Cơ hội cho nhiếp ảnh Việt - nhìn từ Photo Hà Nội 2331/5/2023

Được triển khai từ cuối tháng tư, Photo Hà Nội 23 là sự kiện Biennale nhiếp ảnh quốc tế lần đầu tiên được tổ chức ở nước ta, với sự phối hợp giữa Viện Pháp tại Việt Nam và Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội. Photo Hà Nội 23 đã đi đến chặng cuối cùng, với hơn hai mươi triển lãm cùng các buổi tọa đàm, work shop, các tour nghệ thuật, chiếu phim tài liệu, giới thiệu sách, diễn ra trên địa bàn 7 quận huyện của Thành phố Hà Nội. Sự kiện này đã đem tới những hình dung mới mẻ như thế nào về nhiếp ảnh nghệ thuật, đem tới những cơ hội nào cho nhiếp ảnh đương đại trong nước? Đây cũng là nội dung mà chương trình Đối thoại mở trao đổi cùng nghệ sỹ thị giác, giám tuyển Nguyễn Thế Sơn - Giảng viên Đại học Quốc gia Hà Nội, người giữ vai trò cố vấn và giám tuyển nhiều triển lãm tại Biennale Photo Hà Nội 23… (Đối thoại mở 31/05/2023)

Múa đương đại trên nền múa dân gian dân tộc: Xu hướng sáng tạo mới hay chỉ là lắp ghép?

Múa đương đại trên nền múa dân gian dân tộc: Xu hướng sáng tạo mới hay chỉ là lắp ghép? 25/5/2023

Những thành công của múa đương đại Việt Nam thời gian qua đều sử dụng tốt chất liệu múa dân gian, dân tộc để tạo thành ngôn ngữ múa dân tộc hiện đại, xây dựng được những hình tượng nghệ thuật múa đặc sắc, đầy cảm xúc. Nhưng cũng có không ít những tác phẩm múa chỉ là lắp ghép đơn thuần, thiếu tính thẩm mỹ, sáng tạo, rất chung chung và khó hiểu. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng với khách mời là NSND Ứng Duy Thịnh - nguyên Phó Chủ tịch thường trực Hội Nghệ sĩ múa Việt Nam bàn luận về chủ đề này. (Đối thoại mở 24/05/2023)

Văn học trẻ - Dòng chảy mới hay phá cách cá nhân?

Văn học trẻ - Dòng chảy mới hay phá cách cá nhân? 15/5/2023

Với lực lượng đông đảo, sung sức về khả năng sáng tạo, các tác giả trẻ đã và đang mang đến bạn đọc hình dung khác, cảm nhận khác, không gian khác và đời sống khác về văn chương. Vậy câu hỏi đặt ra là “Văn học trẻ - Dòng chảy mới hay sự phá cách” là băn khoăn mà độc giả đặt ra khi theo dõi tác phẩm gần đây của đội ngũ viết văn trẻ. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng với tác giả Hiền Trang bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 10/5/2023)

Di sản phố cổ Hà Nội: Bài toán giữa bảo tồn và phát triển

Di sản phố cổ Hà Nội: Bài toán giữa bảo tồn và phát triển 20/4/2023

Phố cổ Hà Nội là một di sản đô thị với quần thể kiến trúc, kiến trúc cảnh quan độc đáo, là nét đẹp vốn có của người dân Thủ đô. Thời gian qua, quận Hoàn Kiếm đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác trùng tu, tôn tạo các di tích, công trình kiến trúc đồng thời nghiên cứu bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa. Bên cạnh những kết quả đạt được, là một di sản “sống” phố cổ Hà Nội cũng đối mặt với không ít khó khăn, thách thức, nhất là những mâu thuẫn trong bảo tồn và phát triển. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với KTS Nguyễn Trần Bắc, Hội Quy hoạch và phát triển đô thị Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 19/4/2023)

Phương hướng bảo tồn công trình kiến trúc 1954-1986

Phương hướng bảo tồn công trình kiến trúc 1954-1986 12/4/2023

Lịch sử của đô thị có lớp lớp, tầng tầng dấu ấn văn hóa mà trong đó kiến trúc là những gì hiện hữu nhất. Nếu như chúng ta dành sự quan tâm với các công trình từ thời Pháp, bên cạnh danh hiệu di tích còn có danh sách những công trình trước năm 1954 cần được lưu giữ, bảo tồn thì dường như, những công trình được xây dựng trong thời kì miền Bắc xây dựng XHCN 1954-1986 lại chưa thực sự được chú ý. Cần có phương hướng bảo tồn như thế nào đối với các công trình kiến trúc xây dựng từ năm 1954-1986 là chủ đề cuộc bàn luận của phóng viên Ban Văn học Nghệ thuật với khách mời là TS.KTS Đặng Hoàng Vũ, Phó trưởng khoa Kiến trúc, Trường Đại học Kiến trúc Hà Nội trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp hôm nay. (Đối thoại mở 12/04/2023)

Tác giả trẻ - Hành trình phía sau những giải thưởng

Tác giả trẻ - Hành trình phía sau những giải thưởng 6/4/2023

Những năm gần đây trên văn đàn xuất hiện nhiều cuộc thi văn chương từ quy mô tỉnh thành, các bộ ngành đến quốc gia dành cho tác giả trẻ. Đây là một tín hiệu đáng mừng cho văn học nước nhà bởi nhiều gương mặt trẻ được phát hiện, được động viên. Nhưng sau khi nhận giải thưởng, liệu họ có tiếp tục đam mê và theo đuổi đến cùng trên con đường văn chương? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với nhà văn Tống Phước Bảo, một trong những tác giả trẻ có nhiều đóng góp và tham gia văn đàn rất năng động về chủ đề này. (Đối thoại mở 05/4/2023)

Nhiếp ảnh nghệ thuật thời công nghệ: Tận dụng, đừng lạm dụng!

Nhiếp ảnh nghệ thuật thời công nghệ: Tận dụng, đừng lạm dụng! 23/3/2023

Ngày nay, ảnh kỹ thuật số đã chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường phim ảnh toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Nhiếp ảnh nghệ thuật cũng hưởng lợi không nhỏ trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này. Tuy nhiên, cũng từ đây, có không ít thách thức đặt ra bởi sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ có thể khiến nhiều nghệ sĩ lười tư duy, thiếu sáng tạo. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/3/2023)

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo 22/3/2023

Văn hóa, nguồn cội dân tộc đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển của đất nước. Chính bởi vậy việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng. Vậy thế hệ trẻ đang góp sức gìn giữ, phát huy và lan tỏa văn hóa cội nguồn ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nghệ sĩ trẻ Nguyễn Việt Nam - Nhà sáng lập Tiredcity về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/03/2023)

Giải mã phim trăm tỷ

Giải mã phim trăm tỷ 24/2/2023

Ra rạp từ cuối tháng 1 nhưng tính đến nay, bộ phim “Nhà bà Nữ” đã thu về hơn 450 tỷ đồng, vượt bộ phim “Bố già” để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử rạp Việt. Nhìn vào bảng xếp hạng 10 phim Việt ăn khách nhất phòng vé hiện nay có thể thấy một nửa trong số đó tập trung vào đề tài tình cảm hài và có đến hơn một nửa phim ra rạp dịp lễ, vốn là dịp cao điểm để hút khán giả đến rạp. Phải chăng đang tồn tại công thức chung cho các bộ phim doanh thu trăm tỷ? Trong chương trình Đối thoại mở tuần này, phóng viên VOV6 cùng với khách mời là nhà báo Hoàng Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/02/2023)

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội 22/2/2023

Hiện nay ở nhiều lễ hội việc biểu diễn sân khấu không còn tuân thủ theo không gian tín ngưỡng, thay vào các vở diễn, trích đoạn của sân khấu truyền thống thì tại nhiều lễ hội lại cho biểu diễn ca nhạc. Chính cách làm này tạo ra sự không ăn nhập giữa phần lễ và phần hội. Nhân dịp đầu Xuân, phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) có cuộc trò chuyện với ông Phạm Ngọc Tuấn - Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 01/02/2023)

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay?

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay? 20/2/2023

Trong đời sống mỹ thuật hiện nay, so với hội họa và điêu khắc, hoạt động sáng tác tranh đồ họa chưa thực sự sôi động. Đội ngũ họa sĩ theo đuổi dòng tranh này còn thiếu vắng. Thực tế cho thấy những hạn chế khó khăn trong thực hành sáng tạo, đặc biệt là thị đầu ra trầm lắng đã tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của tranh đồ họa nước ta. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với họa sĩ Phạm Khắc Quang về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/02/2023)

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo?

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo? 8/2/2023

Thay vì gửi bản thảo đến các nhà xuất bản và chờ đợi “vận may”, nhiều cây bút đã tìm con đường ngắn nhất để đưa tác phẩm của mình đến tay độc giả. “Ra sách chưa bao giờ dễ dàng đến thế” là nhận định của nhiều người khi nói về xu hướng tự xuất bản hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là một khái niệm mới mẻ với một số người khác. Tự xuất bản sách là như thế nào? Tự xuất bản sách, nhất là sách văn học, có những ưu thế và hạn chế ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với nhà thơ Đặng Thiên Sơn, Ủy viên Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 08/02/2023)

Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế

Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế 18/1/2023

Nhìn lại một năm đã qua của điện ảnh nước nhà, nhận thấy những nỗ lực của các nghệ sỹ khi trở lại đường đua, đối diện với những khó khăn của nền kinh tế, những áp lực của sự cạnh tranh trong một thế giới phẳng. Mặt khác, ở góc độ doanh thu, với rất nhiều phim ra rạp bị thua lỗ lớn, chúng ta có thể hình dung điều gì trong ngôi nhà điện ảnh Việt hiện nay, với những khoảng trống, những thiếu hụt từ hạ tầng? Chương trình Đối thoại mở có cuộc trao đổi cùng nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh… (Đối thoại mở 18/01/2023)

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan 5/1/2023

Nhắc tới văn học tuổi mới lớn, nhiều cây bút xem đây là dòng chảy nhỏ đang hòa vào dòng chảy lớn của văn học thiếu nhi - văn học dân tộc. Sự hạn chế về lực lượng sáng tác và số lượng tác phẩm thời gian qua đã và đang tạo sự đứt gãy không hề nhỏ cho các tác phẩm viết về lứa tuổi này. Vậy tuổi mới lớn đang cần những tác phẩm văn học như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhà nghiên cứu phê bình văn học Trịnh Đặng Nguyên Hương, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 04/01/2023)

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến 27/12/2022

Những ngày này cách đây tròn 50 về trước, cả Hà Nội rực lửa 12 ngày đêm. Quân và dân Thủ đô đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Nhờ nhiếp ảnh, những khoảnh khắc lịch sử đó vẫn được lưu giữ lại, trở thành những kỷ vật vô giá. Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để khai thác, lan tỏa những giá trị của những bức ảnh kết nối quá khứ và hiện tại này? Đây cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở hôm nay cùng khách mời là NSNA Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - người đã có nhiều bức ảnh về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. (Đối thoại mở 21/12/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30

Đọc truyện dài kỳ (đang phát)

19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya