Là người thiết kế các nhà hàng chay như Ưu đàm, Sadhu cùng nhiều công trình nhà ở, Kiến trúc sư Trần Cảnh luôn quan niệm làm kiến trúc giống như các bài toán đố, phương án thiết kế sau khi xử lý dữ liệu thông tin như một lời giải toán, luôn thách thức mình phải nỗ lực để tìm ra những đáp án mới, hấp dẫn, thú vị hơn… Và trên hết, anh luôn trăn trở những gì vẽ ra có thực sự thuộc về mình hay không… (Hành trình sáng tạo 23/02/2025)
Nhà văn, nhà báo Như Bình từ lâu ghi dấu ấn riêng trong giới báo chí, văn chương, bởi chị gắn bó nghề báo hơn 30 năm tại Báo CAND, từ cây bút đến vai trò phụ trách các ấn phẩm nổi tiếng như An ninh thế giới, Cảnh sát toàn cầu, Văn nghệ Công an. Chị cũng đã ra mắt hơn chục tập sách. Các sáng tác của chị trải rộng từ truyện ngắn, thơ, ký…Không chỉ viết văn, viết báo, làm thơ, nhà văn Như Bình còn “lấn sân” sang hội họa. Nếu ở mảng văn chương, đó là những trang viết chân thật, chưng cất lên từ đời sống, thì hội hoạ lại là một bầu không khí mới, một nơi không giới hạn để Như Bình thỏa sức ước mơ. (Tôi và Tôi 23/02/2025)
Trong làng âm nhạc dân tộc, Tiến sĩ-NSND Cồ Huy Hùng, Trưởng khoa Âm nhạc truyền thống, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam được đánh giá là người thành công trên cả ba vai trò: nghệ sĩ biểu diễn, giảng dạy và nhà quản lý. Anh đã vinh dự được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2007 và danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân năm 2024. Năm 2023, nghệ sĩ Cồ Huy Hùng được nhận giải thưởng Trần Văn Khê, giải thưởng ghi nhận đóng góp của những nghệ sĩ trong việc bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật truyền thống của dân tộc. (Hành trình sáng tạo 26/01/2025)
Trên thế giới, nhiếp ảnh đường phố đã có lịch sử phát triển hàng trăm năm nhưng ở nước ta, thể loại ảnh này mới được mọi người biết đến khoảng hơn chục năm nay. Với sự phát triển của đời sống xã hội và công nghệ, kỹ thuật số hiện đại, người yêu thích chụp ảnh ngày càng nhiều nhưng số người lựa chọn nhiếp ảnh đường phố để chuyên tâm theo đuổi còn chưa nhiều. Vậy nguyên nhân do đâu và khó khăn nào là rào cản khiến nhiếp ảnh đường phố chưa được nhiều người quan tâm? “Nhiếp ảnh đường phố: Còn nhiều những thách thức, gian nan” là chủ đề chúng tôi sẽ bàn luận cùng với khách mời là anh Chu Việt Hà, nhiếp ảnh gia đại diện của Fujifilm. Anh vinh dự là một trong 15 nhiếp ảnh gia đường phố thế giới năm 2015 - 2016. (Đối thoại mở 19/02/2025)
Tác giả Hồ Điệp Thanh Thanh - tên khai sinh là Lương Thị Ái Vân đang công tác tại Báo Phụ nữ Thủ đô. Dù tự nhận là nhà văn “tay ngang” nhưng chị lại sở hữu bút lực mạnh mẽ khi chỉ trong vòng 3 năm đã xuất bản 2 bộ tiểu thuyết lãng mạn: “Tìm em giữa ngàn sao lấp lánh” và “Mùa hè năm ấy bên em là mãi mãi”… Những trang văn của Hồ Điệp Thanh Thanh thấm đẫm tình người, có đau khổ, bất hạnh nhưng luôn ấm áp. (Tôi và Tôi 26/01/2025)
Từ thành công của “Nàng thứ phi họ Đặng” (2016), nhà viết kịch Nguyễn Toàn Thắng xác định toàn tâm toàn ý với mảng sáng tác về lịch sử. Những kịch bản nối nhau được dàn dựng: Khất sỹ - Tướng quân ăn mày, Người con của Vạn Thắng Vương, Vì sao lạc xứ, Truyền thuyết Triệu Trinh nương… Chọn viết về những nhân vật có tài năng, phẩm giá và số phận, Nguyễn Toàn Thắng muốn dùng cái nhìn bên trong để giải mã tính cách, sự xuất - xử của nhân vật vốn liên quan mật thiết tới thời cuộc. (Hành trình sáng tạo 16/02/2025)
Với đam mê nghệ thuật thêu, nhiều năm qua, họa sĩ, nghệ sĩ Phạm Ngọc Trâm nghiên cứu, sưu tầm và bảo tồn di sản thêu cổ và mong muốn truyền bá giá trị thêu truyền thống đến với công chúng, nhất là thế hệ trẻ. Chị cần mẫn, xỏ từng mũi kim, khéo léo, tỉ mỉ trong từng đường nét để tạo ra những tác phẩm tuyệt đẹp. “Hành trình với nghệ thuật thêu cũng là hành trình sống” - Đó là cách để họa sĩ Phạm Ngọc Trâm bền bỉ theo đuổi con đường mình đã chọn. (Hành trình Sáng tạo 09/02/2025)
Cuốn tản văn “Hà Nội nhớ thương của tôi” của tác giả Quan Thế Dân là hồi ký sống động của ông, kể lại những ký ức tuổi thơ, những biến cố lịch sử và xã hội đã làm nên diện mạo một Hà Nội đa sắc màu, đã chạm đến trái tim người đọc qua cách kể chuyện mộc mạc, giàu cảm xúc. Tác giả Quan Thế Dân được biết nhiều hơn với vai trò là Tiến sĩ, bác sĩ, ông hiện là Phó Giám đốc kiêm Trưởng khoa Cấp cứu và Điều trị Tích cực Bệnh viện Đa khoa Trí Đức Thành, Thanh Hóa. Nhưng trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ đi tìm một cái tôi khác của vị bác sĩ tài hoa này. (Tôi và Tôi ngày 09/02/2025)
Sở hữu giọng ca đậm chất trữ tình, Quỳnh Phạm ghi dấu ấn trong lòng khán giả với hình ảnh nữ ca sĩ xinh đẹp và cá tính, gắn bó với câu lạc bộ nhạc jazz Bình Minh. Sau 24 năm hoạt động nghệ thuật, Quỳnh Phạm cho ra mắt album đầu tiên hát nhạc Trịnh theo cách jazz của riêng mình. Trong chương trình hôm nay mời quý vị và các bạn cùng đến với hành trình của ca sĩ Quỳnh Phạm - một trong những nghệ sĩ tiên phong lựa chọn hát nhạc jazz tại nước ta. (Hành trình sáng tạo 19/01/2025)
Nhắc đến NSND Công Nhạc là nhắc đến một biên đạo múa nghiêm cẩn, say nghề, với nhiều vở diễn nổi tiếng một thời như "Bài ca chim ưng", "Tranh tứ bình", "Tiếng trống Xô Viết", "Bên dòng Lô năm xưa", "Ngôi sao Đồng Lộc", "Tiếng gọi nơi hoang dã", "Huyền thoại mẹ", "Trương Chi", “Ngọn lửa Hà Thành”… Quê hương, đất nước, tình người là niềm cảm hứng sáng tạo, thôi thúc ông tạo nên những tác phẩm nghệ thuật cho đời. (Hành trình sáng tạo 02/02/2025)
Bên cạnh cách khai thác nội dung mang tính truyền thống thì những trang thơ viết về người lính và đời lính hôm nay nên chăng đi vào những khía cạnh mới, ngoài ý nghĩa tri ân các thế hệ đi trước còn cần tập trung phản ánh, khắc họa chân dung, những cống hiến và tâm tình của người lính đương thời. Chương trình Đối thoại Mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) với khách mời là Trung tá, nhà thơ Phạm Vân Anh cùng bàn luận về điểm nhìn trong trang thơ người lính và đời lính hôm nay. (Đối thoại mở 22/01/2025)
KTS Trịnh Văn Thắng sinh năm 1992 tại Bắc Giang. Anh Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc Hà Nội. Anh đang là Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư ADF, đồng thời, là người sáng lập nhóm thiện nguyện “Xây ước mơ - Cùng em đến trường”. Tính đến nay, anh và các cộng sự đã xây hơn 50 điểm trường, hơn 70 ngôi nhà tình nghĩa và sửa lại hàng trăm căn nhà bị hư hỏng để giúp người nghèo và các em nhỏ vùng cao có mái ấm. Hôm nay chúng ta không nói câu chuyện của anh với vai trò là một kiến trúc sư mà các bạn sẽ cùng tôi đi tìm chân dung khác của anh với mong muốn: Xây “ước mơ” cho người nghèo. (Tôi và Tôi ngày 12/01/2025)
Hà Nội đã gia nhập mạng lưới các thành phố sáng tạo của Unesco. Hà Nội đang ủ ấp nhiều kế hoạch phát triển công nghiệp văn hóa. Giấc mơ về một thành phố bên sông, về những công viên văn hóa đa chức năng, những không gian sáng tạo rộng mở, những khu đô thị hiện đại cùng vùng cảnh quan xanh dọc hai bên sông Hồng là giấc mơ tuyệt đẹp, vô cùng lớn lao. Để giấc mơ ấy trở thành hiện thực thì luôn cần những tính toán chuyên môn, những tiếng nói phản biện độc lập từ nhiều phía. Và tất nhiên sự bền vững là yếu tố đầu tiên mà những người quản lý đô thị phải tính đến. Bởi chúng ta không được quyền thử thách Hà Nội, thử thách sông Hồng thêm một lần nào nữa. (Đối thoại mở 08/01/2025)
Đạo diễn, nghệ sỹ Đào Duy Anh là gương mặt bảo chứng thành công cho nhiều vở kịch như “Đợi đến mùa xuân”, “Mẹ và người tình”, “Mùa hạ cay đắng”, “Mãi mãi tuổi 17”… Nếu ở cương vị diễn viên, Đào Duy Anh có diễn xuất đa dạng cùng khả năng đọc thấu tâm lý nhân vật nên anh được thử thách qua nhiều vai diễn từ chính diện đến phản diện; thì ở cương vị đạo diễn sân khấu, khán giả thấy ở anh sự tỷ mỉ, cẩn trọng cùng khả năng sáng tạo không ngừng. Chương trình “Hành trình sáng tạo” hôm nay hy vọng sẽ mang đến cho thính giả nhiều hơn những câu chuyện nghề của anh. (Hành trình sáng tạo 29/12/2024)