Không gian tương tác với sách: Hướng đi mới hay chỉ là xu thế nhất thời?6/1/2022

Vài năm trở lại đây sự kiện văn học nghệ thuật có xu hướng tổ chức ở những địa điểm gần gũi với công chúng như nhà sách, thư viện, quán café… Điều này có tác động thế nào trong việc kéo gần khoảng cách giữa công chúng với nghệ thuật? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 đối thoại với nhà thơ Đặng Thiên Sơn, Giám đốc Công ty Sách Tinh Văn Books về chủ đề này. (Đối thoại mở 05/01/2022)

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Lưu: Học văn, hành vẽ

Tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Lưu: Học văn, hành vẽ 6/1/2022

Vừa qua, tại không gian nghệ thuật Manzi Art Space, Hà Nội diễn ra triển lãm tranh lụa của tiến sỹ Nguyễn Thị Thanh Lưu với tên gọi rất thân thương “Có nhau”. Từng chủ thể trong tranh dù chỉ có một mình nhưng luôn có sự tương tác khi thì với hòn đá, với cái cây, với chú mèo… Như một lời khẳng định dù chúng ta có một mình, phải xa cách nhau trong mùa dịch vừa qua thì đó cũng không phải là sự cô đơn. (Tôi và Tôi 02/01/2022)

NSƯT Ngọc Ánh: “Cháy” mãi tình yêu với nghệ thuật Chèo truyền thống

NSƯT Ngọc Ánh: “Cháy” mãi tình yêu với nghệ thuật Chèo truyền thống 4/1/2022

Xuất thân trong một gia đình con nhà nòi nghệ thuật, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Ánh đến với nghệ thuật chèo với sự dìu dắt của cha mẹ vốn là những nghệ nhân nổi tiếng Xứ Đoài. Gần 40 năm gắn bó với sân khấu chèo và ghi dấu ấn ở nhiều dạng vai, chị không chỉ hóa thân vào các vai đào thương, đào lệch mà còn rất thành công ở những vai hề chèo. Chị là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất của chiếng chèo Xứ Đoài. (Hành trình Sáng tạo 02/01/2022)

Nhìn lại các hoạt động biểu diễn trong năm 2021: Thách thức và sáng tạo

Nhìn lại các hoạt động biểu diễn trong năm 2021: Thách thức và sáng tạo 29/12/2021

Hủy hợp đồng, ngừng biểu diễn, tạm đóng cửa có lẽ là những cụm từ được nhắc lại đến nhiều nhất về hoạt động nghệ thuật trong 2 năm vừa qua do ảnh hưởng nặng nề của đại dịch covid-19. Không thể ngủ đông và đóng băng thêm nữa dù vẫn còn nhiều khó khăn nhưng năm 2021 đã cho thấy những nỗ lực của các cơ quan quản lý, các nhà hát, các đơn vị nghệ thuật và bản thân các văn nghệ sĩ để duy trì các hoạt động, đáp ứng đời sống tinh thần của người dân. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, PV VOV6 trao đổi với NSND Tống Toàn Thắng, Phó Giám đốc Liên hoan Xiếc Việt Nam xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 29/12/2021)

Nghệ sĩ Đoàn Phương Anh: Người “thắp lửa” đam mê đàn tranh

Nghệ sĩ Đoàn Phương Anh: Người “thắp lửa” đam mê đàn tranh 28/12/2021

Đam mê với cây đàn tranh từ nhỏ, đạt nhiều thành tích chuyên môn, nghệ sĩ Đoàn Phương Anh được đánh giá là gương mặt tài năng của âm nhạc truyền thống nước nhà. Không những thế, chị đang miệt mài “thắp lửa” đam mê cho học trò của mình với nhạc cụ truyền thống. (Hành trình Sáng tạo 26/12/2021)

Một thế hệ mới viết về người lính như thế nào?

Một thế hệ mới viết về người lính như thế nào? 23/12/2021

Như chúng ta đều biết, trong văn học Việt Nam hiện đại, người lính luôn là một hình tượng/ chủ đề được quan tâm. Đề tài người lính cũng đồng thời gắn chặt với hai cuộc kháng chiến trong thế kỷ XX và cả những thời kỳ sau. Và cho đến hiện nay thì đề tài người lính còn được quan tâm nữa hay không? Một thế hệ mới, sinh ra và lớn lên trong hòa bình suy tư và viết về người lính như thế nào? Họ có gì kế thừa và khác biệt so với thế hệ sáng tác đi trước? Đó chính là nội dung của cuộc trao đổi giữa BTV Ban Văn học Nghệ thuật và vị khách mời của chương trình: Nhà phê bình văn học, TS Nguyễn Thanh Tâm. (Đối thoại mở 22/12/2021)

Nhạc sĩ Đức Trịnh và những bài ca về một “miền xa thẳm”

Nhạc sĩ Đức Trịnh và những bài ca về một “miền xa thẳm” 20/12/2021

Nhạc sĩ Đức Trịnh là một tên tuổi trong nền âm nhạc nước nhà. Những sáng tác của ông đã nằm lòng với công chúng như “Miền xa thẳm”, “Ngược dòng Hương giang”, “Nhà em ở lưng đồi”… Dù viết về đề tài người lính mà ông vốn “nặng lòng” hay những ca khúc về quê hương, tình yêu thì nhạc sĩ Đức Trịnh vẫn giữ một phong cách, cá tính âm nhạc riêng có của mình: bài bản về kĩ thuật nhưng lại sâu lắng, nhẹ nhàng, chứa chan tình cảm. Ông có nhiều tác phẩm thanh nhạc và cả khí nhạc về đề tài người lính. 10 năm ở chiến trường và cả sự nghiệp gắn bó với đời sống quân ngũ chính vừa là niềm kiêu hãnh, vừa là chất xúc tác, đi vào trong những sáng tác của ông cho đến tận hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 19/12/2021)

Tác giả trinh thám Đức Anh:

Tác giả trinh thám Đức Anh: "Trốn đời" trong nhạc xưa 20/12/2021

Tác giả Đức Anh sinh năm 1993 tại Nga, hiện làm việc trong ngành xuất bản tại Hà Nội. Đức Anh là tác giả các tiểu thuyết tâm lý, trinh thám như: Tường lửa, Thiên thần mù sương, Đảo bạo bệnh. Tiểu thuyết “Đảo bạo bệnh” của anh từng đoạt giải cuộc thi viết “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống” do Bộ Công an phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Ngoài sáng tác, Đức Anh gây chú ý với những tiểu luận về văn chương và nghề văn. Anh cũng tự học chơi guitar, organ để tự đệm và thể hiện ca khúc, thắp lửa cho đam mê và tâm niệm “trốn đời trong nhạc xưa”. (Tôi và Tôi ngày 19/12/2021)

Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021

Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021 15/12/2021

Năm 2021 là một năm với nhiều lo toan vất vả ở tất cả các ngành nghề, trong đó có điện ảnh. Hệ thống rạp chiếu phim cả nước hầu như đóng cửa, nhiều phim phải lùi lịch chiếu, lùi kế hoạch sản xuất, hàng loạt sự kiện bị hủy… Nhưng có một điều thú vị, rằng đây lại là một năm mà điện ảnh có nhiều câu chuyện, nhiều vấn đề, nhiều điểm sáng. Và ở khoảng nghỉ này do tác động của dịch Covid 19, những người làm điện ảnh vẫn say sưa nói về nghề, vẫn ấp ủ nhiều dự định. “Điện ảnh Việt những điểm nhấn 2021” - Đây cũng là chủ đề của chương trình Đối thoại mở, với khách mời là TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội xúc tiến và phát triển điện ảnh Việt Nam. (Đối thoại mở 15/12/2012)

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu 13/12/2021

Nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu sớm nổi tiếng với các vai diễn trên truyền hình và điện ảnh, thế nhưng thực sự sân khấu mới là “thánh đường” nghệ thuật của anh, là nơi anh dành trọn tâm huyết và đam mê. Anh ghi dấu ấn với khan giả bởi lối diễn chân thực, biến hóa ở nhiều dạng vai diễn khác nhau. Gần 30 năm gắn bó với sân khấu kịch, hiện nay, NSND Trung Hiếu với cương vị giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, anh vẫn cống hiến hết mình khi liên tiếp cho ra mắt những tác phẩm chất lượng, tạo được tiếng vang trên sân khấu kịch nói. (Hành trình Sáng tạo 12/12/2021)

Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc

Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc 10/12/2021

Tròn 75 năm sau Hội nghị Văn hóa toàn quốc lần thứ nhất, ngày 24/11/2021, chúng ta tổ chức Hội nghị Văn hóa toàn quốc tại Hội trường Diên Hồng - tòa nhà Quốc hội. Tại Hội nghị lần này, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng đã phát biểu chia sẻ mong muốn công tác văn hóa sẽ có những bước chuyển biến mới, tiến bộ hơn, mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trên con đường chấn hưng, phát triển nền văn hóa Việt Nam trong thời kỳ mới. Văn hóa khơi dậy khát vọng dân tộc đó là mệnh lệnh của Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, là ý chí mong muốn của toàn dân. Sứ mệnh của những người làm văn hóa nghệ thuật là phải tìm giải pháp cụ thể hóa điều đó. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 trao đổi với NSND Thúy Mùi, Chủ tịch Hội nghệ sĩ Sân khấu Việt Nam để cùng chia sẻ, góp thêm tiếng nói về vấn đề này. (Đối thoại mở 08/12/2021)

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long 8/12/2021

Nhiều năm gần đây tên tuổi họa sĩ Tạ Huy Long không còn xa lạ với công chúng yêu nghệ thuật, gắn liền với những minh họa tác phẩm văn học nổi tiếng như Dế mèn phiêu lưu ký, Đêm núm sen cùng nhiều bộ truyện tranh lịch sử như Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu, Dã tượng, Trần Nhân Tông. Anh cũng là nhân vật của chương trình hành trình sáng tạo hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 05/12/2021)

Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Nghệ sĩ khoác áo Blouse

Giáo sư Nguyễn Anh Trí - Nghệ sĩ khoác áo Blouse 6/12/2021

GS Nguyễn Anh Trí được biết đến là giáo sư đầu ngành về huyết học truyền máu của nước ta. Không những thế GS Nguyễn Anh Trí còn có gia tài đồ sộ với hàng trăm bài thơ và mấy chục ca khúc. Ông cũng có 2 đêm nhạc rất ấn tượng tại Hà Nội và Quảng Bình. Cùng trò chuyện với GS Nguyễn Anh Trí để nghe những câu chuyện của ông với thơ và nhạc. (Tôi và Tôi ngày 5/12/2021)

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói 30/11/2021

Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn, lối diễn xuất nội tâm lôi cuốn người xem, nghệ sĩ Diễm Hương là gương mặt trẻ tài năng, nhiều triển vọng của sân khấu Kịch Thủ đô cũng như nước nhà. (Hành trình Sáng tạo 28/11/2021)

Họa sĩ Đặng Việt Linh và giấc mơ diễn viên sân khấu

Họa sĩ Đặng Việt Linh và giấc mơ diễn viên sân khấu 26/11/2021

Là một họa sĩ trẻ với những tác phẩm đầy chất thơ, nhưng cầm cọ lại không phải là mơ ước ban đầu của Đặng Việt Linh. Anh của ngày hôm qua khác với anh bây giờ như thế nào? Và Đặng Việt Linh sẽ ấp ủ những dự định gì trong tương lai? Cùng xoay khối “Rubik” để nghe những chuyện chưa kể các bạn nhé! (Tôi và Tôi ngày 25/11/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ