Mỹ thuật đương đại Việt Nam - Có ngăn “chảy máu” tác phẩm giá trị?11/5/2022

Nhiều năm nay, mỹ thuật đương đại của nước ta có sự chuyển mình mạnh mẽ nhưng cho đến nay chúng ta vẫn chưa thể có một bảo tàng riêng cho mỹ thuật đương đại. Trong bối cảnh đó, bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vừa mở cửa không gian mỹ thuật đương đại thu hút sự chú ý của đông đảo người yêu hội họa, không gian này kỳ vọng mở thêm cánh cửa mới cho mỹ thuật đương đại và giúp công chúng hình dung rõ hơn về lộ trình của mỹ thuật Việt Nam từ đổi mới cho đến nay. Tuy nhiên, những tác phẩm được lựa chọn trưng bày đã thực sự tiêu biểu cho mỹ thuật đương đại của nước ta hay chưa và hành trình đưa mỹ thuật đương đại đến với công chúng đang đứng trước khó khăn, thách thức nào? Trong chương trình Đối thoại mở tuần này, phóng viên VOV6 bàn luận với nhà nghiên cứu phê bình mỹ thuật Vũ Huy Thông, Viện Mỹ thuật, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam về chủ đề này. (Đối thoại mở 04/5/2022)

Biên đạo múa Tuyết Minh: Múa là giấc mơ lớn nhất cuộc đời

Biên đạo múa Tuyết Minh: Múa là giấc mơ lớn nhất cuộc đời 11/5/2022

Với sự say mê, tâm huyết với nghệ thuật múa, biên đạo múa Tuyết Minh luôn thể hiện tình yêu và khát vọng đưa nghệ thuật múa Việt Nam đến gần hơn với khán giả. (Hành trình Sáng tạo 08/05/2022)

NSƯT Lê Tuấn Cường - người mang làn gió mới cho sân khấu Chèo

NSƯT Lê Tuấn Cường - người mang làn gió mới cho sân khấu Chèo 9/5/2022

Nhắc đến sân khấu nghệ thuật Chèo truyền thống cái tên NSƯT Lê Tuấn Cường, Phó Giám đốc Nhà hát Chèo Việt Nam chắc hẳn không còn xa lạ. Ở anh hội tụ đầy đủ các yếu tố cần thiết của một diễn viên Chèo chuyên nghiệp. Với lối diễn khá tự nhiên, biểu đạt được ngôn ngữ đặc thù của sân khấu chèo và sáng tạo trong từng vai diễn. Không chỉ là diễn viên tài năng trên sân khấu, mà ở vai trò đạo diễn qua các vở diễn của anh luôn có những tìm tòi để đưa nghệ thuật Chèo đến gần hơn với khán giả. (Hành trình sáng tạo 1/5/2022)

Phim tài liệu và sứ mệnh chép sử thời Covid

Phim tài liệu và sứ mệnh chép sử thời Covid 28/4/2022

Đại dịch Covid đang có diễn biến khốc liệt trên phạm vi toàn cầu, nhiều học giả gọi đây là thảm họa của nhân loại ở thế kỷ XXI, sẽ không có gì quý bằng những hình ảnh sinh động, phản ánh thực tế cuộc sống và chiến đấu ngoan cường với dịch bệnh của dân tộc ta khi bão Covid ập đến. Để làm được điều đó, một trong những loại hình nghệ thuật được nghĩ đến đầu tiên đó là phim tài liệu với sứ mệnh chép sử về cuộc sống. Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 cùng với nhà báo Trần Việt Văn, Báo Lao động bàn luận về chủ đề này. (Đối thoại mở 27/4/2022)

Nhà thơ Đoàn Văn Mật và thú chơi đồng hồ thời bao cấp

Nhà thơ Đoàn Văn Mật và thú chơi đồng hồ thời bao cấp 25/4/2022

Tuổi thơ của không ít người trong chúng ta đều biết đến chiếc đồng hồ để bàn, với những hình ảnh con gà mổ thóc, chiếc kim hình con thoi hoặc con én, con diều, là kí ức về một thời gian khó khi không phải ai, gia đình nào cũng có một chiếc đồng hồ như vậy. Chắc hẳn cũng đã lâu lắm rồi chúng ta không vặn cót đồng hồ, không được nghe tiếng chuông reng reng mộc mạc, réo rắt khiến mình tỉnh giấc. Bởi trong cuộc sống hiện đại, mỗi người đều có một chiếc điện thoại di động, trong đó tích hợp mọi thứ, kể cả báo thức. Tất nhiên, vẫn còn có người say mê tìm hiểu, thậm chí trở thành thợ sửa đồng hồ và sưu tầm đồng hồ thời bao cấp. Anh cũng là nhân vật của chương trình Tôi và Tôi hôm nay - nhà thơ Đoàn Văn Mật. (Tôi và Tôi 24/4/2022)

Họa sĩ Triệu Khắc Tiến: Đam mê sáng tạo với nghệ thuật sơn mài

Họa sĩ Triệu Khắc Tiến: Đam mê sáng tạo với nghệ thuật sơn mài 25/4/2022

Là một trong những nghệ sĩ sơn mài được giới mỹ thuật đánh giá cao về chuyên môn và khả năng thể nghiệm sáng tạo dựa trên nền cốt của sơn mài truyền thống, họa sĩ Triệu Khắc Tiến đã góp phần mang lại cho bức tranh sơn mài Việt một diện mạo mới, hơi thở mới, khẳng định sự sáng tạo không ngừng của người nghệ sĩ luôn phát huy những gia trị nghệ thuật truyền thống trong cuộc sống đương đại. (Hành trình Sáng tạo 24/4/2022)

Hướng đi cho di sản kiến trúc đô thị

Hướng đi cho di sản kiến trúc đô thị 20/4/2022

Bảo vệ, giữ gìn và phát triển di sản kiến trúc trong lòng đô thị luôn là câu chuyện thu hút sự quan tâm của các nhà chuyên môn và của cả cộng đồng, trong bối cảnh các đô thị hiện đại ở nước ta liên tục được mở mang. Không chỉ là bảo tồn nguyên trạng mà cần phải đem lại cho di sản kiến trúc một đời sống đích thực, để di sản tiếp tục hòa nhập vào đời sống đương đại, kể tiếp câu chuyện của hôm qua, hôm nay và cả mai sau. Phóng viên chương trình Đối thoại mở VOV6 trò chuyện cùng TS.KTS Trương Ngọc Lân - Phó Trưởng khoa Kiến trúc và Quy hoạch - Trường Đại học Xây dựng Hà Nội… (Đối thoại mở 20/4/2022).

Đạo diễn, NSND Trọng Trinh: Thỏa sức sáng tạo với phim truyền hình

Đạo diễn, NSND Trọng Trinh: Thỏa sức sáng tạo với phim truyền hình 18/4/2022

Đạo diễn, NSND Trọng Trinh là một gương mặt nghệ sĩ rất thân quen. Từ sân khấu, điện ảnh, anh rẽ bước sang truyền hình như một cơ duyên và cũng bởi những thôi thúc bên trong của tuổi trẻ, khi muốn khẳng định sức sáng tạo của mình. Tên tuổi của anh gắn liền với nhiều bộ phim truyền hình như “Săn bắt cướp”, “Gió qua miền tối sáng”, “Cả một đời ân oán”, “Cầu vồng tình yêu”, “Matxcova mùa thay lá”... Anh là nghệ sĩ hiếm hoi của điện ảnh nước nhà thành công trong cả hai vai trò diễn viên và đạo diễn. (Hành trình Sáng tạo 17/3/2022)

Văn học mạng: Trang viết, hay chỉ là cảm xúc tầm phào

Văn học mạng: Trang viết, hay chỉ là cảm xúc tầm phào 13/4/2022

Thời buổi công nghệ số, chỉ cần một chiếc máy tính xách tay hay chiếc iPad, hoặc chiếc điện thoại thông minh, dù ở đâu chúng ta cũng có thể lướt website và viết những điều ta quan tâm. Từ thực tế này mà văn học mạng hiện nay (văn học được sáng tác, công bố, lưu truyền và tiếp nhận trong môi trường mạng internet toàn cầu) cũng đang có sự cởi mở nhất định. Nhiều trang mạng văn chương ra đời thu hút sự tham gia của nhiều lứa tuổi viết về nhiều chủ đề và vùng miền khác nhau. Trong chương trình Đối thoại mở trực tiếp của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, phóng viên VOV6 có cuộc trao đổi với nhà văn Nguyễn Trương Quý về chủ đề này. (Đối thoại mở 13/04/2022)

Những thử nghiệm độc đáo trong âm nhạc của Hà Myo

Những thử nghiệm độc đáo trong âm nhạc của Hà Myo 12/4/2022

Hơn 10 năm được định hình là một ca sĩ nhạc trẻ, sôi động, cơ duyên đặc biệt đưa Hà Myo đến với xẩm để rồi cùng với những sự kết hợp độc đáo cùng âm nhạc hiện đại, cô đã mang đến màu sắc mới mẻ cho âm nhạc truyền thống. Những thành công bước đầu khi được công chúng đón nhận nồng nhiệt tiếp thêm động lực để Hà Myo tự tin hơn trên con đường mang nghệ thuật truyền thống đến gần với khán giả. (Hành trình Sáng tạo 10/04/2022)

Sân khấu lễ hội: Những hạn chế trong công tác đạo diễn

Sân khấu lễ hội: Những hạn chế trong công tác đạo diễn 7/4/2022

Trong nhiều năm qua ở nước ta, sân khấu lễ hội khá phổ biến, các chương trình sân khấu lễ hội với quy mô càng ngày càng tăng. Tuy nhiên, ngoài yếu tố tích cực đem lại cho lễ hội thì cũng còn không ít những băn khoăn về những hạn chế còn tồn tại trong công tác xây dựng chương trình. Để hiểu rõ hơn về những ưu điểm và hạn chế này, phóng viên VOV6 có cuộc trò chuyện với đạo diễn Lê Quý Dương về chủ đề này. (Đối thoại mở 06/3/2022)

Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành và cõi thương trường

Nhà văn Nguyễn Phúc Lộc Thành và cõi thương trường 4/4/2022

Mê văn chương, mê kinh doanh, mê sưu tầm. Anh có thể ngồi một nơi để viết về những câu chuyện của cuộc sống. Anh cũng có thể làm ngắn khoảng cách đến mọi miền bằng tốc độ. Anh là nhà văn - doanh nhân Nguyễn Phúc Lộc Thành. (Tôi và Tôi, ngày 27/03/2022)

Kiến trúc vì cộng đồng - Làm sao cho bền vững?

Kiến trúc vì cộng đồng - Làm sao cho bền vững? 30/3/2022

Bản chất của kiến trúc là phục vụ cộng đồng. Cụm từ “Kiến trúc vì cộng đồng” còn được dùng để chỉ những công trình kiến trúc mang tính phi lợi nhuận, hướng tới những nhóm cộng đồng ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những người yếm thế khó có khả năng tiếp cận các nhu cầu cơ bản về nhà ở, nơi học tập giao lưu hay giải trí. Tuy nhiên với một đất nước đang phát triển và đông dân số như nước ta, làm thế nào để có những kiến trúc vì cộng đồng bền vững cũng là một câu chuyện thu hút sự quan tâm không chỉ của ngành kiến trúc… (Đối thoại mở 30/03/2022)

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Anh: Dành trọn tình yêu với âm nhạc dân tộc

Nghệ sĩ ưu tú Ngọc Anh: Dành trọn tình yêu với âm nhạc dân tộc 29/3/2022

Từ bỏ nghề xiếc đã theo học được 4 năm, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Anh đến với âm nhạc dân tộc như duyên nghiệp để anh gắn bó và say mê theo đuổi trong sự nghiệp phát triển nghệ thuật của mình. (Hành trình Sáng tạo 27/03/2022)

Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn: Người gửi hồn quê vào âm nhạc

Nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn: Người gửi hồn quê vào âm nhạc 21/3/2022

Có lẽ, không ít người thuộc thế hệ 8x, 9x vẫn nhớ bài hát “Bờm” và “Sao anh và sao em”, hai nhạc phẩm đã mở đầu cho chặng đường sáng tác âm nhạc của nhạc sĩ Hồ Trọng Tuấn. Có thể nói, gia tài âm nhạc của anh đa dạng về thể loại, ở đó, người nghe đều bắt gặp một Hồ Trọng Tuấn khác, từ một người con bịn rịn, nặng trĩu tình quê, một chàng trai tinh tế và hơi e ngại trong tình yêu và cũng bắt gặp một Hồ Trọng Tuấn mạnh mẽ với những ca từ hào sảng trong cảm thức về đất nước trên con đường hội nhập thênh thang. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ Hồ Trọng Tuấn - một nhạc sĩ đa tài, đặc biệt với những ca khúc nặng tình quê hương xứ sở. (Hành trình Sáng tạo 20/3/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ