“Đọc Radio": Ấn phẩm chào xuân của VOV620/1/2022

Đầu xuân năm nay đã trở thành một dấu mốc đặc biệt với Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam khi cùng với NXB Văn học và Công ty Cổ phần Văn hoá và Truyền thông Liên Việt ra mắt ấn phẩm “Đọc Radio”. Với hơn 400 trang cùng nhiều chuyên mục phong phú, tác phẩm hứa hẹn là một món quà đặc sắc gửi tới những người yêu mến phát thanh Văn nghệ. “Đọc Radio” có gì khác với nghe radio? Sau đây, chúng ta cùng nghe bài của BTV Nguyễn Hà với nhan đề “Đọc Radio - Ấn phẩm chào xuân của VOV6”.

"Vẽ gì cũng là tự họa" - 60 năm cuộc đời đi vẽ của họa sĩ Trịnh Lữ 14/1/2022

Không phải lần đầu tiên dịch giả, họa sĩ Trịnh Lữ ra mắt một tuyển tập tranh. Tuy nhiên, “Vẽ gì cũng là tự họa” vẫn để lại một dấu ấn đặc biệt khi tập hợp các bức tranh mà họa sĩ Trịnh Lữ vẽ từ năm 1963 đến nay. Đây cũng là tác phẩm mở màn cho Tủ sách Mỹ thuật Việt Nam của Công ty Omega Plus, đồng thời cũng là chủ đề triển lãm cá nhân của ông diễn ra gần đây. Cuốn sách này có gì thú vị? Mời quý vị và các bạn cùng bước vào thế giới “Vẽ gì cũng là tự họa” của họa sĩ Trịnh Lữ qua bài viết của phóng viên chương trình.

"Người công giáo cộng sản" kể về cuộc đời của một vị tướng 14/1/2022

Nhân vật chính trong tiểu thuyết là một nhà cách mạng thuộc thế hệ đầu tiên. Cuộc đời trải dài trên những vùng địa lý rộng lớn trong Nam, ngoài Bắc và cả nước ngoài. Xuất thân từ Công giáo, nhưng cuộc đời đã đưa ông "sắm" rất nhiều vai khác nhau: thầy giảng, phu đồn điền, thủ lĩnh phong trào, tù nhân, thầy thuốc, người thiết lập mạng lưới cách mạng, người quyết định khởi nghĩa, nhà tổ chức đào tạo quân sự, vị tướng trận, vị thanh tra, nhà ngoại giao... Đây là một đặc trưng của một thế hệ cách mạng tiền bối: sẵn sàng nhận bất cứ nhiệm vụ nào được giao và phải hoàn thành bằng mọi giá! Tìm lại những mẩu chuyện đã xảy ra về một nhân vật, người viết muốn tôn vinh những thế hệ tiền bối cách mạng đã xả thân để giành lại nền độc lập cho dân tộc Việt Nam. Những câu chuyện của quá khứ, thiết nghĩ vẫn còn nguyên giá trị cho các thế hệ sau này. Đó chính là phẩm chất của các thế hệ cách mạng trung kiên, rộng hơn đó cũng là biểu tượng của người Việt Nam khi dân tộc phải trực diện với những thử thách sống còn.

Từ bài thơ “Gửi dòng sông câu ví” đến ca khúc “Bến xưa”

Từ bài thơ “Gửi dòng sông câu ví” đến ca khúc “Bến xưa” 11/1/2022

Bài hát “Bến xưa” của nhạc sĩ Lê An Tuyên, phổ từ bài thơ “Gửi dòng sông câu ví” của nhà thơ Nguyên Hùng (người con xứ Nghệ đang sống và làm việc tại thành phố Hồ Chí Minh). Nhạc sĩ Lê An Tuyên đang định cư ở nước Đức. Tình cảm nhớ quê hương, xứ sở luôn đầy ắp trong trái tim người con xa quê. Vì thế khi đọc bài thơ “Gửi dòng sông câu ví” thì nỗi niềm ấy như được đồng cảm, lan tỏa và nhanh chóng thăng hoa cùng nốt nhạc. (Điểm hẹn văn nghệ)

Chiếc thang cao màu xanh – Hành trình trưởng thành đầy mất mát

Chiếc thang cao màu xanh – Hành trình trưởng thành đầy mất mát 6/1/2022

Không quá nổi bật như điện ảnh hay âm nhạc nhưng giai đoạn gần đây, văn học Hàn Quốc cũng nhận được nhiều sự chú ý. Các tác phẩm văn học Hàn cũng dần được giới thiệu rộng rãi ở nước ta. Trong đó, có thể nhắc tới một trong những nhà văn thuộc hàng best seller của Hàn Quốc Gong Ji-Young (Cung Chi Oong) với hàng loạt các tác phẩm như “Ngôi nhà vui vẻ”, “Dù con sống thế nào mẹ cũng luôn ủng hộ”, “Cá thu”, “Công thức nấu ăn tặng con gái”… và nổi bật nhất là “Chiếc thang cao màu xanh” do NXB Phụ nữ ấn hành. Chúng ta cùng tìm hiểu tác phẩm này qua bài “Chiếc thang cao màu xanh – Hành trình trưởng thành đầy mất mát” của BTV Nguyễn Hà

Văn học Việt-Một năm nhìn lại

Văn học Việt-Một năm nhìn lại 31/12/2021

Vậy là năm 2021 đã qua, một năm đầy biến động trên mọi phương diện do tình hình dịch bệnh phức tạp và văn học Việt cũng nằm trong vòng quay đầy biến động đó. Với mong muốn mang đến những người yêu văn chương có thêm những góc nhìn văn học, Ban Văn học nghệ thuật (VOV6) phối hợp cùng Khoa Văn học-Trường Đại học KHXH và NV-Đại học Quốc gia Hà Nội tổ chức tọa đàm "Văn học Việt-Một năm nhìn lại" qua hình thức tọa đàm trực tiếp và tọa đàm online

Báo Văn nghệ số 1+2 ra ngày 1/1/2022

Báo Văn nghệ số 1+2 ra ngày 1/1/2022 30/12/2021

Aqua, Trần Băng Khuê, Điền hương, Tống Ngọc Hân, Người dơi, Quyên Gavoye, Khí lạ, Phạm Duy Nghĩa

Văn học nghệ thuật thời Covid: Sáng tạo để thích nghi

Văn học nghệ thuật thời Covid: Sáng tạo để thích nghi 30/12/2021

Như chúng ta đều biết, khoảng thời gian hai năm qua, hoạt động văn học nghệ thuật nói riêng và đời sống nói chung đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, trên nền bối cảnh đó, dòng chảy văn học nghệ thuật vẫn không ngừng nghỉ. Cùng Ban Văn học nghệ thuật (VOV6) bình chọn các sự kiện văn học nghệ thuật nổi bật trong năm vừa qua

"Đội trinh sát và con chó Sara": Góc nhìn dung dị về người lính 24/12/2021

Tác giả Trung Sỹ tên thật là Xuân Tùng, sinh năm 1960 tại Hà Nội. 18 tuổi, ông nhập ngũ, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam từ năm 1978 đến năm 1983. Khoảng thời gian chiến đấu tại đây đã trở thành những kí ức không phai, được ông tái hiện trong “Chuyện lính Tây Nam” và sau đó là “Đội trinh sát và con chó Sara”. Sách do Công ty Cổ phần Văn hóa Truyền thông Sống và NXB Lao động ấn hành. Đây cũng là một trong những tác phẩm nhận Giải C Giải Sách Quốc gia lần thứ 4. Chọn một chú chó làm nhân vật chính, tác giả Trung Sỹ đã khiến nhiều người đọc thêm phần tò mò về “Đội trinh sát và con chó Sara”. Ông gửi gắm điều gì qua nhân vật này? Tác giả bật mí ngay sau đây qua cuộc trò chuyện với phóng viên chương trình.

Thanh âm và sắc màu trong “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa”

Thanh âm và sắc màu trong “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa” 12/12/2021

Tập truyện ngắn của tác giả Hiền Trang nằm trong tủ sách Văn học Tuổi 20 của NXB Trẻ kể về nỗi niềm của Phố Trong và Phố Ngoài với chất nhạc, họa, thi ca bảng lảng trong mỗi truyện. Đó có thể là nốt trầm (Cửa tiệm mua trái tim, ký ức, và giấc mơ), nốt ngang (Những người thích trườn), nốt bổng (Giấc mộng đêm hè) và cả bản concert (Tấu khúc tháng Sáu)…(Điểm hẹn văn nghệ 04/12/2021)

Báo Văn nghệ số 49 ra ngày 4/12
Tập thơ của một người yêu nước mình

Tập thơ của một người yêu nước mình 1/12/2021

Một trong những điểm đáng chú ý của Giải Sách Quốc gia lần thứ 4 vừa qua là việc tập thơ “Bài thơ của một người yêu nước mình” của nhà thơ Trần Vàng Sao, do Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cùng NXB Hội Nhà văn ấn hành, đã được trao giải B. Sau những lận đận, tác giả của trường ca “Gọi tìm xác đồng đội” đã được ghi nhận chính thức và xứng đáng. Để hiểu thêm về tác phẩm này, mời quý vị và các bạn nghe đôi lời bình luận của BTV chương trình.

Gởi em xứ Nẫu

Gởi em xứ Nẫu 29/11/2021

Trên mọi miền đất nước ta có nhiều vùng văn hóa khác biệt làm nên tên tuổi và cách nhận biết địa danh. Trong đó, vùng đất xứ Nẫu-Phú Yên nổi tiếng với những bãi biển xanh trong, món ăn đậm đà, tính cách hào sảng. Và ấn tượng nhất là giọng nói của người xứ Nẫu mang một thanh âm thô ráp mà mộc mạc gần gũi. Về thăm xứ Nẫu thân thương để khám phá nét đẹp trong văn hóa, tâm hồn con người Phú Yên. Một xứ Nẫu thân thiện, mến khách và rất đỗi nhiệt tình-vùng đất của những tháp Chàm trầm mặc, rêu phong cùng những điệu bài chòi mượt mà, sâu lắng và những con người thật thà chất phác…Trong bút ký “Gởi em xứ Nẫu”, tác giả Trương Chí Hùng đã bày tỏ tình cảm thiết tha với vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” này theo một cách rất riêng:

“Lặng lẽ cuộc đời thầy”: Vun trồng bao thế hệ ngày mai

“Lặng lẽ cuộc đời thầy”: Vun trồng bao thế hệ ngày mai 28/11/2021

Tác phẩm được tác giả Bùi Thanh Hà lấy cảm hứng từ chính cuộc đời làm nghề dậy học của mình hơn 30 năm qua. Bài thơ có thêm một đời sống tinh thần mới khi nhạc sĩ Trọng Tĩnh phổ nhạc thành bài hát cùng tên ngợi ca người giáo viên. (Điểm hẹn văn nghệ 20/11/2021)

Báo Văn nghệ số 48 ra ngày 27/11
Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu