Đạo diễn Phan Huyền Thư và dấu ấn với dòng phim tài liệu 4/4/2023

Sinh năm 1972 tại Hà Nội, Phan Huyền Thư là một nhà thơ, đạo diễn - nhà biên kịch chung thủy với dòng phim tài liệu. Các tác phẩm tiêu biểu của chị như: Cha mẹ xin lỗi con, Quyền được học, Mẹ - con đã về, Cuộc đua, Cuộc đời sau trang sách… Dù ở vị trí biên kịch hay đạo diễn, Phan Huyền Thư luôn bộc lộ năng lượng nghệ thuật dồi dào cùng tình yêu tha thiết với cuộc sống. Chị nhận được nhiều giải thưởng nghề nghiệp uy tín tại các Liên hoan phim điện ảnh và truyền hình, Giải cánh diều của Hội điện ảnh Việt Nam, Giải báo chí Quốc gia. Một số tác phẩm của chị được mua bản quyền phát sóng ở nước ngoài, tham dự nhiều Liên hoan phim tài liệu quốc tế và được công chiếu ở các trường đại học lớn trên thế giới… (Hành trình sáng tạo 02/04/2023)

Họa sỹ Vũ Xuân Đông: Người kể chuyện sông Tô

Họa sỹ Vũ Xuân Đông: Người kể chuyện sông Tô 28/3/2023

Từ sự tình cờ khi sinh sống tại một con phố nằm sát bên dòng sông Tô Lịch (Hà Nội), họa sỹ Vũ Xuân Đông đã dành hơn 20 năm men theo ký ức sông Tô để sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật qua những giai đoạn khác nhau, mang đến góc nhìn mới lạ. Hình ảnh của dòng sông trong các tác phẩm của anh có lẽ cũng chính là tấm gương phản chiếu hình ảnh của những dòng người nhập cư không ngừng nghỉ vào thành phố này, luôn cố gắng nỗ lực hết mình như những dòng nước nhỏ trong mát khát khao đổ vào dòng sông lớn. Đó còn là những tâm tư, trăn trở về tình trạng ô nhiễm nặng nề của dòng sông từng là ký ức đẹp của bao người Hà Nội. (Hành trình Sáng tạo 26/3/2023)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh: Người thương binh đam mê nhiếp ảnh

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh: Người thương binh đam mê nhiếp ảnh 22/3/2023

Hơn 40 năm qua, chỉ bằng một cánh tay trái, nghệ sỹ nhiếp ảnh Bùi Đăng Thanh đã cần mẫn ghi lại những khoảnh khắc đẹp của cuộc sống qua ống kính nhiếp ảnh. Với nỗ lực vượt lên hoàn cảnh, vượt lên chính mình để chinh phục nghệ thuật nhiếp ảnh, ông đã được Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh quốc tế ghi nhận và phong các tước hiệu cao quý: Nghệ sỹ Nhiếp ảnh xuất sắc Việt Nam, Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Quốc tế (Hành trình Sáng tạo 19/3/2023).

Đạo diễn Hà Lệ Diễm một hành trình hạnh phúc

Đạo diễn Hà Lệ Diễm một hành trình hạnh phúc 14/3/2023

Sinh năm 1992 tại Bắc Cạn, cô gái người dân tộc Tày Hà Lệ Diễm là một trong những gương mặt đạo diễn trẻ theo đuổi dòng phim tài liệu độc lập và sớm gặt hái được thành công. Mới đây, bộ phim tài liệu độc lập dài đầu tay “Những đứa trẻ trong sương” của cô đã đoạt được nhiều giải thưởng danh giá tại các Liên hoan phim thế giới, là tác phẩm điện ảnh đầu tiên của nước ta lọt vào danh sách đề cử rút gọn ở hạng mục Phim tài liệu xuất sắc giải Oscar năm nay. Hà Lệ Diễm cũng là 1 trong 10 gương mặt trẻ triển vọng năm 2022 do Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Quỹ Hỗ trợ tài năng trẻ Việt Nam bình chọn… (Hành trình sáng tạo 12/03/2022)

Họa sĩ Dương Tuấn: Người khắc họa số phận

Họa sĩ Dương Tuấn: Người khắc họa số phận 6/3/2023

Những năm gần đây tên tuổi của họa sĩ Dương Tuấn gắn liền với những bức tranh phong cảnh đồng quê giầu cảm xúc nhưng chỉ ít người biết rằng anh là tay vẽ chân dung, vẽ nude đầy tinh tế, bởi những bức tranh này của anh thường được sưu tầm ngay khi còn nằm trên khung. (Hành trình Sáng tạo 05/3/2023)

Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức gương mặt hội họa xứ Huế

Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức gương mặt hội họa xứ Huế 20/2/2023

Tiến sỹ - Họa sỹ Nguyễn Thiện Đức hiện là Ủy viên Ban chấp hành Hội Mỹ thuật Việt Nam, Chủ tịch Hội Mỹ thuật Thừa Thiên Huế, giảng viên Khoa Mỹ thuật Ứng dụng trường Đại học Nghệ thuật - Đại học Huế. Qua những năm tháng lao động miệt mài, họa sỹ Nguyễn Thiện Đức đã khẳng định được vị trí của mình trong làng mỹ thuật, với hàng loạt giải thưởng giá trị tại các triển lãm khu vực, triển lãm Toàn quốc, giải thưởng của Hội Mỹ thuật Việt |Nam, giải thưởng từ các cuộc thi thiết kế đồ họa. Anh cũng là một trong những nghệ sỹ sớm tham gia các triển lãm mỹ thuật, triển lãm đồ họa quốc tế diễn ra ở Mỹ, Đức, Trung Quốc, Thái Lan. Với Nguyễn Thiện Đức, hội họa là một phần không thể thiếu của cuộc sống, đem đến cho anh nguồn năng lượng bất tận. (Hành trình sáng tạo 19/02/2023)

Nhà viết kịch Phạm Văn Quý - Tình yêu sân khấu luôn đong đầy

Nhà viết kịch Phạm Văn Quý - Tình yêu sân khấu luôn đong đầy 16/2/2023

Xuất thân là một nhà giáo giảng dạy về máy móc quân dụng, nhưng tình yêu nghệ thuật đưa tác giả Phạm Văn Quý trở thành nhà viết kịch số một nước ta hiện nay. Ông là tác giả hiếm hoi giành giải thưởng Bùi Xuân Phái - Vì Tình yêu Hà Nội năm 2009 với chùm 10 tác phẩm về Thăng Long Hà Nội. (Hành trình Sáng tạo 08/02/2023)

Nhạc sĩ Đoàn Bổng - Người viết nhạc bằng tâm hồn tuổi đôi mươi

Nhạc sĩ Đoàn Bổng - Người viết nhạc bằng tâm hồn tuổi đôi mươi 13/2/2023

Nhạc sĩ Đoàn Bổng là cái tên quen thuộc với nhiều công chúng yêu nhạc gắn liền với những ca khúc “Dòng sông quê anh, dòng sông quê em”, “Dòng nước ân tình”, “Về Hà Tây đi em”,... Cả cuộc đời ông dành cho sáng tác âm nhạc, đa dạng thể loại. Nhạc sĩ Đoàn Bổng luôn giữ cho mình sự lạc quan, tin yêu cuộc sống. Vì thế, những tác phẩm của ông đều mang đến cho người nghe sự trong trẻo, nên thơ và không kém phần sinh động. (Hành trình Sáng tạo 12/02/2023)

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Huệ: Người tiếp lửa cho nghệ thuật ca trù

Nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Huệ: Người tiếp lửa cho nghệ thuật ca trù 31/1/2023

Là nghệ sĩ chơi đàn tỳ bà nhưng hơn 20 năm qua, nghệ nhân ưu tú Phạm Thị Huệ lại đam mê và miệt mài theo đuổi nghiệp ca trù. Chẳng mong được gì cho riêng mình, chỉ miễn sao được đàn, được hát và sống trọn tình yêu với bộ môn nghệ thuật mà chị nhận thấy nó giống như “sứ mệnh” của cuộc đời mình. Không chỉ âm thầm lưu giữ, bảo tồn một loại hình nghệ thuật đã từng có nguy cơ mai một, chị còn truyền dạy, lan tỏa tình yêu nghệ thuật ca trù đến với nhiều người. (Hành trình Sáng tạo 29/02/2023)

NSNA Chu Chí Thành - người chép sử bằng ảnh

NSNA Chu Chí Thành - người chép sử bằng ảnh 10/1/2023

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành từng là một phóng viên chiến trường, có mặt ở nhiều nơi, có nhiều bức ảnh “để đời” về đề tài chiến tranh. Nhưng đặc biệt những bức ảnh thời chiến của ông lại truyền tải thông điệp, khát vọng về hòa bình, mang đậm tính nhân văn sâu sắc. Trong chương trình Hành trình sáng tạo của Ban Văn học - Nghệ thuật hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ và nghe câu chuyện của nghệ sĩ nhiếp ảnh Chu Chí Thành. (Hành trình Sáng tạo 08/01/2023)

NSND Ứng Duy Thịnh - Vũ điệu cuộc đời

NSND Ứng Duy Thịnh - Vũ điệu cuộc đời 4/1/2023

Trong 16 tác giả, nghệ sĩ vinh dự được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật lần này, có một nghệ sĩ đã ngoài 70; bước chân của ông đã đi khắp các mặt trận, chiến trường ác liệt nhất, đem lời ca điệu múa cổ vũ tinh thần chiến đấu của quân và dân ta. Ông cũng là tác giả của những kịch múa kinh điển đi cùng năm tháng như: Đất nước, Ngọn lửa, Trăng treo… Cống hiến của ông cho nghệ thuật nước nhà khiến bạn nghề nể trọng, công chúng yêu mến. Ông là Đại tá, NSND Ứng Duy Thịnh người được ví như cánh chim không mỏi của nền nghệ thuật múa Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 01/01/2023)

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường 19/12/2022

Cùng với những người lính, đội ngũ những người làm nhiếp ảnh đã tham gia vào các cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, tạo ra nhiều bức ảnh giá trị, là tài sản quý của quốc gia. Sau này, khi hòa bình lập lại, họ cũng đi khắp các đơn vị quân đội, các quân binh chủng để ghi lại cuộc sống, chiến đấu, lao động sản xuất của những người lính bộ đội Cụ Hồ. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn gặp gỡ nghệ sĩ nhiếp ảnh Vũ Đạt - một người lính cầm máy trở về từ chiến trường, lắng nghe những câu chuyện kể của ông để hiểu hơn về niềm say mê, khao khát lưu giữ những khoảnh khắc đẹp, góp phần khắc họa lên hình ảnh anh bộ đội Cụ Hồ cả trong chiến tranh và hòa bình. (Hành trình Sáng tạo 18/12/2022)

NSƯT Vành Khuyên: “Chim vành khuyên” của Opera Việt

NSƯT Vành Khuyên: “Chim vành khuyên” của Opera Việt 16/12/2022

Là giọng ca có thể hát được nhiều thể loại nhưng nghệ sĩ ưu tú Vành Khuyên lại chọn nhạc cổ điển để phát triển sự nghiệp âm nhạc. Dẫu biết rằng đó là con đường khó khăn nhưng bằng sự nỗ lực rèn luyện giọng hát và diễn xuất, chị được đảm nhiệm vai trò là solist của Nhà hát Nhạc Vũ kịch Việt Nam. (Hành trình Sáng tạo 04/12/2022)

NSND Tạ Duy Hiển người khai sinh xiếc Việt Nam hiện đại

NSND Tạ Duy Hiển người khai sinh xiếc Việt Nam hiện đại 13/12/2022

Cách đây đúng 100 năm, tại sân bãi chợ Hàng Da, một rạp bạt có sức chứa 1.000 người và sân khấu tròn đường kính 13 mét do NSND Tạ Duy Hiển xây dựng và khánh thành, mở đầu cho sự ra đời của xiếc nước ta. NSND Tạ Duy Hiển với tinh thần tự tôn dân tộc và tình yêu đất nước đã khởi tạo nền nghệ thuật xiếc ngày nay. Cuộc đời của ông đã tận tụy làm việc, hiến tặng cho đất nước nhiều tài sản, đất đai phục vụ kháng chiến. Tình yêu nghề, sự sáng tạo, tận hiến của người nghệ sĩ đã góp phần viết nên những trang đẹp nhất của nghệ thuật xiếc nước nhà. Nhân kỉ niệm 100 năm Xiếc Việt Nam, qua lời kể của NSND Tạ Duy Ánh, người cháu và cũng là Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam, chúng ta cùng nhìn lại hành trình 100 năm nghệ thuật xiếc nước nhà mà NSND Tạ Duy Hiển là người đã đặt những viên gạch đầu tiên. (Hành trình Sáng tạo 11/12/2022)

Biên kịch, đạo diễn Bùi Kim Quy: Người phụ nữ điện ảnh gọi tên

Biên kịch, đạo diễn Bùi Kim Quy: Người phụ nữ điện ảnh gọi tên 21/11/2022

Trong số những đạo diễn trẻ của điện ảnh nước ta hiện nay, Bùi Kim Quy nổi lên như một gương mặt có cá tính và phong cách riêng. Vốn xuất thân từ nghề biên kịch, chị luôn tự viết kịch bản cho các tác phẩm của mình, từ phim ngắn cho đến phim truyện dài như: “Cái đệm”, “Đã qua giao thừa”; “Người truyền giống”, “Cha cõng con”… Bên cạnh đó, chị là giảng viên Khoa Nghệ thuật điện ảnh thuộc Trường Đại học Sân khấu và Điện ảnh Hà Nội và trên bục giảng nhà biên kịch, đạo diễn Bùi Kim Quy còn là một người truyền lửa đầy tận tâm. (Hành trình Sáng tạo 20/11/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya