Văn học nghệ thuật thời Covid: Sáng tạo để thích nghi 30/12/2021

Như chúng ta đều biết, khoảng thời gian hai năm qua, hoạt động văn học nghệ thuật nói riêng và đời sống nói chung đều chịu ảnh hưởng nghiêm trọng của dịch bệnh Covid 19. Tuy nhiên, trên nền bối cảnh đó, dòng chảy văn học nghệ thuật vẫn không ngừng nghỉ. Cùng Ban Văn học nghệ thuật (VOV6) bình chọn các sự kiện văn học nghệ thuật nổi bật trong năm vừa qua

"Đội trinh sát và con chó Sara": Góc nhìn dung dị về người lính 24/12/2021

Tác giả Trung Sỹ tên thật là Xuân Tùng, sinh năm 1960 tại Hà Nội. 18 tuổi, ông nhập ngũ, tham gia chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam từ năm 1978 đến năm 1983. Khoảng thời gian chiến đấu tại đây đã trở thành những kí ức không phai, được ông tái hiện trong “Chuyện lính Tây Nam” và sau đó là “Đội trinh sát và con chó Sara”. Sách do Công ty Cổ phần Văn hóa Truyền thông Sống và NXB Lao động ấn hành. Đây cũng là một trong những tác phẩm nhận Giải C Giải Sách Quốc gia lần thứ 4. Chọn một chú chó làm nhân vật chính, tác giả Trung Sỹ đã khiến nhiều người đọc thêm phần tò mò về “Đội trinh sát và con chó Sara”. Ông gửi gắm điều gì qua nhân vật này? Tác giả bật mí ngay sau đây qua cuộc trò chuyện với phóng viên chương trình.

Thanh âm và sắc màu trong “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa”

Thanh âm và sắc màu trong “Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa” 12/12/2021

Tập truyện ngắn của tác giả Hiền Trang nằm trong tủ sách Văn học Tuổi 20 của NXB Trẻ kể về nỗi niềm của Phố Trong và Phố Ngoài với chất nhạc, họa, thi ca bảng lảng trong mỗi truyện. Đó có thể là nốt trầm (Cửa tiệm mua trái tim, ký ức, và giấc mơ), nốt ngang (Những người thích trườn), nốt bổng (Giấc mộng đêm hè) và cả bản concert (Tấu khúc tháng Sáu)…(Điểm hẹn văn nghệ 04/12/2021)

Báo Văn nghệ số 49 ra ngày 4/12
Tập thơ của một người yêu nước mình

Tập thơ của một người yêu nước mình 1/12/2021

Một trong những điểm đáng chú ý của Giải Sách Quốc gia lần thứ 4 vừa qua là việc tập thơ “Bài thơ của một người yêu nước mình” của nhà thơ Trần Vàng Sao, do Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam cùng NXB Hội Nhà văn ấn hành, đã được trao giải B. Sau những lận đận, tác giả của trường ca “Gọi tìm xác đồng đội” đã được ghi nhận chính thức và xứng đáng. Để hiểu thêm về tác phẩm này, mời quý vị và các bạn nghe đôi lời bình luận của BTV chương trình.

Gởi em xứ Nẫu

Gởi em xứ Nẫu 29/11/2021

Trên mọi miền đất nước ta có nhiều vùng văn hóa khác biệt làm nên tên tuổi và cách nhận biết địa danh. Trong đó, vùng đất xứ Nẫu-Phú Yên nổi tiếng với những bãi biển xanh trong, món ăn đậm đà, tính cách hào sảng. Và ấn tượng nhất là giọng nói của người xứ Nẫu mang một thanh âm thô ráp mà mộc mạc gần gũi. Về thăm xứ Nẫu thân thương để khám phá nét đẹp trong văn hóa, tâm hồn con người Phú Yên. Một xứ Nẫu thân thiện, mến khách và rất đỗi nhiệt tình-vùng đất của những tháp Chàm trầm mặc, rêu phong cùng những điệu bài chòi mượt mà, sâu lắng và những con người thật thà chất phác…Trong bút ký “Gởi em xứ Nẫu”, tác giả Trương Chí Hùng đã bày tỏ tình cảm thiết tha với vùng đất “hoa vàng cỏ xanh” này theo một cách rất riêng:

“Lặng lẽ cuộc đời thầy”: Vun trồng bao thế hệ ngày mai

“Lặng lẽ cuộc đời thầy”: Vun trồng bao thế hệ ngày mai 28/11/2021

Tác phẩm được tác giả Bùi Thanh Hà lấy cảm hứng từ chính cuộc đời làm nghề dậy học của mình hơn 30 năm qua. Bài thơ có thêm một đời sống tinh thần mới khi nhạc sĩ Trọng Tĩnh phổ nhạc thành bài hát cùng tên ngợi ca người giáo viên. (Điểm hẹn văn nghệ 20/11/2021)

Báo Văn nghệ số 48 ra ngày 27/11
Những thổn thức cuối cùng

Những thổn thức cuối cùng 25/11/2021

Ma túy có sức tàn phá ghê gớm. Lợi nhuận từ vận chuyển buôn bán trái phép chất ma túy đã cuốn phăng nhiều cuộc đời vào tăm tối, đưa nhiều số phận đến cảnh tù đày, thậm chí là cái chết bi thảm. Nhiều người mê muội vì tiền hoặc thiếu hiểu biết đã dính vào con đường tội lỗi. Chỉ đến khi vào tù, ở phòng biệt giam chờ thi hành án tử hình họ mới sực tỉnh, ăn năn hối lỗi và khao khát trở về cuộc sống bình thường. Họ âm thầm nhận ra, hạnh phúc trên đời này chỉ có được ở sự lao động chân chính và sống tuân thủ theo pháp luật. Nhưng tất cả đã quá muộn, thời gian sống trên đời chỉ còn đếm từng ngày…Lúc này đây, không ai khác, chính những chiến sỹ công an làm nhiệm vụ canh giữ tù nhân lại là người gần họ nhất, quan tâm và lắng nghe nỗi lòng đắng đót của họ. Nhà văn Nguyễn Thị Mai Phương đã đến tận trại giam, gặp gỡ trò chuyện và ghi lại những điều đó trong bút ký “Những thổn thức cuối cùng” (Văn nghệ 23/11)

Báo Văn nghệ số 47 ra ngày 20/11
“Những con cá lạ”: Truyện ngắn mang hình hài của một giấc mơ?

“Những con cá lạ”: Truyện ngắn mang hình hài của một giấc mơ? 14/11/2021

“Hắn phất tay, rút trong túi ra một chiếc khăn đen, phủ lên miệng bình, lẩm nhẩm như niệm thần chú, hua tay bí ẩn, rồi lại lùng bùng hai tay trong khăn như người làm trò ảo thuật. Khi bỏ khăn ra, cả bọn ồ lên kinh ngạc, trong bình mấy con cá lạ đang nhởn nhơ bơi. Tôi dụi mắt, cho tay vào vớt lên một con, rồi lại thả vào. Rắc vụn bánh, chúng bơi lên ăn. Tôi cảm ơn hắn lắm, nhưng trong lòng phân vân không rõ hư, thực ra sao...Những con cá ngũ sắc đang bơi lượn, hiền minh”(Trích truyện ngắn “Những con cá lạ” của tác giả Đào Duy Hiệp). (Điểm hẹn văn nghệ 06/11/2021)

“Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975”

“Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975” 12/11/2021

Diễn ra trong bối cảnh ngành xuất bản chịu tác động nghiêm trọng do dịch Covid 19, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn thu hút sự chú ý khi có sự tham gia của 47 đơn vị xuất bản với 365 ấn phẩm. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn cuốn “Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975” của TS. Nguyễn Văn Thuấn – một trong những cuốn sách rất có khả năng nằm trong Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay. Sách do NXB Đại học Huế ấn hành.

Báo Văn nghệ số 46 ra ngày 13/11
Thấy con qua dáng hình đồng đội

Thấy con qua dáng hình đồng đội 7/11/2021

Hình ảnh các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Hồng trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính. (Điểm hẹn văn nghệ 23/10/2021)

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ 4/11/2021

Đề tài chiến tranh không chỉ thu hút người sáng tác văn chương mà còn hấp dẫn giới phê bình. Với “siêu đề tài” này, chúng ta đã có rất nhiều bài nghiên cứu, khảo sát, chuyên luận. Trong đó, người viết mong muốn góp thêm một tiếng nói, một cách nhìn để khái quát diện mạo của các sáng tác viết về đề tài chiến tranh. Gần đây, TS. Nguyễn Anh Vũ vừa ra mắt chuyên luận “Tự sự về một cuộc chiến tranh qua Dấu chân người lính, Đất trắng và Nỗi buồn chiến tranh”. Sách do NXB Văn học ấn hành. Bằng cách tiếp cận ba tác phẩm tiêu biểu viết về chiến tranh trong nền văn học nước nhà, chuyên luận đã có những hướng đi như thế nào để lí giải về cái mới và cái khác trong hành trình sáng tạo của nhà văn khi cày xới cùng một đề tài? BTV Nguyễn Hà có một vài chia sẻ về tác phẩm. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30

Đọc truyện dài kỳ (đang phát)

18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya