Nhạc sĩ Đức Trịnh và những bài ca về một “miền xa thẳm”20/12/2021

Nhạc sĩ Đức Trịnh là một tên tuổi trong nền âm nhạc nước nhà. Những sáng tác của ông đã nằm lòng với công chúng như “Miền xa thẳm”, “Ngược dòng Hương giang”, “Nhà em ở lưng đồi”… Dù viết về đề tài người lính mà ông vốn “nặng lòng” hay những ca khúc về quê hương, tình yêu thì nhạc sĩ Đức Trịnh vẫn giữ một phong cách, cá tính âm nhạc riêng có của mình: bài bản về kĩ thuật nhưng lại sâu lắng, nhẹ nhàng, chứa chan tình cảm. Ông có nhiều tác phẩm thanh nhạc và cả khí nhạc về đề tài người lính. 10 năm ở chiến trường và cả sự nghiệp gắn bó với đời sống quân ngũ chính vừa là niềm kiêu hãnh, vừa là chất xúc tác, đi vào trong những sáng tác của ông cho đến tận hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 19/12/2021)

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu 13/12/2021

Nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu sớm nổi tiếng với các vai diễn trên truyền hình và điện ảnh, thế nhưng thực sự sân khấu mới là “thánh đường” nghệ thuật của anh, là nơi anh dành trọn tâm huyết và đam mê. Anh ghi dấu ấn với khan giả bởi lối diễn chân thực, biến hóa ở nhiều dạng vai diễn khác nhau. Gần 30 năm gắn bó với sân khấu kịch, hiện nay, NSND Trung Hiếu với cương vị giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, anh vẫn cống hiến hết mình khi liên tiếp cho ra mắt những tác phẩm chất lượng, tạo được tiếng vang trên sân khấu kịch nói. (Hành trình Sáng tạo 12/12/2021)

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long 8/12/2021

Nhiều năm gần đây tên tuổi họa sĩ Tạ Huy Long không còn xa lạ với công chúng yêu nghệ thuật, gắn liền với những minh họa tác phẩm văn học nổi tiếng như Dế mèn phiêu lưu ký, Đêm núm sen cùng nhiều bộ truyện tranh lịch sử như Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu, Dã tượng, Trần Nhân Tông. Anh cũng là nhân vật của chương trình hành trình sáng tạo hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 05/12/2021)

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói 30/11/2021

Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn, lối diễn xuất nội tâm lôi cuốn người xem, nghệ sĩ Diễm Hương là gương mặt trẻ tài năng, nhiều triển vọng của sân khấu Kịch Thủ đô cũng như nước nhà. (Hành trình Sáng tạo 28/11/2021)

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: Người kể chuyện tài liệu không lời

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: Người kể chuyện tài liệu không lời 23/11/2021

Trong thời gian gần đây, cái tên Tạ Quỳnh Tư được nhắc đến trong vai trò đạo diễn phim tài liệu, với những bộ phim tác động sâu sắc đến công chúng như “Chônh chênh”, “Hai đứa trẻ”, “Đường về” và gần đây nhất là “Ranh giới’. Theo đuổi dòng phim tài liệu không lời bình, một cách làm tuy không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lại là một trong số những người trẻ gắn bó với dòng phim này. (Hành trình Sáng tạo 21/11/2021)

Trần Hồng Nhung và hành trình khôi phục giấy Dó

Trần Hồng Nhung và hành trình khôi phục giấy Dó 17/11/2021

Giấy dó là một sản phẩm thủ công gắn liền với những loại hình nghệ thuật truyền thống như thư pháp, làm giấy sắc phong hay vẽ tranh. Theo thời gian cùng với sự thay đổi của công nghệ cũng như nhu cầu của người dân, nghề làm giấy dó dần lụi tàn do không có thị trường cho sản phẩm giấy dó thủ công, điều này đã thôi thúc chị Trần Thị Hồng Nhung khởi dựng “Zó Project” với mục tiêu giữ lại một ngành nghề truyền thống, một loại giấy đẹp của dân tộc cũng như thổi “hồn dó” vào cuộc sống đời thường. Đặc biệt là giúp các bạn trẻ hiểu và thêm yêu mến giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. (Hành trình Sáng tạo 14/11/2021)

Bạch Thùy Linh: Người chắp cánh cho âm nhạc thiếu nhi bay xa

Bạch Thùy Linh: Người chắp cánh cho âm nhạc thiếu nhi bay xa 8/11/2021

Âm nhạc dành cho thiếu nhi có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó có tác động, sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của thế hệ tương lai. Thế nhưng, thời gian gần đây, những ca khúc dành cho thiếu nhi ngày càng thưa vắng, ít những tác phẩm có chất lượng cao, trong khi đó, sự nổi lên của nhiều gameshow về âm nhạc thiếu nhi khiến các em hát nhiều bài hát không phù hợp, thiếu đi sự trong sáng, hồn nhiên của lứa tuổi. Thực tế này khiến chị Bạch Thùy Linh - nghệ danh là Nguyệt Ca trăn trở, ấp ủ và quyết tâm thực hiện dự án nhạc thiếu nhi song ngữ Việt - Anh. Các ca khúc quen thuộc với tuổi thơ nhiều thế hệ đã được chị và các cộng sự chuyển ngữ sang tiếng Anh với cách phối khí mới lạ, hiện đại được đông đảo thiếu nhi đón nhận. (Hành trình Sáng tạo 07/11/2021)

Nghệ sĩ Hoàng Ngọc Thạch: Người săn tìm cái đẹp qua ống kính nhiếp ảnh

Nghệ sĩ Hoàng Ngọc Thạch: Người săn tìm cái đẹp qua ống kính nhiếp ảnh 1/11/2021

Được đào tạo chuyên ngành hội họa tại Trường Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội nhưng vì đam mê nên nghệ sĩ Hoàng Ngọc Thạch đã quan tâm theo đuổi nghệ thuật nhiếp ảnh chuyên nghiệp. Gần 40 tuổi mới dấn thân vào nghiệp ảnh nhưng với tình yêu và cháy hết mình cho nghệ thuật, người nghệ sĩ này đã gặt hái được nhiều thành công trên con đường chinh phục môn nghệ thuật vẽ bằng ánh sáng. Với gần 1000 tác phẩm được triển lãm, hơn 200 giải thưởng nhiếp ảnh ở trong nước và quốc tế, anh đã tạo được dấu ấn và khẳng định vị trí trong làng nhiếp ảnh. (Hành trình Sáng tạo 31/10/2021)

Đạo diễn, NSND Tuấn Hải và những câu chuyện nghề

Đạo diễn, NSND Tuấn Hải và những câu chuyện nghề 26/10/2021

Nhắc đến NSND, đạo diễn Tuấn Hải là khán giả lại nhớ đến hàng loạt vai diễn kinh điển được yêu thích như: Bản danh sách điệp viên, Giấc mộng đêm hè, Vàng một bên em một bên, Vợ chồng rởm, Bệnh sĩ. Khi vào một vai bất kỳ, một nhân vật nào, anh đều để lại ấn tượng về những số phận và tính cách riêng, không lặp lại và luôn vượt qua chính mình, thế nên, những vai diễn của anh luôn sống động và hấp dẫn khán giả đến kỳ lạ. Khi trở thành đạo diễn sân khấu, NSND Tuấn Hải lại thỏa sức sáng tạo, quyết cách tân làm mới sân khấu. (Hành trình Sáng tạo 24/10/2021)

Họa sĩ Đào Hải Phong: Người vẽ tranh phong cảnh bằng ký ức

Họa sĩ Đào Hải Phong: Người vẽ tranh phong cảnh bằng ký ức 18/10/2021

Họa sĩ Đào Hải Phong là một tên tuổi nổi bật của lớp họa sĩ trưởng thành trong thời kỳ đổi mới. Cùng với những họa sĩ như Đặng Xuân Hòa, Lê Thiết Cương, Đinh Ý Nhi, Hồng Việt Dũng, Đào Hải Phong đã có sự tiếp cận, học hỏi phong cách ngôn ngữ nghệ thuật của các trào lưu hội họa nước ngoài, góp phần tạo nên một luồng gió mới cho hội họa Việt Nam những năm cuối thập niên 90 của thế kỷ 20 với những quan điểm mới mẻ về cái đẹp. (Hành trình Sáng tạo 17/10/2021)

KTS Đoàn Kỳ Thanh: Người tạo dựng không gian sáng tạo nghệ thuật

KTS Đoàn Kỳ Thanh: Người tạo dựng không gian sáng tạo nghệ thuật 13/10/2021

Hà Nội hiện có khoảng 60 không gian sáng tạo, đây là điểm gặp gỡ của những cá nhân làm trong ngành sáng tạo như nghệ sĩ, nhà thiết kế, các doanh nghiệp khởi nghiệp và cộng đồng sáng tạo nghệ thuật nói chung. Thế nhưng, thực tế các không gian này còn nhỏ lẻ và chưa có đủ không gian đủ lớn để thu hút các nghệ sĩ ở các lĩnh vực khác nhau - đây cũng là điều mà kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh luôn trăn trở, thôi thúc anh kiến tạo nên những không gian đặc biệt dành cho sáng tạo văn hóa nghệ thuật. Tiếp nối những thành công từ các dự án như Zone 9, Hà Nội Creative city, mới đây dự án Quận nghệ thuật sông Hồng do kiến trúc sư Đoàn Kỳ Thanh và các cộng sự thực hiện một lần nữa cho thấy nhiệt huyết của anh trong việc tạo dựng không gian sáng tạo nghệ thuật cho thành phố. (Hành trình Sáng tạo 10/10/2021)

Nghệ sĩ Bùi Công Thơm và tình yêu đặc biệt dành cho Sáo trúc

Nghệ sĩ Bùi Công Thơm và tình yêu đặc biệt dành cho Sáo trúc 4/10/2021

Sáo trúc là một loại nhạc cụ gần gũi, thân thuộc với làng quê Việt Nam từ bao đời nay, đã đi vào ký ức biết bao thế hệ người Việt. Song trước sự phát triển mạnh mẽ của quá trình đô thị hóa, trước làn sóng âm nhạc hiện đại, Sáo trúc dường như bị chìm vào quên lãng, ngày càng ít người nghe, người học. Vậy mà chàng trai 8X Bùi Công Thơm lại dũng cảm lựa chọn con đường gắn bó với nhạc cụ này với khát khao không chỉ khơi dậy phong trào học và chơi Sáo trúc trong nước mà còn đưa cây Sáo trúc của Việt Nam ra với bạn bè thế giới. (Hành trình Sáng tạo 03/10/2021)

Ca sĩ Thu Huyền: “Cháy” hết mình với tình yêu âm nhạc

Ca sĩ Thu Huyền: “Cháy” hết mình với tình yêu âm nhạc 28/9/2021

Với chất giọng ngọt ngào, ca sĩ Thu Huyền có nhiều thuận lợi khi chuyển từ dòng nhạc dân gian sang dòng nhạc Bolero. Những năm gần đây, nhiều người yêu nhạc lại biết đến một Thu Huyền với những bài hát Bolero say đắm lòng người. (Hành trình Sáng tạo 26/09/2021)

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc

Ca sĩ Đinh Thành Lê và tình yêu dành cho âm nhạc 20/9/2021

Bước ra từ cuộc thi Sao Mai 2007 với danh hiệu Quán quân dòng nhạc dân gian, gần 15 năm qua, ca sĩ Đinh Thành Lê luôn miệt mài, bền bỉ với con đường âm nhạc của mình. Với tốc độ ra album kỷ lục, trung bình hơn một năm lại ra một album, phần nhiều trong số đó chị tự lên ý tưởng, biên tập cho sản phẩm âm nhạc của mình, điều ấy cho thấy nỗ lực cùng tình yêu nghề cháy bỏng trong chị. (Hành trình Sáng tạo 12/9/2021)

NSƯT Diệu Hương - người góp phần gìn giữ, lan tỏa nghệ thuật ca Huế

NSƯT Diệu Hương - người góp phần gìn giữ, lan tỏa nghệ thuật ca Huế 20/9/2021

Hơn 10 năm về công tác tại Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam cũng là chừng ấy năm NSƯT Diệu Hương gắn bó với việc bẻ làn nắn điệu, biên tập, thu âm các làn điệu Ca Huế để gửi tới thính giả và đồng bào cả nước. Mặc dù được đào tạo bài bản về kĩ thuật thanh nhạc nhưng khi đến với Ca Huế, NSƯT Diệu Hương đã cố gắng học hỏi các thế hệ đi trước và tự nghiên cứu để gắn bó với loại hình âm nhạc cổ truyền bác học này. (Hành trình Sáng tạo 19/9/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00

Đọc truyện đêm khuya (đang phát)

08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu