của quân đội Hoa Kỳ ở Sài Gòn. Lúc cô sinh con thì Giôn đang nhận nhiệm vụ ném bom ngoài miền Bắc. Thời gian sau, Trang cũng không thấy anh ta quay trở về tìm cô. Để có tiền trang trải cuộc sống và nuôi con, Trang quyết định quay trở lại quán bar Thiên Thai làm việc, mặc cho Diễm và dì Thục Hạnh can ngăn và phản đối. Trong khi đó thì Sơn và Ba Em đã được anh Hai Khánh khuyên nên trở về khu rãy Cam Bốt (thuộc tỉnh Tây Ninh) của gia đình để lánh nạn chờ thời cơ. Đây được xem là nơi an toàn nhất cho cả hai người khi không muốn tham gia vào nghĩa vụ quân sự. Sau nhiều ngày băng rừng, Sơn và Ba Em đã trở về Cam Bốt được an toàn. Hai người gặp lại chị Hai Khánh. Thời gian sống ở đây càng khiến Sơn nghĩ nhiều tới Diễm và quê hương Quảng Nam của mình. Bây giờ qua giọng đọc của NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi những trang tiếp theo tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một.

Hội Chùa Xuân trong ca dao

Hội Chùa Xuân trong ca dao 5/4/2024

Những ngày tháng Hai, tháng Ba âm lịch, không khí hội Xuân rộn ràng ở nhiều đền chùa khắp đất nước ta. Nhiều câu ca dao xưa truyền tụng tới ngày nay diễn tả một cách sinh động như một cách nhắc nhớ về các hội Xuân lâu đời.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 14): Nỗi nhớ khôn nguôi 5/4/2024

Trang hoàn toàn gục ngã trước cái chết bi thảm của cha, mẹ và người yêu Trần Văn Tâm tử trận. Trong những ngày tháng tuyệt vọng, Hùng hippie giúp cô quên ý định quyên sinh bằng rượu và ma túy. Sau khi nỗi đau lắng xuống, Trang đối diện với thực tế là phải kiếm tiền để sống. Cô trở thành vũ nữ Đài Trang nổi tiếng của quán ba Thiên Thai. Trong lúc này thì Sơn vẫn sống trốn chui lủi dưới hầm tại Tây Ninh cùng với Ba Em. Vùng Tây Ninh – Hậu Nghĩa cũng ác liệt không kém chiến trường miền Trung quê anh. Trận đánh giữa quân Việt Nam Cộng Hòa và lính chính quy Bắc Cộng ở núi Bà Đen khiến rất nhiều người dân thiệt mạng. Trong những lúc nằm dưới hầm nghe tiếng bom đạn ác liệt vang dội, Sơn lại nhớ tới hình ảnh của Diễm, nhớ tới nụ hôn khi hai người chia tay nhau. Bây giờ, giọng đọc NSUT Việt Hùng sẽ giở tới quý vị và các bạn diễn biến tiếp theo trong tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vừa dành giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 13): Tâm trạng rối bời 4/4/2024

Tình hình bắt lính nghĩa vụ ở Miền Nam ngày càng ác liệt, ông Tư Duy không thể xin được giấy hoãn quân dịch nên phải đưa Sơn về Tây Ninh trốn trong một tòa thánh. Nằm ở nơi ẩn trốn, lòng Sơn cồn cào nhớ tới Diễm, nhớ tới thời gian hồi nhỏ ở quê, nhớ tới cái chết thương tâm của ông Xí. Buổi tối thứ 7, xóm đạo Tân Ba, đầu thị xã Thủ Biên náo động bởi một vụ nổ lớn. Thủ phạm là Hùng hipper ném lựa đạn nổ chết 4 viên phi công. Sự việc bắt nguồn từ vụ ẩu đả tại quán ba giữa Hùng và nhóm phi công. Ít ai biết được hành động nông nổi của Hùng đã làm hỏng kế hoạch gài lựu đạn giết mấy tên cố vấn Mỹ của Hoàng Phong. Nhưng nghe lý do giải thích của Hùng thì Hoàng Phong đánh phải chấp nhận và cố gắng bảo vệ Hùng khi báo cáo lên cấp trên. Bây giờ, giọng đọc NSUT Việt Hùng sẽ giở tới quý vị và các bạn diễn biến tiếp theo trong tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vừa dành giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023.

Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh

Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh 3/4/2024

Trong các cây bút văn xuôi chuyên viết thể loại truyện ngắn của văn học Việt Nam đương đại, Phạm Duy Nghĩa là gương mặt gây được nhiều ấn tượng đậm nét với độc giả. Cho đến nay, anh đã xuất bản 4 tập truyện ngắn, trong đó, truyện Cơn mưa hoa mận trắng từng dành Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ năm 2003-2004. Gần đây, tập truyện ngắn mới nhất Người bay trong gió xanh dành Giải thưởng duy nhất của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2022. Trong chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài TNVN lần này, chúng tôi xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung văn học Phạm Duy Nghĩa với tên gọi: Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 12): Sự gắn kết của tình thân 3/4/2024

Gia đình Diễm bàng hoàng nghe báo tin thiếu úy Trần Văn Tâm đã tử trận. Trang người yêu của Tâm gần như hóa điên vì trong một thời gian ngắn cô phải chịu tang cha, mẹ và giờ là người yêu. Nghe người lính báo tử kể lại trận chiến ác liệt mà Tâm đã tham gia tại vùng Đức Dục, Sơn nhớ lại hồi xưa anh Hai cũng từng bị thương vì chiến đấu. Anh Ba bí mật về nhà gửi cho anh Hai một số thuốc để chữa trị. Dù hai anh em ở hai bên chiến tuyến nhưng họ vẫn còn sự gắn kết của tình thân. Ngay sau khi chữa lành vết thương ở chân, anh Hai đã trở lại rừng để chiến đấu cùng đồng đội. Trong thời gian Diễm đau buồn nhất, Sơn luôn bên cạnh an ủi cô nhỡ đâu người lính chết trận không phải là Tâm. Để biết Diễm có vượt qua nỗi đau mất anh trai hay không và mối quan hệ giữa cô với Sơn, Thành ra sao, mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vừa dành giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023, qua giọng đọc NSUT Việt Hùng.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 11): Số phận người dân trong chiến tranh 3/4/2024

Sơn lặng người nghe thượng sĩ Lê Lý kể chuyện Nguyễn Đó dẫn theo toán lính Việt Nam Cộng Hòa tấn công một hầm trú ẩn của Việt Cộng ở nhà bà Tư Mía. Ông Xí rất đau lòng khi thằng con trai trở thành kẻ chiêu hồi giết hại bà con, hàng xóm của mình. Nhìn ông Xí khóc nức nở, ông Ruộng thấy tủi thân vì mấy đứa con trai của mình cũng bắn giết nhau. Sau trận càn đẫm máu, Nguyễn Đó được đưa về Đà Nẵng sống ở làng chiêu hồi và không dám quay trở về quê hương. Nghe cuộc trò chuyện của Lê Lý và Sơn, mấy người lính thương binh ngồi bàn bên cạnh cũng thấy thương cảm cho số phận người dân trong chiến tranh. Chiến tranh khiến bao gia đình, cha con phải ly tán, anh em, bạn bè giết hại nhau. Bây giờ qua giọng đọc NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vừa dành giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023.

"Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín" (buổi 10): Tình địch 2/4/2024

Sự gần gũi thân mật của Sơn và Diễm khiến Thành Phi Công rất ghen tị. Là thiếu úy của Quân lực Việt Nam Cộng Hòa, gia đình giàu sang lai cao to đẹp giai, Thành rất tự tin theo đuổi Diễm nhưng cô lại bình thản trước sự nồng nhiệt của anh. Cha Thành là ông Trần Xuân Danh, một nhà tư sản giàu có nhất Thủ Thiêm đã góp công dựng lên một ấp sinh sống cho người dân ở Long Khánh. Thành đã có đủ tiền bạc, sự nghiệp, công danh chỉ còn thiếu một người vợ xinh đẹp, thánh thiện là Diễm. Để chiếm được trái tim của Diễm, Thành quyết định phải lọai bỏ trướng ngại là Sơn. Bây giờ qua giọng đọc NSUT Việt Hùng, mời quý vị và các bạn theo dõi tiếp tiểu thuyết “Từ giờ thứ sáu đến giờ thứ chín” của nhà văn Nguyễn Một. Tác phẩm vừa dành giải thưởng văn xuôi của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2023.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya