Với công trình “Không gian thân thiện BE”, kiến trúc sư Đoàn Thanh Hà đã đạt giải Vasilis Sgoutas: Kiến trúc cho cộng đồng vùng nghèo, Giải thưởng UIA năm 2023 của Liên hiệp Hội Kiến trúc sư Quốc tế (UIA). Đây là hạng mục giải thưởng trao cho các kiến trúc sư dấn thân, chia sẻ trách nhiệm xã hội, hướng đến những người dân địa phương đang gặp nhiều khó khăn. (Làn sóng nghệ thuật 13/6/2023)
Tại Lunet Art Galerie, Hà Nội đang diễn ra triển lãm “Amber”, giới thiệu 30 tác phẩm sơn mài của ba nghệ sĩ Nguyễn Thùy Vân, Đinh Ngọc Cảnh và Ekkehard Altenburger. (Làn sóng nghệ thuật)
Sáng nay, tại Nhà hát lớn Hà Nội diễn ra Lễ trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về VHNT năm 2022 cho 128 tác giả, đồng tác giả. Trong đó, có 16 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, gồm: nhạc sĩ Văn Ký; họa sĩ Bùi Trang Chước; tác giả Hoàng Châu Ký; nhà viết kịch Nguyễn Xuân Trình; nhà văn Nguyễn Xuân Đức; nhà thơ Hoàng Trung Thông; nhà văn Bùi Hiển; NSUT Phan Thế Dõng; nhạc sĩ Hồng Đăng; NSNA Chu Chí Thành; NSNA Võ An Khánh; NSND Đặng Hùng; NSND Vũ Việt Cường; NSND Lê Văn Khình; NSND Ứng Duy Thịnh; NSND Nguyễn Thị Hiển. Có 112 tác giả, đồng tác giả được tặng, truy tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. Nhạc sĩ Trần Nhật Dương (nguyên Phó Trưởng ban phụ trách Ban Âm nhạc VOV3 Đài Tiếng nói Việt Nam) được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT đợt này. (Làn sóng nghệ thuật 19/5/2023)
Sau ngày 2/9/1945, dù bận nhiều việc nhưng Bác vẫn cho mời họa sĩ Tô Ngọc Vân, họa sĩ Nguyễn Đỗ Cung, nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim vào Phủ Chủ tịch thể hiện chân dung Bác. Riêng với điêu khắc, đó là thời điểm ra đời những tác phẩm đầu tiên do nhà điêu khắc Nguyễn Thị Kim thực hiện. Từ đó đến nay, các thế hệ nghệ sĩ điêu khắc nước nhà đã sáng tác nhiều tác phẩm về Người. (Làn sóng nghệ thuật)
Tại phòng tranh Beaux-Arts de HiGGS (92 ngõ Thổ Quan, Hà Nội) đang diễn ra triển lãm “Nude” của các họa sĩ Lê Minh Châu, Ngô Thành, Nguyễn Thành, Nguyễn Dương, Nguyễn Xuân Đam, Nguyễn Tùng, Nguyễn Xuân Hoàng, Lê Bảo Ngân…với 36 bức tranh vẽ trên chất liệu sơn dầu, acrylic. Ở triển lãm này, các họa sĩ đã phá vỡ các tiêu chuẩn thẩm mỹ thông thường và thách thức các định kiến về cơ thẻ và giới tính. (Làn sóng nghệ thuật 2/5/2023)
Sản phẩm âm nhạc đầu tay đánh dấu 20 năm biểu diễn và sáng tác nhạc chuyên nghiệp của nghệ sĩ vĩ cầm Trịnh Minh Hiền. Album gồm 12 tác phẩm là những ca khúc nổi tiếng của các nhạc sĩ tên tuổi được Trịnh Minh Hiền chuyển soạn cho đàn violon. (Làn sóng nghệ thuật)
Việc bảo tồn, trùng tu các công trình kiến trúc Pháp luôn cần sự dung hòa và trả lời được câu hỏi: công trình ấy tiếp tục thực hiện sứ mệnh của nó là gì, có đảm bảo chất lượng nghệ thuật hay không, các giải pháp bảo tồn có đi theo những hướng dẫn khoa học hay không? Phóng viên Ban VHNT (VOV6) phỏng vấn TS. KTS Nguyễn Quốc Tuân, giảng viên Trường Đại học Phương Đông, người có nhiều năm nghiên cứu việc bảo tồn các công trình kiến trúc Pháp. (Làn sóng nghệ thuật)
Với các chất liệu như sơn dầu, sơn mài, màu nước, gốm…triển lãm giới thiệu tác phẩm của các họa sĩ Lê Thiết Cương, Chu Hồng Tiến, Bình Nhi, Nguyễn Quốc Thắng, Hồng Phương, Phương Bình, Đinh Công Đạt, Vũ Hữu Nhung. (Làn sóng nghệ thuật)
LHP quốc tế Mát-xcơ-va lần thứ 45 diễn ra vào cuối tháng 4/2023. LHP là nơi quy tụ và trao giải cho nhiều nhà làm phim, nghệ sĩ nổi tiếng trên thế giới. Bộ phim hành động "578 - Phát đạn của kẻ điên" của đạo diễn Lương Đình Dũng sẽ tham dự LHP này ở hạng mục Wild Nights. (Làn sóng nghệ thuật)
Tại Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) đang diễn ra triển lãm “Những người làm vườn” trưng bày gần 100 tác phẩm của 90 nghệ sĩ trẻ với đa dạng hình thức như hội hoạ, đồ hoạ, điêu khắc, sắp đặt … (Làn sóng nghệ thuật)
Thời gian qua, đã có nhiều hoạt động khuyến khích, thúc đẩy sáng tác tranh đồ họa được tổ chức; nhiều ý kiến của những người làm nghề, lãnh đạo hội nghề nghiệp được đưa ra. Tuy nhiên, làm thế nào để các hoạt động đạt hiệu quả, tranh đồ họa phát triển bền vững? Đây cũng là nội dung kỳ 3 loạt phóng sự “Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà?” nhan đề “Lối đi nào cho tranh đồ họa”, (Làn sóng nghệ thuật)
Bất kỳ loại hình nghệ thuật nào, khi có thị trường, hoạt động sáng tác sẽ trở nên sôi động, đối với một dòng tranh đang có phần trầm lắng như đồ họa thì điều này là vô cùng cần thiết. Vậy, nguyên nhân nào khiến thị trường tranh đồ họa trầm lắng? Đây cũng là nội dung được đề cập trong loạt phóng sự: “Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà”, kỳ 2 “Gian nan thị trường tranh đồ họa”. (Làn sóng nghệ thuật)
Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nộ), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023 (gọi tắt là VN23). Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới, hấp dẫn, thu hút đông đảo các tác giả tham gia, tiếp tục khẳng định là sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, rất được các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong nước và quốc tế mong đợi. (Làn sóng nghệ thuật 14/03/2023)
Trong đời sống mỹ thuật nước ta hiện nay, so với các thể loại khác thì chỗ đứng của tranh đồ họa vẫn còn khá chông chênh, đáng chú ý là lực lượng sáng tác còn mỏng, đặc biệt các họa sĩ ít mặn mà sáng tác tranh đồ họa. Lối đi nào cho đồ họa tranh in nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế của đời sống mỹ thuật đương đại và thị trường đầu ra đang còn hạn hẹp? Đây cũng là nội dung được đề cập trong loạt phóng sự: “Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà” (kỳ 1 “Sáng tác tranh đồ họa: Con đường gập ghềnh”). (Làn sóng nghệ thuật)