Nghệ sĩ Thu Hằng - Dành trọn đam mê cho nghệ thuật múa16/8/2023

Phía sau những bộ váy áo lộng lẫy, những phút thăng hoa trên sân khấu với những bước nhảy mềm mại hay những cú xoay người lôi cuốn là những tháng ngày tập luyện miệt mài. Dẫu biết hành trình của mình đầy vất vả nhưng nghệ sĩ múa Thu Hằng vẫn muốn dành trọn tình yêu và tuổi trẻ cho ballet và hy vọng bộ môn nghệ thuật này sẽ đến gần hơn với công chúng. (Hành trình sáng tạo 30/7/2023)

Đạo diễn NSND Lê Hồng Chương - Một đời với những khung hình

Đạo diễn NSND Lê Hồng Chương - Một đời với những khung hình 14/8/2023

NSND Lê Hồng Chương sinh năm 1957, được đào tạo về chuyên ngành quay phim ở Nga, thành danh với vai trò đạo diễn phim tài liệu. Ông từng trải qua nhiều vị trí công tác: Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương, Giám đốc Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Pháp, Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh. Tên tuổi ông gắn với nhiều giải thưởng danh giá như giải Đạo diễn xuất sắc, giải Phim tài liệu xuất sắc ở nhiều kỳ liên hoan phim trong và ngoài nước. Hiện đạo diễn NSND Lê Hồng Chương là Phó Chủ tịch Hội điện ảnh Việt Nam. Ông được nhận giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật năm 2022. (Hành trình sáng tạo 13/8/2023)

NSND Thu Hà - Trọn đam mê với múa

NSND Thu Hà - Trọn đam mê với múa 31/7/2023

Đến với nghệ thuật múa ngay từ khi còn là cô bé theo học tại trường thiếu sinh quân, đến nay, NSND Thu Hà vẫn luôn dành trọn đam mê, tình yêu, luôn khao khát đưa nghệ thuật múa đến gần hơn với khán giả. Những giá trị của văn hóa truyền thống đã được chị trân trọng, gìn giữ và chắt lọc, trở thành chất liệu quý giá và nguồn cảm hứng vô tận trong sáng tạo nghệ thuật. Những tác phẩm múa do chị dàn dựng vừa đậm bản sắc dân tộc, vừa mang hơi thở của cuộc sống đương đại. Trong chương trình “Hành trình sáng tạo” hôm nay, xin mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ NSND Thu Hà để hiểu thêm về những tìm tòi, sáng tạo trong lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ đầy đam mê này. (Hành trình Sáng tạo 23/7/2023)

NSƯT Trường Bắc - Câu chuyện sau ánh đèn sân khấu

NSƯT Trường Bắc - Câu chuyện sau ánh đèn sân khấu 17/7/2023

Tiếng hát của NSƯT Trường Bắc giống như con người anh vậy, nhiệt thành, nồng nã. Trong tiếng hát có hình ảnh của chàng trai khỏe mạnh, bình dị, yêu con người, yêu cuộc sống. Trong tiếng hát có hình ảnh của quê hương làng xóm, tiếng sóng vỗ dạt dào, vị mằn mòi của biển, sự hào phóng của gió của nắng; có hình ảnh mái nhà thân yêu với dáng bà dáng mẹ, điệu hò khoan, nhịp tung chài. Đó là nơi bắt đầu, giống như dòng nước từ khởi nguồn chảy ra suối ra sông, nhập vào bể lớn… (Hành trình sáng tạo 16/07/2023)

Họa sĩ Trịnh Quế Anh - Một cá tính riêng với sơn mài

Họa sĩ Trịnh Quế Anh - Một cá tính riêng với sơn mài 10/7/2023

Là họa sĩ trẻ nhưng Trịnh Quế Anh có nhiều sáng tạo với chất liệu sơn ta truyền thống. Tranh của chị mang đến sự rung động với người xem bởi sự trong trẻo, yên bình đến lạ! Những hình ảnh rất đời thường, rất gần gũi những đã biến hóa trở nên ấn tượng và có chiều sâu khi được chuyển tải trên tranh sơn mài từ chất liệu sơn ta. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học Nghệ thuật, mời quý vị và các bạn gặp gỡ và nghe câu chuyện của họa sĩ Trịnh Quế Anh. (Hành trình sáng tạo 09/7/2023)

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha - người hát rong của thời đại

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha - người hát rong của thời đại 26/6/2023

Nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha dù đã ở tuổi xưa nay hiếm nhưng ông có thể ngồi cùng bạn bè hàng giờ để kể chuyện tiểu sử, các tác phẩm và những mầu chuyện vui, dí dỏm về các tên tuổi của nền âm nhạc nước nhà như Văn Cao, Nguyễn Xuân Khoát, Hoàng Việt, Huy Du, Phạm Duy… Là tác giả của 14 công trình nghiên cứu âm nhạc, ông vừa được tặng giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật. Trong ông luôn thấm đẫm chất lính, chất nghệ sĩ và một tình yêu với thi ca, với âm nhạc, tưởng như không bao giờ cạn. (Hành trình Sáng tạo 25/6/2023)

NSND Ngọc Bích: Một tình yêu với múa

NSND Ngọc Bích: Một tình yêu với múa 20/6/2023

Từ một diễn viên múa solo rồi trở thành biên đạo múa, NSND Ngọc Bích lúc nào cũng tràn đầy năng lượng và nhiệt huyết với nghề. Sáng tạo nghệ thuật trên nền hồn cốt của văn hóa dân tộc để phát triển trong cuộc sống đương đại là mục tiêu bà luôn hướng đến khi dàn dựng một tác phẩm múa hay một chương trình nghệ thuật. Hơn 40 năm trong nghề, những huân, huy chương và giải thưởng cao quý về nghệ thuật là sự ghi nhận những nỗ lực, đóng góp của bà cho nền nghệ thuật múa nước nhà. Trong chương trình “Hành trình sáng tạo” hôm nay, xin mời quý vị và các bạn cùng gặp gỡ NSND Ngọc Bích để hiểu thêm về những tìm tòi, sáng tạo trong lao động nghệ thuật của người nghệ sĩ đầy đam mê này. (Hành trình Sáng tạo 14/06/2023)

Đạo diễn NSƯT Trịnh Quang Tùng lắng nghe lòng mình qua phim tài liệu

Đạo diễn NSƯT Trịnh Quang Tùng lắng nghe lòng mình qua phim tài liệu 20/6/2023

Đạo diễn NSƯT Trịnh Quang Tùng, Phó Tổng giám đốc phụ trách Hãng phim Tài liệu và Khoa học Trung ương sinh năm 1975 tại Thanh Hóa. Anh thành danh ở cương vị quay phim và đạo diễn. Bộ sưu tập giải thưởng của anh rất phong phú, nhiều lần được nhận Giải quay phim xuất sắc, Đạo diễn xuất sắc tại các Liên hoan phim Việt Nam, giải Cánh diều của Hội Điện ảnh Việt Nam. Nhiều phim do anh đạo diễn và đồng đạo diễn nhận các giải thưởng cao quý như Bông sen vàng, Bông sen bạc, Cánh diều vàng, Cánh diều bạc, các giải thưởng quốc tế… Năm 2019, đạo diễn Trịnh Quang Tùng được phong danh hiệu Nghệ sĩ ưu tú. (Hành trình sáng tạo 18/06/2023)

NSND Nguyễn Như Vũ - Người lưu giữ ký ức qua những thước phim

NSND Nguyễn Như Vũ - Người lưu giữ ký ức qua những thước phim 8/6/2023

Hơn 40 năm gắn bó với nghệ thuật thứ bảy, nghệ sĩ nhân dân Nguyễn Như Vũ đã hoàn thành hơn 100 bộ phim tài liệu và khoa học. Tên tuổi ông gắn liền với tác phẩm dung dị, chân thực mà giàu cảm xúc như Người thắp lửa, Đất trắng, Gian nan hạnh phúc. Ông cũng là tác giả vinh dự được nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật lần thứ 6. (Hành trình Sáng tạo 04/6/2023)

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Lan tỏa giá trị âm nhạc trên cánh sóng VOV

Nhạc sĩ Trần Nhật Dương - Lan tỏa giá trị âm nhạc trên cánh sóng VOV 2/6/2023

Với gần 30 năm gắn bó với Đài TNVN, Nhạc sĩ Trần Nhật Dương đã sớm định hình cho mình một phong cách âm nhạc riêng. Lấy cảm hứng từ đề tài đất nước, lịch sử hay từ những cảm xúc đời thường, kết hợp với kỹ thuật âm nhạc được đào tạo bài bản chuyên nghiệp, những tác phẩm của nhạc sĩ không chỉ chạm đến trái tim của người nghe mà còn mang nhiều giá trị sâu sắc. Mới đây, nhạc sĩ Trần Nhật Dương vinh dự được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật với cụm 4 tác phẩm. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ nhạc sĩ Trần Nhật Dương để cùng tìm hiểu con đường nghệ thuật gắn liền với làn sóng của Đài TNVN. (Hành trình Sáng tạo 31/5/2023)

NSND Đỗ Tiến Định: Vũ khúc đồng quê

NSND Đỗ Tiến Định: Vũ khúc đồng quê 22/5/2023

Có một người nghệ sĩ từng khoác áo lính, bước chân từng theo sát bước quân hành của đoàn quân giải phóng. Ông lên Tây Bắc, ông vào khu 4 anh dũng, khu 5 kiên cường, Tây Nguyên bất khuất… Ông không chỉ là một nghệ sĩ múa kỳ cựu mà còn là tác giả của nhiều tác phẩm múa thấm đượm hồn quê. Ông là NSND Đỗ Tiến Định, tác giả vinh dự được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật lần này. (Hành trình Sáng tạo 21/5/2023)

Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận và kí ức Điện Biên

Kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận và kí ức Điện Biên 8/5/2023

Bảo tàng chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ, Khu trung tâm hành lễ và nhà tưởng niệm nghĩa trang liệt sĩ đồi A1; Khu tưởng niệm, tri ân những người có công với đất nước là ba công trình do kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận thiết kế. Những công trình ấy cũng là hành trình đầy kỉ niệm của kiến trúc sư Nguyễn Tiến Thuận với Điện Biên, vừa hiện diện rõ sắc màu văn hóa Tây Bắc, với những mái nhà của người Thái, hoa văn thổ cẩm, hoa ban, những dòng suối chảy quanh núi đồi, ruộng lúa…, vừa thể hiện sự thấu cảm của người sáng tạo với đời sống xã hội, khí hậu địa phương. (Hành trình Sáng tạo 07/05/2023)

Hành trình âm nhạc thể nghiệm của nhạc sĩ Trí Minh

Hành trình âm nhạc thể nghiệm của nhạc sĩ Trí Minh 25/4/2023

Nhạc sĩ Trí Minh là một trong những nghệ sĩ đến với dòng nhạc thể nghiệm sớm nhất ở nước ta với hơn 20 năm gắn bó. Chọn một hướng đi hẹp để tiếp cận công chúng, dẫu biết phải đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức nhưng anh vẫn theo đuổi đam mê của mình với mong muốn nâng tầm vị thế cho loại hình âm nhạc này tại nước ta. (Hành trình Sáng tạo 23/04/2023)

Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ: Người kết nối, lan toả tình yêu gốm

Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ: Người kết nối, lan toả tình yêu gốm 20/4/2023

Nhà điêu khắc Lê Anh Vũ là một người thầy, một nghệ sĩ và người kết nối, tổ chức hoạt động nghệ thuật, ở lĩnh vực nào anh cũng sôi nổi, nhiệt huyết. Luôn làm mới mình, tạo những bước chuyển bứt phá là những mục tiêu mà anh hướng đến trong hoạt động nghệ thuật. (Hành trình Sáng tạo 16/4/2023)

Nghệ sĩ Đào Thuỳ và những sáng tạo với nghệ thuật hoá trang

Nghệ sĩ Đào Thuỳ và những sáng tạo với nghệ thuật hoá trang 11/4/2023

Hóa trang là một trong những bộ môn nghệ thuật góp phần không nhỏ vào thành công của tác phẩm sân khấu và điện ảnh. Năm 2018, vì thấy được tầm quan trọng và tính ứng dụng cao của chuyên ngành hóa trang, trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội đã đưa chuyên ngành vào đào tạo chính quy. Và người đề xuất đưa chuyên ngành này vào đó chính là giảng viên Đào Thùy. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học - Nghệ thuật tuần này, mời quý vị và các bạn gặp gỡ và nghe câu chuyện của nghệ sĩ Đào Thùy. (Hành trình sáng tạo 09/4/2023)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya