Bài thơ “Chiều xuân” – Bức tranh lưu giữ một nông thôn xa vắng21/2/2020

Với “Chiều xuân” một sáng tác thời kỳ thơ mới của nữ sỹ Anh Thơ, bút pháp vừa hiện đại vừa cổ điển đã tạo dựng một bức tranh xuân tĩnh lặng, vắng vẻ, thẳm sâu, với những hình ảnh vô cùng tiêu biểu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ vốn đã và đang bị mất mát quá nhiều… (Tiếng thơ 22/02/2020)

Người mẹ - ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa

Người mẹ - ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa 12/2/2020

Mẹ ơi/ Con đang bay trên cao thẳm bầu trời/ Như hoàng tử trong chuyện xưa mẹ kể/ Trước mặt con là vòm xanh êm ru/ Vẫn từng xanh trên mái nhà mình...Bài thơ được viết năm 1979, khi lần đầu tiên nhà thơ Trần Đăng Khoa ngồi trên máy bay, bay trên cao thẳm bầu trời, qua nhiều làng mạc đồng quê, ông nghĩ đến mẹ và làm thơ gửi mẹ. Mẹ chính là ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa, thuở nhỏ cũng như sau này. Khi đã qua thời niên thiếu, trở thành người lính, người chồng, người cha, thì mẹ vẫn là miền cảm xúc mát lành, níu ông về với góc sân và khoảng trời tuổi nhỏ. Mẹ làm nên hồn cốt của đất đai, của quê hương xứ sở, là điều đẹp đẽ nhất có thật ở trên đời… (Tiếng thơ 12/02/2020)

Nhà thơ Anh Ngọc: Đọc thơ là niềm yêu thích của tôi

Nhà thơ Anh Ngọc: Đọc thơ là niềm yêu thích của tôi 6/2/2020

Có những bài thơ chỉ đọc bằng mắt, có những bài thơ đọc thành tiếng, có bài được ngâm lên, hát lên. Ở những hình thức đọc hay ngâm ấy, thơ tích hợp thêm vẻ đẹp của thanh âm, của nhạc điệu. Đó cũng chính là đặc trưng thơ Tiếng Việt. Vốn tâm đắc với điều này, nhà thơ Anh Ngọc đã chia sẻ cùng Tiếng thơ nhiều điều thú vị và ý nghĩa… (Tiếng thơ 08/02/2020)

Nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện chênh chao cùng lục bát

Nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện chênh chao cùng lục bát 3/2/2020

Trong số 27 hội viên chuyên ngành thơ mới được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, có người đã nhiều năm gắn bó cùng thơ, có người thành công đến sớm, có người thành danh muộn, có người còn trẻ nhưng luôn ý thức về con đường sáng tác chuyên nghiệp. Nhà thơ Khúc Hồng Thiện thuộc những gương mặt thơ trẻ ấy. Anh sinh năm 1983 tại Hưng Yên, hiện công tác tại báo Nhân Dân, đã xuất bản hai tập thơ “Chênh chao tích chèo” và “Cùng nhau nhân từ”. Không quá vội vàng mà chắc chắn với từng bước đi trong đời cũng như trong thơ – đó là phong thái của Khúc Hồng Thiện, người vốn say mê lục bát và những điệu chèo thôn dã...(Tiếng thơ 29/01/2020)

Tiếng thời gian-Tiếng lòng qua năm tháng

Tiếng thời gian-Tiếng lòng qua năm tháng 22/1/2020

Cuộc sống của mỗi chúng ta rõ ràng không thể nằm ngoài thời gian. Thời gian gắn với những đổi thay từng ngày từng giờ, gắn với sự trưởng thành của mỗi con người cũng như những hao mòn vơi khuyết của chính họ. Thời gian gắn với bao buồn vui, tuổi trẻ, tình yêu, những nỗi đợi chờ cũng như bao niềm hy vọng. Những thi phẩm nổi tiếng về thời gian trong thi ca Việt Nam hiện đại được nhắc nhớ về để cùng sẻ chia bao tâm sự của nhiều thế hệ thi sĩ. Có thể kể tới những bài thơ đi mãi cùng năm tháng như: Màu thời gian của Đoàn Phú Tứ, Thời gian của Văn Cao, Đợi của Vũ Quần Phương, Bóc lịch của Bế Kiến Quốc, Nguyên đán của Xuân Diệu…Cùng trò chuyện với nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm trong chương trình Tiếng thơ mùng 1 Tết (25/01)

Với Đảng niềm tin

Với Đảng niềm tin 21/1/2020

Đã 90 mùa xuân kể từ khi Đảng ra đời. Trong 90 mùa xuân ấy, dân tộc ta trải qua bao vinh quang và thăng trầm, luôn có vai trò của Đảng bền bỉ, tận tụy, sát cánh cùng nhân dân. Và nhân dân cũng luôn bên Đảng, hưởng ứng, thực hiện mọi nhiệm vụ Đảng giao. Niềm tin. Chính là niềm tin của Nhân dân giống như cây quyền trượng trao cho Đảng. Và Đảng phải nỗ lực không ngừng để không phụ niềm tin ấy (Tiếng thơ giao thừa Canh Tý)

Năm mới, mùa xuân và tình yêu

Năm mới, mùa xuân và tình yêu 21/1/2020

Tết cổ truyền luôn đi cùng với sự sum họp, đoàn tụ gia đình. Song trong ngày Tết cũng không tránh khỏi những cuộc chia tay. Ở khoảnh khắc đó, thơ bước vào. Dường như người viết chỉ cần ghi lại những cảm xúc, những ảnh hình đang chạy qua trước mắt để thành thơ…(Tiếng thơ 01/02/2020)

Đa nghĩa thơ Bằng Việt

Đa nghĩa thơ Bằng Việt 12/1/2020

Có những bài thơ đi qua thời gian nhưng vẫn không bị cũ mà ngược lại được chứng thực, thậm chí được cấp thêm những lớp nghĩa mới. “Bánh chưng bánh dày” của nhà thơ Bằng Việt là một sáng tác như thế. Bài thơ cũng tiêu biểu cho phong cách thơ Bằng Việt với chiều sâu triết lý, ưa ngẫm ngợi của một trí thức luôn nhạy cảm trước thời cuộc… (Tiếng thơ 15/01/2020)

Hồi hộp cùng ngày lạ

Hồi hộp cùng ngày lạ 6/1/2020

“Ngày lạ” là tập thơ đầu tay của Bùi Việt Phương, cây bút sinh năm năm 1980 tại Sơn La, hiện là Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Hòa Bình. Trước đó, anh đã có thơ và truyện ngắn in chung trong các tuyển tập và một tập truyện viết cho thiếu nhi. Với “Ngày lạ” (NXB Hội nhà văn - 2019), đó là những khoảnh khắc nhận chân bản thể mình, thấy mình được soi chiếu bởi một thứ ánh sáng khác...(Tiếng thơ 04/01/2020)

Trường ca “Những đám mây ký ức”

Trường ca “Những đám mây ký ức” 27/12/2019

Với nhà thơ Lê Mạnh Tuấn, niềm giăng mắc thường trực trong ông chính là số phận đồng đội một thời chiến trường K những năm 70 của thế kỉ trước. Ông viết với cảm xúc đặc biệt, viết bởi không thể không viết, viết để góp thêm một tiếng nói một góc nhìn về cuộc chiến tranh dẫu đã đi qua 40 năm… (Tiếng thơ 01/01/2020)

Day dứt mối tình thời hoa đỏ

Day dứt mối tình thời hoa đỏ 26/12/2019

Bài thơ “Thời hoa đỏ” của nhà thơ Thanh Tùng mang nhiều yếu tố tự bạch. Dường như tác giả cởi hết lòng mình, trút hết những dồn nén qua bao ngày tháng, để giãi bày cùng em, giãi bày và thanh minh với chính mình. Từng câu thơ như từng cánh hoa đỏ, và tụ lại cả một vùng hoa đỏ, một miền hoa đỏ. Màu đỏ của thời gian, của tâm thức, của quá khứ, và quá khứ ấy vẫn bùng lên trong hiện tại cũng như còn khắc khoải mãi trong tương lai… (Tiếng thơ 25/12/2019)

Có một con đường của thơ ca

Có một con đường của thơ ca 20/12/2019

Quốc lộ 7 là tuyến giao thông quan trọng của Nghệ An, dài hơn 200 km tính từ thị trấn huyện Diễn Châu đến cửa khẩu Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn. Đây còn là tuyến giao thông liên quốc gia, nối Việt Nam với Lào ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và chạy về Xiêng Khoảng. Trong những năm đất nước ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ con đường này, bộ đội tình nguyện Việt Nam đã sang giúp đỡ quân đội Pathet Lào, góp phần giải phóng cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng. Đường 7 là con đường của tình hữu nghị và khát vọng hòa bình, con đường của thơ ca… (Tiếng thơ 22/12/2019)

Imadaddin Nasimi  - Người nổi loạn vĩ đại của dân tộc Azerbaijan

Imadaddin Nasimi - Người nổi loạn vĩ đại của dân tộc Azerbaijan 11/12/2019

Imadaddin Nasimi, nhà thơ lớn của đất nước Azerbaijan, sinh năm 1369, mất năm 1417. Ông có vai trò quan trọng trong lịch sử phát triển của tư tưởng văn học và nghệ thuật Azerbaijan. Những di sản tinh thần ông để lại có ý nghĩa vô cùng sâu sắc mà nổi bật là tình yêu thương và tôn vinh con người với những giá trị cao cả, đẹp đẽ và nhân văn. Tại hội thảo kỉ niệm 650 năm sinh nhà thơ Nasami do Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng đại sứ quán Azerbaijan tại Việt Nam tổ chức, chân dung nhà thơ từng được mệnh danh là “Người nổi loạn vĩ đại của dân tộc Azerbaijan” được hiện lên qua những nét phác thảo của các dịch giả, các nhà nghiên cứu… (Tiếng thơ 11/12/2019)

Nhà thơ Trần Nhương:

Nhà thơ Trần Nhương: "Cuộc chiến đã kéo chúng ta đi..." 5/12/2019

Gắn bó với nghề báo, say mê thơ ca hội họa, nhà thơ Trần Nhương có cơ hội được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều vùng đất. Song những gì thuộc về ký ức bên đồng đội những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước luôn là khoảng thời gian – không gian vô cùng thiêng liêng máu thịt, đưa ông trở lại với thời thanh niên mộng mơ, sôi nổi, dẫu đầy gian khó mà cũng đầy khát vọng. BTV Tiếng thơ có cuộc trò chuyện cùng ông nhân dịp ông cũng đồng đội thăm lại chiến trường Lào...(Tiếng thơ 07/12/2019)

Nhà thơ Phạm Quốc Ca với “Cơn mưa mạ vàng”

Nhà thơ Phạm Quốc Ca với “Cơn mưa mạ vàng” 27/11/2019

Quê Diễn Châu – Nghệ An, nhiều năm giảng dạy ở Đại học Đà Lạt, làm thơ và gắn bó với vùng đất cao nguyên xinh đẹp này. Đó là đôi nét về nhà thơ Phạm Quốc Ca. "Cơn mưa mạ vàng" (Tuyển thơ từ 1970 đến 2017) là tập thơ thứ 6, tập hợp những sáng tác chọn lọc cùng những bản dịch thơ của ông. Có thể coi “Cơn mưa mạ vàng” là một trạm nghỉ để nhìn lại quãng đường gắn bó với thơ của nhà thơ – nhà giáo Phạm Quốc Ca (Tiếng thơ 27/11/2019)

chương trình hôm nay
06h00 - 06h30 Hành trình sáng tạo
08h00 - 08h30 Trang Văn nghệ Chủ nhật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h00 - 14h30 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Trang Văn nghệ Chủ nhật
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Đối thoại mở
21h30 - 22h00 Tiếng thơ