NSƯT Hạnh Ngân - Giọng chèo đượm nét duyên quê29/4/2024

Nghệ sĩ Hạnh Ngân sinh ra là để hát chèo. Rời xa ánh đèn sân khấu, những vai chèo, chị đầu quân về Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, tham gia thu âm các làn điệu chèo để gửi tới đông đảo thính giả cả nước. Chị cũng là một trong những gương mặt nghệ sĩ của Đài Tiếng nói Việt Nam được phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú năm 2023. (Hành trình sáng tạo 29/4/2024)

NSND Phạm Trà My - người chắp cánh cho thanh âm dân tộc bay xa

NSND Phạm Trà My - người chắp cánh cho thanh âm dân tộc bay xa 23/4/2024

TS.NSND Phạm Trà My là Trưởng bộ môn đàn Tranh, Khoa Âm nhạc Truyền thống - Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, hội viên Hội Nhạc sĩ Việt Nam, thành viên Dàn nhạc Truyền thống Việt Nam, thành viên Dàn nhạc Châu Á. Bằng tài năng và tâm huyết của mình, mấy chục năm qua, chị đã chinh phục trái tim khán giả trong nước và quốc tế bằng tiếng đàn tranh điêu luyện và dạt dào cảm xúc. Không những thế, chị còn đang miệt mài “thắp lửa” đam mê cho học trò của mình với nhạc cụ truyền thống. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học Nghệ thuật hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ NSND Phạm Trà My - người chắp cánh cho thanh âm dân tộc bay xa. (Hành trình sáng tạo ngày 21/4/2024)

Nệ cổ, nhại cổ và bản sắc kiến trúc Việt Nam đương đại

Nệ cổ, nhại cổ và bản sắc kiến trúc Việt Nam đương đại 10/4/2024

Sẽ ra sao nếu đến Phú Quốc (Kiên Giang) hay Mũi Né (Bình Thuận), Nha Trang (Khánh Hòa)... hay bất cứ nơi nào trên đất nước ta, lại không thể bắt gặp những công trình kiến trúc Việt, thay vào đó chỉ toàn những "lâu đài", nguy nga, tráng lệ, không theo một chuẩn mực của phong cách kiến trúc nào? Liệu có thể thay thế một kiến trúc đặc trưng cho nơi đó bằng những kiến trúc không của nơi nào cả? Câu trả lời sẽ có trong chương trình với khách mời là PGS.TS.KTS Trần Minh Tùng, Trưởng bộ môn Kiến trúc dân dụng, Khoa Kiến trúc và Quy hoạch, Trường Đại học Xây dựng Hà Nội. (Đối thoại mở 10/4/2024)

Ca sỹ NSƯT Đăng Thuật hồn quê giữa phố

Ca sỹ NSƯT Đăng Thuật hồn quê giữa phố 8/4/2024

Xứ Nghệ không chỉ nổi danh đất học mà còn là nơi khởi nguồn của nhiều giọng ca hay, có lẽ bởi thổ nhưỡng, khí hậu, đất đai nơi đây đã trở thành một phần làm nên con người họ, giọng nói và nét tâm hồn họ. Với ca sỹ NSƯT Đăng Thuật, dù đã xa quê nhiều năm, song ẩn trong giọng hát ngọt ngào sâu lắng ấy vẫn giữ được sự mộc mạc, ý chí bền bỉ của người quê giữa lòng phố thị… (Hành trình sáng tạo 07/4/2024)

NSƯT Phan Thu Lan: Họa my của dòng nhạc thính phòng

NSƯT Phan Thu Lan: Họa my của dòng nhạc thính phòng 25/3/2024

NSƯT Phan Thu Lan sinh năm 1982, hiện đang công tác tại Ban Âm nhạc VOV3, Đài Tiếng nói Việt Nam. Với chất giọng nữ cao, chị nổi danh ở dòng nhạc thính phòng, cách mạng và gặt hái được nhiều giải thưởng. Dù con đường nghệ thuật không phải lúc nào cũng suôn sẻ nhưng bằng nghị lực và tình yêu với âm nhạc, nữ ca sĩ đã vượt lên tất cả và khẳng định tài năng của mình. Chị đã giành được những giải thưởng danh giá như: Huy chương Vàng Hội diễn chuyên nghiệp toàn quốc 2005, Huy chương vàng Liên hoan phát thanh - truyền hình châu Á - Thái Bình Dương ABU 2016, giải Nhì Liên hoan Tiếng hát ASEAN+3 năm 2017, giải Ba Bintang Radio tổ chức tại Indonesia 2017… Trong chương trình hành trình sáng tạo hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ NSƯT Phan Thu Lan. (Hành trình sáng tạo 24/3/2024)

Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có “kén” độc giả?

Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có “kén” độc giả? 20/3/2024

Vẫn đang tồn tại và tiếp nối và có thể sẽ có thêm những phát hiện tác giả người dân tộc thiểu số, viết về vùng đất và con người ở những vùng rẻo cao. Căn cước văn hóa, gốc gác vùng miền còn được trân trọng không và có giúp ích gì cho người viết vùng cao hôm nay? Thơ dân tộc thiểu số hôm nay có "kén" độc giả? Đó là chủ đề Đối thoại mở giữa BTV Võ Hà với Lý Hữu Lương - Nhà thơ người Dao - Biên tập viên Ban thơ Tạp chí Văn nghệ Quân đội - Giải thưởng Tác giả trẻ lần đầu tiên của Hội Nhà văn Việt Nam (năm 2021). (Đối thoại mở 20/3/2024)

NSƯT Văn Khuê với tiếng đàn đáy say duyên nợ ca trù

NSƯT Văn Khuê với tiếng đàn đáy say duyên nợ ca trù 18/3/2024

NSƯT Nguyễn Văn Khuê sinh ra trong gia đình có truyền thống hàng trăm năm giữ nghiệp ca trù. Ông theo học đàn đáy từ năm 12 tuổi. Tốt nghiệp Học viện Âm nhạc Quốc gia năm 1987, ông về công tác tại Đoàn văn công Bộ đội Biên phòng, vừa hoạt động nghệ thuật chuyên nghiệp, vừa nỗ lực góp phần hồi sinh và phát triển ca trù. NSƯT Nguyễn Văn Khuê đã có nhiều đóng góp, giữ gìn và quảng bá nghệ thuật ca trù nói riêng và nghệ thuật dân tộc nói chung ở trong nước và quốc tế… (Hành trình sáng tạo 17/03/2024).

Thơ trẻ thời đại công nghệ số

Thơ trẻ thời đại công nghệ số 14/3/2024

Những năm gần đây, sự bùng nổ của internet đã mang đến diện mạo mới cho thơ. Mạng xã hội đã giúp các tác giả trẻ tự do sáng tạo, lan tỏa tác phẩm đến với hàng triệu bạn đọc, từ đó cũng mở ra những cơ hội xuất bản, ăn khách, tái bản liên tục. “Thơ trẻ thời công nghệ số” đang khoác lên mình diện mạo ra sao? Hứa hẹn sự phát triển như thế nào? Trong chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học Nghệ thuật, phóng viên VOV6 cùng trao đổi với chị Đỗ Thảo Ly, Giám đốc thương hiệu Skybooks Việt Nam - Một “bà đỡ” cực mát tay của nhiều gương mặt thơ trẻ, bước ra từ mạng xã hội về chủ đề này. (Đối thoại mở 28/02/2024)

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang và hành trình khởi nghiệp từ vốn văn hoá truyền thống

Nhà thiết kế Vũ Thảo Giang và hành trình khởi nghiệp từ vốn văn hoá truyền thống 26/2/2024

Vũ Thảo Giang là nhà thiết kế trẻ nhiều năm góp mặt tại các chương trình, sự kiện thời trang hàng đầu trong nước. Ngay từ khi bước vào nghiệp thiết kế, cô đã chọn hướng đi khác biệt và gặt hái nhiều thành công với những ý tưởng sử dụng các chất liệu từ văn hóa truyền thống. Vũ Thảo Giang đã khẳng định màu sắc riêng trong thiết kế sáng tạo, chắp cánh cho những bộ sưu tập áo dài đến gần hơn với giới mộ điệu (Hành trình Sáng tạo 25/02/2024)

Giám tuyển nghệ thuật: Anh là ai?

Giám tuyển nghệ thuật: Anh là ai? 23/2/2024

Tính từ buổi đầu mở cửa, đến nay dù đã trải qua gần 40 năm nhưng chúng ta chưa có thị trường nghệ thuật đúng nghĩa. Tất cả đều manh mún, tự phát, chưa nói đến sự thiếu minh bạch, vàng thau lẫn lộn. Nhiều trào lưu nghệ thuật du nhập. Bản thân các nghệ sĩ cũng thực hành nghệ thuật theo nhiều hướng. Song công tác phê bình và thẩm định nghệ thuật gần như bỏ ngỏ. Những giám tuyển có tài năng, học vấn, kinh nghiệm và tầm nhìn sẽ đóng góp nhiều cho sự phát triển của nghệ thuật nói chung, thị trường nghệ thuật nói riêng. Cùng chương trình Đối thoại mở của Ban Văn học - Nghệ thuật (VOV6) trò chuyện với giám tuyển Nguyễn Anh Tuấn - Giám đốc nghệ thuật Heritage Space. (Đối thoại mở 21/02/2024)

NSND Thanh Loan - nữ lệch sắc sảo trên sân khấu Chèo

NSND Thanh Loan - nữ lệch sắc sảo trên sân khấu Chèo 19/2/2024

NSND Thanh Loan là diễn viên Nhà hát Chèo Hà Nội. Sở hữu nét diễn tự nhiên, NSND Thanh Loan luôn sẵn sàng chinh phục vai diễn khó, cá tính phức tạp, thử nghiệm những sáng tạo mới. Dù ở dạng vai nào, chị luôn tâm huyết và cống hiến hết mình cho từng nhân vật được hóa thân. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, chúng ta cùng gặp gỡ NSND Thanh Loan. (Hành trình Sáng tạo 18/02/2024)

Nghệ sĩ Flute 9x và hành trình “trẻ hóa” âm nhạc cổ điển

Nghệ sĩ Flute 9x và hành trình “trẻ hóa” âm nhạc cổ điển 11/2/2024

Trong không khí rộn ràng của mùa xuân, của những ngày đầu năm mới, lắng nghe những thanh âm trong trẻo của tiếng sáo flute khiến mỗi chúng ta đều cảm thấy thật nhẹ nhàng và lắng đọng. Bản nhạc “Hoa xuân ca” mà quý vị và các bạn vừa nghe do nghệ sĩ sáo Flute Nguyễn Ly Hương thể hiện. Bằng sự sáng tạo của mình, chị đã đem đến làn gió mới trẻ trung cho nhạc cụ cổ điển này. Chương trình “Hành trình sáng tạo” đầu tiên của năm mới Giáp Thìn rất vui được chào đón nghệ sĩ Nguyễn Ly Hương đến “xông đất” và cùng nghe những chia sẻ của chị về hành trình “trẻ hóa” âm nhạc cổ điển bằng cây sáo Flute. (Hành trình sáng tạo 11/02/2024)

Họa sĩ Trần Thị Thu - cuộc chạy marathon với hội họa

Họa sĩ Trần Thị Thu - cuộc chạy marathon với hội họa 5/2/2024

Nếu như tình yêu đã đưa họa sĩ Trần Thị Thu (Thu Trần) bén duyên với hội họa thì có lẽ sự ngẫu hứng, dám thử nghiệm lại mở ra cho chị những “khung trời” rộng lớn để sáng tạo, để bay bổng và phiêu lưu. Khi bất ngờ tìm cho mình con đường đi với lụa, chị cũng có nhiều cơ duyên để lắng mình với những trầm tích văn hóa, ở những vùng đất chị đã sống và thỏa sức trên những tác phẩm hội họa hoành tráng và thử nghiệm trên các chất liệu truyền thống. Tuy vậy, trên mỗi chặng đường, chị vẫn tự ví mình như một người chạy marathon một mình, để tìm cho mình một lối đi riêng, một cõi riêng mang tên chị. (Hành trình sáng tạo 04/02/2024)

KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt”

KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt” 5/2/2024

KTS Đào Tuấn Anh sinh năm 1990 tại Tuyên Quang. Anh Tốt nghiệp Đại học Kiến trúc năm 2013, hiện đang làm việc tại Công ty Cổ phần Đầu tư TAQUA. “Bí ẩn Ozon” Bộ truyện là dự án của nhóm tác giả gồm kiến trúc sư Tuấn Anh, bình luận viên thể thao Anh Quân và đội ngũ họa sĩ của TAQUA Group. Cùng trò chuyện cùng KTS Đào Tuấn Anh và đam mê “Nuôi sáng tạo với truyện tranh thuần Việt”. (Tôi và Tôi ngày 14/01/2024)

Họa sỹ Nguyễn Thế Sơn - người kết nối những không gian sáng tạo nghệ thuật

Họa sỹ Nguyễn Thế Sơn - người kết nối những không gian sáng tạo nghệ thuật 30/1/2024

Với người làm nghệ thuật, trong lòng ai cũng có một ngọn lửa của sáng tạo và tâm huyết. Nguyễn Thế Sơn biết dùng chính ngọn lửa của mình để khơi lên những ngọn lửa khác, kết nối, lan tỏa những giá trị tốt đẹp. Các dự án nghệ thuật cộng đồng ở Hà Nội, đặc biệt trong khu vực quận Hoàn Kiếm với vai trò “chủ biên”, dẫn dắt, kết nối của họa sỹ Nguyễn Thế Sơn vừa làm mới không gian phố cổ vốn chật chội, đưa nghệ thuật đến gần cuộc sống, vừa giúp các họa sỹ trẻ có cơ hội được bày tỏ và thỏa mãn niềm đam mê. Các không gian di sản, không gian sáng tạo đang trở thành địa chỉ kết nối người dân bản địa và du khách, góp phần vào quá trình phát triển công nghiệp văn hóa sau này… (Hành trình sáng tạo 28/01/2024)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00

Văn nghệ (đang phát)

19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya