Trương Xuân Thiên và cuộc trở về cùng lục bát13/6/2024

Nhìn vào thơ Việt đương đại, chúng ta có thể thấy đa số các tác giả trẻ thường lựa chọn hình thức tự do cho mỗi bài thơ của mình. Thế nhưng cũng có không ít người vẫn say đắm, mặn mà, tìm về các thể thơ truyền thống và gặt hái được không ít thành tựu. Trương Xuân Thiên (sinh năm 1979) là một trong những gương mặt như vậy. Sau hai tập thơ đầu: Tư duy S (NXB Văn học 2005) và Homo Sapiens Người tinh khôn (NXB Văn học 2009), Trương Xuân Thiên đã tìm về thể lục bát với sự ra mắt hai tập thơ: Áo hồ ly (NXB Văn học, 2017) và Lục bát tình nhân (NXB Thanh Hóa, 2021). Chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam lần này xin được dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Trương Xuân Thiên với tên gọi: Trương Xuân Thiên và cuộc trở về cùng lục bát.

NSND Hoàng Cúc trò chuyện cuộc đời bằng thơ

NSND Hoàng Cúc trò chuyện cuộc đời bằng thơ 10/6/2024

Trong thời khắc khó khăn trong cuộc đời, nhiều người đã tìm đến những vần thơ để giãi bày. Lý do thường thật giản đơn bởi thơ là giấc mơ, là khát vọng từ những ngày rất xa. Khi cảm xúc cho trang thơ bỗng nhiên một ngày chợt đến, họ đón nhận và viết như lẽ thường tình. NSND Hoàng Cúc là một người như thế. Mới đây, bà bất ngờ ra mắt một trường ca mang tên “Cúc” trải lòng cùng độc giả bao suy tư, ký ức cuộc đời.

Rừng trong văn chương Việt

Rừng trong văn chương Việt 29/5/2024

Rừng là một trong những nguổn tài nguyên vô cùng quan trọng của mỗi quốc gia. Chúng ta từng tự hào là đất nước có nguồn tài nguyên rừng khá phong phú, diện tích rừng xếp thứ 45 trên tổng số 193 quốc gia được khảo sát, theo số liệu của tổ chức World Factbook công bố năm 2011. Liên hợp quốc đã chọn ngày 21/3 hàng năm làm Ngày Quốc tế về rừng. Còn ở nước ta, bắt đầu từ năm 1995, ngày 28/11 được chọn là Ngày Lâm nghiệp Việt Nam. Rừng cũng đã trở thành nguồn cảm hứng dồi dào cho bao tác phẩm văn học nghệ thuật trong suốt tiến trình văn học sử. Chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài TNVN lần này xin được dành một cuộc trò chuyện với tên gọi Rừng trong văn chương Việt để gửi tới các quý vị thính giả.

Nhà thơ Hoàng Đình Quang và những trang thơ của người cha

Nhà thơ Hoàng Đình Quang và những trang thơ của người cha "gà trống nuôi con" 27/5/2024

Là một người lính từng đi qua chiến tranh, trở về đời thường với công việc sáng tác văn chương, báo chí và xuất bản, cuộc đời nhà thơ Hoàng Đình Quang có biết bao vui buồn, kỷ niệm. Cách đây hơn 10 năm, trước ngưỡng tuổi 60, người bạn đời của ông không may mất đi, để lại một khoảng trống mênh mang và nỗi buồn, nỗi nhớ khôn nguôi.Nhiều năm sau khi mất người bạn đời, nhà thơ Hoàng Đình Quang vẫn rưng rưng xúc động khi đọc lại những sáng tác viết để tưởng nhớ bà.Trong hoàn cảnh “gà trống nuôi con”, qua những trang thơ Hoàng Đình Quang, người đọc, người nghe cảm nhận được nhịp tim khắc khoải, tấm lòng trắc ẩn của người cha tự nhận mình “nông nổi, lại cỗi cằn yêu thương”

Tô Thùy Yên – Giọt rượu hồng trong cuộc bể dâu

Tô Thùy Yên – Giọt rượu hồng trong cuộc bể dâu 15/5/2024

Trong các gương mặt thi ca miền Nam nổi danh trước 1975, Tô Thùy Yên được xem là một trong những tên tuổi nổi bật. Ông có thơ đăng báo Đời mới từ trước 20 tuổi và là người miền Nam duy nhất góp phần xây dựng nhóm Sáng tạo với một tinh thần quyết liệt đổi mới thi ca. Trải qua những biến cố thăng trầm trong đời sống cá nhân, gắn vói những bước ngoặt lịch sử của dân tộc, Tô Thùy Yên sang Mỹ định cư từ 1993 và qua đời sau đó 26 năm, hưởng thọ 81 tuổi. Nhân dịp kỷ niệm tròn 05 năm ngày Tô Thùy Yên qua đời, chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài TNVN xin được dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Tô Thùy Yên – Giọt rượu hồng trong cuộc bể dâu

Hoàng Nhuận Cầm: Những điều ở lại

Hoàng Nhuận Cầm: Những điều ở lại 10/5/2024

Đã hơn 3 năm nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm rời xa dương thế. Thời gian, bụi phủ, bao ước mơ, dự cảm, vẫn tiếc thương thay một Hoàng Nhuận Cầm với nỗi niềm, khao khát: “Ai trong chúng ta cũng có lúc buồn, muốn chết/ Vì Tình Yêu Cuộc Sống tràn đầy/ Nếu phải chết cho tôi xin được chọn/ Cái chết nào/ Lập tức/ Phục Sinh ngay!”. Gặp gỡ những người yêu mến thơ Hoàng Nhuận Cầm tại sự kiện kỷ niệm 3 năm ngày mất của ông do Hội Nhà văn Hà Nội tổ chức, BTV Tiếng thơ có những ghi nhận:

“Giao hưởng Điện Biên”: Tác phẩm từ tâm niệm

“Giao hưởng Điện Biên”: Tác phẩm từ tâm niệm 26/4/2024

Năm nay vừa tròn 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ - một mốc thời gian ấn tượng với cả dân tộc ta và các dân tộc thuộc địa bị thực dân áp bức vùng lên giành độc lập. Trường ca “Giao hưởng Điện Biên” của nhà thơ Hữu Thỉnh thật ý nghĩa đã ra mắt độc giả, công chúng trong dịp này.

Chính Hữu – Đời lính, đời thơ

Chính Hữu – Đời lính, đời thơ 17/4/2024

Nhìn lại những nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Pháp, Chính Hữu (1926-2007) là một trong những gương mặt hết sức độc đáo. Toàn bộ sự nghiệp thơ của ông hầu như chỉ viết về người lính và hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ. Số lượng thơ ông tuy không nhiều song lại có những tác phẩm đặc sắc, để lại dấu ấn sâu đậm trong lòng độc giả nhiều thế hệ. Chính Hữu đã được nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật năm 2000. Nhân dịp kỷ niệm tròn 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (1954 - 2024), chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam lần này xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Chính Hữu với tên gọi: Chính Hữu – Đời lính, đời thơ

Dấu ấn thơ Khánh Văn - Trần Nhật Minh

Dấu ấn thơ Khánh Văn - Trần Nhật Minh 12/4/2024

Nhà thơ, nhà báo Khánh Văn – Trần Nhật Minh sinh năm 1981, quê Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội nguyên phóng viên Báo Phụ Nữ Thủ Đô, biên tập viên – phóng viên VTC14. Đã từng sống một cuộc đời nhiều nhiệt thành, viết cũng đầy nhiệt thành, giờ đây, Trần Nhật Minh đã về với đất mẹ, quê hương Hoàng Xá – Vân Đình (Hà Nội), dấu ấn thi sĩ để lại trong lòng bè bạn vẫn còn nguyên vẹn.

Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh

Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh 3/4/2024

Trong các cây bút văn xuôi chuyên viết thể loại truyện ngắn của văn học Việt Nam đương đại, Phạm Duy Nghĩa là gương mặt gây được nhiều ấn tượng đậm nét với độc giả. Cho đến nay, anh đã xuất bản 4 tập truyện ngắn, trong đó, truyện Cơn mưa hoa mận trắng từng dành Giải Nhất cuộc thi truyện ngắn Báo Văn nghệ năm 2003-2004. Gần đây, tập truyện ngắn mới nhất Người bay trong gió xanh dành Giải thưởng duy nhất của Hội Nhà văn Hà Nội năm 2022. Trong chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài TNVN lần này, chúng tôi xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung văn học Phạm Duy Nghĩa với tên gọi: Phạm Duy Nghĩa – Mận trắng và gió xanh

"Tiếng mưa" của Vũ Trần Anh Thư: Những vầng thơ xanh mát 1/4/2024

Vũ Trần Anh Thư, sinh năm 1973, quê Thái Bình, hiện sống tại Hà Nội, là thành viên nhóm thơ Facebach. Ngay từ tập thơ đầu tay với nhan đề “Tiếng mưa”, Vũ Trần Anh Thư đã có những bài thơ để lại nhiều dư âm với độc giả.

Nguyễn Bình Phương: Xa xăm gõ cửa gõ gì vào tôi

Nguyễn Bình Phương: Xa xăm gõ cửa gõ gì vào tôi 20/3/2024

Trong khoảng hơn chục năm trở lại đây, cái tên Nguyễn Bình Phương gây chú ý mạnh mẽ trên văn đàn với hàng loạt tiểu thuyết gây tiếng vang như Mình và họ, Kể xong rồi đi, Trí nhớ suy tàn, Một ví dụ xoàng…Nhiều bạn đọc vẫn nghĩ về anh như một cây bút sở trường ở thể loại tiểu thuyết. Thế nhưng, Nguyễn Bình Phương cũng tạo được giọng điệu riêng với thơ khi ngay từ năm 1992 đã cho ra mắt bạn đọc tập thơ đầu mang tên Lam chướng. Sau đó, anh tiếp tục công bố hai tập thơ Xa thân và Từ chết sang trời biếc. Năm 2011, tập thơ Buổi câu hờ hững của Nguyễn Bình Phương được trao giải thưởng thơ Hội Nhà văn Hà Nội. Năm 2015, Công ty Nhã Nam và NXB Văn học ấn hành Tuyển tập thơ Nguyễn Bình Phương với tên gọi Xa xăm gõ cửa gồm 145 bài thơ và 01 trường ca. Trong chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài TNVN lần này, chúng tôi xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Nguyễn Bình Phương với tên gọi: Xa xăm gõ cửa gõ gì vào tôi

Nhà thơ Lê Va tâm tình với người vùng cao

Nhà thơ Lê Va tâm tình với người vùng cao 18/3/2024

Nhà thơ Lê Va sinh năm 1959, quê tại Phú Lương, Thanh Oai, Hà Tây, nay là TP Hà Nội. Ông từng được trao Giải B thơ Hoà Bình các năm 1991 – 2001, tặng thưởng Bài thơ hay báo Văn nghệ – Hội nhà văn Việt Nam năm 2001. ​Cũng cùng một miền thơ như các đồng nghiệp từ miền xuôi lên miền núi và gắn bó lâu năm với quê hương thứ hai, nhà thơ Lê Va (Hội VHNT Hòa Bình) viết nhiều và sâu sắc, lắng đọng về vùng đất – cái nôi của nền văn hóa Mường.

Nguyễn Trọng Tạo – Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau

Nguyễn Trọng Tạo – Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau 6/3/2024

Trong các cây bút trưởng thành trong giai đoạn cuối của cuộc kháng chiến chống Mỹ, Nguyễn Trọng Tạo được xem là một nhân vật đặc biệt bởi sự tài hoa và đa dạng trong hoạt động sáng tạo. Ông là nhạc sĩ, nhà báo (trưởng ban Biên tập thơ Báo Văn nghệ), họa sĩ, tác giả của biểu tượng Ngày thơ Việt Nam, v.v..nhưng phần quan trong nhất và chiếm số lượng nhiều nhất trong sự nghiệp sáng tạo của ông vẫn là thơ. Sinh thời, ngoài 3 tập thơ đầu tiên in chung, Nguyễn Trọng Tạo đã xuất bản 8 tập thơ, 2 tập trường ca và 1 tập thơ dành cho thiếu nhi. Trong đó, tập thơ Đồng dao cho người lớn (1994) và tập trường ca Con đường của những vì sao (1981) đã mang về cho Nguyễn Trọng Tạo giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2012. Nhân dịp kỷ niệm 5 năm ngày mất nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, chương trình Đôi bạn văn chương của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam xin được dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Nguyễn Trọng Tạo – Nửa say nửa tỉnh nửa cười nửa đau

"Duyên" của Nguyễn Thế Kiên: Những nỗi niềm suy tư, khắc khoải 4/3/2024

Với số lượng lên tới 70 bài thơ, tập thơ “Duyên” là tập sách thứ 15 trong hành trình sáng tạo của nhà thơ Nguyễn Thế Kiên. Theo Nhà giáo, Nhà Phê bình văn học Nguyễn Văn Hòa “Không chỉ trên bề mặt câu chữ, hình ảnh, tứ thơ mà bằng tài năng, vốn sống, vốn hiểu biết của mình nhà thơ Nguyễn Thế Kiên đã mở rộng biên độ cho sự liên tưởng, sáng tạo. Tác giả mở ra hiện thực cuộc sống với bộn bề những giá trị thực - ảo, tốt - xấu, thiện lương- hiểm ác...và chuyển tải, gửi gắm vào thơ bằng một giọng điệu lạ, trong trẻo và giàu chất suy nghiệm”.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30

Tìm trong kho báu (đang phát)

08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30

Tìm trong kho báu (đang phát)