Trên đôi cánh tưởng tượng12/8/2020

Giữa thời buổi các ấn phẩm in gặp nhiều khó khăn trong nội dung cũng như phát hành, CLB Văn học Trẻ của Hội Nhà văn Hà Nội mới đây ra mắt số đầu tiên của chuyên đề văn chương mang tên Văn +. Bám vào chủ đề “Trên đôi cánh tưởng tượng”, trang thơ tuyển chọn hơn 30 sáng tác đi vào chủ đề siêu thực, kỳ ảo...(Tiếng thơ 15/08/2020)

Thơ mùa thu bay lên cùng giai điệu

Thơ mùa thu bay lên cùng giai điệu 6/8/2020

Mùa thu vốn là nguồn cảm hứng bất tận cho bao tác phẩm thi ca của người Việt từ cổ điển đến hiện đại. Trong chương trình phát 5/8/2020, chúng ta cùng bàn về những bài thơ mùa thu được phổ nhạc thành những ca khúc nổi tiếng, cả thơ và nhạc đều tạo dấu ấn sâu đậm trong lòng công chúng thưởng thức.

Nhà thơ Cao Xuân Sơn:

Nhà thơ Cao Xuân Sơn: "Bấm chân qua tuổi dại khờ" 29/7/2020

Thơ trú ngụ nơi đâu khi người làm thơ im bặt một quãng dài, tưởng chừng như đã dứt bỏ trang viết? Một ngày nào đó, nếu còn duyên mà trở lại, còn chăng những tha thiết thuở ban đầu? Nhà thơ Cao Xuân Sơn, một người tưởng đã “nghỉ chơi” với thơ từ vài chục năm nay, gần đây bỗng nhiên trở lại với tập “Bấm chân qua tuổi dại khờ” với con số 101 bài thơ (Tiếng thơ 01/08)...

Nhà thơ liệt sĩ Vũ Đình Văn - Những câu thơ còn ấm nóng hơi người

Nhà thơ liệt sĩ Vũ Đình Văn - Những câu thơ còn ấm nóng hơi người 23/7/2020

Nhà thơ-liệt sỹ Vũ Đình Văn đang học năm thứ ba khoa Văn trường Đại học Sư phạm Hà Nội, thì lên đường theo tiếng gọi của tổ quốc và đã anh dũng hy sinh tại trận địa tên lửa xã Đồng Mai, huyện Thanh Oai, tỉnh Hà Tây (cũ). Vũ Đình Văn là tác giả của những bài thơ nổi tiếng như: Nửa sau khoảng đời, Đêm hành quân qua phà Long Đại, Lạy mẹ con đi, Mười ba bậc cầu thang. Nhiều câu thơ của anh đã trở thành tuyên ngôn cho cả một thế hệ thanh niên lúc ấy, sẵn sàng băng mình lên tuyến đầu trong cuộc kháng chiến vệ quốc vĩ đại của dân tộc:

Thơ của người nằm xuống

Thơ của người nằm xuống 17/7/2020

Người đã nằm xuống - những bài thơ còn mãi tươi xanh. Tiếng Thơ tri ân các nhà thơ – liệt sĩ Thâm Tâm, Trần Mai Ninh, Nguyễn Mỹ, Lê Anh Xuân, Nguyễn Trọng Định, Trần Quang Long với những sáng tác đi cùng năm tháng. Từ góc nhìn của người làm thơ sinh ra trong thời bình, nhà thơ Nguyễn Quang Hưng viết để tri ân những người đã ngã xuống vì nền hòa bình dân tộc...

Vân Long – Nhà thơ không tuổi

Vân Long – Nhà thơ không tuổi 10/7/2020

Nhà thơ Vân Long sinh năm 1934, nguyên quán ở Khoái Châu, Hưng Yên nhưng lại sinh ra lớn lên ở Hà Nội. Ông có thơ đăng báo từ năm 18 tuổi và có một hành trình thơ kéo dài nửa thế kỷ với nhiều tập thơ. Năm 2002, 154 bài thơ tiêu biểu được chính tác giả tự chọn để in thành tuyển tập Hành trình thơ Vân Long, NXB Hội nhà văn, cùng với lời giới thiệu của nhà thơ Ngô Quân Miện và phần bình luận của 12 tác giả như Nguyễn Viết Lãm, Trần Lê Văn, Tô Hà, Trịnh Thanh Sơn, Nguyễn Hoàng Sơn, Hồ Anh Thái. Và một trong 12 tác giả ấy có cả nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm, cũng là khách mời bình luận trong chương trình Đôi bạn văn chương số đầu tiên hôm nay

"Sau câu thơ hồi hộp những tâm tình" 3/7/2020

Sau câu thơ hồi hộp những tâm tình/ Những vui buồn đời ký thác cho anh”, Thơ đâu phải điều gì quá cao siêu, ngoài “Những vui buồn ký thác”. Để có đôi ba câu lấp lánh, ở lại, lắm lúc người sáng tác đã phải lao đao trong dòng đời khắc nghiệt, đẩy đưa. Thơ tuy chẳng mang lại bạc tiền, ấy vậy mà cứ như bùa mê thuốc lú dẫn dụ ta đến những bờ bến không cùng. Nhìn trên bề mặt, thơ là những lát cắt của cảm xúc trước va đập của đời thường. Có đủ ngọt ngào, phẫn nộ, ăn năn, chán ghét, dấn thân. Dừng lại hay gắng chắt lọc lấy những tâm thế đằng sau những cảm xúc tức thời ấy là khoảnh khắc đứng trước mốc giới đọc để rồi trôi đi hay đọc để ngẫm, để nghĩ và hiểu về một tâm sự, một nỗi niềm…

Những sáng tạo đi từ nguồn cội

Những sáng tạo đi từ nguồn cội 26/6/2020

Từ quê hương mà đi, trong hành trình sống, mỗi chúng ta luôn mở lòng mình để đón nhận những giá trị mới, và không ngừng nỗ lực sáng tạo. Đó cũng là tinh thần của thơ ca hôm nay. Trong nhiều xu hướng làm mới bài thơ, câu thơ - hoặc kéo dài, hoặc thay đổi nhịp điệu, hoặc tung tẩy tự do thì các nhà thơ cũng đang cố gắng nén lại, khai thác vẻ đẹp của âm điệu, vần và thanh dấu… (Tiếng thơ 24/06/2020)

Về một hội thảo thơ Hà Nội

Về một hội thảo thơ Hà Nội 19/6/2020

Hội thảo “Thơ Hà Nội – sức sống mới sau 45 năm thống nhất đất nước” nằm trong chuỗi hoạt động thường kỳ của Hội nhà văn Hà Nội, tổ chức vào ngày mồng mười hàng tháng. Hội thảo diễn ra khá sôi nổi, với tính tương tác cao, một phần nằm ở đề tài vừa quen thuộc vừa có tính gợi mở; mặt khác, đây cũng là hoạt động đầu tiên của Hội nhà văn Hà Nội được kết nối trở lại sau thời gian dài bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid 19… (Tiếng thơ 20/06/2020)

Vùng văn hóa xứ Quảng trong thơ

Vùng văn hóa xứ Quảng trong thơ 15/6/2020

Là đô thị cổ có sự tiếp biến qua các thời kỳ lịch sử, Hội An khác biệt với nhiều di sản văn hóa ở chỗ vẫn có một đời sống riêng, sinh động đến từng hơi thở. Cách thành phố Hội An hơn 20 km về phía Tây là di tích Trà Kiệu nằm ở làng Trà Kiệu, xã Duy Sơn, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam, nơi từng là kinh đô của vương quốc Champa. Nhũng dấu ấn của một nền văn minh còn sót lại trong hình hài điêu khắc, kiến trúc, mỹ thuật… cho chúng ta hiểu thêm nhiều điều về lẽ nhân sinh… (Tiếng thơ 10/06/2020)

Nhà thơ Duy Thảo – Một dòng La xanh

Nhà thơ Duy Thảo – Một dòng La xanh 5/6/2020

Nhà thơ-nhà báo Duy Thảo sinh năm 1938, quê quán tại làng Đông Thái, xã Tùng Ảnh, huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh. Lấy sự rung động chân thành là điểm xuất phát của sáng tạo, các tập thơ của ông thường có tựa đề thật gần gũi: “Lối xanh”, “Sau mùa lá rụng”, “Bến mặn”, “Góc chiều”, “Nỗi xưa”… Tập thơ gần đây nhất mang tên “Lối về” dành riêng tặng mẹ và vợ - hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời ông, cũng là lời khẳng định sự trở về với nguồn cội quê hương, với tình nghĩa trước sau như một. Nhà thơ Duy Thảo sinh ra bên dòng sông La, và con người ông, lẽ sống mà ông theo đuổi cũng trong xanh hiền hòa như dòng sông ấy. Xin giới thiệu chân dung nhà thơ Duy Thảo – một dòng La xanh… (Tiếng thơ 06/06/2020

Nhà thơ Trương Hữu Lợi: Về miền

Nhà thơ Trương Hữu Lợi: Về miền "Cõi hoang" 27/5/2020

Nhà thơ Trương Hữu Lợi sinh năm 1948, quê Bắc Lý – Lý Nhân – Hà Nam. Ông thường lấy hai câu thơ: “Người thơ chân thành sám hối/ trước những thánh thần lầm lũi ngày đêm” để nhắc nhở bản thân trong suốt cuộc đời làm báo làm thơ. “Thánh thần” trong quan niệm của ông không phải đấng siêu nhiên mà chính là nhân dân bình dị bao đời. Ông sinh vào tháng năm, ra đi cũng vào tháng năm. Tháng năm này, tròn năm năm nhà thơ Trương Hữu Lợi đi xa… (Tiếng thơ 30/05/2020)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi đã lỡ lần được gặp Bác

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi đã lỡ lần được gặp Bác 20/5/2020

Vào dịp 19 tháng 5 năm 1968, nhà thơ Trần Đăng Khoa khi ấy là cậu bé hơn mười tuổi đã chép 20 bài thơ của mình và gửi ra Hà Nội để tặng sinh nhật Bác. Hiện nay kỉ vật này đang được được lưu giữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh. Với nhà thơ Trần Đăng Khoa, dù chưa một lần được gặp Người, nhưng từng trang thơ trang văn về Người luôn được ông cất giữ trong sâu thẳm trái tim… (Tiếng thơ 20/05/2020)

Nén tâm hương trong ngày sinh nhật Bác

Nén tâm hương trong ngày sinh nhật Bác 13/5/2020

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn mà văn chương nghệ thuật đã và vẫn còn phải tìm hiểu tiếp, viết tiếp về cuộc đời, tư tưởng và nhân cách cao đẹp của Người, đặt ra những trăn trở băn khoăn trước bao vấn đề của đời sống hôm nay đang đi ngược lại với mong muốn tâm huyết của Người. Đây cũng là điều mà nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại trăn trở trong nhiều sáng tác và chia sẻ cùng Tiếng Thơ … (Tiếng thơ 16/05/2020)

Nhà thơ Trịnh Công Lộc: Một trong những thế mạnh của thơ ca là đáp ứng được yêu cầu thời sự

Nhà thơ Trịnh Công Lộc: Một trong những thế mạnh của thơ ca là đáp ứng được yêu cầu thời sự 7/5/2020

Trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, các nhà thơ cũng nhập cuộc đầy hào hứng. Nhiều bài thơ, tứ thơ mới ra đời, vừa cho thấy tâm tư thời đại, vừa cổ vũ động viên nhân dân, đặc biệt những người ở tuyến đầu chống dịch… (Tiếng thơ 06/05/2020)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya