Phim Việt tranh giải quốc tế: Gian nan định vị thương hiệu13/1/2022

Nhắc đến đấu trường quốc tế trong lĩnh vực điện ảnh thì không thể không nhắc đến những liên hoan phim, những giải thưởng danh giá như giải Oscar, liên hoan phim Cannes, liên hoan phim Berlin. Chạm tay vào những giải thưởng này hẳn là giấc mơ của rất nhiều nhà làm phim, các đạo diễn, các diễn viên và đây cũng là một trong những yếu tố giúp định vị thương hiệu trên bản đồ điện ảnh thế giới. Thế nhưng, hành trình đối với phim Việt vẫn còn gian nan và cũng còn nhiều vấn đề cần bàn luận. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nhà biên kịch Đoàn Tuấn, Phó Tổng biên tập Tạp chí thế giới Điện ảnh xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 12/01/2022)

Không gian tương tác với sách: Hướng đi mới hay chỉ là xu thế nhất thời?

Không gian tương tác với sách: Hướng đi mới hay chỉ là xu thế nhất thời? 6/1/2022

Vài năm trở lại đây sự kiện văn học nghệ thuật có xu hướng tổ chức ở những địa điểm gần gũi với công chúng như nhà sách, thư viện, quán café… Điều này có tác động thế nào trong việc kéo gần khoảng cách giữa công chúng với nghệ thuật? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nhà thơ Đặng Thiên Sơn, Giám đốc Công ty Sách Tinh Văn Books về chủ đề này. (Đối thoại mở 05/01/2022)

Nhìn lại các hoạt động biểu diễn trong năm 2021: Thách thức và sáng tạo

Nhìn lại các hoạt động biểu diễn trong năm 2021: Thách thức và sáng tạo 29/12/2021

Hủy hợp đồng, ngừng biểu diễn, tạm đóng cửa có lẽ là những cụm từ được nhắc lại đến nhiều nhất về hoạt động nghệ thuật trong 2 năm vừa qua do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19. Không thể ngủ đông và đóng băng thêm nữa dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng năm 2021 đã cho thấy những nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật và bản thân các văn nghệ sĩ để duy trì các hoạt động, đáp ứng đời sống tinh thần của người dân. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, PV VOV6 trao đổi với NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên hoan Xiếc Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 29/12/2021)

Một thế hệ mới viết về người lính như thế nào?

Một thế hệ mới viết về người lính như thế nào? 23/12/2021

Như chúng ta đều biết, trong văn học Việt Nam hiện đại, người lính luôn là một hình tượng/ chủ đề được quan tâm. Đề tài người lính cũng đồng thời gắn chặt với hai cuộc kháng chiến trong thế kỷ XX và cả những thời kỳ sau. Và cho đến hiện nay thì đề tài người lính còn được quan tâm nữa hay không? Một thế hệ mới, sinh ra và lớn lên trong hòa bình suy tư và viết về người lính như thế nào? Họ có gì kế thừa và khác biệt so với thế hệ sáng tác đi trước? Đó chính là nội dung của cuộc trao đổi giữa BTV Ban Văn học Nghệ thuật và vị khách mời của chương trình: Nhà phê bình văn học, TS Nguyễn Thanh Tâm. (Đối thoại mở 22/12/2021)

Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021

Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021 15/12/2021

Năm 2021 là một năm với nhiều lo toan vất vả ở tất cả các ngành nghề, trong đó có điện ảnh. Hệ thống rạp chiếu phim cả nước hầu như đóng cửa, nhiều phim phải lùi lịch chiếu, lùi kế hoạch sản xuất, hàng loạt sự kiện bị hủy… Nhưng có một điều thú vị, rằng đây lại là một năm mà điện ảnh có nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề, nhiều điểm sáng. Và ở khoảng nghỉ này do tác động của dịch Covid 19, những người làm điện ảnh vẫn say sưa nói về nghề, vẫn ấp ủ nhiều dự định. “Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021” - Đây cũng là chủ đề của chương trình Đối thoại mở, với khách mời là TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam. (Đối thoại mở 15/12/2012)

Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc

Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc 10/12/2021

Tròn 75 năm sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất, ngày 24/11/2021, chúng ta tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc tại Hội trường Diên Hồng - tòa nhà Quốc hội. Tại Hội nghị lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã phát biểu chia sẻ mong muốn công tác văn hóa sẽ có những bước chuyển biến mới, tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới. Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc đó là mệnh lệnh của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, là ý chí mong muốn của toàn dân. Sứ mệnh của những người làm văn hóa nghệ thuật là phải tìm giải pháp cụ thể hóa điều đó. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam để cùng chia sẻ, góp thêm tiếng nói về vấn đề này. (Đối thoại mở 08/12/2021)

Nhà làm phim trẻ, những thử thách và cơ hội

Nhà làm phim trẻ, những thử thách và cơ hội 24/11/2021

Trong những năm gần đây, điện ảnh nước ta đang có nhiều thay đổi, đa dạng về chủ đề, thể loại, hình thức, với sự góp mặt của các nhà làm phim trẻ thế hệ 8X, 9X. Và càng ngày càng có nhiểu bạn trẻ tham gia thử sức ở những vị trí khác nhau trong môn nghệ thuật thứ 7. “Nhà làm phim trẻ, những thử thách và cơ hội” - Đây cũng là chủ đề mà Đối thoại mở trao đổi cùng khách mời của chương trình, anh Nguyễn Hoàng Phương, phụ trách điều hành Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD… (Đối thoại mở 24/11/2021)

Điện ảnh Việt: Làm gì để dung hòa giữa nghệ thuật và thương mại?

Điện ảnh Việt: Làm gì để dung hòa giữa nghệ thuật và thương mại? 19/11/2021

Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22 có chủ đề “Xây dựng nền công nghiệp điện ảnh Việt Nam giàu bản sắc dân tộc, hiện đại và nhân văn” diễn ra từ ngày 18 đến 20/11 tại thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế. Yếu tố quan trọng để có một liên hoan phim thành công là chất lượng phim, hai năm qua bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19, các nghệ sĩ đã nỗ lực và có nhiều tác phẩm được dư luận đánh giá cao, một số phim ra rạp đạt được doanh thu ấn tượng. Tuy nhiên, phần lớn các phim do các hãng tư nhân sản xuất và thuộc về dòng phim thương mại. Làm thế nào để xây dựng và phát triển điện ảnh Việt có sự dung hòa giữa nghệ thuật và thương mại? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với nhà biên kịch Đinh Thiên Phúc về chủ đề này. (Đối thoại mở 17/11/2021)

Chờ gió cho văn trẻ

Chờ gió cho văn trẻ 11/11/2021

Đến hẹn lại lên, 5 năm một lần, Hội nhà văn Việt Nam tổ chức hội nghị viết văn trẻ toàn quốc. Theo dự kiến tháng 12 tới sẽ diễn ra hội nghị lần thứ XX, đây là một hoạt động lớn nằm trong chuỗi những sự kiện của Hội nhà văn Việt Nam dành cho đội ngũ viết văn trẻ. Cũng không nhất thiết phải nhân sự kiện lớn 5 năm một lần đó để suy nghĩ về nhiều vấn đề xung quanh sự phát triển của đội ngũ những người viết trẻ. Mà câu chuyện tiếp sức, hỗ trợ, hợp tác với những người trẻ viết văn có thể nói được vào nhiều lúc, nhất là trong bối cảnh những công tác này còn thiếu hụt như hiện nay. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với nhà văn Nguyễn Vinh Huỳnh, Phó trưởng ban Văn trẻ Hội Nhà văn Hà Nội, Chủ tịch Câu lạc bộ Văn học trẻ Hà Nội về chủ đề này. (Đối thoại mở 10/11/2021)

Giao duyên sân khấu Nga Xô viết - Việt Nam

Giao duyên sân khấu Nga Xô viết - Việt Nam 3/11/2021

Mới đây, Sân khấu Kịch nói Việt Nam kỉ niệm 100 năm chặng đường hình thành và phát triển. Trên hành trình phát triển của mình, nghệ thuật kịch nói Việt Nam đã có những giao lưu trực tiếp với các nền sân khấu lớn trên thế giới, trong đó, rõ nét nhất là những ảnh hưởng tích cực, tiến bộ của sân khấu Nga Xô viết. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trò chuyện với nhà viết kịch Chu Thơm - ông là người được đào tạo tại Nga Xô viết và đã hoạt động, đóng góp nhiều cho tiến trình phát triển của kịch nghệ Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 03/11/2021)

Lắng nghe chuyện đời nghệ sĩ

Lắng nghe chuyện đời nghệ sĩ 28/10/2021

Cuộc đời là một vở kịch dài - câu chiêm nghiệm này được nhiều người thấy tâm đắc, con người ta đôi khi phải khoác lên người nhiều vai, có những vai mà mình muốn làm nhưng cũng có vai mà mình phải làm. Với các nghệ sĩ thì có điều thú vị ngược lại, họ coi sân khấu là cuộc đời, có người chìm nổi, đa đoan, vật vã với những nỗi buồn, những niềm vui của các nhân vật trong các vở diễn, cháy hết mình, thăng hoa hết mình để rồi bước ra cuộc đời thật với những ngô nghê, non nớt, cũng có người coi sân khấu và cuộc đời là một cuộc rong chơi không toan tính, bản năng để tìm về bản ngã và tìm những đỉnh cao cho nghệ thuật và cho cuộc sống. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trò chuyện với NSƯT Trần Lực xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 27/10/2021)

Nữ đạo diễn và dấu ấn sáng tạo trong điện ảnh Việt

Nữ đạo diễn và dấu ấn sáng tạo trong điện ảnh Việt 20/10/2021

Công việc của một đạo diễn điện ảnh vốn nhọc nhằn vất vả cả về mặt trí lực và thể lực. Do đó, không ít người cho rằng nghề nghiệp này chỉ thích hợp với nam giới. Thế nhưng, bằng tài năng và tác phẩm, những người đẹp tưởng chân yếu tay mềm đã chứng tỏ thực lực của mình không hề thua kém. Đến nay, điện ảnh Việt đang hội tụ một thế hệ đạo diễn nữ đầy năng động, độc lập và dấn thân. VOV6 trò chuyện cùng nhà phê bình điện ảnh Đinh Trọng Tuấn… (Đối thoại mở 20/10/2021)

Từ nhà máy cũ thành không gian sáng tạo: Làm gì để không còn là ước mơ?

Từ nhà máy cũ thành không gian sáng tạo: Làm gì để không còn là ước mơ? 14/10/2021

Những năm gần đây, Nhà nước có chủ trương đưa các nhà máy ra khỏi khu dân cư. Với một thành phố nghìn năm văn hiến như Hà Nội - nơi hội tụ nhiều nhà máy lớn của cả nước thì đây là cơ hội tốt để Thủ đô tận dụng những gì sẵn có từ các nhà máy để chuyển đổi thành những không gian công cộng, không gian sáng tạo, điều này rất ý nghĩa khi Hà Nội đã được Unesco công nhận là thành viên mạng lưới của các thành phố sáng tạo. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội về chủ đề này. (Đối thoại mở 13/10/2021)

Phê bình đã gặp gỡ được thơ trẻ hôm nay?

Phê bình đã gặp gỡ được thơ trẻ hôm nay? 6/10/2021

Thơ trẻ đang phát triển theo hướng phi chính thống, văn học mạng nở rộ, nhiều tác giả không có xu hướng in ấn, giới phê bình đã tìm thấy hoặc gọi tên đúng diện mạo của thơ trẻ hiện nay. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với tiến sỹ Nguyễn Thanh Tâm về chủ đề này. (Đối thoại mở 06/10/2021)

Sức nặng nào cho bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ?

Sức nặng nào cho bộ Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ? 30/9/2021

Trong bối cảnh showbiz Việt đang có nhiều lùm xùm, từ việc nghệ sĩ thiếu minh bạch khi làm từ thiện, cho đến ứng xử thiếu chuẩn mực, thiếu văn hóa, quảng cáo sai sự thật,… Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch đã hoàn thiện dự thảo bộ quy tắc ứng xử dành riêng cho nghệ sĩ. Tuy nhiên, một số người cho rằng bộ quy tắc ứng xử này chưa đủ mạnh để làm trong sạch môi trường hoạt động nghệ thuật. Để rộng đường dư luận, phóng viên VOV6 trao đổi với nhà báo Kiều Trinh, Báo Thanh niên - người nhiều năm theo dõi mảng văn hóa nghệ thuật về chủ đề này. (Đối thoại mở 29/9/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya