Mỗi tập tục đều có một sự tích riêng rất thú vị. Mời các bạn cùng nghe chương trình Kể chuyện và hát ru cho bé để tìm hiểu xem vì sao lại phải cúng gà, và vì sao phải kiêng quét nhà trong ngày Tết nhé! (Kể chuyện và hát ru ngày 21+22/02)
Khi mùa xuân về trên cánh đồng, ngay cả những con vật lầm lì, nhút nhát nhất cũng trở nên vui vẻ và hòa đồng. Không những vậy, muôn loài vật còn an ủi và cất công tìm cách giải oan cho bạn Sẻ đồng mít ướt nữa. Mùa xuân không chỉ mang tới niềm vui mà còn gắn kết tình bạn, tình thân ái giữa muôn loài (Kể chuyện và hát ru 12+13/2).
Một ngôi nhà mà các con vật sống trong đó đều có thể nói chuyện được với nhau. Đặc biệt là chúng có thể hiểu được con người đang làm gì và đang suy nghĩ gì? (Kể chuyện và hát ru ngày 09+10/02)
Cáo là loài vật gian xảo, hay lừa gạt và gây hại cho các loài vật nhỏ bé khác. Chính vì vậy mà Cáo rất ít bạn. Vậy thì trong năm mới này, Cáo biết chơi với ai nhỉ?( Kể chuyện và hát ru 07+08/02)
Hình ảnh của cô Tấm xinh đẹp bước ra từ quả thị thì mọi người ai cũng biết. Còn cô gái bước ra từ quả cam thì sẽ như thế nào nhỉ? Câu trả lời sẽ có ngay sau khi các bạn nghe câu chuyện này. (Kể chuyện và hát ru ngày 05+06/02)
Loài hoa nào biểu trưng cho lòng chung thủy của đồng bào dân tộc Tây Bắc nước ta? Câu trả lời sẽ có trong câu chuyện "Lòng chung thủy"(Kể chuyện và hát ru 31/1)
Loài hoa nào biểu trưng cho lòng chung thủy của đồng bào dân tộc Tây Bắc. Câu chuyện sau đây sẽ trả lời cho câu hỏi đó. ( Kể chuyện và hát ru 02/02)
Ở một làng nọ, một chàng trai có chiếc cối xay phát ra những bản nhạc vui tai. Chàng muốn tặng chiếc cối xay thần kí cho nàng Lusmina xinh đẹp để làm quà cầu hôn. Không rõ Lusmina sẽ đón nhận món quà này như thế nào nhỉ? Mời các bạn nghe truyện cổ tích Người chủ cối xay gió thì sẽ rõ nhé!(Kể chuyện và hát ru ngày 29+30.01)
Mỗi một đồ vật xung quanh chúng ta đều giấu trong mình một câu chuyện thú vị đấy! Hôm nay, mời các bạn đặt chân tới những vùng rừng núi xa xôi, lắng tai nghe xem chiếc váy hoa của người Mông và chiếc khèn bè của người Thái kể câu chuyện của mình nhé!
Trong khi trời lạnh như thế này, có thể bế một em mèo xinh xắn, nằm cuộn tròn như một cục bông ở trong lòng thì thích ơi là thích đấy chứ! Mà các bé biết không, các chú mèo cũng xuất hiện rất nhiều trong truyện cổ tích nữa đấy, chẳng hạn như truyện Chú mèo đi hia, Người xay bột và con mèo, rồi cả truyện Lũ mèo con mà sau đây chúng mình sẽ cùng nghe kể nữa đấy! Mời các bé bước vào cuộc phiêu lưu vào thế giới loài mèo qua giọng kể của nghệ sĩ Hồng Quang nhé!(kể chuyện và hát ru ngày 24+25/1)
Không giống như các vị hoàng tử trong nhiều câu chuyện khác, anh chàng Giăng Bị Thịt của chúng ta chẳng hề điển trai một chút nào. Thế nhưng Giăng có ngốc nghếch như mọi người nghĩ không nhỉ? Hành trình đi hỏi vợ của anh chàng này có gì thú vị không? Các bạn cùng nghe câu chuyện cổ tích An-đéc-xen Giăng ngốc nghếch thì sẽ rõ nhé! (Kể chuyện và hát ru 22+23/1)
Người anh thì ích kỷ, tham lam hay người em tốt bụng, hiếu thảo sẽ có được quả chùy tạo ra vàng bạc của các con quỷ? Các bạn sẽ biết được điều đó sau khi nghe câu chuyện cổ tích Quả chùy của con quỷ.
Nhận được sự giúp đỡ của người cha nuôi phúc hậu và trở thành những người đàn ông thực thụ, ba anh em mồ côi sẽ báo hiếu ân nhân của mình như thế nào? (Kể chuyện và hát ru phát 17+18/1)
Nhiều người vẫn bảo sự kỳ diệu của mùa xuân là nhờ phép lạ của nàng tiên mùa xuân. Thế nhưng có một câu chuyện kể rằng người làm ra mùa xuân là một cậu bé, con trai cưng của Bà Chúa Xuân. Các bạn có tin hay không? (Kể chuyện và hát ru phát 15+16/1)