NSƯT Đức Liên: Người lan tỏa tiếng sáo hồn dân tộc28/2/2022

Nghệ sĩ ưu tú Đức Liên là một cây sáo tài năng trong “làng” nhạc cụ truyền thống nước ta, ông không chỉ thần thái khi biểu diễn và xuất sắc khi thể hiện nghệ thuật sáo trúc mà còn có khả năng sáng tác các ca khúc. Đặc biệt, nhiều người nhắc đến ông bằng tình cảm, sự tin yêu với một nghệ sĩ tâm huyết, trách nhiệm trong việc gìn giữ, quảng bá tiếng sáo trúc truyền thống. (Hành trình Sáng tạo 27/02/2022)

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản

Họa sĩ Lê Thiết Cương: Người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản 21/2/2022

Thời kì đổi mới, trong lòng hội họa Việt Nam đã xuất hiện những yếu tố của nghệ thuật mới, những người trẻ đã tiên phong, bắc cầu mở ra một hướng đi khác trong hội họa, trong đó có họa sĩ Lê Thiết Cương. Trong chương trình Hành trình sáng tạo hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng phóng viên Phương Thúy, Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) gặp gỡ họa sĩ Lê Thiết Cương, người tiên phong theo đuổi phong cách hội họa tối giản. (Hành trình Sáng tạo 20/02/2022)

Con đường nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ piano Phó An My

Con đường nghệ thuật độc đáo của nghệ sĩ piano Phó An My 14/2/2022

Từng du học và tốt nghiệp xuất sắc ở Đức, là nghệ sĩ dương cầm hiếm hoi của nước ta từng chơi ở nhà hát Philharmonie de Paris (Pháp), nghệ sĩ piano Phó An My lại có một tình yêu đặc biệt với những nét đẹp của âm nhạc truyền thống. Chọn một con đường đi đầy chông gai khi liên tục thử nghiệm kết hợp giữa âm nhạc cổ điển với chất liệu âm nhạc dân gian truyền thống, chị không ngừng sáng tạo, tạo dựng cho mình phong cách riêng. (Hành trình Sáng tạo 13/02/2022)

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn và hành trình đưa tranh Việt ra thế giới

Họa sĩ Nguyễn Minh Sơn và hành trình đưa tranh Việt ra thế giới 25/1/2022

Vài năm qua đã có nhiều họa sĩ Việt ra nước ngoài tổ chức triển lãm, mở rộng các mối quan hệ hợp tác quốc tế, đưa tác phẩm của mình ra với thế giới và được công chúng quốc tế đón nhận. Những tác phẩm Việt xuất hiện tại các sự kiện ngoại giao ở nước ngoài, các gallery lớn trên thế giới là một cách tinh tế giới thiệu vẻ đẹp đất nước, con người và văn hóa Việt. (Hành trình Sáng tạo 23/01/2022)

Con đường đến với nghệ thuật múa của nghệ sĩ Trần Lệ Thanh

Con đường đến với nghệ thuật múa của nghệ sĩ Trần Lệ Thanh 17/1/2022

Đến với ballet cổ điển muộn hơn rất nhiều so với các nghệ sĩ khác nhưng chính bởi nỗ lực đam mê, nghệ sĩ trẻ Trần Lệ Thanh đã và đang khẳng định khả năng của mình bằng những vai diễn, từ những vở ballet kinh điển cho đến những vở múa đương đại bằng sự hoàn thiện bản thân trong từng động tác. (Hành trình Sáng tạo 16/01/2022)

Nhà viết kịch Minh Nguyệt dấn thân với đề tài đương đại

Nhà viết kịch Minh Nguyệt dấn thân với đề tài đương đại 10/1/2022

Nhà viết kịch - trung tá Minh Nguyệt sinh năm 1970, quê quán ở Quỳnh Đôi - Quỳnh Lưu - Nghệ An, hiện là sỹ quan Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam. Bắt đầu viết kịch bản sân khấu từ năm 2017, trong khoảng 4 năm, chị đã có nhiều vở kịch được các đơn vị nghệ thuật dàn dựng trên các sân khấu lớn, được chuyển thể sang chèo, cải lương, kịch hát dân ca. Các vở diễn xây dựng từ kịch bản của tác giả Minh Nguyệt được đánh giá cao ở các kỳ liên hoan sân khấu gần đây… (Hành trình sáng tạo 09/01/2022)

NSƯT Ngọc Ánh: “Cháy” mãi tình yêu với nghệ thuật Chèo truyền thống

NSƯT Ngọc Ánh: “Cháy” mãi tình yêu với nghệ thuật Chèo truyền thống 4/1/2022

Xuất thân trong một gia đình con nhà nòi nghệ thuật, nghệ sĩ ưu tú Ngọc Ánh đến với nghệ thuật chèo với sự dìu dắt của cha mẹ vốn là những nghệ nhân nổi tiếng Xứ Đoài. Gần 40 năm gắn bó với sân khấu chèo và ghi dấu ấn ở nhiều dạng vai, chị không chỉ hóa thân vào các vai đào thương, đào lệch mà còn rất thành công ở những vai hề chèo. Chị là một trong những nghệ sĩ xuất sắc nhất của chiếng chèo Xứ Đoài. (Hành trình Sáng tạo 02/01/2022)

Nghệ sĩ Đoàn Phương Anh: Người “thắp lửa” đam mê đàn tranh

Nghệ sĩ Đoàn Phương Anh: Người “thắp lửa” đam mê đàn tranh 28/12/2021

Đam mê với cây đàn tranh từ nhỏ, đạt nhiều thành tích chuyên môn, nghệ sĩ Đoàn Phương Anh được đánh giá là gương mặt tài năng của âm nhạc truyền thống nước nhà. Không những thế, chị đang miệt mài “thắp lửa” đam mê cho học trò của mình với nhạc cụ truyền thống. (Hành trình Sáng tạo 26/12/2021)

Nhạc sĩ Đức Trịnh và những bài ca về một “miền xa thẳm”

Nhạc sĩ Đức Trịnh và những bài ca về một “miền xa thẳm” 20/12/2021

Nhạc sĩ Đức Trịnh là một tên tuổi trong nền âm nhạc nước nhà. Những sáng tác của ông đã nằm lòng với công chúng như “Miền xa thẳm”, “Ngược dòng Hương giang”, “Nhà em ở lưng đồi”… Dù viết về đề tài người lính mà ông vốn “nặng lòng” hay những ca khúc về quê hương, tình yêu thì nhạc sĩ Đức Trịnh vẫn giữ một phong cách, cá tính âm nhạc riêng có của mình: bài bản về kĩ thuật nhưng lại sâu lắng, nhẹ nhàng, chứa chan tình cảm. Ông có nhiều tác phẩm thanh nhạc và cả khí nhạc về đề tài người lính. 10 năm ở chiến trường và cả sự nghiệp gắn bó với đời sống quân ngũ chính vừa là niềm kiêu hãnh, vừa là chất xúc tác, đi vào trong những sáng tác của ông cho đến tận hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 19/12/2021)

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu

Con đường đi đến thành công của NSND Trung Hiếu 13/12/2021

Nghệ sĩ nhân dân Trung Hiếu sớm nổi tiếng với các vai diễn trên truyền hình và điện ảnh, thế nhưng thực sự sân khấu mới là “thánh đường” nghệ thuật của anh, là nơi anh dành trọn tâm huyết và đam mê. Anh ghi dấu ấn với khan giả bởi lối diễn chân thực, biến hóa ở nhiều dạng vai diễn khác nhau. Gần 30 năm gắn bó với sân khấu kịch, hiện nay, NSND Trung Hiếu với cương vị giám đốc Nhà hát Kịch Hà Nội, anh vẫn cống hiến hết mình khi liên tiếp cho ra mắt những tác phẩm chất lượng, tạo được tiếng vang trên sân khấu kịch nói. (Hành trình Sáng tạo 12/12/2021)

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long

Hành trình sáng tạo nghệ thuật của họa sĩ Tạ Huy Long 8/12/2021

Nhiều năm gần đây tên tuổi họa sĩ Tạ Huy Long không còn xa lạ với công chúng yêu nghệ thuật, gắn liền với những minh họa tác phẩm văn học nổi tiếng như Dế mèn phiêu lưu ký, Đêm núm sen cùng nhiều bộ truyện tranh lịch sử như Đinh Tiên Hoàng, Lý Thường Kiệt, Yết Kiêu, Dã tượng, Trần Nhân Tông. Anh cũng là nhân vật của chương trình hành trình sáng tạo hôm nay. (Hành trình Sáng tạo 05/12/2021)

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói

Nghệ sĩ Diễm Hương - Kép đào thương trên sân khấu kịch nói 30/11/2021

Sở hữu một ngoại hình ưa nhìn, lối diễn xuất nội tâm lôi cuốn người xem, nghệ sĩ Diễm Hương là gương mặt trẻ tài năng, nhiều triển vọng của sân khấu Kịch Thủ đô cũng như nước nhà. (Hành trình Sáng tạo 28/11/2021)

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: Người kể chuyện tài liệu không lời

Đạo diễn Tạ Quỳnh Tư: Người kể chuyện tài liệu không lời 23/11/2021

Trong thời gian gần đây, cái tên Tạ Quỳnh Tư được nhắc đến trong vai trò đạo diễn phim tài liệu, với những bộ phim tác động sâu sắc đến công chúng như “Chônh chênh”, “Hai đứa trẻ”, “Đường về” và gần đây nhất là “Ranh giới’. Theo đuổi dòng phim tài liệu không lời bình, một cách làm tuy không mới trên thế giới nhưng ở Việt Nam, đạo diễn Tạ Quỳnh Tư lại là một trong số những người trẻ gắn bó với dòng phim này. (Hành trình Sáng tạo 21/11/2021)

Trần Hồng Nhung và hành trình khôi phục giấy Dó

Trần Hồng Nhung và hành trình khôi phục giấy Dó 17/11/2021

Giấy dó là một sản phẩm thủ công gắn liền với những loại hình nghệ thuật truyền thống như thư pháp, làm giấy sắc phong hay vẽ tranh. Theo thời gian cùng với sự thay đổi của công nghệ cũng như nhu cầu của người dân, nghề làm giấy dó dần lụi tàn do không có thị trường cho sản phẩm giấy dó thủ công, điều này đã thôi thúc chị Trần Thị Hồng Nhung khởi dựng “Zó Project” với mục tiêu giữ lại một ngành nghề truyền thống, một loại giấy đẹp của dân tộc cũng như thổi “hồn dó” vào cuộc sống đời thường. Đặc biệt là giúp các bạn trẻ hiểu và thêm yêu mến giá trị văn hóa truyền thống dân tộc. (Hành trình Sáng tạo 14/11/2021)

Bạch Thùy Linh: Người chắp cánh cho âm nhạc thiếu nhi bay xa

Bạch Thùy Linh: Người chắp cánh cho âm nhạc thiếu nhi bay xa 8/11/2021

Âm nhạc dành cho thiếu nhi có vai trò đặc biệt quan trọng bởi nó có tác động, sức ảnh hưởng lớn đến đời sống tinh thần của thế hệ tương lai. Thế nhưng, thời gian gần đây, những ca khúc dành cho thiếu nhi ngày càng thưa vắng, ít những tác phẩm có chất lượng cao, trong khi đó, sự nổi lên của nhiều gameshow về âm nhạc thiếu nhi khiến các em hát nhiều bài hát không phù hợp, thiếu đi sự trong sáng, hồn nhiên của lứa tuổi. Thực tế này khiến chị Bạch Thùy Linh - nghệ danh là Nguyệt Ca trăn trở, ấp ủ và quyết tâm thực hiện dự án nhạc thiếu nhi song ngữ Việt - Anh. Các ca khúc quen thuộc với tuổi thơ nhiều thế hệ đã được chị và các cộng sự chuyển ngữ sang tiếng Anh với cách phối khí mới lạ, hiện đại được đông đảo thiếu nhi đón nhận. (Hành trình Sáng tạo 07/11/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ