Muôn ngàn hạt châu13/9/2019

Xuyên suốt các trang truyện là sự xuất hiện của một loài hoa (đúng ra là hương thơm của một loài hoa). Loài hoa ấy có cái tên khá xa lạ: hoàng mộc hương. Hoa rất đẹp, có mùi thơm thoang thoảng, thanh tao, nồng nàn, bí ẩn và có gì đó vương vấn, quyến rũ và hiếm gặp giữa bộn bề cuộc sống bận rộn, ồn ào này. Một mùi hương chỉ có thể cảm nhận, chứ không nắm bắt được, không dành cho số đông mà chỉ dành cho những ai biết yêu, biết cảm, biết trân trọng cuộc sống này...(Đọc truyện đêm khuya 12/09/2019)

Truyện ngắn “Trái táo nham nhở” và hành trình kiếm tìm hạnh phúc

Truyện ngắn “Trái táo nham nhở” và hành trình kiếm tìm hạnh phúc 10/9/2019

Người phụ nữ trong truyện ngắn này đã cố gắng để tìm kiếm cái sợi dây mong manh có tên hạnh phúc, song chị bất lực. Đừng đổ lỗi thêm cho chị, dẫu chị không phải là người vợ hoàn hảo. “Đàn ông nông nổi giếng khơi/ đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” – Dẫu chỉ như cơi đựng trầu thôi, nhưng khi còn lòng tự trọng thì đàn bà còn đứng dậy, quét dọn lại những đổ vỡ và hạnh phúc với điều còn lại… (Đọc truyện đêm khuya 09/09/2019)

"Thầy và trò": Ngẫm về sự dạy và học hôm nay 5/9/2019

Người thầy giáo có vị trí đặc biệt trong xã hội, nghề dạy học cũng là một nghề cao quý. Tình thầy trò là một trong những tình cảm được trân quý trong cuộc sống. Người thầy giáo được kính yêu như cha mẹ của học trò. Với những thay đổi của đời sống hiện đại ngày hôm nay, tình cảm thầy trò vẫn cao đẹp nhưng mối quan hệ, cách ứng xử giữa thầy, cô giáo và học trò cũng có nhiều thay đổi. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 5/9, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Thầy và trò” của nhà văn Lê Minh Khuê

Nơi tình yêu đi qua

Nơi tình yêu đi qua 3/9/2019

Chim có tổ, sông có nguồn, con người ai chẳng có quê hương bản quán. Tình quê hương cũng như tình cảm dành cho cha mẹ người thân ruột thịt là thứ tình cảm thiêng liêng, đôi khi vì cuộc mưu sinh, mà tạm lắng sâu thậm chí ngủ quên trong trái tim mỗi người song được khơi gợi , đánh thức nó lại bùng lên những cảm xúc mãnh liệt - Đặc biệt với những người con xa quê. Truyện ngắn “nơi tình yêu đi qua” của nhà văn Nguyễn Hồng Thái gợi lại trong mỗi chúng ta cảm xúc này.

Ông “Giám đốc” nghĩa trang làng Mai

Ông “Giám đốc” nghĩa trang làng Mai 28/8/2019

Truyện ngắn được nhà văn Nguyễn Hiếu xây dựng câu chuyện ở làng Mai với nhiều tình tiết dở khóc dở cười. Những mâu thuẫn cá nhân phát sinh từ việc làng Mai phát triển, nhiều dự án nhà, đường sá mọc lên, quỹ đất hạn hẹp nên việc người chết không có nơi chôn cất như trước đây đã trở thành một vấn đề bàn cãi khắp làng xã...(Đọc truyện đêm khuya phát 29/8/2019)

"Xóm Cồn": Thân phận người phụ nữ thôn quê (phần 2) 27/8/2019

Trong chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 26/7, những trang truyện ngắn “Xóm Cồn” của tác giả An Thư đặc tả hình ảnh người mẹ của nhân vật “tôi” và những người đàn bà sống đời an phận ở xóm Cồn. Từ đây, tác giả cũng dần hé lộ cuộc đời làm vợ, làm dâu, làm mẹ của nhân vật bà nội. Mời các bạn tiếp tục theo dòng ký ức lật giở lại những trang đời trong truyện ngắn của tác giả An Thư...

"Xóm Cồn": Thân phận người phụ nữ thôn quê (phần 1) 27/8/2019

Vì sao tác phẩm văn học viết đạt về đề tài nông thôn vẫn có chỗ đứng trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ, kể cả bạn đọc thời đại 4.0? Ta chỉ có thể lý giải rằng vì những áng văn ấy đã chạm đến sâu xa cội rễ tâm thức con người mà đời nào, thời nào cũng khó lòng suy suyển. Truyện ngắn “Xóm Cồn” của tác giả An Thư, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” đi sâu vào những thói tục đã ăn sâu thành định kiến truyền đời đày đọa người phụ nữ nông thôn. Mời các bạn cùng theo dõi:

Ngoảnh đi ngoảnh lại...

Ngoảnh đi ngoảnh lại... 21/8/2019

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến đời sống xã hội ngày càng phát triển về kinh tế, văn hóa. Từ thành phố lớn tới những vùng thôn quê, đời sống hiện đại tác động vào mọi mặt của đời sống xã hội. Có những nét đẹp làng quê giờ đây chỉ còn trong kí ức của nhiều người. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya 22/08, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Ngoảnh đi ngoảnh lại…” của tác giả Đặng Ngọc Hưng, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập ghi lại cảm nhận về sự thay đổi của quê hương...

Tôi chỉ muốn gọi điện thoại thôi

Tôi chỉ muốn gọi điện thoại thôi 19/8/2019

Truyện kể về Maria-một ca sĩ trẻ đẹp trên đường lái xe giữa sa mạc phải dừng lại vì xe hỏng. Cô quá giang một chiếc xe buýt để tìm nơi gọi điện thoại báo tin về nhà. Số phận run rủi, đẩy đưa cô vào một trại tâm thần, trở thành bệnh nhân bất đắc dĩ, và ở mãi luôn nơi ấy trong sự cô đơn tuyệt vọng; trong sự lãng quên của bạn bè, của chồng. Truyện có nhiều tình tiết xen kẽ hư cấu với hiện thực, ly kỳ, kinh dị, bất ngờ và biến hóa...(Đọc truyện đêm khuya phát 20/08/2019)

Rừng thay lá

Rừng thay lá 16/8/2019

Làng quê từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều văn nghệ sĩ. Làng quê có khi là chốn thanh bình yên ả với lời ca điệu hát, có khi là nơi hò hẹn yêu đương cũng có khi thấp thoáng những phận người long đong lận đận. Làng quê ở mỗi miền mỗi khác. Và làng quê thời hội nhập cũng có nhiều đổi thay. Sau đây, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Rừng thay lá” của tác giả Hoàng Minh Tường, một trong những tác phẩm tham dự cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” do Báo điện tử Dân Việt, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức.

Người trí thức thời loạn trong truyện ngắn “Chiến bào đỏ thắm”

Người trí thức thời loạn trong truyện ngắn “Chiến bào đỏ thắm” 12/8/2019

La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp lui về ở ẩn khi đất nước loạn lạc, ba phương tranh giành quyền lực, nội chiến liên miên. Ông nhận lời vua Quang Trung đàm đạo, là bởi đã nhận diện được “minh chủ”, và bởi tình thế đã khác, lòng người cần thống nhất trước nguy cơ xâm lược của ngoại bang. “Một lời nói mà dựng nổi cơ đồ” – Chính nhờ sách lược của Nguyễn Thiếp, vua Quang Trung đã đánh tan hơn hai mươi vạn quân Thanh xâm lược trong vòng 6 ngày, làm nên chiến thắng vĩ đại mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789… (Đọc truyện đêm khuya 12/08/2019)

"Mé đê yên ả": Làng trong phố 9/8/2019

Vẫn là bối cảnh của cuộc sống đô thị-vốn là thế mạnh trong quan sát và phát hiện tường tận của nhà văn. Song ở truyện ngắn "Mé đê yên ả", nhà văn đã tái hiện cuộc sống của một xóm trọ thực chất một làng xã thu nhỏ, với những câu chuyện về ruộng đất, cấy hái. Một nông thôn hôm nay đang tồn tại ngay trong lòng đô thị...(Đọc truyện đêm khuya phát 8/8/2019)

"Chiếc ghế của người kép hát": Nỗi đời nghệ sĩ 6/8/2019

Những đắng cay đời nghệ sĩ khuất lấp sau bức màn nhung đã được thể hiện trong nhiều sáng tác văn học. Chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 05/08/2019 giới thiệu tới các bạn góc nhìn sâu thẳm của tác giả Trần Tùng Chinh về nỗi niềm ấy qua truyện ngắn “Chiếc ghế của người kép hát”...

Ngọn đèn khuya ở bản Mây

Ngọn đèn khuya ở bản Mây 1/8/2019

Ngủ thăm hay ngủ thử là phong tục đặc trưng của nhiêu dân tộc thiểu số nước ta như dân tộc Dao, dân tôc Thái, dân tộc Mường…. thể hiện những quan niệm riêng về hạnh phúc lứa đôi. Từ bao đời nay, người dân tộc Dao đến với nhau rồi bén duyên chồng vợ cũng bắt nguồn từ tập tục riêng này. Chuyện tình của cô gái Lanh trong truyện ngắn "Ngọn đèn khuya ở bản Mây" cũng bắt đầu như vậy...(Đọc truyện đêm khuya phát 01/08/2019)

Truyện ngắn “Ông ngoại” – Những mảnh vỡ từ quá khứ

Truyện ngắn “Ông ngoại” – Những mảnh vỡ từ quá khứ 29/7/2019

Khai thác một nông thôn trong quá khứ, qua những mảnh ký ức dội về từ thời thơ ấu, để những mảnh ký ức đó tự đan kết, đó là truyện ngắn “Ông ngoại” của nhà văn Trần Thanh Cảnh. Một nông thôn bình an nhưng nằm lòng những mảnh vỡ, những mâu thuẫn tưởng nhỏ chỉ chực chờ một đốm lửa sẽ bùng lên...(Đọc truyện đêm khuya phát 29/07/2019)

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu