Rừng thay lá16/8/2019

Làng quê từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều văn nghệ sĩ. Làng quê có khi là chốn thanh bình yên ả với lời ca điệu hát, có khi là nơi hò hẹn yêu đương cũng có khi thấp thoáng những phận người long đong lận đận. Làng quê ở mỗi miền mỗi khác. Và làng quê thời hội nhập cũng có nhiều đổi thay. Sau đây, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Rừng thay lá” của tác giả Hoàng Minh Tường, một trong những tác phẩm tham dự cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” do Báo điện tử Dân Việt, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức.

Người trí thức thời loạn trong truyện ngắn “Chiến bào đỏ thắm”

Người trí thức thời loạn trong truyện ngắn “Chiến bào đỏ thắm” 12/8/2019

La Sơn Phu Tử Nguyễn Thiếp lui về ở ẩn khi đất nước loạn lạc, ba phương tranh giành quyền lực, nội chiến liên miên. Ông nhận lời vua Quang Trung đàm đạo, là bởi đã nhận diện được “minh chủ”, và bởi tình thế đã khác, lòng người cần thống nhất trước nguy cơ xâm lược của ngoại bang. “Một lời nói mà dựng nổi cơ đồ” – Chính nhờ sách lược của Nguyễn Thiếp, vua Quang Trung đã đánh tan hơn hai mươi vạn quân Thanh xâm lược trong vòng 6 ngày, làm nên chiến thắng vĩ đại mùa xuân năm Kỷ Dậu 1789… (Đọc truyện đêm khuya 12/08/2019)

"Mé đê yên ả": Làng trong phố 9/8/2019

Vẫn là bối cảnh của cuộc sống đô thị-vốn là thế mạnh trong quan sát và phát hiện tường tận của nhà văn. Song ở truyện ngắn "Mé đê yên ả", nhà văn đã tái hiện cuộc sống của một xóm trọ thực chất một làng xã thu nhỏ, với những câu chuyện về ruộng đất, cấy hái. Một nông thôn hôm nay đang tồn tại ngay trong lòng đô thị...(Đọc truyện đêm khuya phát 8/8/2019)

"Chiếc ghế của người kép hát": Nỗi đời nghệ sĩ 6/8/2019

Những đắng cay đời nghệ sĩ khuất lấp sau bức màn nhung đã được thể hiện trong nhiều sáng tác văn học. Chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 05/08/2019 giới thiệu tới các bạn góc nhìn sâu thẳm của tác giả Trần Tùng Chinh về nỗi niềm ấy qua truyện ngắn “Chiếc ghế của người kép hát”...

Ngọn đèn khuya ở bản Mây

Ngọn đèn khuya ở bản Mây 1/8/2019

Ngủ thăm hay ngủ thử là phong tục đặc trưng của nhiêu dân tộc thiểu số nước ta như dân tộc Dao, dân tôc Thái, dân tộc Mường…. thể hiện những quan niệm riêng về hạnh phúc lứa đôi. Từ bao đời nay, người dân tộc Dao đến với nhau rồi bén duyên chồng vợ cũng bắt nguồn từ tập tục riêng này. Chuyện tình của cô gái Lanh trong truyện ngắn "Ngọn đèn khuya ở bản Mây" cũng bắt đầu như vậy...(Đọc truyện đêm khuya phát 01/08/2019)

Truyện ngắn “Ông ngoại” – Những mảnh vỡ từ quá khứ

Truyện ngắn “Ông ngoại” – Những mảnh vỡ từ quá khứ 29/7/2019

Khai thác một nông thôn trong quá khứ, qua những mảnh ký ức dội về từ thời thơ ấu, để những mảnh ký ức đó tự đan kết, đó là truyện ngắn “Ông ngoại” của nhà văn Trần Thanh Cảnh. Một nông thôn bình an nhưng nằm lòng những mảnh vỡ, những mâu thuẫn tưởng nhỏ chỉ chực chờ một đốm lửa sẽ bùng lên...(Đọc truyện đêm khuya phát 29/07/2019)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Thằng T đã về chưa": Ấm áp tình đồng đội 25/7/2019

Đất nước thống nhất, nhiều người lính trở lại quê hương không phải ai cũng hòa nhập kịp với sự đổi thay của cuộc sống đời thường. Tác giả Nguyễn Văn Thọ với truyện ngắn “Thằng T đã về chưa”, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” có những góc nhìn riêng về thân phận người lính sau chiến tranh...(Đọc truyện đêm khuya phát 25/7/2019)

"Nhỏ mà lớn": Chuyện làm giàu của đại gia chân đất (phần 2) 22/7/2019

Trong buổi “Đọc truyện đêm khuya” phát 22/07, truyện ngắn “Nhỏ mà lớn” của nhà văn Nguyễn Trí dừng lại trước biến cố đầu tiên trong bước đường khởi nghiệp của nhân vật Hoàng Em. Cơn bão dữ dội đã phá tan tành một chục hecta thuốc lá đang sắp đến kỳ thu hoạch. Đứng trước tình thế nguy nan ấy, nhân vật Hoàng Em sẽ ứng biến ra sao? Mời các bạn cùng tiếp tục theo dõi diễn biến truyện ngắn “Nhỏ mà lớn” của nhà văn Nguyễn Trí, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập”...(Đọc truyện đêm khuya phát 23/07)

"Nhỏ mà lớn": Chuyện làm giàu của đại gia chân đất (phần 1) 22/7/2019

Viết làm sao để câu chuyện vươn lên làm giàu chính đáng của người nông dân thuyết phục, không sáo mòn, thể hiện tầm vóc, phẩm chất lao động chân chính, đọng lại những chiều sâu trong nếp nghĩ? Rõ ràng không phải cây bút nào cũng làm được điều đó. Nhà văn Nguyễn Trí với truyện ngắn “Nhỏ mà lớn”, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” bằng giọng văn riêng có, đã phần nào tạo nên sức hấp dẫn cho một đề tài không mới...(Đọc truyện đêm khuya phát 22/7/2019)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Lão gù": Tình người nơi làng quê yên ả 19/7/2019

Cuộc đời lão gù không được kể từ ngôi thứ nhất, mà dần hiện lên qua hồi tưởng của nhân vật “tôi” và “bà nội”… Và kể từ đó, câu chuyện rẽ hướng liên tục, khiến người đọc người nghe đi từ bất ngờ này sang bất ngờ khác: hóa ra lão gù có tên, hóa ra lão là người dưới xuôi, hóa ra người đàn ông khuyết tật ấy cũng có một mối tình… Mạch truyện càng về cuối càng dồn nén, để rồi vỡ òa trước số phận của một con người dẫu méo mó về hình hài nhưng vẹn tròn về nhân cách...(Đọc truyện đêm khuya phát 18/07/2019)

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Nghề làng": Ký ức về nghề may truyền thống (phần 2) 17/7/2019

Hai người đàn ông Phúc Thành và Hào gặp lại nhau sau tròn nửa thế kỷ. Ông Phúc Thành vốn là trai làng Cựu - đào hoa, con nhà giàu, còn Hào là trai của thôn Từ Thuận. Họ có chung một người con gái để say mê đó là cô Hồng – gái thôn Từ. Tuổi thanh niên của họ gắn với làng quê Bắc Bộ, với nghề may nổi tiếng làm nên thương hiệu. Liệu cuộc đời sau này của hai chàng trai có điều gì uẩn khúc. Bây giờ mời các bạn nghe phần cuối truyện ngắn "Nghề làng" của nhà văn Nguyễn Trọng Văn

Truyện ngắn

Truyện ngắn "Nghề làng": Cuộc hội ngộ bất ngờ (phần 1) 17/7/2019

Sau đề tài chiến tranh hậu chiến có lẽ đề tài "Nông nghiệp - nông thôn - nông dân" khá thu hút người viết. Cuộc sống hiện đại hôm nay tác động nhiều đến nông thôn, đời sống tinh thần người nông dân, đưa đến những thay đổi cả mặt tích cực lẫn tiêu cực. Cảm nhận được điều đó Báo Nông thôn Ngày nay phối hợp với Hội Nhà văn VN, Ban Văn học nghệ thuật - Đài TNVN tổ chức cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” diễn ra trong hai năm, từ tháng 4/2019 – tháng 4/2021. Chương trình Đọc truyện đêm khuya 15/07 chuyển đến các bạn truyện ngắn “Nghề làng” của nhà văn Nguyễn Trọng Văn tham gia trong cuộc thi viết truyện ngắn này

Bí mật của những niềm hy vọng

Bí mật của những niềm hy vọng 10/7/2019

Truyện ngắn như những thước phim ngắn, mà ở đó mỗi khuôn hình được đặc tả là một nhân vật trong gia đình. Đầu tiên là người chị gái, sau đó là cậu em trai, kế đến đứa cháu trai và cuối cùng là bà mẹ. Mỗi nhân vật một tính cách, một số phận và mang nỗi niềm, ẩn ức, bí mật riêng...Nhưng tất thảy đều có điểm chung là tràn đầy niềm khát khao. Cái khát khao đó họ có thể thực hiện được, nhưng cũng có thể không, điều đó tùy vào suy nghĩ, niềm tin của mỗi cá nhân trong cuộc sống này...(Đọc truyện đêm khuya phát 11/7/2019)

"Quyền khinh bỉ": Ra đi là để trở về 8/7/2019

Bạn có dám chắc rằng trong cơn bế tắc và tủi cực, bản thân không có những lời nói động chạm, làm tổn thương đến người bên cạnh? Một khi bị hạ nhục, dâng lên thành uất nghẹn mà lí trí không cho phép làm điều trái lương tâm. Họ biết phải làm sao? Nhân vật chính trong truyện ngắn “Quyền khinh bỉ” của tác giả Lương Văn Chi mà chương trình giới thiệu tới các bạn đêm nay là một người chồng phải hứng chịu những lời cay độc trong một khoảnh khắc bùng cháy tâm trạng của người vợ. Anh không thể làm gì hơn ngoài việc lẳng lặng bỏ nhà ra đi. Cuộc ra đi ấy có làm người vợ tỉnh ngộ? Anh sẽ đi đâu về đâu giữa biển người vô tình? (Đọc truyện đêm khuya phát 8/7/2019)

Hương vị quê nhà

Hương vị quê nhà 5/7/2019

Trong tâm hồn mỗi người thì quê nhà luôn có một hương vị đặc biệt khác nhau. Bởi quê nhà là nơi lưu giữ những kỉ niệm ấu thơ, nơi có tình thương gia đình và bè bạn. Năm tháng qua đi, con người càng trưởng thành thì càng cảm nhận sâu sắc hơn hồn quê, hương quê. Hương quê ẩn chứa trong những điều bình dị nhất của cuộc sống như vị của bùn đất, món ăn hàng ngày mẹ nấu, mùi hương những đống rạ đốt sau vụ gặt...(Đọc truyện đêm khuya phát 4/7/2019)

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu