Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế 18/1/2023

Nhìn lại một năm đã qua của điện ảnh nước nhà, nhận thấy những nỗ lực của các nghệ sỹ khi trở lại đường đua, đối diện với những khó khăn của nền kinh tế, những áp lực của sự cạnh tranh trong một thế giới phẳng. Mặt khác, ở góc độ doanh thu, với rất nhiều phim ra rạp bị thua lỗ lớn, chúng ta có thể hình dung điều gì trong ngôi nhà điện ảnh Việt hiện nay, với những khoảng trống, những thiếu hụt từ hạ tầng? Chương trình Đối thoại mở có cuộc trao đổi cùng nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh… (Đối thoại mở 18/01/2023)

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan 5/1/2023

Nhắc tới văn học tuổi mới lớn, nhiều cây bút xem đây là dòng chảy nhỏ đang hòa vào dòng chảy lớn của văn học thiếu nhi - văn học dân tộc. Sự hạn chế về lực lượng sáng tác và số lượng tác phẩm thời gian qua đã và đang tạo sự đứt gãy không hề nhỏ cho các tác phẩm viết về lứa tuổi này. Vậy tuổi mới lớn đang cần những tác phẩm văn học như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhà nghiên cứu phê bình văn học Trịnh Đặng Nguyên Hương, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 04/01/2023)

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến 27/12/2022

Những ngày này cách đây tròn 50 về trước, cả Hà Nội rực lửa 12 ngày đêm. Quân và dân Thủ đô đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Nhờ nhiếp ảnh, những khoảnh khắc lịch sử đó vẫn được lưu giữ lại, trở thành những kỷ vật vô giá. Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để khai thác, lan tỏa những giá trị của những bức ảnh kết nối quá khứ và hiện tại này? Đây cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở hôm nay cùng khách mời là NSNA Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - người đã có nhiều bức ảnh về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. (Đối thoại mở 21/12/2022)

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta 20/12/2022

Trải qua quá trình phát triển gắn với những thăm trầm trong lịch sử đất nước, nghệ thuật Xiếc Việt Nam từ các gánh xiếc tư nhân đã trở thành những đơn vị xiếc chuyên nghiệp, được đông đảo khán giả trong nước và quốc tế đánh giá cao từ kỹ thuật biểu diễn đến chất lượng nghệ thuật. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên Đoàn Xiếc Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 14/12/2022)

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề 7/12/2022

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 với kỳ vọng về những quyết sách quan trọng trong việc phát triển văn hóa bền vững, nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng chỉ rõ: "Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam làm nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững"; "Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa giá trị truyền thống và giá trị hiện đại" là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên văn hóa là văn học nghệ thuật, đó là sứ mệnh của trí thức và văn nghệ sĩ. Một năm nhìn lại sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc dưới góc độ phê bình văn học nghệ thuật đã có những đánh giá, tổng kết và thách thức như thế nào? Chương trình Đối thoại mở trực tiếp hôm nay, chúng tôi bàn về chủ đề “Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề” cùng với khách mời là PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội động Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. (Đối thoại mở 07/12/2022)

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa 1/12/2022

Nếu như ở mảng phim truyện điện ảnh, chúng ta có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả, đạt được những thành tựu nhất định ở các Liên hoan phim thế giới vừa và nhỏ, thì ở mảng phim hoạt hình, một bộ phim dài phát hành ngoài rạp chiếu vẫn là niềm mong ước của nhiều thế hệ làm phim. Trong những năm gần đây, hoạt hình Việt đã có những bước tiến như thế nào, có những tiềm năng gì cần được khai phá, và một bộ phim chiếu rạp có quá xa vời? Đó cũng là những câu hỏi được đặt ra trong chương trình Đối thoại mở của Ban VHNT VOV6, với khách mời là đạo diễn Trịnh Lâm Tùng… (Đối thoại mở 30/11/2022)

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long - Từ ngã rẽ tới đường dài

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long - Từ ngã rẽ tới đường dài 16/11/2022

Văn học đồng bằng sông Cửu Long nói chung, văn học An Giang nói riêng, có một đội ngũ sáng tác trẻ nhiều hứa hẹn. Sự xuất hiện nhiều hơn về số lượng tác giả và tác phẩm có chất lượng đã cho thấy lực lượng sáng tác trẻ ở đây đang dần ổn định về phong cách, góp phần tạo nên diện mạo đương đại của văn học đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, làm sao để các cây bút trẻ đi được đường dài với văn chương? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Đức Phú Thọ và nhà văn Lê Quang Trạng về chủ đề này. (Đối thoại mở 16/11/2022)

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Làm gì để nâng tầm thương hiệu?

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Làm gì để nâng tầm thương hiệu? 10/11/2022

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 6 diễn ra từ 8/11 đến 12/11 tại thủ đô Hà Nội. Sau 5 kỳ tổ chức, Liên hoan đã dần khẳng định được chất lượng, thu hút được nhiều tên tuổi của điện ảnh khu vực và quốc tế tham dự. Tuy nhiên, làm gì để định hình và xây dựng thành một thương hiệu Liên hoan phim quốc tế có tầm vóc là một bài toán khó. Phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật VOV6 cùng bàn luận với đạo diễn Lương Đình Dũng về chủ đề này... (Đối thoại mở 09/11/2022)

Đưa văn chương lên nền tảng số: Khó khăn hay là cơ hội?

Đưa văn chương lên nền tảng số: Khó khăn hay là cơ hội? 26/10/2022

Hiện nay, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực văn chương nghệ thuật. Nếu chúng ta tận dụng và khai thác tốt thế mạnh của công nghệ số thì sẽ góp phần lan tỏa các tác phẩm đến với đông đảo công chúng. Vậy trào lưu số hóa tác phẩm văn học lên nền tảng số đã và đang có bước tiến như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với tác giả, biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 26/10/2022)

Trước thềm Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, đi tìm bức tranh quê trong phim Việt

Trước thềm Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội, đi tìm bức tranh quê trong phim Việt 19/10/2022

Đâu phải chỉ đơn giản là câu chuyện cây đa, bến nước, sân đình. Hồn quê trong phim Việt hiểu rộng hơn, sâu hơn chính là câu chuyện của bản sắc văn hóa và con người Việt Nam được thể hiện được khắc họa qua nghệ thuật thứ 7 như thế nào, đặc biệt trong bối cảnh nền kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế, chúng ta đang mất đi điều gì, nhận về điều gì, có những thay đổi chuyển biến ra sao giữa lằn ranh cũ mới. Đây cũng là nội dung mà phóng viên Ban VHNT (VOV6) trò chuyện cùng nhà văn nhà báo Thiên Sơn. (Đối thoại mở 19/10/2022)

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ kĩ thuật số: Vạn sự khởi đầu nan

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ kĩ thuật số: Vạn sự khởi đầu nan 6/10/2022

Lưu trữ di sản mỹ thuật bằng công nghệ số là xu hướng không còn xa lạ trên thế giới. Ở nước ta, các di sản văn học nghệ thuật nói chung, mỹ thuật nói riêng cũng đã tiếp cận xu hướng này từ nhiều năm qua, tuy nhiên ở mức độ còn khá hạn chế. Để thực hiện được công tác số hóa trên thực tế đang vấp phải những khó khăn gì? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Nghệ thuật của Heritage Space về chủ đề này. (Đối thoại mở 05/10/2022)

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 28/9/2022

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 có sự tham gia của 13 đơn vị sân khấu, trong đó chủ yếu là các đơn vị sân khấu tại Hà Nội. Nhìn vào số lượng các tiết mục tham gia Liên hoan dễ dàng nhận thấy các vở diễn về đề tài Hà Nội không nhiều, một số vở chỉ mang hơi hướng nói về vùng đất thủ đô một cách gián tiếp chứ không trực tiếp. Việc thiếu vắng kịch bản sân khấu được cho là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng trên. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với Nhà viết kịch, Tiến sỹ Nguyễn Đăng Chương - Chủ tịch Hội đồng giám khảo Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 về vấn đề này. (Đối thoại mở 28/9/2022)

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số 23/9/2022

Có một thực tế là hiện nay, việc lưu trữ nhiếp ảnh mới chỉ dựa trên kinh nghiệm và ý thức giữ gìn của người cầm máy. Trong khi đó, sự phát triển nhanh chóng của công nghệ dễ dẫn đến tình trạng lãng quên công nghệ cũ, gây nguy cơ các di sản tư liệu nhiếp ảnh cũ bị mất, bị thất lạc hoặc hư hỏng. Vậy, cần làm gì để công tác lưu trữ nhiếp ảnh đạt được hiệu quả mong muốn trong cuộc đua chuyển đổi số? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 21/9/2022)

Phát thanh Văn nghệ chuyển mình cùng công nghệ số

Phát thanh Văn nghệ chuyển mình cùng công nghệ số 7/9/2022

Vài năm gần đây, VOV6 có sự chuyển mình “hội nhập”, tận dụng được những lợi thế của mạng xã hội, trên nền tảng số, một kết quả cụ thể là năm ngoái Kênh YouTube VOV Live Đọc truyện đã đạt Nút Bạc của YouTube. Phát thanh Văn nghệ đang chuyển mình trong bối cảnh công nghệ số ra sao? Đó là chủ đề Đối thoại Mở của VOV6 với nhà báo, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng. (Đối thoại Mở 07/9/20222)

Cảnh nóng trong phim: Bao nhiêu… là đủ?

Cảnh nóng trong phim: Bao nhiêu… là đủ? 24/8/2022

Nhiều ý kiến cho rằng cảnh nóng trong phim là một yếu tố đặc biệt giúp đẩy các tình tiết hay cảm xúc lên cao trào. Song cảnh nóng trong phim và ngoài đời có đồng nhất? Sử dụng cảnh nóng vì mục đích nghệ thuật hay đơn thuần để đáp ứng yêu cầu giải trí, câu khách? Khai thác cảnh nóng thế nào để chuyển tải tốt thông điệp tác phẩm mà không sa vào tầm thường, dung tục? Đó là những câu hỏi không mới xong vẫn chưa có lời giải thỏa đáng, bởi cuộc sống và nghệ thuật vốn không ngừng chuyển động. Đây cũng là nội dung mà chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) muốn trao đổi, với khách mời là nhà phê bình điện ảnh - Tiến sỹ Mai Anh Tuấn. (Đối thoại mở 24/08/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ