Chọn ngữ liệu cho sách giáo khoa - Nhìn từ bài thơ “Bắt nạt”22/9/2021

Cải cách, đổi mới sách giáo khoa không phải là câu chuyện bây giờ mới có. Tuy nhiên, đây cũng là đề tài chưa bao giờ hạ nhiệt, nhất là trong những ngày gần đây dấy lên tranh cãi về việc đưa bài thơ “Bắt nạt” của tác giả Nguyễn Thế Hoàng Linh vào chương trình Ngữ văn lớp 6. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với tiến sĩ Đỗ Thanh Nga, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/9/2021)

Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng

Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng 16/9/2021

Ra đời muộn so với các nước phát triển, nhưng ngay từ buổi đầu, điện ảnh nước ta đã ghi dấu ấn riêng, tiếp cận với điện ảnh khu vực và thế giới. Nhiều bộ phim truyện nhựa đã trở thành tác phẩm kinh điển, có giá trị nghệ thuật, giá trị lịch sử và giá trị nhân văn sâu sắc. Với chủ đề “Điện ảnh Việt - hệ giá trị nhìn từ phim đen trắng”, chương trình Đối thoại mở muốn cùng quý vị và các bạn quay trở lại với những thước phim xưa để phần nào đó soi chiếu thực trạng của điện ảnh nước nhà hôm nay đang ở đâu, đang như thế nào… (Đối thoại mở 15/09/2021)

Nghệ sĩ sân khấu ứng biến ra sao trước dịch Covid-19?

Nghệ sĩ sân khấu ứng biến ra sao trước dịch Covid-19? 9/9/2021

Câu chuyện nóng nhất hiện nay đều về những thay đổi, biến động do đại dịch Covid-19 bởi dịch bệnh gây ảnh hưởng sâu sắc tới toàn xã hội, những biến động đó khiến sân khấu đã khó lại càng thêm khó. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 08/09/2021)

Bến đỗ nào neo giữ nhà văn viết về đề tài miền núi?

Bến đỗ nào neo giữ nhà văn viết về đề tài miền núi? 12/8/2021

Văn học đề tài miền núi là một bộ phận không thể tách rời của văn học dân tộc và trong nhịp sống, nhịp viết hối hả của xã hội hôm nay thì những trang văn viết về đề tài miền núi luôn có chỗ đứng và sáng lấp lánh trong dòng chảy chung của văn chương đương đại. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với Thượng tá, nhà văn Đỗ Bích Thúy công tác tại Tạp chí Văn nghệ Quân đội xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 11/08/2021)

Tác phẩm nghệ thuật về hình tượng người lính - Những tượng đài bất tử

Tác phẩm nghệ thuật về hình tượng người lính - Những tượng đài bất tử 31/7/2021

Hình tượng người lính đã trở thành một đề tài gần gũi, thân thuộc, phong phú và đa dạng, không thể thiếu được trong các tác phẩm văn học nghệ thuật nói chung và sân khấu nói riêng. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với NSND Đào Lê và nhà thơ Hồng Thanh Quang xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 28/07/2021)

Nghệ sỹ trẻ với đề tài thương binh liệt sỹ - những thử thách và giới hạn sáng tạo

Nghệ sỹ trẻ với đề tài thương binh liệt sỹ - những thử thách và giới hạn sáng tạo 21/7/2021

“Anh làm sao tắt ngọn gió ký ức vẫn thổi không sao nguôi được những dặm đường đã qua trong chiến tranh…” (Những ngọn gió kí ức - Thơ Ngô Thế Oanh) / Kí ức chiến tranh chưa bao giờ nguôi trong tâm trí người trong cuộc và cứ mỗi dịp kỉ niệm, kí ức ấy lại trở về, như những ngày tháng 7 này. Tác phẩm văn học nghệ thuật về chiến tranh, hậu chiến, về đề tài thương binh liệt sỹ và người có công với đất nước, dân tộc luôn là một mảng sáng tác tạo được nhiều rung động, sự quan tâm của nhiều thế hệ văn nghệ sỹ. “Nghệ sỹ trẻ với đề tài thương binh liệt sỹ - những thử thách và giới hạn sáng tạo” là nội dung mà chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 thực hiện, với sự tham gia của hai khách mời thế hệ 8X: Đạo diễn Vũ Minh Phương (công tác tại Điện ảnh Quân đội nhân dân) và nhà thơ Lữ Mai (công tác tại báo Nhân dân). (Đối thoại mở 21/07/2021)

Luật Điện ảnh: Cần sửa đổi sao cho hiệu quả

Luật Điện ảnh: Cần sửa đổi sao cho hiệu quả 15/7/2021

Thực hiện cơ chế tiền kiểm hay hậu kiểm cũng như tiếp tục để Cục Điện ảnh đóng vai trò kiểm duyệt hay giao cho các đơn vị tự kiểm duyệt, tự chịu trách nhiệm về phim Việt sản xuất và phim ngoại nhập là một trong những nội dung trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) lần này được dư luận quan tâm vì còn có những ý kiến khác nhau. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với GS.TS Trần Thanh Hiệp, Chủ tịch Hội đồng Thẩm định Phim Quốc gia xung quanh vấn đề này. (Đối thoại mở 14/07/2021)

Các cây bút nhí - những mầm xanh hy vọng

Các cây bút nhí - những mầm xanh hy vọng 8/7/2021

Sự quan tâm của xã hội đối với văn học thiếu nhi những năm gần đây rất được chú trọng và đặc biệt đối tượng là các cây bút nhí. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật, phóng viên VOV6 trao đổi với nhà văn Lê Phương Liên - một trong những thành viên Ban giám khảo của nhiều Cuộc thi viết cho Văn học thiếu nhi về chủ đề này. (Đối thoại mở 07/07/2021)

Giải pháp nào cho sân khấu mùa Covid?

Giải pháp nào cho sân khấu mùa Covid? 2/7/2021

Khi sân khấu đang rơi vào cảnh tối đèn lại thêm ảnh hưởng của dịch Covid-19 thì việc xây dựng các chương trình nghệ thuật biểu diễn phát online trên nền tảng mạng xã hội và trên sóng phát thanh, truyền hình đã tạo cầu nối giữa nghệ thuật và khán giả, góp phần hỗ trợ những người làm nghệ thuật, giải pháp kịp thời này đã góp phần tháo gỡ những khó khăn mà các nhà hát đang phải đối diện. Tuy nhiên, khi những vở diễn sân khấu được truyền tải qua các loại hình truyền thông đó thì có đáp ứng được kỳ vọng của những người yêu nghệ thuật? PV VOV6 trao đổi với NSƯT Lê Chức, nguyên Phó Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 30/06/2021)

Tính văn học trong đề thi Ngữ văn hiện nay

Tính văn học trong đề thi Ngữ văn hiện nay 23/6/2021

Đến hẹn lại lên, nội dung các đề thi tốt nghiệp THCS, tốt nghiệp THPT, đề thi vào trường Chuyên được dư luận, đặc biệt là các em học sinh và phụ huynh quan tâm. Nhân câu chuyện các đề thi Ngữ văn gây xôn xao xã hội thời gian vừa qua, Đối thoại mở của VOV6 đã mời PGS.TS - Nhà Phê bình văn học - Nhà văn Văn Giá cùng trao đổi về chủ đề này. (Đối thoại mở 23/6/2021)

Phim có nguồn gốc từ tác phẩm văn học: Khi nào thành công?

Phim có nguồn gốc từ tác phẩm văn học: Khi nào thành công? 17/6/2021

Chuyển thể, dựa theo, phóng tác, lấy cảm hứng… Đó là những từ mà các đạo diễn và các biên kịch thường sử dụng trong phần giới thiệu một bộ phim mà kịch bản có xuất phát điểm từ tác phẩm văn học. Văn học và điện ảnh là hai lĩnh vực nghệ thuật có những đặc thù riêng. Dẫu vậy, không thể phủ nhận sự tương đồng, giao thoa giữa văn học và điện ảnh. Một bộ phim có nguồn gốc từ tác phẩm văn học khi nào thì thành công? Phóng viên VOV6 trò chuyện cùng đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp về nội dung này. (Đối thoại mở 16/06/2021)

Nghệ sĩ chung tay làm công tác thiện nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19

Nghệ sĩ chung tay làm công tác thiện nguyện trong phòng, chống dịch Covid-19 10/6/2021

Trong đại dịch hiện nay thì tất cả các lực lượng, đặc biệt là lực lượng y bác sĩ cũng đang dồn hết lực để đối phó, dập tắt và chiến thắng dịch bệnh. Còn với các nghệ sĩ, bằng sự lan tỏa của mình đã chung tay bằng các công tác thiện nguyện và kêu gọi cộng đồng. Trong chương trình Đối thoại mở hôm nay, PV VOV6 trao đổi với NSND Tự Long, Phó giám đốc Nhà hát Chèo Quân đội xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 09/06/2021)

Hội đồng duyệt phim Quốc gia: Đã thực sự “thay máu”?

Hội đồng duyệt phim Quốc gia: Đã thực sự “thay máu”? 26/5/2021

Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, PV VOV6 trao đổi với nhà báo Trần Việt Văn, phóng viên Báo Lao động, ủy viên Hội đồng duyệt phim Quốc gia về chủ đề này. (Đối thoại mở 26/05/2021)

Trần Văn Thước - nhà văn đứng viết trên đôi chân kỳ diệu

Trần Văn Thước - nhà văn đứng viết trên đôi chân kỳ diệu 19/5/2021

Sinh năm 1954, đến năm 1979, khi 25 tuổi, Trần Văn Thước bất ngờ bị tai nạn lao động, đứt tủy, chấn thương cột sống, tỉ lệ thương tật hơn 80%. Vượt qua ranh giới giữa sống và chết, ông trở về đời thường với đôi chân bại liệt, trở thành một nhà văn sở hữu nhiều giải thưởng văn chương uy tín, có sức lan tỏa sâu sắc tới cộng đồng. Bao nhiêu năm nay, ông kiên trì đứng viết. Giữ cho mình đứng thẳng cũng là thái độ sống và viết của một nhà văn… (Đối thoại mở 19/05/2021)

Viết về nông thôn: Bình cũ nhưng rượu có mới?

Viết về nông thôn: Bình cũ nhưng rượu có mới? 13/5/2021

Sau một thời gian dài đứt đoạn và có phần vắng bóng, đề tài nông thôn đã trở lại với văn học nước nhà cùng sự “kích cầu” của cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”, do báo Nông thôn Ngày nay, báo điện tử Dân Việt, Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức cũng như xuất phát từ thôi thúc của người viết. Với một đề tài cũ, các cây bút sẽ có tìm tòi mới mẻ nào? PV VOV6 đối thoại với nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 12/05/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00

Sân khấu truyền thanh (đang phát)

20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya