Sắp diễn ra chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương” 10/8/2023

Ngày 12/8 tới, tại thành phố biển Nha Trang, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp cùng Ban Tuyên giáo Trung ương, Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”. Chương trình nhằm hun đúc tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển – đảo Tổ quốc, nâng cao ý thức giữ gìn và phát huy tiềm năng đa dạng của biển, phát triển bền vững kinh tế biển trên nền tảng tăng trưởng xanh. Nhà báo Vũ Duy (Trưởng Ban Thời sự VOV1) - thành viên Ban Tổ chức chương trình cho biết: Thông điệp của chương trình muốn hướng đến là làm thế nào để đất nước ta có thể giàu từ biển và mạnh từ biển. Tinh thần này sẽ được thể hiện qua chương trình này thông qua các phóng sự, trao đổi với các vị khách mời và đặc biệt phối hợp cùng các tiết mục nghệ thuật hấp dẫn để làm sáng rõ chủ đề. Chương trình chính luận nghệ thuật “Mạnh giàu từ biển quê hương”sẽ diễn ra trong 90 phút, phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền hình, phát thanh của Đài TNVN; Đài Phát thanh-Truyền hình các tỉnh, thành phố; các nền tảng số … (Làn sóng nghệ thuật)

Giao hòa cùng mùa thu

Giao hòa cùng mùa thu 8/8/2023

Vừa qua, họa sĩ Tô Chiêm và họa sỹ Bùi Việt Dũng tổ chức triển lãm nhóm với chủ đề “ Giao hòa - Thu 2023” tại Thành phố Hồ Chí Minh, giới thiệu những tác phẩm mới nhất của mình. Hai họa sĩ với hai phong cách khác nhau nhưng đều mang đến cho người xem những góc nhìn lạ về cuộc sống, về số phận con người...

Bút ký “Tiếng đời vọng mãi”

Bút ký “Tiếng đời vọng mãi” 8/8/2023

Như món nợ đồng lần, ngày xưa cha mẹ vất vả vì ta thì nay ta cũng vất vả vì con cái. Nhưng cái vất vả ấy là niềm vui, niềm hạnh phúc. Khi còn nhỏ con cái ở với bố mẹ. Rồi đến lúc con cái lớn lên, như chim ra ràng, chúng rời khỏi tổ ấm của gia đình, rời khỏi vòng tay của bố mẹ. Bố mẹ chợt giật mình rồi quáng quàng chạy theo chúng. Trong thâm tâm bố mẹ, chúng vẫn là những đứa con bé bỏng, cần phải bao bọc, che chở. Bố mẹ chạy, trong hoàn cảnh đôi chân già đã thấm mệt, đã đuối sức sau chặng đường cày xới để mưu sinh, nuôi dạy con cái, nhưng họ vẫn chạy, bởi đó là cuộc chạy maraton của tình mẫu tử… nên không thể dừng. Một cuộc chạy mệt mỏi mướt mồ hôi nhưng trong trái tim những bậc làm cha làm mẹ có một đóa hồng rất thắm. Bút ký “Tiếng đời vọng mãi” của nhà văn Phan Trung Nghĩa đã thể hiện tâm trạng ấy một cách chân thật, dung dị và xúc động. Mời các bạn cùng nghe:

Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Hội nhập và phát triển”

Liên hoan ảnh nghệ thuật “Hà Nội - Hội nhập và phát triển” 7/8/2023

Đề tài “Hà Nội - Hội nhập và phát triển” đã được các nhiếp ảnh gia thể hiện bằng nhiều hình thức khác nhau, góc nhìn sáng tạo về mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội, đời sống… của thủ đô, 68 tác phẩm trong hơn 1.000 tác phẩm của 163 tác giả tham gia được chọn trưng bày tại không gian Phố sách Hà Nội. 11 tác phẩm tham gia Liên hoan ảnh nghệ thuật khu vực Hà Nội lần thứ X đoạt giải, gồm 1 HCV, 2 HCB, 3 HCB và 5 giải Khuyến khích. (Làn sóng nghệ thuật)

Dạo bước qua vùng đất của sơn mài

Dạo bước qua vùng đất của sơn mài 7/8/2023

Triển lãm “Dạo bước qua đất của sơn mài” đang diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam. Gần 30 tác phẩm của 10 họa sĩ: Lý Trực Sơn, Nguyễn Quang Trung, Phan Cẩm Thượng, Triệu Khắc Tiến, Vũ Văn Tịch, Nguyễn Thị Thúy Nguyệt, Nguyễn Thị Quế, Đỗ Thị Kim Đoan, Nguyễn Xuân Lục và Phạm Trà My mang đến cho người yêu nghệ thuật góc nhìn tinh tế, đa dạng về vẻ đẹp kết hợp giữa truyền thống và hiện đại trong chất liệu sơn mài. (Điểm hẹn văn nghệ)

Nhà văn Kevin Chen: “Tôi muốn kể câu chuyện của mình theo cách độc đáo nhất”

Nhà văn Kevin Chen: “Tôi muốn kể câu chuyện của mình theo cách độc đáo nhất” 7/8/2023

“Vùng đất quỷ tha ma bắt” là cuốn tiểu thuyết tâm lý xã hội của nhà văn Đài Loan Kevin Chen. Với nhan đề tiếng Anh “Ghost Town”, cuốn tiểu thuyết đã được dịch và xuất bản tại nhiều quốc gia trên thế giới như Anh, Pháp, Mỹ, Hy Lạp… Đặc biệt, chỉ sau vài tháng phát hành tại Việt Nam, “Vùng đất quỷ tha ma bắt” (do dịch giả Nguyễn Vinh Chi chuyển ngữ) đã được Công ty Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam tái bản tới 4 lần. Về cuốn sách này, mời quý vị và các bạn cùng nghe bài của BTV Nguyễn Hà có nhan đề “Nhà văn Kevin Chen: “Tôi muốn kể câu chuyện của mình theo cách độc đáo nhất”.

Bút ký “Những người gắn vết chiến tranh”

Bút ký “Những người gắn vết chiến tranh” 31/7/2023

Chiến tranh đã lùi xa, nhưng ở đâu đó dưới cánh rừng, ngọn đồi hay dưới thung sâu, khe suối, hốc đá trên đất nước ta hay đất nước bạn vẫn còn đó những hình hài của các anh hùng liệt sĩ nằm lại. Họ không lẻ loi bởi luôn có đồng đội ở bên, luôn có thế hệ sau tưởng nhớ, biết ơn, nâng niu sự hy sinh xương máu ấy. Đảng, Nhà nước, nhiều tổ chức, cá nhân trong cả nước vẫn miệt mài hành trình đi tìm và đón các anh trở về, trong đó có Đội quy tập 192 thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Thừa Thiên Huế. Những người lính thời bình làm công việc ấy bằng quyết tâm, ý thức trách nhiệm và sự tri ân sâu sắc. Nhà văn Đinh Phương đã trìu mến gọi họ là “Những người gắn vết chiến tranh”:

“Đi cùng năm tháng”: Chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ

“Đi cùng năm tháng”: Chương trình nghệ thuật tri ân các anh hùng liệt sĩ 27/7/2023

Nhân dịp kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh Liệt sĩ 27/7, Liên đoàn Xiếc Việt Nam biểu diễn chương trình nghệ thuật “Đi cùng năm tháng” (do NSND Tống Toàn Thắng viết kịch bản và dàn dựng), với sự tham gia của các nghệ sĩ thuộc 3 đoàn biểu diễn của LĐXVN. Đây là lần thứ năm LĐXVN dàn dựng một tác phẩm nghệ thuật có chất lượng cao, hướng về cội nguồn, đền ơn đáp nghĩa, qua ngôn ngữ xiếc giúp cho thế hệ trẻ cảm nhận sâu sắc tinh thần hy sinh, quả cảm của người lính trong kháng chiến, bảo vệ Tổ quốc. (Làn sóng nghệ thuật)

Âm vang Trường Sơn

Âm vang Trường Sơn 27/7/2023

Ca khúc “Âm vang Trường Sơn” của nhạc sĩ Trần Nghệ, phổ từ bài thơ “Đến với Trường Sơn” của tác giả Nguyễn Đăng Độ. Bài thơ này được viết trong một lần tác giả đến dâng hương, viếng anh linh các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn. Bài thơ thể hiện niềm xúc động, lòng tự hào biết ơn đối với sự hy sinh của các thế hệ cha anh đã ngã xuống vì nền độc lập, tự do cho tổ quốc. (Điểm hẹn văn nghệ)

Triển lãm “Lớp lớp Hà Nội”: Những góc nhìn nghệ thuật đa chiều

Triển lãm “Lớp lớp Hà Nội”: Những góc nhìn nghệ thuật đa chiều 27/7/2023

Lấy cảm hứng từ sự đa dạng và phong phú của Hà Nội, từ kiến trúc, lịch sử đến cuộc sống hiện đại, triển lãm là một chủ đề đặc biệt về vẻ đẹp của thủ đô. (Làn sóng nghệ thuật)

Hoàng Phù Ngọc Tường gửi ngàn năm cho mây trời

Hoàng Phù Ngọc Tường gửi ngàn năm cho mây trời 27/7/2023

Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường sinh ra ở làng Bích Khê, xã Triệu Long, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị. Nhưng ông đã sớm chọn Huế để gắn bó. Ông là tác giả của các tập bút ký nổi tiếng như Rất nhiều ánh lửa (giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam 1980-1981), Ngọn núi ảo ảnh, Rượu hồng đào chưa uống đã say, Miền cỏ thơm (tặng thưởng của Ủy ban toàn quốc Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật Việt Nam (1999, 2002, 2007). Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường từng là tổng thư ký Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên-Huế, chủ tịch Hội Văn học nghệ thuật Bình Trị Thiên, tổng biên tập tạp chí Cửa Việt. Năm 2007, ông được trao Giải thưởng Nhà nước về văn học nghệ thuật, cùng đợt với vợ ông là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ. Nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường đã vĩnh biệt nhân gian ở tuổi 86, sau khi vợ ông là nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ qua đời cách đây không lâu. Ông đã khép lại hành trình “gửi nghìn năm cho mây trời, gửi cơn mê đắm cho đời phù du”.

Viết & Đọc mùa Hạ 2023: Những giọng điệu đa thanh

Viết & Đọc mùa Hạ 2023: Những giọng điệu đa thanh 27/7/2023

Viết & Đọc mùa Hạ 2023 tập hợp tác phẩm của những cây bút tên tuổi, những giọng điệu đa thanh trong văn chương Việt hiện nay.

Đa dạng hình thức biểu hiện nhạc kịch

Đa dạng hình thức biểu hiện nhạc kịch 25/7/2023

Tại Hà Nội, khán giả vừa được thưởng thức tác phẩm “Hoàng tử bé” phiên bản giao hưởng kết hợp hội họa, kể chuyện cùng hiệu ứng công nghệ. Cách đây 2 năm, tại sân khấu của Trung tâm Văn hóa Pháp (Hà Nội), nhạc kịch “Chuyện người lính” cũng ra mắt khán giả với phiên bản kết hợp nhiều phương thức biểu đạt khác nhau như âm nhạc thính phòng, DJ, kịch nghệ và nghệ thuật thị giác. Có thể nói, kết hợp nhiều loại hình nghệ thuật trên sân khấu dường như đang là một xu hướng khá mới mẻ tại nước ta, với mong muốn nối dài cách tiếp cận trên những “thánh đường”, đưa nghệ sĩ gần hơn với công chúng. (Làn sóng nghệ thuật)

Luyến lưu những khúc Nam Ai, Nam Bình

Luyến lưu những khúc Nam Ai, Nam Bình 25/7/2023

Sinh ra trong một gia đình có truyền thống nghệ thuật, từ nhỏ cô bé Thanh Tâm đã được rèn luyện, tập hát, tập đàn cùng những người thầy giỏi là nhạc quan triều Nguyễn. Anh trai của bà cũng theo cha bén duyên với nghệ thuật Tuồng và đã hướng cho bà đến với Tuồng khi sắm các vai trong các tích tuồng xưa như: Phụng Nghi Đình, Tống Địch Thanh, Điêu Thuyền… Thế nhưng, sở trường của Thanh Tâm vẫn là ca Huế, nhờ sự kiên trì học tập, chắt lọc chủ yếu qua truyền khẩu. “Cả một đời người nếu cố gắng sẽ học được hết các bàn bản, làn điệu Ca Huế”- Nghệ nhân Ưu tú Thanh Tâm vẫn tâm niệm như vậy khi hướng dẫn những người trẻ yêu thích môn nghệ thuật này. (Câu chuyện nghệ thuật)

“Hành trình thám hiểm Đông Dương” -  Một công trình khảo cứu đồ sộ

“Hành trình thám hiểm Đông Dương” - Một công trình khảo cứu đồ sộ 25/7/2023

Cuốn sách “Hành trình thám hiểm Đông Dương” do Công ty sách Đông A phát hành, tóm lược toàn bộ thành quả mà phù sa sông Mê Kông kiến tạo nên suốt nhiều thế kỷ. Ấn bản có hơn 300 bức hình khắc kèm thêm phụ bản ảnh với giá trị tư liệu, lịch sử, văn hóa về phong cảnh, di tích, công trình kiến trúc và đời sống sinh hoạt của người dân xung quanh dòng sông Mê Kông. Đây vốn là báo cáo của Đoàn thám hiểm sông Mê Kông từ năm 1866 đến năm 1868. Phần lớn các hình khắc này được thực hiện dựa trên các bức tranh hoàn chỉnh hoặc hình vẽ lại từ bản mô tả của họa sĩ Louis Delaporte, là thành viên của đoàn thám hiểm. Từng chương cuốn sách giống như những thước phim lịch sử giá trị, tái hiện chân thực đời sống, cảnh quan, phong tục, văn hóa của các dân tộc cư ngụ trên bán đảo Đông Dương vào thế kỉ XIX. (Điểm hẹn văn nghệ)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya