Nhiếp ảnh nghệ thuật thời công nghệ: Tận dụng, đừng lạm dụng! 23/3/2023

Ngày nay, ảnh kỹ thuật số đã chiếm lĩnh gần như hoàn toàn thị trường phim ảnh toàn cầu trong mọi lĩnh vực. Nhiếp ảnh nghệ thuật cũng hưởng lợi không nhỏ trong cuộc cách mạng kỹ thuật số này. Tuy nhiên, cũng từ đây, có không ít thách thức đặt ra bởi sự phát triển của kỹ thuật và công nghệ có thể khiến nhiều nghệ sĩ lười tư duy, thiếu sáng tạo. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Xuân Chính - Ủy viên BCH Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội Nhiếp ảnh nghệ thuật Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/3/2023)

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo

Nghệ sĩ trẻ và cảm hứng văn hóa dân tộc trong sáng tạo 22/3/2023

Văn hóa, nguồn cội dân tộc đóng vai trò cốt lõi trong sự phát triển của đất nước. Chính bởi vậy việc bảo tồn, giữ gìn, phát huy và lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chú trọng. Vậy thế hệ trẻ đang góp sức gìn giữ, phát huy và lan tỏa văn hóa cội nguồn ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nghệ sĩ trẻ Nguyễn Việt Nam - Nhà sáng lập Tiredcity về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/03/2023)

Giải mã phim trăm tỷ

Giải mã phim trăm tỷ 24/2/2023

Ra rạp từ cuối tháng 1 nhưng tính đến nay, bộ phim “Nhà bà Nữ” đã thu về hơn 450 tỷ đồng, vượt bộ phim “Bố già” để trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất lịch sử rạp Việt. Nhìn vào bảng xếp hạng 10 phim Việt ăn khách nhất phòng vé hiện nay có thể thấy một nửa trong số đó tập trung vào đề tài tình cảm hài và có đến hơn một nửa phim ra rạp dịp lễ, vốn là dịp cao điểm để hút khán giả đến rạp. Phải chăng đang tồn tại công thức chung cho các bộ phim doanh thu trăm tỷ? Trong chương trình Đối thoại mở tuần này, phóng viên VOV6 cùng với khách mời là nhà báo Hoàng Tuấn, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Thế giới Điện ảnh bàn về chủ đề này. (Đối thoại mở 22/02/2023)

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội

Nghệ thuật Sân khấu truyền thống với đời sống lễ hội 22/2/2023

Hiện nay ở nhiều lễ hội việc biểu diễn sân khấu không còn tuân thủ theo không gian tín ngưỡng, thay vào các vở diễn, trích đoạn của sân khấu truyền thống thì tại nhiều lễ hội lại cho biểu diễn ca nhạc. Chính cách làm này tạo ra sự không ăn nhập giữa phần lễ và phần hội. Nhân dịp đầu Xuân, phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) có cuộc trò chuyện với ông Phạm Ngọc Tuấn - Giám đốc Nhà hát Tuồng Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 01/02/2023)

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay?

Lối đi nào cho tranh đồ họa Việt trong thị trường mỹ thuật đương đại hiện nay? 20/2/2023

Trong đời sống mỹ thuật hiện nay, so với hội họa và điêu khắc, hoạt động sáng tác tranh đồ họa chưa thực sự sôi động. Đội ngũ họa sĩ theo đuổi dòng tranh này còn thiếu vắng. Thực tế cho thấy những hạn chế khó khăn trong thực hành sáng tạo, đặc biệt là thị đầu ra trầm lắng đã tác động, ảnh hưởng đến sự phát triển của tranh đồ họa nước ta. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với họa sĩ Phạm Khắc Quang về chủ đề này. (Đối thoại mở 15/02/2023)

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo?

Tự xuất bản sách văn học - Mở cánh cửa tiềm năng cho sáng tạo? 8/2/2023

Thay vì gửi bản thảo đến các nhà xuất bản và chờ đợi “vận may”, nhiều cây bút đã tìm con đường ngắn nhất để đưa tác phẩm của mình đến tay độc giả. “Ra sách chưa bao giờ dễ dàng đến thế” là nhận định của nhiều người khi nói về xu hướng tự xuất bản hiện nay. Tuy nhiên, đây cũng vẫn là một khái niệm mới mẻ với một số người khác. Tự xuất bản sách là như thế nào? Tự xuất bản sách, nhất là sách văn học, có những ưu thế và hạn chế ra sao? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với nhà thơ Đặng Thiên Sơn, Ủy viên Ban Nhà văn trẻ, Hội Nhà văn Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 08/02/2023)

Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế

Một năm Điện ảnh Việt: Đáp án cho bài toán nghệ thuật và kinh tế 18/1/2023

Nhìn lại một năm đã qua của điện ảnh nước nhà, nhận thấy những nỗ lực của các nghệ sỹ khi trở lại đường đua, đối diện với những khó khăn của nền kinh tế, những áp lực của sự cạnh tranh trong một thế giới phẳng. Mặt khác, ở góc độ doanh thu, với rất nhiều phim ra rạp bị thua lỗ lớn, chúng ta có thể hình dung điều gì trong ngôi nhà điện ảnh Việt hiện nay, với những khoảng trống, những thiếu hụt từ hạ tầng? Chương trình Đối thoại mở có cuộc trao đổi cùng nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn - Tổng biên tập Tạp chí Thế giới điện ảnh… (Đối thoại mở 18/01/2023)

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan

Văn học tuổi mới lớn - Những tín hiệu lạc quan 5/1/2023

Nhắc tới văn học tuổi mới lớn, nhiều cây bút xem đây là dòng chảy nhỏ đang hòa vào dòng chảy lớn của văn học thiếu nhi - văn học dân tộc. Sự hạn chế về lực lượng sáng tác và số lượng tác phẩm thời gian qua đã và đang tạo sự đứt gãy không hề nhỏ cho các tác phẩm viết về lứa tuổi này. Vậy tuổi mới lớn đang cần những tác phẩm văn học như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhà nghiên cứu phê bình văn học Trịnh Đặng Nguyên Hương, công tác tại Viện Văn học về chủ đề này. (Đối thoại mở 04/01/2023)

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến

50 năm Điện Biên Phủ trên không - và câu chuyện khai thác di sản ảnh thời chiến 27/12/2022

Những ngày này cách đây tròn 50 về trước, cả Hà Nội rực lửa 12 ngày đêm. Quân và dân Thủ đô đã kiên cường, anh dũng chiến đấu, làm nên một “Điện Biên Phủ trên không” - biểu tượng chiến thắng của bản lĩnh, trí tuệ và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam. Nhờ nhiếp ảnh, những khoảnh khắc lịch sử đó vẫn được lưu giữ lại, trở thành những kỷ vật vô giá. Trong giai đoạn hiện nay, làm thế nào để khai thác, lan tỏa những giá trị của những bức ảnh kết nối quá khứ và hiện tại này? Đây cũng là chủ đề chương trình Đối thoại mở hôm nay cùng khách mời là NSNA Chu Chí Thành, nguyên Chủ tịch Hội Nghệ sĩ nhiếp ảnh Việt Nam - người đã có nhiều bức ảnh về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không”. (Đối thoại mở 21/12/2022)

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta

100 năm ngày Xiếc Việt Nam - Nhìn lại con đường phát triển của nghệ thuật Xiếc ở nước ta 20/12/2022

Trải qua quá trình phát triển gắn với những thăm trầm trong lịch sử đất nước, nghệ thuật Xiếc Việt Nam từ các gánh xiếc tư nhân đã trở thành những đơn vị xiếc chuyên nghiệp, được đông đảo khán giả trong nước và quốc tế đánh giá cao từ kỹ thuật biểu diễn đến chất lượng nghệ thuật. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng trò chuyện với NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên Đoàn Xiếc Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 14/12/2022)

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề

Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề 7/12/2022

Hội nghị Văn hóa toàn quốc năm 2021 với kỳ vọng về những quyết sách quan trọng trong việc phát triển văn hóa bền vững, nghị quyết Đại hội XIII của Đảng cũng chỉ rõ: "Lấy giá trị văn hóa, con người Việt Nam làm nền tảng, sức mạnh nội sinh quan trọng bảo đảm sự phát triển bền vững"; "Xây dựng con người Việt Nam phát triển toàn diện, gắn kết chặt chẽ, hài hòa giữa giá trị truyền thống và giá trị hiện đại" là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu nhằm đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững. Một trong những yếu tố quan trọng làm nên văn hóa là văn học nghệ thuật, đó là sứ mệnh của trí thức và văn nghệ sĩ. Một năm nhìn lại sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc dưới góc độ phê bình văn học nghệ thuật đã có những đánh giá, tổng kết và thách thức như thế nào? Chương trình Đối thoại mở trực tiếp hôm nay, chúng tôi bàn về chủ đề “Phê bình văn học nghệ thuật: Phía trước và những bộn bề” cùng với khách mời là PGS, TS Nguyễn Thế Kỷ - Chủ tịch Hội động Lý luận phê bình văn học nghệ thuật Trung ương. (Đối thoại mở 07/12/2022)

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa

Phim hoạt hình Việt: Những giấc mơ không xa 1/12/2022

Nếu như ở mảng phim truyện điện ảnh, chúng ta có nhiều tác phẩm để lại dấu ấn trong lòng khán giả, đạt được những thành tựu nhất định ở các Liên hoan phim thế giới vừa và nhỏ, thì ở mảng phim hoạt hình, một bộ phim dài phát hành ngoài rạp chiếu vẫn là niềm mong ước của nhiều thế hệ làm phim. Trong những năm gần đây, hoạt hình Việt đã có những bước tiến như thế nào, có những tiềm năng gì cần được khai phá, và một bộ phim chiếu rạp có quá xa vời? Đó cũng là những câu hỏi được đặt ra trong chương trình Đối thoại mở của Ban VHNT VOV6, với khách mời là đạo diễn Trịnh Lâm Tùng… (Đối thoại mở 30/11/2022)

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long - Từ ngã rẽ tới đường dài

Văn học trẻ đồng bằng sông Cửu Long - Từ ngã rẽ tới đường dài 16/11/2022

Văn học đồng bằng sông Cửu Long nói chung, văn học An Giang nói riêng, có một đội ngũ sáng tác trẻ nhiều hứa hẹn. Sự xuất hiện nhiều hơn về số lượng tác giả và tác phẩm có chất lượng đã cho thấy lực lượng sáng tác trẻ ở đây đang dần ổn định về phong cách, góp phần tạo nên diện mạo đương đại của văn học đồng bằng sông Cửu Long. Tuy nhiên, làm sao để các cây bút trẻ đi được đường dài với văn chương? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trò chuyện với nhà thơ Nguyễn Đức Phú Thọ và nhà văn Lê Quang Trạng về chủ đề này. (Đối thoại mở 16/11/2022)

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Làm gì để nâng tầm thương hiệu?

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội: Làm gì để nâng tầm thương hiệu? 10/11/2022

Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội lần thứ 6 diễn ra từ 8/11 đến 12/11 tại thủ đô Hà Nội. Sau 5 kỳ tổ chức, Liên hoan đã dần khẳng định được chất lượng, thu hút được nhiều tên tuổi của điện ảnh khu vực và quốc tế tham dự. Tuy nhiên, làm gì để định hình và xây dựng thành một thương hiệu Liên hoan phim quốc tế có tầm vóc là một bài toán khó. Phóng viên Ban Văn học - Nghệ thuật VOV6 cùng bàn luận với đạo diễn Lương Đình Dũng về chủ đề này... (Đối thoại mở 09/11/2022)

Đưa văn chương lên nền tảng số: Khó khăn hay là cơ hội?

Đưa văn chương lên nền tảng số: Khó khăn hay là cơ hội? 26/10/2022

Hiện nay, công nghệ số đóng vai trò quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội, trong đó có lĩnh vực văn chương nghệ thuật. Nếu chúng ta tận dụng và khai thác tốt thế mạnh của công nghệ số thì sẽ góp phần lan tỏa các tác phẩm đến với đông đảo công chúng. Vậy trào lưu số hóa tác phẩm văn học lên nền tảng số đã và đang có bước tiến như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với tác giả, biên tập viên Nguyễn Hoàng Diệu Thủy, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 26/10/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00

Sân khấu truyền thanh (đang phát)

20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya