Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế 18/1/2023

Nhìn lại một năm đã qua của điện ảnh nước nhà, nhận thấy những nỗ lực của các nghệ sỹ khi trở lại đường đua, đối diện với những khó khăn của nền kinh tế, những áp lực của sự cạnh tranh trong một thế giới phẳng. Mặt khác, ở góc độ doanh thu, với rất nhiều phim ra rạp bị thua lỗ lớn, chúng ta có thể hình dung điều gì trong ngôi nhà điện ảnh Việt hiện nay, với những khoảng trống, những thiếu hụt từ hạ tầng? Chương trình Đối thoại mở có cuộc trao đổi cùng nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh… (Đối thoại mở 18/01/2023)

NSNA Chu Chí Thành - người chép sử bằng ảnh

NSNA Chu Chí Thành - người chép sử bằng ảnh 10/1/2023

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành từng là một phóng viên chiến trường, có mặt ở nhiều nơi, có nhiều bức ảnh “để đời” về đề tài chiến tranh. Nhưng đặc biệt những bức ảnh thời chiến của ông lại truyền tải thông điệp, khát vọng về hòa bình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ và nghe câu chuyện của nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành. (Hành trình Sáng tạo 08/01/2023)

Nhà văn Nguyễn Trương Quý:

Nhà văn Nguyễn Trương Quý: "thẩm" tân nhạc ái quốc với tinh thần đương đại 9/1/2023

Nguyễn Trương Quý là một kiến trúc sư nhưng lại rẽ bước sang con đường viết văn, dành thời gian khảo cứu, tìm hiểu đời sống văn hóa của Hà Nội, tự ví mình như một người mang tấm lòng hiếu cổ, ngưỡng vọng về Hà Nội thời còn đan xen chất đồng quê với thị thành. Đối với anh “mỗi ngày viết là một hành trình tìm kiếm một tôi khác”. Một trong những góc nhỏ của cái tôi ấy là sự dụng công tìm hiểu lịch sử âm nhạc nước nhà. (Tôi và Tôi 08/01/2023)

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan 5/1/2023

Nhắc tới văn học tuổi mới lớn, nhiều cây bút xem đây là dòng chảy nhỏ đang hòa vào dòng chảy lớn của văn học thiếu nhi - văn học dân tộc. Sự hạn chế về lực lượng sáng tác và số lượng tác phẩm thời gian qua đã và đang tạo sự đứt gãy không hề nhỏ cho các tác phẩm viết về lứa tuổi này. Vậy tuổi mới lớn đang cần những tác phẩm văn học như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhà nghiên cứu phê bình văn học Trịnh Đặng Nguyên Hương, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 04/01/2023)

NSND Ứng Duy Thịnh - Vũ điệu cuộc đời

NSND Ứng Duy Thịnh - Vũ điệu cuộc đời 4/1/2023

Trong 16 tác giả, nghệ sĩ vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật lần này, có một nghệ sĩ đã ngoài 70; bước chân của ông đã đi khắp các mặt trận, chiến trường ác liệt nhất, đem lời ca điệu múa cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Ông cũng là tác giả của những kịch múa kinh điển đi cùng năm tháng như: Đất nước, Ngọn lửa, Trăng treo… Cống hiến của ông cho nghệ thuật nước nhà khiến bạn nghề nể trọng, công chúng yêu mến. Ông là Đại tá, NSND Ứng Duy Thịnh người được ví như cánh chim không mỏi của nền nghệ thuật múa Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 01/01/2023)

Trần Lương - Kẻ sỹ làm nghệ thuật

Trần Lương - Kẻ sỹ làm nghệ thuật 30/12/2022

Sinh năm 1960 tại Hà Nội, tốt nghiệp Đại học Mỹ thuật năm 1983, Trần Lương là một trong năm họa sỹ của nhóm Gang of Five nổi tiếng những năm 90 của thế kỷ trước. Khi đất nước ở thời kỳ đầu mở cửa, mỹ thuật thị trường đang phát triển mạnh mẽ thì Trần Lương lại độc lập một con đường riêng, một con đường còn rất mới với các nghệ sỹ Việt khi ấy: trở thành nhà thực hành nghệ thuật đương đại, người tổ chức các hoạt động nghệ thuật. Đó là con đường ông đã kiên định theo đuổi nhiều năm, với một tinh thần làm việc nghiêm túc, dấn thân, vì sự phát triển của nghệ thuật và phát triển cộng đồng...

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến 27/12/2022

Những ngày này cách đây tròn 50 về trước, cả Hà Nội rực lửa 12 ngày đêm. Quân và dân Thủ đô đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Nhờ nhiếp ảnh, những khoảnh khắc lịch sử đó vẫn được lưu giữ lại, trở thành những kỷ vật vô giá. Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để khai thác, lan tỏa những giá trị của những bức ảnh kết nối quá khứ và hiện tại này? Đây cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở hôm nay cùng khách mời là NSNA Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - người đã có nhiều bức ảnh về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. (Đối thoại mở 21/12/2022)

KTS Trần Trung Hiếu: Gìn giữ nét đẹp di sản với nhiếp ảnh

KTS Trần Trung Hiếu: Gìn giữ nét đẹp di sản với nhiếp ảnh 26/12/2022

KTS Trần Trung Hiếu tốt nghiệp khoa Kiến trúc, Trường đại học Đông Đô, ra trường anh về công tác tại Viện Nghiên cứu Kiến trúc quốc gia. Song hành tình yêu với kiến trúc, anh có niềm đam mê nhiếp ảnh. Anh có trong tay nhiều bộ sưu tập ảnh đáng giá giúp cho công chúng thưởng lãm và cảm nhận giá trị, tinh hoa di sản văn hóa của cha ông. KTS Trần Trung Hiếu chính là khách mời của chương trình Tôi và Tôi ngày 11/12/2022.

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta 20/12/2022

Trải qua quá trình phát triển gắn với những thăm trầm trong lịch sử đất nước, nghệ thuật Xiếc Việt Nam từ các gánh xiếc tư nhân đã trở thành những đơn vị xiếc chuyên nghiệp, được đông đảo khán giả trong nước và quốc tế đánh giá cao từ kỹ thuật biểu diễn đến chất lượng nghệ thuật. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên Đoàn Xiếc Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 14/12/2022)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường 19/12/2022

Cùng với những người lính, đội ngũ những người làm nhiếp ảnh đã tham gia vào các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tạo ra nhiều bức ảnh giá trị, là tài sản quý của quốc gia. Sau này, khi hòa bình lập lại, họ cũng đi khắp các đơn vị quân đội, các quân binh chủng để ghi lại cuộc sống, chiến đấu, lao động sản xuất của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường, lắng nghe những câu chuyện kể của ông để hiểu hơn về niềm say mê, khao khát lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, góp phần khắc họa lên hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ cả trong chiến tranh và hòa bình. (Hành trình Sáng tạo 18/12/2022)

NSƯT Vành Khuyên: “Chim vành khuyên” của Opera Việt

NSƯT Vành Khuyên: “Chim vành khuyên” của Opera Việt 16/12/2022

Là giọng ca có thể hát được nhiều thể loại nhưng nghệ sĩ ưu tú Vành Khuyên lại chọn nhạc cổ điển để phát triển sự nghiệp âm nhạc. Dẫu biết rằng đó là con đường khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực rèn luyện giọng hát và diễn xuất, chị được đảm nhiệm vai trò là solist của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 04/12/2022)

NSND Tạ Duy Hiển và 100 năm nghệ thuật xiếc Việt

NSND Tạ Duy Hiển và 100 năm nghệ thuật xiếc Việt 13/12/2022

Cách đây đúng 100 năm, tại sân bãi chợ Hàng Da, một rạp bạt có sức chứa 1.000 người và sân khấu tròn đường kính 13 mét do NSND Tạ Duy Hiển xây dựng và khánh thành, mở đầu cho sự ra đời của xiếc nước ta. NSND Tạ Duy Hiển với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước đã khởi tạo nền nghệ thuật xiếc ngày nay. Cuộc đời của ông đã tận tụy làm việc, hiến tặng cho đất nước nhiều tài sản, đất đai phục vụ kháng chiến. Tình yêu nghề, sự sáng tạo, tận hiến của người nghệ sĩ đã góp phần viết nên những trang đẹp nhất của nghệ thuật xiếc nước nhà. Nhân kỉ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam, qua lời kể của NSND Tạ Duy Ánh, người cháu và cũng là Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại hành trình 100 năm nghệ thuật xiếc nước nhà mà NSND Tạ Duy Hiển là người đã đặt những viên gạch đầu tiên. (Hành trình Sáng tạo 11/12/2022)

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề 7/12/2022

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 với kỳ vọng về những quyết sách quan trọng trong việc phát triển văn hóa bền vững, nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng chỉ rõ: "Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam làm nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững"; "Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa giá trị truyền thống và giá trị hiện đại" là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên văn hóa là văn học nghệ thuật, đó là sứ mệnh của trí thức và văn nghệ sĩ. Một năm nhìn lại sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc dưới góc độ phê bình văn học nghệ thuật đã có những đánh giá, tổng kết và thách thức như thế nào? Chương trình Đối thoại mở trực tiếp hôm nay, chúng tôi bàn về chủ đề “Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề” cùng với khách mời là PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội động Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. (Đối thoại mở 07/12/2022)

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa 1/12/2022

Nếu như ở mảng phim truyện điện ảnh, chúng ta có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả, đạt được những thành tựu nhất định ở các Liên hoan phim thế giới vừa và nhỏ, thì ở mảng phim hoạt hình, một bộ phim dài phát hành ngoài rạp chiếu vẫn là niềm mong ước của nhiều thế hệ làm phim. Trong những năm gần đây, hoạt hình Việt đã có những bước tiến như thế nào, có những tiềm năng gì cần được khai phá, và một bộ phim chiếu rạp có quá xa vời? Đó cũng là những câu hỏi được đặt ra trong chương trình Đối thoại mở của Ban VHNT VOV6, với khách mời là đạo diễn Trịnh Lâm Tùng… (Đối thoại mở 30/11/2022)

Nguyễn Mạnh Hà: Khi nhà báo có “máu” nghệ sĩ

Nguyễn Mạnh Hà: Khi nhà báo có “máu” nghệ sĩ 28/11/2022

Vốn có sẵn niềm đam mê ca hát, nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (báo Tiền Phong) lập hẳn một nghệ danh là Khôi Minh để đi hát cho vui. Đến nay, anh đã tổ chức rất nhiều minishow để “khoe” giọng với các đồng nghiệp và những người yêu nhạc. Anh cũng ra album riêng được thu giọng, hòa âm bài bản với sự giúp đỡ của các nhạc sĩ, ca sĩ… Nhà báo Nguyễn Mạnh Hà (Khôi Minh) chính là khách mời của chương trình Tôi và Tôi. (Tôi và Tôi 27/11/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ