Tứ tuyệt Tạ Văn Sỹ4/4/2022

Thi hào người Đức Hen - rích Hai – nơ có bài thơ “Về đôi mắt đẹp của em” được nhà thơ Tế Hanh khi phỏng dịch ý tứ sang tiếng Việt như sau: “Về đôi mắt đẹp em/ Anh làm thơ lục bát/ Về cái miệng cười duyên/ Anh làm thơ song thất/ Nếu em có trái tim/ Anh viết bài tứ tuyệt”. Dẫn ra như vậy để thấy rằng làm thơ tứ tuyệt hay không phải là việc dễ dàng bởi thơ ngắn gọn đồng nghĩa với sự cô đọng, tinh tế về câu từ và ý nghĩa. Cũng như nhiều nhà thơ cùng thời, càng có tuổi, nhà thơ Tạ Văn Sỹ lại càng ưa viết ngắn gọn. Những bài thơ tứ tuyệt như một sự sẻ chia sau một chặng đường dài với thơ ca.

Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại

Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại 22/3/2022

Nhắc đến Phạm Tiến Duật là nhắc đến một trong những gương mặt tiêu biểu hàng đầu của lớp nhà thơ trưởng thành trong cuộc kháng chiến chống Mỹ. Những tác phẩm thơ của ông, có thể nói đã đồng hành cùng cuộc kháng chiến vệ quốc của dân tộc, nhận được tình cảm yêu mến của đông đảo chiến sĩ và bạn đọc cả nước. Nhân dịp kỷ niệm 15 năm ngày mất của Phạm Tiến Duật, chương trình Đôi bạn văn chương xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Phạm Tiến Duật – Cánh chim lửa của Trường Sơn huyền thoại.

Nhà thơ Lữ Mai và những khúc

Nhà thơ Lữ Mai và những khúc "Hồi sinh" 18/3/2022

Những năm gần đây, nhà thơ Lữ Mai – Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam khẳng định sức viết, sức sáng tạo qua hàng loạt thể loại, tác phẩm, đặc biệt là sáng tác thơ. Chị thể hiện sự quan tâm, thích ứng, nhanh nhạy với những biến động của xã hội qua các trang viết của mình. Tập trường ca có nhan đề “Hồi sinh” gồm 8 chương mà Lữ Mai mới ra mắt công chúng, bạn đọc những ngày tháng Ba này được đánh giá đã lan tỏa tinh thần sống và hy vọng giữa đại dịch Covid 19.

Những khúc thơ ru

Những khúc thơ ru 9/3/2022

Cuộc đời mỗi con người từ khi bắt đầu sinh ra đến khi tạm biệt trần gian đều được thưởng thức vô vàn những âm thanh đẹp đẽ, kỳ diệu mà tạo hóa đã ban tặng. Đó có thể là tiếng chim hót, tiếng suối chảy, tiếng gió thổi, tiếng mưa, tiếng các loại nhạc cụ, tiếng hát ngọt ngào…Nhưng có một âm thanh thật đặc biệt, nó đến với rất nhiều người trong số chúng ta từ thuở ấu thơ khi còn nằm trong nôi hoặc trong vòng tay của mẹ, của bà, đưa ta vào giấc ngủ ngọt ngào. Và nó sẽ còn đi theo chúng ta đến trọn cuộc đời trong một miền ký ức vẹn nguyên, đó là lời ru. Lời ru đã đi vảo rất nhiều áng thơ đặc sắc trong lịch sử thơ ca Việt Nam hiện đại và chúng ta sẽ còn ngạc nhiên hơn nữa khi lời ru không chỉ dành cho trẻ thơ mà còn dành cả cho những người đã trưởng thành. Chương trình Đôi bạn văn chương lần này, vì thế, xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện mang tên Những khúc thơ ru.

Dư âm từ những vần thơ phản chiến

Dư âm từ những vần thơ phản chiến 4/3/2022

Cách đây hơn 60 năm, trong một chuyến đi tới Mỹ và các nước Tây Âu, ý tưởng viết lời của một bài hát kêu gọi hòa bình và phản đối chiến tranh nảy ra trong thi hào Nga Ép-tu-sen-cô khi ông liên tục đối mặt với câu hỏi “Người Nga có muốn chiến tranh không?”. Lời bài hát sau đó được phổ nhạc và ca khúc trở nên phổ biến khắp nước Nga. Trong bối cảnh ngày hôm nay, câu hỏi “Có phải người Nga thích chiến tranh?” trở lại. Và những lời thơ của Ép-tu-sen-cô như một câu trả lời thuyết phục

Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại

Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại 23/2/2022

Nhắc đến Lãng Thanh là nhắc đến một gương mặt thơ đặc biệt nổi lên trong thập niên đầu của thế kỷ 21. Chỉ với 14 bài thơ trong tập Hoa, tác phẩm của anh đã chỉnh phục nhiều độc giả bởi ngôn ngữ và hình tượng độc đáo, những liên tưởng lạ lùng trong một cảm quan về thế giới theo cách riêng của anh. Năm 2022, nhân dịp tròn 20 năm Lãng Thanh đi xa, chương trình Đôi bạn văn chương xin dành một cuộc trò chuyện để tưởng nhớ người thi sĩ tài hoa bạc mệnh với tên gọi: Thi sĩ Lãng Thanh – Tài hoa ở lại

"Sống và hy vọng": Dư âm & lan tỏa 18/2/2022

Sau hơn một tháng phát động, hơn 500 tác giả và 1300 bài thơ gửi tới tham dự, cuộc thi đã lựa chọn và trao hai giải Nhì cho các tác giả Lương Mỹ Hạnh (Sơn La) và Lữ Mai (Hà Nội). Giải Ba được trao cho các tác giả Nguyễn Văn Song (Hưng Yên), Trần Vạn Giã (Nha Trang), Ngô Bá Hòa (Lạng Sơn). 7 giải Tư trao cho các tác giả Quyên Gavoye, Nguyễn Chí Diễn, Trương Thị Bách Mỵ, Nguyễn Văn Biên, Nông Ngọc Mạnh, Ngọc Tuấn, Nguyễn Đức Hậu. Ban tổ chức cuộc thi cũng ghi nhận nỗ lực sáng tác qua tặng thưởng dành cho các tác giả Nguyễn Thị Hương Giang, Hoàng Thị Hiền, Đinh Hạ, Trần Thanh Dũng, Nguyễn Thanh Hải, Bùi Việt Phương.

Tình yêu và mùa xuân

Tình yêu và mùa xuân 15/2/2022

Đã 3 năm qua, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid 19, Ngày thơ Việt Nam vào dịp Tết Nguyên tiêu không thể tổ chức được như thường lệ. Điều này tạo ra một sự trồng vắng và hụt hẫng lớn trong lòng những người yêu thơ, những người làm thơ. Để phần nào lấp đi khoảng trống đó, chương trình Văn nghệ của Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 hôm nay xin gửi tới quý vị thính giả một chương trình giao lưu thơ đặc biệt mang tên "Tình yêu và mùa xuân" với sự tham gia của 4 nhà thơ: Nguyễn Thành Phong, Trần Kim Hoa, Bình Nguyên Trang và Nam Thiên Phú.

Nhà thơ Đỗ Ngọc Yên và những vần thơ tháng Giêng

Nhà thơ Đỗ Ngọc Yên và những vần thơ tháng Giêng 11/2/2022

Trên hành trình sáng tác thơ của nhiều người, có những ám ảnh nghệ thuật trở đi trở lại, có những nguồn cảm hứng tưởng đã vơi cạn vẫn lại đong đầy. Nhà phê bình – Nhà thơ Đỗ Ngọc Yên đã viết rất nhiều bài thơ về tháng Giêng và trong mỗi tứ thơ, ông đi tìm một hình ảnh, câu chuyện mới – Gần gũi, đời thường.

Lúng liếng Hoàng Cầm

Lúng liếng Hoàng Cầm 28/1/2022

Nhắc đến Hoàng Cầm là nhắc đến một gương mặt tiêu biểu của thơ ca Việt Nam hiện đại với một hành trình sáng tác kéo dài hơn 6 thập kỷ, từ trước 1945 cho tới thập niên đầu của thế kỷ 21. Hoàng Cầm lúc sinh thời đã xuất bản tất cả 8 tập thơ và điều đặc biệt hơn nữa là nhiều bài thơ của ông đã kéo theo nhiều giai thoại ly kỳ, thú vị được truyền tụng trong làng văn nghệ. Nhân dịp kỷ niệm 100 năm sinh thi sĩ Hoàng Cầm, chương trình Đôi bạn văn chương trong những ngày đầu xuân năm mới muốn dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ ông với tên gọi: Lúng liếng Hoàng Cầm.

Tình bạn trong thơ Việt

Tình bạn trong thơ Việt 28/1/2022

Cuộc đời của mỗi con người, từ khi sinh ra, trưởng thành rồi từ giã thế gian, không ai là không có những người bạn. Tự bao đời, tình bạn đã trở thành một đề tài đẹp đẽ của văn học nghệ thuật nói chung, của thi ca nói riêng. Lịch sử thơ Việt từ cổ điển đến hiện đại có không ít những tình bạn thật cảm động, đã in dấu vào nhiều tác phẩm. Vì thế. chương trình Đôi bạn văn chương lần này xin được gửi tới quý vị thính giả một cuộc trò chuyện với nhan đề Tình bạn trong thơ Việt để chúng ta một lần nữa được rung động với nhiều tác phẩm có sức sống vượt thời gian.

Những vần thơ hạnh phúc

Những vần thơ hạnh phúc 28/1/2022

Vừa rộn ràng vừa lắng đọng, thiêng liêng làm sao những cảm xúc tân Xuân. Như bao năm qua, giờ khắc này, Tiếng thơ muốn cùng hòa chung nhịp đập trái tim với các thính giả. Sau nỗi bồi hồi với những vần thơ viết về hạnh phúc, mời các bạn kết nối miền cảm xúc ngân rung của thế hệ người làm thơ thuở trước và hôm nay. Chắt chiu hạnh phúc bắt đầu bằng sự lắng nghe, bằng những thương yêu thấm thía, Tiếng thơ luôn sẵn sàng đồng hành với các nhà thơ, các thính giả, bạn yêu thơ khắp mọi miền đất nước.

Những vần thơ tiễn năm cũ

Những vần thơ tiễn năm cũ 26/1/2022

Thử hỏi ai mà không bồi hồi khi tiễn những tờ lịch cuối cùng của một năm sắp qua – Một cảm giác bao lâu vẫn còn ngưng đọng những nỗi niềm. Nếu nhà thơ Kim Dũng từng viết: “Giã từ tờ lịch cuối năm/ Mà sao lại cứ dùng dằng lạ chưa/ Chông chênh hai phía gió lùa/ Tóc xanh mây trắng đôi bờ thời gian” thì cũng trong bài thơ lục bát nhan đề “Tờ lịch cuối năm”, nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng lắng nghe trong xa xăm: “Mỏng manh tờ lịch cuối năm/ Nhẹ tênh rơi xuống chỗ nằm...Vọng âm/ Thoảng như hơi gió vương trầm/ Thoảng như sương khói môi thầm thĩ xa”.

Cuộc thi thơ

Cuộc thi thơ "Sống và hy vọng": Những tín hiệu đón đợi 17/1/2022

Hướng tới ý nghĩa nhân văn tốt đẹp, cuộc thi thơ với chủ đề “Sống và hy vọng” bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng tham gia của đông đảo các tác giả, người yêu thơ. Các đơn vị: Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Thái Nguyên, Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 và Diễn đàn văn học Quán Chiêu Văn đã cùng bắt tay tổ chức một cuộc thi mà chỉ trong một thời gian ngắn sau khi phát động đã cho thấy những kết quả bước đầu đáng hi vọng.

Trần Vàng Sao - Người yêu nước đớn đau

Trần Vàng Sao - Người yêu nước đớn đau 12/1/2022

Nhắc đến Trần Vàng Sao là nhắc đến bài thơ nổi tiếng của ông Bài thơ của một người yêu nước mình được viết vào tháng 12/1967 và ngay lập tức được lan tỏa rộng rãi trong đời sống văn học trên cả nước suốt hơn nửa thế kỷ qua. Khi còn sống, Trần Vàng Sao chưa từng được xuất bản chính thức một tập thơ nào, chỉ thi thoảng đăng rải rác một vài bài thơ lẻ. Năm 2020, lần đầu tiên một tuyển thơ của ông được xuất bản chính thức do NXB Hội nhà văn và Công ty Nhã Nam cùng hợp tác phát hành. Đầu tháng 11 năm ngoái, tập thơ Bài thơ của một người yêu nước mình của Trần Vàng Sao được trao Giải thưởng Sách quốc gia năm 2021. Chương trình Đôi bạn văn chương nhân sự kiện này muốn dành một cuộc trò chuyện về chân dung thơ Trần Vàng Sao qua thi tập này.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ