Nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương - Thăng hoa với sắc màu25/10/2023

Lê Thư Hương là nghệ sĩ sáo flute nổi tiếng. Sau khi tốt nghiệp Tiến sĩ ở Mỹ, chị mang theo tình yêu sáo flute trở về nước, giảng dạy tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam và biểu diễn tại Dàn nhạc giao hưởng Hà Nội cũng như các dàn nhạc giao hưởng khác. Chị thường xuất hiện trong các concert cổ điển ở trong nước và tham gia nhiều tour diễn quốc tế. Vẫn biết có một tình yêu và gắn bó với cây sáo như lẽ sống, nhưng ít ai biết, ở người nghệ sĩ này, còn có một mối duyên thầm với nghệ thuật hội họa. Trong chương trình “Tôi và Tôi” hôm nay, hãy cùng Thúy Quỳnh khám phá một cái Tôi khác của nghệ sĩ sáo flute Lê Thư Hương. (Tôi và Tôi 26/10/2023)

Chỗ đứng nào cho thơ cách tân hình thức?

Chỗ đứng nào cho thơ cách tân hình thức? 18/10/2023

Sự gia tăng số lượng tác giả cùng với nhiều cách thể hiện mới đặt ra những băn khoăn trong tư duy người sáng tác thơ những năm gần đây. Một bộ phận người viết cố gắng thử nghiệm nhằm tìm ra cách để mở khóa cảm xúc và chuyển tải tới công chúng. Có người đã tìm được phương thức biểu đạt phù hợp nhưng cũng có rất nhiều người loay hoay mãi vẫn chưa thể cất lên một tiếng thơ riêng. Nhà thơ Phan Hoàng bàn luận cùng "Đối thoại Mở" về những cách tân hình thức thơ đương đại. (Đối thoại mở 18/10/2023)

NSƯT Dương Đức Quang: Người mang đến niềm tin trong từng vai diễn

NSƯT Dương Đức Quang: Người mang đến niềm tin trong từng vai diễn 16/10/2023

Được trời phú cho gương mặt đẹp nam tính, nét chính trực, đôn hậu, NSƯT Dương Đức Quang luôn được đạo diễn giao cho các vai chính diện như bộ đội, bác sĩ hoặc lãnh đạo của các ngành kiểm soát, công an... Mặc dù không được đào tạo chính quy về diễn xuất nhưng bằng tình yêu nghề, anh đã từng bước khẳng định tên tuổi của mình qua từng vai diễn trên sân khấu kịch nói, phim điện ảnh và truyền hình. (Hành trình sáng tạo 08/10/2023)

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: Tự thân và dấn thân

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: Tự thân và dấn thân 11/10/2023

Kiến trúc có trách nhiệm xã hội có thể là một khái niệm khá rộng lớn nhưng chúng ta lại có thể nhìn thấy rất rõ qua sự sáng tạo, thực hành của kiến trúc sư cùng nhiều bên liên quan đến sự ra đời của một công trình dù to hay nhỏ. Trách nhiệm xã hội còn thể hiện ở việc hướng những thực hành kiến trúc đến những người dân gặp nhiều khó khăn nhằm đáp ứng các hoạt động sống thiết thực, cải thiện chất lượng cuộc sống và bù đắp những thua thiệt về kinh tế, văn hoá - xã hội cho họ. “Kiến trúc có trách nhiệm xã hội: tự thân và dấn thân” cũng là chủ đề cuộc đối thoại với khách mời là TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân, Chủ nhiệm khoa Kiến trúc - công trình Trường Đại học Phương Đông, Ủy viên Ủy ban Kiến trúc Xanh và Bền vững - Hiệp hội Kiến trúc sư Châu Á. (Đối thoại mở 11/10/2023)

Nghệ sĩ piano Thuyên Hà: Vun đắp tình yêu và tài năng âm nhạc

Nghệ sĩ piano Thuyên Hà: Vun đắp tình yêu và tài năng âm nhạc 27/9/2023

Nghệ sĩ piano Thuyên Hà làm quen với cây đàn piano từ nhỏ. Cô từng có thời gian học tập tại môi trường đào tạo âm nhạc nổi tiếng trên thế giới. Sau khi tốt nghiệp, dù có nhiều cơ hội hợp tác biểu diễn quốc tế, song Thuyên Hà vẫn lựa chọn trở về nước phát triển sự nghiệp. Gần 30 năm gắn bó với cây đàn piano, nghệ sĩ Thuyên Hà không chỉ thành công với vài trò của một nghệ sĩ biểu diễn, mà còn tham gia giảng dạy piano, đồng thời sáng lập trường Nghệ thuật Polaris, mong muốn lan tỏa tình yêu âm nhạc và phát triển tài năng âm nhạc trẻ. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ nghệ sĩ piano Thuyên Hà. (Hành trình sáng tạo 24/9/2023)

Điện ảnh Việt trên đấu trường quốc tế  - Những cơ hội và thử thách

Điện ảnh Việt trên đấu trường quốc tế - Những cơ hội và thử thách 27/9/2023

Ngay từ những năm chiến tranh, điện ảnh nước nhà đã có tác phẩm tham dự các Liên hoan phim thuộc khối các nước xã hội chủ nghĩa. Sang thời đổi mới, nhà làm phim có cơ hội tiếp cận với nhiều Liên hoan phim hơn, nhất là khi bước vào thế kỷ 21, với sự bùng nổ về công nghệ thông tin và các nền tảng mạng xã hội, họ càng ý thức được vai trò, tầm quan trọng khi đưa phim ra thế giới. Nếu thế hệ đạo diễn 6x, 7x còn vừa làm vừa học hỏi kinh nghiệm, thì đến thế hệ 8x, 9x hiện nay, khả năng cập nhật, tiếp cận ngày càng chủ động, không chỉ dừng lại ở những Liên hoan phim vừa và nhỏ mà còn hướng tới các Liên hoan phim lớn. Câu chuyện về điện ảnh Việt tại các Liên hoan phim cũng là chủ đề của chương trình Đối thoại mở Ban VHNT VOV6, với khách mời là đạo diễn, nhà sản xuất Lương Đình Dũng. (Đối thoại mở 27/09/2023)

Châu An Khôi: nhà thơ

Châu An Khôi: nhà thơ "tay trái" và những vần thơ dành cho con trẻ 26/9/2023

Bốn năm gần đây, ông bố ba con Châu An Khôi (tên khai sinh là Bùi Văn Huy) dành thời gian viết thơ cho thiếu nhi. Anh là tác giả 3 cuốn sách thơ dành cho thiếu nhi đã xuất bản: "Thơ cho bé học nói", “Khu vườn màu xanh”, “Bé tập làm người lớn”. Dường như, song song với việc kiến tạo không gian sống trong vai trò một kiến trúc sư thì anh cũng đang góp phần "kiến tạo ngôn ngữ", bồi đắp tâm hồn trẻ nhỏ bằng những vần thơ trong trẻo, dung dị. (Tôi và Tôi 24/9/2023)

Dạy và học môn Văn trong nhà trường phổ thông - Những chuyện cần bàn

Dạy và học môn Văn trong nhà trường phổ thông - Những chuyện cần bàn 21/9/2023

Từ trước đến nay, trong hệ thống giáo dục phổ thông ở nước ta, môn Văn vẫn được coi là một trong những môn học quan trọng hàng đầu, có mặt ở tất cả các cấp học. Học Văn không chỉ đơn thuần để lấy tri thức và rèn kỹ năng mà còn để trau dồi đạo đức, hoàn thiện nhân cách. Học Văn cũng là học làm người. Thế những một thực tế cho thấy học sinh học môn Văn hiện nay dường như không có nhiều hứng thú, rất ít các em yêu thích việc tìm đọc các tác phẩm văn học. Nhiều giáo viên chỉ đạo các em việc học thuộc lòng các bài văn cho trước để vượt qua các kỳ thi. Việc dạy và học môn Văn thế nào cho tốt là vấn đề chưa bao giờ cũ, cần được đặt ra và thảo luận trao đổi một cách nghiêm túc bằng tất cả trách nhiệm, tình cảm của những ai nặng lòng với nền giáo dục nước nhà. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng bàn luận với nhà phê bình văn học Nguyễn Hoài Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 20/9/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc

Kiến trúc sư Nguyễn Sơn: Một tâm hồn thơ nhạc 11/9/2023

Nhắc đến Nguyễn Sơn, mọi người đánh giá anh là một kiến trúc sư đa tài, tràn đầy năng lượng sáng tạo. Trước đây, anh là một võ sư có đai, có số, khi đến với hội họa, nhiếp ảnh, anh cũng có những thành công nhất định. Nhưng trong chương trình ngày hôm nay, chúng ta sẽ khám phá một con người khác trong anh, đó là một tâm hồn âm nhạc. (Tôi và Tôi 20/8/2023)

Nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường: Chắp cánh cho những tác phẩm âm nhạc trên cánh sóng VOV

Nhạc sĩ Vũ Mạnh Cường: Chắp cánh cho những tác phẩm âm nhạc trên cánh sóng VOV 11/9/2023

Từ một nghệ sĩ chơi đàn ghi ta rồi trở thành nhạc sĩ sáng tác, hòa âm, phối khí, ở vị trí nào Vũ Mạnh Cường cũng làm việc với tinh thần nhiệt huyết, chỉn chu, góp phần phổ biến và tuyên truyền kịp thời những ca khúc tiêu biểu, những chương trình nghệ thuật trên sóng phát thanh đến công chúng yêu âm nhạc. Luôn luôn làm mới mình và đa dạng trong các thể loại sáng tác, anh được đánh giá là một nhạc sĩ đa tài, khẳng định khả năng và tình yêu âm nhạc ở cả hai thể loại: sáng tác ca khúc và khí nhạc. (Hành trình Sáng tạo 03/9/2023)

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn - người 35 năm chụp ảnh Đại tướng

Nhà báo, Nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn - người 35 năm chụp ảnh Đại tướng 8/9/2023

Nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh Trần Tuấn - nguyên phóng viên Ban Ảnh, Thông tấn xã Việt Nam hiện đang lưu giữ một kho ảnh lớn về Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Trong suốt 35 năm tháp tùng và chụp ảnh Đại tướng Võ Nguyên Giáp, vinh dự theo chân Đại tướng trong nhiều chuyến công tác xa với rất nhiều kỷ niệm đẹp, ông đã ghi lại chân thực, sinh động muôn vàn những khoảnh khắc quý giá khắc họa chân dung, tầm vóc của một vị Đại tướng đã đi vào lịch sử dân tộc như một huyền thoại. (Hành trình Sáng tạo 23/07/2023)

Họa sĩ Tạ Thị Thanh Tâm: Khoảng trời trong đáy mắt

Họa sĩ Tạ Thị Thanh Tâm: Khoảng trời trong đáy mắt 28/8/2023

Sinh năm 1960, họa sĩ Tạ Thị Thanh Tâm là tác giả của những bức tranh đồng quê theo phong cách tối giản. Tranh của chị là sự kết hợp giữa cổ truyền và hiện đại, với lối tạo hình đơn giản, màu sắc nguyên bản, rực rỡ nhưng bao hàm nhiều ý tứ sâu xa. Vượt qua những hạn chế của bản thân, Tạ Thị Thanh Tâm đã đến với hội họa và chuyên tâm sáng tác suốt mấy chục năm qua. Hơn 20 triển lãm ở trong và ngoài nước, chị cũng là một trong những nữ họa sĩ bán được nhiều tranh hiện nay. (Hành trình Sáng tạo 27/8/2023)

Không gian nghệ thuật công cộng: Làm sao để giữ gìn, khai thác bền vững?

Không gian nghệ thuật công cộng: Làm sao để giữ gìn, khai thác bền vững? 24/8/2023

Những năm gần đây, các không gian nghệ thuật công cộng ra đời góp phần tạo cảnh quan sạch, đẹp, mang đến những trải nghiệm văn hóa cho cộng đồng, thu hút khách du lịch đến với Hà Nội. Tuy nhiên, sau một thời gian khai thác, các không gian này bị xuống cấp, không còn giữ được vẻ đẹp ban đầu, có nguy cơ trở thành “rác nghệ thuật”. Vậy, làm thế nào để bảo vệ, khai thác một cách bền vững những không gian nghệ thuật công cộng này? Nội dung này sẽ được chúng tôi bàn luận trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) với khách mời là họa sĩ Nguyễn Thế Sơn, giảng viên Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội. (Đối thoại mở 23/08/2023)

Nghệ sĩ Thu Hằng - Dành trọn đam mê cho nghệ thuật múa

Nghệ sĩ Thu Hằng - Dành trọn đam mê cho nghệ thuật múa 16/8/2023

Phía sau những bộ váy áo lộng lẫy, những phút thăng hoa trên sân khấu với những bước nhảy mềm mại hay những cú xoay người lôi cuốn là những tháng ngày tập luyện miệt mài. Dẫu biết hành trình của mình đầy vất vả nhưng nghệ sĩ múa Thu Hằng vẫn muốn dành trọn tình yêu và tuổi trẻ cho ballet và hy vọng bộ môn nghệ thuật này sẽ đến gần hơn với công chúng. (Hành trình sáng tạo 30/7/2023)

Đạo diễn NSND Lê Hồng Chương - Một đời với những khung hình

Đạo diễn NSND Lê Hồng Chương - Một đời với những khung hình 14/8/2023

NSND Lê Hồng Chương sinh năm 1957, được đào tạo về chuyên ngành quay phim ở Nga, thành danh với vai trò đạo diễn phim tài liệu. Ông từng trải qua nhiều vị trí công tác: Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Tên tuổi ông gắn với nhiều giải thưởng danh giá như giải Đạo diễn xuất sắc, giải Phim tài liệu xuất sắc ở nhiều kỳ liên hoan phim trong và ngoài nước. Hiện đạo diễn NSND Lê Hồng Chương là Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam. Ông được nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022. (Hành trình sáng tạo 13/8/2023)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30

Đọc truyện dài kỳ (đang phát)

19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya