Cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam: Sân chơi lớn của các nghệ sĩ31/3/2023

Kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam, tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nộ), Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức Lễ trao giải và khai mạc triển lãm cuộc thi Ảnh nghệ thuật quốc tế lần thứ 12 tại Việt Nam năm 2023 (gọi tắt là VN23). Cuộc thi năm nay có nhiều điểm mới, hấp dẫn, thu hút đông đảo các tác giả tham gia, tiếp tục khẳng định là sân chơi ảnh nghệ thuật lớn, rất được các nhà nhiếp ảnh chuyên và không chuyên trong nước và quốc tế mong đợi. (Làn sóng nghệ thuật 14/03/2023)

Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ ít mặn mà?

Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ ít mặn mà? 30/3/2023

Trong đời sống mỹ thuật nước ta hiện nay, so với các thể loại khác thì chỗ đứng của tranh đồ họa vẫn còn khá chông chênh, đáng chú ý là lực lượng sáng tác còn mỏng, đặc biệt các họa sĩ ít mặn mà sáng tác tranh đồ họa. Lối đi nào cho đồ họa tranh in nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế của đời sống mỹ thuật đương đại và thị trường đầu ra đang còn hạn hẹp? Đây cũng là nội dung được đề cập trong loạt phóng sự: “Tranh đồ họa: Vì sao họa sĩ Việt ít mặn mà” (kỳ 1 “Sáng tác tranh đồ họa: Con đường gập ghềnh”). (Làn sóng nghệ thuật)

“Lãng tử hồn quê” Lê Tiến Vượng với “Sắc màu phố quê”

“Lãng tử hồn quê” Lê Tiến Vượng với “Sắc màu phố quê” 21/3/2023

Triển lãm “Sắc màu phố quê” của họa sĩ Lê Tiến Vượng đánh dấu sự trở lại với hội họa giá vẽ của anh sau nhiều năm chuyên tâm và gặt hái không ít thành công ở mảng tranh đồ họa. Đến với “Sắc màu phố quê” công chúng yêu hội họa thưởng lãm 60 tác phẩm được thể hiện trên các chất liệu bột màu, sơn dầu, acrylic, màu nước, tổng hợp, in độc bản, in khắc cao su, trong đó có những bức tranh được sáng tác từ khi anh mới hơn 20 tuổi và bức mới nhất anh vừa sáng tác năm nay. (Làn sóng nghệ thuật)

Đầu tư cho điện ảnh: đúng người, đúng việc và có tiêu chí cụ thể

Đầu tư cho điện ảnh: đúng người, đúng việc và có tiêu chí cụ thể 20/3/2023

Trong một nền công nghiệp điện ảnh, các nhà làm phim cần được hỗ trợ quá trình sáng tạo và sự ủng hộ của xã hội - đó là vấn đề được nhiều diễn giả, khách mời quan tâm khi tham gia hội thảo quốc tế “Chính sách và giải pháp phát triển ngành công nghiệp điện ảnh tại Việt Nam và Đông Nam Á” do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Đan Mạch và Văn phòng UNESCO tại Việt Nam tổ chức tại Hà Nội ngày 14.3 vừa qua. (Làn sóng nghệ thuật 17/03/2023)

Nhà thơ nhà báo Đỗ Anh Vũ nhìn mây qua đáy cốc

Nhà thơ nhà báo Đỗ Anh Vũ nhìn mây qua đáy cốc 13/3/2023

Sáng nay, tại Đài Tiếng nói Việt Nam, Tạp chí Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật (trực thuộc Hội đồng Lý luận Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương) phối hợp cùng Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 tổ chức giới thiệu cuốn tiểu luận "Mây trong đáy cốc" của nhà thơ nhà báo Đỗ Anh Vũ. Đây là cuốn tiểu luận thứ ba của anh, tập hợp hơn 30 tiểu luận được viết trong 5 năm trở lại đây. Đỗ Anh Vũ sinh năm 1980 tại Hà Nội, được đào tạo bài bản về ngôn ngữ và hoạt động tích cực trong nhiều lĩnh vực. Các sáng tác thơ, văn, tiểu luận hay ca khúc của anh đều thẫm đẫm một tình yêu tiếng Việt. "Một người Việt Nam bình thường, sinh ra, lớn lên, trưởng thành rồi lại trở về với đất mẹ ngay trên chính quê hương của mình, có lẽ chưa chắc đã nghĩ nhiều về tình yêu tiếng Việt. Họ sử dụng tiếng Việt một cách tự nhiên như cơm ăn nước uống, như hít thở không khí từ trời xanh. Thế nhưng khi những biến cố xảy đến ở phạm vi xã hội hoặc đời sống cá nhân thì đó chính là lúc tình yêu tiếng Việt trỗi dậy một cách tha thiết, mạnh mẽ, nóng bỏng..."

KTS Vũ Hiệp và ấn  phẩm mới

KTS Vũ Hiệp và ấn phẩm mới "Sự kiến tạo các nền nghệ thuật” 4/3/2023

Với cuốn sách “Sự kiến tạo các nền nghệ thuật”, kiến trúc sư Vũ Hiệp đã lý giải sự kiến tạo của các nền văn hóa, văn minh dựa trên những căn cứ về địa lý, tính cách con người bản địa và huyền thoại trong mỗi cộng đồng. Cũng trong cuốn sách này, anh đã đưa ra một góc nhìn riêng về sự phát triển của kiến trúc nước ta... (Làn sóng nghệ thuật 03/03/2023)

Trần Nam Long chàng trai vẽ bằng cả tâm hồn tuổi thơ

Trần Nam Long chàng trai vẽ bằng cả tâm hồn tuổi thơ 2/3/2023

Nếu số phận đã lấy đi của Trần Nam Long khả năng nghe và nói thì dường như lại tặng cho chàng họa sĩ này tài năng thiên bẩm về hội họa, để em có thể cảm nhận những nhịp đập của cuộc sống bằng ánh mắt riêng. Hơn 80 tác phẩm sơn dầu và kí họa bút kim của Trần Nam Long trong triển lãm "Phố xưa hè cũ" đang được giới thiệu tại Nhà triển lãm 29 phố Hàng Bài, Hà Nội, thu hút sự chú ý của công chúng cũng như những người làm nghệ thuật...

Nghệ sĩ là chiến sĩ

Nghệ sĩ là chiến sĩ 2/3/2023

Triển lãm nhân kỷ niệm 80 năm Đề cương về văn hóa Việt Nam diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (kéo dài đến ngày 5/3), giới thiệu nhiều tác phẩm của các danh họa Mỹ thuật Đông Dương. Tác phẩm chủ yếu được vẽ ký họa bằng chì, mực, màu nước nhưng là những khoảnh khắc lịch sử, chân thực và giàu cảm xúc về cuộc kháng chiến, lòng yêu nước, tinh thần đoàn kết, bảo vệ Tổ quốc. (Làn sóng nghệ thuật 28/2/2023)

Tuổi 94 của người nhạc sỹ

Tuổi 94 của người nhạc sỹ "Bài hát lớn lên cùng con" 1/3/2023

Nhân dịp sinh nhật tuổi 94 của nhạc sĩ Phạm Tuyên, con gái ông - nhà báo Phạm Hồng Tuyến - đã viết cuốn sách "Bài hát lớn lên cùng con" như một món quà tặng cha. Cuốn sách là những mẩu chuyện kể về hoàn cảnh sáng tác và những điều thú vị xung quanh hơn 20 ca khúc thiếu nhi nổi tiếng của nhạc sĩ Phạm Tuyên. Mỗi bài hát thiếu nhi của nhạc sỹ giống như món quà thuần khiết, hồn hậu của người cha dành tặng con gái và bạn bè của con, để rồi với tình thương yêu trong trẻo, tất cả đã lan tỏa, trở thành bài ca của nhiều thế hệ thiếu nhi: Đêm pháo hoa, Trường cháu là trường Mầm non, Cả tuần đều ngoan, Ở trường cô dạy em thế, Gặp nhau dưới trời thu Hà Nội, Theo cánh đu bay… (Làn sóng nghệ thuật 24/02/2023)

Xuân hy vọng

Xuân hy vọng 27/2/2023

Với chủ đề “Xuân hy vọng”, chương trình Không gian Văn học Nghệ thuật của Ban VHNT (VOV6) sẽ mang đến cùng thính giả câu chuyện về những cánh én góp phần dệt nên bức tranh văn học nghệ thuật năm qua và dự cảm, hy vọng trong năm mới... (Không gian Văn học Nghệ thuật 21/01/2023)

Mùa yêu thương: Triển lãm của nhóm họa sĩ Saigon Art Gallery

Mùa yêu thương: Triển lãm của nhóm họa sĩ Saigon Art Gallery 26/2/2023

Triển lãm tranh “Mùa yêu thương” giới thiệu hơn 100 tác phẩm của nhóm họa sĩ S.A.G (Saigon Art Gallery) gồm 6 thành viên: Tạ Thị Bê, Nguyễn Văn Thạnh, Vũ Thị Cúc, Nguyễn Hoàng Diệu, Đinh Thảo Nguyên, Hữu Thanh Tùng. Với các chất liệu như sơn dầu, acrylic, màu nước, triển lãm mang đến nhiều cung bậc xúc cảm cho người xem. (Làn sóng nghệ thuật)

“Lửa tình cao nguyên”: Tác phẩm gây ấn tượng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam

“Lửa tình cao nguyên”: Tác phẩm gây ấn tượng của Liên đoàn Xiếc Việt Nam 26/2/2023

Tác phẩm đưa những nét văn hóa đặc sắc của Tây Nguyên với các phong tục, lễ hội truyền thống, nghệ thuật diễn tấu cồng chiêng vào ngôn ngữ thể hiện của xiếc. (Làn sóng nghệ thuật)

"Lá thư trong ba lô" - Từ hiện vật thời chiến đến MV âm nhạc 23/2/2023

Dựa trên câu chuyện có thật về lá thư không kịp gửi của liệt sĩ Nguyễn Thái Hòa sau 34 năm mới đến tay người nhận, nhạc sĩ Kiên Ninh và NSND Quốc Hưng cùng thực hiện một sản phẩm âm nhạc đặc biệt với tên gọi “Lá thư trong ba lô”. Bài hát không chỉ tái hiện lại câu chuyện đầy cảm động của tình yêu thời chiến mà còn khơi gợi lòng tự hào, tự tôn đối với thế hệ trẻ về những người đã dùng cả cuộc đời mình để đổi lấy hoà bình cho hôm nay... (Làn sóng nghệ thuật 21/02/2023)

NSND Thái Thị Liên tiếng piano còn vọng mãi

NSND Thái Thị Liên tiếng piano còn vọng mãi 11/2/2023

NSND Thái Thị Liên là người biên soạn bộ giáo trình để dạy piano ngay từ khi buổi đầu thành lập Học viện Âm nhạc. Bà luôn mong muốn đào tạo những thế hệ nghệ sĩ piano chuyên nghiệp của nước nhà, chú trọng giáo trình âm nhạc cổ điển nước ngoài song song với phát huy những tiềm năng, sáng tạo những tác phẩm âm nhạc trong nước. Đến nay, phương pháp của bà vẫn được các thế hệ học trò tiếp nối, bằng sáng tác của chính các nhạc sĩ trong nước dành cho cây đàn piano, trong đó có nhiều bản nhạc lấy chất liệu dân ca... (Làn sóng nghệ thuật 07/02/2023)

Khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023

Khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 13/1/2023

Lễ khai mạc Hội chữ Xuân Quý Mão 2023 và Triển lãm thư pháp "Sư đạo tôn nghiêm" diễn ra vào sáng ngày 15/01 (ngày 24 tháng Chạp năm Nhâm Dần), tại Hồ Văn, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám - Hà Nội. Để hiểu rõ hơn những nét mới trong lần trở lại này, sau 2 năm bị gián đoạn bởi dịch bệnh Covid 19, phóng viên Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 đã phỏng vấn TS Lê Trung Kiên, Phó Trưởng ban tổ chức Hội chữ Xuân Quý Mão tại Văn Miếu Quốc Tử Giám... (Làn sóng nghệ thuật 13/01/2023)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya