Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số23/9/2022

Có một thực tế là hiện nay, việc lưu trữ nhiếp ảnh mới chỉ dựa trên kinh nghiệm và ý thức giữ gìn của người cầm máy. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ dễ dẫn đến tình trạng lãng quên công nghệ cũ, gây nguy cơ các di sản tư liệu nhiếp ảnh cũ bị mất, bị thất lạc hoặc hư hỏng. Vậy, cần làm gì để công tác lưu trữ nhiếp ảnh đạt được hiệu quả mong muốn trong cuộc đua chuyển đổi số? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 21/9/2022)

Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân và câu chuyện khám phá nghệ thuật

Họa sĩ Nguyễn Khắc Hân và câu chuyện khám phá nghệ thuật 19/9/2022

Đến với tranh đồ họa bằng niềm đam mê nên ở tuổi 30, Nguyễn Khắc Hân mới bắt đầu học chuyên nghiệp. Trên con đường sáng tạo nghệ thuật, 11 năm qua, anh chuyên tâm sáng tác tranh khắc gỗ, nỗ lực tìm tòi, thể nghiệm để mang đến cho dòng tranh truyền thống vốn được xem là mộc mạc, chân chất này một hơi thở mới của cuộc sống đương đại. (Hành trình Sáng tạo 18/9/2022)

Nhạc trưởng Lê Phi Phi và thú chơi xe đạp cổ

Nhạc trưởng Lê Phi Phi và thú chơi xe đạp cổ 14/9/2022

Nhạc trưởng Lê Phi Phi là con trai nhạc sĩ Hoàng Vân. Trong những năm gần đây anh đi về thường xuyên đi về trong nước, cộng tác chặt chẽ với các dàn nhạc. Anh cũng đưa những chiếc xe đạp cổ mà mình cất công sưu tầm 20 năm nay về nước, vẫn giữ thói quen đi bộ và đạp xe đều đặn mỗi ngày. (Tôi và Tôi 11/9/2022)

NSND Hoàng Cúc và những câu chuyện nghề

NSND Hoàng Cúc và những câu chuyện nghề 13/9/2022

Nghệ sĩ nhân dân Hoàng Cúc nguyên Phó giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội nổi tiếng qua hàng loạt vai diễn điện ảnh và sân khấu vào thập niên 80 của thế kỷ trước. Ở dạng vai nào, nghệ sĩ cũng hóa thân, rút ruột để nhập vai cống hiến cho nghệ thuật. (Hành trình Sáng tạo 11/9/2022)

Phát thanh Văn nghệ chuyển mình cùng công nghệ số

Phát thanh Văn nghệ chuyển mình cùng công nghệ số 7/9/2022

Vài năm gần đây, VOV6 có sự chuyển mình “hội nhập”, tận dụng được những lợi thế của mạng xã hội, trên nền tảng số, một kết quả cụ thể là năm ngoái Kênh YouTube VOV Live Đọc truyện đã đạt Nút Bạc của YouTube. Phát thanh Văn nghệ đang chuyển mình trong bối cảnh công nghệ số ra sao? Đó là chủ đề Đối thoại Mở của VOV6 với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng. (Đối thoại Mở 07/9/20222)

Tác giả Lê Thế Song - Phù thủy của ngôn từ

Tác giả Lê Thế Song - Phù thủy của ngôn từ 7/9/2022

Vài năm gần đây, tên tuổi nhà biên kịch Lê Thế Song trở thành một hiện tượng hiếm có của “làng” sân khấu khi là tác giả kịch bản của hàng chục vở diễn trình làng. Anh được giới nghề đánh giá là có tài biến cốt truyện quen thuộc thành tác phẩm mới độc đáo, thậm chí ở một loại hình nghệ thuật khác biệt. (Hành trình Sáng tạo 28/8/2022)

Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My: Dành trọn tình yêu với âm nhạc dân tộc

Nhạc sĩ, nghệ sĩ Thúy My: Dành trọn tình yêu với âm nhạc dân tộc 5/9/2022

Xuất phát điểm là một nhạc công, có thể chơi được 6 loại nhạc cụ truyền thống khác nhau, Thúy My hiện còn là một nhạc sĩ tài năng và tâm huyết với âm nhạc dân gian. Nữ nghệ sĩ trẻ này quan niệm, âm nhạc truyền thống là kết tinh vẻ đẹp hồn cốt của dân tộc ẩn chứa vô vàn những điều độc đáo, thú vị. Bởi vậy, chị mong muốn được góp phần giới thiệu, lan tỏa vẻ đẹp đó đến với công chúng. (Hành trình Sáng tạo 04/9/2022)

Cảnh nóng trong phim: Bao nhiêu… là đủ?

Cảnh nóng trong phim: Bao nhiêu… là đủ? 24/8/2022

Nhiều ý kiến cho rằng cảnh nóng trong phim là một yếu tố đặc biệt giúp đẩy các tình tiết hay cảm xúc lên cao trào. Song cảnh nóng trong phim và ngoài đời có đồng nhất? Sử dụng cảnh nóng vì mục đích nghệ thuật hay đơn thuần để đáp ứng yêu cầu giải trí, câu khách? Khai thác cảnh nóng thế nào để chuyển tải tốt thông điệp tác phẩm mà không sa vào tầm thường, dung tục? Đó là những câu hỏi không mới xong vẫn chưa có lời giải thỏa đáng, bởi cuộc sống và nghệ thuật vốn không ngừng chuyển động. Đây cũng là nội dung mà chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) muốn trao đổi, với khách mời là nhà phê bình điện ảnh - Tiến sỹ Mai Anh Tuấn. (Đối thoại mở 24/08/2022)

KTS Nguyễn Sơn: Dành trọn niềm đam mê cho hội họa

KTS Nguyễn Sơn: Dành trọn niềm đam mê cho hội họa 23/8/2022

Trong giới kiến trúc, Nguyễn Sơn là một kẻ đa tài, không chỉ là tác giả của những bản thiết kế kiến trúc đẹp, thiết thực với đời sống, anh còn sáng tác nhạc, làm thơ. Đối với nghệ thuật nhiếp ảnh và cả trong vai trò là một võ sư, anh đều để lại những thành công nhất định. Đặc biệt, những năm gần đây, Nguyễn Sơn khiến mọi người bất ngờ khi anh nhường lại vị trí giám đốc công ty kiến trúc cho vợ để dành tất cả đam mê cho hội họa. Bằng cá tính mạnh mẽ, luôn tìm kiếm những sáng tạo, một lần nữa anh để lại dấu ấn riêng với những tác phẩm mỹ thuật khác lạ và độc đáo. (Hành trình Sáng tạo 21/8/2022)

Xây dựng hình tượng công an trên sân khấu: Dễ hay khó?

Xây dựng hình tượng công an trên sân khấu: Dễ hay khó? 18/8/2022

Thời gian gần đây, lực lượng công an nhân dân khắp nơi trên cả nước đang vui mừng kỷ niệm ngày thành lập. Vào ngày 19/8/1945, trước khi đọc bản Tuyên ngôn độc lập, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã quyết định thành lập lực lượng công an nhân dân và đến nay đã được 77 năm. Thành tích, chiến công và những giai đoạn phát triển của ngành đã trở thành “mảnh đất” màu mỡ để khai thác và là đề tài lớn của văn học nghệ thuật đi tìm đỉnh cao. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với NSND Trần Nhượng - nguyên Giám đốc Nhà hát Công an nhân dân và đại tá Phạm Văn Quyền - nguyên Viện trưởng Việc Lịch sử Công an nhân dân về chủ đề này. (Đối thoại mở 17/8/2022)

Anh Chánh Văn - Mê kinh doanh

Anh Chánh Văn - Mê kinh doanh 18/8/2022

Có bạn thính giả nào bồi hồi nhớ lại tuổi học trò của mình? Nhớ tới anh Chánh Văn đã rất thân quen với mỗi cô cậu học sinh năm nào? Chương trình "Tôi và Tôi" số này, chúng ta sẽ cùng gặp lại anh Chánh Văn, nhưng không phải để nghe anh tư vấn những thắc mắc của tuổi ô mai, mà chúng ta sẽ cùng cảm nhận về một chân dung khác, chắc sẽ tạo nhiều bất ngờ. (Tôi và Tôi 14/8/2022)

NSƯT Lộc Huyền: Dành trọn đam mê cho nghệ thuật Tuồng truyền thống

NSƯT Lộc Huyền: Dành trọn đam mê cho nghệ thuật Tuồng truyền thống 16/8/2022

Với sự phát triển của nhiều loại hình nghệ thuật đa dạng như hiện nay, sân khấu truyền thống nói chung và nghệ thuật Tuồng nói riêng gặp không ít khó khăn. Nhưng trong muôn vàn khó khăn đó vẫn có những nghệ sĩ trẻ quyết tâm theo đuổi, nặng lòng và đau đáu với nghề, nghệ sĩ ưu tú Lộc Huyền - Nhà hát Tuồng Việt Nam là một trong số nghệ sĩ trẻ như thế. (Hành trình Sáng tạo 14/8/2022)

Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng

Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng 11/8/2022

Thành phố Hồ Chí Minh là thị trường điện ảnh sôi động của cả nước, với lực lượng các nhà làm phim trẻ trung, đầy nhiệt huyết, một lớp khán giả trẻ đông đảo. Cơ hội là vậy nhưng điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh đã thực sự cất cánh, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid 19 và những biến động sâu sắc của nền kinh tế toàn cầu? Các nhà làm phim đang đối diện với những khó khăn và cần phải vượt qua những khó khăn đó như thế nào? “Điện ảnh thành phố Hồ Chí Minh vượt sóng” cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam với khách mời là đạo diễn Trần Hữu Tấn, trực tiếp từ thành phố Hồ Chí Minh, trong khuôn khổ Liên hoan Phát thanh toàn quốc lần thứ XV. (Đối thoại mở 03/08/2022)

Chuyển thể văn học thành sản phẩm âm nhạc: Lan tỏa bản sắc hay bắt trend câu view?

Chuyển thể văn học thành sản phẩm âm nhạc: Lan tỏa bản sắc hay bắt trend câu view? 10/8/2022

Trong những năm gần đây, hàng chục các sản phẩm âm nhạc lấy cảm hứng từ các tác phẩm văn học đã ra đời và nhận được sự đón nhận nồng nhiệt của công chúng. Các câu chuyện cổ tích, thành ngữ, tục ngữ, ca dao, văn học trung đại hay các tác phẩm văn học hiện thực phê phán đậm tính trào phúng đã được các nghệ sĩ trẻ làm sống dạy với những sản phẩm lõi truyền thống, vỏ hiện đại. Đó là những mong muốn lan tỏa văn hóa, văn học hay chỉ là chuyện bắt trend, làm theo xu hướng để câu view? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhạc sĩ Giáng Sol về chủ đề này. (Đối thoại mở ngày 10/8/2022)

Nguyễn Quốc Hoàng Anh - Nghệ sĩ trẻ tài năng và tâm huyết với nghệ thuật truyền thống

Nguyễn Quốc Hoàng Anh - Nghệ sĩ trẻ tài năng và tâm huyết với nghệ thuật truyền thống 9/8/2022

Để nghệ thuật truyền thống không bị quên lãng, nhiều bạn trẻ có những ý tưởng độc đáo và triển khai những dự án góp phần tạo nên sức hấp dẫn đối với khán giả, nhất là giới trẻ, trong đó có thể kể đến Nguyễn Quốc Hoàng Anh - người sáng lập, giám đốc nghệ thuật của dự án “Lên ngàn”. Anh ấp ủ nhiều dự định mới lạ về sự kết hợp giữa nghệ thuật truyền thống với nhiều lĩnh vực nghệ thuật đương đại để kể câu chuyện mới về di sản cũng như văn hóa dân gian. (Hành trình Sáng tạo 07/8/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ