Truyện ngắn “Trái táo nham nhở” và hành trình kiếm tìm hạnh phúc10/9/2019

Người phụ nữ trong truyện ngắn này đã cố gắng để tìm kiếm cái sợi dây mong manh có tên hạnh phúc, song chị bất lực. Đừng đổ lỗi thêm cho chị, dẫu chị không phải là người vợ hoàn hảo. “Đàn ông nông nổi giếng khơi/ đàn bà sâu sắc như cơi đựng trầu” – Dẫu chỉ như cơi đựng trầu thôi, nhưng khi còn lòng tự trọng thì đàn bà còn đứng dậy, quét dọn lại những đổ vỡ và hạnh phúc với điều còn lại… (Đọc truyện đêm khuya 09/09/2019)

"Thầy và trò": Ngẫm về sự dạy và học hôm nay 5/9/2019

Người thầy giáo có vị trí đặc biệt trong xã hội, nghề dạy học cũng là một nghề cao quý. Tình thầy trò là một trong những tình cảm được trân quý trong cuộc sống. Người thầy giáo được kính yêu như cha mẹ của học trò. Với những thay đổi của đời sống hiện đại ngày hôm nay, tình cảm thầy trò vẫn cao đẹp nhưng mối quan hệ, cách ứng xử giữa thầy, cô giáo và học trò cũng có nhiều thay đổi. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya phát 5/9, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Thầy và trò” của nhà văn Lê Minh Khuê

Mùa thu về trong Tiếng thơ

Mùa thu về trong Tiếng thơ 4/9/2019

Đến nay, chương trình Tiếng thơ đã có một quá trình dài đồng hành cùng Tiếng nói Việt Nam, đồng hành cùng thính giả cả nước, qua bao khúc quanh lịch sử, qua bao khúc quanh đời người. Đây là một thương hiệu được xây dựng từ những chắt chiu của nhiều thế hệ biên tập viên tài hoa, tâm huyết Đài Tiếng nói Việt Nam. Họ vừa biên tập thơ, vừa góp phần đưa thơ từ văn bản chữ trở thành văn bản của âm thanh, của nghệ thuật, mở rộng không gian cho thơ, cho Tiếng Việt...(Tiếng thơ phát 7/9/2019)

Ngô Tất Tố - Tay “bỉnh bút” kỳ tài về mảng phóng sự

Ngô Tất Tố - Tay “bỉnh bút” kỳ tài về mảng phóng sự 4/9/2019

Trong làng báo cuối những năm 30, đầu những năm 40 của thế kỷ trước, bên cạnh những tiểu thuyết, truyện dịch có tiếng vang lớn, nhà văn Ngô Tất Tố là một trong những tay “bỉnh bút” kỳ tài về mảng phỏng sự...

Nơi tình yêu đi qua

Nơi tình yêu đi qua 3/9/2019

Chim có tổ, sông có nguồn, con người ai chẳng có quê hương bản quán. Tình quê hương cũng như tình cảm dành cho cha mẹ người thân ruột thịt là thứ tình cảm thiêng liêng, đôi khi vì cuộc mưu sinh, mà tạm lắng sâu thậm chí ngủ quên trong trái tim mỗi người song được khơi gợi , đánh thức nó lại bùng lên những cảm xúc mãnh liệt - Đặc biệt với những người con xa quê. Truyện ngắn “nơi tình yêu đi qua” của nhà văn Nguyễn Hồng Thái gợi lại trong mỗi chúng ta cảm xúc này.

"Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" và mối duyên thơ nhạc Ngọc Lê Ninh – Trần Ngọc 29/8/2019

12 ca khúc trong tổ hợp thơ - ca khúc “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc”, hầu hết được phổ từ những bài thơ tình: Gió và núi, Nóng ran mùa thay lá, Đèn tình, Chiếc lá hình trái tim, Miếu tình… vv… Ngay tên gọi các bài thơ – bài hát đã cho thấy cái gì đang ào ạt, một cái gì đang nóng lên, một cái gì đang da diết, hy vọng, dù đổ vỡ vẫn chấp nhận và tiếp tục hy vọng. Giá trị của nghệ thuật không phụ thuộc vào số lượng. Lịch sử thơ ca âm nhạc đã cho chúng ta thấy rằng dù chỉ một bài thơ, một bản nhạc đi cùng năm tháng, thì phần thưởng người nghệ sỹ nhận về đã quá đỗi ngọt ngào… (Tiếng thơ 28/08/2019)

Ông “Giám đốc” nghĩa trang làng Mai

Ông “Giám đốc” nghĩa trang làng Mai 28/8/2019

Truyện ngắn được nhà văn Nguyễn Hiếu xây dựng câu chuyện ở làng Mai với nhiều tình tiết dở khóc dở cười. Những mâu thuẫn cá nhân phát sinh từ việc làng Mai phát triển, nhiều dự án nhà, đường sá mọc lên, quỹ đất hạn hẹp nên việc người chết không có nơi chôn cất như trước đây đã trở thành một vấn đề bàn cãi khắp làng xã...(Đọc truyện đêm khuya phát 29/8/2019)

Hình tượng người phụ nữ trong tiểu thuyết Ngô tất Tố

Hình tượng người phụ nữ trong tiểu thuyết Ngô tất Tố 28/8/2019

Tấm lòng và tài năng, hai yếu tố ấy hội tụ trong con người nhà văn Ngô Tất Tố đã hoài thai ra những tác phẩm rung động lòng người, ví như “Tắt đèn” và “Trong rừng nho”. Hình tượng phụ nữ trong tiểu thuyết của cây bút đi đầu trào lưu văn học hiện thực phê phán đã được ông dày công xây dựng...(Tìm trong kho báu phát 29/8/2019)

"Xóm Cồn": Thân phận người phụ nữ thôn quê (phần 2) 27/8/2019

Trong chương trình “Đọc truyện đêm khuya” phát 26/7, những trang truyện ngắn “Xóm Cồn” của tác giả An Thư đặc tả hình ảnh người mẹ của nhân vật “tôi” và những người đàn bà sống đời an phận ở xóm Cồn. Từ đây, tác giả cũng dần hé lộ cuộc đời làm vợ, làm dâu, làm mẹ của nhân vật bà nội. Mời các bạn tiếp tục theo dòng ký ức lật giở lại những trang đời trong truyện ngắn của tác giả An Thư...

"Xóm Cồn": Thân phận người phụ nữ thôn quê (phần 1) 27/8/2019

Vì sao tác phẩm văn học viết đạt về đề tài nông thôn vẫn có chỗ đứng trong lòng bạn đọc nhiều thế hệ, kể cả bạn đọc thời đại 4.0? Ta chỉ có thể lý giải rằng vì những áng văn ấy đã chạm đến sâu xa cội rễ tâm thức con người mà đời nào, thời nào cũng khó lòng suy suyển. Truyện ngắn “Xóm Cồn” của tác giả An Thư, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” đi sâu vào những thói tục đã ăn sâu thành định kiến truyền đời đày đọa người phụ nữ nông thôn. Mời các bạn cùng theo dõi:

Bản di chúc thiêng liêng

Bản di chúc thiêng liêng 22/8/2019

Trong suốt thế kỷ 20 đầy bão táp, Chủ tịch Hồ Chí Minh ở vị trí một người đứng đầu Đảng, đứng đầu nhà nước, luôn sát cánh cùng quân và dân trên mọi đầu sóng ngọn gió, là nguồn động viên tinh thần vô cùng thiêng liêng ấm áp đối với tiền tuyến và hậu phương. Người đã trải qua bao đêm trắng, đau nỗi đau của nhân dân, hạnh phúc với hạnh phúc của nhân dân. Tâm nguyện đi thăm Miền Nam, Người chưa thực hiện được. Nhân dân miền Nam, nhân dân mọi miền đất nước đã thay Người thực hiện tâm nguyện đó, thực hiện Di chúc Người để lại... ((Tiếng thơ 24/08/2019)

Ngô Tất Tố: Một sự nghiệp lớn trên cả hai tư cách

Ngô Tất Tố: Một sự nghiệp lớn trên cả hai tư cách 22/8/2019

Ngoài tư cách nhà văn, Ngô Tất Tố còn được biết đến là một nhà báo, nhà Nho học, dịch giả và nhà nghiên cứu có ảnh hưởng lớn đối với văn hóa nước nhà, giai đoạn trước năm 1954...(Tìm trong kho báu phát 22/8/2019)

Ngoảnh đi ngoảnh lại...

Ngoảnh đi ngoảnh lại... 21/8/2019

Công nghiệp hóa, hiện đại hóa khiến đời sống xã hội ngày càng phát triển về kinh tế, văn hóa. Từ thành phố lớn tới những vùng thôn quê, đời sống hiện đại tác động vào mọi mặt của đời sống xã hội. Có những nét đẹp làng quê giờ đây chỉ còn trong kí ức của nhiều người. Trong chương trình Đọc truyện đêm khuya 22/08, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Ngoảnh đi ngoảnh lại…” của tác giả Đặng Ngọc Hưng, tác phẩm tham dự cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập ghi lại cảm nhận về sự thay đổi của quê hương...

Tôi chỉ muốn gọi điện thoại thôi

Tôi chỉ muốn gọi điện thoại thôi 19/8/2019

Truyện kể về Maria-một ca sĩ trẻ đẹp trên đường lái xe giữa sa mạc phải dừng lại vì xe hỏng. Cô quá giang một chiếc xe buýt để tìm nơi gọi điện thoại báo tin về nhà. Số phận run rủi, đẩy đưa cô vào một trại tâm thần, trở thành bệnh nhân bất đắc dĩ, và ở mãi luôn nơi ấy trong sự cô đơn tuyệt vọng; trong sự lãng quên của bạn bè, của chồng. Truyện có nhiều tình tiết xen kẽ hư cấu với hiện thực, ly kỳ, kinh dị, bất ngờ và biến hóa...(Đọc truyện đêm khuya phát 20/08/2019)

Rừng thay lá

Rừng thay lá 16/8/2019

Làng quê từ lâu đã trở thành nguồn cảm hứng của nhiều văn nghệ sĩ. Làng quê có khi là chốn thanh bình yên ả với lời ca điệu hát, có khi là nơi hò hẹn yêu đương cũng có khi thấp thoáng những phận người long đong lận đận. Làng quê ở mỗi miền mỗi khác. Và làng quê thời hội nhập cũng có nhiều đổi thay. Sau đây, chúng ta cùng nghe truyện ngắn “Rừng thay lá” của tác giả Hoàng Minh Tường, một trong những tác phẩm tham dự cuộc thi “Làng Việt thời hội nhập” do Báo điện tử Dân Việt, Báo Nông Thôn Ngày Nay, Hội Nhà văn Việt Nam và Ban Văn học Nghệ thuật, Đài Tiếng nói Việt Nam đồng tổ chức.

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00

Đọc truyện đêm khuya (đang phát)