Đưa sách Việt ra thế giới - Không chỉ là câu chuyện xuất bản17/3/2022

Sách là văn hóa, văn học là văn hóa. Văn hóa là sức mạnh mềm của dân tộc. Cái nôi văn hóa nuôi dưỡng chúng ta, giúp mỗi chúng ta biết tự hào về ngọn nguồn của mình. Hội nghị văn hóa toàn quốc diễn ra vào cuối năm ngoái thêm một lần nữa khơi dậy giá trị của văn hóa nói chung và văn học nghệ thuật nói riêng. Việc quảng bá văn hóa của chúng ta với bạn bè quốc tế thông qua những trang sách đã thực sự tốt? Đưa sách Việt ra thế giới liệu có phải là câu chuyện riêng của các nhà xuất bản? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với PGS.TS Phạm Xuân Thạch, Chủ nhiệm Khoa Văn học - Trường Đại học KHXH & NV - Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 16/3/2022)

Thùy Dương - nữ diễn viên xinh đẹp và tài năng

Thùy Dương - nữ diễn viên xinh đẹp và tài năng 14/3/2022

Sở hữu ngoại hình đẹp, gương mặt sáng khuôn hình, diễn viên Thùy Dương nhà hát Kịch Hà Nội được mọi người ưu ái gọi là “hoa hậu làng kịch” nhưng sức hút của cô còn đến từ cách diễn xuất giản dị, tinh tế và có chiều sâu. Vài năm trở lại đây, Thùy Dương liên tiếp ghi dấu ấn với một loạt vai diễn ấn tượng, gặt hái được nhiều thành công không chỉ trên sân khấu kịch nói mà còn ở cả lĩnh vực phim truyền hình. (Hành trình Sáng tạo 13/03/2022)

NSƯT Đức Liên: Người lan tỏa tiếng sáo hồn dân tộc

NSƯT Đức Liên: Người lan tỏa tiếng sáo hồn dân tộc 28/2/2022

Nghệ sĩ ưu tú Đức Liên là một cây sáo tài năng trong “làng” nhạc cụ truyền thống nước ta, ông không chỉ thần thái khi biểu diễn và xuất sắc khi thể hiện nghệ thuật sáo trúc mà còn có khả năng sáng tác các ca khúc. Đặc biệt, nhiều người nhắc đến ông bằng tình cảm, sự tin yêu với một nghệ sĩ tâm huyết, trách nhiệm trong việc gìn giữ, quảng bá tiếng sáo trúc truyền thống. (Hành trình Sáng tạo 27/02/2022)

Sách nghệ thuật - Khoảng trống dần được lấp đầy

Sách nghệ thuật - Khoảng trống dần được lấp đầy 24/2/2022

“Sách đẹp”, “nặng tay”, “giá trị”, “đắt tiền”… Đây là từ khóa thường thấy mỗi khi chúng ta lướt qua những review hoặc bình luận về sách nghệ thuật. Sau thời gian vắng bóng, thậm chí khan hiếm, giờ đây, sách nghệ thuật đã có sự xuất hiện thường trực hơn, thu hút được sự chú ý của độc giả lẫn giới chuyên môn. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, Giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 23/02/2022)

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản 21/2/2022

Thời kì đổi mới, trong lòng hội họa Việt Nam đã xuất hiện những yếu tố của nghệ thuật mới, những người trẻ đã tiên phong, bắc cầu mở ra một hướng đi khác trong hội họa, trong đó có họa sĩ Lê Thiết Cương. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Phương Thúy, Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) gặp gỡ họa sĩ Lê Thiết Cương, người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản. (Hành trình Sáng tạo 20/02/2022)

Dòng phim nhà nước cần gì để thay đổi?

Dòng phim nhà nước cần gì để thay đổi? 16/2/2022

Những năm gần đây, số lượng phim truyện được đầu tư sản xuất từ ngân sách nhà nước chỉ đếm trên đầu ngón tay. Phim làm xong không có khả năng thu hồi vốn, cũng không ra rạp chiếu thương mại, không được nhắc đến trong các kỳ cuộc trao giải của ngành điện ảnh. Dòng phim nhà nước đang ở đâu? Nguồn vốn ngân sách đầu tư cho nghệ thuật, cho điện ảnh cần sử dụng như thế nào để đạt hiệu quả? Có cần duy trì cách làm việc đã lỗi thời? Đó là những câu hỏi được đặt ra trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật VOV6, với khách mời là nhà văn nhà báo Thiên Sơn. (Đối thoại mở 16/02/2022)

Con đường nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ piano Phó An My

Con đường nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ piano Phó An My 14/2/2022

Từng du học và tốt nghiệp xuất sắc ở Đức, là nghệ sĩ dương cầm hiếm hoi của nước ta từng chơi ở nhà hát Philharmonie de Paris (Pháp), nghệ sĩ piano Phó An My lại có một tình yêu đặc biệt với những nét đẹp của âm nhạc truyền thống. Chọn một con đường đi đầy chông gai khi liên tục thử nghiệm kết hợp giữa âm nhạc cổ điển với chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống, chị không ngừng sáng tạo, tạo dựng cho mình phong cách riêng. (Hành trình Sáng tạo 13/02/2022)

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân: Vẽ “dây điện”, mê hát chèo

Họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân: Vẽ “dây điện”, mê hát chèo 9/2/2022

Sinh năm 1972, họa sĩ quê gốc Hải Phòng Nguyễn Ngọc Dân thích vẽ từ nhỏ. Dây điện chằng chịt trên những con phố Hà Nội khi vào tranh của anh trở nên có hồn, mang cái nhìn khác lạ của người nghệ sĩ. Trong những năm gần đây, họa sĩ Nguyễn Ngọc Dân dành nhiều thời gian nghiên cứu tiếng Việt và tìm hiểu nghệ thuật sân khấu truyền thống. Trong chương trình Tôi và Tôi, chúng ta sẽ bắt gặp một “Dân dây điện” khác, khi nghe anh kể chuyện về “Chèo”, hát Chèo và ngâm thơ. (Tôi và Tôi 06/02/2022)

Tác phẩm sân khấu về đề tài lịch sử: Làm thế nào để hấp dẫn khán giả?

Tác phẩm sân khấu về đề tài lịch sử: Làm thế nào để hấp dẫn khán giả? 9/2/2022

Đề tài lịch sử luôn là mảnh đất hấp dẫn để các nhà biên kịch, đạo diễn thỏa sức sáng tạo và truyền tải những thông điệp nhân văn mang đậm tính thẩm mỹ đến với khán giả. Phần lớn những vở diễn sân khấu đề tài lịch sử đều được lấy cảm hứng từ những nhân vật có công lao, ảnh hưởng lớn trong lịch sử dựng nước và giữ nước như Đinh Tiên Hoàng, Lý Thái Tổ, Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt, Hồ Chí Minh, Võ Nguyên Giáp,… Qua năm tháng, nhiều bài học về lịch sử về dựng nước và giữ nước, những phẩm chất tốt đẹp của con người qua những nhân vật ấy vẫn còn nguyên giá trị trong cái nhìn soi chiếu của khán giả ngày hôm nay. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với Đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai, Phó Giám đốc Nhà hát Cải lương Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 09/02/2022)

Phạm Vinh: Từ shipper đến hot tiktoker

Phạm Vinh: Từ shipper đến hot tiktoker 7/2/2022

Phạm Vinh, sinh năm 1999 tại Khoái Châu, Hưng Yên. Năm qua, anh nổi lên như một hiện tượng của giới trẻ khi cho ra mắt hàng trăm tiểu phẩm hài ngắn tự biên tự diễn đậm tính hài hước mà bình dị về đời sống nông thôn. Các câu chuyện về đời sống làng quê Bắc Bộ trong series “Bà hàng xóm”, “Ông hàng xóm”, “Hàng xóm vui tính”, “Dịch vụ massage”… đã nhận được sự yêu mến của đông đảo công chúng. Phạm Vinh đã thu hút hàng triệu lượt theo dõi và hàng triệu view cho mỗi clip hài chưa đến 03 phút của mình. Trước khi có được thành công như hiện tại, anh đã làm nhiều công việc như bảo vệ, shipper, xe ôm để theo đuổi ước mơ của mình. (Tôi và Tôi 01/02/2022)

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn và hành trình đưa tranh Việt ra thế giới

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn và hành trình đưa tranh Việt ra thế giới 25/1/2022

Vài năm qua đã có nhiều họa sĩ Việt ra nước ngoài tổ chức triển lãm, mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, đưa tác phẩm của mình ra với thế giới và được công chúng quốc tế đón nhận. Những tác phẩm Việt xuất hiện tại các sự kiện ngoại giao ở nước ngoài, các gallery lớn trên thế giới là một cách tinh tế giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Việt. (Hành trình Sáng tạo 23/01/2022)

Truyện tranh và mối liên kết đa chiều trong công nghiệp sáng tạo hình ảnh

Truyện tranh và mối liên kết đa chiều trong công nghiệp sáng tạo hình ảnh 20/1/2022

Các tác phẩm truyện tranh được đón nhận rộng rãi, có lượng bạn đọc đông đảo, trong đó phần lớn là bạn đọc trẻ. Cùng với sự phát triển đa dạng phong phú về thể loại và số lượng xuất bản phẩm, truyện tranh còn mở rộng mối quan hệ đan kết với các lĩnh vực sáng tạo hình ảnh khác, tạo nên những tác phẩm, sản phẩm mới. Ở nước ta, mối quan hệ này đã được vận hành chuyên nghiệp và bền vững? (Đối thoại mở 19/01/2022)

Con đường đến với nghệ thuật múa của nghệ sĩ Trần Lệ Thanh

Con đường đến với nghệ thuật múa của nghệ sĩ Trần Lệ Thanh 17/1/2022

Đến với ballet cổ điển muộn hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ khác nhưng chính bởi nỗ lực đam mê, nghệ sĩ trẻ Trần Lệ Thanh đã và đang khẳng định khả năng của mình bằng những vai diễn, từ những vở ballet kinh điển cho đến những vở múa đương đại bằng sự hoàn thiện bản thân trong từng động tác. (Hành trình Sáng tạo 16/01/2022)

Phim Việt tranh giải quốc tế: Gian nan định vị thương hiệu

Phim Việt tranh giải quốc tế: Gian nan định vị thương hiệu 13/1/2022

Nhắc đến đấu trường quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh thì không thể không nhắc đến những liên hoan phim, những giải thưởng danh giá như giải Oscar, liên hoan phim Cannes, liên hoan phim Berlin. Chạm tay vào những giải thưởng này hẳn là giấc mơ của rất nhiều nhà làm phim, các đạo diễn, các diễn viên và đây cũng là một trong những yếu tố giúp định vị thương hiệu trên bản đồ điện ảnh thế giới. Thế nhưng, hành trình đối với phim Việt vẫn còn gian nan và cũng còn nhiều vấn đề cần bàn luận. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nhà biên kịch Đoàn Tuấn, Phó Tổng biên tập Tạp chí thế giới Điện ảnh xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 12/01/2022)

Nhà viết kịch Minh Nguyệt dấn thân với đề tài đương đại

Nhà viết kịch Minh Nguyệt dấn thân với đề tài đương đại 10/1/2022

Nhà viết kịch - trung tá Minh Nguyệt sinh năm 1970, quê quán ở Quỳnh Đôi - Quỳnh Lưu - Nghệ An, hiện là sỹ quan Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bắt đầu viết kịch bản sân khấu từ năm 2017, trong khoảng 4 năm, chị đã có nhiều vở kịch được các đơn vị nghệ thuật dàn dựng trên các sân khấu lớn, được chuyển thể sang chèo, cải lương, kịch hát dân ca. Các vở diễn xây dựng từ kịch bản của tác giả Minh Nguyệt được đánh giá cao ở các kỳ liên hoan sân khấu gần đây… (Hành trình sáng tạo 09/01/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ