NSƯT Chiều xuân: Diễn viên mê chụp ảnh28/3/2023

Nhắc đến Chiều Xuân là nhắc đến một trong những mỹ nhân của màn ảnh Việt những năm 90 thế kỷ trước. Chị được yêu mến qua những vai thôn nữ dịu hiền với vẻ đẹp mộc mạc, giản dị, không son phấn. Nhưng câu chuyện NSƯT Chiều Xuân chia sẻ với chúng ta hôm nay này không phải là điện ảnh hay những vai diễn mà là niềm đam mê khác của chị - đó là chụp ảnh. (Tôi và Tôi ngày 26/3/2023)

Họa sỹ Vũ Xuân Đông: Người kể chuyện sông Tô

Họa sỹ Vũ Xuân Đông: Người kể chuyện sông Tô 28/3/2023

Từ sự tình cờ khi sinh sống tại một con phố nằm sát bên dòng sông Tô Lịch (Hà Nội), họa sỹ Vũ Xuân Đông đã dành hơn 20 năm men theo ký ức sông Tô để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật qua những giai đoạn khác nhau, mang đến góc nhìn mới lạ. Hình ảnh của dòng sông trong các tác phẩm của anh có lẽ cũng chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của những dòng người nhập cư không ngừng nghỉ vào thành phố này, luôn cố gắng nỗ lực hết mình như những dòng nước nhỏ trong mát khát khao đổ vào dòng sông lớn. Đó còn là những tâm tư, trăn trở về tình trạng ô nhiễm nặng nề của dòng sông từng là ký ức đẹp của bao người Hà Nội. (Hành trình Sáng tạo 26/3/2023)

Nhiếp ảnh nghệ thuật thời công nghệ: Tận dụng, đừng lạm dụng!

Nhiếp ảnh nghệ thuật thời công nghệ: Tận dụng, đừng lạm dụng! 23/3/2023

Ngày nay, ảnh kỹ thuật số đã chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường phim ảnh toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Nhiếp ảnh nghệ thuật cũng hưởng lợi không nhỏ trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này. Tuy nhiên, cũng từ đây, có không ít thách thức đặt ra bởi sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ có thể khiến nhiều nghệ sĩ lười tư duy, thiếu sáng tạo. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/3/2023)

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo 22/3/2023

Văn hóa, nguồn cội dân tộc đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển của đất nước. Chính bởi vậy việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng. Vậy thế hệ trẻ đang góp sức gìn giữ, phát huy và lan tỏa văn hóa cội nguồn ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nghệ sĩ trẻ Nguyễn Việt Nam - Nhà sáng lập Tiredcity về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/03/2023)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh: Người thương binh đam mê nhiếp ảnh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh: Người thương binh đam mê nhiếp ảnh 22/3/2023

Hơn 40 năm qua, chỉ bằng một cánh tay trái, nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh đã cần mẫn ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống qua ống kính nhiếp ảnh. Với nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để chinh phục nghệ thuật nhiếp ảnh, ông đã được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh quốc tế ghi nhận và phong các tước hiệu cao quý: Nghệ sỹ Nhiếp ảnh xuất sắc Việt Nam, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Quốc tế (Hành trình Sáng tạo 19/3/2023).

Đạo diễn Hà Lệ Diễm một hành trình hạnh phúc

Đạo diễn Hà Lệ Diễm một hành trình hạnh phúc 14/3/2023

Sinh năm 1992 tại Bắc Cạn, cô gái người dân tộc Tày Hà Lệ Diễm là một trong những gương mặt đạo diễn trẻ theo đuổi dòng phim tài liệu độc lập và sớm gặt hái được thành công. Mới đây, bộ phim tài liệu độc lập dài đầu tay “Những đứa trẻ trong sương” của cô đã đoạt được nhiều giải thưởng danh giá tại các Liên hoan phim thế giới, là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của nước ta lọt vào danh sách đề cử rút gọn ở hạng mục Phim tài liệu xuất sắc giải Oscar năm nay. Hà Lệ Diễm cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn… (Hành trình sáng tạo 12/03/2022)

Nhâm nhi bên chén trà cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng

Nhâm nhi bên chén trà cùng nhà báo Hoàng Anh Sướng 14/3/2023

Là một nhà báo, nhà văn, Hoàng Anh Sướng còn là một người làm trà, đam mê trà. Cha anh là nghệ nhân trà Trường Xuân nổi tiếng Hà Thành, không chỉ kế tục con đường của tổ tiên mà còn nghiên cứu, truyền bá về văn hóa trà Việt Nam. Nhiều năm nay anh đã kế tục nghiệp làm trà của tổ tiên đồng thời tiếp nối trọn vẹn con đường mà cha mình đã đi. (Tôi và Tôi 12/3/2023)

Họa sĩ Dương Tuấn: Người khắc họa số phận

Họa sĩ Dương Tuấn: Người khắc họa số phận 6/3/2023

Những năm gần đây tên tuổi của họa sĩ Dương Tuấn gắn liền với những bức tranh phong cảnh đồng quê giầu cảm xúc nhưng chỉ ít người biết rằng anh là tay vẽ chân dung, vẽ nude đầy tinh tế, bởi những bức tranh này của anh thường được sưu tầm ngay khi còn nằm trên khung. (Hành trình Sáng tạo 05/3/2023)

Luật sư Trương Công Đỉnh: Mê chèo và dân ca

Luật sư Trương Công Đỉnh: Mê chèo và dân ca 24/2/2023

Luật sư Trương Công Đỉnh sinh ra và lớn lên tại Thanh Hóa, sau khi tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội, anh về công tác tại Sở Tư pháp Hà Nội. Hiện anh đang là Trưởng Chi nhánh trợ giúp số 4, Trung tâm trợ giúp pháp lý thành phố Hà Nội. Song hành với công tác trợ giúp pháp lý, anh có niềm đam mê với những làn điệu chèo, câu hát dân ca. Anh là tác giả nhiều bài hát chèo được phát trên sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, góp phần lưu giữ vốn cổ của dân tộc. (Tôi và Tôi 19/02/2023)

Giải mã phim trăm tỷ

Giải mã phim trăm tỷ 24/2/2023

Ra rạp từ cuối tháng 1 nhưng tính đến nay, bộ phim “Nhà bà Nữ” đã thu về hơn 450 tỷ đồng, vượt bộ phim “Bố già” để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử rạp Việt. Nhìn vào bảng xếp hạng 10 phim Việt ăn khách nhất phòng vé hiện nay có thể thấy một nửa trong số đó tập trung vào đề tài tình cảm hài và có đến hơn một nửa phim ra rạp dịp lễ, vốn là dịp cao điểm để hút khán giả đến rạp. Phải chăng đang tồn tại công thức chung cho các bộ phim doanh thu trăm tỷ? Trong chương trình Đối thoại mở tuần này, phóng viên VOV6 cùng với khách mời là nhà báo Hoàng Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/02/2023)

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội 22/2/2023

Hiện nay ở nhiều lễ hội việc biểu diễn sân khấu không còn tuân thủ theo không gian tín ngưỡng, thay vào các vở diễn, trích đoạn của sân khấu truyền thống thì tại nhiều lễ hội lại cho biểu diễn ca nhạc. Chính cách làm này tạo ra sự không ăn nhập giữa phần lễ và phần hội. Nhân dịp đầu Xuân, phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) có cuộc trò chuyện với ông Phạm Ngọc Tuấn - Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 01/02/2023)

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay?

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay? 20/2/2023

Trong đời sống mỹ thuật hiện nay, so với hội họa và điêu khắc, hoạt động sáng tác tranh đồ họa chưa thực sự sôi động. Đội ngũ họa sĩ theo đuổi dòng tranh này còn thiếu vắng. Thực tế cho thấy những hạn chế khó khăn trong thực hành sáng tạo, đặc biệt là thị đầu ra trầm lắng đã tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của tranh đồ họa nước ta. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với họa sĩ Phạm Khắc Quang về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/02/2023)

Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức gương mặt hội họa xứ Huế

Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức gương mặt hội họa xứ Huế 20/2/2023

Tiến sỹ - Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế, giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế. Qua những năm tháng lao động miệt mài, họa sỹ Nguyễn Thiện Đức đã khẳng định được vị trí của mình trong làng mỹ thuật, với hàng loạt giải thưởng giá trị tại các triển lãm khu vực, triển lãm Toàn quốc, giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt |Nam, giải thưởng từ các cuộc thi thiết kế đồ họa. Anh cũng là một trong những nghệ sỹ sớm tham gia các triển lãm mỹ thuật, triển lãm đồ họa quốc tế diễn ra ở Mỹ, Đức, Trung Quốc, Thái Lan. Với Nguyễn Thiện Đức, hội họa là một phần không thể thiếu của cuộc sống, đem đến cho anh nguồn năng lượng bất tận. (Hành trình sáng tạo 19/02/2023)

Nhà viết kịch Phạm Văn Quý - Tình yêu sân khấu luôn đong đầy

Nhà viết kịch Phạm Văn Quý - Tình yêu sân khấu luôn đong đầy 16/2/2023

Xuất thân là một nhà giáo giảng dạy về máy móc quân dụng, nhưng tình yêu nghệ thuật đưa tác giả Phạm Văn Quý trở thành nhà viết kịch số một nước ta hiện nay. Ông là tác giả hiếm hoi giành giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2009 với chùm 10 tác phẩm về Thăng Long Hà Nội. (Hành trình Sáng tạo 08/02/2023)

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên rong chơi cùng nghệ thuật

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên rong chơi cùng nghệ thuật 16/2/2023

Họa sỹ Nguyễn Văn Chuyên sinh năm 1969 tại Hải Dương, hiện là giảng viên chính khoa Thiết kế Mỹ thuật, trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh Hà Nội. Dẫu có một bộ sưu tập giải thưởng mỹ thuật, song bản thân anh lại quan niệm về nghề rất giản dị và khiêm tốn: “Tôi coi nghệ thuật là một cuộc chơi. Hạnh phúc là khi được vẽ, được tự do trong thế giới sáng tạo”. Anh chọn hình thức biểu hiện trừu tượng như một cách mở lòng mình để đối thoại với người yêu nghệ thuật qua từng tác phẩm...

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00

Sân khấu truyền thanh (đang phát)

20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya