Bùi Kim Anh – Người đàn bà làm thơ quên thời gian13/5/2022

Nếu tính từ tập thơ đầu tiên “Viết cho mình” cách đây đã gần 30 năm, đến bây giờ, vắt qua hai thế kỷ, nhà thơ Bùi Kim Anh đã có 12 tập thơ được xuất bản, tập nào cũng đầy đặn cả về chữ và tình. Con số 120 bài trong tập thơ “Thức bước thời gian” đã cho thấy nội lực của một nữ nhà thơ, người đàn bà làm thơ quên thời gian.

“Nhà thơ Vân Long: Một loài cá ăn chìm”

“Nhà thơ Vân Long: Một loài cá ăn chìm” 7/5/2022

Nhà thơ Vân Long, sinh năm 1934, nguyên quán ở Khoái Châu (Hưng Yên), sinh trưởng và gắn bó với Hà Nội, từng được ghi nhận qua nhiều giải thưởng văn học thủ đô. Ông từng là nhạc công violon nhà hát Giao hưởng Hợp xướng – Ca múa kịch Việt Nam, có gần 10 năm làm Biên tập thơ NXB Hội Nhà văn và từng là Chủ tịch Hội đồng thơ - Hội Nhà văn Hà Nội. Trong một bài thơ, nhà thơ Vân Long viết: “Tôi loài cá ăn chìm/ Thơ và đời lặng lẽ”. Từ ý thơ đó, nhà thơ Đặng Huy Giang đã viết về một hành trình thơ với suy tưởng: “Nhà thơ Vân Long: Một loài cá ăn chìm”:

Cảm hứng phản chiến trong dòng chảy văn học Đông Tây

Cảm hứng phản chiến trong dòng chảy văn học Đông Tây 5/5/2022

Nhân loại trong lịch sử phát triển hàng ngàn năm đã cùng nhau vượt qua bao thử thách gian nan, bao biến cố lớn lao trong hành trình tiến đến cuộc sống văn minh hiện đại. Và cho đến thập niên thứ ba của thế kỷ 21 này, loài người vẫn còn phải đối mặt với những khó khăn như thiên tai, bệnh dịch và đặc biệt là chiến tranh. Cuộc chiến tranh gần 2 tháng qua giữa Nga – Ukraine đã khiến cho bao con người thiệt mạng, bao nhiêu người phải ly hương, bao trẻ em không được đến trường, bao công trình xây dựng trở thành hoang phế, đổ nát. Trước những thảm cảnh này, với tất cả mọi con người có lương tri trên trái đất, chúng ta không ai mong muốn. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này, trong một bối cảnh thời sự đặc biệt như vừa kể trên, xin gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện với tên gọi: Cảm hứng phản chiến trong dòng chảy văn học Đông Tây, để mỗi chúng ta một lần nữa có thể nhận thấy, phản đối chiến tranh là một tình cảm có trong tinh thần của tất cả các dân tộc.

Tiếng thơ đất nước, niềm tin

Tiếng thơ đất nước, niềm tin 29/4/2022

Trong nền thơ ca dân tộc, lãnh tụ và lãnh đạo Đảng nhà nước luôn là một đề tài thiêng liêng, là cảm hứng trong ngòi bút của nhiều thế hệ sáng tác. Các nhà thơ lớn như Tố Hữu, Chế Lan Viên, Xuân Diệu, Huy Cận, Tế Hanh, Hoàng Trung Thông…qua những trang thơ giàu cảm xúc đã xây dựng được những hình tượng nghệ thuật từ nguyên mẫu cuộc đời của lãnh tụ Hồ Chí Minh và bao thế hệ lãnh đạo Cách mạng Việt Nam trên nhưng bước đường dựng xây và đi lên của đất nước. Chương trình đêm nay của Ban VHNT (VOV6) – Đài Tiếng nói Việt Nam dành toàn bộ thời lượng để lật giở lại những tiếng thơ tâm tình lắng đọng ấy.

Những bông hoa nở một lối về

Những bông hoa nở một lối về 21/4/2022

Bình Nguyên Trang là một cây bút sáng tác thuộc thế hệ 7X đã sớm khẳng định được tiếng nói của mình trong làng văn. In tập thơ đầu tay năm 18 tuổi, đoạt giải Nhất cuộc thi Tác phẩm tuổi xanh vừa tròn 20 tuổi, chị là một trong những thành viên đầu tiên của Hội bút Hương đầu mùa báo Hoa học trò, ấn phẩm có lượng học sinh sinh viên theo dõi đạt vào hàng kỷ lục trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Đạt giải cao với văn xuôi nhưng thơ mới đích thực là hồn cốt của Bình Nguyên Trang. Nhiều lứa học sinh sinh viên mê đắm và đã chép vào sổ tay hàng trăm bài thơ của chị. Bình Nguyên Trang là người đã giữ được cho mình một nguồn thơ bền bỉ với chiều dài hơn một phần tư thế kỷ qua. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này xin gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Bình Nguyên Trang với tên gọi: Những bông hoa nở một lối về

Nhà thơ Trần Ngọc Mỹ với

Nhà thơ Trần Ngọc Mỹ với "Những ngày không quên" 18/4/2022

Sáng tác thơ ca là vậy – Trước tiên phải là những tiếng nói về chuyển động của thời đoạn mà nhà thơ đang sống và viết. Bên cạnh nghệ thuật ngôn từ, cảm xúc phải thật gần gũi, chạm được vào nỗi niềm, tâm trạng của độc giả đương thời, những trang thơ mới thực sự ở lại. Mới đây, từ Hải Phòng, nhà thơ Trần Ngọc Mỹ gửi về Tiếng thơ tập thơ mới của chị - “Những ngày không quên”. Chắt chiu trong những cảm xúc tức thời của Trần Ngọc Mỹ, đã có những câu thơ đẹp và một tâm thế đáng quý.

Phùng Cung – U uẩn một chữ Tình

Phùng Cung – U uẩn một chữ Tình 6/4/2022

Nhắc đến Phùng Cung là nhắc đến một trong những gương mặt thơ độc đáo của thế kỷ 20. Ông là một trong số không nhiều các thi sĩ chỉ xuất bản một thi tập duy nhất trong đời nhưng đã tạo được dấu ấn đặc biệt, hình thành một phong cách riêng về giọng điệu và ngôn ngữ. 21 năm sau khi ra đời, tập thơ Xem đêm được tái bản và dành Giải thưởng của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2016. Nhân dịp tròn 25 năm ngày Phùng Cung qua đời, chương trình Đôi bạn văn chương xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung văn học của ông với tên gọi: Phùng Cung – U uẩn một chữ Tình

Tứ tuyệt Tạ Văn Sỹ

Tứ tuyệt Tạ Văn Sỹ 4/4/2022

Thi hào người Đức Hen - rích Hai – nơ có bài thơ “Về đôi mắt đẹp của em” được nhà thơ Tế Hanh khi phỏng dịch ý tứ sang tiếng Việt như sau: “Về đôi mắt đẹp em/ Anh làm thơ lục bát/ Về cái miệng cười duyên/ Anh làm thơ song thất/ Nếu em có trái tim/ Anh viết bài tứ tuyệt”. Dẫn ra như vậy để thấy rằng làm thơ tứ tuyệt hay không phải là việc dễ dàng bởi thơ ngắn gọn đồng nghĩa với sự cô đọng, tinh tế về câu từ và ý nghĩa. Cũng như nhiều nhà thơ cùng thời, càng có tuổi, nhà thơ Tạ Văn Sỹ lại càng ưa viết ngắn gọn. Những bài thơ tứ tuyệt như một sự sẻ chia sau một chặng đường dài với thơ ca.

Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại

Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại 22/3/2022

Nhắc đến Phạm Tiến Duật là nhắc đến một trong những gương mặt tiêu biểu hàng đầu của lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm thơ của ông, có thể nói đã đồng hành cùng cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc, nhận được tình cảm yêu mến của đông đảo chiến sĩ và bạn đọc cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày mất của Phạm Tiến Duật, chương trình Đôi bạn văn chương xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại.

Nhà thơ Lữ Mai và những khúc

Nhà thơ Lữ Mai và những khúc "Hồi sinh" 18/3/2022

Những năm gần đây, nhà thơ Lữ Mai – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định sức viết, sức sáng tạo qua hàng loạt thể loại, tác phẩm, đặc biệt là sáng tác thơ. Chị thể hiện sự quan tâm, thích ứng, nhanh nhạy với những biến động của xã hội qua các trang viết của mình. Tập trường ca có nhan đề “Hồi sinh” gồm 8 chương mà Lữ Mai mới ra mắt công chúng, bạn đọc những ngày tháng Ba này được đánh giá đã lan tỏa tinh thần sống và hy vọng giữa đại dịch Covid 19.

Những khúc thơ ru

Những khúc thơ ru 9/3/2022

Cuộc đời mỗi con người từ khi bắt đầu sinh ra đến khi tạm biệt trần gian đều được thưởng thức vô vàn những âm thanh đẹp đẽ, kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng. Đó có thể là tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng gió thổi, tiếng mưa, tiếng các loại nhạc cụ, tiếng hát ngọt ngào…Nhưng có một âm thanh thật đặc biệt, nó đến với rất nhiều người trong số chúng ta từ thuở ấu thơ khi còn nằm trong nôi hoặc trong vòng tay của mẹ, của bà, đưa ta vào giấc ngủ ngọt ngào. Và nó sẽ còn đi theo chúng ta đến trọn cuộc đời trong một miền ký ức vẹn nguyên, đó là lời ru. Lời ru đã đi vảo rất nhiều áng thơ đặc sắc trong lịch sử thơ ca Việt Nam hiện đại và chúng ta sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi lời ru không chỉ dành cho trẻ thơ mà còn dành cả cho những người đã trưởng thành. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này, vì thế, xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện mang tên Những khúc thơ ru.

Dư âm từ những vần thơ phản chiến

Dư âm từ những vần thơ phản chiến 4/3/2022

Cách đây hơn 60 năm, trong một chuyến đi tới Mỹ và các nước Tây Âu, ý tưởng viết lời của một bài hát kêu gọi hòa bình và phản đối chiến tranh nảy ra trong thi hào Nga Ép-tu-sen-cô khi ông liên tục đối mặt với câu hỏi “Người Nga có muốn chiến tranh không?”. Lời bài hát sau đó được phổ nhạc và ca khúc trở nên phổ biến khắp nước Nga. Trong bối cảnh ngày hôm nay, câu hỏi “Có phải người Nga thích chiến tranh?” trở lại. Và những lời thơ của Ép-tu-sen-cô như một câu trả lời thuyết phục

Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại

Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại 23/2/2022

Nhắc đến Lãng Thanh là nhắc đến một gương mặt thơ đặc biệt nổi lên trong thập niên đầu của thế kỷ 21. Chỉ với 14 bài thơ trong tập Hoa, tác phẩm của anh đã chỉnh phục nhiều độc giả bởi ngôn ngữ và hình tượng độc đáo, những liên tưởng lạ lùng trong một cảm quan về thế giới theo cách riêng của anh. Năm 2022, nhân dịp tròn 20 năm Lãng Thanh đi xa, chương trình Đôi bạn văn chương xin dành một cuộc trò chuyện để tưởng nhớ người thi sĩ tài hoa bạc mệnh với tên gọi: Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại

"Sống và hy vọng": Dư âm & lan tỏa 18/2/2022

Sau hơn một tháng phát động, hơn 500 tác giả và 1300 bài thơ gửi tới tham dự, cuộc thi đã lựa chọn và trao hai giải Nhì cho các tác giả Lương Mỹ Hạnh (Sơn La) và Lữ Mai (Hà Nội). Giải Ba được trao cho các tác giả Nguyễn Văn Song (Hưng Yên), Trần Vạn Giã (Nha Trang), Ngô Bá Hòa (Lạng Sơn). 7 giải Tư trao cho các tác giả Quyên Gavoye, Nguyễn Chí Diễn, Trương Thị Bách Mỵ, Nguyễn Văn Biên, Nông Ngọc Mạnh, Ngọc Tuấn, Nguyễn Đức Hậu. Ban tổ chức cuộc thi cũng ghi nhận nỗ lực sáng tác qua tặng thưởng dành cho các tác giả Nguyễn Thị Hương Giang, Hoàng Thị Hiền, Đinh Hạ, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thanh Hải, Bùi Việt Phương.

Tình yêu và mùa xuân

Tình yêu và mùa xuân 15/2/2022

Đã 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Ngày thơ Việt Nam vào dịp Tết Nguyên tiêu không thể tổ chức được như thường lệ. Điều này tạo ra một sự trồng vắng và hụt hẫng lớn trong lòng những người yêu thơ, những người làm thơ. Để phần nào lấp đi khoảng trống đó, chương trình Văn nghệ của Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 hôm nay xin gửi tới quý vị thính giả một chương trình giao lưu thơ đặc biệt mang tên "Tình yêu và mùa xuân" với sự tham gia của 4 nhà thơ: Nguyễn Thành Phong, Trần Kim Hoa, Bình Nguyên Trang và Nam Thiên Phú.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ