“Gió mỗi mùa vẫn thức”: Câu chuyện tình buồn nhưng đẹp17/1/2023

Truyện ngắn của nhà văn Trần Thị Tú Ngọc nhất là truyện viết về chiến tranh luôn thấp thoáng nỗi buồn sâu lắng. Những vết thương lòng, tổn thương tình cảm ẩn hiện trong tâm tư và cuộc sống đời thường của các nhân vật. Phần mở đầu truyện ngắn khiến người đọc, người nghe nhớ lại vùng sông nước Miền Tây những năm cuối chiến tranh. Những trận càn ác liệt của quân địch, những mất mát hi sinh của người lính giải phóng dân tộc. Thời gian qua đi, chiến tranh kết thúc nhưng vết thương lòng của nhân vật má Hai vẫn không nguôi. Bà đau xót trước cái chết của người em trai, đau buồn hơn khi người thương của mình là ông Tư Ngang mang tiếng phản bội. Suốt mấy chục năm trời, hiểu lầm trước chiến tranh khiến hai người yêu thương phải xa lánh nhau. Hai nhà tuy sát vách nhưng vết thương chiến tranh như bức tường vô hình khiến má Hai và ông Tư không thể vượt qua. Câu chuyện tình buồn nhẹ nhàng và sâu lắng, những nỗi niềm cảm xúc của nhân vật thể hiện từ ánh mắt buồn, tiếng thở dài trong đêm, những bối rối khó nói thành lời…Những tổn thương trong lòng chính là điều khó lành nhất. Từ khi bà Hai vẫn trẻ trung xinh đẹp đến lúc mái tóc pha sương thì nỗi đau trong lòng vẫn không nguôi ngoai. Mỗi khi định đón nhận tình cảm của ông Tư thì hình ảnh cái chết của em trai, của những người lính giải phóng quân lại nhức nhối. Đến khi sự thật được làm sáng tỏ, ông Tư Ngang lấy lại danh dự của mình thì cũng là lúc bà Hai tuổi già mắc bệnh nặng. Tuy nhiên, có lẽ bệnh tật khiến bà Hai mất trí nhớ cũng chưa chắc là nỗi bất hạnh. Thời gian sẽ xóa nhòa đi nhiều thứ, kỉ niệm, nỗi buồn phôi phai theo năm tháng. Bệnh tật khiến bà Hai dần rơi rụng ý ức buồn mà chỉ còn lưu giữ kỉ niệm đẹp về ông Tư. Truyện ngắn đi vào những vết thương thời hậu chiến, chiến tranh không chỉ có mất mát hi sinh trên chiến trường mà còn cả nỗi buồn sâu kín trong nội tâm mỗi người. (Lời bình của BTV Hoàng Hiệp)

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 40): Trắng đen rõ ràng 13/1/2023

Sau cuộc hop 3 cơ quan liên ngành của Bộ Đào tạo, vụ việc “học giả bằng thật” của Quang Thiện đã được làm rõ. Giờ đây, không ai có thể vu oan cho Quang Thiện về tấm bằng Đại học Nghệ thuật được nữa. Sự việc đã rõ trắng đen. Người vui mừng nhất phải kể đến nhà báo Nguyễn An. Sau bao ngày đấu tranh đòi lại công lý, giờ đây anh mới cảm thấy có được phút nghỉ ngơi. Đau xót thay những ngày người bị hại đã phải gồng mình tự vệ, chống đỡ, hứng chịu cảnh mình và gia đình bị bôi nhọ và lên án. Sau hơn 4 năm, nỗi oan này của Quang Thiện mới được rửa. Nhưng cha anh là ông Khiêm đã qua đời. Tổn thất này không một ai có thể bù đắp được… Những tưởng sóng gió đã yên, nhưng không. Đỗ Thiết và Lê Sở Kha nhất quyết tìm cách kéo Quang Thiện xuống vùng bùn bằng một thủ đoạn bẩn thỉu khác… Sau đây, PTV Minh Nguyệt sẽ gửi tới quý vị và các bạn những trang cuối tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 39): Con đường sáng 13/1/2023

Ông Khiêm đã mất. Quang Thiện cảm thấy không có động lực gì để tiếp tục đấu tranh. Trước đây, anh nén nhịn giữ gìn là vì cha. Giờ ông mất rồi, Quang Thiện tính bỏ Đài Bắc Hà, nhất là khi có nhiều đơn vị khác sẵn sàng đón anh về như Nhà xuất bản Công nhân hoặc Đài V. Tuy nhiên, nhà báo Nguyễn An không cho phép Quang Thiện bỏ cuộc bởi lẽ làm như vậy là chấp nhận để cái xấu thắng thế. Quang Thiện càng thêm rối bời. Anh không ham thích gì địa vị hay quyền lực mà chỉ băn khoăn tại sao con vật có thể đối xử tốt với nhau còn con người thì không? Trước những đòn thù ác ý mà Đỗ Thiết và Bạc phò đã đánh vào mình, Quang Thiện cũng từng có ý định ăn miếng trả miếng. Nhưng Quang Thiện là Quang Thiện. Anh không thể dùng mưu hèn kế bẩn để đáp lại những thủ đoạn hèn hạ. Anh nhất định phải đi con đường sáng, thắng chúng bằng lẽ phải và sự thật. Liệu Quang Thiện có thể “loại trừ cái ác mà không phải dùng đến cái ác” hay không? Quý vị và các bạn cùng nghe diễn biễn tiếp theo của tiểu thuyết “Sóng độc” - tác phẩm hiếm hoi viết về phát thanh truyền hình của nhà văn Trần Gia Thái.

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 38): Tình cha con 13/1/2023

Thấy cha mình là ông Khiêm đã đỡ hơn, Quang Thiện quyết định quay trở lại Đài Bắc Hà, bàn giao công việc và xin nghỉ phép tiếp. Anh phóng xe đi mà bụng dạ cứ bồn chồn. Ông Khiêm liệu đã thực sự vượt qua cơn bạo bệnh hay chỉ là phút tỉnh táo trước lúc lâm chung? Đường xá đông đúc khiến Quang Thiện buộc phải dừng chân ở một quán nước. Anh được vợ chồng chủ quán đón tiếp nồng hậu. Chính lúc tưởng như mọi chuyện đã chuyến biến tích cực hơn thì Quang Thiện nhận điện thoại của người nhà, báo tin ông Khiêm đã gục trên xe lăn khi nghe tin Quang Thiện bị kỷ luật trên đài… Sự việc diễn ra quá đột ngột khiến Quang Thiện càng thêm đau đớn. Anh mang nỗi on “học giả bằng thật”. Còn cha anh, vì vụ việc ấy, mà đã không qua khỏi… Sau đây, mời quý vị và các bạn theo dõi những diễn biến tiếp theo của tiểu thuyết “Sóng độc” – tác phẩm hiếm hoi viết về phát thanh truyền hình của nhà văn Trần Gia Thái.

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 37): Trong vòng xoáy tranh giành quyền lực 12/1/2023

Câu chuyện ồn ào “học giả bằng thật” của Quang Thiện đã có kết luận rõ ràng từ Ban Kiểm tra Đảng. Chính vì vậy, việc bổ nhiệm Quang Thiện vào vị trí Phó Giám đốc, Phó Tổng Biên tập Đài Bắc Hà vẫn được tiến hành. Nhưng chính vào ngày hôm đó, cụ thân sinh của Quang Thiện bệnh nặng, khó lòng qua khỏi. Anh quyết định bỏ lại mọi thứ phía sau để ở về quê chăm sóc cha. Anh chưa từng muốn dính líu vào vòng xoáy tranh giành quyền lực nhưng lại vô tình bị rơi vào, bị hại đến mức gần như thân bại danh liệt. Ông cụ thân sinh cũng vì chuyện này mà sinh bệnh. Sự yếu thế của một người tử tế cho thấy góc khuất trong đời sống công sở, nơi mà sự bè phái lên ngôi và vì quyền lực, người ta không ngại dùng thủ đoạn với đồng nghiệp của mình. Mọi chuyện đã tới hồi ngã ngũ, hay lại mở ra những cơn sóng độc tiếp theo, khiến Đài Bắc Hà lại thêm một phen lao đao? Sau đây, giọng đọc Minh Nguyệt gửi tới quý vị và các bạn những trang tiếp tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

"Đồng quê xào xạc": Nỗi niềm của người làm cha làm mẹ 12/1/2023

Nhà văn Vũ Đảm sinh năm 1966 tại Thái Bình. Anh là Cử nhân văn chương, thạc sĩ văn hoá. Nhà văn Vũ Đảm hiện sống và làm việc tại Hà Nội. Đã xuất bản 7 tiểu thuyết, 11 tập truyện ngắn, 1 tập phóng sự. Với trải nghiệm thấm đẫm tình người, cùng một trái tim luôn rung động thổn thức những yêu thương, luôn biết ngân lên giai điệu đồng cảm, xót xa với phận người, với cuộc đời, nhà văn Vũ Đảm đã chưng cất chọn lọc những “gồ ghề”, những “hạt sạn”, những điển hình trong cuộc sống để bối cảnh, tình tiết truyện, ngôn ngữ thoại hiện lên sống động, tự nhiên. Chương trình Đọc truyện đêm khuya hôm nay xin được giới thiệu với các bạn truyện ngắn nhà văn mới chọn và gửi đến bạn nghe đài Đồng quê xào xạc:

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 36): Học giả bằng thật 12/1/2023

Ban Kiểm tra Đảng đã có kết luận rõ ràng về trường hợp của Quang Thiện, minh oan cho anh trước những ồn ào không đáng có. Dẫu vậy, Đỗ Thiết không hề nhận sai mà vẫn tìm mọi cách để làm mất danh dự của Quang Thiện. Ngựa quen đường cũ, Đỗ Thiết vẫn nghĩ rằng bằng những mánh khóe như hối lộ, tung tin xấu, kết bè kết cánh…, anh ta sẽ loại Quang Thiện ra khỏi danh sách ứng cử viên cho chức Giám đốc Đài Truyền hình Bắc Hà mãi mãi. Nhưng cuộc chiến này, Quang Thiện không đơn độc. Một loạt báo chí trung ương đã vào cuộc, trong đó ba tờ “Ngôn luận”, “Trí Việt” và “Tin nhanh” đã có các bài viết chi tiết, với đầy đủ bằng chứng minh oan cho Quang Thiện trong việc “học giả bằng thật”… Sau đây, giọng đọc Minh Nguyệt gửi tới quý vị và các bạn những trang tiếp tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

"Cung tơ chiều": Ngân lên bản tình ca về tình yêu, lòng chung thủy 11/1/2023

Trong truyện ngắn chúng ta vừa nghe, sự kiện anh bộ đội qua làng trong thời chiến và có mối tình với một thiếu nữ người làng là motip đã từng bắt gặp trong nhiều truyện ngắn, tiểu thuyết viết về thời chiến. Thế nhưng cái tài của tác giả là tiếp tục dày công để phát triển số phận các nhân vật và tạo một đường dây liên hệ rất đặc biệt là âm nhạc. Sau mối tình chỉ gặp nhau một lần duy nhất trong đời, bá Lộc đã sinh ra chị Hoa và truyền được tình yêu âm nhạc cho con gái mình. Hoa từng suy sụp nặng nề khi thấy mẹ qua đời mà vẫn chưa gặp lại được bố. Trong những giờ phút ấy, chỉ có âm nhạc mới vực được cô trở dậy. Xách cây đàn guitar kỷ niệm mà cha để lại thuở ban đầu gặp mẹ cô, Hoa đi khắp nơi để dò hỏi thông tin về cha mình mà không tìm được manh mối. Cuối cùng, cô trở về quê nhà và quyết định mở một quán café âm nhạc mang tên Cung tơ chiều. Truyện đã tạo được một cái kết có hậu, bất ngờ và đầy xúc động. Hóa ra Tuấn, bố của Hoa vẫn còn sống nhưng do bị thương nặng mà mất hết trí nhớ. Cũng chính âm nhạc đã khiến ông dần phục hồi để một ngày tình cờ tìm đến quán Cung tơ chiều và nhận ra cây đàn năm xưa của mình. Cuộc trùng phùng đoàn tụ biết bao rưng rưng, nghẹn ngào của hai cha con đã mang đến sự ấm áp cho tất cả những người nghe, người đọc. Phải chăng đi qua bao đắng cay, gian khổ, người ta mới càng biết trân trọng nâng niu hạnh phúc giản dị của mình. Cung tơ chiều có thể nói là một bản ngợi ca về tình yêu, lòng chung thủy, ngợi ca vẻ đẹp của âm nhạc đã đến trong đời sống này để xoa dịu bao niềm đau, để tưới mát cho những tâm hồn khô cằn và tiếp thêm sức mạnh cho con người. (Lời bình của BTV Đỗ Anh Vũ)

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 35): Cuộc chiến không đơn độc 10/1/2023

Trong hơn một tháng qua, quý vị và các bạn đã có dịp thưởng thức tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái. Xoay quanh việc tranh chấp quyền lực của Đài truyền hình Bắc Hà, cuốn tiểu thuyết hiếm hoi về ngành phát thanh truyền hình đã giúp chúng ta có cái nhìn cận cảnh hơn về góc khuất trong làng báo. Phe nhóm Đỗ Thiết và đàn em, chỉ vì ganh ghét người tài, mà đã không ngại dùng tới mưu hèn kế bẩn để hãm hại Quang Thiện: từ những tin đồn ác ý tới những đơn thư sai sự thật, “cài bẫy” đồng nghiệp, bất hợp tác trong công việc… Tuy nhiên, những kẻ mưu mô xảo quyệt không thể đắc ý được mãi. Trong cuộc chiến chống lại cái xấu, cái tiêu cực, Quang Thiện không hề đơn độc… Mọi chuyện sẽ tiếp diễn ra sao? Mời quý vị và các bạn nghe phần tiếp tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 34): Lấy đức báo oán 10/1/2023

Do suy nghĩ quá nhiều nên Quang Thiện bị chảy máu dạ dày và phải cấp cứu, anh phải nhập viện điều trị. Trong khi đó, bố anh – ông Khiêm vẫn còn đang điều trị, bệnh tình vẫn chưa thuyên giảm. Nằm viện 5 ngày, Quang Thiện rất lo lắng cho bố, anh xin xuất viện và vội vàng đi thăm bố, không để bố lo nghĩ vì sự vắng mặt của anh. Nguyên An đã đến nhà Quang Thiện và muốn biết kế hoạch sắp tới của anh, Nguyên An lại bày cách cho Quang Thiện nhưng anh vẫn không đồng ý, anh cho rằng như vậy cũng rất nhẫn tâm. Quang Thiện vô cùng cảm kích tấm lòng của Nguyên An nhưng anh không nhất trí các phương án trả đũa ấy. Biết bạn mình lương thiện và tử tế, Nguyên An đành để Quang Thiện tự quyết. Bây giờ, qua giọng đọc PTV Minh Nguyệt, mời các bạn tiếp tục dõi theo diễn biến tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái:

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 33): Quang Thiện được minh oan 9/1/2023

Liên tục các bài báo phản ánh sai sự thật, tố cáo Quang Thiện đã khiến cho dư luận bàn tán xôn xao, Đỗ Thiết đang đắc chí thì nhận được công văn hỏa tốc của Ban kiểm tra Đảng úy khối và Ban Tư tưởng, hắn ta vô cùng chột dạ và lo lắng. Trong khi đó Nguyên An hẹn gặp Quang Thiện với tập báo trên tay, cả hai đã nắm chắc Đỗ Thiết bày binh bố trận cái trò bẩn thỉu này. Khi được Nguyên An bày cách trả thù thì Quang Thiện từ chối, anh không muốn lấy các ác trừng trị cái ác. Anh muốn xử lý êm thấm vì dù sao cũng là anh em trong cơ quan với nhau. Nguyên An thấy Quang Thiện hiền quá, đành im lặng. Ngay sau đó, các báo đã đính chính thông tin sai sự thật về Quang Thiện. Qua giọng đọc PTV Minh Nguyệt, mời các bạn tiếp tục dõi theo diễn biến tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái:

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 32): Báo lá cải 9/1/2023

Sau khi Nguyên An tiếp chuyện với phóng viên Mạnh Hà và nắm được thông tin Đỗ Thiết đã dùng tiền mua chuộc các tổng biên tập, Nguyên An đã gặp Quang Thiện thông tin cho anh biết. Trong khi đó, tại Đài, Đỗ Thiết vẫn theo dõi kỹ càng các báo ra hàng ngày, công kích tới tấp Quang Thiện, trong lòng hắn ta mừng lắm, hắn biết Quang Thiện sẽ vô cùng vất vả để chống lại vụ này. Đúng lúc đó thì có công văn khẩn của Ban Kiểm tra Đảng úy Khối và một công văn đóng dấu hỏa tốc của Ban Tư tưởng. Khi Đỗ Thiết bóc vội công văn để xem thì đột nhiên mặt hắn ta biến sắc, thất thần. Ngay lập tức, hắn ta bốc máy gọi ngay cho Bạc phò, yêu cầu có mặt tức khắc. Sau đây, PTV Minh Nguyệt gửi tới các bạn những diễn biến tiếp theo tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái - Tác phẩm do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Vũ Trọng Phụng: Ông vua của phóng sự đất Bắc Kỳ

Vũ Trọng Phụng: Ông vua của phóng sự đất Bắc Kỳ 6/1/2023

Bên cạnh những đóng góp ở thể loại tiểu thuyết, Vũ Trọng Phụng còn có đóng góp quan trọng ở thể loại phóng sự với hàng loạt tác phẩm gây tiếng vang mạnh mẽ như Kỹ nghệ lấy Tây, Cơm thầy cơn cô, Cạm bẫy người, Lục sì. Đương thời, Vũ Trọng Phụng được suy tôn là ông vua phóng sự đất Bắc

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 31): Phản ứng của Quang Thiện 6/1/2023

Đỗ Thiết gọi Mùi già và Bạc phò đến nhà uống rượu và bàn bạc công việc liên quan đến tố cáo Quang Thiện về bằng cấp. Mùi già đã đến tận trường Nghệ thuật nơi Quang Thiện học văn bằng hai về đạo diễn để tìm hiểu, mặc dù biết thực lực của Quang Thiện và việc cấp bằng là chuẩn nhưng Mùi già đã tung tin thất thiệt với báo chí, nhằm hạ úy tín của Quang Thiện, ảnh hưởng trực tiếp đến việc đề bạt lên phó giám đốc sắp tới. Thêm nữa, Đỗ Thiết vận động tổng biên tập Báo Tin Chiều phản ánh sai sự thật về Quang Thiện bằng một loạt bài viết mà hắn ta đã chuẩn bị. Lại nói về Quang Thiện, khi nhận tin một loạt các báo đánh mình tới tấp, Quang Thiện thực sự sốc và bố anh cũng vì thế mà phải nhập viện. Vừa lúc đó, anh nhận được điện thoại động viên của Nguyên An, một người anh trong nghề có tài có tâm và rất yêu quý Quang Thiện. Nguyên An hẹn gặp Quang Thiện, vừa để vào viện thăm bố anh, vừa bàn bạc kế sách để đối đầu với Đỗ Thiết. Qua giọng đọc PTV Minh Nguyệt, mời các bạn tiếp tục dõi theo diễn biến tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái:

Tiểu thuyết

Tiểu thuyết "Sóng độc" (Buổi 30): Giải quyết triệt để việc mất đoàn kết ở Đài Bắc Hà 6/1/2023

Đọc xong bản kết luận về Đỗ Thiết, quyền Bí thư Đình Trường đã nắm rõ tình hình, ông gọi điện cho Hoàng Minh, bàn đến việc luân chuyển đưa Đỗ Thiết đi chỗ khác, hoặc phải xử lý nghiêm khắc. Thêm nữa, tình hình của Đài Bắc Hà cũng vô cùng phức tạp, Ban biên tập báo Lá Mơ của Đỗ Thiết chuyên tung tin thất thiệt, cố tình gây mất đoàn kết và phá việc đề bạt Quang Thiện. Họ nghĩ rằng dùng báo chí làm lớn thì tỉnh sẽ chùn tay. Tuy nhiên, Ban kiểm tra Tỉnh ủy đã vào cuộc. Tiếp đó, Ban Nội chính và Thường vụ sẽ tiến hành họp, xem xét quy trình bổ nhiệm phó giám đốc cho Quang Thiện. Đồng thời, giải quyết triệt để việc tung tin lên báo chí, kiện tụng, đơn từ…Lại nói đến Đỗ Thiết, hắn ta đã chuyển về khu biệt thự liền kề, đây là kế sách của hắn ta trước những việc đấu đá chức quyền sắp tới. Bây giờ, qua giọng đọc PTV Minh Nguyệt, mời các bạn cùng theo dõi những diễn biến tiếp theo tiểu thuyết “Sóng độc” của nhà văn Trần Gia Thái – Tác phẩm do NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya