Tạ Anh Thư: Người chờ trăng rực rỡ, úa tàn5/7/2021

Vượt qua được thao tác viết, lướt trên từng chữ cái và bắt đầu lắng nghe, dù chỉ một chút thôi thanh âm của câu thơ, xem như người viết đã chạm tới được rung cảm sâu xa của tâm hồn mình, đã le lói lối vào tâm tư bạn đọc. Trong tập thơ mới - “Thanh âm” gồm 39 sáng tác, nữ nhà thơ Tạ Anh Thư chắt lọc những sắc điệu khác nhau từ mạch cảm xúc trầm buồn miên man. Vọng âm và sức ngân vang của những câu thơ hãy còn là một câu chuyện dài mà may mắn ấy rất hiếm hoi trong cuộc đời sáng tác. Nắm bắt được rung cảm từ ngẫm nghĩ từ bên trong chính ra cũng là đường đi hi vọng.

Văn khoa Tổng hợp-Một thời để nhớ

Văn khoa Tổng hợp-Một thời để nhớ 23/6/2021

Nhớ lại những năm cuối thập niên 80, đầu thập niên 90 của thế kỷ trước, không khí sinh hoạt thi ca trong các trường đại học ở Hà Nội diễn ra thật sôi nổi, hào hứng. Hàng loạt câu lạc bộ thơ và những đêm thơ đã được tổ chức với sự góp mặt của nhiều tác giả, từ lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ đến lớp nhà thơ hậu chiến rồi các cây bút sinh viên.Trong cái men say thi ca chất ngất hồi ấy, Ký Túc xá Mễ Trì và Văn khoa Đại học Tổng hợp là một cái nôi đã hun đúc nên bao hồn thơ. Trong chương trình Đôi bạn văn chương lần này, chúng tôi sẽ dành một cuộc trò chuyện về ba gương mặt thơ của Văn khoa Tổng hợp thời ấy, từ đó nhớ về một dòng thơ đã để lại những dấu ấn khá đậm nét trong đời sống văn chương không chỉ cách đây mấy thập kỷ mà kể cả bây giờ.

Những vần thơ về ngôi nhà – tổ ấm

Những vần thơ về ngôi nhà – tổ ấm 18/6/2021

Cuộc đời mỗi con người, còn lại cuối cùng là điều gì? Chúng ta mải miết kiếm tìm để rồi nhận ra thật đơn giản: đó là tình thân, một mái ấm, là gia đình. Tiếng thơ đêm nay dành trọn vẹn thời lượng để nhắc nhớ về giá trị ấy qua chùm thơ về ngôi nhà – tổ ấm của các nhà thơ Huy Cận, Lưu Quang Vũ, Lương Ngọc An...

Nhà thơ Duy Thảo – Hồn hậu một dòng La

Nhà thơ Duy Thảo – Hồn hậu một dòng La 10/6/2021

Nhà thơ Duy Thảo là một người bền bỉ và miệt mài với lao động nghệ thuật, với sáng tác thi ca. Những bài thơ đầu tiên được ông công bố từ các năm 1962 – 1963. Từ tập thơ đầu tiên Lời tin yêu (Hội văn nghệ Nghệ Tĩnh 1976) đến tập gần đây nhất Lối về (NXB Văn học 2020), ông đã xuất bản tất cả 12 tập thơ. Hành trình thơ Duy Thảo có thể nói đã đi ngót nghét gần 60 năm, qua nhiều biến động của lịch sử xã hội, nhiều sự kiện lớn lao của đất nước và con người Việt Nam. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này xin dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Duy Thảo với tên gọi: Duy Thảo – Hồn hậu một dòng La.

"Thần khúc" của Dante: "Kinh Thánh của thời Trung cổ" 29/5/2021

Trong tâm tưởng của người dân nước Ý, nhà thơ Dante có những đóng góp lớn cho nền văn học. Nếu như ở nước ta, “Truyện Kiều” của Đại thi hào Nguyễn Du được coi là kiệt tác văn học dân tộc thì ở nước Ý, tác phẩm “Thần khúc” của Dante được ví như là tập thơ quan trọng nhất của thời kỳ Trung Cổ và là tác phẩm văn học vĩ đại nhất bằng tiếng Ý...(Tiếng thơ 29/05/2021)

Hình tượng gió trong thơ Phan Hoàng

Hình tượng gió trong thơ Phan Hoàng 21/5/2021

Mỗi nhà thơ đều có cách riêng để giãi bày tình yêu quê hương, đất nước. Để theo đuổi một hình tượng để khắc họa một cách tầm vóc và xuyên suốt một hành trình của đất nước đi liền với nhiều suy tư, trăn trở. Từ hình tượng “Gió”, nhà thơ Phan Hoàng đã viết nên cả một Trường ca và nhiều bài thơ khắc khoải. Anh chia sẻ với BTV chương trình về hình tượng độc đáo và mãnh liệt ấy trong sáng tác của mình.

Nhà thơ Đồng Đức Bốn: Ngọn gió trên cánh đồng xanh

Nhà thơ Đồng Đức Bốn: Ngọn gió trên cánh đồng xanh 19/5/2021

Nhà thơ Đồng Đức Bốn cho tới khi qua đời đã xuất bản 6 tập thơ. Nếu như ở tập đầu tay, Con ngựa trắng và rừng quả đắng (1992), thơ Đồng Đức Bốn còn chưa gây được nhiều sự chú ý thì ngay trong tập thơ xuất bản 1 năm sau đó, Chăn trâu đốt lửa (1993), ông đã chinh phục được đông đảo độc giả bằng giọng điệu rất riêng của mình, đồng thời xác lập sở trường của bản thân là thể thơ lục bát. Các tập thơ xuất bản trong những năm sau đó lần lượt là: Trở về với mẹ ta thôi (2000), Cuối cùng vẫn còn dòng sông (2000), Chuông chùa kêu trong mưa (2002) và tập thơ cuối cùng dày hơn nghìn trang như một hợp tuyển tổng kết cả đời thơ của Đồng Đức Bốn: Chim mỏ vàng và hoa cỏ độc (2006). Năm nay, vừa tròn 15 năm kể từ khi ông qua đời, Đôi bạn văn chương dành một chương trình trò chuyện để tưởng nhớ con người và tác phẩm của ông.

"Đỗ Thị Hồng Nhung và những tứ thơ vụt hiện" 10/5/2021

"Thật hiếm hoi và cũng vô cùng quý giá - Nhiều người làm thơ đã sáng tác nên tác phẩm để đời, để nhớ trong những khoảnh khắc vụt hiện. Cảm xúc tượng hình nên những câu thơ ấy gần như khó có thể nắm bắt trở lại. Trong tập thơ “Cỏ cháy” nhà thơ Đỗ Thị Hồng Nhung mới ra mắt bạn đọc, có những bài thơ ra đời bất chợt như thế".

Ngọn lửa Hoàng Nhuận Cầm

Ngọn lửa Hoàng Nhuận Cầm 6/5/2021

Vậy là nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, người bạn đồng hành cùng VOV6 trong chương trình Đôi bạn văn chương đã đi xa. Từ tháng 7/2020 đến hết tháng 4/2021, chúng tôi đã cùng nhau thực hiện 23 chương trình trò chuyện với biết bao kỷ niệm buồn vui. Trong chương trình Đôi bạn văn chương lần này, chúng tôi muốn dành một buổi trò chuyện để tưởng nhớ về nhà thơ – chiến sĩ HNC. Không chỉ là một người bạn đàm đạo văn chương, anh còn là một người anh yêu mến, thân tình trong cuộc sống hàng ngày của tôi và biết bao bè bạn. Xin được giới thiệu hai người bạn văn của của nhà thơ HNC sẽ đồng hành cùng tôi trong chương trình hôm nay để cùng chia sẻ những câu chuyện, những kỷ niệm về nhà thơ yêu quý: nhà thơ Nguyễn Việt Chiến và nhạc sỹ Đỗ Hồng Quân

Những bài thơ tháng Tư

Những bài thơ tháng Tư 28/4/2021

Tháng Tư có lẽ là tháng đặc biệt nhất trong năm bởi nó mang trong mình cả bốn mùa. Vừa là cuối xuân, vừa là đầu hạ như trong lời ca của Dương Thụ, vừa có chút rét nàng Bân như mùa đông còn sót lại. Và khi đã có sự góp mặt của xuân, hạ, đông thì những thời khắc man mác, dìu dịu của mùa thu tất sẽ xuất hiện khi những cơn mưa lá bất ngờ đổ xuống trên mỗi con đường chúng ta qua. Và trên tất cả, tháng Tư có ngày 30/4 lịch sử-Ngày thống nhất non sông

"Màu Cầm mãi thổn thức trang thơ" 26/4/2021

Vẫn là nỗi ngậm ngùi như sau mọi cuộc tiễn đưa, sự ra đi của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm mới đây gieo niềm xúc động đến nhiều giới, nhiều người, nhiều lứa tuổi. Cũng bởi sức biểu cảm, truyền cảm của các sáng tác thơ Hoàng Nhuận Cầm thực sự sâu sắc, rung động. Nỗi “Thổn thức” mà chất thơ tác giả của những “Chiếc lá đầu tiên”, “Phương ấy”, “Hò hẹn mãi cuối cùng em cũng đến” mang lại, nói như nhà thơ, nhà báo Trần Nhật Minh, “luôn rực lên một màu cảm xúc chói gắt”:

Tủ sách Nghĩa Hưng chan chứa nghĩa tình

Tủ sách Nghĩa Hưng chan chứa nghĩa tình 19/4/2021

Cuối tuần qua, Đảng Ủy- UBND xã Nghĩa Hưng- huyện Vĩnh Tường-Tỉnh Vĩnh Phúc xúc động đón nhận và Khai trương tủ sách do Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc và nhà văn, nhà báo Nguyễn Uyển, cùng nhiều Văn, nghệ sĩ từ Bắc vào Nam gửi tặng. Tham dự sự kiện ý nghĩa này có PGS.TS. Nguyễn Thế Kỷ- Tổng GĐ Đài TNVN, ông Hồ Quang Lợi, Phó chủ tịch thường trực Hội Nhà báo VN, cùng Ban lãnh đạo Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc và các hội viên, cũng như đông đảo bà con xã Nghĩa Hưng...

Cùng

Cùng "Se Sẽ Chứ" ở VinUni 19/4/2021

"Se Sẽ Chứ” năm nay là phiên bản mở rộng của ba mùa trước khi quyền tổ chức được trao vào tay khán giả - những công chúng yêu thi ca. Chủ đề của chuỗi chương trình năm nay là “Chất xúc tác cho tình yêu thi ca nảy nở trong lòng giới trẻ”. Không chỉ riêng Hà Nội, “Se Sẽ Chứ” đã và sẽ có mặt tại Hải Phòng, Hội An, TP Hồ Chí Minh với những hình thức đa dạng như: Một đêm thơ ấm cúng, một buổi trò chuyện, triển lãm, chiếu phim, trưng bày mỹ thuật, diễn kịch,... lấy cảm hứng từ chuyện đời, chuyện nghề và các tác phẩm của hai nhà thơ Lưu Quang Vũ – Xuân Quỳnh. Bốn điểm thơ của “Se sẽ chứ” năm nay được đặt tại các trường đại học: Vin Uni, Fulbright, Hoa Sen và Đại học Quốc Gia Hà Nội cùng Studio nghệ thuật Tipsy Art. Mỗi điểm thơ đều là một cá tính riêng biệt với cách thể hiện tình yêu cho thi ca độc đáo. Có mặt điểm thơ mở đầu do các sinh viên CLB Nghiên cứu khoa học, Đại họcVin Uni tổ chức ở không gian ngoài trời, BTV chương trình đã ghi lại một số phần đọc thơ và cảm nhận...

Cuộc thi thơ Báo Văn nghệ: “Quang mây” một quãng thơ ca

Cuộc thi thơ Báo Văn nghệ: “Quang mây” một quãng thơ ca 12/4/2021

Phát hiện, nêu danh một số gương mặt bước đầu đã có những một giọng thơ – Đó là kết quả nhãn tiền. Điều mà chung kết cuộc thi thơ của Báo Văn nghệ - Hội Nhà văn Việt Nam làm được, rộng hơn là hoàn thành bài kiểm tra về thực tế giá trị, ảnh hưởng và lực lượng sáng tác thơ. Làm rõ ra phần nào cục diện quãng dài những năm qua còn mờ tỏ xem ra cũng là một kết quả đã được ghi nhận

Quang Dũng: Một hồn thơ khí phách, hào hoa

Quang Dũng: Một hồn thơ khí phách, hào hoa 9/4/2021

Nhà thơ Quang Dũng tên thật là Bùi Đình Diệm, sinh năm 1921 tại làng Phượng Trì, huyện Đan Phượng, tỉnh Hà Tây cũ (nay thuộc Hà Nội). Ông gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam ngay sau ngày Cách mạng tháng 8 thành công, từng là Đại đội trưởng Tiểu đoàn 212, Phó Đoàn tuyên truyền Lào – Việt. Tháng 8 năm 1951, ông xuất ngũ. Sau 1954, Quang Dũng về làm biên tập viên tại Báo Văn nghệ rồi chuyển về làm việc tại NXB Văn học. Bên cạnh gia tài thơ ca, Quang Dũng còn sáng tác nhạc, vẽ tranh, viết kịch và một số truyện ngắn. Quang Dũng mất ngày 13 tháng 10 năm 1988 tại Hà Nội sau một thời gian dài lâm bệnh. Năm 2001, ông được truy tặng giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ