Tiếng thơ: Đường xuân về đất Tổ10/4/2019

"Thanh minh trong tiết tháng ba/Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh” – Hai câu thơ trong Truyện Kiều đã gắn bó với đời sống của người Việt Nam ta bao nhiêu năm qua, vào mỗi dịp cuối xuân, đất trời trong sáng, cỏ cây giao hòa. Tiết thanh minh đi tảo mộ để nhớ về nguồn cội tổ tiên. Và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng nằm trong khoảng thời gian tiết thanh minh. Điều đó cho thấy dường như có một duyên sắp đặt, khi những ứng xử của chúng ta phù hợp thì sẽ nhận được sự ủng hộ, thiên thời địa lợi nhân hòa... (Tiếng thơ 10/04/2019)

Nhà thơ Võ Văn Trực: Mùa thu không yên tĩnh

Nhà thơ Võ Văn Trực: Mùa thu không yên tĩnh 4/4/2019

Nhà thơ Võ Văn Trực sinh năm 1936, quê làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An, từng công tác tại Bộ Ngoại giao, NXB Thanh Niên, báo Văn nghệ. Ông đã xuất bản hàng chục đầu sách với các thể loại: Thơ, tiểu thuyết, ký, phê bình, sưu tầm khảo cứu. Vì tuổi cao, bệnh trọng, nhà thơ Võ Văn Trực đã qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 84 tuổi. Chương trình Tiếng thơ xin được gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè và người yêu thơ ông…(Tiếng thơ phát 06/04/2019)

Nhà thơ Nguyễn Trác: Thơ góp cho đời một mùi hương

Nhà thơ Nguyễn Trác: Thơ góp cho đời một mùi hương 28/3/2019

“Liễu biếc” là tập thơ thứ 10 của nhà thơ Nguyễn Trác, NXB Hội nhà văn mới ấn hành. Một tập thơ đầy đặn, mang vẻ đẹp thanh nhã của hồn thơ nhân hậu, đủ từng trải để chiêm nghiệm đời sống, chấp nhận những ngổn ngang song vẫn hướng lòng mình về phía ánh sáng, lặng lẽ quan sát bao buồn vui đang diễn ra hàng ngày và có thể mỉm cười bước qua hay ưu tư dừng lại. Lịch sử và văn hóa dân tộc là lớp trầm tích được nhà thơ quan tâm gợi mở, mong muốn gửi một thông điệp cho thế hệ sau...(Tiếng thơ phát 27/3/2019)

Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam

Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam 20/3/2019

Khởi đầu từ chuyên mục “Nói chuyện thơ kháng chiến” do nhà thơ Xuân Diệu phụ trách, trải qua năm tháng, chương trình Tiếng thơ với đóng góp của nhiều thế hệ văn nghệ sỹ, biên tập viên, đã song hành cùng với lịch sử Đài Tiếng nói Việt Nam, bước qua chiến tranh đến hòa bình đổi mới, chung nhịp thở với dân tộc, với nhân dân. Mới đây, buổi giao lưu “Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam” do Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 thực hiện như một lời cảm ơn tới các thế hệ Văn nghệ sỹ, biên tập viên và thính giả gần xa. Trong không gian Tiếng thơ phát 23/03/2019, cùng theo dõi những nội dung chính của buổi giao lưu này.

Nhà thơ Trần Quang Quý: Để thơ Việt đi ra thế giới

Nhà thơ Trần Quang Quý: Để thơ Việt đi ra thế giới 13/3/2019

Trong những ngày diễn ra Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 4 và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ 3 ở Hà Nội và một số địa phương khác, nhà thơ Trần Quang Quý đóng vai trò một thành viên trong ban tổ chức. Nhưng lúc thì ông xuất hiện với vai trò dịch giả, lúc là một người dẫn chương trình, lúc lại là một hướng dẫn viên nhiệt tình. Nhà thơ Trần Quang Quý Từng tham gia một số liên hoan thơ quốc tế, có một tập thơ được in và phát hành ở Mỹ . Và nội dung ông trò chuyện với Tiếng thơ đêm nay liên quan tới việc dịch, quảng bá thơ ca, văn học Việt Nam ra nước ngoài...(Tiếng thơ phát 13/03/2019)

Lê Đình Cánh: Nhà thơ của những vần lục bát

Lê Đình Cánh: Nhà thơ của những vần lục bát 6/3/2019

Nhà thơ Lê Đình Cánh sinh ngày 21/9/1941, quê ở Thọ Xuân, Thanh Hoá. Ông tốt nghiệp Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, sau đó học thêm Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, từng là giáo viên dạy văn hoá của lực lượng Thanh niên xung phong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó, ông chuyển về công tác ở Ban Văn học – Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam đến khi nghỉ hưu. Mối duyên với thơ ca, mối duyên với báo chí, với phát thanh Văn nghệ trên làn sóng Tiếng nói Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời nhà thơ Lê Đình Cánh (Tiếng thơ phát 6/3/2019)

Hình ảnh người thầy thuốc trong thơ

Hình ảnh người thầy thuốc trong thơ 27/2/2019

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật cuộc đời. Biết thế, nhưng bởi cuộc sống quá đẹp, có biết bao điều để yêu thương. Khi đau ốm là lúc con người ta khát khao nhiều nhất, mong nhanh được trở lại nhịp đập ngày thường, mong làm những điều giản dị chưa kịp làm. Tình cảm yêu thương, sự quan tâm chân thành của các y bác sỹ và người thân sẽ tạo động lực, niềm hạnh phúc cho người bệnh...(Tiếng thơ phát 27/2/2019)

Những câu chuyện biên giới được kể bằng thơ

Những câu chuyện biên giới được kể bằng thơ 22/2/2019

Mất ba mươi năm với hàng nghìn đêm không ngủ, giang sơn Việt Nam mới liền một dải. Song chẳng bao lâu sau, tiếng súng đã rộ lên ở biên giới Tây Nam. Tiếng súng lại lan ra mặt trận biên giới phía Bắc. Dân tộc ta thêm một lần nữa phải gồng lên đối diện với kẻ thù lớn mạnh hơn gấp nhiều lần. Tiếng thơ vỡ òa, đôi khi không khỏi xót xa, nghẹn nấc...(Tiếng thơ 23/02/2019)

 Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Câu chuyện sông núi trên vai

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Câu chuyện sông núi trên vai 17/2/2019

Nằm trong chuỗi sự kiện gồm Hội nghị quảng bá Văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ thế giới lần thứ 3, ngày thơ ở Văn Miếu – Quốc tử Giám – Hà Nội năm nay diễn ra sớm hơn hai ngày so với mọi năm, đặc biệt có sự hiện diện của gần 200 khách mời là các nhà văn, nhà thơ, dịch giả của 46 nước trên thế giới. “Sông núi trên vai” là một hình tượng, một chủ đề được nhấn mạnh trong ngày thơ năm nay (Tiếng thơ phát 17/02/2019)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Sự kiện 3 trong 1

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Sự kiện 3 trong 1 1/2/2019

Đã thành thông lệ, vào dịp Tết nguyên tiêu hàng năm, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước lại sôi nổi với các hoạt động ngày thơ. Năm nay, ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII sẽ được tổ chức sớm hơn, dài hơn, gắn với Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III (Tiếng thơ 09/02/2019)

VOV6 và nhà thơ Anh Ngọc chọn bình 5 bài thơ hay thế kỷ 20

VOV6 và nhà thơ Anh Ngọc chọn bình 5 bài thơ hay thế kỷ 20 31/1/2019

"Những bài thơ đi cùng năm tháng” là một tiêu chí mà Tiếng thơ mùng 1 Tết Kỷ Hợi đưa ra để lựa chọn năm bài thơ cùng thưởng thức, tại không gian thời gian này, trong mùi thơm của đào của quất, của rượu, của bánh chưng xôi nếp quyện hương trầm sâu thẳm, và ở bên ngoài cánh cửa ngôi nhà, có mùi thơm của đất đai cây cỏ ruộng đồng đang lặng lẽ lật giở, sinh sôi trong gió xuân...(Tiếng thơ 5/2/2019)

Trang thơ ngày cuối năm

Trang thơ ngày cuối năm 25/1/2019

Những ngày cuối năm, thời gian như vội vã hơn. Cảnh vật thiên nhiên dường cũng đi nốt chặng đường còn lại của mùa cũ để nhường chỗ cho mùa mới, với cỏ xanh ủ mầm dưới đất và lá non bật nở trên cành. Dốc cạn tâm sự ngày cuối năm, dọn lòng mình tinh khôi để đón xuân về trong lộc biếc hoa vàng. Đó cũng là điều mà Tiếng thơ phát 26/1/2019 muốn chia sẻ cùng các bạn

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo 16/1/2019

Khi nhìn điểm đầu và điểm cuối một đời người, ngẫm lại như một giấc chiêm bao. Mỗi người, trong hành trình sống, để lại những dấu chân riêng tùy theo tài năng, tính cách, thân phận. Với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ông đã lại dấn ấn sâu đậm trong giới nghệ thuật, một tài năng âm nhạc, hội họa, thơ ca, một con người ấm áp, nhiệt thành và hiểu biết. Tiếng thơ phát 16/1/2019, chúng ta cùng dành một phần thời gian để nhớ về ông, không chỉ với tư cách nhà thơ - nhạc sỹ - họa sỹ, mà còn là một người bình thơ đầy tinh tế

"Sông Mê Kông bốn mặt": Trường ca viết về đất nước, con người Campuchia 11/1/2019

Cùng với những sáng tác của các nhà thơ như: Thu Bồn, Nguyễn Trọng Tạo, Xuân Tùng, Hải Như, Xuân Hoàng được viết trong và sau chiến tranh biên giới Tây Nam, Tiếng thơ phát 12/1/2019 còn có cuộc trò chuyện với nhà thơ Anh Ngọc về quá trình thực hiện trường ca “Sông Mê Kong bốn mặt”...

Trang thơ người lính Tây Nam

Trang thơ người lính Tây Nam 3/1/2019

Bốn mươi năm đã trôi qua kể từ ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng. Những người lính tình nguyện năm xưa, có người đã được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, có người mới rời ghế nhà trường, còn trẻ măng, nhập cuộc với bao ngỡ ngàng. Nhưng rồi, họ đã vượt qua thời khắc vô cùng khắc nghiệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc đã trao cho thế hệ mình. Không ít người mang trong mình phẩm chất thi sỹ, nhiều người sau này trở thành thi sỹ, viết tiếp bài thơ tuổi trẻ của mình và đồng đội… (Tiếng thơ phát 2/1/2019)

chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ