Truyện ngắn "Trung du tím biếc": Tím biếc tình quân dân14/1/2019

Tác giả Nguyễn Kiên Cường được phát hiện từ một cuộc thi truyện ngắn của Quán Chiêu Văn, một group với hàng ngàn người tham gia trên mạng xã hội. Anh đạt giải nhất với chùm truyện ngắn khá đặc sắc, với một giọng văn mới mẻ, hấp dẫn, chuyển tải những nội dung giản dị, đời thường, gần gũi. Anh viết về hình ảnh người chiến sĩ công an nhân dân, những đồng đội của mình nơi anh đang công tác với tình cảm chân thực, hồn hậu...(Đọc truyện đêm khuya phát 14/1/2019)

Những thiên thần vùng cao trong truyện ngắn

Những thiên thần vùng cao trong truyện ngắn "Seo ly" 11/1/2019

Cuộc sống luôn chứa đựng những câu chuyện mang tính tiểu thuyết mà nhà văn bằng tay nghề của mình có thể gọt giũa, tưởng tượng và hư cấu thêm là tạo thành một tác phẩm hay. Truyện ngắn “Seo ly” của nhà văn Chu Văn Nghiêm cũng là thành quả từ sự chưng cất gọt giũa ấy (Đọc truyện đêm khuya phát 10/1/2019)

Chuyện ở bến Bà Lụa

Chuyện ở bến Bà Lụa 7/1/2019

Trên đất nước ta có biết bao con đò đưa người qua sông. Mỗi con đò, mỗi dòng sông đều có thể là một câu chuyện lưu truyền qua thời gian. Bến đò Bà Lụa là sợi chỉ xuyên suốt câu chuyện, là nhân chứng cho biết bao hợp tan, tội ác và cả sự tốt đẹp trong chiến tranh...(Đọc truyện đêm khuya phát 7/1/2019)

Khắc khoải nỗi đời trong truyện ngắn của cây bút trẻ Phát Dương

Khắc khoải nỗi đời trong truyện ngắn của cây bút trẻ Phát Dương 5/1/2019

Tựa đề truyện ngắn “Như một trời sao” nghe có vẻ chất chứa nhiều tâm sự nhưng dường như từ đầu tới cuối, lời kể tưng tửng, mọi diễn biến cứ nhẹ tênh. Câu chuyện “oan gia ngõ hẹp” của một cô gái với nhân vật “tôi” qua các tình tiết đầy hấp dẫn nhiều lúc như muốn “đùa bỡn” cảm xúc của người đọc, người nghe. Đang vui đấy, lại chùng xuống, đang xúc động lại tỉnh khô, chuyện thật, chuyện đùa xen kẽ nhau không biết đâu mà lần. Chắp nối lại những câu chuyện không biết thật hay đùa của cô gái hay chuyện, ta bắt gặp đâu đó các góc khuất trong tâm hồn: nỗi ám ảnh về cái chết, về sự nghèo khó, về đời con gái lỡ làng, ngọn nguồn của những thân phận nổi trôi giữa đời thường...(Đọc truyện đêm khuya phát 4/1/2018)

Hành trình trở về trong truyện ngắn “Năm tháng nhớ thương”

Hành trình trở về trong truyện ngắn “Năm tháng nhớ thương” 28/12/2018

Từ một chi tiết có thực trong cuộc sống, nhà văn Thiên Sơn đã xây dựng thành một truyện ngắn đầy xúc động và ám ảnh. Ở đó, nhân vật dù đã đi khắp bốn phương trời nhưng vẫn cảm thấy bình an nhất trong ngôi nhà của mẹ, day dứt với những kỉ niệm đầy thương khó mà ở khoảnh khắc nào đó ta đã để vụt qua… (Đọc truyện đêm khuya phát 31/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Thành phố thấp thoáng": Chuyện của những người không thuộc về nhau (P2) 28/12/2018

Trong buổi đọc truyện đêm qua, chúng ta đã cùng cảm nhận nỗi niềm của nhân vật thiếu tá Bích, một người lính trong truyện ngắn “Thành phố thấp thoáng” của nhà văn Xuân Thiều. Hòa bình trở về, hạnh phúc gia đình không trọn vẹn, trong dịp đi an dưỡng ở Đà Lạt, nhân vật Bích tìm tới gặp người thiếu phụ tên Trinh, mối tình anh đã để vuột mất nhiều năm về trước. Sau nhiều năm bặt tin, Bích cùng gia đình chồng di cư vào Nam. Giờ đây, khi người chồng, vốn là thiếu tá Ngụy đã chết, Trinh sống cùng ba con ở Đà Lạt. Khoảnh khắc hội ngộ, những ký ức về mối tình dang dở thời tuổi trẻ ùa về, xao động lòng người. Mời các bạn cùng ngược thời gian, trở về với bối cảnh nảy nở tình yêu của người lính dân vận và cô gái xứ đạo (Đọc truyện đêm khuya phát 28/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Thành phố thấp thoáng": Chuyện của những người không thuộc về nhau (P1) 28/12/2018

Văn là đời. Thật dễ hiểu khi thấp thoáng trong những trang văn bóng dáng của tâm thế hay một quãng đời của tác giả. Trong chương trình “Đọc truyện đêm khuya” hôm nay, mời các bạn nghe phần đầu truyện ngắn của nhà văn quân đội Xuân Thiều: “Thành phố thấp thoáng” với nhân vật chính là người lính giữa bối cảnh “Thành phố ngàn thông” (Đọc truyện đêm khuya phát 27/12/2018)

Từ

Từ "Giấc mơ" đến "Tin nhắn" là hành trình mưu sinh và tình yêu của những cô gái trẻ 25/12/2018

Từ nhân vật Huyền trong truyện “Giấc mơ” đến nhân vật Nga trong truyện “Tin nhắn” của nhà văn Trần Thanh Cảnh là hành trình của những cô gái trẻ thời 9X bước vào cuộc sống mưu sinh và tình yêu...(Đọc truyện đêm khuya phát 24/12/2018)

Lẽ sống ở đời trong chùm truyện ngắn của nhà văn Hoàng Việt Hằng

Lẽ sống ở đời trong chùm truyện ngắn của nhà văn Hoàng Việt Hằng 24/12/2018

Từ những cảnh đời trong hai truyện "Người viết thuê bằng khen" và "Sóng vỗ trên bờ", nhà văn đưa ra quan điểm, lẽ sống: sống lạc quan, vô tư. Một thái độ sống tích cực như bà Minh Mẫn, cô giáo Thụy Ý, dẫu hoàn cảnh sống cô đơn, bệnh tật nhưng họ biết vượt qua, biết nuôi dưỡng niềm vui khát sống, hướng đến sự thanh thản, yêu thương và lòng bao dung, sống không phải là sự hành hạ, đầy đọa lẫn nhau...(Đọc truyện đêm khuya phát 20/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Ánh trăng lu": Ảo mờ kiếp nhân sinh 19/12/2018

Nhìn dưới ánh trăng rằm thì mọi sự có thể đều chói lọi, rực rỡ. Nhưng hãy thử nhìn dưới ánh trăng lu thì khác, tất cả sẽ mờ mờ nhân ảnh, mù mịt. Khối chuyện chuyện cười ra nước mắt, khối bi hài kịch…(Đọc truyện đêm khuya phát 18/12/2018)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Cô Thứ kén chồng" 12/12/2018

Câu chuyện gái ế thời nào cũng có nét gì đấy buồn buồn. Hàng hóa bán buôn ế ẩm nghĩ đã chán nản, huống hồ ế cả một con người, ế cả một cô gái còn đang hừng hực xuân thì, còn đang tha thiết yêu đương thì chả trách buồn ơi là sầu. Dĩ nhiên, sau cái sự ế của mỗi người lại là một… thiên tiểu thuyết khác nhau, chờ ngày rộng tháng dài để mà tâm tình kể lể. Trong chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 13/12/2018, mời các bạn cùng nghe chuyện đời của một nữ anh hùng… suýt ế: truyện Cô Thứ kén chồng của tác giả Hương Thị.

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Ao cạn": Dư âm từ bi kịch tình thân 10/12/2018

Tác giả Nguyễn Thị Thu Hằng cho thấy khả năng thổi hồn cho một câu chuyện thoạt tiên ngỡ chẳng có gì mới mẻ. Quan trọng hơn cả là chị còn làm được một điều không dễ, đó là khiến mỗi chúng ta không thể dửng dưng trước ngang trái, bi kịch tình thân, thực tế đang diễn ra quá nhiều trong các gia đình, dòng họ, nhiều đến mức ta cũng cảm thấy thường tình. Khi người đọc, người nghe cảm thấy phẫn nộ, thấy xót xa, đồng nghĩa với việc ngòi bút tác giả đã thành công...(Đọc truyện đêm khuya phát 10/12/2018)

Buồn vui kiếp người trong chùm truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư

Buồn vui kiếp người trong chùm truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư 7/12/2018

Bằng giọng văn mộc mạc, thủ thỉ, ngôn ngữ mang âm sắc phương ngữ Nam Bộ đậm đặc, Nguyễn Ngọc Tư đã cho người đọc, người nghe hình dung đời sống con người ở xứ sở này, đó là cuộc sống trên sông nước của cha con ông Chín với bao nỗi niềm buồn vui của kiếp người lênh đênh trong truyện ngắn “Nhớ sông” hay câu chuyện thật buồn của Hậu trong “Một trái tim khô” (Đọc truyện đêm khuya phát 06/12/2018)

Truyện ngắn “Dưới chân núi tuyết

Truyện ngắn “Dưới chân núi tuyết": Thắm thiết mối tình của người lính Nhật Bản và cô gái Việt Nam 4/12/2018

Anh lính trẻ Yoshiharu sau quãng thời gian sống cùng với đồng bào dân tộc Tày trên đỉnh Mẫu Sơn đã tỉnh ngộ và trở thành người lính Việt Minh. Từ một kẻ đi xâm chiến đất nước khác, sau khi cảm nhận tấm lòng đôn hậu của những người dân Mẫu Sơn, Yoshiharu bỗng thấy yêu quý con người và đất nước Việt Nam...(Đọc truyện đêm khuya phát 03/12/2018)

Truyện ngắn “Người mẹ tội lỗi”: Góc khuất của thời bình (P.2)

Truyện ngắn “Người mẹ tội lỗi”: Góc khuất của thời bình (P.2) 29/11/2018

Trong buổi đọc truyện hôm qua, các bạn đã nghe phần đầu truyện ngắn “Người mẹ tội lỗi” của nhà văn Xuân Thiều. Tác phẩm xoay quanh câu chuyện của Thảo, một cô gái mới tốt nghiệp phổ thông, trước cơn sóng gió đầu tiên của cuộc đời khi bị trả về địa phương, không được đi học lớp trung cấp thương nghiệp vì bị nghi ngờ không phải là con liệt sĩ. Từ những lời đồn đoán vô căn cứ, một cô gái trẻ bị dồn vào tình cảnh éo le: không được đi học, bị người yêu từ bỏ, người đời ít nhiều xa lánh. Bản thân người thân của cô cũng không biết phải tháo gỡ vấn đề từ đâu, phải giúp nhân vât vượt qua điều này như thế nào? Đọc truyện đêm khuya phát 29/11/2018, chúng ta cùng nghe phần cuối truyện ngắn này

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ