Quảng bá du lịch qua điện ảnh - Tiềm năng và cơ hội 3/7/2024

Với địa hình đa dạng, nước ta có rất nhiều cảnh đẹp làm say đắm lòng người. Cảnh đẹp ấy khi đi vào phim ảnh với những góc quay nghệ thuật, đặc tả, lại càng hấp dẫn hơn, quyến rũ hơn. Song không chỉ có cảnh quan thiên nhiên. Câu chuyện lồng ghép quảng bá du lịch trong điện ảnh còn nhiều hơn thế, sâu sắc hơn thế. Chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) trò chuyện cùng đạo diễn Lương Đình Dũng về nội dung này. (Đối thoại mở 3/7/2024)

Nhà văn và câu chuyện sống bằng nghề viết

Nhà văn và câu chuyện sống bằng nghề viết 12/6/2024

Song song với quá trình sáng tạo văn chương là nỗi lo cơm áo gạo tiền, đảm bảo các điều kiện cuộc sống hàng ngày. Các nhà văn hiện tại đang sống và viết trong điều kiện ra sao? Đối thoại Mở “Nhà văn và câu chuyện sống bằng nghề viết” hướng góc nhìn vào thực cảnh ấy. (Đối thoại mở 12/6/2024)

Sự dấn thân của các cây bút nữ dân tộc thiểu số với đề tài hậu chiến

Sự dấn thân của các cây bút nữ dân tộc thiểu số với đề tài hậu chiến 15/5/2024

Hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ của dân tộc là nguồn cảm hứng lớn cho những sáng tác văn học nghệ thuật. Đối với văn học dân tộc thiểu số, những tác phẩm đã có tuy chưa thực sự tạo thành một dòng chảy mãnh liệt như văn học người Kinh nhưng cũng đã có những dấu ấn quan trọng, cả thơ, truyện ngắn, trường ca, tiểu thuyết… Các tác giả nữ người dân tộc thiểu số viết về chiến tranh và hậu chiến nhằm tri ân quá khứ, bởi đó là một món nợ, là trách nhiệm với những người đã hy sinh vì Tổ quốc, qua đó nhằm nhận thức lại hiện thực một thời với những khai thác chưa đầy đủ, cả mặt xấu và mặt tốt. Quan trọng hơn hết là viết về những con người trong chiến tranh với những số phận cụ thể, đời thường, không phải chỉ anh hùng với ý chí quật cường, dũng cảm mà ở đó còn có những đấu tranh giằng xé, những mất mát và cả những khát vọng hóa giải hận thù sau cuộc chiến. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng với khách mời là tiến sĩ Đỗ Thu Huyền - Viện Văn học bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/5/2024)

Điện Biên Phủ - Thử thách của phim truyện điện ảnh

Điện Biên Phủ - Thử thách của phim truyện điện ảnh 8/5/2024

Có quá nhiều chất liệu để xây dựng những tác phẩm bề thế về Điện Biên Phủ, về những nhân vật đặc biệt gắn với sứ mệnh thiêng liêng mà dân tộc đã giao phó. Lịch sử luôn lặng im bởi còn nhiều vấn đề lớn chưa thể giải quyết, chưa thể thấu đáo. Nhưng khán giả đòi hỏi. Đòi hỏi một tác phẩm xứng với tầm vóc Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu chấn động địa cầu. Chương trình Đối thoại mở trò chuyện cùng Tiến sỹ, nhà phê bình điện ảnh Mai Anh Tuấn - Giảng viên trường Đại học Văn hóa Hà Nội. (Đối thoại mở 8/5/2024)

Văn học Trẻ An Giang - Ươm mầm bản lĩnh

Văn học Trẻ An Giang - Ươm mầm bản lĩnh 3/5/2024

Văn học nghệ thuật khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thì An Giang nổi lên là mảnh đất ươm mầm nhiều cây bút văn học trẻ. Bên cạnh yếu tố khách quan thuận lợi thì địa phương này cũng đã và đang có cách làm sáng tạo nhằm khuyến khích, động viên đội ngũ người viết trẻ. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng khách mời là nhà văn Lê Quang Trạng - Phân hội Trưởng Văn học trẻ An Giang, Hội viên Hội Nhà Văn Việt Nam bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 01/5/2024)

Nệ cổ, nhại cổ và bản sắc kiến trúc Việt Nam đương đại

Nệ cổ, nhại cổ và bản sắc kiến trúc Việt Nam đương đại 10/4/2024

Sẽ ra sao nếu đến Phú Quốc (Kiên Giang) hay Mũi Né (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa)... hay bất cứ nơi nào trên đất nước ta, lại không thể bắt gặp những công trình kiến trúc Việt, thay vào đó chỉ toàn những "lâu đài", nguy nga, tráng lệ, không theo một chuẩn mực của phong cách kiến trúc nào? Liệu có thể thay thế một kiến trúc đặc trưng cho nơi đó bằng những kiến trúc không của nơi nào cả? Câu trả lời sẽ có trong chương trình với khách mời là PGS.TS.KTS Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. (Đối thoại mở 10/4/2024)

Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có “kén” độc giả?

Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có “kén” độc giả? 20/3/2024

Vẫn đang tồn tại và tiếp nối và có thể sẽ có thêm những phát hiện tác giả người dân tộc thiểu số, viết về vùng đất và con người ở những vùng rẻo cao. Căn cước văn hóa, gốc gác vùng miền còn được trân trọng không và có giúp ích gì cho người viết vùng cao hôm nay? Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có "kén" độc giả? Đó là chủ đề Đối thoại mở giữa BTV Võ Hà với Lý Hữu Lương - Nhà thơ người Dao - Biên tập viên Ban thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội - Giải thưởng Tác giả trẻ lần đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2021). (Đối thoại mở 20/3/2024)

Thơ trẻ thời đại công nghệ số

Thơ trẻ thời đại công nghệ số 14/3/2024

Những năm gần đây, sự bùng nổ của internet đã mang đến diện mạo mới cho thơ. Mạng xã hội đã giúp các tác giả trẻ tự do sáng tạo, lan tỏa tác phẩm đến với hàng triệu bạn đọc, từ đó cũng mở ra những cơ hội xuất bản, ăn khách, tái bản liên tục. “Thơ trẻ thời công nghệ số” đang khoác lên mình diện mạo ra sao? Hứa hẹn sự phát triển như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật, phóng viên VOV6 cùng trao đổi với chị Đỗ Thảo Ly, Giám đốc thương hiệu Skybooks Việt Nam - Một “bà đỡ” cực mát tay của nhiều gương mặt thơ trẻ, bước ra từ mạng xã hội về chủ đề này. (Đối thoại mở 28/02/2024)

Giám tuyển nghệ thuật: Anh là ai?

Giám tuyển nghệ thuật: Anh là ai? 23/2/2024

Tính từ buổi đầu mở cửa, đến nay dù đã trải qua gần 40 năm nhưng chúng ta chưa có thị trường nghệ thuật đúng nghĩa. Tất cả đều manh mún, tự phát, chưa nói đến sự thiếu minh bạch, vàng thau lẫn lộn. Nhiều trào lưu nghệ thuật du nhập. Bản thân các nghệ sĩ cũng thực hành nghệ thuật theo nhiều hướng. Song công tác phê bình và thẩm định nghệ thuật gần như bỏ ngỏ. Những giám tuyển có tài năng, học vấn, kinh nghiệm và tầm nhìn sẽ đóng góp nhiều cho sự phát triển của nghệ thuật nói chung, thị trường nghệ thuật nói riêng. Cùng chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) trò chuyện với giám tuyển Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc nghệ thuật Heritage Space. (Đối thoại mở 21/02/2024)

Văn học thiếu nhi - Tín hiệu lạc quan từ tư duy viết mới

Văn học thiếu nhi - Tín hiệu lạc quan từ tư duy viết mới 17/1/2024

Sáng tác văn học cho thiếu nhi là công việc công phu. Ngoài phẩm chất cần có của một người viết, thì họ còn là người am hiểu tâm lý phát triển của trẻ em, để xây dựng truyện linh hoạt, hấp dẫn, góp phần dung dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn với nhà văn Nguyễn Xuân Thủy - Thành viên Tiểu ban Sách Thiếu nhi, Giải thưởng Sách Quốc gia về chủ đề này. (Đối thoại mở 17/01/2024)

Giữ chân người tài cho nghệ thuật sân khấu truyền thống: khó đến bao giờ?

Giữ chân người tài cho nghệ thuật sân khấu truyền thống: khó đến bao giờ? 20/12/2023

Nghệ thuật sân khấu truyền thống cần có sự tiếp nối, kế thừa. Tuy vậy, trong những năm gần đây, khi số lượng tuyển sinh đầu vào các ngành nghệ thuật truyền thống gặp nhiều khó khăn, ít và có những chuyên ngành không có sinh viên, thì đương nhiên, đầu vào diễn viên cho các nhà hát cũng có nơi bị “bỏ trống”. Làm cách nào để giữ chân người tài cho sân khấu truyền thống là chủ đề cuộc bàn luận của phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) với TS. NSND Lê Tuấn Cường, quyền Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam. (Đối thoại mở 20/12/2023)

Từ truyện đến phim - Sức hút và thách thức

Từ truyện đến phim - Sức hút và thách thức 10/11/2023

Văn học và điện ảnh luôn có mối quan hệ khăng khít. Tác phẩm văn học là nguồn cảm hứng bất tận để sáng tạo điện ảnh. Xu hướng làm phim khai thác từ văn chương đang được điện ảnh nước nhà quan tâm. Song việc chuyển thể từ truyện sang phim luôn là thách thức đối với người làm điện ảnh bởi bên cạnh những bộ phim thành công thì đã có không ít bộ phim nếm mùi thất bại. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) hôm nay, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với tiến sĩ, nhà nghiên cứu phê bình văn học Hoàng Cẩm Giang - Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn- Đại học Quốc gia Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 08/11/2023)

Khai thác chất liệu lịch sử văn hóa trong điện ảnh - Sáng tạo hay tùy hứng?

Khai thác chất liệu lịch sử văn hóa trong điện ảnh - Sáng tạo hay tùy hứng? 1/11/2023

Thực tế luôn chứng minh một bộ phim được đầu tư kỹ lưỡng và chính xác về bối cảnh lịch sử, văn hóa thì hiệu ứng của phim được lan tỏa rất lớn. Điện ảnh nước ta từ buổi đầu còn sơ khai gian khó nhưng các nhà làm phim đã vô cùng chú trọng đến yếu tố này. Song tất nhiên, trình độ và sự quan tâm của từng cá nhân khác nhau, trái nhận về cũng có độ chua ngọt khác nhau. Trong bối cảnh phát triển công nghiệp điện ảnh, phát triển công nghiệp văn hóa thì việc khai thác chất liệu lịch sử, văn hóa cần phải được đặt ra một cách chuyên nghiệp, ủng hộ sự sáng tạo nhưng không dĩ hòa vi quý với dễ dãi, tùy tiện. Cùng chương trình Đối thoại mở VOV6 trao đổi về vấn đề này, với khách mời là nhà phê bình điện ảnh Tiến sỹ Mai Anh Tuấn, Giảng viên Trường đại học Văn hóa Hà Nội. (Đối thoại mở 01/11/2023)

Chỗ đứng nào cho thơ cách tân hình thức?

Chỗ đứng nào cho thơ cách tân hình thức? 18/10/2023

Sự gia tăng số lượng tác giả cùng với nhiều cách thể hiện mới đặt ra những băn khoăn trong tư duy người sáng tác thơ những năm gần đây. Một bộ phận người viết cố gắng thử nghiệm nhằm tìm ra cách để mở khóa cảm xúc và chuyển tải tới công chúng. Có người đã tìm được phương thức biểu đạt phù hợp nhưng cũng có rất nhiều người loay hoay mãi vẫn chưa thể cất lên một tiếng thơ riêng. Nhà thơ Phan Hoàng bàn luận cùng "Đối thoại Mở" về những cách tân hình thức thơ đương đại. (Đối thoại mở 18/10/2023)

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: Tự thân và dấn thân

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: Tự thân và dấn thân 11/10/2023

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội có thể là một khái niệm khá rộng lớn nhưng chúng ta lại có thể nhìn thấy rất rõ qua sự sáng tạo, thực hành của kiến trúc sư cùng nhiều bên liên quan đến sự ra đời của một công trình dù to hay nhỏ. Trách nhiệm xã hội còn thể hiện ở việc hướng những thực hành kiến trúc đến những người dân gặp nhiều khó khăn nhằm đáp ứng các hoạt động sống thiết thực, cải thiện chất lượng cuộc sống và bù đắp những thua thiệt về kinh tế, văn hoá - xã hội cho họ. “Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: tự thân và dấn thân” cũng là chủ đề cuộc đối thoại với khách mời là TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân, Chủ nhiệm khoa Kiến trúc - công trình Trường Đại học Phương Đông, Ủy viên Ủy ban Kiến trúc Xanh và Bền vững - Hiệp hội Kiến trúc sư Châu Á. (Đối thoại mở 11/10/2023)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya