Kiến trúc Việt: Gian nan đi tìm bản sắc25/2/2021

Nằm trong đại gia đình văn học nghệ thuật, kiến trúc là nghệ thuật phản ánh sinh động và hiện thực diện mạo của đất nước. Nhìn vào thực tế kiến trúc nước ta có thể thấy kiến trúc hiện đại tiếp tục được khẳng định và trở thành xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, bản sắc thương hiệu kiến trúc Việt trong xu hướng hiện đại là gì? Và đâu là những công trình tiêu biểu cho bản sắc đó? Những câu hỏi này vẫn chưa tìm được trả lời xác đáng. PV VOV6 đối thoại với Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 24/02/2021)

Ấn phẩm chuyên đề văn chương - Ngọn nguồn và dấu ấn

Ấn phẩm chuyên đề văn chương - Ngọn nguồn và dấu ấn 24/2/2021

Trong bối cảnh sáp nhập báo chí cũng như sự thu hẹp “diện tích” của văn chương trên báo và tạp chí hiện nay, một số ấn phẩm chuyên đề văn chương vẫn ra đời, tồn tại, “đến hẹn lại lên”, nhận được sự quan tâm của bạn đọc, công chúng. Xuất xứ, tinh thần và nội dung của các ấn phẩm này ra sao? Đóng vai trò thế nào trong chuyển động của nhịp sống văn chương? PV VOV6 bàn luận với nhà phê bình Hoàng Đăng Khoa, Tạp chí Văn nghệ Quân đội xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 17/02/2021)

Ý tưởng sáng tạo trong tác phẩm của họa sĩ Mai Xuân Oanh

Ý tưởng sáng tạo trong tác phẩm của họa sĩ Mai Xuân Oanh 22/2/2021

Những năm qua, cùng với những thành công trong sáng tác với chất liệu sơn dầu, họa sĩ Mai Xuân Oanh còn được biết đến là người có những tìm tòi sáng tạo, góp phần mang lại tiếng nói mới cho chất liệu lụa nước ta. Mặc dù sử dụng cùng lúc hai chất liệu nhưng trong những tác phẩm của anh không bị đi vào lối mòn mà mỗi chất liệu lại có tiếng nói riêng với những khám phá mới mang xúc cảm và hơi thở của cuộc sống đương đại. (Hành trình Sáng tạo 21/02/2021)

Đinh Thị Thảo: Người miệt mài “giữ lửa” nghệ thuật chèo truyền thống

Đinh Thị Thảo: Người miệt mài “giữ lửa” nghệ thuật chèo truyền thống 9/2/2021

Trong bối cảnh nền âm nhạc thị trường bùng nổ hiện nay, giới trẻ ít nhiều lơ đãng với nghệ thuật truyền thống. Thế nhưng, vẫn có người luôn đau đáu, với mong muốn xây dựng sân chơi gần gũi với những người trẻ để họ có động lực tìm hiểu về văn hóa nghệ thuật cổ truyền. Một trong những người đó là Đinh Thị Thảo, người sáng lập dự án Chèo 48h - Tôi chèo về quê hương. (Hành trình Sáng tạo 07/02/2021)

Lê Huy Tiếp: Người nghệ sĩ tài năng, một nhân cách đáng quý!

Lê Huy Tiếp: Người nghệ sĩ tài năng, một nhân cách đáng quý! 3/2/2021

Họa sĩ Lê Huy Tiếp là một gương mặt tiêu biểu, người tiên phong của thế hệ họa sĩ thứ ba trong nền mỹ thuật hiện đại nước nhà. Ông thành danh trên cả hai lĩnh vực là hội họa và tranh in, là tấm gương lao động miệt mài, khai mở nhiều phương thức sáng tạo nghệ thuật mới. (Hành trình Sáng tạo 31/01/2021)

Nhìn lại một chặng đường 5 năm - Thơ Việt có gì?!

Nhìn lại một chặng đường 5 năm - Thơ Việt có gì?! 28/1/2021

Trong dòng chảy Văn học Việt Nam mỗi thời kỳ, thơ luôn chiếm một vai trò không thể thiếu bên cạnh những đóng góp của truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch hoặc các thể loại khác. Dĩ nhiên, mức độ thành tựu của các giai đoạn có sự đậm nhạt khác nhau. Chúng tôi chọn một khoảng thời gian 5 năm để nhìn lại thơ Việt và cũng sẽ có một đánh giá mang tính tổng kết về thơ Việt trong năm qua. Sự quan tâm đến thơ của các độc giả hiện nay đang thực sự như thế nào? PV VOV6 trao đổi với nhà phê bình, tiến sĩ Nguyễn Thanh Tâm xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 27/01/2021)

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Trịnh Tuân

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Trịnh Tuân 26/1/2021

Trong giới mỹ thuật nước ta hiện nay, họa sĩ Trịnh Tuân được đánh giá là một trong những họa sĩ sơn mài bậc thầy với những bức tranh vừa phát huy được kỹ thuật sơn mài truyền thống, vừa mang hơi thở hiện đại. Ông cũng là một trong số ít họa sĩ thành công ở cả lĩnh vực tổ chức nghệ thuật với các sự kiện kết nối giao lưu mỹ thuật trong nước và quốc tế. (Hành trình Sáng tạo 24/01/2021)

Lồng quảng cáo trong phim Việt - Làm sao cho khéo?

Lồng quảng cáo trong phim Việt - Làm sao cho khéo? 21/1/2021

Quý vị và các bạn đã từng sốt ruột vì những phân đoạn quảng cáo trong rạp chiếu phim, từng sốt ruột vì những phân đoạn quảng cáo giữa các bộ phim truyền hình. Đó là quảng cáo ở ngoài phim. Còn ở trong phim thì sao? Đã bao giờ quý vị tìm kiếm một thương hiệu hàng hóa mà các diễn viên đã sử dụng trong bộ phim quý vị vừa xem? Đã khi nào quý vị cảm thấy ức chế khi nội dung phim bị ảnh hưởng bởi những hình ảnh quảng cáo lộ liễu? PV VOV6 trò chuyện cùng đạo diễn - NSND Nguyễn Hữu Phần xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 20/01/2021)

Nghệ sĩ ghi-ta Vũ Hiển và tình yêu dành cho âm nhạc

Nghệ sĩ ghi-ta Vũ Hiển và tình yêu dành cho âm nhạc 19/1/2021

Với mong muốn lấy lại chỗ đứng của cây đàn ghi-ta trong lòng công chúng, nhiều năm qua, nghệ sĩ trẻ Vũ Hiển đã tự mình gây dựng câu lạc bộ ghi-ta, tự bỏ kinh phí tổ chức nhiều buổi giao lưu, biểu diễn, mở lớp dạy đàn, tặng đàn miễn phí cho nhiều trường đại học trên địa bàn Hà Nội cũng như ở các tỉnh lân cận. Dù gặp nhiều khó khăn trên con đường nghệ thuật cũng như đã làm nhiều công việc khác nhau để trang trải cho cuộc sống, anh vẫn có một tình yêu cháy bỏng với cây đàn và mong muốn được cống hiến hết mình cho âm nhạc. (Hành trình Sáng tạo 17/01/2021)

Nghệ thuật hát Xẩm: Bảo tồn và phát huy sao cho hiệu quả?

Nghệ thuật hát Xẩm: Bảo tồn và phát huy sao cho hiệu quả? 15/1/2021

Nhiều thế kỷ đã trôi qua, chặng đường phát triển của Xẩm từ một hình thức đàn hát dân gian dành riêng cho những người khiếm thị để mưu sinh nơi đầu đường góc chợ, bến nước, mom sông, nay đã trở thành một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu, thực sự là một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam... Nhưng cho dù phát triển đến đâu, nếu không có một chiến lược bảo tồn và phát huy hiệu quả, nghệ thuật hát Xẩm sẽ đối mặt với nguy cơ mai một. PV VOV6 đối thoại với nhà nghiên cứu Mai Thiện xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 13/01/2021)

Thanh Huyền: Nghệ sĩ trẻ tài năng trong “làng” chèo

Thanh Huyền: Nghệ sĩ trẻ tài năng trong “làng” chèo 13/1/2021

Sau nghệ sĩ nhân dân Bạch Tuyết và nghệ sĩ ưu tú Thu Huyền thì sân khấu chèo lại có thêm một “Thị Màu” lên chùa với phong cách mới mẻ và ấn tượng - gương mặt đó là nghệ sĩ trẻ Thanh Huyền, diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội. Nhờ diễn xuất xuất thần, cô gái trẻ sinh năm 2000 này vừa dành huy chương vàng tại cuộc thi Tài năng trẻ sân khấu chèo chuyên nghiệp toàn quốc 2020, trước đó, Thanh Huyền cũng từng dành giải vàng tại cuộc thi Liên hoan Sân khấu Thủ đô 2020. (Hành trình Sáng tạo 10/01/2021)

Âm nhạc cổ truyền: Bảo tồn và sinh tồn

Âm nhạc cổ truyền: Bảo tồn và sinh tồn 7/1/2021

Truyền thống là kí ức chung của một cộng đồng được nuôi dưỡng bằng tình cảm của từng cá thể trong nhiều thế hệ. Những câu hát dân ca như níu giữ tâm hồn mỗi người trong cuộc sống đầy bận rộn, áp lực, để mỗi người như được lắng lại với những gì đẹp đẽ nhất trong tâm hồn. Tuy vậy, làm thế nào để gìn giữ, bảo tồn âm nhạc truyền thống như những gì thuộc về nó, không phải là điều đơn giản. PV VOV6 trao đổi với nhà nghiên cứu âm nhạc Đàm Quang Minh - nhóm Đông Kinh cổ nhạc xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 06/01/2021)

NSƯT Hoàng Tùng - Kẻ đắm đuối với nghiệp cầm ca

NSƯT Hoàng Tùng - Kẻ đắm đuối với nghiệp cầm ca 5/1/2021

Bước vào cải lương chuyên nghiệp ở tuổi 18, không phải con nhà nghề, không có ưu thế nổi bật về ngoại hình, giọng ca chưa tạo được nét riêng, chàng thanh niên Hoàng Tùng đã phải nỗ lực gấp nhiều lần bạn bè cùng trang lứa. Ở tuổi trung niên, giọng hát của anh thêm dầy dặn ấm áp, lời ca đằm thắm cùng diễn xuất nhuần nhuyễn tinh tế. Những nỗ lực của anh đã được đền đáp xứng đáng bằng niềm tin yêu của khán giả và đồng nghiệp. (Hành trình sáng tạo 03/01/2020)

Con đường nghệ thuật của nghệ sĩ nhân dân Thu Hà

Con đường nghệ thuật của nghệ sĩ nhân dân Thu Hà 31/12/2020

Nhắc đến nghệ sĩ nhân dân Thu Hà khán giả sẽ nhớ đến vai diễn đã ghi dấu tên tuổi của chị trong bộ phim “Lá ngọc cành vàng” của đạo diễn Vũ Châu sản xuất năm 1989. Xinh đẹp và tài năng nhưng những vai diễn trên sân khấu hay truyền hình, điện ảnh mà chị thực hiện hơn 30 năm qua cho thấy một Thu Hà luôn biến hóa với nhiều dạng nhân vật, nhiều tính cách khác nhau. (Hành trình Sáng tạo 27/12/2020)

Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà?

Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà? 23/12/2020

Sau một thời gian trầm lắng, khoảng 10 - 15 năm trở lại đây, tranh đồ họa đã chuyển mình phát triển hơn. Tuy nhiên, trong đời sống mỹ thuật nước ta hiện nay, so với các thể loại tranh khác thì chỗ đứng của tranh đồ họa vẫn còn khá khiêm tốn. Đáng chú ý là lực lượng sáng tác còn mỏng, đặc biệt là các họa sĩ ít mặn mà sáng tác tranh đồ họa. PV VOV6 trao đổi với PGS.TS, họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương, Trưởng khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 23/12/2020)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya