Từ khóa
Tìm kiếm trong
Chuyên mục
Tìm từ ngày Đến ngày
Hệ thống tìm thấy 366 kết quả

Truyện ngắn "Xóm sở Mỹ": Những trải nghiệm tuổi thơ

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 11/8/2015

Lượt nghe: 1402

“Xóm sở Mỹ” của nhà văn Thu Trân được viết bằng trải nghiệm tuổi thơ của tác giả cùng bao yêu thương dồn đọng qua năm tháng. Cuộc đời, thân phận, các trạng thái tâm lý nhân vật được phân tích ở góc độ cá nhân song vẫn thấm hơi thở thời cuộc. (Đọc truyện đêm khuya 11/08/2015)

Truyện ngắn "Chuyện con gà trống" và "Ước một lần làm tượng": Góc khuất đời sống dưới con mắt trẻ thơ

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 16/7/2015

Lượt nghe: 1533

Hai truyện ngắn của nhà văn Nguyễn Thị Việt Nga là hai câu chuyện khác nhau, hai cách kể khác nhau trong việc khai thác các tình huống đời thường. Tác giả đã tạo được sự cân bằng giữa một bên là cách nhìn cuộc đời vẫn còn trong veo của những đứa trẻ, với thực tế đời sống có nhiều góc khuất. Góc nhìn nhân hậu, thiết nghĩ, cũng là một điều khiến lòng người ấm áp hơn.

Truyện ngắn "Mắt trẻ thơ": Ám ảnh những phận đời mong manh

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 9/6/2017

Lượt nghe: 5087

Thế giới trẻ thơ phải được sống trong tình yêu thương, chở che và bao dung. Chúng không thể lớn lên và chứng kiến tội lỗi của những người sinh ra chúng. Đằng sau song sắt và áo sọc, trẻ thơ đã mất đi tuổi thơ sáng trong và đẹp đẽ. Trả lại cuộc sống bình thường cho bao trẻ thơ là câu hỏi còn nhức nhối với trách nhiệm của mỗi công dân và toàn xã hội. Tuổi thơ không thể lớn lên trong sự bủa vây của tội lỗi, của sự xa lánh và song sắt. Câu trả lời thuộc về chúng ta. (Đọc truyện đêm khuya 08/6/2017)

Tình huống éo le của người lính trong truyện ngắn "Cỏ thơm găm gối tìm về"

Tình huống éo le của người lính trong truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2017

Lượt nghe: 3438

Chúng ta có vô tư quá không, có vô tình quá không khi chỉ biết tới cá nhân mình mà bàng quan với bao lặng thầm, hy sinh, nhẫn nhịn của người lính. Ngày họ trở về đã không được chào đón mà còn mắc phải trái ngang từ sự ích kỷ, hiếu thắng, lưu manh - thứ tội ác vốn đang tồn tại, đang ẩn nấp ở mọi ngả đường con phố. Ác mà không biết là mình đang ác thì hậu quả của nó rất nghiêm trọng, khó lường... (Đọc truyện đêm khuya 18/12/2017)

Truyện ngắn "Vợ nhà thơ kể chuyện": Hạnh phúc bình dị

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 23/4/2018

Lượt nghe: 982

Truyện không có nhiều gai góc chỉ là một câu chuyện bình dị, nhẹ nhàng qua lời kể của nhân vật vợ nhà thơ. Người vợ không biết làm thơ, không hiểu thơ nhưng yêu nhà thơ chỉ vì ông giỏi sản xuất xe đạp. Vì cuộc sống cơm áo, nhà thơ phải gác bút nghiên chuyên tâm cho công việc sản xuất xe đạp của mình. Công việc tuy không khiến ông giàu có nhưng cũng giúp gia đình có một cuộc sống bình thường. Tuy vậy, niềm yêu thích văn thơ vẫn luôn có trong ông. Và rồi đến lúc tài năng của ông được người ta biết đến, vợ nhà thơ tự hào vì chồng mình được nổi tiếng. Con người luôn kiếm tìm hạnh phúc, nhưng quan niệm thế nào mới là hạnh phúc thì mỗi người có cách nhìn nhận khác nhau. Nếu biết trân trọng và quý mến những điều mình có thì bạn sẽ thấy đó chính là hạnh phúc của mình. (VOV6 Đọc truyện đêm khuya 16/4/2018)

Bạch Liên Hoa: Ký ức tuổi thơ về hoa sen trắng

Bạch Liên Hoa: Ký ức tuổi thơ về hoa sen trắng

Ngày phát hành 0:0 | 13/6/2019

Lượt nghe: 1459

Hình ảnh bông sen trắng duy nhất giữa đầm sen cứ váng vất, lẩn khuất một câu chuyện liên quan đến cái chết của Thanh, về những đồn đoán, về những hiện tượng lạ kỳ của đầm sen. Nỗi ám ảnh mơ hồ trong ký ức tuổi thơ về đầm sen, về cái chết của Thanh, về những câu chuyện ma mị nghe kể lại... là những chi tiết tạo cho truyện ngắn “Bạch Liên Hoa” thêm phần hấp dẫn, sinh động...(Đọc truyện đêm khuya phát 6/6/2019)

Mùa chinh chiến ấy (buổi 24): Những câu thơ nâng đỡ người lính

Mùa chinh chiến ấy (buổi 24): Những câu thơ nâng đỡ người lính

Ngày phát hành 0:0 | 3/6/2019

Lượt nghe: 644

Trong hoàn cảnh ngàn cân treo sợi tóc, chính những câu thơ và sự chia ngọt sẻ bùi của những người lính đã để lại trong họ những kỷ niệm không thể nào quên. Nhà văn Đoàn Tuấn gọi cách người lính vượt qua những bãi mìn là “chia nhau cái chết”. Chi tiết những người lính trẻ tranh phần đi trước vì sợ bạn bị vấp mìn đã cho thấy sự gan dạ và tấm lòng sẵn sàng chịu thiệt, chịu hi sinh vì đồng đội. Một lần nữa, họ cho thấy chiến trường đâu chỉ là nơi giành giật sự sống. Đó còn là chỗ thử thách sự kiên gan, tấm lòng và nhân cách con người...(Đọc truyện dài kỳ phát 2/6)

"Hèn đại nhân": Một truyện ngắn hay và hiếm của nhà thơ Lê Đạt

Ngày phát hành 0:0 | 30/10/2019

Lượt nghe: 905

Truyện ngắn có dung lượng khá cô đọng, chỉ khoảng hơn 3000 chữ, nhưng có lẽ nó đã mang đến cho nhiều độc giả, thính giả những ấn tượng thật khác biệt, thật sắc nét, thậm chí thật dữ dội về số phận một con người. Jang là một kẻ hèn trong mắt người đương thời, nhưng hèn ở việc này mà vĩ đại ở việc khác. Chấp nhận hèn trong một việc để đạt được thành tựu lớn lao, lưu danh thiên cổ, xưa nay có phải ai cũng làm được như vậy?!

"Lão Chộp": Một truyện ngắn hay của nhà thơ Trần Đăng Khoa

Ngày phát hành 0:0 | 3/2/2020

Lượt nghe: 769

Trần Đăng Khoa từ lâu không còn là một cái tên xa lạ trong đời sống văn nghệ của Việt Nam. Ông được biết đến trước tiên là một nhà thơ, nổi tiếng thần đồng từ thuở nhỏ với những ấn phẩm được tái bản nhiều lần, được dịch và xuất bản tại nhiều nước trên thế giới. Bên cạnh thơ, ông còn viết tiểu thuyết và tiểu luận – phê bình. Văn xuôi của ông tạo ra một phong cách riêng, vừa dân dã mà sống động, hài hước mà gần gũi. "Lão Chộp" là một tác phẩm khá đặc biệt của Trần Đăng Khoa, được xây dựng như một sự đan xen giữa các thể loại: báo chí, tản văn, tùy bút, song tựu trung lại, có thể coi đây là một truyện ngắn đích thực...(Đọc truyện đêm khuya phát 3/2/2020)

Mùa thu về trong Tiếng thơ

Mùa thu về trong Tiếng thơ

Ngày phát hành 0:0 | 4/9/2019

Lượt nghe: 329

Đến nay, chương trình Tiếng thơ đã có một quá trình dài đồng hành cùng Tiếng nói Việt Nam, đồng hành cùng thính giả cả nước, qua bao khúc quanh lịch sử, qua bao khúc quanh đời người. Đây là một thương hiệu được xây dựng từ những chắt chiu của nhiều thế hệ biên tập viên tài hoa, tâm huyết Đài Tiếng nói Việt Nam. Họ vừa biên tập thơ, vừa góp phần đưa thơ từ văn bản chữ trở thành văn bản của âm thanh, của nghệ thuật, mở rộng không gian cho thơ, cho Tiếng Việt...(Tiếng thơ phát 7/9/2019)

Nhà thơ Anh Ngọc: Đọc thơ là niềm yêu thích của tôi

Nhà thơ Anh Ngọc: Đọc thơ là niềm yêu thích của tôi

Ngày phát hành 0:0 | 6/2/2020

Lượt nghe: 381

Có những bài thơ chỉ đọc bằng mắt, có những bài thơ đọc thành tiếng, có bài được ngâm lên, hát lên. Ở những hình thức đọc hay ngâm ấy, thơ tích hợp thêm vẻ đẹp của thanh âm, của nhạc điệu. Đó cũng chính là đặc trưng thơ Tiếng Việt. Vốn tâm đắc với điều này, nhà thơ Anh Ngọc đã chia sẻ cùng Tiếng thơ nhiều điều thú vị và ý nghĩa… (Tiếng thơ 08/02/2020)

Người mẹ - ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa

Người mẹ - ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa

Ngày phát hành 0:0 | 12/2/2020

Lượt nghe: 452

Mẹ ơi/ Con đang bay trên cao thẳm bầu trời/ Như hoàng tử trong chuyện xưa mẹ kể/ Trước mặt con là vòm xanh êm ru/ Vẫn từng xanh trên mái nhà mình...Bài thơ được viết năm 1979, khi lần đầu tiên nhà thơ Trần Đăng Khoa ngồi trên máy bay, bay trên cao thẳm bầu trời, qua nhiều làng mạc đồng quê, ông nghĩ đến mẹ và làm thơ gửi mẹ. Mẹ chính là ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa, thuở nhỏ cũng như sau này. Khi đã qua thời niên thiếu, trở thành người lính, người chồng, người cha, thì mẹ vẫn là miền cảm xúc mát lành, níu ông về với góc sân và khoảng trời tuổi nhỏ. Mẹ làm nên hồn cốt của đất đai, của quê hương xứ sở, là điều đẹp đẽ nhất có thật ở trên đời… (Tiếng thơ 12/02/2020)

Bài thơ “Chiều xuân” – Bức tranh lưu giữ một nông thôn xa vắng

Bài thơ “Chiều xuân” – Bức tranh lưu giữ một nông thôn xa vắng

Ngày phát hành 0:0 | 21/2/2020

Lượt nghe: 443

Với “Chiều xuân” một sáng tác thời kỳ thơ mới của nữ sỹ Anh Thơ, bút pháp vừa hiện đại vừa cổ điển đã tạo dựng một bức tranh xuân tĩnh lặng, vắng vẻ, thẳm sâu, với những hình ảnh vô cùng tiêu biểu của nông thôn đồng bằng Bắc Bộ vốn đã và đang bị mất mát quá nhiều… (Tiếng thơ 22/02/2020)

Nhà thơ Minh Giang, cây sống đời lặng lẽ

Nhà thơ Minh Giang, cây sống đời lặng lẽ

Ngày phát hành 0:0 | 11/3/2020

Lượt nghe: 393

Trong cuộc sống nói chung, thơ ca nói riêng, có những người thành công thành danh, được nổi tiếng, được nhận về nhiều hoa trái ngọt ngào. Song cũng có người lặng lẽ, khuất nấp, lấy sự an yên làm niềm tri kỷ. Nhà thơ Minh Giang thuộc típ người đó. Ở tuổi hai mươi, ông xuất hiện như một cây bút trẻ đầy triển vọng, là một trong những hội viên sáng lập Hội nhà văn Việt Nam, nhưng ở tuổi gần 80, ông mới in tập thơ đầu tay, và náu mình trong những trang tiểu thuyết. Thơ và văn mang nỗi đau của những giằng co số phận, giữa bão táp lịch sử và thời đại… (Tiếng thơ 11/03/2020)

Chế Lan Viên và những bức tình thơ

Chế Lan Viên và những bức tình thơ

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2020

Lượt nghe: 502

Công chúng thường nhắc đến Chế Lan Viên với dòng thơ thế sự, suy tưởng mà ít để ý đến những bài thơ tình của ông. Đặc biệt, qua những vần điệu trìu mến, người đọc có thể hiểu được phần nào những ngày hạnh phúc của Chế Lan Viên với hai người vợ: bà Nguyễn Thị Giáo sinh năm 1925 và bà Vũ Thị Thường sinh năm 1930… (Tiếng thơ 21/03/2020)

Cảm hứng nguồn cội trong thơ viết về đền Hùng

Cảm hứng nguồn cội trong thơ viết về đền Hùng

Ngày phát hành 0:0 | 3/4/2020

Lượt nghe: 273

Câu ca dao: "Dù ai đi ngược về xuôi/ Nhớ ngày giỗ Tổ mùng mười tháng ba” trở thành lời nhắn nhủ sâu sắc, cho thấy nhu cầu hướng về nguồn cội của bao thế hệ người Việt. Thơ viết về đền Hùng, về vùng đất Phong Châu - Phú Thọ cũng là một vệt đề tài mang tính lịch sử, phong phú về nội dung và màu sắc biểu hiện. Bài viết “Cảm hứng nguồn cội trong thơ viết về đền Hùng” của nhà thơ Nguyễn Trọng Hoàn thể hiện góc nhìn mang tính khái quát về nội dung, ý nghĩa của vệt sáng tác này trong lịch sử văn học nước ta (Tiếng thơ 04/04/2020)

Khói và thơ

Khói và thơ

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2019

Lượt nghe: 249

Những ngày Hà Nội ô nhiễm khói bụi, nhiều người dồn hỏi lý do về phía những ngọn khói đốt đồng từ ngoại thành tràn vào. Có thể, khói đốt đồng quá đậm đặc theo chiều gió bay vào nội thành, quẩn quanh những vòng xe, những tòa cao ốc, hút mất một phần ô-xy nơi đô thị vốn đã nóng giãy vì bê tông, vì khí thải nhà kính. Nhưng đổ hết nguyên nhân cho khói đốt đồng, e rằng oan uổng. Những làn khói đó có quyền chất vấn chúng ta, rằng chúng ta đang ứng xử với thiên nhiên như thế nào, chúng ta đã bỏ quên quá khứ thế nào, với mái tranh rơm rạ và bếp lửa nồng thơm…(Tiếng thơ 30/10/2019)

Khát vọng trở về trong tập thơ “Một tiếng gọi”

Khát vọng trở về trong tập thơ “Một tiếng gọi”

Ngày phát hành 0:0 | 11/11/2019

Lượt nghe: 896

Từ “Ngọn lửa đầu tiên” (1999), trải qua “Lá thay mùa” (2008), đến năm nay, nhà thơ Thiên Sơn cho ra mắt tập thơ thứ ba “Một tiếng gọi”. Khoảng cách từ tập thơ đầu tay đến tập thơ này là 20 năm. “Một tiếng gọi” giống như sự giải phóng một phần năng lượng nghệ thuật mà khi viết truyện ngắn, tiểu thuyết hay phê bình… tác giả không thể chuyển tải hết. Nói cách khác, những rung động thơ tựa làn hơi mỏng manh quyến rũ đòi hỏi người viết phải thu lọc lại và chưng cất riêng, đợi ngày tỏa hương… (Tiếng thơ 09/11/2019)

Nhà thơ Trần Quang Quý từ Nguồn mà đi

Nhà thơ Trần Quang Quý từ Nguồn mà đi

Ngày phát hành 0:0 | 22/11/2019

Lượt nghe: 576

Ở tập thơ “Nguồn” mới xuất bản, nhà thơ Trần Quang Quý có lời đề từ: "Nguồn cội là dòng chảy văn hóa của sông Đà - Núi Tản huyền ảo, uy linh luôn là nơi chốn đi về trong tâm thức tôi". Trong cuộc đời mỗi con người, quê hương là chặng đầu và chặng cuối hành trình. Trải qua những đốn ngộ, những cuộc kiếm tìm dữ dội, con người ta sẽ bằng an trở về nguồn. Thơ sẽ ra đời ở những khoảnh khắc tìm kiếm và đốn ngộ ấy… (Tiếng thơ 23/11/2019)

Những khuynh hướng sáng tác thơ Hà Nội đương đại

Những khuynh hướng sáng tác thơ Hà Nội đương đại

Ngày phát hành 0:0 | 25/9/2019

Lượt nghe: 288

Buổi sinh hoạt thường kỳ của Hội nhà văn Hà Nội với chủ đề “Những khuynh hướng sáng tác thơ Hà Nội đương đại” có vẻ hơi rộng, hơi quá sức so với khuôn khổ một tọa đàm, song đã xới lên được nhiều nội dung của thơ hôm nay gắn với những xu hướng, quan niệm sáng tác, không chỉ trong không gian Hà Nội mà phần nào đó là các xu hướng sáng tác của thơ ca cả nước nói chung...(Tiếng thơ 25/09/2019)

Trang thơ Những người mẹ Tổ quốc

Trang thơ Những người mẹ Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 11/10/2019

Lượt nghe: 794

Đất nước này, non sông tươi đẹp này thấm máu đào của bao anh hùng liệt sỹ, thấm nước mắt và cả máu của bao người mẹ. Khi cách mạng còn non trẻ, chính là tấm lòng người mẹ đã bao dung, nuôi dưỡng, chở che những cán bộ Việt minh hoạt động bí mật. Khi kháng chiến thành công, chính là mẹ nén dòng nước mắt, đón đồng đội của con như thể chính con trở về… (Tiếng thơ 12/10/2019)

Thơ trẻ và truyền thông thơ

Thơ trẻ và truyền thông thơ

Ngày phát hành 0:0 | 15/10/2019

Lượt nghe: 395

Tự sáng tác, tự xin giấy phép xuất bản, có sách rồi lại lên kế hoạch truyền thông để đưa tác phẩm đến với công chúng – đó là một chặng đường đã trở nên quen thuộc với người làm thơ hôm nay, đầy hứng thú song cũng không ít mệt nhọc và tốn kém. Từ câu chuyện về giới thiệu, truyền thông trong thơ, cho thấy người làm thơ, đặc biệt các cây bút trẻ rất cần sự quan tâm giúp đỡ từ các hội nghề nghiệp, để những nỗ lực sáng tạo không bị bỏ quên (Tiếng thơ 16/10/2019)

Nhà thơ Đinh Đăng Lượng dưới bóng cây chu đồng

Nhà thơ Đinh Đăng Lượng dưới bóng cây chu đồng

Ngày phát hành 0:0 | 24/10/2019

Lượt nghe: 472

Nhà thơ Đinh Đăng Lượng hiện sống và viết ở Hòa Bình, tác giả của 6 tập thơ mang đậm hồn cốt xứ Mường. Bám vào nguồn cội, làm tươi mới những giá trị thuộc bản sắc dân tộc là ý thức thường trực trong nhà thơ Đinh Đăng Lượng, thể hiện trong cuộc sống và sáng tác… (Tiếng thơ 26/10/2019)

Nhà thơ Phạm Quốc Ca với “Cơn mưa mạ vàng”

Nhà thơ Phạm Quốc Ca với “Cơn mưa mạ vàng”

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2019

Lượt nghe: 619

Quê Diễn Châu – Nghệ An, nhiều năm giảng dạy ở Đại học Đà Lạt, làm thơ và gắn bó với vùng đất cao nguyên xinh đẹp này. Đó là đôi nét về nhà thơ Phạm Quốc Ca. "Cơn mưa mạ vàng" (Tuyển thơ từ 1970 đến 2017) là tập thơ thứ 6, tập hợp những sáng tác chọn lọc cùng những bản dịch thơ của ông. Có thể coi “Cơn mưa mạ vàng” là một trạm nghỉ để nhìn lại quãng đường gắn bó với thơ của nhà thơ – nhà giáo Phạm Quốc Ca (Tiếng thơ 27/11/2019)

Nhà thơ Trần Nhương: "Cuộc chiến đã kéo chúng ta đi..."

Nhà thơ Trần Nhương:

Ngày phát hành 0:0 | 5/12/2019

Lượt nghe: 422

Gắn bó với nghề báo, say mê thơ ca hội họa, nhà thơ Trần Nhương có cơ hội được đi nhiều nơi, trải nghiệm nhiều vùng đất. Song những gì thuộc về ký ức bên đồng đội những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước luôn là khoảng thời gian – không gian vô cùng thiêng liêng máu thịt, đưa ông trở lại với thời thanh niên mộng mơ, sôi nổi, dẫu đầy gian khó mà cũng đầy khát vọng. BTV Tiếng thơ có cuộc trò chuyện cùng ông nhân dịp ông cũng đồng đội thăm lại chiến trường Lào...(Tiếng thơ 07/12/2019)

Có một con đường của thơ ca

Có một con đường của thơ ca

Ngày phát hành 0:0 | 20/12/2019

Lượt nghe: 540

Quốc lộ 7 là tuyến giao thông quan trọng của Nghệ An, dài hơn 200 km tính từ thị trấn huyện Diễn Châu đến cửa khẩu Nậm Cắn huyện Kỳ Sơn. Đây còn là tuyến giao thông liên quốc gia, nối Việt Nam với Lào ở cửa khẩu quốc tế Nậm Cắn và chạy về Xiêng Khoảng. Trong những năm đất nước ta tiến hành cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước, từ con đường này, bộ đội tình nguyện Việt Nam đã sang giúp đỡ quân đội Pathet Lào, góp phần giải phóng cánh đồng Chum – Xiêng Khoảng. Đường 7 là con đường của tình hữu nghị và khát vọng hòa bình, con đường của thơ ca… (Tiếng thơ 22/12/2019)

Đa nghĩa thơ Bằng Việt

Đa nghĩa thơ Bằng Việt

Ngày phát hành 0:0 | 12/1/2020

Lượt nghe: 379

Có những bài thơ đi qua thời gian nhưng vẫn không bị cũ mà ngược lại được chứng thực, thậm chí được cấp thêm những lớp nghĩa mới. “Bánh chưng bánh dày” của nhà thơ Bằng Việt là một sáng tác như thế. Bài thơ cũng tiêu biểu cho phong cách thơ Bằng Việt với chiều sâu triết lý, ưa ngẫm ngợi của một trí thức luôn nhạy cảm trước thời cuộc… (Tiếng thơ 15/01/2020)

Nhà thơ Trịnh Công Lộc: Một trong những thế mạnh của thơ ca là đáp ứng được yêu cầu thời sự

Nhà thơ Trịnh Công Lộc: Một trong những thế mạnh của thơ ca là đáp ứng được yêu cầu thời sự

Ngày phát hành 0:0 | 7/5/2020

Lượt nghe: 234

Trong những ngày cả nước chung tay đẩy lùi dịch bệnh Covid 19, các nhà thơ cũng nhập cuộc đầy hào hứng. Nhiều bài thơ, tứ thơ mới ra đời, vừa cho thấy tâm tư thời đại, vừa cổ vũ động viên nhân dân, đặc biệt những người ở tuyến đầu chống dịch… (Tiếng thơ 06/05/2020)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi đã lỡ lần được gặp Bác

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Tôi đã lỡ lần được gặp Bác

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2020

Lượt nghe: 154

Vào dịp 19 tháng 5 năm 1968, nhà thơ Trần Đăng Khoa khi ấy là cậu bé hơn mười tuổi đã chép 20 bài thơ của mình và gửi ra Hà Nội để tặng sinh nhật Bác. Hiện nay kỉ vật này đang được được lưu giữ tại bảo tàng Hồ Chí Minh. Với nhà thơ Trần Đăng Khoa, dù chưa một lần được gặp Người, nhưng từng trang thơ trang văn về Người luôn được ông cất giữ trong sâu thẳm trái tim… (Tiếng thơ 20/05/2020)

Nhà thơ Trương Hữu Lợi: Về miền "Cõi hoang"

Nhà thơ Trương Hữu Lợi: Về miền

Ngày phát hành 0:0 | 27/5/2020

Lượt nghe: 0

Nhà thơ Trương Hữu Lợi sinh năm 1948, quê Bắc Lý – Lý Nhân – Hà Nam. Ông thường lấy hai câu thơ: “Người thơ chân thành sám hối/ trước những thánh thần lầm lũi ngày đêm” để nhắc nhở bản thân trong suốt cuộc đời làm báo làm thơ. “Thánh thần” trong quan niệm của ông không phải đấng siêu nhiên mà chính là nhân dân bình dị bao đời. Ông sinh vào tháng năm, ra đi cũng vào tháng năm. Tháng năm này, tròn năm năm nhà thơ Trương Hữu Lợi đi xa… (Tiếng thơ 30/05/2020)

Nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện chênh chao cùng lục bát

Nhà thơ trẻ Khúc Hồng Thiện chênh chao cùng lục bát

Ngày phát hành 0:0 | 3/2/2020

Lượt nghe: 531

Trong số 27 hội viên chuyên ngành thơ mới được kết nạp vào Hội nhà văn Việt Nam, có người đã nhiều năm gắn bó cùng thơ, có người thành công đến sớm, có người thành danh muộn, có người còn trẻ nhưng luôn ý thức về con đường sáng tác chuyên nghiệp. Nhà thơ Khúc Hồng Thiện thuộc những gương mặt thơ trẻ ấy. Anh sinh năm 1983 tại Hưng Yên, hiện công tác tại báo Nhân Dân, đã xuất bản hai tập thơ “Chênh chao tích chèo” và “Cùng nhau nhân từ”. Không quá vội vàng mà chắc chắn với từng bước đi trong đời cũng như trong thơ – đó là phong thái của Khúc Hồng Thiện, người vốn say mê lục bát và những điệu chèo thôn dã...(Tiếng thơ 29/01/2020)

Dịu dàng thơ tình Huy Cận

Dịu dàng thơ tình Huy Cận

Ngày phát hành 0:0 | 5/6/2019

Lượt nghe: 478

Trong nền thơ hiện đại nước ta, nhà thơ Huy Cận có một vị trí riêng, với những đóng góp nổi bật, đặc biệt ở thời kỳ thơ mới và giai đoạn thơ kháng chiến chống Mỹ. Tên tuổi ông gắn liền với những bài thơ nổi tiếng như "Tràng giang", "Các vị La hán chùa Tây Phương", "Đoàn thuyền đánh cá"… Thơ ông mang chiều sâu triết lý nhân sinh, suy ngẫm về sự tồn tại của cá nhân trong vũ trụ vốn thẳm sâu và chứa nhiều bí mật. Song ở mảng thơ tình, luôn là sự ấm áp, trìu mến với nhiều sắc thái thể hiện… (Tiếng thơ 05/06/2019)

Tiếng thơ từ cánh đồng Chum

Tiếng thơ từ cánh đồng Chum

Ngày phát hành 0:0 | 3/6/2019

Lượt nghe: 467

Chương trình Tiếng thơ được thực hiện nhân dịp các cựu chiến binh, các văn nghệ sỹ từng có thời gian chiến đấu tại nước bạn Lào trở lại thăm chiến trường xưa vào cuối tháng 5 vừa qua. Chương trình thực hiện tại Xiêng Khoảng, với sự tham gia của các nhà thơ: Vương Trọng, Trần Nhương, Châu La Việt, Lê Hoài Nguyên… (Tiếng thơ 02/06/2019)

Trang thơ mùa thu cách mạng

Trang thơ mùa thu cách mạng

Ngày phát hành 0:0 | 7/8/2019

Lượt nghe: 399

“Có một suối thơ chảy từ gần gũi/Ra xa xôi, và lại đến gần quanh/Một suối thơ lá ngọt với hoa lành/Nói trong xóm, và dỡn cười dưới phố”...Khi viết những câu thơ này vào tháng 8 năm 1946, nhà thơ Xuân Diệu cũng như nhiều văn nghệ sỹ khác đều hồ hởi, nồng nhiệt, mong muốn đem hết sức khỏe vật chất và tinh thần phục vụ cách mạng, phục vụ nước Việt Nam dân chủ cộng hòa còn non trẻ. Suối thơ mà ông nói thực sự là một nguồn thơ mới nguồn cảm hứng mới, đưa bao người “từ thung lũng đau thương đến cánh đồng vui” như chia sẻ của nhà thơ Chế Lan Viên (Tiếng thơ 10/08/2019)

Thơ trẻ Hà Nội và câu chuyện dấn thân

Thơ trẻ Hà Nội và câu chuyện dấn thân

Ngày phát hành 0:0 | 14/8/2019

Lượt nghe: 519

“Nhận diện văn học trẻ thủ đô 10 năm gần đây” là tên gọi buổi tọa đàm trong khuôn khổ hoạt động thường kỳ của Hội nhà văn Hà Nội. Một buổi tọa đàm lấy người trẻ làm trung tâm, với phạm vi bàn luận khá rộng, song có lẽ cả người điều hành và người tham gia đều nghiêng về thơ. “Dấn thân” là một từ khóa được nhắc tới nhiều lần, cho thấy sự tin tưởng, kỳ vọng, hoặc một thực tế đang tồn tại đối với người viết hôm nay. Vả dẫu chưa được bàn thảo thỏa đáng, thì buổi tọa đàm cũng là dịp để người viết trẻ có thêm động lực đi tiếp con đường vốn cần nhiều đam mê và thử thách này...(Tiếng thơ phát 14/08/2019)

"Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc" và mối duyên thơ nhạc Ngọc Lê Ninh – Trần Ngọc

Ngày phát hành 0:0 | 29/8/2019

Lượt nghe: 438

12 ca khúc trong tổ hợp thơ - ca khúc “Khúc tráng ca hai chiều Tổ quốc”, hầu hết được phổ từ những bài thơ tình: Gió và núi, Nóng ran mùa thay lá, Đèn tình, Chiếc lá hình trái tim, Miếu tình… vv… Ngay tên gọi các bài thơ – bài hát đã cho thấy cái gì đang ào ạt, một cái gì đang nóng lên, một cái gì đang da diết, hy vọng, dù đổ vỡ vẫn chấp nhận và tiếp tục hy vọng. Giá trị của nghệ thuật không phụ thuộc vào số lượng. Lịch sử thơ ca âm nhạc đã cho chúng ta thấy rằng dù chỉ một bài thơ, một bản nhạc đi cùng năm tháng, thì phần thưởng người nghệ sỹ nhận về đã quá đỗi ngọt ngào… (Tiếng thơ 28/08/2019)

Nhà thơ Trần Mạnh Thường với bài thơ tiên cảm

Nhà thơ Trần Mạnh Thường với bài thơ tiên cảm

Ngày phát hành 0:0 | 14/6/2019

Lượt nghe: 519

Nhà thơ nhà báo Trần Mạnh Thường – nguyên Trưởng ban Văn học Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam, từng gắn bó sâu sắc với chương trình Tiếng thơ. Ông đã đi về thế giới người hiền. Một bài thơ để lại dấu ấn trong cuộc đời sống và viết của ông, đó là bài “Chuyến xe cuối cùng”, sáng tác trước khi ông qua đời không bao lâu, giống như một dự cảm, đồng thời bộc lộ những nghĩ suy giàu nhân ái… (Tiếng thơ phát 16/6/2019)

Nhọc nhằn quảng bá thơ Việt

Nhọc nhằn quảng bá thơ Việt

Ngày phát hành 0:0 | 26/6/2019

Lượt nghe: 370

Sử dụng nguồn ngân sách nhà nước, nhiều năm nay Hội nhà văn Việt Nam - đơn vị chính đảm nhiệm công việc này hình như vẫn loay hoay tìm đường, lên phương án, thành lập cả trung tâm dịch thuật, mở nhiều hội nghị hội thảo tầm quốc gia và quốc tế… Song tất cả hình như vẫn để ngỏ, chính xác hơn thì kết quả thu về chẳng thấm vào đâu với số tiền và công sức bỏ ra... (Tiếng thơ 29/06/2019)

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng: “Cao hơn thơ vẫn mối bận làm người”

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng: “Cao hơn thơ vẫn mối bận làm người”

Ngày phát hành 0:0 | 3/7/2019

Lượt nghe: 388

“Hỏi Sen” là tập thơ mới nhất của nhà thơ Nguyễn Văn Hùng (hiện sống và sáng tác ở thành phố Vinh – tỉnh Nghệ An) do NXB Nghệ An ấn hành, ôm chứa nhiều vấn đề nhức nhối trong xã hội hiện nay: môi trường ô nhiễm, tình người cạn kiệt, đạo đức suy vi, thói vô cảm… Những câu thơ được viết từ trải nghiệm, không màu mè hình ảnh mà chắt lọc, hướng nội, với lập luận chặt chẽ, thái độ điềm tĩnh mềm mỏng mà cương nghị. Tinh thần ấy, thái độ ấy thực đậm nét, vượt trội so với những tập thơ đã xuất bản trước đó của ông… (Tiếng thơ 03/07/2019)

Trang thơ về quê hương đất nước

Trang thơ về quê hương đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 12/7/2019

Lượt nghe: 523

Lịch sử Việt Nam là lịch sử nhọc nhằn và vinh quang qua bao thế kỷ dựng nước và giữ nước. Trong những di sản mà cha ông để lại có Tiếng Việt – một ngôn ngữ tuyệt đẹp, đầy thanh sắc, đầy từng trải mà luôn tươi mới, có khả năng diễn đạt đầy đủ những cung bậc cuộc đời song vẫn không ngừng vươn lên để thu nhận những điều mới mẻ. Tiếng Việt cũng là nguồn cảm hứng, chất liệu của người làm thơ, đưa tiếng thơ vang khắp mọi miền Tổ quốc… (Tiếng thơ 13/07/2019)

Nhà thơ Vương Trọng với thơ đa thanh

Nhà thơ Vương Trọng với thơ đa thanh

Ngày phát hành 0:0 | 18/7/2019

Lượt nghe: 187

Theo nhà thơ Vương Trọng, Tiếng Việt giàu thanh tạo nên âm điệu uyển chuyển, du dương cho thơ. Tuy nhiên trong một câu thơ truyền thống, hiếm khi chứa đủ sáu thanh của tiếng Việt. Ông đề xuất một lối làm thơ chú trọng về thanh, nâng số thanh lên tối đa. Theo nhà thơ, nếu làm được điều đó thì tính đa thanh của tiếng Việt càng được tận dụng triệt để và hiệu quả đem lại sẽ lớn hơn… (Tiếng thơ 17/07/2019)

Tiếng thơ tri ân những người con hy sinh vì Tổ quốc

Tiếng thơ tri ân những người con hy sinh vì Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 25/7/2019

Lượt nghe: 386

Với những người hay đi đi du lịch hoặc sống ở nước ngoài, trở về nước chắc chắn họ nhận ra điểm khác biệt, rằng chưa có nơi nào nhiều tượng đài nhiều nghĩa trang liệt sỹ như đất nước ta. Hàng trăm hàng nghìn, thậm chí lên tới cả chục nghìn, những ngôi mộ hữu danh , những ngôi mộ vô danh, những ngôi mộ gió, những ngôi mộ chìm khuất trong rừng già, tan vào lòng sông lòng biển, dằng dặc qua bao thế kỷ, từ đó tái sinh màu xanh đất Việt...(Tiếng thơ 27/7/2019)

Trang thơ về biên giới

Trang thơ về biên giới

Ngày phát hành 0:0 | 30/7/2019

Lượt nghe: 391

Khi ta đang sống ở đồng bằng, giữa đô thị náo nhiệt, nếu thực hiện chuyến đi đến biên giới đất liền hay ra ngoài đảo xa, đó thực sự là một hành trình xa ngái, vất vả. Nhưng khi được chạm tay vào cột mốc Tổ quốc, hay ở giữa mênh mang nước và trời, thực sự là cảm giác tuyệt vời, hạnh phúc, tự hào, xúc động. Nơi biên giới, từ một vòm cây đến một bông hoa, một dòng sông cho đến một giọt nước, tất cả đều hóa thiêng liêng, đều hàm ẩn những giá trị khác biệt, trường tồn… (Tiếng thơ 31/07/2019)

Lê Đình Cánh: Nhà thơ của những vần lục bát

Lê Đình Cánh: Nhà thơ của những vần lục bát

Ngày phát hành 0:0 | 6/3/2019

Lượt nghe: 1098

Nhà thơ Lê Đình Cánh sinh ngày 21/9/1941, quê ở Thọ Xuân, Thanh Hoá. Ông tốt nghiệp Khoa Vật lý, Trường Đại học Sư phạm 1 Hà Nội, sau đó học thêm Khoa Ngữ văn Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, từng là giáo viên dạy văn hoá của lực lượng Thanh niên xung phong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Sau đó, ông chuyển về công tác ở Ban Văn học – Nghệ thuật Đài Tiếng nói Việt Nam đến khi nghỉ hưu. Mối duyên với thơ ca, mối duyên với báo chí, với phát thanh Văn nghệ trên làn sóng Tiếng nói Việt Nam để lại dấu ấn sâu đậm trong cuộc đời nhà thơ Lê Đình Cánh (Tiếng thơ phát 6/3/2019)

Nhà thơ Trần Quang Quý: Để thơ Việt đi ra thế giới

Nhà thơ Trần Quang Quý: Để thơ Việt đi ra thế giới

Ngày phát hành 0:0 | 13/3/2019

Lượt nghe: 415

Trong những ngày diễn ra Hội nghị quảng bá văn học Việt Nam lần thứ 4 và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ 3 ở Hà Nội và một số địa phương khác, nhà thơ Trần Quang Quý đóng vai trò một thành viên trong ban tổ chức. Nhưng lúc thì ông xuất hiện với vai trò dịch giả, lúc là một người dẫn chương trình, lúc lại là một hướng dẫn viên nhiệt tình. Nhà thơ Trần Quang Quý Từng tham gia một số liên hoan thơ quốc tế, có một tập thơ được in và phát hành ở Mỹ . Và nội dung ông trò chuyện với Tiếng thơ đêm nay liên quan tới việc dịch, quảng bá thơ ca, văn học Việt Nam ra nước ngoài...(Tiếng thơ phát 13/03/2019)

Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam

Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 20/3/2019

Lượt nghe: 381

Khởi đầu từ chuyên mục “Nói chuyện thơ kháng chiến” do nhà thơ Xuân Diệu phụ trách, trải qua năm tháng, chương trình Tiếng thơ với đóng góp của nhiều thế hệ văn nghệ sỹ, biên tập viên, đã song hành cùng với lịch sử Đài Tiếng nói Việt Nam, bước qua chiến tranh đến hòa bình đổi mới, chung nhịp thở với dân tộc, với nhân dân. Mới đây, buổi giao lưu “Tiếng thơ trong lòng Tiếng nói Việt Nam” do Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 thực hiện như một lời cảm ơn tới các thế hệ Văn nghệ sỹ, biên tập viên và thính giả gần xa. Trong không gian Tiếng thơ phát 23/03/2019, cùng theo dõi những nội dung chính của buổi giao lưu này.

Nhà thơ Nguyễn Trác: Thơ góp cho đời một mùi hương

Nhà thơ Nguyễn Trác: Thơ góp cho đời một mùi hương

Ngày phát hành 0:0 | 28/3/2019

Lượt nghe: 497

“Liễu biếc” là tập thơ thứ 10 của nhà thơ Nguyễn Trác, NXB Hội nhà văn mới ấn hành. Một tập thơ đầy đặn, mang vẻ đẹp thanh nhã của hồn thơ nhân hậu, đủ từng trải để chiêm nghiệm đời sống, chấp nhận những ngổn ngang song vẫn hướng lòng mình về phía ánh sáng, lặng lẽ quan sát bao buồn vui đang diễn ra hàng ngày và có thể mỉm cười bước qua hay ưu tư dừng lại. Lịch sử và văn hóa dân tộc là lớp trầm tích được nhà thơ quan tâm gợi mở, mong muốn gửi một thông điệp cho thế hệ sau...(Tiếng thơ phát 27/3/2019)

Nhà thơ Võ Văn Trực: Mùa thu không yên tĩnh

Nhà thơ Võ Văn Trực: Mùa thu không yên tĩnh

Ngày phát hành 0:0 | 4/4/2019

Lượt nghe: 445

Nhà thơ Võ Văn Trực sinh năm 1936, quê làng Hậu Luật, xã Diễn Bình, Diễn Châu, Nghệ An, từng công tác tại Bộ Ngoại giao, NXB Thanh Niên, báo Văn nghệ. Ông đã xuất bản hàng chục đầu sách với các thể loại: Thơ, tiểu thuyết, ký, phê bình, sưu tầm khảo cứu. Vì tuổi cao, bệnh trọng, nhà thơ Võ Văn Trực đã qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 84 tuổi. Chương trình Tiếng thơ xin được gửi lời chia buồn tới gia đình, bạn bè và người yêu thơ ông…(Tiếng thơ phát 06/04/2019)

Tiếng thơ: Đường xuân về đất Tổ

Tiếng thơ: Đường xuân về đất Tổ

Ngày phát hành 0:0 | 10/4/2019

Lượt nghe: 454

"Thanh minh trong tiết tháng ba/Lễ là tảo mộ hội là đạp thanh” – Hai câu thơ trong Truyện Kiều đã gắn bó với đời sống của người Việt Nam ta bao nhiêu năm qua, vào mỗi dịp cuối xuân, đất trời trong sáng, cỏ cây giao hòa. Tiết thanh minh đi tảo mộ để nhớ về nguồn cội tổ tiên. Và Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương cũng nằm trong khoảng thời gian tiết thanh minh. Điều đó cho thấy dường như có một duyên sắp đặt, khi những ứng xử của chúng ta phù hợp thì sẽ nhận được sự ủng hộ, thiên thời địa lợi nhân hòa... (Tiếng thơ 10/04/2019)

Nhà thơ Phạm Đức - Người bên lề Tình yêu

Nhà thơ Phạm Đức - Người bên lề Tình yêu

Ngày phát hành 0:0 | 19/4/2019

Lượt nghe: 312

Từng là một người lính thông tin trong kháng chiến chống Mỹ, khi rời quân ngũ, nhà thơ Phạm Đức gắn bó với nghề biên tập ở nhà xuất bản, và khi nghỉ hưu, ông lại bận bịu cùng phong trào thơ ở các câu lạc bộ. Bên trong người đàn ông có mái tóc bạc trắng ấy là một tâm hồn trẻ trung, yêu đời, yêu người. Tình yêu, với ông là sự cho đi mà không đòi hỏi phải nhận về, phải đắn đo, tính toán. Tâm thế ấy thể hiện qua nhiều bài thơ, tiêu biểu như “Đơn phương”, “Ví dầu”, “bên lề”, “Thì anh lại sợ”…(Tiếng thơ phát 20/04/2019)

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách và hai bản tình ca

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách và hai bản tình ca

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2019

Lượt nghe: 720

Nhà thơ Nguyễn Phan Hách sinh năm 1944 tại Thuận Thành – Bắc Ninh, từng dạy học, làm nghiên cứu văn hóa dân gian ở quê nhà, sau đó chuyển công tác ra Hà Nội, chuyên tâm với công việc của một người làm văn học, làm báo và xuất bản. Ở tuổi ngoài bảy mươi, ông vẫn viết đều, sáng tác thơ, nhạc, truyện ngắn, và yêu đời tha thiết. Trọng bệnh đã khiến ông phải rời xa nhân thế sớm hơn, song không bất ngờ hay bi quan. Số lượng đầu sách văn xuôi của ông nhiều hơn số tập thơ, nhưng trước hết và sau cùng thơ vẫn rọi chiếu ánh sáng tinh thần tới người viết. Ánh sáng ấy mang màu sắc của hoài niệm, kỷ niệm, được ông nâng niu trên mọi bước đường sống và viết... (Tiếng thơ 24/04/2019)

Lắng đọng những xúc cảm đêm thơ "Huyền thoại Trường Sơn"

Lắng đọng những xúc cảm đêm thơ

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2019

Lượt nghe: 422

Nhân dịp kỉ niệm 60 năm ngày mở đường Trường Sơn và ngày truyền thống bộ đội Trường Sơn (19/5/1959 – 19/5/2019), nhiều hoạt động văn hóa văn nghệ đã được tổ chức ở nhiều địa phương trong cả nước. Có thể kể đến chương trình nghệ thuật “Huyền thoại Trường Sơn” do Ban Văn học Nghệ thuật VOV6 phối hợp cùng Hội truyền thống Trường Sơn Việt Nam, Công ty cổ phần Tập đoàn Thái Bình Dương tổ chức, phát sóng từ 22h đến 23h ngày 18/05, phát lại vào 22h00 đến 23h00 ngày 22/5 trên kênh sóng VOV2

Tiếng thơ theo di chúc Bác Hồ

Tiếng thơ theo di chúc Bác Hồ

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2019

Lượt nghe: 947

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn của thơ hiện đại, và đến nay vẫn là nguồn cảm hứng để người làm thơ viết tiếp câu chuyện thời đại mình đang sống. Đó là một hình tượng có sức lay động, tỏa sáng, sự tích hợp của cặp phạm trù giản dị và vĩ đại .Làm theo di chúc Bác Hồ cũng chính là thực hiện trách nhiệm công dân, lý tưởng sống, coi trọng lợi ích cộng đồng, lợi ích dân tộc, góp phần giữ vững chủ quyền đất nước... (Tiếng thơ 19/05/2019)

Tác giả Nguyễn Việt Anh: Neo đậu cùng thơ

Tác giả Nguyễn Việt Anh: Neo đậu cùng thơ

Ngày phát hành 0:0 | 17/7/2018

Lượt nghe: 447

Có tập thơ đầu tay xuất bản vào năm 2014, đến nay, sau 4 năm, tác giả Nguyễn Việt Anh (sinh năm 1982 ở Hà Nội) đã sở hữu gia tài thơ ca là 5 tập thơ, đa phần là lục bát. Dù anh không phải là người khiếm thị duy nhất làm thơ, nhưng đây chính là lý do đưa anh đến với thơ, neo đậu cùng thơ, và được thơ mở lòng, được nhiều nhà thơ thành danh giúp đỡ, động viên, ưu ái. Trong buổi giới thiệu thơ Nguyễn Việt Anh do câu lạc bộ Văn chương mới tổ chức gần đây ở Hà Nội, nhiều nhà thơ đã chia sẻ những tình cảm, sự quan tâm đối với cây bút khiếm thị này, cũng như đặt nhiều kỳ vọng vào những bước đi sắp tới... (VOV6 Tiếng thơ 15/07/2018)

Lặng lẽ và thơ ca

Lặng lẽ và thơ ca

Ngày phát hành 0:0 | 27/7/2018

Lượt nghe: 615

“Hãy lặng lẽ sống đi/ hãy lặng lẽ đọc đi/ hãy lặng lẽ chiêm nghiệm đi” – Đây là những câu mà nhà thơ Nguyễn Văn Hùng viết tặng một người bạn thơ. “Lặng lẽ” cũng là suy nghĩ về lối sống và về sáng tác của nhà thơ thành Vinh này. Hai chữ ấy có điều gì mà hấp dẫn ông đến vậy? Cuộc trò chuyện giữa BTV Anh Thư với nhà thơ Nguyễn Văn Hùng sẽ chia sẻ cùng các bạn câu chuyện này. (VOV6 Tiếng thơ 25/7/2018)

Đọc Hoàng Văn Lược, nghĩ về thơ ca thời mở cửa

Đọc Hoàng Văn Lược, nghĩ về thơ ca thời mở cửa

Ngày phát hành 0:0 | 30/7/2018

Lượt nghe: 611

Chúng ta đã và đang chứng kiến những thay đổi chóng mặt trong mọi lĩnh vực cuộc sống. Kể cả lĩnh vực nghệ thuật thuộc kiến trúc thượng tầng cũng chịu nhiều tác động, dẫn đến những khác biệt trong thẩm mỹ, sáng tạo. Tuy nhiên, vẫn có những điều bất biến, thuộc về bản chất, ví như cách dùng thơ ca nghệ thuật để nới dài đời sống nội tâm, nới dài thời gian và ý nghĩa của tồn tại. Điều đó giải thích vì sao trong nhịp sống vội vàng gấp gáp, thơ vẫn là khu vườn xanh tốt, được nhiều vị khách ghé thăm, và không ít người ở lại lâu dài, ươm cây, đợi quả. Tác giả Hoàng Văn Lược ở Thanh Hóa là một trong những vị khách ấy, và tập thơ đầy đặn “Nửa vầng trăng” của ông do Nhà xuất bản Hội Nhà văn vừa ấn hành chính là hoa quả ông thu được từ khu vườn thảo thơm ấy. Bài viết của nhà thơ Trần Đăng Khoa nhan đề “Đọc Hoàng Văn Lược nghĩ về thơ ca thời mở cửa” phác thảo cùng chúng ta về tập thơ này. (VOV6 Tiếng thơ 28/07/2018)

Bài thơ về hạnh phúc

Bài thơ về hạnh phúc

Ngày phát hành 0:0 | 11/4/2018

Lượt nghe: 935

Hạnh phúc là gì, mà ai cũng đi tìm kiếm? Phải chăng hạnh phúc là một khái niệm trừu tượng và mỗi người đều có định nghĩa cho riêng mình về hạnh phúc? Chương trình Tiếng thơ gửi tặng các bạn những bài thơ về hạnh phúc.

Thơ về Hà Nội: Một không gian sâu đằm và quyến rũ

Thơ về Hà Nội: Một không gian sâu đằm và quyến rũ

Ngày phát hành 0:0 | 15/10/2018

Lượt nghe: 664

Hà Nội linh thiêng và hào hoa, Hà Nội xưa và nay, Hà Nội thành phố Anh hùng - thành phố Hòa bình mãi là nguồn cảm hứng sáng tạo cho các thi sĩ. Mảnh đất này là chất liệu sống sinh động cho các văn nghệ sĩ khai thác, suy ngẫm để làm nên những tác phẩm tâm đắc của mình. Hà Nội không của riêng ai, Hà Nội của chúng ta, vẫn ẩn chứa biết bao trầm tích lịch sử và văn hóa dân tộc gợi mở sáng tạo cho các nhà thơ (Tiếng thơ phát 14/10/2018).

Thơ về phụ nữ - nhan sắc - tình yêu và hạnh phúc

Thơ về phụ nữ - nhan sắc - tình yêu và hạnh phúc

Ngày phát hành 0:0 | 19/10/2018

Lượt nghe: 533

Mở đầu bài thơ “Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà”, nhà thơ Trầm Hương viết: "Em kiêu hãnh vì được làm đàn bà/Thế giới của khôn cùng đớn đau và êm dịu/Thế giới của loài mẫu đơn tự huỷ mình khi sinh nở/Thế giới của tận cùng thấp hèn xấu xa..."Kiêu hãnh vì được làm đàn bà, chứ không phải “khổ vì sinh ra đã là phụ nữ”, niềm kiêu hãnh có thực, không phải chỉ vì đàn bà là phái đẹp, có quyền được yêu được dỗi hờn. Kiêu hãnh vì thế giới của đàn bà mang vẻ đẹp của hy sinh, tuyệt vọng, bi kịch, thế giới của những nỗi đau đớn cũng trở thành dịu êm (Tiếng thơ 20/10/2018)

Tập thơ "Vừng ơi mở cửa": Nhớ một thời hoa niên

Tập thơ

Ngày phát hành 0:0 | 16/11/2018

Lượt nghe: 626

“Vừng ơi mở cửa” là nhan đề tập thơ của Câu lạc bộ thơ Đại học Tổng hợp Hà Nội ấn hành nội bộ năm 1991, với sự góp mặt của 37 sinh viên khoa Ngữ văn Đại học tổng hợp Hà Nội. Mới đây, nhà xuất bản Văn học đã tiếp sức để tập thơ được chính thức xuất bản, phát hành rộng rãi. “Vừng ơi mở cửa” không chỉ là một tập thơ có diện mạo riêng biệt, mà còn là chứng nhân của một thời kỳ, gắn với thương hiệu “Văn Tổng hợp” từng là địa chỉ đỏ trong nhiều năm của giáo dục đại học, gắn với phong trào thơ sinh viên sôi nổi mộng mơ, và đặc biệt, gắn với một thời kỳ trong trẻo khi văn chương còn nhiều chỗ đứng trong xã hội (Tiếng thơ 17/11/2018)

Ngọc Lê Ninh: Khi tiến sỹ môi trường làm thơ

Ngọc Lê Ninh: Khi tiến sỹ môi trường làm thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/11/2018

Lượt nghe: 558

Bén duyên cùng thơ từ những năm 90 của thế kỷ trước, rồi xuất hiện trở lại sau hơn 20 năm vắng bóng, lần lượt in 3 tập thơ trong vòng ba năm trở lại đây. Đó là đôi nét về nhà thơ Ngọc Lê Ninh, tên thật là Lê Ngọc Ninh, sinh năm 1969 ở Thanh Hóa, vị tiến sỹ khoa học được biết đến với nhiều công trình nghiên cứu xử lý vệ sinh môi trường (Tiếng thơ 01/12/2108)

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018

Phác thảo bức tranh thơ năm 2018

Ngày phát hành 0:0 | 2/1/2019

Lượt nghe: 374

Ngày thơ cùng hội thảo “Thơ và những vấn đề của thơ đương đại”, tổng kết cuộc thi thơ của tạp chí Nhà văn và tác phẩm, kỉ niệm 100 năm sinh Nguyễn Bính, 30 năm ngày mất Xuân Quỳnh – Lưu Quang Vũ… Đó là những dấu ấn đậm nét trong đời sống thơ năm 2018. Hàng nghìn tập thơ được ấn hành trong năm với bao lời khen ngợi, nhưng thật khó khăn để nhận diện một tập thơ vào giải thưởng. Đã đến lúc chúng ta đặt câu hỏi một cách nghiêm túc, rằng tâm thế con người hôm nay có dành nhiều mối quan tâm cho văn học. Bóng đá, thể thao, những cuộc thi nhan sắc dễ dàng kéo khán giả nhập cuộc. Văn chương ở đâu, có đi vào những góc tối, những ngõ nghèo, những thân phận đang tha hóa, bon chen… (Tiếng thơ 30/12/2018)

Trang thơ người lính Tây Nam

Trang thơ người lính Tây Nam

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2019

Lượt nghe: 637

Bốn mươi năm đã trôi qua kể từ ngày cuối cùng của cuộc chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và tình nguyện làm nghĩa vụ quốc tế giúp nước bạn thoát khỏi họa diệt chủng. Những người lính tình nguyện năm xưa, có người đã được rèn luyện trong môi trường quân ngũ, có người mới rời ghế nhà trường, còn trẻ măng, nhập cuộc với bao ngỡ ngàng. Nhưng rồi, họ đã vượt qua thời khắc vô cùng khắc nghiệt, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Tổ quốc đã trao cho thế hệ mình. Không ít người mang trong mình phẩm chất thi sỹ, nhiều người sau này trở thành thi sỹ, viết tiếp bài thơ tuổi trẻ của mình và đồng đội… (Tiếng thơ phát 2/1/2019)

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

Duyên bình thơ Nguyễn Trọng Tạo

Ngày phát hành 0:0 | 16/1/2019

Lượt nghe: 394

Khi nhìn điểm đầu và điểm cuối một đời người, ngẫm lại như một giấc chiêm bao. Mỗi người, trong hành trình sống, để lại những dấu chân riêng tùy theo tài năng, tính cách, thân phận. Với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo, ông đã lại dấn ấn sâu đậm trong giới nghệ thuật, một tài năng âm nhạc, hội họa, thơ ca, một con người ấm áp, nhiệt thành và hiểu biết. Tiếng thơ phát 16/1/2019, chúng ta cùng dành một phần thời gian để nhớ về ông, không chỉ với tư cách nhà thơ - nhạc sỹ - họa sỹ, mà còn là một người bình thơ đầy tinh tế

Trang thơ ngày cuối năm

Trang thơ ngày cuối năm

Ngày phát hành 0:0 | 25/1/2019

Lượt nghe: 422

Những ngày cuối năm, thời gian như vội vã hơn. Cảnh vật thiên nhiên dường cũng đi nốt chặng đường còn lại của mùa cũ để nhường chỗ cho mùa mới, với cỏ xanh ủ mầm dưới đất và lá non bật nở trên cành. Dốc cạn tâm sự ngày cuối năm, dọn lòng mình tinh khôi để đón xuân về trong lộc biếc hoa vàng. Đó cũng là điều mà Tiếng thơ phát 26/1/2019 muốn chia sẻ cùng các bạn

VOV6 và nhà thơ Anh Ngọc chọn bình 5 bài thơ hay thế kỷ 20

VOV6 và nhà thơ Anh Ngọc chọn bình 5 bài thơ hay thế kỷ 20

Ngày phát hành 0:0 | 31/1/2019

Lượt nghe: 953

"Những bài thơ đi cùng năm tháng” là một tiêu chí mà Tiếng thơ mùng 1 Tết Kỷ Hợi đưa ra để lựa chọn năm bài thơ cùng thưởng thức, tại không gian thời gian này, trong mùi thơm của đào của quất, của rượu, của bánh chưng xôi nếp quyện hương trầm sâu thẳm, và ở bên ngoài cánh cửa ngôi nhà, có mùi thơm của đất đai cây cỏ ruộng đồng đang lặng lẽ lật giở, sinh sôi trong gió xuân...(Tiếng thơ 5/2/2019)

Câu chuyện về Hải Phòng được kể bằng thơ

Câu chuyện về Hải Phòng được kể bằng thơ

Ngày phát hành 0:0 | 18/12/2018

Lượt nghe: 420

Câu chuyện về Hải Phòng dù chỉ qua một khoảnh khắc hay cả một đời cũng được kể lại qua các bài thơ của các tác giả như: Thanh Tùng, Nguyễn Nhã Tiên, Trần Thị Lưu Ly...(Tiếng thơ phát 15/12/2018)

Nhà thơ Trần Nhuận Minh: Đánh cược cuộc đời vào chữ

Nhà thơ Trần Nhuận Minh: Đánh cược cuộc đời vào chữ

Ngày phát hành 0:0 | 20/12/2018

Lượt nghe: 291

Ở tuổi ngoài 70, nhà thơ Trần Nhuận Minh vẫn song hành cùng thơ với niềm nhiệt huyết mà không phải ai cũng giữ được trước sự hủy hoại của thời gian. Ông vẫn viết những bài thơ giàu chất thế sự, một thế sự không ít ngổn ngang, ngẫm ngợi, song được ghìm giữ bằng cái nhìn trải nghiệm, dồn nén, đa chiều. "Đánh cược cuộc đời mình vào chữ" là tâm thế sáng tạo của ông (Tiếng thơ phát 19/12/2018)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Sự kiện 3 trong 1

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Sự kiện 3 trong 1

Ngày phát hành 0:0 | 1/2/2019

Lượt nghe: 365

Đã thành thông lệ, vào dịp Tết nguyên tiêu hàng năm, hầu hết các tỉnh thành trong cả nước lại sôi nổi với các hoạt động ngày thơ. Năm nay, ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII sẽ được tổ chức sớm hơn, dài hơn, gắn với Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III (Tiếng thơ 09/02/2019)

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Câu chuyện sông núi trên vai

 Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17: Câu chuyện sông núi trên vai

Ngày phát hành 0:0 | 17/2/2019

Lượt nghe: 535

Nằm trong chuỗi sự kiện gồm Hội nghị quảng bá Văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ thế giới lần thứ 3, ngày thơ ở Văn Miếu – Quốc tử Giám – Hà Nội năm nay diễn ra sớm hơn hai ngày so với mọi năm, đặc biệt có sự hiện diện của gần 200 khách mời là các nhà văn, nhà thơ, dịch giả của 46 nước trên thế giới. “Sông núi trên vai” là một hình tượng, một chủ đề được nhấn mạnh trong ngày thơ năm nay (Tiếng thơ phát 17/02/2019)

Những câu chuyện biên giới được kể bằng thơ

Những câu chuyện biên giới được kể bằng thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/2/2019

Lượt nghe: 633

Mất ba mươi năm với hàng nghìn đêm không ngủ, giang sơn Việt Nam mới liền một dải. Song chẳng bao lâu sau, tiếng súng đã rộ lên ở biên giới Tây Nam. Tiếng súng lại lan ra mặt trận biên giới phía Bắc. Dân tộc ta thêm một lần nữa phải gồng lên đối diện với kẻ thù lớn mạnh hơn gấp nhiều lần. Tiếng thơ vỡ òa, đôi khi không khỏi xót xa, nghẹn nấc...(Tiếng thơ 23/02/2019)

Hình ảnh người thầy thuốc trong thơ

Hình ảnh người thầy thuốc trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 27/2/2019

Lượt nghe: 511

Sinh – lão – bệnh – tử là quy luật cuộc đời. Biết thế, nhưng bởi cuộc sống quá đẹp, có biết bao điều để yêu thương. Khi đau ốm là lúc con người ta khát khao nhiều nhất, mong nhanh được trở lại nhịp đập ngày thường, mong làm những điều giản dị chưa kịp làm. Tình cảm yêu thương, sự quan tâm chân thành của các y bác sỹ và người thân sẽ tạo động lực, niềm hạnh phúc cho người bệnh...(Tiếng thơ phát 27/2/2019)

Trang thơ vùng Đất Tổ

Trang thơ vùng Đất Tổ

Ngày phát hành 0:0 | 26/4/2018

Lượt nghe: 620

Miền Đất Tổ Phú Thọ được coi là mảnh đất thiêng liêng với hàng nghìn năm lịch sử, nơi lưu giữ và bảo tồn một khối lượng lớn di sản văn hóa hữu thể và phi vật thể, đa dạng, phong phú và đặc trưng, phản ánh cuộc sống của cư dân nông nghiệp trong tiến trình hình thành và phát triển của quốc gia - dân tộc. Các nhà thơ, các văn nghệ sỹ sinh ra và trưởng thành, gắn bó với nơi này đều có ý thức sâu sắc về quê hương, nguồn cội. Viết về vùng đất Tổ, về sức mạnh văn hóa tự thân, sự tự cường dân tộc là nỗi trăn trở của những người bám trụ nơi này, theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng.(VOV6 Tiếng thơ 25/04/2018)

Trang thơ đất Cố đô

Trang thơ đất Cố đô

Ngày phát hành 0:0 | 8/5/2018

Lượt nghe: 707

Đất đai có trước, con người có sau. Đất là nơi phát tích, nơi dừng chân, nơi níu kéo hồn người. Thịnh vượng, suy tàn, dời đổi là quy luật muôn đời của lịch sử. Nhưng hồn đất, hồn người vẫn lắng sâu trong trầm tích thời gian, là thứ tài sản vô giá để người hôm nay có một tâm thế an nhiên, tĩnh tại khi đến và ở lại Cố đô. (VOV6 Tiếng thơ 05/05/2018)

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng: "Viết về Bác để sống tốt hơn với gia đình quê hương"

Nhà thơ Nguyễn Văn Hùng:

Ngày phát hành 0:0 | 21/5/2018

Lượt nghe: 640

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn trong thơ hiện đại nói riêng, trong văn học nghệ thuật nói chung. Sinh nhật của Người cũng là dịp để nhiều cây bút thêm một lần ngẫm ngợi, trăn trở với những trang viết. Như những dòng tâm sự của nhà thơ Nguyễn Văn Hùng trên face book cá nhân: “Viết về Bác, cái khó là làm sao cho có chất thơ, làm sao để bạn đọc cảm và nghĩ nhiều không chỉ về Bác, về ngày hôm qua, mà cảm và nghĩ nhiều về cái ngày hôm nay, về chính mình, về những cái chưa tốt chưa đẹp của mình, từ đó sống tốt hơn, đẹp hơn, có trách nhiệm hơn đối với bản thân, với cơ quan nơi mình làm việc, với gia đình, quê hương và đất nước...”.(VOV6 Tiếng thơ 19/05/2018)

Thơ tự do và tự do thơ

Thơ tự do và tự do thơ

Ngày phát hành 0:0 | 18/6/2018

Lượt nghe: 535

“Nghĩ về thơ tự do” là bài viết của nhà thơ Thanh Thảo trình bày một cách ngắn gọn, cô đúc về thơ tự do – thể thơ đã xác lập vị trí không thể thiếu trong đời sống thơ hiện nay, phù hợp với tâm cảm của người viết và người đọc, không bó buộc vào vần luật hay nhịp điệu, kết cấu định sẵn. Vượt lên khuôn khổ hình thức, nhà thơ Thanh Thảo chạm tới tầng bậc sâu hơn, đó là tự do trong thế giới quan sáng tạo nghệ thuật. Vậy hiểu như thế nào về thơ tự do và tự do thơ? (VOV6 Tiếng thơ 16/06/2018)

Chùm thơ lục bát mới thu thanh

Chùm thơ lục bát mới thu thanh

Ngày phát hành 0:0 | 27/3/2018

Lượt nghe: 708

Từ trước đến nay, thể thơ lục bát luôn có vị trí đáng trân trọng trong thơ ca dân tộc, bởi sự mềm mại, uyển chuyển, sâu sắc mà giản dị, mà biến ảo lẹ làng thanh thoát. Bén duyên cùng lục bát có lẽ không khó, nhưng để se tơ kết tóc, tạo được những nét riêng đóng góp vào thể loại thì lại là điều không đơn giản. (VOV6 Tiếng thơ 24/03/2018)

Bài thơ về sự cô đơn

Bài thơ về sự cô đơn

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2018

Lượt nghe: 888

Cuộc sống hiện đại mở ra những không gian mới cho con người bước vào tìm hiểu, khám phá. Nhận thức sâu sắc về tồn tại, con người dường như càng cô đơn hơn. Cô đơn trước không gian, thời gian. Cô đơn với chính mình và đồng loại. Khi cô đơn chất đầy lồng ngực, sẽ vụt thành sức mạnh, nguồn sức mạnh bên trong, để con người không ngừng sáng tạo. Vì thế, thay vì sợ hãi cô đơn, hãy đối diện nó, đồng hành cùng nó...(VOV6 Tiếng thơ 28/3/2018)

Thơ trình diễn và sắp đặt

Thơ trình diễn và sắp đặt

Ngày phát hành 0:0 | 9/4/2018

Lượt nghe: 542

Khái niệm thơ trình diễn và sắp đặt đã được nói đến nhiều, được thực hành nhiều, và sự đón nhận, cảm thụ của người yêu thơ cũng khác nhau, tùy thuộc vào mỹ cảm và vốn văn hóa của mỗi người. Hiểu như thế nào về tinh thần của thơ trình diễn và sắp đặt? thơ như thế nào được đem trình diễn? Đó là những câu hỏi được đặt ra qua cuộc trò chuyện giữa BTV Tiếng thơ với Tiến sỹ văn học Nguyễn Phượng – giảng viên trường đại học sư phạm Hà Nội... (VOV6 Tiếng thơ 07/04/2018)

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Vì sao không có thơ?

Giải thưởng Hội Nhà văn Hà Nội 2017: Vì sao không có thơ?

Ngày phát hành 0:0 | 18/12/2017

Lượt nghe: 747

Giải thưởng thường niên Hội Nhà văn Hà Nội năm nay được trao cho các tác phẩm thuộc hạng mục văn xuôi, phê bình, dịch thuật. Sự vắng bóng của thơ trong danh mục giải thưởng phần nào xới lên câu chuyện về thơ hôm nay, chất lượng sáng tác và tiêu chí xét giải của hội nhà văn Hà Nội. Nhà thơ Trần Quang Quý (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội) chia sẻ góc nhìn của người trong cuộc về điều này. (Tiếng thơ 16/12/2017)

Thơ trẻ và sáng tạo

Thơ trẻ và sáng tạo

Ngày phát hành 0:0 | 3/1/2018

Lượt nghe: 684

Trong mươi năm trở lại đây, đời sống thơ – trong đó có thơ trẻ khá yên ắng. Con tàu văn chương nghệ thuật dường như đang nằm ở một ga xép nhường chỗ cho những chuyến tàu khác đi qua. Đây là điều bình thường, xét theo quy luật vận hành của thời đại. Chấp nhận điều đó, và người viết trẻ bên cạnh những bôn ba đời sống, vẫn lặng lẽ vui buồn - thao thức cùng thơ, dùng thơ như một phương tiện không thể thiếu để chuyển tải suy nghĩ nội tâm. Nỗ lực của họ cần được ghi nhận, cần được động viên khích lệ, dù tên tuổi của họ chưa có mặt trong nhiều giải thưởng văn chương. (Tiếng thơ 30/12/2017)

Nam Trân - Người thơ "ba trong một"

Nam Trân - Người thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2018

Lượt nghe: 572

Từ lâu, tên tuổi của nhà thơ Nam Trân gắn với phong trào Thơ mới 1930 – 1945. Là người Quảng Nam có nhiều năm học tập và làm quan ở Huế, tập thơ “Huế, đẹp và thơ” xuất bản năm 1939 cho thấy tình cảm sâu nặng của ông với mảnh đất này. Có lẽ, từ tên gọi tập thơ đó nên đến bây giờ xứ Huế vẫn được định danh ‘đẹp và thơ”. Bản thân Nam Trân không chỉ là nhà thơ mà ông còn là một dịch giả uyên bác, một thầy giáo truyền cảm hứng cho nhiều thế hệ học trò. Nhân kỉ niệm 110 năm sinh và 40 năm mất của ông, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam) tổ chức tọa đàm “Nam Trân – cuộc đời và sự nghiệp”. (VOV6 Tiếng thơ 27/01/2018)

Ngày thơ Việt Nam có còn hấp dẫn?

Ngày thơ Việt Nam có còn hấp dẫn?

Ngày phát hành 0:0 | 7/3/2018

Lượt nghe: 481

Nguyên tiêu năm nay, thời tiết mùa xuân khá dễ chịu, phù hợp cho một ngày thơ, một ngày hội. Dẫu có nhiều cố gắng, thay đổi trong cách thức tổ chức, lựa chọn nội dung thể hiện, nhưng ngày thơ Việt Nam lần thứ 16 này không tránh khỏi đơn điệu, đơn giản, mà màn thả thơ diễn ra sớm hơn mọi năm gần tiếng đồng hồ là dẫn chứng cụ thể. Để tạo nên một ngày thơ sống động, giàu sức thu hút hơn, có lẽ cần một kịch bản đầy đặn, dụng công, lôi kéo người yêu thơ nhập cuộc. (VOV6 Tiếng thơ 04/03/2018)

Khát vọng người phụ nữ xưa trong thơ nay

Khát vọng người phụ nữ xưa trong thơ nay

Ngày phát hành 0:0 | 7/3/2018

Lượt nghe: 1042

Lấy ví dụ trong vở chèo Thị Kính. Hai nhân vật nữ chín và nữ lệch nổi tiếng là Thị Kính và Thị Màu đại diện cho hai tính cách khác nhau. Thị Kính tiêu biểu cho phẩm chất người phụ nữ truyền thống, lấy chữ Nhẫn để đối nhân xử thế, đối lập với Thị Màu hành động mang tính bản năng, cá nhân. Theo thời gian, khi những quy định về đạo đức, luật tục xã hội không còn trói buộc con người ta ngặt nghèo như trước, những phân tích về hai nhân vật này lại đầy thêm chi tiết mới. (Tiếng thơ 08/3/2018)

Thơ và những vấn đề của thơ đương đại

Thơ và những vấn đề của thơ đương đại

Ngày phát hành 0:0 | 13/3/2018

Lượt nghe: 498

Nằm trong chuỗi sự kiện Ngày thơ Việt Nam lần thứ 16, hội thảo “Thơ và những vấn đề của thơ đương đại” nhận được nhiều ý kiến chia sẻ, đóng góp của người sáng tác và nghiên cứu phê bình. Một trong những nội dung được đề cập nhiều nhất, thể hiện sự đồng tình, trăn trở của người viết là vấn đề đổi mới thơ. Nhưng đổi mới thơ như thế nào, bắt đầu từ đâu thì mỗi người lại có suy nghĩ khác nhau. Bên lề hội thảo, BTV Anh Thư có cuộc trò chuyện với nhà thơ Dương Kỳ Anh về điều này. (VOV6 Tiếng thơ 10/03/2018)

Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc: Thơ đi theo nhịp rơi trái tim mình

Nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc: Thơ đi theo nhịp rơi trái tim mình

Ngày phát hành 0:0 | 14/9/2017

Lượt nghe: 1027

Miệt mài với công việc của một nhà báo và không ngừng nuôi dưỡng những cảm xúc cho thơ – đó là một phần chân dung tinh thần của nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc (Chủ tịch Hội nhà văn Thừa Thiên-Huế; Tổng biên tập Tạp chí Sông Hương). Anh có một quan niệm về thơ khá cởi mở, tôn trọng mọi tìm tòi khác biệt trong thơ, mong muốn được đón nhận nhiều hơn những sắc hương phong phú của vườn thi ca. Từ suy nghĩ này, anh đến với thơ Tân hình thức, dùng thơ Tân hình thức để diễn đạt những trạng thái khác mà theo anh sẽ không phù hợp lắm nếu biểu đạt bằng thể thơ truyền thống. (Tiếng thơ 13/9/2017)

Nhà thơ Thanh Tùng: Hoa cứ vẫy hồn người trở lại

Nhà thơ Thanh Tùng: Hoa cứ vẫy hồn người trở lại

Ngày phát hành 0:0 | 15/9/2017

Lượt nghe: 1894

"Dưới màu hoa như lửa cháy khát khao / Anh nắm tay em bước dọc con đường vắng / Chỉ có tiếng ve sôi chẳng cho trưa hè yên tĩnh / Chẳng chịu cho lòng ta yên...". Tác giả của những câu thơ say đắm này là nhà thơ Thanh Tùng (tên khai sinh là Doãn Tùng). Ông sinh năm 1935 tại Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định, gắn bó với Hải Phòng, là một phần của Hải Phòng nhọc nhằn nhưng kiên cường trong chiến tranh, trong lao động dựng xây. Do bệnh nặng, tuổi cao, nhà thơ Thanh Tùng đã qua đời tại nhà riêng ở thành phố Hồ Chí Minh. “Hoa cứ vẫy hồn người ở lại” là nhan đề bài viết của tác giả Đỗ Anh Vũ gửi cho chương trình Tiếng thơ. Bài viết ghi lại những cảm xúc trong sáng, say mê của một người yêu “Thời hoa đỏ”, yêu thơ Thanh Tùng và không khỏi bất ngờ khi hay tin ông ra đi. Chúng ta cùng chia sẻ với tác giả Đỗ Anh Vũ những dòng viết còn tươi nguyên này. (Tiếng thơ 16/09/2017)

Dịch giả Nguyễn Quốc Hùng và những bài thơ về đồng quê nước Anh

Dịch giả Nguyễn Quốc Hùng và những bài thơ về đồng quê nước Anh

Ngày phát hành 0:0 | 8/12/2017

Lượt nghe: 736

Với dịch giả Nguyễn Quốc Hùng, ngoài dạy học và viết sách là hai công việc ông bỏ tâm sức nhiều nhất thì việc dịch thơ đem đến những khoảng khắc thú vị, ngọt ấm như chén chè nóng nhấm nháp trong ngày đông lạnh. “Miền đất xanh” là nhan đề tập thơ song ngữ Anh - Việt do ông biên soạn và dịch thuật, NXB Văn học ấn hành. 20 sáng tác được chọn dịch mang cảm hứng lãng mạn và hiện thực, thể hiện nhiều cung bậc cảm xúc, giúp ta hình dung về một đất nước tươi đẹp, ở đó con người và thiên nhiên có sự gắn bó và tôn trọng, hài hòa với nhau. (Tiếng thơ 06/12/2017)

Tập thơ "Trong hố cầu thang" và nỗ lực của người viết trẻ

Tập thơ

Ngày phát hành 0:0 | 2/10/2017

Lượt nghe: 1688

“Trong hố cầu thang” là nhan đề tập thơ mới xuất bản của tác giả Đặng Thiên Sơn, cho thấy nỗ lực của một người trẻ từ quê lên thành phố mưu sinh, đối diện với nhiều vấn đề phức tạp của lợi danh cơm áo nhưng vẫn bền lòng và chung thủy với thơ, coi thơ như một điểm tựa, nơi tâm hồn được trở về, được thanh lọc, được khao khát. Phần lớn sáng tác trong tập là những lát cắt, những mảnh tâm trạng: khi chán nản, lo âu, bức bối, khi thất vọng lúc lại nhen niềm hy vọng, khi bất lực lúc lại tự vấn mình… Nhưng hơn hết vẫn là khát khao vươn lên để được sống, được yêu thương chân thật. (Tiếng thơ 30/9/2017)

Nhà thơ Bùi Kim Anh: "Bỏ phố mình biết đi đâu"

Nhà thơ Bùi Kim Anh:

Ngày phát hành 0:0 | 6/10/2017

Lượt nghe: 1343

Sinh ra và lớn lên ở Hà Nội, suốt mấy chục năm, nhà thơ Bùi Kim Anh gắn bó với sự nghiệp trồng người. Nghỉ hưu, bà có thời gian sống với thơ nhiều hơn, trăn trở cùng con chữ bao niềm vui nỗi buồn. Trong thơ bà, luôn thấp thoáng không gian Hà Nội với từng góc nhỏ thân yêu gắn với kỉ niệm của bản thân và gia đình. Còn khi đối diện với Hà Nội tập nập hiện giờ, bà lại muốn thu mình lại, muốn trở về, muốn quay lưng lại phố phường. Đó là tâm lý khá phổ biến của những ai đã gắn bó với Hà Nội từ thế kỷ trước, yêu thích miền không gian tĩnh lặng thanh bình. (Tiếng thơ 07/10/2017)

Những bài thơ vui của người nông dân Nga

Những bài thơ vui của người nông dân Nga

Ngày phát hành 0:0 | 13/10/2017

Lượt nghe: 1203

Nước Nga tuy xa mà gần, lạ mà quen – Đó là cảm nhận của nhiều người ít nhất có một lần đặt chân đến đất nước thân thiện này, hoặc chỉ biết về xứ sở bạch dương qua tiểu thuyết Lep Tonxtoi, thơ Puskin, Exênhin… Thiên nhiên Nga, văn học Nga, thơ ca Nga thực sự là một miền nhớ, một không gian văn hóa tinh thần vô cùng ý nghĩa. (Tiếng thơ 11/10/2017)

Thơ miền Nam trước 1975: Cái tôi hòa hoãn với cuộc đời

Thơ miền Nam trước 1975: Cái tôi hòa hoãn với cuộc đời

Ngày phát hành 0:0 | 26/10/2017

Lượt nghe: 1500

Theo nhà phê bình Nguyễn Hưng Quốc (hiện đang sống và làm việc tại Úc), thì chủ nghĩa cá nhân trong thơ mới đầy tự tin và tự hào, còn chủ nghĩa cá nhân trong sáng tác của các nhà thơ miền Nam giai đoạn 1954-1975 “phải chăng” hơn, "cái tôi" cá thể được hiểu như một cái riêng chứ không phải một cái khác, càng không phải là một cái gì lớn lao tuyệt đối. Nhà thơ không còn là “con chim đến từ núi lạ” (như trong thơ Xuân Diệu) mà chỉ là “Một con chim bói cá / Lặn tìm vuông đời mình” ( trong thơ Du Tử Lê), không còn đi những bước đi đặc dị: “Chân mình vẫn lạc dấu nghìn chân” (thơ Trần Huyền Trân) mà chỉ muốn hòa hoãn với cuộc đời: “Tôi bây giờ sống thu thân / Sống cam phận nhỏ chia phần an vui” (thơ Nhã Ca). (Tiếng thơ 25/10/2017)

Thơ viết sau cơn bão

Thơ viết sau cơn bão

Ngày phát hành 0:0 | 9/11/2017

Lượt nghe: 979

Mùa mưa năm nay kéo dài, mưa trên diện rộng cùng sự tấn công bất ngờ của nhiều cơn bão đã gây ra thiệt hại lớn trên nhiều địa phương từ miền núi đến đồng bằng, từ Bắc vào Nam. Mưa bão là nỗi lo không của riêng ai, đặc biệt với những gia đình sống ở vùng lũ, công việc làm ăn phụ thuộc vào thiên nhiên thời tiết. Ca dao xưa đã bộc lộ thật tha thiết ước mong của người lao động: "Trông trời, trông đất, trông mây / Trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm / Trông cho chân cứng đá mềm / Trời yên biển lặng mới yên tấm lòng". Trong một sáng tác “Viết sau cơn bão”, nhà thơ Đỗ Vinh cũng dùng làn điệu dân ca để ru cho cơn bão yên lòng người: “Ngủ đi cấp chín cấp mười/ Giật bao nhiêu cấp để người tay không/ Ngủ đi sức vóc biển đông/ Rung cành rung lá đừng rung cội nguồn...". (Tiếng thơ 08/11/2017)

"Tự do" - tập thơ nặng chất duy lý của nhà giáo Hoàng Xuân Tuyền

Ngày phát hành 0:0 | 20/11/2017

Lượt nghe: 1169

Dạy học và làm thơ là hai công việc được tác giả Hoàng Xuân Tuyền vô cùng tâm đắc. Anh hiện là giảng viên Học viện Hành chính Quốc gia, đã xuất bản hai tập thơ “Bến thời gian” và “Tự do”. Khoảng cách thời gian giữa hai tập thơ này là 15 năm, khác biệt về lối viết, một bên “duy tình” và một bên nghiêng về “duy lý”. Thơ với thầy giáo, tác giả Hoàng Xuân Tuyền không chỉ để chia sẻ những rung động yêu thương mà còn là tiếng nói phản biện cần thiết của người trí thức về các vấn đề còn ngổn ngang trong xã hội. (Tiếng thơ 18/11/2017)

Nỗi buồn trong thơ

Nỗi buồn trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 23/11/2017

Lượt nghe: 1109

Nỗi buồn là điều không ai muốn nhưng nếu vắng nó hẳn khó có thể cảm nhận được hạnh phúc, không có niềm đau hẳn không thể hiểu cảm giác nhẹ nhõm khi cất tiếng cười. Vậy nên nỗi buồn luôn tồn tại, như chân lý, như niềm tin, như hơi thở. Nỗi buồn là một phần tài sản tinh thần, giúp chúng ta vững vàng hơn khi đối diện với những bất ngờ mà cuộc sống có thể đẩy cho bất cứ ai vào bất cứ lúc nào... (Tiếng thơ 22/11/2017)

Thơ ca và câu chuyện hòa giải

Thơ ca và câu chuyện hòa giải

Ngày phát hành 0:0 | 4/12/2017

Lượt nghe: 840

Cuộc gặp gỡ lần thứ nhất “Nhà văn với sứ mệnh đại đoàn kết dân tộc” do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức vào tháng 10 vừa qua là một sự kiện ý nghĩa trong đời sống văn chương. Tâm tình của các văn nghệ sỹ đã từng trải qua chiến tranh, từng sống trong những năm đất nước bị cắt chia thêm một lần xao động. Hòa bình, độc lập, thống nhất là khát vọng, là lý tưởng sống của hàng triệu người “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”. Đoàn kết để nhân lên sức mạnh nội lực, vững vàng và bản lĩnh trong thế giới nhiều bất ổn của hôm qua và cả hôm nay. (Tiếng thơ 02/12/2017)

Tạp chí Sông Hương: Đổi mới từ trang thơ

Tạp chí Sông Hương: Đổi mới từ trang thơ

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2017

Lượt nghe: 2245

Là một tạp chí văn học nghệ thuật địa phương, nhưng Sông Hương là địa chỉ uy tín về chất lượng văn học, về diện phủ sóng. Trang thơ trên Sông Hương luôn đầy đặn, được chăm chút cẩn thận. Một trong những yếu tố mà những người biên tập quan tâm, ấy là chất lượng thơ cùng tiêu chí đổi mới. Cuộc trò chuyện giữa BTV Anh Thư với nhà thơ Hồ Đăng Thanh Ngọc (Chủ tịch Hội Nhà văn Thừa Thiên-Huế, Tổng biên tập tạp chí Sông Hương) sẽ chia sẻ với chúng ta nội dung này. (Tiếng thơ 17/6/2017)

Trang thơ các nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

Trang thơ các nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 21/6/2017

Lượt nghe: 1280

Trong hình dung về nghề báo không thể thiếu những chuyến đi giúp người làm báo thực hiện các công việc nhiệm vụ cụ thể. Mặt khác, những chuyến đi còn đem lại cho họ bao hiểu biết về đời sống xã hội, về sự dài rộng của đất nước, về chiều sâu lịch sử văn hóa dân tộc. Đó là những chuyến đi truyền cảm hứng, giúp cây bút cái nhìn của người làm báo thêm sâu sắc, rung động, mở rộng hồn mình với đất nước và nhân dân. Nhân Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, Tiếng thơ gửi lời chúc tốt đẹp nhất tới các nhà báo, các thính giả trên mọi miền đất nước, và xin được giới thiệu tới quý vị những bài thơ xúc động, ấm áp tình cảm gia đình, tình quê hương đất nước của các nhà báo Đài Tiếng nói Việt Nam. (Tiếng thơ 21/6/2017)

Nhà thơ Hải Như: Đạo và đời

Nhà thơ Hải Như: Đạo và đời

Ngày phát hành 0:0 | 7/7/2017

Lượt nghe: 1118

Nhà thơ Hải Như (tên khai sinh: Vũ Như Hải) sinh năm 1923 tại Nam Định, đã qua đời tại TP.Hồ Chí Minh, hưởng thọ 94 tuổi. Ông thuộc lớp nhà báo đầu tiên của nền báo chí cách mạng Việt Nam, từng làm phóng viên, biên tập viên các báo Vệ quốc quân, Cứu quốc, Giác ngộ. Ở góc độ thơ ca, ông nổi tiếng với nhiều bài thơ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, mà gây xúc động nhất là bài “Chúng cháu canh giấc Bác ngủ, Bác Hồ ơi” viết khi Chủ tịch Hồ Chí Minh vừa qua đời. Nhà thơ Hải Như quan niệm: “Đề tài của nhà thơ, nhà văn phải là đề tài có tính nhân loại, cái mà nhân loại quan tâm. Con người thuộc mọi dân tộc, mọi màu da, mọi thời đại đều yêu cái đẹp, cái thật và ghét cái xấu, cái ác, đều hướng về chân - thiện - mỹ". Bài viết “Nhà thơ Hải Như – chuyện đạo và đời” của tác giả Phan Huỳnh góp một hình dung rõ hơn về quan niệm sống và viết này. (Tiếng thơ 05/7/2017)

Những vần thơ tri ân

Những vần thơ tri ân

Ngày phát hành 0:0 | 20/7/2017

Lượt nghe: 1059

Tri ân những anh hùng liệt sỹ và người có công với đất nước với nhân dân là một chủ đề lớn,được tiếp nối tự nhiên qua từng thế hệ cầm bút. Sáng tác của các tác giả trưởng thành sau năm 1975 là một minh chứng đậm nét về điều này. Họ viết bằng cảm xúc trái tim, bằng lý trí và tinh thần trách nhiệm của ngườiu đang sống, đang được nhận bao an lành mà thế hệ trước đã đổ máu xương đem lại. (Tiếng thơ 19/7/2017)

Thơ và câu chuyện "thôi", "xao"

Thơ và câu chuyện

Ngày phát hành 0:0 | 28/8/2017

Lượt nghe: 1641

Trong bất cứ một lĩnh vực lao động nào, sự sáng tạo luôn được đề cao. Với lao động nghệ thuật, sáng tạo là một hành trình dài vừa hấp dẫn vừa khó nhọc. Đã có nhiều giai thoại nhà thơ phải lao tâm khổ tứ vì một chữ, dùng sao cho tinh xác, linh diệu, khiến đã hạ bút rồi thì ai đó tài đến mấy cũng khó thay nổi. Mặt khác, lại có những câu chuyện kể về những trường hợp nhầm lẫn mà lại đem đến cho thơ hiệu ứng tích cực ngoài mong đợi của tác giả. Bài “Sự nhầm lẫn đáng khen” của nhà thơ Vân Long ghi lại nhiều câu chuyện ý nghĩa và thú vị đó.(Tiếng thơ 26/8/2017)

Nhà thơ Trúc Phương và trường ca "Mẹ, đất nước và lưu dân"

Nhà thơ Trúc Phương và trường ca

Ngày phát hành 0:0 | 1/9/2017

Lượt nghe: 2054

Trường ca “Mẹ, đất nước và lưu dân” của nhà thơ Trúc Phương được hoàn thành sau một quá trình lao động chữ nghĩa nhọc nhằn và cũng đầy hứng thú. Tác phẩm được nhận Giải ba Cuộc vận động sáng tác văn học về đề tài thương binh liệt sỹ và người có công, nhân kỉ niệm 70 năm Ngày Thương binh liệt sỹ. Trường ca mang âm hưởng sử thi, là sự kết hợp hài hòa cảm hứng của cái tôi công dân với cái tôi cá nhân, khi nghĩ về những bước đi của đất nước, của dân tộc, những bước đi của chính cuộc đời mình. (Tiếng thơ 30/8/2017)

Trang thơ về mùa thu đất nước

Trang thơ về mùa thu đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 1/9/2017

Lượt nghe: 2880

Trong bốn mùa của xứ Bắc, mùa thu luôn để lại những xúc cảm dịu dàng tinh tế. Mùa thu cũng là mùa bão. Vì thế, đó là mùa bình yên và cũng không bình yên, mùa đặc biệt mang gió heo may xoay vần lịch sử, để từ đó bao thế hệ người Việt Nam lại bắt đầu những hành trình mới, ngược xuôi theo chiều dài Tổ quốc, thực hiện sứ mạng mà lịch sử giao phó. Đứng trước mùa thu, cảm xúc thơ cứ ngân lên, mỗi cá nhân lại cảm nhận sâu sắc hơn mối dây liên hệ giữa mình và đất nước. (Tiếng thơ 02/9/2017)

Nối tiếp những vần thơ tri ân

Nối tiếp những vần thơ tri ân

Ngày phát hành 0:0 | 31/7/2017

Lượt nghe: 751

"Đò lên Thạch Hãn xin chèo nhẹ / Đáy sông còn đó bạn tôi nằm / Tan chợ chiều xuôi đò có vội / Xin đừng khuấy đục nước dòng trong"...Làm gì thì làm nhưng “Xin đừng khuấy đục nước dòng trong”. Những mái chèo hãy nhẹ, những bán mua hãy nhẹ. Dưới đáy sông bạn tôi đang nằm. Dưới đáy sông những người lính năm xưa đang nghỉ. Hãy để các anh yên nghỉ với sự yên tĩnh và thanh thản của tâm hồn. Hãy để những dòng sông đừng bị vẩn đục vì bất cứ lý do gì. Dẫu hòa bình hôm nay là rất đẹp. (Trích "Những vần thơ tri ân" của nhà thơ Nguyễn Trác - Tiếng thơ 29/7/2017)

Nhà thơ Võ Quê - một mảnh hồn của Huế

Nhà thơ Võ Quê - một mảnh hồn của Huế

Ngày phát hành 0:0 | 3/8/2017

Lượt nghe: 1550

Sinh trưởng, học tập và làm việc ở Huế, nhà thơ Võ Quê có lẽ là người may mắn khi gắn bó với không gian văn hóa này trọn cuộc đời. Từ thời trai trẻ hoạt động trong phong trào học sinh, sinh viên đến những ngày tháng ở Côn Đảo hay trải qua nhiều vị trí công tác khác nhau sau này, ông vẫn giữ nguyên vẹn một tấm tình nồng nhiệt đầy trách nhiệm với quê hương, mong muốn làm những điều thật ý nghĩa. Chính ông đã góp phần không nhỏ vào sự tồn tại của ca Huế, giữ cho ca Huế bản sắc riêng không pha trộn trong đời sống thị trường. Nhà thơ Võ Quê từng bộc bạch: "Cuộc sống và tác phẩm văn học là một. Nhà văn sống đẹp, sống tốt với đời, với người để mỗi trang văn, mỗi tứ thơ luôn lấp lánh hạnh phúc, ngợi ca sự hướng thiện”. (Tiếng thơ 02/8/2017)

Nhà thơ Võ Thanh An: Một giọng thơ Xứ Nghệ

Nhà thơ Võ Thanh An: Một giọng thơ Xứ Nghệ

Ngày phát hành 0:0 | 8/9/2017

Lượt nghe: 1695

Nhà thơ Võ Thanh An (tên khai sinh là Trần Quang Vinh) sinh năm 1942. Bút danh Võ Thanh An ghép từ ba chữ của quê ông: xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An. Ông viết không nhiều, luôn khắt khe với ngòi bút của mình và thường được nhắc đến với những nét tính cách đặc trưng Xứ Nghệ. Do tuổi cao bệnh nặng, nhà thơ Võ Thanh An đã qua đời tại Hà Nội, hưởng thọ 76 tuổi. Để nhớ đến ông, mục "Thơ tác giả tự đọc” gửi tới các bạn một chùm thơ qua giọng đọc của chính tác giả (Băng lưu trữ trong kho tư liệu Đài Tiếng Nói Việt Nam). (Tiếng thơ 09/9/2017)

Nhà thơ Bùi Kim Anh thỏa hiệp với nỗi buồn

Nhà thơ Bùi Kim Anh thỏa hiệp với nỗi buồn

Ngày phát hành 0:0 | 22/5/2017

Lượt nghe: 1836

“Hình như mùa đã lỡ” là tập thơ thứ mười của nhà thơ Bùi Kim Anh, Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Một tập thơ đầy đặn, tự nhiên trong thi tứ và giản dị, uyển chuyển trong lối viết. “Hình như mùa đã lỡ” là tiếng lòng của người phụ nữ coi thơ như một phần hơi thở, một phần của tồn tại cá nhân. Bà nhỏ nhẹ chia sẻ với chúng ta những câu chuyện, những nỗi niềm, những buông bỏ đời thường mà đa phần trong chúng ta đều nếm trải, chỉ khác nhau ở mức độ nhiều hay ít.(Tiếng thơ 20/5/2017)

Thơm ngát một đời sen

Thơm ngát một đời sen

Ngày phát hành 0:0 | 25/5/2017

Lượt nghe: 1490

Nhắc đến loài hoa phổ biến từ thành thị đến nông thôn, từ miền Bắc đến miền Nam, loài hoa bình dị trang nhã, ưa ánh nắng, ưa ấm áp thanh bình, thì có thể nghĩ ngay đến hoa sen vốn gắn bó với đời sống lao động, đời sống tình cảm – tâm linh của người dân nước ta. Hình tượng sen từ cuộc đời thường nhật đi vào ca dao dân ca, là nỗi nhớ khôn nguôi với người xa xứ. Ai trong chúng ta không một lần ở trong tâm trạng “Sen xa hồ sen khô hồ cạn / Lựu xa đào lựu ngả lựu nghiêng”, hoặc vấn vương hình ảnh “Nụ cười như thể hoa ngâu / Cái khăn đội đầu như thể hoa sen”. (Tiếng thơ 24/5/2017)

Nhà thơ Anh Ngọc kể chuyện giao lưu thơ quốc tế trên đất Nhật

Nhà thơ Anh Ngọc kể chuyện giao lưu thơ quốc tế trên đất Nhật

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2017

Lượt nghe: 1185

Khi nhắc đến Việt Nam, nhắc đến thơ Việt, nhiều nhà thơ, học giả nước ngoài thường nhắc đến một từ khóa là “chiến tranh”. Thơ về chiến tranh cũng là nội dung được đề cập khá nhiều tại buổi “Giao lưu quốc tế với Việt Nam - 2017", do Hội nhà thơ Nhật Bản tổ chức vào đầu tháng tư này trên đất nước của họ. Cùng với các nhà thơ xứ sở hoa anh đào thì khách mời duy nhất là một đại diện của Hội Nhà văn Việt Nam – nhà thơ Anh Ngọc. Đây là một dịp để thơ Việt mở rộng mối quan hệ với các nước trong khu vực vốn có nhiều điểm tương đồng về văn hóa. (Tiếng thơ 22/4/2017)

Nhà thơ Nga Epvtusenko trong kí ức nhà thơ Bằng Việt

Nhà thơ Nga Epvtusenko trong kí ức nhà thơ Bằng Việt

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2017

Lượt nghe: 1357

Nhà thơ nổi tiếng người Nga Evghenhi Aleksandrovich Evtushenko sinh năm 1933 tại thị trấn Zima vùng Siberia, qua đời ngày 1.4 vừa qua tại Mỹ. 16 tuổi, ông bắt đầu sáng tác thơ, cho ra đời hơn 30 tập thơ, hai tiểu thuyết và một số tập phê bình lý luận văn học. Ông còn là nhà viết kịch, diễn viên và đạo diễn điện ảnh, nhưng thơ vẫn là đóng góp quan trọng nhất của ông. Ở nước ta, thơ Evtushenko được giới thiệu qua bản dịch của nhiều dịch giả, người dịch nhiều nhất và có bản dịch đến được với người đọc nhiều nhất là nhà thơ Bằng Việt, bởi những điểm tương đồng trong quan niệm thơ ca và cuộc sống với người bạn vong niên này... (Tiếng thơ 26/04/2017)

Những gương mặt thơ mới Hội Nhà văn Việt Nam

Những gương mặt thơ mới Hội Nhà văn Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 13/3/2017

Lượt nghe: 1507

Chùm thơ mới thu thanh của các tác giả: Từ Quốc Hoài, Lê Đình Cánh, Ngô Thế Trường, Nguyễn Bảo Chân, Đỗ Nam Cao. Mỗi bài thơ một giọng điệu, tạo nên sự phong phú của sắc màu thanh âm. Bên cạnh đó, chương trình còn lắng lại với những chia sẻ về cuộc sống và sáng tác của các nhà thơ mới trở thành hội viên Hội Nhà văn Việt Nam năm nay. (Tiếng thơ 12/03/2017)

Nhà thơ Việt Phương - "Cỏ dọc đường trần kiên nhẫn sống"

Nhà thơ Việt Phương -

Ngày phát hành 0:0 | 11/5/2017

Lượt nghe: 1620

Ở góc độ một công chức nhà nước, nhà thơ Việt Phương nổi bật với vai trò thư ký của Thủ tướng Phạm Văn Đồng trong nhiều năm. Ở góc độ thơ ca, ông tạo một dấu mốc riêng cho mình và cho thơ hiện đại với tập “Cửa mở”, xuất bản lần đầu năm 1970, sau đó được tái bản với số lượng hàng chục nghìn bản in. “Cửa mở” là hiện tượng thơ, sự kiện văn học – xã hội ở thời điểm đó, thể hiện một tư duy khác, một lối nghĩ khác, trân trọng quá khứ nhưng phản biện để hướng tới những giá trị mới phù hợp với bước đi thời đại. Nhiều câu thơ trong tập “Cửa mở” đến nay vẫn được nhắc đến như bằng chứng sinh động về tư duy mới mẻ, đa chiều của nhà thơ Việt Phương, trong bối cảnh đang xây dựng chủ nghĩa xã hội ở miền Bắc và dồn sức cho công cuộc giải phóng miền Nam thống nhất đất nước. (Tiếng thơ 10/5/2017)

Thơ từ vùng lũ

Thơ từ vùng lũ

Ngày phát hành 0:0 | 25/10/2016

Lượt nghe: 1345

Chùm thơ từ vùng lũ của các tác giả: Lê Cảnh Nhạc, Nguyễn Ngọc Phú, Hoàng Gia Cương, Hoàng Bình Trọng. Bài viết về "Màu sắc trong thơ" của tác giả Huỳnh Văn Hoa. Những sáng tác mới của PGS.TS Trương Đăng Dung qua giọng đọc của chính tác giả. (Tiếng thơ 22/10/2016)

Nhà thơ Minh Giang và "Hơi ấm mùa đông năm ấy"

Nhà thơ Minh Giang và

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2017

Lượt nghe: 1425

Chùm thơ mới thu thanh của các tác giả: Trúc Thông, Minh Giang, Hương Sinh, Trần Kim Anh. Ghi chép "Dấu ấn Phạm Huy Thông" tổng hợp những tham luận nghiên cứu tại hội thảo kỉ niệm 100 năm ngày sinh của nhà thơ. (Tiếng thơ 14/01/2017)

Thơ với mùa xuân tha phương

Thơ với mùa xuân tha phương

Ngày phát hành 0:0 | 25/1/2017

Lượt nghe: 1950

“Xa xứ”, “tha hương” đâu phải là câu chuyện riêng, bởi mấy ai được sống trọn vẹn, đủ đầy ở nơi mình sinh ra và lớn lên. Phần đông chúng ta đều có những thời điểm phải xa gia đình, học tập, làm việc, lập nghiệp và sinh sống ở một nơi khác. Từ điểm nhìn này, chuwong trình tiếng thơ “Với người xa xứ” như một sự kết nối tâm hồn giữa những người thân, giữa anh em bè bạn, để trong khoảng khắc chuyển giao năm cũ và năm mới này, chúng ta cùng hướng về nhau, cảm nhận tiếng lòng gần gũi trong nhau... (Tiếng thơ 27/01/2017)

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV: Đã thực sự mới mẻ?

Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV: Đã thực sự mới mẻ?

Ngày phát hành 0:0 | 11/2/2017

Lượt nghe: 2473

Ngày Thơ Việt Nam năm nay tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội) có chủ đề “Đồng hành và sáng tạo cùng đất nước”. Không chia thành hai sân thơ (sân thơ truyền thống và sân thơ trẻ) như mọi năm, các hoạt động ngâm thơ, trình diễn thơ, thả thơ được diễn ra trên một sân khấu chính. Các hoạt động triển lãm, giao lưu, trưng bày thơ cũng được chú trọng ở những không gian khác nhau của Văn Miếu. BTV Vũ Hà và Anh Thư chuyển tới các bạn những điểm nhấn của Ngày Thơ Việt Nam lần thứ XV. (Tiếng thơ 11/02/2017)

Nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm và trang viết về đề tài chiến tranh cách mạng

Nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm và trang viết về đề tài chiến tranh cách mạng

Ngày phát hành 0:0 | 16/2/2017

Lượt nghe: 1748

Giải thưởng cao nhất của cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015-2016 dành cho nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm ở Thanh Hóa. Chùm ba sáng tác của anh “Xin về nhận lại”, “Đối thoại ở rừng” và “Nhận hoa” thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với lịch sử với quá khứ đồng thời không quên nhắc nhở chính mình về lẽ sống sao cho xứng đáng với hy sinh của bao người đã ngã xuống, đã mất một phần xương máu cho quê hương đất nước. Thông điệp trong tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Minh Khiêm không mới nhưng chân thành và day dứt. (Tiếng thơ 22/02/2017)

Nhà thơ Trúc Thông: "Một ngọn đèn xanh"

Nhà thơ Trúc Thông:

Ngày phát hành 0:0 | 24/2/2017

Lượt nghe: 1299

Nhận Giải thưởng Nhà nước về Văn học - Nghệ thuật năm 2016 với hai tập thơ “Một ngọn đèn xanh” và “Ma-ra-tông” là tin vui rất có ý nghĩa đối với gia đình nhà thơ Trúc Thông cũng như với bạn bè đồng nghiệp yêu mến thơ ông, sự ghi nhận đối với cả hành trình miệt mài cùng thơ. Bài viết “Phút im lặng cùng người Ma-ra-tông với thơ” của nhà thơ, nhà báo Trần Vũ Long khắc họa phần nào chân dung tinh thần nhiều suy tư của ông... (Tiếng thơ 25/02/2017)

Thơ và nhan sắc

Thơ và nhan sắc

Ngày phát hành 0:0 | 2/3/2017

Lượt nghe: 1556

Chùm thơ về nhan sắc và tình yêu của các tác giả: Bích Khê, Đỗ Minh Tuấn, Vương Trọng,Lê Minh Quốc Trò chuyện giữa biên tập viên chương trình với tác giả trẻ Ngô Thị Thanh Vân ở Gia Lai. Góc thơ dịch với chùm thơ của Marina Ivanovna Tsvetaeva. (Tiếng thơ 08/03/2017)

Nhà thơ Nguyễn Trác - kẻ lữ hành cô đơn

Nhà thơ Nguyễn Trác - kẻ lữ hành cô đơn

Ngày phát hành 0:0 | 15/3/2017

Lượt nghe: 1353

“Chàng thư sinh lớn lên giữa lòng Hà Nội, đi qua chiến tranh và nhận ra trong mình một nhà thơ… Chất thơ của Nguyễn Trác là tiếng vang giữa những tương hợp nhẹ và tưởng như nhẹ của sự vật, thanh âm, sắc màu”…Gần 30 năm đã trôi qua, kể từ khi nhà thơ Nguyễn Lương Ngọc viết lời giới thiệu này trên báo Nhân dân cuối tuần, đến nay thơ Nguyễn Trác vẫn giữ nét vẻ ban đầu ấy, và nếu có khác đi, thì là sự đằm chín hơn trong chiêm nghiệm, thoải mái hơn trong giọng điệu, rộng mở hơn trong trường liên tưởng. (Tiếng thơ 15/3/2017)

Dịch giả Nguyễn Quốc Hùng và tập thơ song ngữ "Nhớ - Remember"

Dịch giả Nguyễn Quốc Hùng và tập thơ song ngữ

Ngày phát hành 0:0 | 30/3/2017

Lượt nghe: 1201

Nhiều năm làm công tác giảng dạy, nghiên cứu và dịch thuật tiếng Anh, mới đây, nhà giáo – dịch giả Nguyễn Quốc Hùng đã bổ sung thêm vào danh sách những tác phẩm đã xuất bản của mình một tập thơ song ngữ có tựa đề rất dễ chịu: "Nhớ - Remember". Tập thơ gồm 20 sáng tác của 12 nhà thơ nổi tiếng làm nên chủ nghĩa lãng mạn trong thơ Anh, khởi nguồn từ cuối thế kỉ 18. (Tiếng thơ 29/3/2017)

Tình cảm miền Trung thao thức trong thơ

Tình cảm miền Trung thao thức trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 11/7/2016

Lượt nghe: 1418

Miền Trung – mảnh đất đầy nắng gió và đời sống lam lũ vất vả đã đi vào trong sáng tác thơ bằng những gương mặt đời sống vô cùng sinh động. Mỗi nhà thơ sinh ra ở quê hương miền Trung tìm thấy những nét đáng yêu của quê nhà để rồi nâng niu, trân trọng. Đó chính là máu thịt và hơi thở đã gắn bó tình người hòa quyện sâu đậm cùng tình đất thân thương, như các nhà thơ Hoàng Trần Cương, Hữu Loan, Hoàng Cát, Khuất Bình Nguyên và Nguyễn Thanh Kim. Trao đổi với nhà thơ Trần Quang Quý về nét đồng quê trong thơ hiện đại. (Tiếng thơ 10/7/2016)

Thơ Hoàng Hữu - Nửa vầng trăng vẫn sáng

Thơ Hoàng Hữu - Nửa vầng trăng vẫn sáng

Ngày phát hành 0:0 | 14/7/2016

Lượt nghe: 2064

Dẫu biết mình chỉ có nửa vầng trăng, song thi sỹ ấy luôn khát khao về một vầng trăng tròn đầy, viên mãn. Trăng cũng là hình tượng trở đi trở lại trong thế giới thơ ca của Hoàng Hữu. Hiểu như thế sẽ nhận ra “Hai nửa vầng trăng” không chỉ là một bài thơ tình mà còn chứa đựng trăn trở nghệ thuật của một nhà thơ khao khát tới được “Bến bờ anh tim dội sóng đến vô cùng”. (Tiếng thơ 13/7/2016)

Tình yêu biển đảo Tổ quốc trong thơ

Tình yêu biển đảo Tổ quốc trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 26/7/2016

Lượt nghe: 1245

Những vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc ta luôn gợi nên tình cảm sâu sắc tận đáy lòng của mỗi người dân Việt Nam. Với mỗi nhà thơ, cảm xúc về biển trời Tổ quốc chạm đến trái tim nhạy cảm, nồng nàn của họ để viết nên những bài thơ hay nhất. Hình ảnh những người lính hải quân, những ngư dân luôn bám biển để khẳng định chủ quyền thiêng của Tổ quốc là những hình tượng đẹp trong thơ. Các bạn đến với xúc cảm thơ về vùng biển đảo thân yêu của Tổ quốc qua sáng tác của các nhà thơ: Nguyễn Trọng Tạo, Thy Hoàng, Huệ Triệu và Đỗ Phú Nhuận. Sau đó là chân dung nhà thơ Triệu Từ Truyền gắn bó với thơ ca.(Tiếng thơ 24/7/2016)

Nhà thơ Dương Kỳ Anh và chuyện "Người đi tìm phần mộ em trai mình"

Nhà thơ Dương Kỳ Anh và chuyện

Ngày phát hành 0:0 | 29/7/2016

Lượt nghe: 434

Chiến tranh đã qua đi, biết bao gia đình được đoàn tụ, cũng không ít gia đình vẫn lặn lội tìm kiếm, hy vọng gặp được một phần thân thể, hoặc chỉ là một nắm đất nơi con em mình hy sinh. Trong số những gia đình ấy có gia đình nhà thơ Dương Kỳ Anh. Bản thân ông đã thực hiện nhiều chuyến đi tìm mộ em trai. Những chuyến đi có thực và cả những chuyến đi trong tâm tưởng này được ông tâm sự trong bài thơ “Người đi tìm phần mộ em trai mình”. (Tiếng thơ 27/7/2016)

Thơ viết trong mùa bão

Thơ viết trong mùa bão

Ngày phát hành 0:0 | 12/8/2016

Lượt nghe: 1419

Thơ viết trong mùa bão của các tác giả: Đỗ Vinh, Nguyễn Bích Phụng, Nguyễn Bùi Vợi, Trần Hữu Dũng Nhà thơ xứ Huế Hồ Đăng Thanh Ngọc chia sẻ về những trải nghiệm đối với thơ tân hình thức Chùm thơ nước ngoài qua bản dịch của nhà thơ Bằng Việt. (Tiếng thơ 10/8/2016)

Thơ ca viết về Tổ quốc

Thơ ca viết về Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 1/9/2016

Lượt nghe: 1951

Trên bản đồ địa lý, nước ta mang hình chữ S, trải dài từ Bắc xuống Nam, lưng tựa núi, hướng nhìn ra biển Đông. Dáng hình đất nước đi vào thơ ca với nhiều cách gọi khác nhau: “Đất nước tôi thon thả giọt đàn bầu” (Tạ Hữu Yên), “Tổ quốc tôi như một con tầu” (Xuân Diệu), “Đất nước hình chim câu” (Trần Quang Đạo), "Đất nước những cánh cung" (Chung Tiến Lực)… Mỗi hình dung đều gửi gắm tình cảm và khát vọng của người viết nghĩ suy về đất nước. (Tiếng thơ 03/9/2016)

Trang thơ của các nhà thơ Đài Tiếng nói Việt Nam

Trang thơ của các nhà thơ Đài Tiếng nói Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 8/9/2016

Lượt nghe: 4373

Gắn bó với những chương trình như "Đọc truyện đêm khuya", "Tiếng thơ", "Văn nghệ", để lại nhiều dấu ấn đối với đồng nghiệp thế hệ sau nhưng lại rất kiệm lời khi nói về mình – đó dường như là đặc điểm chung của các nhà thơ từng làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam. Cũng với sự lặng lẽ và kiên nhẫn ấy, họ làm thơ, dùng thơ để bộc lộ nỗi niềm riêng tư với cuộc đời, dùng thơ để thỏa mãn cá tính sáng tạo. (Tiếng thơ 07/9/2016)

Những vần thơ gửi lại

Những vần thơ gửi lại

Ngày phát hành 0:0 | 22/9/2016

Lượt nghe: 1468

Giải thưởng Hồ Chí Minh và giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật là giải thưởng cao quý, khẳng định giá trị của các tác phẩm cùng đóng góp của văn nghệ sỹ gắn bó với từng chặng đường đất nước. Trong những tác giả được tôn vinh ở lần trao giải thứ V này, nhiều người đã qua đời, song sáng tác của họ vẫn còn đó, tươi xanh. (Tiếng thơ 21/9/2016)

Những gương mặt thơ trẻ

Những gương mặt thơ trẻ

Ngày phát hành 0:0 | 26/9/2016

Lượt nghe: 1322

Đã thành thông lệ, sau năm năm, nhiều cây viết trên cả nước lại gặp nhau tại Hội nghị những người viết văn trẻ do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức. Nhân dịp này, chúng tôi giới thiệu một số gương mặt thơ trẻ cùng các sáng tác do họ thể hiện. (Tiếng thơ 28/9/2016)

Những tiếng nói từ thơ trẻ

Những tiếng nói từ thơ trẻ

Ngày phát hành 0:0 | 5/10/2016

Lượt nghe: 1160

Cố gắng chọn một góc quan sát khác, một lối diễn đạt khác để câu thơ không rơi vào nhịp điệu quen thuộc, hình ảnh thơ gợi mở đa chiều giác quan hơn, đây là điều thường thấy trong sáng tác của các tác giả trẻ. Dù vẫn thiếu một nhịp nội tâm mạnh mẽ, thiếu những trăn trở ở tầm cao hơn về tư tưởng, những day dứt về lẽ sống lẽ tồn tại, nhưng những nỗ lực của các tác giả trẻ là điều cần ghi nhận. (Tiếng thơ 05/10/2016)

Nhà thơ Trần Kim Anh: Viết để tri ân cuộc đời

Nhà thơ Trần Kim Anh: Viết để tri ân cuộc đời

Ngày phát hành 0:0 | 21/10/2016

Lượt nghe: 1521

Yêu thơ, gắn bó với thơ từ những năm tháng dạy học tại quê mẹ Hà Tĩnh, đến tận bây giờ, khi đã đi qua chặng đường tươi trẻ nhất, nhà thơ Trần Kim Anh vẫn luôn coi thơ như một người bạn, một người thân và cũng là người thầy của chính mình. Viết không chỉ là nhu cầu bộc lộ cá nhân mà viết còn là cách để bà trả ơn cuộc đời, trả ơn những người đã cưu mang mình, đã giúp bà nhận ra bao điều tốt đẹp ngầm ẩn trong dòng mưu sinh vội vã. Nhân dịp tập thơ “Chuyện của rêu” của nhà thơ Trần Kim Anh mới xuất bản, BTV Anh Thư đã có cuộc trò chuyện với bà về những chuyến đi và viết tại vùng than Quảng Ninh. (Tiếng thơ 19/10/2016)

Thơ của cựu sinh viên khoa Ngữ Văn (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội)

Thơ của cựu sinh viên khoa Ngữ Văn (Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội)

Ngày phát hành 0:0 | 9/11/2016

Lượt nghe: 2190

“Khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp” là một thương hiệu bền vững, ẩn chứa niềm tự hào của bao thế hệ từng học tập, trưởng thành từ nơi đây. Đặc biệt, trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, nhiều nhà văn, nhà thơ, nhà báo được đào tạo ở khoa đã vào chiến trường, dâng hiến tuổi trẻ cho lý tưởng, cho khát vọng độc lập thống nhất đất nước. Trong không khí kỷ niệm 60 năm truyền thống khoa Ngữ Văn - Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (1956-2016), Tiếng thơ trân trọng giới thiệu sáng tác của một số nhà thơ - cựu sinh viên khoa Ngữ Văn, thay lời tri ân đối với những đóng góp của một địa chỉ đào tạo đại học uy tín. (Tiếng thơ 16/11/2016)

Trang thơ của các nhà giáo

Trang thơ của các nhà giáo

Ngày phát hành 0:0 | 21/11/2016

Lượt nghe: 1698

Có duyên với nghề dạy học, nhiều thầy cô giáo cũng nhận được chữ duyên từ thơ, bởi thơ tiếp cho họ thêm động lực, cảm hứng, vừa nối dài những suy tư đôi khi khó tỏ bày. Chương trình tiếng thơ giới thiệu sáng tác của các nhà thơ - nhà giáo: Đặng Nguyệt Anh, Mai Văn Hoan, Trần Ngọc Hưởng, Lê Đức Đồng,Anh Tuyết, Trần Văn Lợi. (Tiếng thơ 20/11/2016)

Những không gian tình yêu trong thơ

Những không gian tình yêu trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 24/11/2016

Lượt nghe: 1654

Một trong những sứ mạng của thơ ca là ca ngợi tình yêu, một trong những niềm rung cảm tuyệt vời vô tận của người làm thơ là viết về tình yêu, khai thác những cung bậc, nỗi niềm, cùng bao mối liên quan ràng buộc. Ở góc độ hẹp, nếu ví mỗi bài thơ như một tấm ảnh, thì trong tấm ảnh đó hiển hiện một không gian mang dấu ấn tâm trạng gắn với từng khoảnh khắc của hai người yêu nhau... (Tiếng thơ 23/11/2016)

Thơ từ "Nóc nhà Tổ quốc"

Thơ từ

Ngày phát hành 0:0 | 5/12/2016

Lượt nghe: 1349

Tiếng thơ mở đầu bằng chùm thơ của các tác giả: Đỗ Trung Lai, Đỗ Xuân Thu, Nguyễn Vũ Quỳnh, Nguyễn Khánh Toàn, Kai Hoàng, Hà Linh. Tiếp đó là ghi nhận về hội thảo “Tú Xương với thơ đường luật Việt Nam”. (Tiếng thơ 03/12/2016)

Những gương mặt thơ kháng chiến

Những gương mặt thơ kháng chiến

Ngày phát hành 0:0 | 8/12/2016

Lượt nghe: 1335

Nói theo ngôn từ thơ Xuân Diệu, Cách mạng tháng Tám năm 1945 đã đem tới “nguồn thơ mới”, nhưng phải đến khi kháng chiến toàn quốc bùng nổ, các nhà thơ bước vào thực tế thời chiến, cùng tản cư, cùng thâm nhập đời sống của nhân dân, của chiến sỹ, và đặc biệt, hình thành một thế hệ nhà thơ trưởng thành trong sắc xanh áo lính, thì lúc đó tiếng thơ mới thực sự mới mẻ, vừa bắt nguồn từ cuộc sống, vừa bay cao hơn cuộc sống. (Tiếng thơ 14/12/2016)

Thơ trên những bước đường kháng chiến

Thơ trên những bước đường kháng chiến

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2016

Lượt nghe: 1507

Trong kháng chiến, thơ vừa là nơi kí thác tâm sự, vừa động viên tinh thần người ở hậu phương và người ngoài mặt trận. Trong thời bình, thơ có điều kiện để nhìn lại, ngẫm lại và nới dài những suy tư mà trước kia chưa thể hoặc chưa có điều kiện tỏ bày. Dù vậy, thơ viết trong hay sau kháng chiến vẫn luôn có điểm gặp gỡ, ấy là niềm tự hào, là tình yêu đối với Tổ quốc, nhân dân – cội nguồn của sức mạnh, của giá trị dân tộc. (Tiếng thơ 25/12/2016)

Quê hương da diết trong thơ

Quê hương da diết trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/7/2015

Lượt nghe: 815

Làng quê thanh bình da diết với hình ảnh người mẹ hiền tần tảo sớm khuya, dòng sông, con đò thao thiết và ký ức thuở hoa niên...cứ lặng thầm sống dậy. Tâm bút tác giả thơ Nguyễn Đăng Tiến trải lòng qua mỗi chặng đường.(Tiếng thơ 26,27/7).

Từ Quốc Hoài - những khoảng lặng cùng thơ

Từ Quốc Hoài - những khoảng lặng cùng thơ

Ngày phát hành 0:0 | 31/7/2015

Lượt nghe: 774

Những suy tư chiêm nghiệm về thời gian qua sáng tác của các tác giả Duy Phí, Đông Trình, Nguyễn Khắc Kình, Trương Đăng Dung. Không gian sống và không gian thơ qua từng chặng thời gian sẽ được nhà thơ Từ Quốc Hoài chia sẻ như thế nào với Tiếng thơ. Tiếng nói bên trong của nhà thơ Mê-hi-cô Octavio Paz qua chùm thơ dịch. (Tiếng thơ 30/07)

Nơi lưu giữ tình yêu thơ ca

Nơi lưu giữ tình yêu thơ ca

Ngày phát hành 0:0 | 12/3/2015

Lượt nghe: 1085

Chùm thơ về lễ hội xuân miền Bắc. Ghi chép "Nơi lưu giữ tình yêu thơ ca". Góc thơ dịch giới thiệu hai bài thơ vui dân gian thế giới qua bản dịch của dịch giả Thái Bá Tân.

Miền nhớ miền thơ Trương Hữu Lợi

Miền nhớ miền thơ Trương Hữu Lợi

Ngày phát hành 0:0 | 26/3/2015

Lượt nghe: 643

Giản dị và lắng đọng là những vần thơ về cỏ. Ghi chép "Trương Hữu Lợi - Một miền nhớ một miền thơ" phần nào khắc họa chân dung tinh thần một nhà thơ luôn có ý thức tìm tòi cái riêng, cái khác trong thơ. Nỗi đau, sự khắc khoải và chịu đựng thấm đẫm trong những câu thơ của nữ sỹ Nga Marina Tsvetaeva.

Thơ từ một ngày thơ

Thơ từ một ngày thơ

Ngày phát hành 0:0 | 28/2/2016

Lượt nghe: 1171

Trong ngày thơ Việt Nam lần thứ 14 tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám – Hà Nội, sân thơ trẻ mang màu sắc riêng, gọn gàng hơn, giản đơn hơn và do vậy cũng gần gũi hơn. Với chủ đề “Đường xuân”, các tác giả trẻ trực tiếp thể hiện tác phẩm trên nền nhạc violon như lời tâm sự, giãi bày về thế giới nội tâm, có khát khao, có ước vọng và ít nhiều bất lực. Đó cũng là một phần nội dung mà Tiếng thơ muốn gửi đến quý vị và các bạn!

Tâm tình các nhà thơ nữ

Tâm tình các nhà thơ nữ

Ngày phát hành 0:0 | 11/3/2016

Lượt nghe: 1460

Thế giới tình yêu đầy sắc thái của Xuân Diệu qua tâm sự của nhà giáo Vũ Nho.Tâm tình về cuộc sống, tình yêu và ký ức khắc khoải vừa nhẹ nhàng vừa da diết qua những vần thơ của Phạm Thị Ngọc Liên, Trần Thị HUyền Trang,Nguyễn Lập Em,Hoàng Việt Hằng,Lý Thái Phương và Vũ Thị Huyền.(Tiếng thơ 7/03)

Những vần thơ viết về Bác Hồ

Những vần thơ viết về Bác Hồ

Ngày phát hành 0:0 | 18/5/2015

Lượt nghe: 586

Cuộc đời thanh cao mà bình dị của Bác Hồ đã để lại trong lòng nhân dân ta nhiều niềm yêu mến và kính trọng sâu sắc. Nhiều nhà thơ VN và nước ngoài dành những vần thơ xúc động, chân thành ngợi ca Người...(Tiếng thơ phát 17+18/05)

Những vần thơ về Bác Hồ

Những vần thơ về Bác Hồ

Ngày phát hành 0:0 | 19/5/2015

Lượt nghe: 1172

Cuộc đời thanh cao mà bình dị của Bác Hồ đã để lại trong lòng nhân dân ta niềm yêu mến và kính trọng sâu sắc.Tưởng nhớ Bác qua những vần thơ xúc động của các nhà thơ Hải Như, Phạm Đức, Thanh Tùng, Nguyễn Thiên Sơn, Trần Hữu Thung và Trần Quang Hiển.(Tiếng thơ 17,18/5)

Những vần thơ nổi tiếng về Trường Sơn

Những vần thơ nổi tiếng về Trường Sơn

Ngày phát hành 0:0 | 22/5/2015

Lượt nghe: 2987

Những bài thơ về Trường Sơn đi cùng năm tháng là chủ đề chính của chương trình tiếng thơ đêm nay; Tiết mục “Nhà thơ và tác phẩm”, nhà thơ Trương Đăng Dung bộc lộ những thao thức về thời gian qua thi phẩm “Anh không thấy thời gian trôi”; Góc thơ dịch giới thiệu chùm thơ của Koun-nhà thơ đương đại nổi tiếng của Hàn Quốc. (Tiếng thơ 21/05 và 28/05/2015)

Tiếng thơ về tình yêu biển đảo

Tiếng thơ về tình yêu biển đảo

Ngày phát hành 0:0 | 25/5/2015

Lượt nghe: 1336

Mỗi vùng biên đảo xa xôi của Tổ quốc Việt Nam đều sâu nặng tình yêu của quân và dân ta đang ngày đêm gìn giữ và bảo vệ chủ quyền đất nước. Mỗi nhà thơ, mỗi người dân luôn lắng nghe Tổ quốc gọi tên mình qua từng con sóng biển. Xúc cảm thơ Nguyễn Hữu Quý, Nguyễn Ngọc Trạch, Anh Ngọc,Phan Thành Minh, Phạm Quang Thuận sâu đậm tình yêu ấy. (Tiếng thơ 24, 25/05)

Thiên nhiên-Nguồn cảm xúc của thơ ca

Thiên nhiên-Nguồn cảm xúc của thơ ca

Ngày phát hành 0:0 | 1/6/2015

Lượt nghe: 948

Luôn luôn gắn bó thủy chung với con người, môi trường thiên nhiên là nguồn cảm xúc bất tận cho thi ca. Chia sẻ và nâng đỡ tâm hồn, bạn nghe có thể tìm thấy trong thơ Hữu Loan, Võ Quê, Từ Kế Tường, Nguyễn Linh Khiếu và Đoàn Min; cùng với đó là Hộp thư Tiếng thơ tháng 5/2015v (Tiếng thơ 31/5 và 1/6)

Mùa nắng trong thơ

Mùa nắng trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/6/2015

Lượt nghe: 917

Hình ảnh nắng với muôn màu cảm xúc trong thơ. Tình yêu biển đảo trong sáng tác thơ Trần Đăng Khoa. Và thơ tình Hen-ric Hai-nơ và On-ga Béc-gôn trong màu sắc mùa hạ. (Tiếng thơ 4 và 11/6)

Vẻ đẹp núi đá trong thơ

Vẻ đẹp núi đá trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 8/6/2015

Lượt nghe: 891

Những vùng núi đá bạt ngàn, hùng vĩ như bức phên dậu bảo vệ Tổ Quốc.Vẻ đẹp của núi đá đi vào cảm xúc thơ thật sâu lắng mà mãnh liệt.Các nhà thơ Hoàng Cát, Lò Ngân Sủn, Nguyễn Chí Hoan, Lương Sơn, Cầm Giang và Ngô Trầm Tư bày tỏ xúc động về núi đá trong thơ. Nhà thơ Thụy Anh chia sẻ kỷ niệm về nước Nga.(Tiếng thơ 7,8/6).

Tiếng thơ: Tình yêu đồng đất phương Nam

Tiếng thơ: Tình yêu đồng đất phương Nam

Ngày phát hành 0:0 | 15/6/2015

Lượt nghe: 1052

Mảnh đất Phương Nam tươi ròng sự sống hôm nay là kết tinh của mồ hôi, công sức và tâm huyết của cha ông xưa với khát vọng mở mang bò cõi.Chân dung miền đất hiện hữu trong tình yêu và sự gắn bó của mỗi người hôm nay.Thơ Trúc Chi, Lê Thanh Xuân, Hữu Nhân, Nguyễn Giang San,Trần Thị Thắng và Lê Thị Xuân Hương; Nhà thơ In-ra-sa-ra băn khoăn về đầu tư cho thơ dân tộc thiểu số(Tiếng thơ 14+15/06)

Nhà thơ Thạch Quỳ: Ông già nghễnh ngãng

Nhà thơ Thạch Quỳ: Ông già nghễnh ngãng

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2015

Lượt nghe: 1002

Không gian tình yêu của các cặp đôi thi sỹ Hoàng Phủ Ngọc Tường - Lâm Thị Mỹ Dạ, Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh.Quan niệm về sáng tạo thơ ca của nhà thơ Thạch Quỳ thể hiện qua thi phẩm "Ông già nghễnh ngãng". Chùm thơ dịch về tình yêu và tuổi trẻ... (Tiếng thơ 18 và 25/06/2015)

bổ sung file âm thanh tiếng thơ 18+25.06.2015

bổ sung file âm thanh tiếng thơ 18+25.06.2015

Ngày phát hành 0:0 | 19/6/2015

Lượt nghe: 672

Thơ về Tình cảm gia đình

Thơ về Tình cảm gia đình

Ngày phát hành 0:0 | 29/6/2015

Lượt nghe: 1621

Tình cảm gia đình, tình cảm cha mẹ, con cái luôn luôn là điểm tựa cho mỗi người trên bước đường đời.Lời ru ngọt ngào, bát nước chè xanh, lời chào thân thiết... mang vẻ đẹp giản dị trong thơ Tôn Nữ Ngọc Hoa, Phạm Văn Nam, Võ Thị Hồng Tơ, Chu Ngọc Phan và Nguyễn Hòa Bình. Bài thơ "Nơi có mẹ" của Tô Thi Vân đầy day dứt, cảm động.(Tiếng thơ 28,29/6)

Tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình" và tâm sự của tác giả

Tập thơ

Ngày phát hành 0:0 | 13/7/2015

Lượt nghe: 927

Mỗi trái tim tuổi trẻ với tình yêu sâu lắng và sôi nổi về đất nước, con người; mỗi màu cờ, sắc áo nơi rừng sâu, biển xa đều thấm cảm sức trẻ nhiệt tình đối với Tổ Quốc-thơ Hoàng Quý, Mã Văn Tính, Hà Đình Cẩn, Trần Thịnh, Trần Đỗ Liêm, Phan Thành Minh. Tâm sự của tác giả Nguyễn Phan Quế Mai về tập thơ "Tổ quốc gọi tên mình".(Tiếng thơ 12-13/07)

Nhà thơ Đặng Hấn "Nghĩ về viên phấn"

Nhà thơ Đặng Hấn

Ngày phát hành 0:0 | 12/4/2016

Lượt nghe: 1146

Chương trình "Tiếng thơ" giới thiệu chùm thơ với chủ đề “Phù sa” của nhiều tác giả.Chuyên mục “Nhà thơ và tác phẩm”: chia sẻ của nhà thơ Đặng Hấn về thơ ca và nghề giáo qua sáng tác “Nghĩ về viên phấn”. Góc thơ dịch giới thiệu chùm thơ của nhà thơ Mỹ Henry Longfellow.(Tiếng thơ 13/4/2016)

Thơ ca về miền Đất Tổ

Thơ ca về miền Đất Tổ

Ngày phát hành 0:0 | 20/4/2016

Lượt nghe: 1040

Có một dòng chảy thi ca về miền Đất Tổ, nơi cội nguồn của con Lạc cháu Hồng. Cảm hứng về miền truyền thuyết được khởi phát từ trái tim của những lớp cháu con thành kính hướng lòng mình về miền Đất Tổ để tìm ở đó sức mạnh và niềm tin đối với tương lai đất nước. Mỗi bài thơ, mỗi dòng thơ mang niềm tự hào và chiêm nghiệm về truyền thống dựng nước và giữ nước của cha ông ta. Hình ảnh Tổ quốc Việt Nam trong thơ tiếp nối mạch nguồn thiêng liêng ấy.(Tiếng thơ 23;24/04)

Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh: Hành trình qua những trang thơ

Sài Gòn-Thành phố Hồ Chí Minh: Hành trình qua những trang thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2016

Lượt nghe: 1247

Sài Gòn – Thành phố Hồ Chí Minh – nơi hơn 40 năm trước là điểm hẹn lịch sử tượng trưng cho khát vọng độc lập thống nhất của toàn dân tộc. Không chỉ có hiện tại, tương lai, thành phố còn mang trong mình trầm tích quá khứ,những nét đẹp thuần phác của tâm hồn Việt bao đời.(Tiếng thơ 20/4/2016)

Những cung bậc tình yêu trong thơ

Những cung bậc tình yêu trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2016

Lượt nghe: 1526

Tình yêu lứa đôi là tình cảm đặc biệt nhất của con người. Biết bao nhà thơ từng thảng thốt, bâng khuâng đến ngơ ngẩn với thơ tình. "Thêm một đêm trăng tròn. Lại thấy mình đang khuyết" - các bạn sẽ gặp tình cảm nồng nàn,đằm thắm trong thơ Trần Hòa Bình, Hồng Thanh Quang, Nguyễn Thị Hồng Ngát, Lê Minh Quốc và Trần Thị Hiền. Chân dung tác giả Hàm Anh với thơ tình yêu qua hai tập "Màu tự nhiên"; "Gọi tháng Ba".(Tiếng thơ 28/3/2016)

Thơ Tagore: Ở nơi tinh thần không vương sợ hãi

Thơ Tagore: Ở nơi tinh thần không vương sợ hãi

Ngày phát hành 0:0 | 1/4/2016

Lượt nghe: 856

Là nhà thơ đầu tiên của châu Á được trao giải Nobel văn học vào năm 1913, cho đến tận bây giờ, Rabindranat Tagore vẫn có ảnh hưởng sâu sắc không chỉ trong cộng đồng Ấn Độ - quê hương ông mà với bạn đọc trên toàn thế giới – những người luôn hướng tới cái đẹp thánh thiện của đức tin, hướng tới một thế giới hòa bình, không phân chia sắc tộc màu da, không có chiến tranh, không hằn thù bạo lực. Chùm thơ Tagore cũnglà một phần của chương trình tiếng thơ này. (Tiếng thơ 24 và 31.03.2016)

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Tình yêu quê hương đất nước qua hình ảnh thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2016

Lượt nghe: 2632

"Gió và tình yêu thổi trên nước tôi" thật dạt dào như lời thơ Lưu Quang Vũ - Tình yêu quê hương, đất nước là tình cảm lớn lao và thiêng liêng trong lòng mỗi người dân Việt Nam. Với thế mạnh ngôn từ và cảm xúc tự nhiên, chắt lọc, thơ ca về tình yêu quê hương, đất nước bao giờ cũng đạt tới độ ngân rung sâu sắc và có sức lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng. Các nhà thơ Lưu Quang Vũ, Trần Vàng Sao, Trần Quang Quý và Phạm Văn Tình chia sẻ cảm xúc thơ về tình yêu đất nước. Trao đổi với nhà thơ Trịnh Bửu Hoài về thơ Đồng bằng sông Cửu Long.(Tiếng thơ 01/5/2016)

Chùm thơ lãng mạn Anh

Chùm thơ lãng mạn Anh

Ngày phát hành 0:0 | 9/6/2016

Lượt nghe: 974

Thơ ca Anh nói chung, thơ lãng mạn Anh nói riêng có những đặc điểm về ngôn ngữ, nhịp điệu, đòi hỏi người dịch phải hiểu sâu sắc về nền văn hóa - văn học của đất nước này để có những bản dịch thành công. Đó cũng là điều mà dịch giả Nguyễn Quốc Hùng muốn chia sẻ. (Tiếng thơ 08/6/2016)

Tình yêu làng quê trong thơ

Tình yêu làng quê trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 13/6/2016

Lượt nghe: 1956

Mỗi người có một quê hương để đi về trong thương nhớ, mến yêu. Ký ức làng quê gắn với bao kỷ niệm vui buồn, ấm lạnh dễ khơi gợi cảm xúc thơ để chạm đến miền sâu thẳm của tâm hồn. Bao ân tình của quê hương đọng lại thật sâu lắng qua những hình ảnh gần gũi của dòng sông, cánh đồng, xóm mạc và bao lưu luyến tình người. Các nhà thơ Quang Huy, Kim Dũng, Trương Minh Phố bày tỏ tình yêu làng quê trong thơ. Nhà phê bình Vũ Nho chia sẻ đôi nét thơ tình Xuân Diệu. Hộp thư tiếng thơ tháng 4 + 5/2016. (Tiếng thơ 12/6/2016)

Những vần thơ theo chân Bác

Những vần thơ theo chân Bác

Ngày phát hành 0:0 | 20/5/2016

Lượt nghe: 1129

Thực hiện hành trình theo dấu chân Bác không đơn thuần là những chuyến đi mà còn được nhận về nguồn cảm hứng để từ đó nhân lên bao khát vọng - yêu thương - hoài bão. Dù thời gian có qua đi, dù ngày hôm nay khác với ngày hôm qua, nhưng những địa danh Người đã đến và ở lại vẫn luôn lưu giữ hơi ấm của Người. (Tiếng thơ 18/5/2016)

Hành trình thơ Lermontop ở Việt Nam

Hành trình thơ Lermontop ở Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 29/6/2016

Lượt nghe: 947

Chính thức bước lên thi đàn Nga vào ngày 10/2/1837, ngày “mặt trời thi ca Nga” Puskin bị bắn tử thương, Lermontop được giới sáng tác và phê bình thơ Nga đánh giá là người kế tục, “người có thể thay thế Puskin”. Thơ Lermontop được giới thiệu ở nước ta từ khá sớm, mà những bản tiếng Việt đầu tiên được dịch từ tiếng Pháp. Một trong những người yêu mến và chịu ảnh hưởng thơ Lermontop từ thời sinh viên, đó là nhà giáo ưu tú – dịch giả Vũ Thế Khôi. (Tiếng thơ 29/6/2016)

Thơ về những con đường của Tổ quốc

Thơ về những con đường của Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 11/8/2015

Lượt nghe: 1118

Những con đường, những cây cầu, những con tàu dẫn ta đi tới khắp mọi miền đất nước. Các tác giả Nguyễn Khoa Điềm, Phạm Trọng Thanh, Quang Dũng, Nguyễn Nghĩa Tư, Thy Sảnh và Lê Lâm với những vần thơ về giao thông gợi nhiều đồng cảm. Nhớ về quá khứ cũng là cách ta trân trọng và biết ơn nhiều kỷ niệm đẹp. (Tiếng thơ 9,10/8)

70 Mùa thu cách mạng trong thơ

70 Mùa thu cách mạng trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 4/9/2015

Lượt nghe: 818

Qua chặng đường đấu tranh gian khổ, hy sinh,70 năm qua, nhân dân Việt Nam đã biểu hiện phẩm chất cao đẹp,luôn trân trọng giá trị làm người.Cất cao tiếng thơ ngợi ca đất nước, ngợi ca nhân dân, các nhà thơ Nguyễn Đình Thi,Xuân Diệu, Tố Hữu,Chế Lan Viên,Huy Cận làm sống dậy không khí cách mạng.(Tiếng thơ 30/08)

Cảm xúc thơ "Tổ quốc ở Trường Sa"

Cảm xúc thơ

Ngày phát hành 0:0 | 8/9/2015

Lượt nghe: 2217

Tình yêu Tổ quốc luôn ấm nóng trong trái tim mỗi người dân Việt. Tổ quốc ở Trường Sa hiện hữu trong tiếng nói, tiếng cười của quân và dân đồng lòng canh giữ chủ quyền thiêng liêng. Cảm xúc các nhà thơ Hoàng Quý, Nguyễn Đăng Tiến, Tô Hằng Thanh, Bùi Văn Bồng. Bài "Thơ với cuộc đời" là tâm tình của Trầm Hương, Lệ Thu, Nguyễn Đình Phúc, Quang Hoài và Trần Tuấn Anh.(Tiếng thơ 6+7/9-VOV2)

Thơ về Tình thầy trò

Thơ về Tình thầy trò

Ngày phát hành 0:0 | 21/9/2015

Lượt nghe: 1275

Đất nước ta có truyền thống coi trọng sự học và biết ơn các nhà giáo, các nhà văn hóa đã đem lại tri thức cho nhân dân.Mỹ tục này gợi nhiều cảm xúc sáng tạo cho các nhà thơ. Lời thơ tri ân nhà giáo của các tác giả Mai Văn Hoan, Nguyễn Khắc Thiệu, Nguyễn Lâm Cẩn, Hoàng Quý, Nguyễn Siêu Phàm (Tiếng thơ 14/09)

Tình mẹ và quê hương trong thơ

Tình mẹ và quê hương trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 21/9/2015

Lượt nghe: 1160

Trong tình cảm mỗi con người bao giờ cũng lắng đọng tình yêu thương của mẹ gắn liền với hình bóng quê hương thân thương. Các nhà thơ Trương Nam Hương, Hà Phạm Phú, Đinh Văn Nhu, Phan Tùng, Nguyễn Hoa và Lê Bình với những vần thơ xúc động. (Tiếng thơ 20, 21/09)

Những món quà Thơ dành cho trẻ em

Những món quà Thơ dành cho trẻ em

Ngày phát hành 0:0 | 30/9/2015

Lượt nghe: 896

Mùa Trung thu lại đến với những niềm vui náo nức, những món quà xinh xắn cho trẻ em. Các nhà thơ Phạm Hồ, Nguyễn Việt Chiến, Nông Thị Ngọc Hòa, Nguyễn Đình Chiến, Vũ Từ Trang dành cho các em những vần thơ ấm nồng tình người, tình đời. (Tiếng thơ 27,28/09)

Thơ Rasul Gamzatov: Thông điệp về tình yêu và lòng nhân ái

Thơ Rasul Gamzatov: Thông điệp về tình yêu và lòng nhân ái

Ngày phát hành 0:0 | 30/9/2015

Lượt nghe: 986

Những bài thơ khởi nguồn của nhiều ca khúc đắm say. Hé lộ của nhà thơ Vũ Quần Phương về tâm tư một người nặng lòng với thơ ca và cuộc sống. Chùm thơ của Rasul Gamzatov cho thấy vẻ đẹp diệu kì của tình yêu và lòng nhân ái...

Thơ trẻ Hà Nôi - cần lắm một chữ duyên

Thơ trẻ Hà Nôi - cần lắm một chữ duyên

Ngày phát hành 0:0 | 14/10/2015

Lượt nghe: 820

22 năm sau lần tổ chức đầu tiên, hội nghị những người viết văn trẻ Hà Nội lần thứ 2 có quy tụ được những gương mặt thơ sáng giá, nhiều tâm huyết dành cho nghệ thuật? Đó là một phần nội dung không thể bỏ qua trong 30 phút hấp dẫn của Tiếng thơ (Tiếng thơ 08+15/10/2015)

Khoảnh khắc Hà Nội trong thơ

Khoảnh khắc Hà Nội trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 15/10/2015

Lượt nghe: 1094

Đã có biết bao bản nhạc, bài thơ đắm say tình yêu Hà Nội.Mỗi góc phố,mỗi con người, mỗi hàng cây, mái ngói lại hiện lên rưng rưng trong thơ Vũ Quần Phương, Nguyễn Đức Mậu,Văn Hiền,Trịnh Bửu Hoài,Nguyễn Ngọc Hưng mỗi độ thu về.Ấm nồng tình yêu Tây Nguyên trong tâm tình nhà thơ Thu Loan(Tiếng thơ 12;18/10)

Độc đáo thơ Bút Tre

Độc đáo thơ Bút Tre

Ngày phát hành 0:0 | 27/10/2015

Lượt nghe: 1587

"Bút Tre ghi xuống thơ mình. Cho người cảm nghĩ, cho tình nông sâu"- Bút Tre đọng lại tình cảm trong lòng bạn bè, người nghe với những vần thơ dung dị, gần gũi. Tình yêu thiên nhiên trong thơ Mai Liễu, Ngô Liêm Khoan, Nguyên Quân và Trần Thanh Phúc. (Tiếng thơ 25;26/10)

Kỷ niệm về những câu thơ Nga

Kỷ niệm về những câu thơ Nga

Ngày phát hành 0:0 | 4/11/2015

Lượt nghe: 2282

Văn hóa Nga, trong đó có văn học, đặc biệt là thơ ca ảnh hưởng sâu sắc tới nhiều nước trên thế giới, trong đó có nước ta. Nhiều người làm thơ yêu thơ không thể phủ nhận, thậm chí biết ơn nền thơ ca đó, bởi họ đã được nhận về những giá trị nhân văn cao cả, từ đó làm mới mình, làm sâu sắc mình hơn...

Tiếng thơ - Tiếng bình yên

Tiếng thơ - Tiếng bình yên

Ngày phát hành 0:0 | 5/11/2015

Lượt nghe: 1621

"Tuổi thơ tôi ở làng Bản Vền" - nhà thơ Lò Ngân Sủn luôn nhớ về ngôi làng thân thương ấy thay cho bao người cùng tâm trạng. Các tác giả Đinh Hội, Từ Kế Tường,Hoàng Vũ Thuật, Lâm Thị Mỹ Dạ bày tỏ ký ức êm đềm trong thơ. Tâm sự về thơ lục bát gắn với cuộc sống của nhà thơ Lệ Thu.(Tiếng thơ 1+2/11)

Thơ ca về chủ quyền biển đảo

Thơ ca về chủ quyền biển đảo

Ngày phát hành 0:0 | 13/11/2015

Lượt nghe: 1450

Hằng tâm hướng về truyền thống giữ gìn biển đảo của Tổ Quốc, các nhà thơ luôn ý thức được trách nhiệm lớn lao của ngòi bút trong xúc cảm thể hiện tình yêu biển đảo. Đây là tâm sự chung của các tác giả Đặng Quang Vượng, Trần Quốc Minh, Nguyễn Thế Kiên, Phạm Trung Quyết và Nguyễn Đình Phúc. (Tiếng thơ 8+9/11)

Những câu thơ còn xanh

Những câu thơ còn xanh

Ngày phát hành 0:0 | 27/11/2015

Lượt nghe: 1235

Với kiệt tác Truyện Kiều, Nguyễn Du đã cùng các nhân vật của mình thực hiện chuyến hành trình không giới hạn về thời gian và không gian. Kể từ bản dịch sang tiếng Pháp lần đầu tiên vào năm 1884, đến nay Truyện Kiều đã được dịch ra hơn 20 ngôn ngữ khác nhau, bản dịch mới nhất được in song ngữ Việt Nga vừa ra mắt gần đây. Kể từ thời đại của Nguyễn Du cho đến ngày nay, nhân loại đã trải qua nhiều cuộc bể dâu vẫn khôn nguôi khát vọng kiếm tìm và khẳng định những giá trị cao cả của con người, thuộc về con người, trong đó có tình yêu.

Thơ Rafael Alberti: Lưu vong và Tổ quốc

Thơ Rafael Alberti: Lưu vong và Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 11/12/2015

Lượt nghe: 888

Những gương mặt thơ mới lạ và quen là một phần của Tiếng thơ đêm nay. Chuyên mục “Nhà thơ và tác phẩm” ghi lại trải nghiệm về thời gian cùng những giấc mơ qua sáng tác của nhà thơ Trương Đăng Dung. Góc thơ dịch giới thiệu thơ Raphaen Anbecti. Mời các bạn cùng thưởng thức.

Thơ 2015: Giới hạn và chuyển động

Thơ 2015: Giới hạn và chuyển động

Ngày phát hành 0:0 | 30/12/2015

Lượt nghe: 1140

Một phần của Tiếng thơ đêm nay là sáng tác của các nhà thơ đã và đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh. “Thơ 2015 – chuyển động và giới hạn” cũng là nội dung của chuyên mục khách mời phòng thu, để cùng quý vị và các bạn nhìn lại phần nào dấu ấn một năm thơ. Góc thơ dịch góp tiếng cười vui với những bài thơ dân gian dành cho đôi lứa mùa uyên ương. (Tiếng thơ 24/12/2015)

Nét tinh nghịch trong thơ Bà chúa thơ Nôm

Nét tinh nghịch trong thơ Bà chúa thơ Nôm

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2016

Lượt nghe: 1853

Những vần thơ hài hước, sâu cay của Bà chúa thơ Nôm Hồ Xuân Hương bao đời sau vẫn nhắc nhớ. Vẻ đẹp cuộc sống trong nỗi nhớ về miền Trung lam lũ, vất vả; nét đáng yêu của quê hương Kinh Bắc trên cao nguyên;dậu cúc tần dăng mắc sợi tơ hồng hay niềm thương mến: " Gió chiều nghiêng ngả tre ơi. Vì sao tóc bạc chẳng rời tóc xanh"...xao xuyến qua thơ Trần Thị Hiền,Tạ Bá Hương,Phan Văn Quang, Ngô Minh Bắc, Nguyễn Đại Nghĩa và Phí Công Hy.(Tiếng thơ 10/01/2016)

Câu thơ chiều cuối năm

Câu thơ chiều cuối năm

Ngày phát hành 0:0 | 18/1/2016

Lượt nghe: 1640

Năm Ất Mùi đang dần trôi về cuối cuộc hành trình. Những lát cắt tâm trạng ngày cuối năm cũng là một phần nội dung của tiếng thơ đêm nay. Chuyên mục nhà thơ và tác phẩm ghi lại dòng cảm xúc của tác giả Thiên Sơn về quê hương và mẹ. Góc thơ dịch giới thiệu sáng tác của nhà thơ Israel Nathan Yonathan. Mời các bạn cùng thưởng thức (Tiếng thơ 14+21.01.2016

Đảng trong những xúc cảm Thơ

Đảng trong những xúc cảm Thơ

Ngày phát hành 0:0 | 20/1/2016

Lượt nghe: 1400

"Từ ấy trong tôi bừng nắng hạ Mặt trời chân lý chói qua tim Hồn tôi là một vườn hoa lá Rất đậm hương và rộn tiếng chim"- tiếng thơ chân thành nồng cháy cất lên trong trái tim thi sĩ Tố Hữu khi bắt gặp ánh sáng lý tưởng của Đảng. 86 năm qua, Đảng đã thực sự đi vào cuộc sống nhân dân bằng sự khơi lên ngọn lửa đấu tranh giành độc lập dân tộc, bằng những giọt mồ hôi trên đồng ruộng, công trường, bằng niềm tin vượt qua đói nghèo, lạc hậu. Cảm xúc thơ sâu sắc về Đảng trong suy nghiệm của các nhà thơ Chế Lan Viên,Xuân Diệu, Huy Cận, Bảo Định Giang.b(Tiếng thơ 17,18/01/2016)

Thơ về những mùa xuân dấu ấn

Thơ về những mùa xuân dấu ấn

Ngày phát hành 0:0 | 7/2/2016

Lượt nghe: 1538

Một mùa xuân mới lại về - Mùa xuân theo sự tuần hoàn luân chuyển của đất trời - Mùa xuân trong khát vọng đi lên của một dân tộc. Ở thời khắc không thể lặp lại lần thứ hai này, mời các bạn cùng Tiếng thơ thực hiện hành trình trở về "Những mùa xuân dấu ấn” với biết bao đổi thay kì diệu, bất ngờ, mang tầm vóc thời đại mà dân tộc ta đã đi qua trong hành trình hơn 80 năm... (Tiếng thơ 21h00 đêm giao thừa Bính Thân)

Mênh mang tình Bác trong thơ Tết

Mênh mang tình Bác trong thơ Tết

Ngày phát hành 0:0 | 17/2/2016

Lượt nghe: 1027

Sinh thời, vào thời khắc thiêng liêng đêm giao thừa chuẩn bị bước sang năm mới qua làn sóng Đài Tiếng nói Việt Nam, Chủ tịch Hồ Chí Minh thường gửi tới đồng bào và chiến sĩ cả nước những vần thơ chúc Tết, những vần thơ xuân. Đêm nay, giao thừa năm Bính Thân, nhóm biên tập viên Văn nghệ VOV2 mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe những bài thơ chúc Tết mang di huấn thiêng liêng của Bác Hồ muôn vàn kính yêu gửi tới nhân dân Việt Nam.

Không gian mùa xuân trong cảm xúc thơ

Không gian mùa xuân trong cảm xúc thơ

Ngày phát hành 0:0 | 18/2/2016

Lượt nghe: 1346

Gần lắm trong tình cảm ấm áp ngày xuân là sự trân trọng biết ơn thiên nhiên, đất trời luôn vô tư dâng hiến vẻ đẹp tự nhiên tô thắm cho con người.Không gian mùa xuân trong trẻo trong thơ các tác giả Nguyễn Văn Hiếu,Trần Ngọc Hưởng,Chu Ngọc Phan và Hồ Đắc Thiếu Anh.Tâm sự mùa xuân của Pờ Sảo Mìn, Bùi Tuyết Mai,Hà Mạnh Phong.(Tiếng thơ 15/02)

Thơ Tân hình thức: Những lý giải thú vị.

Thơ Tân hình thức: Những lý giải thú vị.

Ngày phát hành 0:0 | 26/12/2014

Lượt nghe: 695

Sáng tác của các nhà thơ Trần Nhật Lam, Nguyễn Đạo Tĩnh, Trần Quang Quý. Thơ Tân hình thức đôi điều cảm nhận. Góc thơ dịch

Cảm xúc thơ về quê hương đất nước

Cảm xúc thơ về quê hương đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 31/12/2014

Lượt nghe: 1153

Thơ về quê hương đất nước của các nhà thơ Nguyễn Thanh Mừng, Trương Minh Phố, Trần Hòa Bình và Nguyễn Quang Hưng . “ Mãi thanh xuân những vần thơ chống Mỹ”- ghi chép thu thanh của phóng viên Văn nghệ về Hội thảo “ Thế hệ nhà văn trưởng thành trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước”.

Tây Nguyên trong thơ

Tây Nguyên trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/1/2015

Lượt nghe: 1658

Tiếng thơ đêm nay dành phần lớn thời lượng cho sáng tác về Tây Nguyên của các tác giả Lê Vĩnh Tài, Nguyễn Trọng Đồng, Đinh Thị Như Thúy và Văn Công Hùng. Góc thơ dịch giới thiệu chùm thơ đậm chất triết lý phương Đông của các nhà thơ Hàn Quốc: Kô-un; Kim Chi Ha và Hang Yong Un. Mỗi đất nước đều có những vẻ đẹp riêng, lấp lánh trong thơ ca. (Tiếng thơ 8+15/1/2015)

Mẹ và quê hương qua những bài thơ mới thu thanh

Mẹ và quê hương qua những bài thơ mới thu thanh

Ngày phát hành 0:0 | 9/1/2015

Lượt nghe: 1376

Tình mẹ và quê hương là những chủ đề khơi gợi tình cảm sâu thẳm trong lòng mỗi người. Các bạn sẽ gặp tình cảm thiêng liêng trong thơ mới thu thanh của các tác giả: Nguyễn Quang Thiều, Tô Thi Vân, Đặng Thị Thanh Liễu và Nguyễn Thị Mai. Cảm xúc thơ về nước Nga trong tuyển thơ "Nối hai đầu thế kỷ". (Tiếng thơ 11+12/01/2015).

Thơ Việt 2014 có gì mới: Nhận định của nhà thơ Trần Quang Quý

Thơ Việt 2014 có gì mới: Nhận định của nhà thơ Trần Quang Quý

Ngày phát hành 0:0 | 22/1/2015

Lượt nghe: 863

Những khúc ca đêm là tiếng lòng thao thức của các nhà thơ Huy Cận, Ngân Vịnh, Phù Sa Lộc và Thi Hoàng. Năm qua, thơ Việt có gì đáng chú ý? Câu chuyện của nhà thơ Trần Quang Quý sẽ góp phần lý giải điều này. Chùm thơ đậm chất suy tưởng của nhà thơ Đức Gunter Grass sẽ cùng chúng ta khám phá đời sống nội tâm của con người hiện đại hôm nay. (Tiếng thơ 22+ 29/01/2015)

Suy tư đêm trong những vần thơ

Suy tư đêm trong những vần thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/1/2015

Lượt nghe: 1105

Những khúc ca đêm là tiếng lòng thao thức của các nhà thơ Huy Cận, Ngân Vịnh, Phù Sa Lộc và Thi Hoàng. Năm qua, mặt bằng thơ Việt có gì đáng chú ý? Câu chuyện của nhà thơ Trần Quang Quý sẽ góp phần lý giải điều này. Chùm thơ đậm chất suy tưởng của nhà thơ Đức Gunter Grass sẽ cùng chúng ta khám phá đời sống nội tâm của con người hiện đại hôm nay. (Tiếng thơ 22+ 29/01/2015)

Thơ ngân dọc chiều dài đất nước

Thơ ngân dọc chiều dài đất nước

Ngày phát hành 0:0 | 26/1/2015

Lượt nghe: 967

Những con đường dẫn ta tới các miền quê đất nước. Biên cương Hà Giang, Tây Nguyên sâu nặng nghĩa tình hay miệt vườn Nam Bộ, rồi Đăckrông ào ào thác đổ...ngần ấy cảm xúc không thể nói hết bằng lời đã khúc xạ trong thơ Dương Danh Dũng, Trần Tuấn Anh, Tô Nhuần, Nguyễn Trọng Luân và Phan Văn Quang. Tâm sự thơ ca về quê hương của tác giả Đoàn Văn Thanh.(Tiếng thơ 25+26/01/2015)

"Đảng là lúa chín mùa no": Hình tượng Đảng trong thơ hiện đại

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2015

Lượt nghe: 1126

"Đảng là lúa chín mùa no, Đồng quê bay bổng cánh cò ca dao. Đảng là điện sáng vùng cao Mái trường ngói đỏ, vuông ao quanh nhà" Hình tượng Đảng trong thơ hiện đại. Tình yêu biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa của Tổ quốc qua thơ Trịnh Công Lộc, Huệ Triệu, Nguyễn Đình Phúc, Nguyễn Ngọc Hưng và Quang Hoài. (Tiếng thơ 01+02/02/2015).

Vẻ đẹp vùng cao miền núi qua thơ

Vẻ đẹp vùng cao miền núi qua thơ

Ngày phát hành 0:0 | 10/2/2015

Lượt nghe: 779

Những giá trị của văn hóa và tình cảm cùng vẻ đẹp vùng cao miền núi đang lan tỏa trong thơ Vương Anh, Phạm Huyền Minh, Trần Anh Trang, Nguyễn Quang Hưng và Trần Hữu Tòng. Trò chuyện với nhà thơ Quang Hoài về cảm xúc thơ biển đảo (Tiếng thơ 8+9/2)

Hoàng Nhuận Cầm và ký ức về hai người bạn thơ liệt sỹ

Hoàng Nhuận Cầm và ký ức về hai người bạn thơ liệt sỹ

Ngày phát hành 0:0 | 14/2/2015

Lượt nghe: 1134

Mùa xuân mới đang về trên mỗi vùng quê với bao nét đẹp văn hóa và tình người ấm áp. Mùa xuân và Tết trong tình thơ chan chứa của các nhà thơ Đỗ Trung Lai, Tân Quảng, Phạm Đình Ân, Chu Ngọc Phan, Vũ Quần Phương và Bùi Ngọc Phúc. Ký ức của nhà thơ Hoàng Nhuận Cầm về hai người bạn thơ, hai đồng đội Vũ Đình Văn và Nguyễn Văn Thạc (Tiếng thơ 15+16/02)

Mùa xuân trên những miền thơ

Mùa xuân trên những miền thơ

Ngày phát hành 0:0 | 3/3/2015

Lượt nghe: 880

Xuân về miền biên viễn Mường Nhé xa xôi vẫn ấm lòng người, Trường Sa đón mùa xuân mới, một mùa xuân xanh đầy hy vọng bên ruộng lúa hay sắc tranh Đông Hồ tươi tắn chất đời...trong thơ Đoàn Thị Ký, Khuê Việt Trường, Duy Đắc, Mã Văn Tính, Chung Tiến Lực, Trần Hòa Bình.(Tiếng thơ 1/3/2015).

Lắng trong hồn thơ Việt Nam và thế giới

Lắng trong hồn thơ Việt Nam và thế giới

Ngày phát hành 0:0 | 6/3/2015

Lượt nghe: 828

Không khí thơ ca vừa đậm chất Á Đông vừa mang ý nghĩa tôn vinh vẻ đẹp đích thực của nghệ thuật ngôn ngữ phong phú, giàu bản sắc-Đêm giao lưu thơ "Châu Á-Thái Bình Dương" lần thứ 2 tại Nhà hát lớn-Hà Nội (Tiếng thơ 8/3/2015)

Nhà thơ Trần Quang Quý: Thơ ca và nỗi ám ảnh đất đai

Nhà thơ Trần Quang Quý: Thơ ca và nỗi ám ảnh đất đai

Ngày phát hành 0:0 | 9/4/2015

Lượt nghe: 664

Những vần thơ da diết lưu lại khoảnh khắc đặc biệt của một ngày cuối tháng tư. Nhà thơ Trần Quang Quý-người tự nhận mình "lớn lên từ đất" sẽ nói điều gì về những ám ảnh của đất trong thơ mình? Chùm thơ Tomas Transtromer giúp chúng ta hình dung phần nào về thế giới thơ của một nhà thơ Thụy Điển-chủ nhân giải thưởng Nobel văn chương danh giá năm 2011 (Tiếng thơ 9/4/2015)

Thơ về tình mẹ cha

Thơ về tình mẹ cha

Ngày phát hành 0:0 | 10/4/2015

Lượt nghe: 3288

Tình cha mẹ là tình cảm gần gũi mà thiêng liêng của mỗi một con người. Bằng ngôn ngữ nghệ thuật uyển chuyển, giàu hình tượng, thơ ca đã khắc họa tình cảm cao quý và lay động bao trái tim đồng điệu...(Tiếng thơ 12+13/04)

Thơ mừng ngày giải phóng

Thơ mừng ngày giải phóng

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2015

Lượt nghe: 1434

Niềm vui ngày thống nhất đất nước vỡ òa trong cảm xúc các nhà thơ Bùi Việt Phương, Đinh Thị Thu Vân, Trúc Chi và Nguyễn Trọng Tín. Nhà thơ Nguyễn Đình Phúc bày tỏ nỗi xúc động qua thơ về biển đảo Tổ Quốc gắn liền với truyền thống văn hóa dân gian Đất Tổ.(Tiếng thơ 19,20/04)

Tiếng thơ ngân dọc miền lịch sử

 Tiếng thơ ngân dọc miền lịch sử

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2015

Lượt nghe: 911

Những địa danh lịch sử gắn với cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước qua thơ. Góc nhìn của các nhà thơ chống Mỹ về một thời để nhớ. Một Việt Nam nhẫn nại và cao khiết trong thơ của cựu binh Mỹ Kevin Bowen...(Tiếng thơ 23+30/4)

Tình yêu người thơ Nam Bộ

Tình yêu người thơ Nam Bộ

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2015

Lượt nghe: 837

Tình yêu quê hương miền Nam da diết trong lòng các nhà thơ cầm súng đánh giăc như Lê Anh Xuân, Nguyễn Bá, Chim Trắng và Văn Lê. Những năm tháng sống và viết ở Củ Chi, ở miền Nam luôn sống dậy trong ký ức Hà Phương, Lê Điệp, Trần Thị Thắng, Hoài Vũ, Giang Nam...( Tiếng thơ 26,27/4)

Cây bưởi đào thơm thảo

Cây bưởi đào thơm thảo

Ngày phát hành 0:0 | 14/1/2020

Lượt nghe: 83

Vì tranh chấp với em, người anh tham lam ích kỷ cuối cùng đã bỏ đi biệt xứ không dám quay về làng nữa. Người em với đức tính ngay thẳng, sống có tình có lý được dân làng yêu quý. Cây bưởi đào mà người cha tặng đã được người em tốt bụng nhân giống khắp nơi để dân làng cùng trồng và thưởng thức thứ quả thơm ngon... (Kể chuyện và hát ru 13/01/2020)

Những câu thơ trong veo màu nắng

Những câu thơ trong veo màu nắng

Ngày phát hành 0:0 | 25/12/2019

Lượt nghe: 89

Đó là những câu thơ trong bài “Nắng mùa Đông” của tác giả Thúc Hà. Cả khu vườn tràn ngập nắng ấm áp, xua tan giá lạnh mùa đông. Không chỉ ở bài thơ này, khung cảnh bình yên ấm áp còn đi cùng các tác phẩm khác, như truyện ngắn có cái tên dễ thương "Nồi khoai mới" của tác giả Hồ Huy Sơn... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 24/12/2019)

"Gõ cửa nhà trời" - Nhà thơ nhà báo Bảo Ngọc mở cánh cửa tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 6/1/2020

Lượt nghe: 313

“Gõ cửa nhà trời” là nhan đề tập thơ viết cho thiếu nhi của nhà thơ nhà báo Bảo Ngọc - hiện công tác tại báo Thiếu niên Tiền phong. Qua từng phần: Sương trời trong veo - Đồng dao ngày mới - Kể chuyện đồng quê, tác giả đã thực hiện một cuộc đồng hành cùng tuổi thơ ngao du khắp thế gian... (Văn nghệ thiếu nhi 02/01/2020)

Nhà giáo Đào Quốc Vịnh vẽ ước mơ thiếu nhi qua thơ

Nhà giáo Đào Quốc Vịnh vẽ ước mơ thiếu nhi qua thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/11/2019

Lượt nghe: 444

Những tập thơ thiếu nhi do chính các thầy cô giáo viết về học trò của mình thật hiếm và đáng trân trọng. Trong chương trình văn nghệ thiếu nhi hôm nay, các em cùng BTV Hoàng Hiệp gặp gỡ với nhà giáo Đào Quốc Vịnh, hiệu trưởng trường tiểu học Tô Hiến Thành, thành phố Hà Nội, tác giả tập thơ “Ước mơ của em”... (Văn nghệ thiếu nhi 21/11/2019)

“Ghét Cô Vy- Yêu Văn Học”: Ôn tập bài thơ "Tràng giang"

“Ghét Cô Vy- Yêu Văn Học”: Ôn tập bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 3/4/2020

Lượt nghe: 447

"Tràng giang" gắn với tên tuổi của nhà thơ Huy Cận, một trong những thi phẩm vượt thời gian của thời kỳ Thơ mới, cũng là tác phẩm thường có mặt trong những đề kiểm tra, đề thi. Cô Mai Thị Nguyệt, giáo viên ngữ Văn trường THPT Chu Văn An, thành phố Hà Nội sẽ đồng hành cùng chúng mình... (Văn nghệ thiếu nhi 02/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Ôn tập bài thơ "Vội vàng"

Ngày phát hành 0:0 | 4/4/2020

Lượt nghe: 352

Nhà phê bình Hoài Thanh từng nhận định Xuân Diệu là nhà thơ mới nhất trong các nhà thơ mới. Tiếng thơ ông trẻ trung, yêu đời, luôn muốn vượt thoát khỏi những giới hạn thời gian để con người mãi được đắm say trong tuổi trẻ và tình yêu. Cô Mai Thị Nguyệt, giáo viên ngữ văn trường THPT Chu Văn An - Thành phố Hà Nội tiếp tục đồng hành cùng chúng ta trong nội dung ôn tập bài thơ này... (Văn nghệ thiếu nhi 01/04/2020)

Nhà thơ Xuân Quỳnh của thời hoa mộng

Nhà thơ Xuân Quỳnh của thời hoa mộng

Ngày phát hành 0:0 | 16/9/2019

Lượt nghe: 278

Chuỗi sự kiện văn học nghệ thuật mang tên “Mây trắng vẫn bay về” do Câu lạc bộ Ơ kìa Hà Nội tổ chức đã thu hút khá đông các bạn trẻ tham dự. Trong đó đáng chú ý là cuộc gặp gỡ thân mật và vô cùng ấm áp giữa tác giả Đông Mai (chị gái của nhà thơ Xuân Quỳnh) với độc giả yêu mến hồn thơ Xuân Quỳnh, thông qua cuốn sách “Xuân Quỳnh- một nửa cuộc đời tôi”. Những hồi ức thấm đẫm tình cảm gia đình, về tuổi thơ nhọc nhằn khốn khó của hai chị em Đông Mai- Xuân Quỳnh, cùng những trang viết tràn đầy tình yêu cuộc sống của nữ sĩ Xuân Quỳnh khi bước vào tuổi trăng tròn đã được người chị gái Đông Mai kể trong niềm xúc động dâng trào... (Trang văn học nghệ thuật tuổi mới lớn 10/09/2019)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Kỹ năng phân tích một đoạn thơ

Ngày phát hành 0:0 | 14/5/2020

Lượt nghe: 104

Bên cạnh phần đọc hiểu và nghị luận xã hội thì nghị luận văn học cũng là phần quan trọng nhất trong kỳ thi tốt nghiệp THPT môn ngữ Văn. Một trong những dạng đề dễ gặp ở phần này là phân tích một đoạn thơ được trích trong văn bản. Chúng mình sẽ gặp lại cô giáo Tạ Hồng Hạnh, giáo viên ngữ văn trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội để ôn tập kĩ năng phân tích một đoạn thơ qua bài “Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng nhé! (Văn nghệ thiếu nhi 13/05/2020)

"Tây Tiến" - những vần thơ bất tử

Ngày phát hành 0:0 | 18/5/2020

Lượt nghe: 91

Tiếp tục đồng hành cùng chương trình ôn thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi tuyển sinh đại học, cô giáo Mai Thị Nguyệt - giáo viên ngữ văn trường THPT Chu Văn An (quận Ba Đình - Hà Nội) sẽ trao đổi những kinh nghiệm quý báu để các bạn củng cố kiến thức và phương pháp làm bài. Buổi hôm nay, chúng mình nghe cô chia sẻ về tác phẩm “ Tây Tiến” của nhà thơ Quang Dũng... (Văn nghệ thiếu nhi 18/05/2020)

Thư pháp Nhật Bản qua nét bút tuổi thơ

Thư pháp Nhật Bản qua nét bút tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 26/3/2020

Lượt nghe: 156

Nghệ thuật thư pháp Nhật Bản (trong tiếng Nhật gọi là Shodo) là một trong những loại hình nghệ thuật thị giác nổi tiếng nhất của Nhật Bản, ra đời vào thế kỷ 6, chịu ảnh hưởng lớn từ nghệ thuật thư pháp của Trung Quốc. Tuy nhiên, người Nhật đã có những cách tân riêng để tạo ra một trường pháp nghệ thuật thư pháp riêng của xứ sở mặt trời mọc... (Văn nghệ thiếu nhi 25/03/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học" : Bí ẩn vầng trăng trong bài thơ "Đồng chí"

Ngày phát hành 0:0 | 13/4/2020

Lượt nghe: 181

Trong bài "Đồng chí" của nhà thơ Chính Hữu, hình ảnh vầng trăng xuất hiện một lần, ở câu cuối cùng. Vậy nhưng hình ảnh đó đã đem lại hiệu quả thẩm mỹ bất ngờ và sâu sắc. Cùng cô Trương Thị Thảo ( giáo viên ngữ văn trường THCS Nguyễn Tri Phương- Hà Nội) phân tích vẻ đẹp độc đáo của hình ảnh này nhé... (Văn nghệ thiếu nhi 13/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Ánh trăng trong bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá"

Ngày phát hành 0:0 | 15/4/2020

Lượt nghe: 289

Viết về ánh trăng trong thời kì lao động xã hội chủ nghĩa ở miền Bắc, nhà thơ Huy Cận đã có những liên tưởng độc đáo khi miêu tả vẻ đẹp của trăng trong mối quan hệ với người lao động. Bài thơ mang âm hưởng dạt dào niềm vui của cuộc sống mới con người mới trên vùng biển Đông Bắc Tổ Quốc. Hình tượng trăng đã được nhà thơ Huy Cận đặc tả trong những câu thơ nào? Chúng ta tiếp tục đồng hành cùng cô Trương Thị Thảo (giáo viên ngữ văn trường trung học cơ sở Nguyễn Tri Phương- thành phố Hà Nội) với nội dung này nhé! (Văn nghệ thiếu nhi 14/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Vẻ đẹp bài thơ "Đây thôn Vĩ Dạ"

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2020

Lượt nghe: 313

Nhắc đến Thơ mới không thể không nhắc đến "Đây thôn Vĩ Dạ" - một sáng tác kết tinh vẻ đẹp của thơ Hàn Mặc Tử. Điều đặc biệt là ông làm bài thơ này khi chưa đến thôn Vĩ Dạ - một địa danh của Huế, và bản thân ông đang trong thời gian trị bệnh, cả sức khỏe và tinh thần đều sa sút. Cô Mai Thị Nguyệt - giáo viên ngữ văn trường trung học phổ thông Chu Văn An – thành phố Hà Nội sẽ đồng hành cùng chúng mình trong bài học này... (Văn nghệ thiếu nhi 31/03/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học" : Ánh trăng trong thơ Nguyễn Duy

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2020

Lượt nghe: 221

Trong bài "Ánh trăng" của nhà thơ Nguyễn Duy, vầng trăng xuất hiện ở nhiều không gian, thời gian khác nhau, gắn với bao kỉ niệm, bao kí ức. Đó là vầng trăng tri kỉ, vầng trăng tình nghĩa và vầng trăng thức tỉnh, nhắc nhở chúng ta không được phép quên đi quá khứ... (Văn nghệ thiếu nhi 15/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Về bài thơ "Tự tình 2" của Hồ Xuân Hương

Ngày phát hành 0:0 | 21/4/2020

Lượt nghe: 98

Căn cứ vào ý thơ, giọng thơ, có thể đoán các bài thơ có nhan đề "Tự tình" của Hồ Xuân Hương được làm khi nhà thơ đã đi qua lứa tuổi trẻ trung, nếm trải vị chua chát của phận lẽ mọn, lẻ loi, không khỏi "giật mình mình lại thương mình xót xa". Nhưng cái tôi Xuân Hương dù bế tắc vẫn không hoàn toàn khuất phục, dù bất lực vẫn không chịu buông xuôi... (văn nghệ thiếu nhi 21/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Thơ tự tình của nữ sỹ Xuân Hương

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2020

Lượt nghe: 277

Nhà thơ Hồ Xuân Hương là một trong những gương mặt tiêu biểu của văn học trung đại Việt Nam giai đoạn cuối thế kỉ 18 đầu thế kỉ 19. Bà cũng là nữ sĩ duy nhất có phong cách độc đáo, mới mẻ, đời thường, bắt nguồn từ tâm thức dân gian và được người đọc ở mọi tầng lớp đón nhận, trân trọng... (Văn nghệ thiếu nhi 20/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Bài thơ "Qua đèo Ngang"

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2020

Lượt nghe: 222

Đèo Ngang thuộc núi Hoành Sơn, tách ra từ dãy Trường Sơn, cao hơn hai trăm mét và là mốc địa giới giữa hai tỉnh Hà Tĩnh - Quảng Bình. Đèo Ngang được biết đến nhiều hơn chính nhờ bài thơ "Qua đèo Ngang" của Bà Huyện Thanh Quan. Tác phẩm viết theo thể thất ngôn Đường luật, mang vẻ đẹp trang nhã, tinh tế... (Văn nghệ thiếu nhi 22/04/2020)

"Ghét Cô Vy - Yêu Văn Học": Hình tượng sóng trong thơ Xuân Quỳnh

Ngày phát hành 0:0 | 24/4/2020

Lượt nghe: 175

Bài thơ “Sóng” của nữ sĩ Xuân Quỳnh được in trong tập “Hoa dọc chiến hào” xuất bản năm 1968 . Bài thơ là âm điệu của một cõi lòng khuấy động, đang rung lên theo nhịp sóng. Xôn xao, khắc khoải, có một hình tượng sóng được vẽ lên bằng âm điệu, một âm điệu khi nhẹ nhàng trìu mến, khi dồn dập vội vàng... (Văn nghệ thiếu nhi 23/04/2020)

Về một cách chú giải trong bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu

Về một cách chú giải trong bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 23/5/2016

Lượt nghe: 727

Những câu thơ trong bài thơ "Việt Bắc" của Tố Hữu, như "Ngày xuân mơ nở trắng rừng/ Nhớ người đan nón chuốt từng sợi giang/ Ve kêu rừng phách đổ vàng/ Nhớ cô em gái hái măng một mình" đã quen thuộc với nhiều thế hệ thầy trò. "Rừng phách đổ vàng" là một hình ảnh đẹp. Phần chú thích trong sách giáo khoa ngữ văn lớp 12 giải thích màu vàng là màu hoa phách. Chú thích đó liệu đã chuẩn xác chưa? (Trang Văn học nhà trường 23/5/2016)

Những thiên đường tuổi thơ

Những thiên đường tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 14/6/2016

Lượt nghe: 579

“Ơi chích chòe ơi/ Chim đừng hót nữa/ Bà em ốm rồi/ Lặng cho bà ngủ”. Đây là phần mở đầu bài thơ “Quạt cho bà ngủ” của nhà thơ Thạch Quỳ, tác giả của một số sáng tác được đưa vào chương trình tiếng Việt bậc tiểu học. Thơ thiếu nhi của ông giàu hình ảnh thiên nhiên, một thiên nhiên gần gũi, trìu mến, thân thiết như người bạn. Qua ghi chép “Nhà thơ Thạch Quỳ và thiên đường tuổi thơ”, chúng ta sẽ hiểu được lý do vì sao nhà thơ viết nhiều và viết hay về thiên nhiên như thế. (Văn nghệ thiếu nhi 13/6/2016)

100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống của trẻ nhỏ

100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống của trẻ nhỏ

Ngày phát hành 0:0 | 20/6/2016

Lượt nghe: 686

Tập thơ "Quà cho con" là cuốn sách đầu tiên của tác giả Nguyễn Huy Hoàng dành cho các bạn nhỏ. Tập thơ gồm 100 bài thơ tương ứng với 100 kỹ năng sống cần thiết dành cho độc giả lứa tuổi thiếu niên và nhi đồng. Các bài thơ chủ yếu được sáng tác bằng hình thức vui tươi, mộc mạc, dí dỏm dễ hiểu và dễ nhớ nhằm giúp các em rèn luyện những đức tính tốt ngay từ khi còn bé như: cách thức ngồi học, cách ăn uống, rồi đến tác phong ở nơi tôn nghiêm, những bài học về giá trị sống, biết quan tâm chia sẻ với những người xung quanh, tình yêu quê hương đất nước...(Văn nghệ thiếu nhi 19/6/2016)

Bài thơ "Cơm đồng": Tình cảm sâu sắc của con với mẹ cha

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 27/6/2016

Lượt nghe: 707

Bài thơ "Cơm đồng" là một trong 04 sáng tác của cộng tác viên Đặng Văn Toàn (Hội VHNT Thái Bình). Tác phẩm khơi gợi được tình cảm của các em đối với những người thân trong gia đình. Chương trình còn nhận được tập truyện ngắn "Lộc vừng Hồ Gươm đường Trường Sa" của nhà văn Trần Quốc Toàn (Hội Nhà văn Việt Nam). 04 bài thơ của công tác viên Lưu Thế Quyền (Hội VHNT Vĩnh Phúc). 03 tản văn của cộng tác viên Đào Mạnh Long (Hải Phòng)(Văn nghệ thiếu nhi 26/6/2016)

Những trang viết về tuổi thơ và mẹ

Những trang viết về tuổi thơ và mẹ

Ngày phát hành 0:0 | 27/6/2016

Lượt nghe: 723

Gắn với tuổi thơ của mỗi người là biết bao kỉ niệm của người thân và gia đình. Mẹ luôn có vị trí quan trọng đối với thiếu nhi. Những cảm xúc thân thương của tuổi mới lớn và mẹ được thể hiện qua bài thơ "Mẹ và tuổi thơ" của tác giả Trần Viết Hiệp và truyện ngắn "Yêu thương không lời" của tác giả Thùy Dương. (Văn nghệ thiếu nhi 24/6/2016)

Vì sao nhà thơ Võ Quảng dùng nhiều động từ khi viết cho thiếu nhi?

Vì sao nhà thơ Võ Quảng dùng nhiều động từ khi viết cho thiếu nhi?

Ngày phát hành 0:0 | 17/5/2016

Lượt nghe: 1251

Võ Quảng là tác giả của bộ tiểu thuyết “Quê nội” được giới thiệu trong chương trình ngữ văn bậc trung học cơ sở. Không những thế, nhiều bài thơ của ông đã quen thuộc với thiếu nhi từ bậc học mầm non đến tiểu học. Ông thường sử dụng thể thơ 3 chữ, 4 chữ giàu nhịp điệu, hình ảnh, âm thanh, đặc biệt ông rất chú trọng sử dụng động từ. Điều này liên quan đến quan niệm sáng tác của nhà thơ Võ Quảng như thế nào? (Trang văn học nhà trường 16/5/2016)

Hồi kí "Những ngày thơ ấu": Vẻ đẹp của lòng trung thực

Hồi kí

Ngày phát hành 0:0 | 12/4/2016

Lượt nghe: 960

Chương trình sách giáo khoa ngữ văn lớp 8 giới thiệu với các em văn bản “Trong lòng mẹ”. Đây là một đoạn trích rút từ hồi kí “Những ngày thơ ấu” của nhà văn Nguyên Hồng, kể về tuổi thơ nhọc nhằn vất vả của nhà văn, từ lúc chào đời đến năm 14 tuổi. Đoạn trích nói riêng và toàn bộ hồi kí nói chung được viết với văn phong tràn đầy cảm xúc, vừa u buồn, vừa đắng đót nhưng trên hết vẫn là vẻ đẹp trong sáng, hướng thiện. Gữa người đọc tác phẩm và nhân vật chính xưng “tôi” là cậu bé Hồng (cũng là tác giả) tìm được sự sẻ chia đồng cảm. Có được điều ấy, bởi nhà văn đã viết bằng tất cả trái tim thổn thức, bằng sự trung thực của một người luôn yêu ghét rõ ràng, ngay thẳng.(Trang văn học nhà trường 11/4/2016)

Ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa

Ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2016

Lượt nghe: 688

Nhà thơ Trần Đăng Khoa là tác giả có tác phẩm được học và đọc thêm nhiều nhất trong sách Tiếng Việt bậc tiểu học ở chương trình phổ thông cũng như các chương trình cải cách thí điểm khác. Bài viết “Ngọn nguồn cảm xúc trong thơ Trần Đăng Khoa” cùng các em tìm hiểu phần nào về mạch ngầm nuôi dưỡng thế giới tinh thần của nhà thơ vốn được gọi là "Thần đồng" từ năm 6-7 tuổi này.(Trang văn học nhà trường 25/4/2016)

Thơ Tú Xương trong nhà trường phổ thông

Thơ Tú Xương trong nhà trường phổ thông

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2016

Lượt nghe: 643

Thi hào Tú Xương được giới thiệu trong chương trình ngữ văn bậc phổ thông như một tác gia nối thế kỉ XIX và thế kỷ XX. Không chỉ giỏi về thơ Nôm, Tú Xương còn là dịch giả của nhiều bài thơ chữ Hán. Đây là nét mới trong quá trình nghiên cứu, tìm hiểu về gia tài thi ca Tú Xương để lại cho cuộc đời. (Trang văn học nhà trương 20/12/2016)

Tản văn "Khu vườn tuổi thơ"

Tản văn

Ngày phát hành 0:0 | 27/12/2016

Lượt nghe: 704

Phần đầu chương trình, chúng ta cùng nghe bài thơ “Sinh nhật” (Nguyễn Nhật Ánh) viết được những rung cảm đầu đời trong sáng, mới mẻ của tình yêu tuổi học trò. Thầy cô và bạn bè là những người ở bên ta trong những lúc vui buồn và khó khăn. Truyện ngắn "Niềm vui của mẹ" viết về cậu học trò tên Tân mải chơi game mà bỏ học. Nhờ sự giúp đỡ của cô giáo và các bạn cùng lớp, Tân đã nhận ra lỗi lầm của mình. Chúng ta cùng trở lại tuổi thơ của mình qua những hình ảnh quen thuộc trong tản văn "Khu vườn tuổi thơ" của tác giả Nhụy Nguyên. (Văn nghệ thiếu nhi 24/12/2016)

"Viết đẹp": Bài thơ đặc sắc của Võ Quảng

Ngày phát hành 0:0 | 25/10/2016

Lượt nghe: 948

Không phải bạn nhỏ nào cũng hào hứng với môn tập viết. Mỏi tay này, dây mực này, mất thời gian này. Nhưng nhìn lại một chút, nếu vở của mình, bài kiểm tra của mình, chữ nào chữ ấy sạch sẽ, chạy đều tăm tắp, thì chính mình cũng thấy vui, thấy tự hào về mình lắm. Vậy nên mới có "Viết đẹp" của nhà thơ Võ Quảng - một bài thơ hay dành cho thiếu nhi. (Văn nghệ thiếu nhi 24/10/2016)

Bình thơ và những tín hiệu nghệ thuật

Bình thơ và những tín hiệu nghệ thuật

Ngày phát hành 0:0 | 10/10/2016

Lượt nghe: 1038

Phân tích, bình giảng thơ trong nhà trường có phần khác với bình thơ trong đời sống. Tuy nhiên vẫn có những điểm giao thoa khi tiếp nhận tác phẩm, ấy là chúng ta phải bắt được những “tín hiệu nghệ thuật” qua lớp ngôn từ. Tín hiệu ấy có thể là tứ thơ, mắt thơ, hình tượng thơ, cấu trúc của bài thơ. (Văn nghệ thiếu nhi 10/10/2016)

Cảm xúc tuổi thơ

Cảm xúc tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 12/10/2016

Lượt nghe: 830

Những trang viết, bài thơ về tuổi thơ luôn mang đến nhiều cảm xúc với người đọc, người nghe. Tản văn “Tuổi thơ tôi” của tác giả Thanh Thúy (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) và bài thơ "Cánh diều tuổi thơ" của tác giả Ngọc Châm đưa chúng ta về với những kỉ niệm hồn nhiên, ngây thơ của tuổi mới lớn. Phần cuối chương trình là truyện vui "Tìm thần tượng" của tác giả Trần Trung. (Văn nghệ thiếu nhi 07/10/2016)

Hương mít tuổi thơ

Hương mít tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 27/9/2016

Lượt nghe: 689

Ghé miệng vào đáy múi mít, một dòng mật ngọt sánh dịu dàng chảy vào cổ họng. Nhận hết dòng mật ngọt ấy rồi mới cắn từng miếng nhỏ, nghe răng mình ngập trong múi mít, nhai chầm chậm để cảm nhận vị giòn, thơm, ngọt, mềm. Dường như ở đó có sự hội tụ tinh túy của trời và đất, của nắng gió bão mưa bốn mùa thay đổi, chuyển hóa, thẩm thấu vào tận cùng nguồn mạch. Ăn múi mít, thấy lòng rưng rưng, biết ơn người trồng cây, biết ơn đất đai làng mạc, biết ơn cây cối luôn rộng lòng hào hiệp. (Văn nghệ thiếu nhi 26/9/2016)

Cách hiểu mới về bài thơ "Thu điếu"

Cách hiểu mới về bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 4/10/2016

Lượt nghe: 718

Nằm trong chùm thơ thu của thi hào Nguyễn Khuyến, "Thu điếu" được chọn học trong chương trình ngữ văn phổ thông. Bài thơ chỉ kể chuyện câu cá mùa thu hay còn lớp nghĩa nào khác? Những hình ảnh như "Ao thu lạnh lẽo", "Ngõ trúc quanh co", "Cá", "Bèo"... ngoài nghĩa tả thực còn hàm ẩn điều gì? (Văn nghệ thiếu nhi 03/10/2016)

Kỉ niệm tuổi thơ

Kỉ niệm tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/10/2016

Lượt nghe: 508

Khi nhắc tới tuổi thơ thì nhiều người nhớ ngay tới một miền quê yêu dấu với biết bao kỉ niệm cùng gia đình, cùng bè bạn. Phần đầu chương trình, chúng ta cùng nghe truyện ngắn đầy kỉ niệm yêu thương có nhan đề “Kí ức tuổi thơ” của tác giả Chu Anh Ngọc. Qua bài thơ "Buổi sáng quê nội", người đọc, người nghe như trở lại kỉ niệm thân thương của mình. Phần cuối chương trình là tản văn xúc động về lòng hiếu thảo của con gái với mẹ có nhan đề "Tình mẫu tử" của tác giả Anh Tuấn. (Văn nghệ thiếu nhi 30/9/2016)

Đi tìm tác giả của bài thơ "Đi học"

Đi tìm tác giả của bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/9/2016

Lượt nghe: 952

"Hôm qua em tới trường - Mẹ dắt tay từng bước - Hôm nay mẹ lên nương - Một mình em tới lớp"... Cả bài thơ và bài hát này đều quen thuộc với nhiều thế hệ tuổi học trò. Song không phải ai cũng biết bài thơ được viết trong bối cảnh như thế nào, và tác giả bài thơ là ai... (Văn nghệ thiếu nhi 05/9/2016)

Thơ viết về các bạn nhỏ vùng cao

Thơ viết về các bạn nhỏ vùng cao

Ngày phát hành 0:0 | 11/7/2016

Lượt nghe: 943

Nhiều bạn nhỏ sống ở miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số thì nửa buổi đi học, nửa buổi còn lại thường phải vào rừng lấy củi, hái măng. Hình ảnh một em bé gái giữa trưa đội nắng chân không đi dép, trên lưng đeo chiếc gùi nặng lầm lũi vượt dốc để về nhà kịp bữa ăn trưa như ghim vào tâm trí mọi người. Mong rằng cuộc sống nhọc nhằn sẽ dần qua mau để các em thay vì phải gùi củi, gùi sắn thì trên lưng đeo chiếc cặp sách chở ước mơ được tới trường. (Văn nghệ thiếu nhi 10/7/2016)

Mùa hè và tuổi thơ

Mùa hè và tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 11/7/2016

Lượt nghe: 668

Những kí ức tuổi thơ khi mùa hè về qua tản văn "Cơn mưa mùa hạ" của tác giả Trần Viết Hiệp. Chuyến về quê đáng nhớ của hai anh em Kính Cận và Hạt Gạo trong truyện ngắn "Một buổi đi câu" của tác giả Hạnh Trần. Nghỉ hè được về quê sống trong không khí trong lành của thôn quê, được tham gia những buổi câu cá, bắt tôm là trải nghiệm thú vị của hai bạn nhỏ. (Văn nghệ thiếu nhi 08/7/2016)

Thiên nhiên trong sáng tác của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai

Thiên nhiên trong sáng tác của nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai

Ngày phát hành 0:0 | 15/8/2016

Lượt nghe: 644

Nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai là tác giả và cũng là dịch giả của 15 tập thơ và văn xuôi, trong đó có những tác phẩm viết cho thiếu nhi như: “Mun ơi, chạy đi!”, “ Trăng châu Phi”, “ Hành trình tới biển sông” và gần đây nhất là tập truyện ngắn “ Những ngôi sao trên bầu trời thành phố”. Hiện tại nhà thơ Nguyễn Phan Quế Mai đang định cư ở nước ngoài. Với tấm lòng yêu mến con trẻ, chị vẫn liên tục sáng tác và in sách dành cho các độc giả nhỏ tuổi với mong muốn những trang văn này sẽ giúp các em thêm yêu mến thiên nhiên, trân trọng cuộc sống và những người thân trong gia đình. (Văn nghệ thiếu nhi 14/8/2016)

Gia đình và tuổi thơ

Gia đình và tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 23/8/2016

Lượt nghe: 846

Những kỉ niệm đáng nhớ về quê hương và những người thân yêu trong bài thơ "Miền ông ngoại" của tác giả Hoàng Anh Tuấn. BTV Hoàng Hiệp trao đổi cùng cây bút trẻ Hoàng Anh Tuấn về sáng tác thơ dành cho tuổi mới lớn của anh. Truyện ngắn "Yêu thương không lời" của tác giả Thùy Dương là những tình cảm của con gái với người mẹ kính yêu của mình. (Văn nghệ thiếu nhi 19/8/2016)

Bài thơ "Bài ca về trái đất" và thông điệp hòa bình

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 1/9/2016

Lượt nghe: 1790

Bài thơ “Bài ca về trái đất” của nhà thơ Định Hải nằm trong chùm thơ được ông viết khi tham dự trại hè thiếu nhi quốc tế năm 1978 tại Đức. Chùm thơ có một điểm chung là thể hiện tinh thần hòa nhập, hữu nghị, tình bạn tuổi thơ với bạn bè năm châu, toát lên qua các hình ảnh như “trái đất, “chim câu trắng”, “mái nhà chung”, các nhan đề thơ như: ‘hồ thiên đường”, “khu rừng hạnh phúc”, “ngày hội”, “nếu chúng mình có phép lạ”. (Văn nghệ thiếu nhi 30/8/2016)

Thiên nhiên và loài vật trong thơ

Thiên nhiên và loài vật trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 1/8/2016

Lượt nghe: 655

Vẻ đẹp trong thiên nhiên và các loài vật xung quanh chúng ta đã được cộng tác viên Mai Hoàng Hanh ( Ban chỉ huy quân sự huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh) gửi gắm trong tập thơ "Gà con tập viết". Bên cạnh đó những bài thơ của cộng tác viên Nguyễn Tiến Bình ở Hà Nội; Đặng Văn Toàn và Đặng Toán ở Thái Bình; Nguyễn Đức Nghị ở Bắc Ninh... sẽ giúp các em thêm yêu và trân trọng cuộc sống tươi đẹp hôm nay. (Văn nghệ thiếu nhi 31/7/2016)

Sự kì diệu của văn chương qua tác phẩm "Một tuổi thơ văn"

Sự kì diệu của văn chương qua tác phẩm

Ngày phát hành 0:0 | 5/8/2016

Lượt nghe: 603

Nếu không có những cuốn sách cùng kho chuyện kể của bà đi dọc dài tuổi thơ thì cuộc đời cậu bé ấy sẽ rẽ theo hướng khác, cũng không thể trở thành nhà văn. Đó là điều khẳng định được khi chúng ta đọc xong tác phẩm "Một tuổi thơ văn" của nhà văn Nguyên Hồng. (Văn nghệ thiếu nhi 01/8/2016)

Chất thơ trong văn xuôi

Chất thơ trong văn xuôi

Ngày phát hành 0:0 | 9/8/2016

Lượt nghe: 1347

“Chất thơ trong văn xuôi” là cụm từ thường được nhắc tới trong nhiều bài viết, bài làm văn, trong lời giảng của thầy cô giáo. Hiểu như thế nào về chất thơ trong văn xuôi cũng là nội dung lí thú mà trang văn học nhà trường muốn cùng các em tiếp cận. (Văn nghệ thiếu nhi 08/8/2016)

Cách tiếp cận một bài thơ Đường

Cách tiếp cận một bài thơ Đường

Ngày phát hành 0:0 | 26/7/2016

Lượt nghe: 623

Khi tiếp cận một bài thơ Đường trong sách giáo khoa, chúng ta đều đọc bản phiên âm tiếng Việt, rồi đến bản dịch nghĩa và bản dịch thơ. Bản dịch thơ có thể của một hay nhiều người dịch. Các thao tác khi tìm hiểu thơ Đường có giống với khi tìm hiểu thơ trung đại của nước mình. (Văn nghệ thiếu nhi 26/7/2016)

Cùng nhà thơ Bùi Tuyết Mai tìm hiểu sử thi "Đẻ đất đẻ nước" (Phần 1)

Cùng nhà thơ Bùi Tuyết Mai tìm hiểu sử thi

Ngày phát hành 0:0 | 3/4/2017

Lượt nghe: 631

Sử thi, hay mo “Đẻ đất đẻ nước” là niềm tự hào của người Mường, là viên ngọc quý trong kho tàng văn hóa dân gian các dân tộc Việt Nam. Khác với các tác phẩm văn học dân gian khác, "Đẻ đất đẻ nước" tồn tại song hành trong đời sống vật chất và tinh thần của người Mường từ bao đời nay. Cùng nhà thơ Bùi Tuyết Mai - người con của "vũ trụ Mường" tìm hiểu về tác phẩm này các em nhé. (Trang văn học nhà trường - Chương trình Văn nghệ thiếu nhi 03/4/2017)

Tuổi thơ với quê hương

Tuổi thơ với quê hương

Ngày phát hành 0:0 | 11/4/2017

Lượt nghe: 695

Có những tình bạn được hình thành qua thời gian dài lâu nhưng cũng có những tình bạn đến thật bất ngờ, tình ngờ. Đó là những lời kết bạn từ những trang thư viết vội để dưới ngăn bàn, một dòng nhắn kết bạn trên Fecebook, trên báo hay lời giới thiệu qua bạn bè. Truyện ngắn “Người bạn giấu mặt” của tác giả Thanh Mai viết về những cảm xúc bất ngờ của tình bạn. Tiểu phẩm "Quê hương" do Hoàng Hiệp chuyển thể từ truyện ngắn cùng tên của tác giả Thu Hằng gửi gắm cảm xúc nhớ thương với quê hương, gia đình. (Văn nghệ thiếu nhi 09/4/2017)

Cùng nhà thơ Bùi Tuyết Mai tìm hiểu sử thi "Đẻ đất đẻ nước" (Phần 2)

Cùng nhà thơ Bùi Tuyết Mai tìm hiểu sử thi

Ngày phát hành 0:0 | 12/4/2017

Lượt nghe: 830

Sử thi “Đẻ đất đẻ nước” không chỉ có giá trị văn học mà còn gắn bó với người Mường trong đời sống sinh hoạt, trong đời sống tín ngưỡng tâm linh. Đây là điều rất đặc biệt nếu so sánh với các tác phẩm văn học dân gian khác. Diễn xướng sử thi “Đẻ đất đẻ nước” là thầy mo - người được xã hội Mường tôn trọng bởi tài năng, đức độ, sức hiểu biết và trí nhớ tuyệt vời. Chúng ta nghe nhà thơ Bùi Tuyết Mai trò chuyện tiếp về không gian diễn xướng đặc biệt của sử thi cũng như vai trò của thầy mo – người diễn xướng nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 10/4/2017)

Nhà thơ Anh Ngọc tư vấn về cách đọc thơ (Phần 2)

Nhà thơ Anh Ngọc tư vấn về cách đọc thơ (Phần 2)

Ngày phát hành 0:0 | 7/3/2017

Lượt nghe: 857

Ở trang Văn học nhà trường tuần trước, nhà thơ Anh Ngọc đã chia sẻ mối quan tâm đối với việc đọc thơ, những yếu tố đặc trưng của nhạc điệu trong câu thơ Tiếng Việt. Tại sao cần phải đọc thơ hay, việc đọc thơ ảnh hưởng như thế nào tới tiếp nhận, bình giảng thơ? Chúng ta cùng tiếp tục câu chuyện thú vị này qua cuộc trò chuyện giữa BTV Anh Thư với nhà thơ Anh Ngọc. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 06/03/2017)

Nhà thơ Anh Ngọc tư vấn về cách đọc thơ (Phần 1)

Nhà thơ Anh Ngọc tư vấn về cách đọc thơ (Phần 1)

Ngày phát hành 0:0 | 27/2/2017

Lượt nghe: 1217

Đọc thơ thế nào cho truyền cảm rung động, đọc thơ thế nào để khi câu chữ vang lên, chúng mình nhận thêm được vẻ đẹp, chiều sâu của ngôn ngữ, hình ảnh, nhạc điệu... Đây là điều rất thú vị mà đôi khi ta dễ bỏ qua. Cùng nghe cuộc trò chuyện giữa BTV Anh Thư với nhà thơ Anh Ngọc về nội dung này các em nhé. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 27/02/2017)

Không gian văn học thiếu nhi trong ngày thơ Việt Nam

Không gian văn học thiếu nhi trong ngày thơ Việt Nam

Ngày phát hành 0:0 | 21/2/2017

Lượt nghe: 814

Ngày Thơ Việt Nam là ngày hội tôn vinh thành tựu thơ ca Việt Nam, là dịp để bạn đọc được nghe thơ, được giao lưu với tác giả, gặp gỡ với những người có niềm yêu thích văn thơ. Ngày Thơ năm nay cũng dành một khoảng không gian cho thơ thiếu nhi. Biên tập viên Hoàng Hiệp có bài viết “Sân chơi nào cho thơ thiếu nhi trong Ngày Thơ Việt Nam?". Tiếp đó là tiểu phẩm "Gà Trống Tía" mang đến cho các em không khí đầu xuân với những bài học nhẹ nhàng. (Văn nghệ thiếu nhi 19/02/2017)

Tiếng gọi tuổi thơ

Tiếng gọi tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2017

Lượt nghe: 1437

Đầu năm mới, mời các thính giả cùng biên tập viên Vũ Hà, Võ Hà và nhà văn Võ Thị Xuân Hà gọi tuổi thơ qua hình ảnh những con gà trong các sáng tác văn học đầy tươi mới và đáng yêu. (Văn nghệ thiếu nhi 29/01/2017).

Những cảm xúc của tuổi thơ khi năm mới đến

Những cảm xúc của tuổi thơ khi năm mới đến

Ngày phát hành 0:0 | 24/1/2017

Lượt nghe: 990

Trong không khí những ngày đông cuối năm, không ít người nghĩ đến gia đình thương mến của mình. Hình ảnh cây bàng trong bài thơ "Cây bàng mùa đông" của nhà thơ Nguyễn Ngọc Hưng khiến nhiều người nhớ tới người mẹ kính yêu. Những ngày cuối năm cũng là dịp để nhiều người nhớ lại những điều mình đã làm được và chưa làm được trong một năm, qua tản văn “Chào nhé năm cũ, chào nỗi buồn, niềm vui …” của tác giả Ngọc Cường. Phần cuối chương trình là những cung bậc tình cảm của tình bạn tuổi học trò trong truyện ngắn “Bạn thân” của tác giả Nguyễn Hiền. (Văn nghệ thiếu nhi 20/01/2017)

Bài thơ "Tiếng gà trưa": Tiếng gọi tuổi thơ

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 31/10/2016

Lượt nghe: 1067

"Tiếng gà trưa” là một trong những sáng tác của nhà thơ Xuân Quỳnh được học trong trường phổ thông. Tác giả thay lời người lính trẻ trên chặng đường hành, nghe tiếng gà trưa trong xóm, chợt nhớ da diết về những năm tháng tuổi thơ, về người bà tảo tần yêu thương cháu hết mực. “Tiếng gà trưa” là nhan đề, là điệp khúc đi suốt bài thơ đồng thời là tứ thơ bao quát. (Văn nghệ thiếu nhi 31/10/2016)

"Đêm nay Bác không ngủ" - một bài thơ kì diệu

Ngày phát hành 0:0 | 17/5/2017

Lượt nghe: 774

Chủ tịch Hồ Chí Minh là một hình tượng lớn trong văn học nghệ thuật. Với riêng thơ, có thể kể đến nhiều bài thơ hay của các nhà thơ như Tố Hữu, Chế Lan Viên viết về Bác. Bài thơ “Đêm nay Bác không ngủ” của nhà thơ Minh Huệ trong chương trình ngữ văn 6 là một trường hợp đặc biệt. Dù không phải là người chứng kiến câu chuyện trong đêm Bác không ngủ, nhưng cuộc sống với những chất liệu phong phú chân thực đã giúp nhà thơ Minh Huệ viết nên bài thơ "Đêm nay Bác không ngủ” trong dòng cảm xúc mãnh liệt. Và bài thơ lại thực hiện một hành trình đến với mọi người, động viên bộ đội và nhân dân chiến đấu. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 16/5/2017)

Thơ thiếu nhi của thi sĩ Xuân Quỳnh

Thơ thiếu nhi của thi sĩ Xuân Quỳnh

Ngày phát hành 0:0 | 13/3/2017

Lượt nghe: 825

Thi sĩ Xuân Quỳnh là một trong những tài năng thơ ca của văn học Việt Nam hiện đại. Nhiều sáng tác của bà đã ghi một dấu ấn đậm nét trong lòng bạn đọc nhỏ tuổi nước ta. Phần đầu chương trình, các bạn cùng nghe bài thơ “Chuyện của một chú gà con” trích trong tập thơ “Bầu trời trong quả trứng” của nhà thơ Xuân Quỳnh, do nhà xuất bản Kim Đồng xuất bản. Tiếp theo, BTV Hoàng Hiệp trò chuyện với nhà văn Lê Phương Liên về sự hấp dẫn của thơ thiếu nhi Xuân Quỳnh. Không chỉ là một nhà thơ nổi tiếng, Xuân Quỳnh còn có những truyện ngắn viết cho thiếu nhi vô cùng trong trẻo, thuần khiết, giàu chất nhân văn. Phần cuối chương trình, chúng tôi gửi tới các bạn truyện ngắn “Thầy giáo dạy vẽ” của nhà thơ Xuân Quỳnh. (Văn nghệ thiếu nhi 12/3/2017)

Kể chuyện thành ngữ tục ngữ cùng nhà thơ Phạm Đình Ân

Kể chuyện thành ngữ tục ngữ cùng nhà thơ Phạm Đình Ân

Ngày phát hành 0:0 | 3/5/2017

Lượt nghe: 1163

Vận dụng ca dao, tục ngữ, thành ngữ trong lời ăn tiếng nói hàng ngày giúp chúng ta có thêm những cách diễn đạt vừa hàm xúc, vừa giàu hình ảnh, biểu đạt ý nghĩa phong phú. Cùng tìm hiểu và thực hành vốn ngôn ngữ dân gian này, nhà thơ Phạm Đình Ân đã dành nhiều thời gian để giải thích các thành ngữ thông qua hình thức truyện kể. Chúng mình sẽ hiểu hơn nội dung này qua cuộc trò chuyện giữa BTV Anh Thư với nhà thơ Phạm Đình Ân về cuốn sách “Chuyện kể thành ngữ” của ông, do nhà xuất bản Kim Đồng mới ấn hành. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 01/5/2017)

Tác giả Bích Ngọc với những vần thơ cho tuổi hồng

Tác giả Bích Ngọc với những vần thơ cho tuổi hồng

Ngày phát hành 0:0 | 5/5/2017

Lượt nghe: 1374

Không chỉ yêu mến và gắn bó với lứa tuổi học trò qua việc góp ý và chắp cánh cho những sáng tác đầu tay của các bạn, tác giả Bích Ngọc - chính là chị Thư Thư phụ trách "Trang viết tuổi hồng" trên báo Thiếu niên tiền phong còn cho ra đời những sáng tác thơ thật trong sáng và sống động. (Văn nghệ thiếu nhi 05/5/2017).

"Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam 2017": Văn hóa qua lăng kính trẻ thơ

Ngày phát hành 0:0 | 8/6/2017

Lượt nghe: 757

Cuộc thi và triển lãm “Giải thưởng mỹ thuật thiếu nhi Việt Nam” do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức mỗi năm một lần, hẳn không còn xa lạ với các bạn nhỏ cả nước. Năm nay, số lượng tác phẩm gửi về ban tổ chức lên đến hơn 71.000 tác phẩm là minh chứng rõ nhất về độ “hot” của cuộc thi này. Vừa qua, ban tổ chức đã lựa chọn các tác phẩm xuất sắc để trao giải và triển lãm tại Trung tâm triển lãm Văn hóa nghệ thuật Việt Nam, trong khuôn khổ "Ngày hội thế giới tuổi thơ lần thứ XX". (Văn nghệ thiếu nhi 07/6/2017)

Thơ ngụ ngôn La Fontaine

Thơ ngụ ngôn La Fontaine

Ngày phát hành 0:0 | 12/6/2017

Lượt nghe: 933

Thơ ngụ ngôn của nhà thơ người Pháp La Fontaine đã quen thuộc với bạn đọc nước ta. Vừa qua, Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phối hợp với Trung tâm Văn hóa Pháp L’Espace và Câu lạc bộ Sách ơi mở ra, Câu lạc bộ Happy House tổ chức buổi sinh hoạt văn học “La Fontaine trong mắt thiếu nhi”. Biên tập viên Hoàng Hiệp có bài giới thiệu về hoạt động văn học này. Phần cuối chương trình là những cảm xúc yêu thương thuở học trò trong bài thơ "Miền thương" của tác giả Hoài Nam và tản văn "Tuổi 18 và mái trường thân yêu" của tác giả Bình Nhân. (Văn nghệ thiếu nhi 11/6/2017)

Góc nhìn mới mẻ của bài thơ "Tre Việt Nam"

Góc nhìn mới mẻ của bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 14/6/2017

Lượt nghe: 761

Cây tre, lũy tre vốn là hình ảnh vô cùng quen thuộc trong cuộc sống, nhất là ở nông thôn. Một loài cây cao, mảnh dẻ, mọc thành bụi thành lũy, cây nọ tựa vào cây kia, cây nọ nâng đỡ cây kia, bền bỉ dẻo dai trong nắng mưa gió bão. Tre là bóng mát nghỉ chân, là lũy thành bền vững, tre ẩn mình trong những mái nhà, hóa thân vào cái kèo cái cột, cái rổ cái rá, cả vật dụng bé nhỏ tỉ mỉ như cái tăm xỉa răng cũng từ tre mà ra. Nhắc đến những tác phẩm văn học lấy cảm hứng từ loài cây này, không thể không nhắc đến “Tre Việt Nam” của nhà thơ Nguyễn Duy - một bài thơ sinh ra từ nhân dân và thuộc về nhân dân. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 13/6/2017)

Triển lãm "Vũ điệu tuổi thơ": Sức sáng tạo của "mầm non" Việt-Nhật

Triển lãm

Ngày phát hành 0:0 | 15/6/2017

Lượt nghe: 1189

Trung tâm nghệ thuật Hoa Tâm (Hà Nội) là một đơn vị đào tạo uy tín dành cho các bạn thiếu nhi về các bộ môn nghệ thuật. Nếu các bạn yêu thích múa ballet, chơi nhạc cụ hay đặc biệt là mỹ thuật… thì các bạn hãy đến với ngôi nhà Hoa Tâm. Nhân dịp hè, Trung tâm nghệ thuật Hoa Tâm đã tổ chức một cuộc triển lãm giao lưu hội họa ý nghĩa với CLB nghệ thuật Baru Studio của Nhật Bản tại Nhà Triển lãm (16 Ngô Quyền, Hà Nội). (Văn nghệ thiếu nhi 14/6/2017)

Thơ Đường luật: Góc tiếp cận từ thể thơ thất ngôn bát cú

Thơ Đường luật: Góc tiếp cận từ thể thơ thất ngôn bát cú

Ngày phát hành 0:0 | 12/9/2017

Lượt nghe: 1831

Bài thơ thất ngôn bát cú Đường luật "Qua đèo Ngang" của Bà Huyện Thanh Quan là tác phẩm thấm đượm tình cảm với quê hương, đất nước. Bài thơ Nôm mộc mạc, chân tình, chứa đựng nhiều ý vị về nỗi niềm thế sự nhân sinh, hơn nữa, là bài thơ tiêu biểu cho thể thơ thất ngôn bát cú. Các bạn cùng nghe cuộc trò chuyện giữa BTV Vân Khánh với cô giáo Lê Thị Thanh Tâm về bài thơ này. (Trang Văn học nhà trường 11/9/2017)

Trại hè sáng tác thơ văn Tuổi học trò

Trại hè sáng tác thơ văn Tuổi học trò

Ngày phát hành 0:0 | 28/8/2017

Lượt nghe: 603

Trại sáng tác thơ văn tuổi học trò là hoạt động thường niên do Hội đồng Đội Trung ương phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam và Báo Thiếu niên Tiền phong tổ chức cho những cây bút nhỏ tuổi trong dịp hè. Đầu tháng 8 vừa qua, thành phố Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh đón chào 70 cây bút nhỏ tiêu biểu đến từ các Câu lạc bộ thơ, văn học của Cung thiếu nhi, Nhà Thiếu nhi các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc về tham dự trại hè sáng tác thơ văn tuổi học trò. Biên tập viên Hoàng Hiệp có bài viết giới thiệu về hoạt động văn học bổ ich, lý thú này. Phần cuối chương trình là tản văn giàu cảm xúc học trò có nhan đề "Mùa thu tựu trường" của tác giả Nguyễn Thế Lượng. (Văn nghệ thiếu nhi 27/8/2017)

Thơ Đường - những cách thức tiếp cận từ tác phẩm

Thơ Đường - những cách thức tiếp cận từ tác phẩm

Ngày phát hành 0:0 | 6/9/2017

Lượt nghe: 1591

Thơ Đường đưa vào chương trình ngữ văn mà chúng mình học quả thực không phải đễ, bởi thơ Đường luật là thể loại khó học, đòi hỏi những kiến thức cơ bản thì chúng mình mới học tốt được. Bài thơ "Tức cảnh Pắc Bó" của Chủ tịch Hồ Chí Minh là bài thơ tứ tuyệt Đường luật. Vẻ đẹp của bài thơ này sẽ được cô giáo Lê Thị Thanh Tâm chia sẻ trong cuộc trò chuyện thú vị, bổ ích. (Trang văn học nhà trường 04/9/2017)

Tuổi thơ trong kháng chiến

Tuổi thơ trong kháng chiến

Ngày phát hành 0:0 | 31/7/2017

Lượt nghe: 480

“Tuổi thơ trong chiến tranh” là tác phẩm đầu tay dành cho thiếu nhi của nhà văn Nguyễn Tam Mỹ. Tác giả kể lại những năm thơ ấu của mình sống dưới chế độ Mỹ-ngụy: Khi ở trong ấp chiến lược, lúc ở vùng tranh chấp. Tập truyện là góc nhìn của một thiếu niên về quê hương, gia đình trong chiến tranh, số phận của người dân nhất là thiếu nhi trong vùng chiếm đóng của địch. Tuy cuộc sống khó khăn nhưng các em nhỏ vẫn chăm ngoan học tập, nghe lời cha mẹ và góp phần nhỏ bé của mình vào công cuộc giải phóng đất nước. BTV Hoàng Hiệp có cuộc trò chuyện với nhà văn Nguyễn Tam Mỹ về tâp truyện này.(Văn nghệ thiếu nhi 30/7/2017)

Bài thơ "Đoàn thuyền đánh cá": Bài ca lao động hào sảng

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 11/7/2017

Lượt nghe: 1333

Bài thơ là khúc ca vui tươi trong giai đoạn miền Bắc xây dựng cuộc sống mới với khí thế hào hùng, nhiệt huyết. Nhà thơ Huy Cận mang tâm thế của con người mới, nhập cuộc, đầy khao khát và hi vọng. Cuộc trò chuyện giữa BTV Vân Khánh và nhà thơ Anh Ngọc có nhiều thông tin bổ ích về bài thơ này.(Văn học nhà trường 10/07/2017)

Bài thơ "Thăm lúa": Vẻ đẹp dung dị và mộc mạc của miền quê xứ Nghệ

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/6/2017

Lượt nghe: 863

"Thăm lúa" của nhà thơ Trần Hữu Thung được xếp trong 100 bài thơ hay nhất của thơ ca Việt Nam hiện đại thế kỉ 20. Tác phẩm là lời giãi bày mộc mạc, chân thành của người vợ đảm đang, thủy chung, nhớ thương chồng đang chiến đấu ngoài mặt trận. Cuộc trò chuyện giữa BTV Vân Khánh với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo có nhiều thú vị và bổ ích về bài thơ này. (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 19/06/2017)

Khung trời tuổi thơ

Khung trời tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 3/7/2017

Lượt nghe: 586

Những niềm vui tuổi thơ được thể hiện sinh động, giàu cảm xúc trong bài thơ "Cánh diều tuổi thơ" của tác giả Bùi Ngọc Châm và tản văn "Kỉ niệm ngày hè" của tác giả Phạm Thị Nhung. Có lẽ những vườn cây trái ngọt quen thuộc với tuổi học trò ở nông thôn nhưng lại mới mẻ với những em ở thành phố. Được về quê trải nghiệm những điều mới lạ cũng là ý tưởng rất hay với nhiều em trong dịp hè. Phần cuối chương trình biên tập viên Hoàng Hiệp gửi tới người nghe tiểu phẩm "Bạn hàng xóm". (Văn nghệ thiếu nhi 02/7/2017)

Bài thơ "Thương vợ": Khúc hát tự trào - trữ tình sâu sắc

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 6/12/2017

Lượt nghe: 662

Tú Xương là nhà thơ trữ tình - trào phúng. Nhắc đến văn chương của ông, chúng mình nhớ đến những bài thơ nổi tiếng như "Sông lấp", "Vịnh khoa thi hương", "Thương vợ"... Bài thơ "Thương vợ" cho chúng mình cảm nhận về tình cảm chân thành, biết ơn, trân trọng đối với bà Tú - người phụ nữ mà nhà thơ suốt đời trân quý. Với bài thơ này chúng mình còn thấy được thái độ tự trào của tác giả, đó là thái độ tự giễu mình, một phẩm chất trong thơ và con người Tú Xương. (Văn nghệ thiếu nhi 04/12/2017)

Nhà thơ Lê Hồng Thiện: cây bút gắn bó với văn học thiếu nhi

Nhà thơ Lê Hồng Thiện: cây bút gắn bó với văn học thiếu nhi

Ngày phát hành 0:0 | 7/12/2017

Lượt nghe: 1089

Có một nhà thơ đã gắn bó hơn nửa thế kỉ với văn học thiếu nhi. Đó là nhà thơ Lê Hồng Thiện (Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Hưng Yên). Hơn nửa thế kỉ viết cho thiếu nhi, ông đã sáng tác hơn 10 tập thơ. Với đóng góp cho văn học thiếu nhi ông nhận được nhiều giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam, Hội VHNT Hưng Yên. Song giải thưởng lớn nhất với ông là được nhiều độc giả trẻ em trong cả nước yêu thơ ông. BTV Hoàng Hiệp trò chuyện với nhà thơ Lê Hồng Thiện về sáng tác của ông cho thiếu nhi. Tiếp đó, các bạn cùng nghe bài thơ "Cây của vườn" của ông. Phân cuối chương trình là bài viết "Khu vườn tuổi thơ" của nhà văn Nhụy Nguyên. (Văn nghệ thiếu nhi 07/12/2017)

Nhạc sĩ Bùi Anh Tú - Người chắp cánh cho những nốt nhạc thơ

Nhạc sĩ Bùi Anh Tú - Người chắp cánh cho những nốt nhạc thơ

Ngày phát hành 0:0 | 10/11/2017

Lượt nghe: 566

Nếu như các em từng nghe ca khúc "Thầy cô là tất cả", "Chim cúc cu", "Dòng sông tuổi thơ", hay "Đêm bé nằm mơ"...thì đó đều là những ca khúc của nhạc sĩ Bùi Anh Tú đấy! Là một nhạc sĩ từng có nhiều năm giảng dạy , nhạc sĩ Bùi Anh Tú dành tình cảm đặc biệt đối với lứa tuổi chúng mình. Ông đã cho ra đời nhiều ca khúc thiếu nhi ấn tượng và nhất là chắp cánh những bài thơ thiếu nhi trở thành những giai điệu thương mến! ( Văn nghệ thiếu nhi 08/11/2017)

Bài thơ "Tây Tiến": Khúc hát lên đường hào hùng, lãng mạn

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 11/12/2017

Lượt nghe: 674

Nhắc đến nhà thơ Quang Dũng hẳn ai cũng nhớ đến một hồn thơ lãng mạn, tài hoa. Ông có những tác phẩm tiêu biểu như "Đôi mắt người Sơn Tây", "Quán bên đường", "Mây đầu ô", "Bài thơ sông Hồng"...song có lẽ bao thế hệ học trò không ai là không nhớ bài thơ "Tây Tiến". Gần 70 năm bài thơ ra đời nhưng "Tây Tiến" vẫn có một sức hấp dẫn lạ lùng bởi chất tài hoa, lãng mạn. (Văn nghệ thiếu nhi 11/12/2017)

Truyện ngắn "Đêm thơm": Tấm lòng thơm thảo của trẻ thơ

Truyện ngắn

Ngày phát hành 0:0 | 15/12/2017

Lượt nghe: 648

Truyện có lối viết nhẹ ngàng, trong sáng, gợi sự chú ý cho nhiều người ngay từ nhan đề của tác phẩm. Cụm từ “Đêm thơm” khiến chúng ta liên tưởng tới nhiều loài hoa nở vào ban đêm có mùi hương thanh khiết dịu nhẹ. Ngoài ra từ “thơm” cũng là tấm lòng thơm thảo của những người con biết sẻ chia gánh nặng cuộc sống mưu sinh cùng với cha mẹ và gia đình. Những câu văn giàu hình ảnh miêu tả về gia đình, về những giá trị vật chất mà cha mẹ luôn dành cho các con. (Văn nghệ thiếu nhi 12/12/2017)

Bài thơ "Quả ngọt cuối mùa": Tình cảm bà cháu thiêng liêng

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 19/9/2017

Lượt nghe: 2473

Trong các tác phẩm văn học viết về tình cảm gia đình, quê hương, đặc biệt là tình cảm bà cháu thì có rất nhiều nhà thơ nói đến, chúng mình đã từng được đọc, được học như "Tiếng gà trưa" của thi sĩ Xuân Quỳnh; "Bếp lửa" của nhà thơ Bằng Việt...Trong số đó, bài thơ "Quả ngọt cuối mùa" của nhà thơ Võ Thanh An cũng đã chuyển tải những tình cảm nồng ấm, thương yêu, đức hi sinh của người bà với cháu và lòng biết ơn sâu nặng của người cháu đối với bà. (Văn nghệ thiếu nhi 18/9/2017)

Cách trải nghiệm thơ trong ca khúc của nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan (Giải Nobel văn chương 2016)

Cách trải nghiệm thơ trong ca khúc của nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan (Giải Nobel văn chương 2016)

Ngày phát hành 0:0 | 20/12/2017

Lượt nghe: 1281

Nhạc sĩ, ca sĩ Bob Dylan là một trong những người có nhiều ảnh hưởng nhất đối với nền âm nhạc đất nước Hoa Kỳ và thế giới nửa sau thế kỷ XX. Ca khúc của ông là sự kết hợp tuyệt diệu giữa giai điệu, hòa âm với phần lời, mà thực chất là những bài thơ được cách tân độc đáo, giàu hình ảnh. Lời ca và hình ảnh gợi lên những liên tưởng, từ đó người thưởng thức đều có thể tìm thấy một thông điệp đồng điệu với tâm hồn. Xuất phát từ những điều tuyệt vời đó, vừa qua Nhà xuất bản Kim Đồng ấn hành 3 tập truyện tranh đầu tiên dành cho giới trẻ: “Mãi mãi thanh xuân”. “Nếu chó chạy rông” và “Một ngày xa nhau” của Bob Dylan do dịch giả Ngô Tự Lập và biên tập viên Nguyễn Thị Ngọc Anh (NXB Kim Đồng) đồng chủ biên. (Văn nghệ thiếu nhi 19/12/2017)

Bài thơ "Tháng Chạp": Ký ức về miền xanh thẳm

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/12/2017

Lượt nghe: 340

Tác giả Trương Sinh Nguyên từng có bài cộng tác với chuyên mục "Trang viết đầu tay của những cây bút nhỏ". Anh sáng tác cả thơ và truyện ngắn. Những tác phẩm văn học giàu hình ảnh, xúc động khi Trương Sinh Nguyên miêu tả về gia đình, những trò chơi của tuổi thơ, về mái trường và tình cảm học trò. Đã lâu rồi “người con ấy” không được sống trong cái lạnh của xứ Bắc nên khi gặp những cơn gió mùa đông tràn về thì cảm xúc trong anh lại được nhen lên. Không kịp đánh máy Trương Sinh Nguyên đã ghi trọn xúc cảm về mùa đông, về người thân bằng chữ viết tay trong bài thơ “Tháng chạp”. Bài thơ tình cảm viết về những năm tháng được sống bên bà, bên mẹ, được cắp sách tới trường qua rất nhiều mùa đông ấm áp của tình cảm bạn bè. (Văn nghê thiếu nhi 26/12/2017)

Bài thơ "Tiếng Việt": Tình yêu da diết đối với tiếng nói dân tộc

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 2/1/2018

Lượt nghe: 527

"Mỗi sớm dậy nghe bốn bề thân thiết / Người qua đường chung tiếng Việt cùng tôi / Như vị muối chung lòng biển mặn / Như dòng sông thương mến chảy muôn đời...". Những câu thơ sâu lắng, da diết ấy là mạch cảm xúc trào dâng và đầy ám ảnh của nhà thơ Lưu Quang Vũ. Bài thơ "Tiếng Việt" đã trở thành một nốt nhạc đẹp, trong sáng và tinh khiết, gói trọn đủ đầy về vẻ đẹp của tiếng Việt. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 01/01/2018)

Thơ trẻ với người trẻ

Thơ trẻ với người trẻ

Ngày phát hành 0:0 | 14/3/2018

Lượt nghe: 254

Nếu như Sân thơ Truyền thống quy tụ được những nhà thơ đã có đóng góp nhất định trong nền thi ca nước nhà, thì ở Sân thơ Trẻ người yêu thơ sẽ bắt gặp một không khí trẻ trung, tươi mới bởi các tiết mục trình diễn thơ của những người trẻ. Nếu như Nguyễn Phương Trà My chuyển tải bài thơ bài “Làng tôi” của nhà thơ, họa sĩ Lê Tiến Vượng bằng làn điệu ca trù, thì Ngô Gia Thiên An lại tự tin thể hiện bài thơ "Ánh Sáng" một cách đầy cảm xúc. Những rung động đầu tiên của các cô gái, chàng trai tuổi mới lớn, có hương hoa bưởi thơm nồng... đã được tác giả Trương Xuân Thiên (Thanh Hóa) thể hiện trong bài thơ "Mùa Xuân". (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 13/03/2018)

Kỉ niệm tuổi thơ của nhà văn Lê Phương Liên

Kỉ niệm tuổi thơ của nhà văn Lê Phương Liên

Ngày phát hành 0:0 | 18/1/2018

Lượt nghe: 937

Hình ảnh những rặng tre xanh từ lâu đã quen thuộc trong đời sống của người dân bao đời nay. Có lẽ ít ở nơi đâu, câu tre lại có ý nghĩa đặc biệt như ở nước ta. Phần đầu chương trình các bạn nghe bài thơ “Búp măng” của tác giả Hoài Khánh nói về vẻ đẹp cây tre và tình cảm mẹ con. Tiếp đó là cuộc trò chuyện giữa BTV Hoàng Hiệp và nhà văn Lê Phương Liên về những kỉ niệm tuổi thơ của bà. Với nhà văn Lê Phương Liên thì những cảm xúc tuổi thơ có ý nghĩa quan trọng để nuôi dưỡng tình yêu văn học thiếu nhi. Phần cuối là truyện ngắn "Giấc mơ xuân ở ngôi nhà Huế” của nhà văn Lê Phương Liên. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 18/01/2018)

Em đi chơi Tết: Tết truyền thống trong mắt trẻ thơ

Em đi chơi Tết: Tết truyền thống trong mắt trẻ thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/1/2018

Lượt nghe: 453

Tết Nguyên Đán đang tới rất gần, các em đã được tham gia nhiều hoạt động đón Tết chưa nào? Nhất là những hoạt động nghệ thuật bổ ích nữa chứ! Chuyên mục "Trang nghệ thuật" của chương trình Văn nghệ thiếu nhi số này muốn giới thiệu tới chúng mình một hoạt động đón xuân mới vô cùng thú vị có tên là: "Em đi chơi Tết" đấy! (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 24/01/2018)

Thơ Đường luật - Những cách tiếp cận trong nhà trường

Thơ Đường luật - Những cách tiếp cận trong nhà trường

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2018

Lượt nghe: 921

Chương trình Ngữ văn lớp 8 mà chúng mình đang học có một thể loại thơ rất khó tiếp cận, đấy là thơ Đường luật với các thể thơ tứ tuyệt, thất ngôn bát cú. Quá trình đọc, học, tìm hiểu về thể thơ này đòi hỏi chúng mình phải thực sự nỗ lực và say mê. Chúng mình cùng nghe cuộc trò chuyện với nhà ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ về thể thơ này nhé! (Văn nghệ thiếu nhi 29/01/2018)

Những tình cảm thân thương của thiếu nhi thời thơ ấu

Những tình cảm thân thương của thiếu nhi thời thơ ấu

Ngày phát hành 0:0 | 19/3/2018

Lượt nghe: 613

Hình ảnh của mẹ, đặc biệt là tình yêu của mẹ đối với các con là đề tài trung tâm của thơ ca Việt Nam. Vẻ đẹp đấy được các nhà thơ, nhà văn khai thác theo nhiều góc độ khác nhau để tôn vinh người mẹ. Hình ảnh người mẹ hiền trong vần thơ của nhà thơ Trần Đăng Khoa giản dị, mộc mạc nhưng cũng thật cao đẹp. Phần đầu chương trình, các bạn cùng nghe bài thơ “Mẹ ốm” của nhà thơ Trần Đăng Khoa. Tiếp đó là kỉ niệm về những cuốn sách văn học Nga thời thơ ấu trong tản văn “Ngọn lửa thời thơ ấu” của nhà văn Phạm Duy Nghĩa. Phần cuối chương trình, tiểu phẩm vui "Một cuộc thi tài" của BTV Hoàng Hiệp là lời chào tạm biệt với các bạn. (VOV6-Chương trình Văn nghệ Thiếu nhi phát 10h45 ngày 15.03)

Trang sách với tuổi thơ

Trang sách với tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 26/3/2018

Lượt nghe: 748

Ngoài các buổi học chính khóa thì hoạt động ngoại khóa luôn tạo được sự hào hứng với các em học sinh. Phần đầu chương trình, các bạn cùng đến với buổi giao lưu văn học giữa nhà thơ Trần Đăng Khoa và các bạn học sinh trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Vĩnh Khương qua bài ghi chép “Ý nghĩa từ buổi học ngoại khóa” do phóng viên Dương Hà thực hiện. Tiếp đó là bài thơ giàu cảm xúc "Bàn tay mẹ" của tác giả Đức Vượng thể hiện lòng hiếu thảo của con với mẹ. Sách là người bạn đồng hành trên con đường tri thức và trưởng thành của con người. Có những cuốn sách ta đọc đi đọc lại mà không thấy chán, mỗi lần đọc lại khám phá ra nhiều điều lý thú, mới mẻ. Phần cuối chương trình, các bạn cùng nghe bài viết “Lớn lên cùng trang sách” của tác giả Hoàng Phúc. (VOV6 Văn nghệ Thiếu nhi 22/3/2018)

Bài thơ "Mưa xuân trên biển" : Khúc ca mùa xuân tràn nhựa sống

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/2/2018

Lượt nghe: 851

"Em bé thuyền ai ra giỡn nước/ Mưa xuân tươi tốt cả cây buồm" - những hình ảnh trong bài thơ cất lên như câu hát vui tươi về sức sống dạt dào, tràn căng nhựa sống. Bài thơ là khúc ca mùa xuân về biển trời quê hương, về khát vọng đổi thay và hi vọng. Nhà thơ Huy Cận đã thể hiện những cảm xúc vui tươi và yêu đời, yêu cuộc sống trong hình ảnh thơ rất đẹp. Chúng mình cùng nghe những chia sẻ của nhà ngôn ngữ học Đỗ Anh Vũ về vẻ đẹp của bài thơ này nhé! (Văn nghệ thiếu nhi 05/02/2018)

Bài thơ "Mùa xuân nho nhỏ": Tình yêu non nước và sự hiến dâng

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/2/2018

Lượt nghe: 911

"Một mùa xuân nho nhỏ / Lặng lẽ dâng cho đời / Dù là tuổi hai mươi / Dù là khi tóc bạc" - những câu thơ chưng cất từ tình yêu đất nước sâu kín nhưng mãnh liệt, thiết tha. Bài thơ mang tên "Mùa xuân nho nhỏ" khiêm nhường nhưng chứa chan tình yêu quê hương, đất nước. Cuộc trò chuyện giữa phóng viên Văn nghệ với nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo về bài thơ này có nhiều chi tiết thú vị, hấp dẫn. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 12/02/2018)

Bài thơ "Ông đồ": Nỗi day dứt khôn nguôi

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 22/2/2018

Lượt nghe: 1115

"Nhưng mỗi năm mỗi vắng/ Người thuê viết nay đâu?" - Đó là câu hỏi đầy trăn trở, day dứt của nhà thơ Vũ Đình Liên về một hình ảnh ông đồ viết chữ nho ngày Tết, nay đã không còn. Niềm nhớ tiếc, xót xa của tác giả đã thể hiện trong những câu thơ thấm đẫm tình cảm, giàu sức gợi. Cùng nghe bài thơ "Ông đồ" trong dịp Tết đến xuân về để chúng mình càng trân quý những giá trị tinh thần mà cha ông để lại. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 19/2/2018)

Bài thơ "Qua đèo Ngang": Nỗi niềm nhớ nước, thương nhà

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 18/12/2017

Lượt nghe: 1378

Bài thơ là nỗi niềm tâm sự sâu kín và ý nhị của một trí thức yêu nước được lồng trong bức tranh cảnh vật của đèo Ngang hoang sơ và buồn, hắt hiu. Bài thơ ẩn chứa tình yêu đất nước kín đáo, sâu nặng. (Văn nghệ thiếu nhi 18/12/2017)

Bài thơ "Ánh sáng": Một tâm hồn mới lớn đang muốn vỡ òa trước thế giới bên ngoài

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 4/4/2018

Lượt nghe: 365

Có lẽ chúng ta đôi lúc cảm thấy sự trống vắng, chông chênh cho dù bên cạnh luôn luôn có người thân, gia đình và bạn bè. Mời các bạn nghe bài thơ "Ánh sáng" của tác giả Ngô Gia Thiên An, sinh viên năm thứ nhất trường Đại học Hà Nội để mở lòng, chia sẻ về sự trống vắng, về những băn khoăn và khổ đau trong lòng. Bài thơ được viết theo thể tự do, câu từ có phần trúc trắc. Một tâm hồn mới lớn đang muốn nứt bung vỡ òa trước thế giới bên ngoài, nhưng lại có phần cô đơn trong thế giới nội tâm đã được Ngô Gia Thiên An khắc họa bằng mạch thơ được đánh dấu thứ tự là những con số…

Bài thơ "Ánh sáng": Tâm trạng tuổi "ô mai"

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/4/2018

Lượt nghe: 394

Có một thực tế là ở tuổi mới lớn, bên cạnh những sáng tác văn thơ viết về tình bạn, về mái trường, những rung động đầu đời khác giới... thì còn có những sáng tác về sự trống vắng trong tâm hồn trước cuộc sống bộn bề xung quanh. Những tâm hồn ấy có thể chưa tìm được sự đồng cảm, chưa có sự định hướng rõ ràng. Chính vì thế, trong những sáng tác này, không khó để chúng ta nhận ra sự hoang hoải, cô đơn và có phần trống vắng. Điều này đã được tác giả Ngô Gia Thiên An khái quát trong bài thơ “Ánh sáng”. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 03/04/2018)

Bài thơ "Bên kia sông Đuống" - Nỗi niềm với quê hương Kinh Bắc

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/4/2018

Lượt nghe: 464

Bài thơ "Bên kia sông Đuống" được ra đời trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, quê hương Kinh Bắc của tác giả bị giặc tàn phá kinh hoàng, chỉ sau mấy tiếng, bài thơ ra đời như một nỗi thổn thức, day dứt, xót xa "Mẹ con đàn lợn âm dương/ chia lìa đôi ngả/ đám cưới chuột đang tưng bừng rộn rã/ Bây giờ tan tác về đâu?" ( VOV6 - văn nghệ thiếu nhi 2/4/2018)

Bài thơ "Mùa xuân chín": Tuyệt phẩm về xuân

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/3/2018

Lượt nghe: 311

Mùa xuân là đề tài thực sự hấp dẫn và quen thuộc trong văn học. Nhiều tác phẩm thơ ca viết về mùa xuân rất hay và bài thơ "Mùa xuân chín" là một tuyệt phẩm. Nhà thơ Hàn Mặc Tử đã viết tác phẩm này bằng tất cả nỗi hoài thương và day dứt khôn nguôi "Khách xa gặp lúc mùa xuân chín/ Lòng trí bâng khuâng sực nhớ làng/ Chị ấy năm nay còn gánh thóc/ Dọc bờ sông trắng, nắng chang chang". (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 26/3/2018)

Nhà thơ Quang Khải và những sáng tác cho tuổi teen

Nhà thơ Quang Khải và những sáng tác cho tuổi teen

Ngày phát hành 0:0 | 17/7/2018

Lượt nghe: 231

Nhà thơ Quang Khải khá có duyên với tuổi teen thông qua những tập thơ như “Quang Khải- thơ văn tuyển tập” “Mái nhà xanh”… Ông từng tâm sự rằng “Viết cho lứa tuổi này thật khó. Nếu sâu xắc quá thì hóa ra người lớn (mà đây là lứa tuổi chớm nhớ, chớm thương về những xao xuyến thuở ban đầu). Còn nếu viết nhẹ quá thì rất dễ sáo mòn, hời hợt… Cái tuổi đang độ trưởng thành đâu chỉ có bâng khuâng, mà các em còn phải lo toan học hành thi cử, những trăn trở và ước mơ… Với cách viết chân thật về tâm tư tình cảm của các bạn khi bắt đầu có sự thay đổi về suy nghĩ, biết ngượng ngùng lóng ngóng chốn đông người ... đã giúp thơ của ông có chỗ đứng nhất định trong lòng các bạn tuổi teen. ( VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 10/07/2018)

Bài thơ "Người đi ngang ngõ có ghé chơi": Bâng khuâng thuở ban đầu

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 17/7/2018

Lượt nghe: 275

Tác giả Trương Sinh Nguyên (Hải Phòng) thường có những sáng tác thơ tự do viết về thời tuổi xanh với những cảm xúc nhớ thớ, thương thương một bóng hồng nào đó. Những sáng tác thơ bảng lảng của tình cảm chưa thể gọi được thành tên sẽ là những kỷ niệm lưu lại thời tuổi trẻ mà theo người viết thì đó là những khoảnh khắc trong veo như giọt sương mai, chưa bị những "hỉ nộ ái ố" của cuộc sống làm vướng bận... (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi phát 17/07/2018)

Bài thơ "Khúc hát ban mai": Mẹ trong tâm thức của con

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2018

Lượt nghe: 350

Tác giả Trương Xuân Thiên (Thanh Hóa) ngoài những sáng tác thơ lấp lánh về tình bạn, có chút nhớ chút thương thuở ban đầu thì anh còn có nhiều bài thơ về tình yêu quê hương, biết trân quý những gì mình đang có. Điều này là cần thiết bởi ở lứa tuổi chúng ta ngoài việc phấn đấu để hiện thực hóa ước mơ thì sự quan tâm chia sẻ những vất vả với bậc sinh thành sẽ giúp chúng ta trưởng thành hơn trong cuộc sống. Bài thơ “Khúc hát ban mai” của tác giả Trương Xuân Thiên không nằm ngoài ý nghĩa đó. Tác phẩm giống như những lời ca thủ thỉ thân tình về mẹ thân yêu. Câu thơ “Khi mẹ quẩy hừng đông về ngang bến sông” được trở đi trở lại nhiều lần, mỗi lần tương ứng với bối cảnh thơ khác nhau. Thiên nhiên và lòng người như được quyện nhuyễn với nhau xung quanh hình ảnh trung tâm là mẹ…(VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 08/05/2018)

Tản văn "Xôn xao mùa nhót": Kỷ niệm tuổi thơ đáng nhớ

Tản văn

Ngày phát hành 0:0 | 16/5/2018

Lượt nghe: 472

Cộng tác viên Đào Mạnh Long từng có tác phẩm cộng tác tới chuyên mục “Trang viết đầu tay của những cây bút nhỏ". Các sáng tác của Đào Mạnh Long đã dần tiếp cận với các bạn tuổi teen, tuổi mà cái tôi đang muốn nứt bung vỡ òa để khám phá về thế giới xung quanh. Đào Mạnh Long sáng tác cả thơ, tản văn và truyện ngắn. Vừa qua anh có gửi về chương trình tản văn “Xôn xao mùa nhót”. Tác phẩm viết hoạt, có ý tứ rõ ràng khi miêu tả thứ quà quê quen thuộc của nhiều bạn nhỏ vùng nông thôn. Hình ảnh giàn nhót sai quả chín đỏ vào khoảng tháng tư hằng năm luôn trở đi trở lại trong tác phẩm. Vị chua của quả nhót hòa cùng vị mặn của muối, vị cay của ớt có lẽ sẽ chẳng bao giờ quên trong ký ức tuổi thơ của mỗi người. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 15/05/2018)

Phân tích thơ - làm thế nào cho hay

Phân tích thơ - làm thế nào cho hay

Ngày phát hành 0:0 | 1/3/2019

Lượt nghe: 166

Những hình ảnh rực rỡ sống động về mùa xuân trong tản văn “Xuân, vàng rực sắc mai” của tác giả Mai Duy Qúy. Giai điệu tươi vui rộn ràng từ bài thơ “Mùa xuân đến lớp” của tác giả Minh Huế. Những chia sẻ của cô giáo Thanh Tâm, giáo viên ngữ văn trường THCS Dịch Vọng - Cầu Giấy - Hà Nội về kỹ năng phân tích một bài thơ. Đó là nội dung chính của chương trình này... (Văn nghệ thiếu nhi 25/02/2019)

Vẻ đẹp Hội An trong văn và trong thơ

Vẻ đẹp Hội An trong văn và trong thơ

Ngày phát hành 0:0 | 26/2/2019

Lượt nghe: 209

“Mùa đi trên những mái rêu”, “Phố nằm bên sông Hoài”, “Phố cổ về đêm” - Đó là những tản văn, bài viết và thơ có mặt trong chương trình, khắc họa vẻ đẹp bình dị mà lắng sâu niềm hoài niệm của Hội An, miền di sản vô giá trên đất nước chúng ta... (Trang văn học tuổi mới lớn 26/02/2019)

Thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến

Thiên nhiên trong bài thơ Tây Tiến

Ngày phát hành 0:0 | 22/2/2019

Lượt nghe: 325

Bài thơ "Tây Tiến" có vị trí rất quan trọng trong chương trình ngữ văn phổ thông. Bức tranh thiên nhiên kỳ vĩ, đậm đặc những địa danh của vùng núi Tây Bắc trong bài thơ đã tô đậm và tôn vinh sự hi sinh anh dũng của người lính. Tìm hiểu về thiên nhiên trong bài thơ này là một trong những nội dung của chương trình... (Văn nghệ thiếu nhi 18/02/2019)

"Họa my chiều" trong thơ của tác giả Nguyễn Bích Ngọc

Ngày phát hành 0:0 | 27/12/2018

Lượt nghe: 217

Chiều ru êm hương gió/ Nắng thả vàng thung mây/ Họa mi trôi trên phố/ Ngọt trong làn tóc bay…”. Những câu thơ nhẹ nhàng, duyên dáng như chính loài hoa này vậy. Không những có cảm tình mà tác giả Nguyễn Bích Ngọc còn xem loài hoa này như một người bạn tri kỷ có thể nhân đôi niềm vui và sẻ chia nỗi buồn trong cuộc sống... (Trang văn học tuổi mới lớn 25/12/2018)

Nhà thơ Trần Kim Anh và câu chuyện dạy văn học văn

Nhà thơ Trần Kim Anh và câu chuyện dạy văn học văn

Ngày phát hành 0:0 | 8/1/2019

Lượt nghe: 203

Khoảng thời gian giữa hai hiệp đấu bóng, các cầu thủ được nghỉ ngơi dưỡng sức. Với học sinh chúng mình, hết học kỳ một lại bước vào học kỳ 2. Việc học cứ tiếp nối như vậy, nhưng vẫn có thời gian để băn khoăn một chút, nghĩ ngợi một chút về môn học. Cùng chia sẻ với cô giáo - nhà thơ Trần Kim Anh những tâm tư về dạy học văn trong nhà trường nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 07/01/2019)

Đọc truyện "Chú bé đeo ba lô màu đỏ" - Buổi thứ 10 - Chiếc bánh mỳ thơm ngon

Đọc truyện

Ngày phát hành 0:0 | 10/12/2018

Lượt nghe: 274

Nhóm bạn Hưng, Điều, Cường, Thế và Hường đã tìm cách lọt được vào khu nhà ở của các chuyên gia Liên Xô. Lúc này, ở trong căn bếp có năm chuyên gia Liên Xô và chú Sơn. Cả nhóm đã thú thật với chú Sơn rằng muốn biết các chuyên gia đã hóa phép thần thông như thế nào để có được những chiếc bánh mì thơm ngon... (Đọc truyện dài kỳ - Chú bé đeo ba lô màu đỏ - Buổi thứ mười)

Bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh và những góc nhìn riêng

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 14/12/2018

Lượt nghe: 233

Nhiều năm nay, bài thơ "Sóng" của nữ sỹ Xuân Quỳnh có mặt trong chương trình ngữ văn lớp 12 và thường được nhắc tới trong các đề thi, đề kiểm tra. Một bài thơ hay, khi ào ạt, đắm say, khi chân thành sôi nổi. Cùng với gợi ý qua thầy cô, qua tham khảo tài liệu, thì mỗi chúng mình lại có góc quan sát riêng đấy... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 10/12/2018)

Thư viện Tô Hoài - không gian đọc sách của tuổi thơ

Thư viện Tô Hoài - không gian đọc sách của tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 23/11/2018

Lượt nghe: 203

Thư viện Tô Hoài được thành lập với sự phối hợp giữa Nhà Xuất bản Kim Đồng và Trường Trung học cơ sở Nghĩa Tân - quận Cầu Giấy - thành phố Hà Nội, cùng sự ủng hộ nhiệt thành của gia đình nhà văn Tô Hoài đã giúp cho các bạn học sinh, các thầy cô giáo và những ai yêu mến văn chương có thêm một địa chỉ văn hóa đọc tin cậy, để lan tỏa tình yêu văn học, tình yêu sách tới đông đảo mọi người... (Văn nghệ thiếu nhi 22/11/2018)

Cảm nhận, phân tích một bài thơ

Cảm nhận, phân tích một bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/11/2018

Lượt nghe: 207

Thơ nằm ở chiều sâu con chữ với những hình ảnh, liên tưởng, cảm xúc. Để hình dung dễ dàng hơn về cách làm bài cảm nhận và phân tích một bài thơ, chúng mình cùng nghe cô giáo Thu Uyên, giáo viên Ngữ văn trường THCS Lương Thế Vinh, Hà Nội chia sẻ nhé... (Văn nghệ thiếu nhi - Trang văn học nhà trường 26/11/2018)

Bí mật khu vườn tuổi thơ

Bí mật khu vườn tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 2/11/2018

Lượt nghe: 172

Mỗi người trong kí ước tuổi thơ của mình đều có một khu vườn ươm những ước mơ. Đó có thể là khu vườn thực của nhà mình, cũng có thể là khu vườn tưởng tượng, hay tiếp nhận được qua trang sách. Cùng bước vào “Khu vườn tuổi thơ” qua những sáng tác trong chương trình văn nghệ thiếu nhi này nhé... (Văn nghệ thiếu nhi 01/11/2018)

Những người bạn tuổi thơ

Những người bạn tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/11/2018

Lượt nghe: 179

Các con vật nuôi trong gia đình như cún con, mèo con là người bạn thân thiết của tuổi thơ. Hình ảnh của chúng thường xuất hiện khá nhiều trong trang viết dành cho thiếu nhi với sự hồn nhiên, ngộ nghĩnh, gợi nhiều cảm xúc nơi người đọc người nghe. Các sáng tác trong chương trình này là một ví dụ... (Văn nghệ thiếu nhi 08/11/2018)

Những bài văn, bài thơ viết về cha mẹ: Dâng đầy nỗi yêu thương

Những bài văn, bài thơ viết về cha mẹ: Dâng đầy nỗi yêu thương

Ngày phát hành 0:0 | 23/4/2018

Lượt nghe: 512

Tình cảm đối với cha mẹ thật cao cả, thiêng liêng. Với các con, dù lứa tuổi nào cũng đều có cách thể hiện, bày tỏ tình cảm yêu quý, thương mến đối với bậc sinh thành. Bạn Phan Anh Thư ở Nghệ An và bạn Đình Anh ở Hà Nội đều đang ở lứa tuổi rất nhỏ, đang học lớp 5 thôi nhưng đã biết thể hiện tình cảm với cha mẹ mình rất chân thực, đầy cảm xúc. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 23/4/2018)

" Hương rừng" - Bài thơ về tuổi học trò mến yêu

Ngày phát hành 0:0 | 10/9/2018

Lượt nghe: 219

"Hôm qua em đến trường/ Mẹ dắt tay từng bước/ Hôm nay mẹ lên nương/ Một mình em tới lớp/ Hương rừng thơm đồi vắng/ Nước dưới khe thầm thì/ Cọ xòe ô che nắng/ Râm mát đường em đi", hẳn ai cũng nhớ bài thơ "Hương rừng" của nhà thơ Minh Chính bởi bài thơ gắn với những kỉ niệm đi học của chúng mình từ những ngày bé nhỏ. Bài thơ gợi tình cảm thiết tha trìu mến với cô giáo, với mái trường, với con đường đi học mỗi sớm mai... Tất cả gieo vào kí ức của chúng mình thật đẹp và trong trẻo. (VOV6- Văn nghệ thiếu nhi 03/9/2018)

Bài thơ "Nắng ấm sân trường": Khoảnh khắc khó quên tuổi học trò

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/8/2018

Lượt nghe: 264

Bài thơ “Nắng ấm sân trường” tác giả Nguyễn Liên Châu đã miêu tả lại buổi học ngữ văn có giọng giảng trầm ấm của thầy: “Chúng em ngồi nghe thầy giảng bình thơ/ Nắng ghé theo chồm lên ngồi bệ cửa/ Và cả gió cũng biết mê thơ nữa/ Thổi thoảng vào mát ngọt giọng thầy ngâm…”. Tác phẩm gồm 5 khổ thơ, mỗi khổ là một khoảnh khắc yêu thương về lớp học, quang cảnh sân trường và những người bạn thân quen. Ký ức tươi nguyên về tuổi học trò và tình bạn tuổi mới lớn sẽ là hành trang đẹp giúp chúng ta bước vào cuộc sống. (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 14/08/2018)

Bài thơ "Phượng tím": Tuổi học trò nhiều mộng mơ

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 29/8/2018

Lượt nghe: 256

Bài thơ “Phượng tím” của tác giả Lương Đình Khoa được xem là một tác phẩm khá hay viết về những rung động, xuyến xao của tình bạn tuổi mới lớn. Những câu thơ trong veo cảm xúc, với cách gieo vần uyển chuyển, bài thơ đã có mặt trong nhiều trang lưu bút tuổi học trò: “Nhỏ có về thăm trường cũ chiều nay/ Hái dùm ta đôi nhành phượng tím/ Tím hoàng hôn tím cả màu kỷ niệm/ Ta ép vào năm tháng giữa thương yêu... (VOV6 Văn nghệ thiếu nhi 28/08/2018)

Bài thơ "Sáng mồng 2 tháng 9": Niềm tự hào dân tộc

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 31/8/2018

Lượt nghe: 213

"Hôm nay sáng mồng 2 tháng 9/ Thủ đô hoa vàng nắng Ba Đình/ Muôn triệu tim chờ tim cũng nín/ Bỗng vang lên tiếng hát ân tình"... Bài thơ ra đời đúng thời điểm Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập tại quảng trường Ba Đình lịch sử, thời khắc đầy ý nghĩa. Bởi từ đây, mở ra một kỷ nguyên mới độc lập, tự do cho dân tộc Việt Nam. Bài thơ thể hiện niềm tự hào, một khúc ca hào sảng, ấm áp, tin yêu. ( VOV6 - Văn nghệ thiếu nhi 27/8/2018)

Lời cha căn dặn qua bài thơ "Nói với con"

Lời cha căn dặn qua bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 9/5/2019

Lượt nghe: 611

Chân phải bước tới cha/ chân trái bước tới mẹ/ một chân chạm tiếng nói/ hai bước tới tiếng cười” - Đó là những vần thơ ấm áp trong bài “Nói với con” của nhà thơ Y Phương. Bài thơ thể hiện tình yêu thương, lời căn dặn của người cha đối với con mình, là bài học mà con mang theo suốt đời, mỗi khi nhớ về gia đình, về quê hương... (Văn nghệ thiếu nhi 06/05/2019)

Tản văn "Những mùa đông yêu dấu": Tuổi thơ bên Mẹ

Tản văn

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2018

Lượt nghe: 322

"Những Mùa Đông yêu dấu” là nhan đề tập tản văn, cũng là nhan đề một tản văn của tác giả Trần Huyền Trang. Dường như người viết mượn khung cảnh mùa đông để gửi nỗi nhớ về tuổi thơ, với cánh chuồn chuồn, áng mây lơ lửng trên bầu trời, một vạt nắng, một tiếng chim. Và đong đầy, đong đầy là tình yêu thương của mẹ... (Trang văn học tuổi mới lớn 13/11/2018)

Những tình bạn tuổi thơ

Những tình bạn tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 11/4/2019

Lượt nghe: 210

Tình bạn là một trong những chủ đề quen thuộc trong văn thơ dành cho thiếu nhi. Dù giầu hay nghèo, khi còn nhỏ hay đã lớn tuổi thì chúng ta luôn cần những người bạn. Có nhiều tình bạn kết duyên từ khi còn bé tí rồi gắn bó mấy chục năm trước sau như một. Mỗi khi nhớ lại kỉ niệm bạn bè thủa xưa lại ùa về biết bao cảm xúc vui buồn... (Văn nghệ thiếu nhi 11/04/2019)

Kinh nghiệm phân tích một bài thơ

Kinh nghiệm phân tích một bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2019

Lượt nghe: 332

Những kinh nghiệm quý báu trong cảm nhận phân tích một bài thơ được nhà thơ - nhà giáo Trần Kim Anh chia sẻ trong chương trình này. Tiếp đó là những sáng tác thật dễ thương, bài thơ “Mẹ ơi! Nghe con kể” của tác giả Vui Vũ, tản văn “Hương cau ngan ngát vườn nhà” của tác giả Lê Minh Hải... (văn nghệ thiếu nhi 15/04/2019)

Bài thơ "Ánh trăng" của nhà thơ Nguyễn Duy dưới góc nhìn biểu tượng

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 14/3/2019

Lượt nghe: 386

Bài thơ "Ánh trăng" của nhà thơ Nguyễn Duy có vị trí quan trọng trong chương trình ngữ văn lớp 9, thường đi vào đề thi, đề kiểm tra. Một bài thơ giản dị trong cách thể hiện mà sâu nặng nghĩa tình, nghĩ suy... (Văn nghệ thiếu nhi 11/03/2019)

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một hồn thơ yêu đời tha thiết

Chủ tịch Hồ Chí Minh - một hồn thơ yêu đời tha thiết

Ngày phát hành 0:0 | 4/9/2019

Lượt nghe: 122

Bài thơ “Chiều tối” được đưa vào chương trình Ngữ văn 11, là bài thơ thể hiện tình cảm nồng hậu, yêu đời thiết tha của Bác khi chứng kiến cảnh hoàng hôn ở miền sơn cước, trong hoàn cảnh bị gông cùm, chuyển lao nhưng Người đã hướng tâm hồn đến với thiên nhiên và cuộc sống bình dị bằng những cảm nhận giản dị và trong trẻo (Văn nghệ thiếu nhi 02/09/2019)

Con là tất cả - Chương trình nghệ thuật dành cho tuổi thơ

Con là tất cả - Chương trình nghệ thuật dành cho tuổi thơ

Ngày phát hành 0:0 | 5/6/2019

Lượt nghe: 194

Vở tạp kỹ “Con là tất cả” do đoàn diễn viên I Nhà hát Múa rối Thăng Long trình diễn kết hợp các tiết mục rối nước, rối cạn cùng với hề xiếc. Với thông điệp là tình yêu thương kết nối thế giới, các bạn nhỏ đã được thưởng thức một món quà nghệ thuật thú vị, ý nghĩa và nhiều tiếng cười... (Văn nghệ thiếu nhi 05/06/2019)

Truyện ngắn trữ tình của nhà thơ Xuân Diệu

Truyện ngắn trữ tình của nhà thơ Xuân Diệu

Ngày phát hành 0:0 | 27/3/2019

Lượt nghe: 678

Tuy không nổi đình đám trong làng văn xuôi những năm 30 – 40 của thế kỷ trước như các nhà văn Nhất Linh, Khái Hưng, Thạch Lam nhưng nhà thơ Xuân Diệu, cùng là một thành viên của nhóm Tự Lực văn đoàn, ngoài đắm đuối với thơ, còn dành thời gian sáng tác văn xuôi, cụ thể là viết truyện ngắn, bút ký và phê bình tiểu luận. Trong đó, ở thể loại truyện ngắn, ông có tập “Phấn thông vàng”, gồm 17 truyện, in ở NXB Đời nay, xuất bản năm 1939 (Tìm trong kho báu phát 28/3/2019)

Truyện thơ Hồ Biểu Chánh: Thể loại khởi đầu văn nghiệp

Truyện thơ Hồ Biểu Chánh: Thể loại khởi đầu văn nghiệp

Ngày phát hành 0:0 | 14/11/2018

Lượt nghe: 299

Trước khi nổi tiếng với hàng loạt tiểu thuyết, Hồ Biểu Chánh đã cho ra mắt hai tác phẩm truyện thơ "U Tình Lục” và “Vậy mới phải". Nhà văn ký thác nỗi đời qua thể thơ lục bát truyền thống. Dù sau này ông chọn gắn bó lâu dài và bền chặt với văn xuôi nhưng những truyện thơ sáng tác vào giai đoạn đầu vẫn là một phần không thể quên trong văn nghiệp Hồ Biểu Chánh...(Tìm trong kho báu phát 15/11/2018)

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám

Nhà thơ Thế Lữ viết truyện trinh thám

Ngày phát hành 0:0 | 10/1/2019

Lượt nghe: 422

Thế Lữ là một trong những đỉnh cao của phong trào Thơ Mới, nổi tiếng với bài thơ “Nhớ rừng”. Ông còn là một cây bút văn xuôi xông xáo. Tổng cộng đời văn Thế Lữ có khoảng 40 truyện, cả truyện dài và truyện ngắn. Ông viết bốn thể tài chính bao gồm truyện kinh dị, truyện trinh thám, truyện thường ngày và truyện lãng mạn đường rừng. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến truyện trinh thám hay khởi nguồn từ tiếng Pháp có nghĩa là văn học cảnh sát (Tìm trong kho báu 10/1/2019)

Thơ Nôm Bạch Vân cư sĩ - Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thơ Nôm Bạch Vân cư sĩ - Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày phát hành 0:0 | 6/5/2020

Lượt nghe: 99

Nhà thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm để lại nhiều sáng tác Hán, Nôm, như “Bạch Vân am thi tập”, “Bạch Vân quốc ngữ thi” và các tập sấm ký “Trình quốc công sấm ký” và “Trình tiên sinh quốc ngữ”. Các luận điểm triết lý của ông như tương sinh, tương khắc, biến dịch tuần hoàn, âm thịnh dương suy … đều hòa lẫn trong thơ, đặc biệt là thơ Nôm, và sấm ký. Thơ Nguyễn Bỉnh Khiêm giàu chất liệu hiện thực, mang tính triết lý sâu xa. Thơ ông còn truyền đạt lại cho đời sau những đạo lý đối nhân xử thế tốt đẹp của dân tộc: đạo vua tôi, đạo cha con, chồng vợ và quan hệ láng giềng, bầu bạn…(Tim trong kho báu phát 7/5/2020)

Khát vọng trong thơ Nôm Lê Thánh Tông và hội Tao đàn

Khát vọng trong thơ Nôm Lê Thánh Tông và hội Tao đàn

Ngày phát hành 0:0 | 16/4/2020

Lượt nghe: 114

Cuối thế kỷ thứ 15, đồng hành với chữ Hán, được sử dụng như ngôn ngữ hành chính thì Tiếng Việt và chữ Nôm được coi là tiếng bản ngữ và văn tự bản sắc, dùng để giao tiếp thường nhật. Việc vua Lê Thánh Tông khi thiết triều cho phép quần thần được sử dụng tiếng Việt cho thấy nhà vua rất đề cao sự sống động, dễ hiểu của công cụ ngôn ngữ giao tiếp đang dần phổ cập trong cộng đồng. 328 bài thơ Đường luật của vua Lê và triều thần được đưa vào “Hồng Đức quốc âm thi tập” không chỉ là một kho tàng về ngôn ngữ tiếng Việt cổ mà cao hơn kết tinh tư tưởng nghệ thuật của thơ ca và khát vọng của một triều đại...(Tìm trong kho báu phát 16/04/2020)

Soi chiếu thơ Nôm Ức Trai vào lý thuyết phê bình sinh thái hiện đại

Soi chiếu thơ Nôm Ức Trai vào lý thuyết phê bình sinh thái hiện đại

Ngày phát hành 0:0 | 1/4/2020

Lượt nghe: 108

Trong bối cảnh lý thuyết phê bình sinh thái đang được ứng dụng vào việc đọc, hiểu các tác phẩm văn học, lật lại thơ Nôm Nguyễn Trãi, ta dễ dàng nhận thấy thế giới nghệ thuật của ông tràn ngập những hình ảnh, ý tưởng về môi sinh...(Tìm trong kho báu phát 02/04/2020)

Tuần hoàn cuộc sống trong thơ Nôm Nguyễn Bỉnh Khiêm

Tuần hoàn cuộc sống trong thơ Nôm Nguyễn Bỉnh Khiêm

Ngày phát hành 0:0 | 13/5/2020

Lượt nghe: 135

Ở thời đại mà cương thường đạo lý và tiền tài, vật chất dẫu không mong muốn vẫn phải “va chạm” với nhau, Nguyễn Bỉnh Khiêm, với khí tiết của một nhà nho quân tử, vẫn muốn gìn giữ đạo làm người. Trong nhiều áng thơ Nôm, ông trình bày suy tư về thế sự, cuộc đời...(Tìm trong kho báu phát 14/05/2020)

Chất dân gian trong thơ Nôm Nguyễn Trãi

Chất dân gian trong thơ Nôm Nguyễn Trãi

Ngày phát hành 0:0 | 5/2/2020

Lượt nghe: 288

Sau thời kỳ các bài phú Nôm ra đời rồi do loạn lạc, giặc giã mà mất mát ít nhiều, đến thế kỷ 15, Nguyễn Trãi là người chính thức đưa chữ Nôm lên một tầm cao, đánh dấu sự trưởng thành vượt bậc của tiếng Việt. Ông được công nhận là tên tuổi sáng giá nhất của dòng thơ Nôm. Nếu “Bình Ngô đại cáo” được xem như một áng Thiên cổ hùng văn thể hiện khí phách dân tộc, tập thơ chữ Hán “Ức Trai thi tập” mỗi bài thơ trong đó là một mảnh hồn Ức Trai thì “Quốc âm thi tập” thấm đẫm chất dân gian...(Tìm trong kho báu phát 5/2/2020)

Nguyễn Trãi với câu thơ quốc âm 6 tiếng

Nguyễn Trãi với câu thơ quốc âm 6 tiếng

Ngày phát hành 0:0 | 26/2/2020

Lượt nghe: 187

Nhà nghiên cứu Đặng Thai Mai từng đưa ra đánh giá: “Trong kỹ thuật viết thơ của Nguyễn Trãi rõ ràng có một sự cố gắng để xây dựng một lối thơ Việt Nam, trong đó câu 6 tiếng dùng xen với những câu 7 tiếng, khác hẳn với quy cách niêm luật thơ Đường”. Sáng tác thơ Nôm, Ức Trai không bó buộc bản thân rập khuôn nhất nhất tuân theo quy cách chính xác về số chữ. Những sáng tạo trong cách gieo vần, gieo chữ, dùng từ, nhờ thế đã tạo nên một lối thơ độc đáo, cá tính, đầy tinh thần dân tộc...(Tìm trong kho báu 27/2/2020)

Cảm hứng thiên nhiên trong thơ Nôm Ức Trai

Cảm hứng thiên nhiên trong thơ Nôm Ức Trai

Ngày phát hành 0:0 | 4/3/2020

Lượt nghe: 179

Cảm hứng về thiên nhiên, tạo vật trở đi trở lại trong nhiều sáng tác của Nguyễn Trãi nhưng hiếm thấy sự nhàm chán, lặp lại. Chính là vì tâm hồn dễ rung động của nhà thơ phát hiện từ tạo hóa những điều vi diệu. Người đời sau đọc lại thơ Nôm Ức Trai đều ấn tượng với nguồn thi cảm ấy trong thơ ông...(Tìm trong kho báu phát 5/3/2020)

Thơ Nôm Ức Trai với thế sự, cuộc đời

Thơ Nôm Ức Trai với thế sự, cuộc đời

Ngày phát hành 0:0 | 19/2/2020

Lượt nghe: 326

Vốn là một nhà Nho, Nguyễn Trãi đề cao việc giáo dục tinh thần nhân ái, tình yêu thương sâu nặng và bổn phận, trách nhiệm của mỗi con người đối với gia đình, xã hội, với đạo nghĩa quân – thần. Ông gửi vào những áng thơ Nôm quan niệm, lối sống đầy đạo nhân với con người, với cuộc đời...(Tìm trong kho báu phát 20/2/2020)

Thơ Nôm thời Hồng Đức

Thơ Nôm thời Hồng Đức

Ngày phát hành 0:0 | 8/4/2020

Lượt nghe: 139

Nửa cuối thế kỉ XV, dưới thời vua Lê Thánh Tông được xem là một trong những giai đoạn nêu cao tinh thần tự cường, tự tôn dân tộc. Chữ Nôm, một biểu hiện văn hóa tinh thần của người Việt nhờ đó được coi trọng. Sáng tác và xướng họa thơ Nôm được xem là một trong những hoạt động văn hóa sôi nổi trong cung đình thời Hồng Đức. Tất yếu là sự ra đời của Hội Tao đàn do đích thân vua Lê Thánh Tông là chủ soái, dưới trướng là 28 tên tuổi hay còn gọi là “nhị thập bát tú” gồm những quan lại, nho sĩ văn hay chữ tốt. Tuyển thơ Nôm “Hồng Đức quốc âm thi tập” được xem là những tinh hoa sáng tạo của Hội Tao đàn...(Tìm trong kho báu phát 09/04/2020)

Tiếng vọng từ thơ Nôm Ức Trai

Tiếng vọng từ thơ Nôm Ức Trai

Ngày phát hành 0:0 | 25/3/2020

Lượt nghe: 181

Trước Nguyễn Trãi hàng trăm năm, thơ, phú viết bằng chữ Nôm đã xuất hiện. Qua các tác phẩm còn lưu lại tới nay, có thể thấy rõ những sáng tạo vượt bậc của Ức Trai trong sáng tác thơ ca bằng Quốc âm. Nguyên cớ chính yếu khiến thơ Nôm Nguyễn Trãi có sức nặng cũng như sự vang vọng là bởi chiều sâu của tâm sự thi nhân chất chứa trong cảm xúc và ngôn từ thơ. Nguyễn Trãi cũng nói được một cách gần gũi và đi vào lòng người những trăn trở muôn đời của nhân sinh...(Tìm trong kho báu phát 26/03/2020)

Thơ Nôm Nguyễn Trãi: Tân kỳ và cổ kính

Thơ Nôm Nguyễn Trãi: Tân kỳ và cổ kính

Ngày phát hành 0:0 | 11/3/2020

Lượt nghe: 181

Trước khi là nhà thơ, Nguyễn Trãi là một nhà Nho giàu lòng yêu nước thương dân. Thật dễ hiểu khi ông gửi gắm một cách sâu sắc, hàm súc những triết lý của con người Nho giáo trong những vần thơ Nôm. Tâm trạng trăn trở, khắc khoải trở đi trở lại trong sáng tác của Ức Trai và những sắc thái nỗi niềm ấy càng cho thấy bản lĩnh, tài năng của người thơ...(Tìm trong kho báu phát 11/03/2020)

Độc đáo lối thơ thủ vỹ liên hoàn của Nguyễn Trãi

Độc đáo lối thơ thủ vỹ liên hoàn của Nguyễn Trãi

Ngày phát hành 0:0 | 18/3/2020

Lượt nghe: 148

Dù đề vịnh về hình ảnh, sự vật nào, nhà thơ Nguyễn Trãi luôn gắng chắt lọc lấy những tinh túy của bản chất chủ thể. Viết về các loài cây mang tính biểu tượng trong truyền thống văn hóa phương Đông đâu dễ gói gọn trong đôi ba câu đề vịnh. Bởi thế, Nguyễn Trãi đã sử dụng lối thơ thủ vỹ liên hoàn với một chùm bài nối tiếp nhau nhằm thể hiện những dụng ý riêng...(Tìm trong kho báu phát 19/03/2020)

Thơ Nôm trong đời sống người Việt bình dân

Thơ Nôm trong đời sống người Việt bình dân

Ngày phát hành 0:0 | 15/1/2020

Lượt nghe: 190

Manh nha từ các bài phú Nôm của tầng lớp trên, ra đời ở thế kỷ 13, đời nhà Trần, chậm rãi, chừng mực và rồi thăng hoa, thơ Nôm bước vào đời sống người bình dân. Kể từ thời nhà Lê, dòng thơ này có những thành tựu rực rỡ, chứng tỏ được sức ảnh hưởng dài lâu trong nền văn học dân tộc...

Xuân trong thơ Nôm

Xuân trong thơ Nôm

Ngày phát hành 0:0 | 21/1/2020

Lượt nghe: 219

Thời khắc đất trời chuyển mình, vạn vật sinh sôi, tâm hồn thi nhân đâu dễ dửng dưng. Nhắc xuân nhưng đâu chỉ để kể, tả cảnh xuân, ở nhiều áng thơ Nôm, người đọc xưa nay tìm thấy những phong vị, ẩn tình thâm sâu...(Tìm trong kho báu phát 30/01/2010)

Kịch tình huống "Ước mơ không bình thường": Thông điệp từ thế giới trẻ thơ

Kịch tình huống

Ngày phát hành 0:0 | 9/3/2015

Lượt nghe: 1204

Sống trong sự quan tâm, chăm sóc đủ đầy của cha mẹ, nhưng cậu bé trong câu chuyện lại có ước mơ "không bình thường" khiến những người lớn thấy "sốc"... Vậy điều không bình thường này cần uốn nắn, hay chính sự toan tính, khô cằn trong chúng ta đa biến suy nghĩ của con trẻ trở nên không bình thường.

Nhà văn, nhà thơ và câu chuyện danh xưng

Nhà văn, nhà thơ và câu chuyện danh xưng

Ngày phát hành 0:0 | 31/1/2019

Lượt nghe: 405

Danh xưng nhà văn, nhà thơ được dành cho những chủ thể có hoạt động mang tính chuyên nghiệp, có những tác phẩm chất lượng được đồng nghiệp trong giới và rộng ra là xã hội ghi nhận. Thế nhưng, điều kiện để nhận hai danh xưng này hiện nay có phần dễ dãi. Đối thoại giữa PV VOV6 với Nhà thơ Nguyễn Hữu Quý xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 30/01/2019)

Thơ thế sự: Chuyển động cùng đời sống?

Thơ thế sự: Chuyển động cùng đời sống?

Ngày phát hành 0:0 | 23/5/2019

Lượt nghe: 629

Từ bao đời nay, thơ ca và cuộc sống luôn có một mối quan hệ hữu cơ gắn kết khó có thể tách rời, trong đó, mảng thơ thế sự nổi bật lên như một thể tài chủ đạo, góp phần phản ánh hiện thực các vấn đề của đời sống xã hội hiện nay. PV VOV6 trao đổi với nhà thơ Nguyễn Việt Chiến xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 22/5/2019)

Thơ thế sự: Có cần tính nghệ thuật?

Thơ thế sự: Có cần tính nghệ thuật?

Ngày phát hành 0:0 | 19/9/2019

Lượt nghe: 357

Vẻ đẹp của ngôn ngữ thơ là vẻ đẹp của hình thức nghệ thuật. Nhưng, thơ thế sự phản ánh hiện thực các vấn đề của đời sống xã hội, nội dung gắn liền với những nỗi niềm cuộc đời và nhân sinh. Liệu rằng, tính nghệ thuật có cần trong thơ thế sự? PV VOV6 mạn đàm với nhà thơ Vương Trọng xung quanh chủ đề này. (Đối thoại mở 18/09/2019)

NSND Hương Thơm: “Cháy” hết mình với nghệ thuật tuồng

NSND Hương Thơm: “Cháy” hết mình với nghệ thuật tuồng

Ngày phát hành 0:0 | 23/4/2019

Lượt nghe: 1289

Là người tâm huyết với nghệ thuật tuồng, NSND Hương Thơm luôn trăn trở không nguôi về loại hình nghệ thuật truyền thống của ông cha đang ngày càng bị mai một. (Hành trình Sáng tạo 21/4/2019)

Từ bài thơ chúc Tết năm 1969 của Bác Hồ đến bài hát “Tiến lên chiến sĩ đồng bào”

Từ bài thơ chúc Tết năm 1969 của Bác Hồ đến bài hát  “Tiến lên chiến sĩ đồng bào”

Ngày phát hành 0:0 | 22/4/2019

Lượt nghe: 799

Đã 50 năm trôi qua, nhạc sĩ Huy Thục vẫn còn nguyên xúc động khi nhớ lại thời khắc phổ nhạc bài thơ chúc Tết 1969 của Bác. Bên cạnh sử dụng giai điệu chèo có phần mạnh mẽ, ấn tượng, bổ trợ cho ca từ, ông dành nhiều tâm huyết với hai từ “Tiến lên” trong thơ của Bác. (Điểm hẹn văn nghệ 20/4/2019)

Thế giới đầy chất thơ qua tập tản văn “Bốn mùa, trời và đất”

Thế giới đầy chất thơ qua tập tản văn “Bốn mùa, trời và đất”

Ngày phát hành 0:0 | 3/9/2019

Lượt nghe: 363

Bằng ngôn từ tinh tế nhưng sắc bén, khả năng theo đuổi những liên tưởng trữ tình đáng kinh ngạc, nhà văn Hungary Márai Sándor tạo ra một thế giới với vẻ đẹp tráng lệ và não nùng của cuộc sống với những giá trị tinh thần bền vững. (Điểm hẹn văn nghệ 31/8/2019)

Thơ phổ nhạc “Chị ấy hát ru”

Thơ phổ nhạc “Chị ấy hát ru”

Ngày phát hành 0:0 | 6/8/2019

Lượt nghe: 267

Bài hát của nhạc sĩ Minh Quang lấy cảm hứng từ bài thơ cùng tên của tác giả Vũ Toán, đăng trên tạp chí Văn nghệ Quân đội. (Điểm hẹn văn nghệ 03/8/2019)

Nguyễn Trọng Tạo: Nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa

Nguyễn Trọng Tạo: Nhà thơ, nhạc sĩ tài hoa

Ngày phát hành 0:0 | 14/1/2019

Lượt nghe: 381

Với thơ ca đương đại, Nguyễn Trọng Tạo đã ghi dấu ấn đậm nét bằng những tập thơ như “Đồng dao cho người lớn”, “Nương thân”, “Thế giới không còn trắng”, “Con đường của những vì sao”; hai tập trường ca “Đồng Lộc” và “Biển mặn”… Còn trong âm nhạc, Nguyễn Trọng Tạo được đông đảo công chúng mến mộ thông qua các ca khúc “Làng quan họ quê tôi” (phổ thơ Nguyễn Phan Hách), “Khúc hát sông quê” (phổ thơ Lê Huy Mậu). Nhiều bài thơ của ông được các nhạc sĩ phổ nhạc như “Một dại khờ, một tôi” (nhạc sĩ Phú Quang), “Cỏ và mưa” (nhạc sĩ Giáng Son), “Câu hát quê hương” (nhạc sĩ Hồ Hữu Thới)…(Điểm hẹn văn nghệ 12/01/2019)

Thơ tình cuối mùa thu

Thơ tình cuối mùa thu

Ngày phát hành 0:0 | 10/9/2018

Lượt nghe: 355

Một trong những bài thơ của nữ sĩ Xuân Quỳnh được công chúng yêu mến đó là "Thơ tình cuối mùa thu", bài thơ như một khúc hoài niệm về tình yêu lứa đôi với những khát vọng dâng hiến và khao khát "Kìa bao người yêu mới/ đi qua cùng heo may/ chỉ còn anh và em/ và tình yêu ở lại" và mỗi độ thu về, lòng ta như chùng xuống với lời ca cất lên thao thiết và ngân vọng. ( VOV6 Điểm hẹn văn nghệ 20/9/2018)

Nhà thơ Xuân Diệu và giai thoại

Nhà thơ Xuân Diệu và giai thoại

Ngày phát hành 0:0 | 19/12/2014

Lượt nghe: 1332

"Lời sóng hát": Ca khúc phổ thơ về biển đảo

Ngày phát hành 0:0 | 2/4/2018

Lượt nghe: 539

Hai ca khúc "Mộ gió" và "Lời sóng hát" mà nhạc sĩ Vũ Thiết phổ nhạc từ hai bài thơ của nhà thơ Trịnh Công Lộc đã ghi dấu trong lòng người yêu âm nhạc với giai điệu hùng tráng, sâu lắng, xúc động cùng ý thơ sâu sắc, ca từ ý nghĩa...(VOV6 Điểm hẹn văn nghệ 31/3/2018)

Bài thơ "Chiều nắng": Níu giữ tuổi thanh xuân

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 10/4/2018

Lượt nghe: 587

Cảm xúc trào dâng khi lần đầu nhà thơ Nguyễn Thị Mai nghe bài hát “Chiều nắng” được nhạc sĩ Nguyễn Đình San phổ từ bài thơ “Chiều chia tay” của chị. Tác phẩm viết về thời tuổi trẻ nhiều hoa mộng của đội ngũ giáo viên trẻ tình nguyện lên miền núi dạy học. Ký ức đáng nhớ ấy sẽ được nhà thơ Nguyễn Thị Mai chia sẻ trong chuyên mục “Thơ phổ nhạc”. (VOV6 Điểm hẹn văn nghệ phát 07/04/2018)

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và chuyện tình lính đảo

Nhà thơ Trần Đăng Khoa và chuyện tình lính đảo

Ngày phát hành 0:0 | 9/1/2018

Lượt nghe: 953

Không phải là bài thơ tiêu biểu nhất, được biết đến nhiều nhất trong sự nghiệp sáng tác, nhưng “Thơ tình người lính biển” gửi gắm nhiều ẩn ý, nhiều suy tư của nhà thơ Trần Đăng Khoa qua những hình ảnh như “Gió thổi chưa ngừng trong những vành tang trắng”, “Vòm trời kia có thể sẽ không em / Không biển nữa chỉ còn anh với cỏ”. Dù trong ca khúc, nhạc sỹ Hoàng Hiệp không đưa vào hình ảnh “vàng tang trắng”, nhưng “chỉ còn anh với cỏ” được giữ nguyên, riêng điều ấy cũng khiến nhà thơ Trần Đăng Khoa cảm thấy thật ấm áp vì sự chia sẻ, đồng cảm giữa thơ ca và âm nhạc. (VOV6 Điểm hẹn văn nghệ 13/01/2018)

Bài thơ "Gái Xuân": Nét đẹp tuổi xuân thì

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 19/3/2018

Lượt nghe: 589

Nhạc phẩm "Gái Xuân" (thơ Nguyễn Bính, nhạc Từ Vũ) là sự kết hợp kéo léo giữa hình ảnh Thiếu nữ và Mùa Xuân. Vẻ đẹp về hai chủ đề này đã được nhà thơ Nguyễn Sĩ Đại phân tích trong chuyên mục "Thơ phổ nhạc". Tiếp đến là những tâm sự của độc giả Thanh Hương khi đọc cuốn "Hạnh phúc trong 5 lá thư của mẹ" của nhà văn Pháp Pascale Perrier. Cuối chương trình là mẩu chuyện về nhà văn Nguyễn Tuân đề cập văn hóa xếp hàng. (VOV6 Điểm hẹn văn nghệ 15/3/2018)

Bài thơ "Hoa sữa" và những ca khúc phổ thơ

Bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 13/11/2017

Lượt nghe: 1174

“Chỉ mùa thu còn trọn vẹn yêu thương/ Hương hoa sữa cứ trở về mỗi độ/ … Tình yêu đầu mang hương sắc mùa thu/ Mùi hoa sữa tan trong áo em và mái tóc"... “Hoa sữa” là dòng hoài niệm về chút tình đầu mong manh, trong sáng. Chính cái nhìn hoài niệm đã khiến cho bài thơ mang ý vị sâu sắc, làm day dứt lòng người. Nhiều năm đã qua, nhưng nhà thơ Nguyễn Phan Hách vẫn thầm cảm ơn cuộc gặp gỡ ấy, người bạn gái ấy, không gian ấy, đã đem đến cho hồn thơ ông những rung động sâu xa (Thơ phổ nhạc). Những nét mới trong chương trình "Không gian nghệ thuật trong rừng" năm nay (Câu chuyện phóng viên). (Điểm hẹn văn nghệ 18/11/2017)

Tài lẻ của nhà thơ Hữu Thỉnh

Tài lẻ của nhà thơ Hữu Thỉnh

Ngày phát hành 0:0 | 27/4/2015

Lượt nghe: 828

Thông tin về lĩnh vực Văn học nghệ thuật cập nhật; Những câu chuyện bên lề về Đại hội kiến trúc sư lần thứ 8 cùng một số tài lẻ của nhà thơ Hữu Thỉnh trong cuộc sống...(Điểm hẹn Văn nghệ 2/5/2015)

Tiểu thuyết "Lâu đài": Mối duyên của nhà văn Franz Kafka với nhà thơ Trương Đăng Dung

Tiểu thuyết

Ngày phát hành 0:0 | 30/1/2015

Lượt nghe: 964

Câu chuyện về mối duyên của nhà thơ Trương Đăng Dung với nhà văn Franz Kafka qua tiểu thuyết "Lâu đài" nói với chúng ta điều gì về ý nghĩa của nghệ thuật đối với cuộc sống? (Điểm hẹn văn nghệ 31/1)

Nhà thơ Phạm Hổ với tình yêu hoa lá, cỏ cây

Nhà thơ Phạm Hổ với tình yêu hoa lá, cỏ cây

Ngày phát hành 0:0 | 17/1/2015

Lượt nghe: 1014

Nhà thơ Phạm Hổ là cây đại thụ của nền văn học thiếu nhi nước nhà, với những tập thơ, tập truyện dành riêng cho thiếu nhi như: Chuyện hoa chuyện quả, Chú bò tìm bạn, Ngựa thần từ đâu tới...Ông rất thích trồng hoa, yêu hoa và quý hoa...(Điểm hẹn văn nghệ 17/1+21/1)

"Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu: Chuyện giờ mới kể

Ngày phát hành 0:0 | 20/2/2016

Lượt nghe: 1591

Không khí xuân rộn ràng say đắm từ thi phẩm "Nụ hoa vàng mùa xuân" đến ca khúc "Anh cho em mùa xuân"; Biên tập viên Văn nghệ VOV2 thể hiện góc nhìn về phục trang trong phim lịch sử nước ta; Những câu chuyện nào còn chưa kể về "Ông hoàng thơ tình" Xuân Diệu? - Tất cả có trong "Điểm hẹn Văn nghệ" (Phát sóng 20/02/2016)

Từ bài thơ "Bài học đầu cho con" đến ca khúc "Quê hương"

Từ bài thơ

Ngày phát hành 0:0 | 30/6/2016

Lượt nghe: 1050

Bài thơ "Bài học đầu cho con" của nhà thơ Đỗ Trung Quân được nhạc sĩ Giáp Văn Thạch phổ nhạc thành ca khúc "Quê hương" cách đây gần 30 năm. Mỗi khi giai điệu cất lên thì như sợi dây tình cảm gắn kết cảm xúc của không chỉ những người con đất Việt xa quê hương, mà ngay cả những người sinh ra và lớn lên ở thôn quê cũng luôn tìm thấy sự đồng cảm (Chuyên mục "Thơ phổ nhạc"). Vẻ đẹp và ý nghĩa các tác phẩm điêu khắc được làm bằng chất liệu thạch cao, gốm, gò đồng của nhà điêu khắc Hoàng Uyên (Chuyên mục "Thưởng thức tác phẩm"). (Điểm hẹn văn nghệ 30/6 + 02/7/2016)

Thơ Mới và sức hút bí ẩn

Thơ Mới và sức hút bí ẩn

Ngày phát hành 0:0 | 23/3/2016

Lượt nghe: 897

Qua theo dõi các hoạt động kỷ niệm 100 năm sinh nhiều nhà thơ của phong trào Thơ Mới 1930–1945, BTV văn nghệ góp cái nhìn về những yếu tố tạo thành thời đại thơ ca hết sức đặc biệt đã cách xa ta gần một thế kỷ. Và tất nhiên không thể thiếu những câu chuyện đời thường giản dị về các nhà thơ của thời đại ấy. “Những cây cầu ở quận Madison”–bộ phim tâm lý xã hội của điện ảnh Mỹ đã lấy nước mắt của nhiều khán giả nữ, bộ phim ấy tiếp tục gây những xao động gì cho giới mày râu? Đó là những lát cắt có trong Điểm hẹn Văn nghệ.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa với chùm thơ về Biên cương, Tổ quốc

Nhà thơ Trần Đăng Khoa với chùm thơ về Biên cương, Tổ quốc

Ngày phát hành 0:0 | 7/3/2016

Lượt nghe: 2324

Nhà thơ Trần Đăng Khoa có tâm sự gì khi viết về những người lính Biên cương trong ngày Thơ Việt Nam 2016. Trung tá, nhà thơ Lê Hoài Nam, người bạn và cũng là người đồng chí với nhà thơ Trần Đăng Khoa sẽ có những cảm nhận như thế nào khi thưởng thức những bài thơ này. Bên cạnh đó thì những giai thoại vui về người đứng đầu Hội Nhà văn Việt Nam-nhà thơ Hữu Thỉnh qua lời kể của nhà thơ Lê Tuấn Lộc sẽ giúp các bạn hiểu hơn về tính cách của một nhà thơ có nhiều tập trường ca về biển. (phát 05+09+12+16/03)

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thích đi bắt cua

Nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo thích đi bắt cua

Ngày phát hành 0:0 | 8/4/2015

Lượt nghe: 854

Những thông tin văn nghệ đáng chú ý; Những nét đặc sắc của bức tranh chủ đề chiến tranh cách mạng " Những linh hồn bất tử" và những sở thích cá nhân của nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo...sẽ có trong chương trình (Điểm hẹn văn nghệ 04/04/2015)

Nhà thơ Thu Bồn: Thi sĩ - chiến sĩ

Nhà thơ Thu Bồn: Thi sĩ - chiến sĩ

Ngày phát hành 0:0 | 22/5/2017

Lượt nghe: 1282

Nhà thơ Thu Bồn (cây bút vừa được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về VHNT) với những tác phẩm văn học vượt thời gian sẽ được nhà văn Phùng Văn Khai chia sẻ trong chuyên mục "Câu chuyện phóng viên". Giai điệu trữ tình của nhạc phẩm "Tạm biệt Huế" được nhạc sĩ Xuân An phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà thơ Thu Bồn sẽ là nốt trầm xao xuyến khi nhớ về người con gái Cố Đô. Sự tinh khôi, lãng mạn được kết hợp nhuần nhuyễn giữa nhân vật rối dây và âm nhạc đã giúp cho vở rối "Vũ điệu hoa quỳnh" đoạt nhiều giải thưởng trong Liên hoan múa Rối quốc tế. (Chuyên mục "Thưởng thức tác phẩm"). (Điểm hẹn văn nghệ 25/5/2017)

Thi phẩm "Tổ quốc" của nhà báo-nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ: Dạt dào cảm xúc về cuộc trường chinh dựng nước và giữ nước

Thi phẩm

Ngày phát hành 0:0 | 14/1/2017

Lượt nghe: 1597

"Ôi Tổ quốc, biên cương chưa yên giấc / Đêm quặn lòng máu thịt Hoàng Sa / Ngày đỏ mắt Trường Sa giông bão / Lại bút, gươm giữ cõi, xây nhà". Bài thơ "Tổ quốc" của nhà báo - nhà thơ Nguyễn Thế Kỷ được nhạc sĩ Lê Quang phổ nhạc thành ca khúc cùng tên. Tác giả thơ và nhạc sĩ tâm sự và trải lòng về ca khúc "Tổ quốc" (Chuyên mục "Thơ phổ nhạc"). Trao giải Cuộc thi thơ tạp chí Văn nghệ Quân đội 2015 - 2016 (Câu chuyện phóng viên). Nhà thơ Tố Hữu với câu chuyện tự sửa thơ mình (Giai thoại Văn nghệ sĩ. (Điểm hẹn Văn nghệ 14/1/2017)

chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu