Nguyễn Xuân Chính và tình yêu với nhiếp ảnh 15/4/2021

Tốt nghiệp trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội với chuyên ngành thiết kế mỹ thuật nhưng Nguyễn Xuân Chính lại bén duyên và tìm được niềm đam mê, thành công với sự nghiệp nhiếp ảnh. Giới nhiếp ảnh và công chúng yêu nghệ thuật thường nhắc đến anh với những tác phẩm ảnh nghệ thuật rất riêng về Thủ đô Hà Nội. Chọn một đề tài khó với rất nhiều nghệ sĩ nhiếp ảnh tên tuổi đã thành danh là con đường hẹp để người nghệ sĩ trẻ dấn thân nhưng chính con đường này đã mang lại cho anh những thành công trên hành trình chinh phục nghệ thuật nhiếp ảnh. (Hành trình Sáng tạo 11/04/2021)

Văn học thiếu nhi - Mảnh đất cần dung dưỡng

Văn học thiếu nhi - Mảnh đất cần dung dưỡng 15/4/2021

Văn học thiếu nhi là một bộ phận không thể tách rời của văn học dân tộc. Tuy nhiên, văn học thiếu nhi hiện nay so với mảng văn học viết cho các độ tuổi khác đang là một khoảng trống lớn cần được lấp đầy. Sáng tác văn học cho thiếu nhi là một công việc công phu. Nhà văn bên cạnh tài năng và những phẩm chất cần có của người viết, thì họ còn phải là người am hiểu tâm lý phát triển của trẻ em, để chuyển tải một cách linh hoạt, hấp dẫn, góp phần nuôi dưỡng tâm hồn cho các em. PV VOV6 trao đổi với bà Vũ Thị Quỳnh Liên, Phó Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Kim Đồng xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 14/4/2021)

Điện ảnh Việt - Nhìn từ phim trăm tỷ

Điện ảnh Việt - Nhìn từ phim trăm tỷ 9/4/2021

Với hơn 5 triệu lượt người mua vé, doanh thu 400 tỷ đồng, bộ phim “Bố già” trở thành phim Việt bán được nhiều vé nhất mọi thời đại và là bộ phim đạt doanh thu lớn, kỷ lục nhất từ trước đến nay của nước ta. Không chỉ mang đến sự sôi động phòng vé mà những tưởng phải mất thời gian để phục hồi sau ảnh hưởng từ dịch covid-19, bộ phim còn cho thấy thị trường phim Việt đang có sự phát triển nhanh chóng và tiềm năng vô cùng lớn. PV VOV6 trao đổi với Tiến sĩ Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến và Phát triển Điện ảnh Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 07/4/2021)

NSƯT Trần Quốc Đông và tình yêu với nghệ thuật xiếc

NSƯT Trần Quốc Đông và tình yêu với nghệ thuật xiếc 5/4/2021

Gia đình không ai theo nghệ thuật, riêng Trần Quốc Đông đi theo xiếc - môn nghệ thuật khắc nghiệt đòi hỏi sự khổ luyện, “nước mắt trước nụ cười sau”. Tuy nhiên, như người ta vẫn nói “nghề chọn người”. Xiếc đã chọn Trần Quốc Đông để anh cùng các bạn diễn tỏa sáng trên sân khấu với tiết mục “Tạo hình trên đôi giày trượt”. Hơn 20 năm gắn bó với đôi giày patin, anh được coi là “phù thủy” trên đôi giày trượt với hàng loạt huy chương tại các kỳ liên hoan xiếc trong và ngoài nước. (Hành trình Sáng tạo 04/4/2021)

Làm gì để điêu khắc có được không gian sống và phát huy giá trị nghệ thuật?

Làm gì để điêu khắc có được không gian sống và phát huy giá trị nghệ thuật? 2/4/2021

Thực tế hiện nay, các tác phẩm điêu khắc đương đại đang rất thiếu không gian sống. Ngoài các cuộc triển lãm thì không phải tác phẩm nào cũng có cơ hội để được trưng bày tại các bảo tàng, các không gian đô thị, không gian công cộng,... Vậy, làm thế nào để tác phẩm điêu khắc có được không gian sống và phát huy giá trị nghệ thuật? PV VOV6 đối thoại với Họa sĩ Lương Xuân Đoàn, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 31/3/2021)

KTS Thu Hương: Người say mê làm đẹp không gian công cộng

KTS Thu Hương: Người say mê làm đẹp không gian công cộng 31/3/2021

Với mong muốn làm đẹp thêm cho những không gian công cộng, kiến trúc sư Thu Hương cùng các thành viên trong tổ chức nghệ thuật kiến tạo cộng đồng ABC đã hoàn thành nhiều dự án vẽ tranh tường tại Hà Nội. Chị được biết đến là người tiên phong tại Hà Nội kiến tạo các không gian công cộng trở thành điểm sinh hoạt văn hóa mới cho người dân. (Hành trình Sáng tạo 28/3/2021)

Kinh doanh sách thời covid: Trong nguy có cơ

Kinh doanh sách thời covid: Trong nguy có cơ 25/3/2021

Đại dịch covid-19 được coi là liều thuốc thử đối với khả năng sinh tồn của tất cả các ngành, trong đó có ngành xuất bản. Trong nguy cơ liệu có cơ hội để tồn tại hoặc thậm chí để bứt phá hay không? Các nhà xuất bản cũng như các nhà sách ở nước ta đã có sự thích ứng như thế nào, đặc biệt là về mặt quảng bá để trụ lại trong đại dịch. PV VOV6 trò chuyện với cây bút trẻ Đức Anh, Phó phòng truyền thông Công ty Sách Đinh Tị, tác giả của những cuốn tiểu thuyết trinh thám “Tường lửa”, “Thiên thần mù sương”, “Đảo bạo bệnh” xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 24/3/2021)

NS Nguyễn Đức Hiếu: Đam mê nghệ thuật ballet cổ điển

NS Nguyễn Đức Hiếu: Đam mê nghệ thuật ballet cổ điển 25/3/2021

Với tình yêu và niềm đam mê nghệ thuật từ nhỏ, nghệ sĩ ballet Nguyễn Đức Hiếu là gương mặt trẻ tài năng và đầy triển vọng của Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 21/3/2021)

Thấy gì từ dòng phim remake Việt

Thấy gì từ dòng phim remake Việt 18/3/2021

Làm lại những bộ phim hay, những kiệt tác điện ảnh là một xu hướng của điện ảnh thế giới nhiều năm nay. Ở nước ta, lý do có mặt dòng phim làm lại chủ yếu nghiêng về hướng thương mại. Dẫu vậy cũng không thể phủ nhận những màu sắc tươi mới mà dòng phim này đem tới cho khán giả. Và những va chạm, tiếp xúc, ảnh hưởng bên ngoài giúp chúng ta nhìn rõ hơn điểm mạnh điểm yếu của điện ảnh trong nước… PV VOV6 trao đổi với nhà báo, nhà phê bình Điện ảnh Đinh Trọng Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 17/03/2021)

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - một tài năng hàng đầu của điện ảnh Việt Nam

Đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - một tài năng hàng đầu của điện ảnh Việt Nam 15/3/2021

Nhắc tới ông là nhắc tới những bộ phim xuất sắc của điện ảnh Việt Nam như: “Bao giờ cho đến tháng Mười”, “Cô gái trên sông”, “Mùa ổi”, “Thương nhớ đồng quê”, “Đừng đốt”… Cùng với các bộ phim, ông đã góp phần không nhỏ vinh danh điện ảnh Việt Nam trên trường quốc tế, giúp khán giả thế giới hiểu hơn về đất nước và con người Việt Nam trong chiến tranh và trong hòa bình, một đất nước với những giá trị văn hóa ngàn đời, dẫu đã đi qua nhiều nỗi đau nhưng luôn đầy khát vọng, sáng tạo, sự tử tế. Ông là đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh - một trong những tài năng hàng đầu của điện ảnh Việt Nam. (Hành trình sáng tạo 14/03/2021)

Vì sao chèo cổ luôn lấy hình tượng phụ nữ làm nhân vật trung tâm?

Vì sao chèo cổ luôn lấy hình tượng phụ nữ làm nhân vật trung tâm? 12/3/2021

Trong nghệ thuật chèo truyền thống, hình tượng người phụ nữ luôn được lấy làm nhân vật trung tâm, chất nữ tính được chèo khắc họa qua nhiều kiểu nhân vật với những cung bậc cảm xúc khác nhau, với những diễn biến tâm lý khác nhau phần nào tái hiện số phận người phụ nữ trong xã hội xưa, cùng những ước mơ, mong mỏi của họ. PV VOV6 đối thoại với nhà viết kịch Chu Thơm xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 12/3/2021)

Con đường nghệ thuật của nữ nghệ sĩ Lương Giang

Con đường nghệ thuật của nữ nghệ sĩ Lương Giang 9/3/2021

Để lại dấu ấn cho khán giả với hàng chục vai diễn trong những bộ phim truyền hình nhưng ít ai biết rằng, bên cạnh vai trò diễn viên, Lương Giang còn là một họa sĩ. Với chị, hội họa chính là niềm đam mê, là con đường chị muốn đi lâu dài. Không chỉ dừng lại ở việc vẽ tranh, mở phòng tranh để tổ chức triển lãm mà Lương Giang còn mang trong mình khát vọng gieo ước mơ hội họa đến cho các em nhỏ với những hoạt động thiện nguyện đầy tính nhân văn của mình. (Hành trình Sáng tạo 07/3/2021)

Họa sĩ trẻ: Cần định hình được cá tính và phong cách sáng tạo

Họa sĩ trẻ: Cần định hình được cá tính và phong cách sáng tạo 8/3/2021

Trong xã hội thông tin, các họa sĩ trẻ có nhiều cơ hội giao lưu, kết nối, học hỏi những trào lưu sáng tác mới. Tuy vậy, bất cứ một hoạt động sáng tạo nào cũng cần nỗ lực tự thân và liệu rằng tại nước ta đã hình thành một thế hệ họa sĩ trẻ định hình được cá tính và phong cách sáng tạo? PV VOV6 trao đổi với họa sĩ Đỗ Hiệp, nguyên Chủ nhiệm Câu lạc bộ Nghệ sĩ Trẻ, Hội Mỹ thuật Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 03/3/2021)

Phạm Văn Phúc: Người nghệ sĩ tài năng của mảnh đất Hà thành

Phạm Văn Phúc: Người nghệ sĩ tài năng của mảnh đất Hà thành 2/3/2021

Những năm 70 của thế kỷ trước, khắp miền Bắc nổi lên ban nhạc quy tụ 7 cây ghi-ta trẻ có tên gọi là “Thất cầm ghi-ta”. Nhóm nhạc đã góp phần làm thay đổi đời sống giải trí, tinh thần của người dân Hà Nội lúc bấy giờ. Cho đến hôm nay, một trong những tên tuổi của nhóm vẫn có sức ảnh hưởng lớn trong làng ghi-ta Việt Nam là nghệ sĩ ghi-ta Phạm Văn Phúc. (Hành trình Sáng tạo 28/02/2021)

Kiến trúc Việt: Gian nan đi tìm bản sắc

Kiến trúc Việt: Gian nan đi tìm bản sắc 25/2/2021

Nằm trong đại gia đình văn học nghệ thuật, kiến trúc là nghệ thuật phản ánh sinh động và hiện thực diện mạo của đất nước. Nhìn vào thực tế kiến trúc nước ta có thể thấy kiến trúc hiện đại tiếp tục được khẳng định và trở thành xu hướng chủ đạo. Tuy nhiên, bản sắc thương hiệu kiến trúc Việt trong xu hướng hiện đại là gì? Và đâu là những công trình tiêu biểu cho bản sắc đó? Những câu hỏi này vẫn chưa tìm được trả lời xác đáng. PV VOV6 đối thoại với Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng, Ủy viên Ban Thường vụ, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 24/02/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu