“Hồi ký phóng viên chiến trường” – Khi “những con chữ tìm tổ bay về”8/12/2023

“Hồi ký phóng viên chiến trường” có dung lượng gần 500 trang, gốm 11 phần, là hồi ức của nhà báo Trần Mai Hưởng từ khi ông 13 tuổi cho đến khi trở thành một nhà báo, trải qua nhiều dấu mốc lịch sử như chiến dịch tổng tiến công năm 1972, Đại thắng mùa xuân năm 1975, chiến tranh biên giới Tây Nam… Cuốn sách cũng cho thấy chiêm nghiệm của tác giả về hành trình của một đời người qua những năm tháng khắc nghiệt của chiến tranh và hòa bình.

"Anh hùng còn chi" - Di cảo Nguyễn Huy Thiệp 1/12/2023

“Anh hùng còn chi” là thành quả từ quá trình tìm kiếm, lựa chọn và giới thiệu những bài thơ chưa từng được biết đến của Nguyễn Huy Thiệp, một số truyện ngắn đã xuất bản nhưng vì lý do nào đó bị lãng quên, các kịch bản phim, tiểu luận, những ký họa trên gốm, cùng những tấm ảnh tư liệu quý giá trong cuộc đời nhà văn. Cuốn sách được kì vọng sẽ đem đến cho độc giả một hình dung đầy đủ, tổng thể hơn về sự nghiệp văn chương cũng như cuộc đời của nhà văn Nguyễn Huy Thiệp từ những năm 1970 cho đến khi ông rời cõi tạm. Về cuốn sách này, phóng viên chương trình đã có cuộc trò chuyện với nhà phê bình văn học, PGS. TS Văn Giá. Mời quý vị và các bạn cùng nghe.

Tước gấm giấu đay - Những nữ nhân khuynh biến hoàng triều

Tước gấm giấu đay - Những nữ nhân khuynh biến hoàng triều 23/11/2023

Mới ra mắt gần đây, nhưng “Tước gấm giấu đay” do NXB Phụ nữ và Linh Lan Books thực hiện đã sớm ghi điểm với độc giả. Tập truyện dã sử của 8 tác giả trẻ đã đem đến góc tiếp cận mới mẻ với nhiều nhân vật lịch sử quen thuộc như Tuyên phi Đặng Thị Huệ, Tuyên Từ Hoàng thái hậu, Thiên Thành Công chúa… Bên cạnh đó, phần thiết kế chỉn chu, đẹp mắt cũng khiến tập truyện có sức lan tỏa rộng rãi hơn. Nỗ lực tái hiện “suy nghĩ, mưu chước của người phụ nữ Việt Nam khi đối mặt với những lưỡng nan, mưu đồ thâm hiểm trong giới vương quyền” đã được thể hiện như thế nào trong tập truyện này? BTV Nguyễn Hà có một vài cảm nhận:

“Sau một giấc mơ”: Cầu nối giao lưu văn hóa bằng âm nhạc

“Sau một giấc mơ”: Cầu nối giao lưu văn hóa bằng âm nhạc 21/11/2023

Hòa nhạc quốc tế Cello Fundamento 7 với chủ đề “Sau một giấc mơ” sẽ diễn ra vào ngày 1/12 tới tại Nhà hát lớn Hà Nội. Năm nay, hòa nhạc có sự tham gia của các nghệ sĩ Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Rumani. (Làn sóng nghệ thuật)

"Dòng chảy": Trải nghiệm mùa lễ hội Thiết kế sáng tạo 20/11/2023

Với chủ đề “Dòng chảy”, tuyến trải nghiệm chính của mùa Lễ hội Hà Nội Thiết kế Sáng tạo 2023 vắt ngang qua dòng sông Hồng lịch sử sẽ “ đánh thức” di sản công nghiệp và kết nối cộng đồng bằng nhiều hoạt động sáng tạo. (Làn sóng nghệ thuật)

Đạo diễn, NSUT Lê Chức: Một đời tận hiến cho sân khấu

Đạo diễn, NSUT Lê Chức: Một đời tận hiến cho sân khấu 8/11/2023

Hơn nửa thế kỷ gắn bó với nghệ thuật, đạo diễn Lê Chức từng giữ nhiều cương vị quản lý trong ngành sân khấu nước nhà: Giám đốc Nhà hát Cải lương Trung ương, Phó Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam. Những năm gần đây, ông trở lại với cải lương và dành nhiều thời gian cho nghệ thuật múa rối trong vai trò sáng tác kịch bản. Đối với ông, cuộc sống luôn đòi hỏi người làm nghệ thuật một tình cảm tương xứng, một trách nhiệm ngang tầm với nó. Vì thế, nghệ thuật diễn xuất phải luôn tìm tòi, sáng tạo, bằng sức nóng của tình yêu cuộc đời. (Câu chuyện nghệ thuật)

“Một mình bao la”: Live concert của nhạc sĩ Đỗ Bảo

“Một mình bao la”: Live concert của nhạc sĩ Đỗ Bảo 8/11/2023

Live concert “Một mình bao la” ghi dấu chặng đường 30 năm với âm nhạc của nhạc sĩ Đỗ Bảo sẽ diễn ra tại Nhà hát Hòa Bình, thành phố Hồ Chí Minh ngày 11/11 và Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội ngày 25/11. (Làn sóng nghệ thuật 7/11/2023)

Nhạc kịch “Viên đá ngũ sắc”

Nhạc kịch “Viên đá ngũ sắc” 8/11/2023

Vở diễn do Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng, lấy cảm hứng từ câu chuyện “chú lính chì” Thiện Nhân. (Làn sóng nghệ thuật)

Báo Văn nghệ: Chặng đường 75 năm

Báo Văn nghệ: Chặng đường 75 năm 7/11/2023

Với bản Đề cương Văn hoá làm ngọn đuốc soi đường, tháng 3/1948, Hội Nghị Văn nghệ kháng chiến được triệu tập tại chiến khu Phú Thọ với quyết định thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội văn học Nghệ thuật Việt Nam. Để tạo diễn đàn cho Văn nghệ kháng chiến, tờ Tạp chí Văn nghệ đã được ra đời với một Ban biên tập gồm nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng từ khắp nơi trong cả nước hội tụ. Trên chặng đường xây dựng và phát triển, tờ tạp chí đã được chuyển hình thức xuất bản thành một tờ tuần báo, một thời gian dài do Hội Văn nghệ Việt Nam rồi Liên hiệp các Hội Văn học Nghệ thuật Việt Nam là cơ quan chủ quản. Đến năm 1957, sau khi Hội Nhà văn Việt Nam ra đời, tờ báo được chuyển về trực thuộc Hội Nhà văn Việt Nam. Nhưng dù tồn tại dưới hình thức tạp chí hay tuần báo, dù thay đổi cơ quan chủ quản nhưng tôn chỉ mục đích cơ bản của tờ báo vẫn không hề thay đổi, vẫn là diễn đàn quan trọng hàng đầu của văn hoá, văn học cách mạng, luôn đồng hành cùng dân tộc, cùng đất nước. 75 năm là hành trình đầy tự hào của các thế hệ nhà văn, nhà thơ, nhà báo đã gắn bó với báo Văn nghệ. (Điểm hẹn văn nghệ)

"Người vợ cuối cùng": Phim cổ trang của đạo diễn Victor Vũ 7/11/2023

Bộ phim “Người vợ cuối cùng”, đánh dấu sự trở lại của đạo diễn Victor Vũ với điện ảnh cổ trang, sau bộ phim “Thiên mệnh anh hùng” (2012). Bộ phim lấy cảm hứng từ tiểu thuyết Hồ oán hận của tác giả Hồng Thái, tái hiện cuộc đời, thân phận những người phụ nữ ở thời phong kiến cuối thế kỷ 19. (Làn sóng nghệ thuật)

Phố Hàng Bột - Chuyện “tầm phào” mà nhớ

Phố Hàng Bột - Chuyện “tầm phào” mà nhớ 7/11/2023

Với góc nhìn của người Hà Nội, tác giả Hồ Công Thiết đã đưa vào trang sách những gì nổi bật về một con phố được xem là quan trọng bậc nhất của thủ đô trong những năm tháng bao cấp. (Điểm hẹn văn nghệ)

"Văn Cao mùa chữ mùa người": Rằng trăm năm cũng từ đây... 5/11/2023

Thưa quý vị và các bạn, “Văn Cao mùa chữ mùa người” là cuốn sách tập hợp 21 bài viết ở thể loại Tiểu luận – nghiên cứu của 21 tác giả, do Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6), Đài Tiếng nói Việt Nam là cơ quan chủ biên, ra mắt bạn đọc vào những ngày đầu tháng 11 này nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhà thơ – nhạc sĩ Văn Cao (1923 - 2023). Là một cuốn tiểu luận nghiên cứu viết về một nghệ sĩ tài năng trên nhiều phương diện, “Văn Cao mùa chữ mùa người” có những nét mới mẻ gì khi trước đó, đã có rất nhiều bài viết về nhà thơ – nhạc sĩ Văn Cao? Chúng ta cùng tìm hiểu cuốn sách này qua bài của BTV Đỗ Anh Vũ có nhan đề “Rằng trăm năm cũng từ đây...”

Triển lãm

Triển lãm "Màu nắng" trong mùa thu Hà Nội 26/10/2023

“Màu nắng” là chủ đề triển lãm vừa diễn ra tại nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội, giới thiệu các tác phẩm của 6 họa sĩ: Vũ Thanh Yên, Hoàng Ngọc Hà, Nguyễn Nghĩa Cương, Đinh Khắc Công, Lê Ngọc Huyền, Lưu Thanh Lan. Đáng lưu ý, các nữ họa sĩ đã giới thiệu đến công chúng những tác phẩm hội họa, điêu khắc với những tìm tòi, thử nghiệm tinh tế...

MV âm nhạc: Cơ hội trong thị trường nhạc số

MV âm nhạc: Cơ hội trong thị trường nhạc số 17/10/2023

Xu hướng sản xuất MV âm nhạc đang khá sôi động trong thị trường âm nhạc nước nhà. Tuy vậy, số lượng MV mới ra mắt mỗi ngày có phản ánh được chất lượng cũng như chạm đến trái tim khán giả. (Làn sóng nghệ thuật)

Bút ký

Bút ký "Chị Nam-Người Tổ trưởng dân phố tôi" 17/10/2023

Đảm nhận vai trò Tổ trưởng Tổ dân phố số 1, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội, bà Lê Hoài Nam luôn tận tụy, nhiệt tình với công việc, gương mẫu, trách nhiệm, dành nhiều thời gian tuyên truyền, vận động các hộ dân thực hiện đúng các chủ trương, quy định của Nhà nước và địa phương. Nhờ đó, địa bàn tổ dân phố số 1 luôn yên bình, đạt thành tích tốt trong các phong trào thi đua, công tác phòng, chống dịch bệnh và xây dựng nếp sống văn minh đô thị. Bút ký “Chị Nam-Người Tổ trưởng dân phố tôi” của nhà báo Nguyễn Vũ Hà phác thảo đôi nét chân dung người “vác tù và hàng tổng” dễ mến, được cán bộ, đảng viên, nhân dân tin yêu này. Mời các bạn cùng nghe:

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Điểm hẹn Văn nghệ
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Điểm hẹn Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 21h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ