Truyện ngắn "Hõm đất": Đất không phụ lòng người (phần 2)3/4/2020

Không phải ai khác hiểu được cuộc sống của người nông dân hơn là đất. Đất như người mẹ bao dung người nông dân, hiểu được niềm vui nỗi buồn của người nông dân một nắng, hai sương. Điểm độc đáo trong truyện ngắn là tác giả xây dựng nhân vật “ta” không phải con người mà chính là đất. Đất trở thành một thực thể có linh hồn chứng kiến cuộc sống của nhân vật Trần Miến từ lúc nghèo khổ tới khi thành công nhờ nghề nuôi cá...(Đọc truyện đêm khuya phát 03/04/2020)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Hõm đất": Ngời sáng vẻ đẹp của người lao động (phần 1) 3/4/2020

Trong hình ảnh chân lấm tay bùn quen thuộc bao đời nay của người nông dân, chúng ta thấy ngời sáng vẻ đẹp của người lao động gắn bó mảnh đất của mình. Chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 02/04/2020 xin gửi tới các bạn phần đầu truyện ngắn “Hõm đất” của tác giả Du An-tác phầm tham dự cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” do Báo Nông thôn Ngày nay, Hội nhà Văn Việt Nam và Đài Tiếng nói Việt Nam tổ chức

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Bếp lửa": Ấm áp ngọn lửa tình yêu 30/3/2020

Dường như là câu chuyện kể bên bếp lửa đêm lạnh, nhiều uẩn khúc mà vẫn mời gọi. Có lẽ từ trong sâu thẳm, không gian thôn quê đã tạo nên tính cách, lòng vị tha của con người. Mọi người tha thứ cho nhau và không hề oán trách, kể cả Gừng-người chịu nhiều khổ đau, uất ức nhất. Một câu chuyện buồn, nhưng không bi lụy mà ấm áp bởi ngọn lửa của tình người, của sự lương thiện...(Đọc truyện đêm khuya phát 30/03/2020)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Tốc độ": Những người thợ yêu nghề 26/3/2020

Câu chuyện về cuộc thi tài giữa hai người thợ đã gửi tới mỗi chúng ta thông điệp về tình yêu lao động, yêu cuộc sống, và điều quan trọng hơn, là cho dù làm bất cứ việc gì cũng phải thực hiện bằng tất cả đam mê của mình...(Đọc truyện đêm khuya phát 26/03/2020)

“Lữ khách” – Hồng nhan tri kỷ

“Lữ khách” – Hồng nhan tri kỷ 24/3/2020

Lữ khách” là một tứ truyện đẹp, được khai triển bằng lối viết tự nhiên, lôi cuốn, đầy chất thơ. Dường như người viết không chủ đích xây dựng nhân vật, cốt truyện, mà chính là nhân vật cuốn người viết đi với những câu chuyện đời thường. Đằng sau trang viết, thấp thoáng nụ cười bằng an, hạnh phúc, một niềm khao khát tri âm tri kỷ vốn hiếm hoi. Suy cho cùng, ai trong chúng ta cũng là lữ khách, ghé qua cuộc đời này thì hãy sống trọn vẹn và ân nghĩa với nó, đến từng hơi thở! (Đọc truyện đêm khuya 23/03/2020)

Thân phận người phụ nữ trong truyện ngắn của Nguyễn Hương Duyên

Thân phận người phụ nữ trong truyện ngắn của Nguyễn Hương Duyên 18/3/2020

Nguyễn Hương Duyên-cây bút trẻ ở mảnh đất Quảng Bình chang chang nắng cát ghi dấu ấn ở các truyện ngắn viết về người phụ nữ. Từ tập truyện ngắn “Bến đợi nhọc nhằn” cho đến “Ở giữa những người đàn ông” cùng nhiều truyện ngắn khác, chị đề cập rất nhiều đến thân phận người phụ nữ. Chương trình Đọc truyện đêm khuya 19/03, xin giới thiệu cùng các bạn hai sáng tác như thế của nữ nhà văn Nguyễn Hương Duyên

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Nhà thánh": Tâm thức dân gian 16/3/2020

Tác giả Vũ Thanh Lịch là cái tên khá quen thuộc với đông đảo người yêu văn chương trong khoảng 10 năm trở lại đây, chị xuất hiện nhiều ở các cuộc thi truyện ngắn từ trung ương đến địa phương, được các nhà văn đánh giá là cây bút có nhiều triển vọng. Với giải nhất cuộc thi truyện ngắn do tạp chí Văn nghệ quân đội tổ chức năm 2019, truyện ngắn “ Nhà thánh” của tác giả Vũ Thah Lịch đã gây ấn tượng sâu đậm bởi tác phẩm đã thể hiện đậm nét không khí phương Đông, mang tính dân tộc cao và sự độc đáo ở nghệ thuật xây dựng biểu tượng, chủ đề mang tính thời sự nóng hổi và có sức ám ảnh, lay động tâm thức người Việt...(Đọc truyện đêm khuya phát 16/03/2020)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Có thể và không thể": Muôn nẻo tình yêu 16/3/2020

Tình yêu mang đến những cung bậc cảm xúc khác nhau: Có tình yêu lãng mạn, đắm say; có tình yêu trái ngang đầy trắc trở; có tình yêu mang đến nỗi buồn khổ bất hạnh; lại có tình yêu đồng giới; tình yêu chênh lệch lớn về tuổi tác. Mỗi người có những trải nghiệm riêng về tình yêu, có những câu chuyện tưởng lạ nhưng rồi cũng là bình thường trong cuộc sống này vốn muôn màu muôn vẻ. Mọi thứ đều có thể xảy ra và chỉ có người trong cuộc mới có thể tường tận, thấu cảm...(Đọc truyện đêm khuya phát 12/03/2020)

Ngôi đền sống: Một truyện ngắn đặc sắc về tình yêu của Trần Thùy Mai

Ngôi đền sống: Một truyện ngắn đặc sắc về tình yêu của Trần Thùy Mai 10/3/2020

Truyện ngắn Ngôi đền sống xoay quanh hai nhân vật chính là Cường và Khánh. Cái chết của Khánh đã đẩy cao trào, kịch tính của truyện lên tới đỉnh điểm. Cường mãi mãi không còn cơ hội để chuộc lỗi của mình nữa, và nói như lời của người kể chuyện, từ đó chẳng còn ai nhìn thấy Cường cười, dù đó là nụ cười của một thiên thần. Cuộc hôn nhân giữa Cường và Hà khép lại tác phẩm thực chất chỉ làm cho mỗi chúng ta thấm thía hơn những nỗi đau, tổn thương và mất mát trong tình yêu mà Cường phải ăn năn suốt cuộc đời mình...(Đọc truyện đêm khuya phát 2/3/2020)

Bóng tre kể chuyện

Bóng tre kể chuyện "Mùa xuân trên đồng làng" 9/3/2020

Đọc truyện ngắn của Nguyễn Thu Hằng, cứ liên tưởng tới các câu nói của các cụ: Câu “Khéo ăn thì no, khéo co thì ấm” Hay câu “Học ăn học nói học gói học mở”. Cũng bối cảnh ấy, nguồn cơn câu chuyện ấy, từng ấy nhân vật, vào tay người viết khác có khi gỡ mãi cũng chẳng ra mối, có khi càng thêm loanh quanh, rối rắm. Chiếu vào các tình huống oái oăm trong truyện “Mùa xuân trên đồng làng”, nếu người viết không phải là Nguyễn Thu Hằng, dễ có nhân vật đã bị “trảm”. Thế nhưng kết cục, chẳng ai phải chết. Dù có nước mắt, ngậm ngùi, cay đắng và nhân vật gặp tai nạn phải cưa mất một chân, nhưng bao trùm lên tất cả vẫn là tình quê, tình cảm gia đình ấm áp. Tác giả không cần phải cố gắng để tạo dựng không khí ấy. Chị chậm rãi gỡ từng nút thắt, bằng sự nhẫn nại của một người viết biết để chi tiết cất lời...(Đọc truyện đêm khuya phát 09/03/2020)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Quê mình bây giờ vui thiệt": Niềm vui của những con người thật thà, chất phác (phần 2) 6/3/2020

Những nhân vật của truyện ngắn được tác giả xây dựng với tính cách khác nhau khá rõ nét. Tính cách các nhân vật đan cài với nhau khiến câu chuyện đơn giản bỗng trở nên phức tạp. Chính những chiêu trò của hai đứa trẻ lớn mà chưa khôn là Diễm và Hùng chút nữa khiến tình cảm của ông Chiến và bà Lệ tan vỡ. May mắn cuối cùng thủ phạm đã bị phát hiện và ông Chiến lấy lại sự trong sạch của mình. Trải qua bao chắc trở, gian nan cuối cùng ông giáo Hai Chiến và bà Lệ đã đến được với nhau. Truyện ngắn được tác giả viết đậm chất Nam Bộ thể hiện đặc tính người dân quê và không gian văn hóa làng xã...(Đọc truyện đêm khuya phát 6/3/2020)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Quê mình bây giờ vui thiệt": Bức tranh làng quê miệt vườn sông nước (phần 1) 6/3/2020

Cuộc sống như bức tranh muôn màu với biết bao cung bậc cảm xúc và những con người tính cách khác nhau. Đơn giản như trong mối quan hệ gia đình, mở rộng hơn là cộng đồng làng xóm, cái tốt đẹp va đạp với sự xấu xa, người tốt đan xen với kẻ xấu tạo nên cuộc sống đa dạng. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 5/3/2020, các bạn cùng nghe phần đầu truyện ngắn “Quê mình bây giờ vui thiệt” của tác giả Hồ Thúy An-tác phẩm tham dự cuộc thi Làng việt thời hội nhập

"Bút máu": Trách nhiệm công dân của người cầm bút 26/2/2020

Ngày nay, đọc lại Bút máu sau hơn 60 năm kể từ khi ra đời, tác phẩm vẫn nguyên vẹn những giá trị đạo đức, giá trị thời sự. Cho dù sống và viết ở bất kỳ thời đại nào, thể chế nào thì những người cầm bút như Lương Sinh, đại diện cho tầng lớp tri thức vẫn cần phải giữ trọn sự lương thiện trong tâm hồn và ngòi bút của mình, không bao giờ được phép vì danh lợi, vinh hoa mà bẻ cong ngòi bút, phản ánh sai lạc sự thật. Và còn một điều quan trọng nữa, đó là mỗi người tri thức, người cầm bút luôn phải đứng về phía nhân dân lao động, biết lắng nghe tất cả những nỗi lòng của người dân.

Làng quê Việt trong truyện ngắn “Nhân gian một cõi”

Làng quê Việt trong truyện ngắn “Nhân gian một cõi” 25/2/2020

"Nhân gian một cõi" nằm trong những tác phẩm viết về đề tài cải cách ruộng đất, chuyển tải thông điệp về sự hàn gắn, tái sinh và thấu hiểu giữa các thế hệ. Tác giả tiếp cận kỹ càng từng góc nhỏ đời sống và soi chiếu, phân tích những góc khuất ấy bằng ánh sáng nhân hậu, vị tha. Nhân vật bà cụ Thao là một nhân vật thuộc về lịch sử, mang hồn cốt làng quê Việt bao đời. Những con người kiên trung như thế chính là một điểm tựa văn hóa cho hôm nay...(Đọc truyện đêm khuya 24/02/2020)

"Đôi mắt Đông Hoàng": Nỗi niềm riêng chung 21/2/2020

Uông Triều là nhà văn trẻ ghi dấu ấn ở các tác phẩm viết về lịch sử với một phong cách riêng. Anh biết “nhìn lịch sử bằng con mắt khác” và thổi vào đó dòng cảm xúc tươi mới, trẻ trung khiến những câu chuyện cũ gần hơn với đời sống hôm nay. Trước khi sáng tác truyện ngắn, nhà văn Uông Triều đã viết các bài khảo cứu về phong tục tập quán, truyền thống lịch sử của vùng đất Đông Bắc-quê hương anh nên có vốn văn hóa về vùng đất này. Chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 20/02 chuyển tới các bạn một sáng tác của nhà văn Uông Triều có bối cảnh ở vùng đất Đông Bắc: Truyện ngắn "Đôi mắt Đông Hoàng"

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya