Phê bình đã gặp gỡ được thơ trẻ hôm nay? 6/10/2021

Thơ trẻ đang phát triển theo hướng phi chính thống, văn học mạng nở rộ, nhiều tác giả không có xu hướng in ấn, giới phê bình đã tìm thấy hoặc gọi tên đúng diện mạo của thơ trẻ hiện nay. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Thanh Tâm về chủ đề này. (Đối thoại mở 06/10/2021)

Nghệ sĩ Bùi Công Thơm và tình yêu đặc biệt dành cho Sáo trúc

Nghệ sĩ Bùi Công Thơm và tình yêu đặc biệt dành cho Sáo trúc 4/10/2021

Sáo trúc là một loại nhạc cụ gần gũi, thân thuộc với làng quê Việt Nam từ bao đời nay, đã đi vào ký ức biết bao thế hệ người Việt. Song trước sự phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa, trước làn sóng âm nhạc hiện đại, Sáo trúc dường như bị chìm vào quên lãng, ngày càng ít người nghe, người học. Vậy mà chàng trai 8X Bùi Công Thơm lại dũng cảm lựa chọn con đường gắn bó với nhạc cụ này với khát khao không chỉ khơi dậy phong trào học và chơi Sáo trúc trong nước mà còn đưa cây Sáo trúc của Việt Nam ra với bạn bè thế giới. (Hành trình Sáng tạo 03/10/2021)

Sức nặng nào cho bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ?

Sức nặng nào cho bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ? 30/9/2021

Trong bối cảnh showbiz Việt đang có nhiều lùm xùm, từ việc nghệ sĩ thiếu minh bạch khi làm từ thiện, cho đến ứng xử thiếu chuẩn mực, thiếu văn hóa, quảng cáo sai sự thật,… Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho nghệ sĩ. Tuy nhiên, một số người cho rằng bộ quy tắc ứng xử này chưa đủ mạnh để làm trong sạch môi trường hoạt động nghệ thuật. Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV6 trao đổi với nhà báo Kiều Trinh, Báo Thanh niên - người nhiều năm theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật về chủ đề này. (Đối thoại mở 29/9/2021)

Ca sĩ Thu Huyền: “Cháy” hết mình với tình yêu âm nhạc

Ca sĩ Thu Huyền: “Cháy” hết mình với tình yêu âm nhạc 28/9/2021

Với chất giọng ngọt ngào, ca sĩ Thu Huyền có nhiều thuận lợi khi chuyển từ dòng nhạc dân gian sang dòng nhạc Bolero. Những năm gần đây, nhiều người yêu nhạc lại biết đến một Thu Huyền với những bài hát Bolero say đắm lòng người. (Hành trình Sáng tạo 26/09/2021)

Chọn ngữ liệu cho sách giáo khoa - Nhìn từ bài thơ “Bắt nạt”

Chọn ngữ liệu cho sách giáo khoa - Nhìn từ bài thơ “Bắt nạt” 22/9/2021

Cải cách, đổi mới sách giáo khoa không phải là câu chuyện bây giờ mới có. Tuy nhiên, đây cũng là đề tài chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là trong những ngày gần đây dấy lên tranh cãi về việc đưa bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh vào chương trình Ngữ văn lớp 6. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với tiến sĩ Đỗ Thanh Nga, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/9/2021)

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc 20/9/2021

Bước ra từ cuộc thi Sao Mai 2007 với danh hiệu Quán quân dòng nhạc dân gian, gần 15 năm qua, ca sĩ Đinh Thành Lê luôn miệt mài, bền bỉ với con đường âm nhạc của mình. Với tốc độ ra album kỷ lục, trung bình hơn một năm lại ra một album, phần nhiều trong số đó chị tự lên ý tưởng, biên tập cho sản phẩm âm nhạc của mình, điều ấy cho thấy nỗ lực cùng tình yêu nghề cháy bỏng trong chị. (Hành trình Sáng tạo 12/9/2021)

NSƯT Diệu Hương - người góp phần gìn giữ, lan tỏa nghệ thuật ca Huế

NSƯT Diệu Hương - người góp phần gìn giữ, lan tỏa nghệ thuật ca Huế 20/9/2021

Hơn 10 năm về công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là chừng ấy năm NSƯT Diệu Hương gắn bó với việc bẻ làn nắn điệu, biên tập, thu âm các làn điệu Ca Huế để gửi tới thính giả và đồng bào cả nước. Mặc dù được đào tạo bài bản về kĩ thuật thanh nhạc nhưng khi đến với Ca Huế, NSƯT Diệu Hương đã cố gắng học hỏi các thế hệ đi trước và tự nghiên cứu để gắn bó với loại hình âm nhạc cổ truyền bác học này. (Hành trình Sáng tạo 19/9/2021)

Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng

Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng 16/9/2021

Ra đời muộn so với các nước phát triển, nhưng ngay từ buổi đầu, điện ảnh nước ta đã ghi dấu ấn riêng, tiếp cận với điện ảnh khu vực và thế giới. Nhiều bộ phim truyện nhựa đã trở thành tác phẩm kinh điển, có giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử và giá trị nhân văn sâu sắc. Với chủ đề “Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng”, chương trình Đối thoại mở muốn cùng quý vị và các bạn quay trở lại với những thước phim xưa để phần nào đó soi chiếu thực trạng của điện ảnh nước nhà hôm nay đang ở đâu, đang như thế nào… (Đối thoại mở 15/09/2021)

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng: Nhà thơ đi tìm quan họ

Nhà thơ Nguyễn Quang Hưng: Nhà thơ đi tìm quan họ 16/9/2021

Làng văn nghệ từ lâu đã biết đến Nguyễn Quang Hưng như một nhà thơ có hành trình sáng tác dày dặn, tạo ra được những nét riêng khó trộn lẫn qua các tác phẩm của anh. Từ tập đầu tay in riêng Vườn ánh sáng (NXB Hội nhà văn, 2008) đến tập gần đây nhất Nguyễn Quang Hưng 68 (NXB Hội nhà văn, 2021), Nguyễn Quang Hưng đã công bố 10 tập thơ và trường ca, chưa kể các tập tản văn. Nhưng còn một điều rất độc đáo của Nguyễn Quang Hưng mà chúng tôi muốn gửi tới các bạn qua chương trình này, đó là tình yêu thiết tha với quan họ của anh qua tiếng hát cùng những gì anh gửi gắm trong nhiều thi phẩm. Nhiều bạn bè văn nghệ đã gọi Hưng với một biệt danh thật trìu mến: Anh Hai Hưng. (Hành trình Sáng tạo 12/09/2021)

Nghệ sĩ sân khấu ứng biến ra sao trước dịch Covid-19?

Nghệ sĩ sân khấu ứng biến ra sao trước dịch Covid-19? 9/9/2021

Câu chuyện nóng nhất hiện nay đều về những thay đổi, biến động do đại dịch Covid-19 bởi dịch bệnh gây ảnh hưởng sâu sắc tới toàn xã hội, những biến động đó khiến sân khấu đã khó lại càng thêm khó. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 08/09/2021)

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng: Một cá tính âm nhạc sáng tạo

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng: Một cá tính âm nhạc sáng tạo 8/9/2021

Nhạc sĩ Trần Thanh Tùng được biết đến với nhiều ca khúc nổi tiếng như: Tình khúc Nguyệt Hồ, Đừng ví em là biển, Nơi em về làm dâu, Tình rừng,… Ông đã mang đến không gian âm nhạc phong phú, đánh thức sự rung động của người nghe. (Hành trình Sáng tạo 05/9/2021)

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thước: Người làm phim tài liệu bằng cảm xúc

Đạo diễn, NSND Nguyễn Thước: Người làm phim tài liệu bằng cảm xúc 30/8/2021

Nhắc đến Đạo diễn, NSND Nguyễn Thước, người ta nhớ đến những tác phẩm điện ảnh hướng đến đề tài nóng vẫn còn nguyên tính thời sự, trong bối cảnh đất nước chuyển mình, với những quan niệm đổi thay giữa cái cũ và cái mới. Con đường đến với phim tài liệu của NSND Nguyễn Thước trải qua hai thời kỳ: khi ông là một nhà quay phim và sau này là một đạo diễn. Dù khi cầm máy quay hay khi trở thành người chịu trách nhiệm chỉ đạo thực hiện một tác phẩm điện ảnh, góc nhìn của ông luôn mang nhiều xúc cảm. (Hành trình Sáng tạo 29/08/2021)

Nghệ sĩ Tô Minh Cường: Dành trọn đam mê với âm nhạc truyền thống

Nghệ sĩ Tô Minh Cường: Dành trọn đam mê với âm nhạc truyền thống 23/8/2021

Đến với nghệ thuật hát Xẩm như một cơ duyên, đến nay, tình yêu, niềm đam mê với bộ môn nghệ thuật này cùng cây đàn nhị cứ lớn dần lên và gắn bó với nghệ sĩ Tô Minh Cường như một phần không thể thiếu của cuộc đời. Khi nhiều dòng nhạc dân tộc thưa vắng người nghe, người xem, nghệ sĩ Tô Minh Cường vẫn miệt mài biểu diễn, mở các lớp học hát xẩm miễn phí với khao khát giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghệ thuật truyền thống của dân tộc. (Hành trình Sáng tạo 22/08/2021)

Bến đỗ nào neo giữ nhà văn viết về đề tài miền núi?

Bến đỗ nào neo giữ nhà văn viết về đề tài miền núi? 12/8/2021

Văn học đề tài miền núi là một bộ phận không thể tách rời của văn học dân tộc và trong nhịp sống, nhịp viết hối hả của xã hội hôm nay thì những trang văn viết về đề tài miền núi luôn có chỗ đứng và sáng lấp lánh trong dòng chảy chung của văn chương đương đại. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với Thượng tá, nhà văn Đỗ Bích Thúy công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 11/08/2021)

NSƯT Thu Huyền - Người kể chuyện cùng rối

NSƯT Thu Huyền - Người kể chuyện cùng rối 9/8/2021

Để có được những khoảnh khắc thăng hoa trên sân khấu đó mà hơn 20 năm gắn bó với Nhà hát Múa rối Thăng Long, NSƯT Thu Huyền luôn sáng tạo, đổi mới trong các tác phẩm và để lại dấu ấn trong lòng công chúng yêu nghệ thuật và bạn bè đồng nghiệp, qua đó, đưa nghệ thuật múa rối đặc sắc của dân tộc đến gần hơn với khán giả. (Hành trình Sáng tạo 08/08/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ