Tranh cổ động về đề tài xây dựng, bảo vệ Tổ quốc

Tranh cổ động về đề tài xây dựng, bảo vệ Tổ quốc 7/11/2021

Triển lãm trưng bày các tác phẩm trong bộ sưu tập tranh cổ động về đề tài xây dựng và bảo vệ Tổ quốc của Hội Mỹ thuật Việt Nam, tập trung chủ đề hậu phương lớn miền Bắc, tiền tuyến miền Nam, công nông nghiệp, đẩy mạnh sản xuất, học tập văn hóa góp phần cổ vũ khí thế cách mạng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược. (Làn sóng nghệ thuật 29/10/2021)

Âm nhạc là niềm đam mê lớn nhất

Âm nhạc là niềm đam mê lớn nhất 7/11/2021

Tình yêu với ca hát đã khiến ca sĩ Tuyết Thanh từ bỏ công việc ổn định để thi vào Đoàn Ca nhạc Đài TNVN, bất chấp sự phản đối của gia đình. Mỗi bài hát với NSƯT Tuyết Thanh là một kỷ niệm đẹp, khi được hát lên bằng tất cả cảm xúc của mình. (Câu chuyện nghệ thuật 29/10/2021)

Gốm nghệ thuật Việt Nam

Gốm nghệ thuật Việt Nam 7/11/2021

Triển lãm chuyên đề do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức, giới thiệu những tìm tòi, sáng tạo của các tác giả, đồng thời góp phần thúc đẩy sự phát triển của nghệ thuật gốm trong đời sống đương đại. (Làn sóng nghệ thuật 26/10/2021)

Thấy con qua dáng hình đồng đội

Thấy con qua dáng hình đồng đội 7/11/2021

Hình ảnh các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Hồng trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính. (Điểm hẹn văn nghệ 23/10/2021)

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ 4/11/2021

Đề tài chiến tranh không chỉ thu hút người sáng tác văn chương mà còn hấp dẫn giới phê bình. Với “siêu đề tài” này, chúng ta đã có rất nhiều bài nghiên cứu, khảo sát, chuyên luận. Trong đó, người viết mong muốn góp thêm một tiếng nói, một cách nhìn để khái quát diện mạo của các sáng tác viết về đề tài chiến tranh. Gần đây, TS. Nguyễn Anh Vũ vừa ra mắt chuyên luận “Tự sự về một cuộc chiến tranh qua Dấu chân người lính, Đất trắng và Nỗi buồn chiến tranh”. Sách do NXB Văn học ấn hành. Bằng cách tiếp cận ba tác phẩm tiêu biểu viết về chiến tranh trong nền văn học nước nhà, chuyên luận đã có những hướng đi như thế nào để lí giải về cái mới và cái khác trong hành trình sáng tạo của nhà văn khi cày xới cùng một đề tài? BTV Nguyễn Hà có một vài chia sẻ về tác phẩm. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

Báo Văn nghệ số 45 ra ngày 06/11
Báo Văn nghệ số 44 ra ngày 30/10
Thư mùa dịch: “Yêu nhau thời covid”

Thư mùa dịch: “Yêu nhau thời covid” 1/11/2021

Chúng ta đang sống trong những ngày bình thường mới. Con người chấp nhận sự tồn tại của virut corona như một thứ thiên tai địch họa, cảnh giác với nó và nếu cần sẵn sàng đối phó một cách bình tĩnh chủ động hơn. Những ngày kinh hoàng với dịch bệnh đã qua đi, song chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ không bao giờ quên được. Từ đó con người dường như trân quí hơn về những ngày đang sống, những giá trị đang thụ hưởng. Tản văn “Yêu nhau thời covid” của nhà văn Sương Nguyệt Minh như một khúc nhạc thư giãn nhắc nhớ về những vui buồn đã qua.

LHP khoa học quốc tế với chủ đề “Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn”

LHP khoa học quốc tế với chủ đề “Hiểu rõ hơn để có sức khỏe tốt hơn” 31/10/2021

Liên hoan phim khoa học quốc tế 2021 được tổ chức tại Việt Nam. LHP góp phần tạo điều kiện thúc đẩy nhận thức về các vấn đề khoa học, công nghệ và môi trường đương đại phát triển. (Làn sóng nghệ thuật 22/10/2021)

Diện mạo thành phố trẻ

Diện mạo thành phố trẻ 31/10/2021

Huy chương Vàng Liên hoan ảnh Nghệ thuật khu vực TP Hồ Chí Minh lần thứ XI thuộc về bộ ảnh “Diện mạo thành phố trẻ” của tác giả Giang Sơn Đông. Ngoài ra còn có 02 Huy chương Bạc, 03 Huy chương Đồng và 05 giải Khuyến khích. (Làn sóng nghệ thuật 19/10/2021)

“Cánh chim không mỏi” của nghệ thuật múa

“Cánh chim không mỏi” của nghệ thuật múa 31/10/2021

Bên cạnh các vai diễn nổi tiếng, NSND Chu Thúy Quỳnh còn sáng tác, biên đạo nhiều tác phẩm như “Hoa đất nước”, “Mùa xuân trên bản H’Mông”, “Hầu văn Xá Thượng”, “Hoa Tràng An”, “Hương xuân”, “Những cô gái Việt Nam”… Bà từng làm tổng đạo diễn nhiều chương trình phục vụ các ngày lễ trọng đại của đất nước và thành phố Hà Nội. (Câu chuyện nghệ thuật 22/10/2021)

Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương

Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương 29/10/2021

Bốn năm, kể từ khi ra mắt tiểu thuyết đầu tay mang tên “Nhụy khúc”, nhà văn Đinh Phương đã trở lại văn đàn bằng “Nắng Thổ Tang”. Cuốn sách do NXB Hội Nhà văn và Công ty sách Tao Đàn ấn hành đã lập tức gây chú ý. Ấn tượng từ nhan đề lẫn cách mở màn thông qua lời kể của một đao phủ nhưng tiểu thuyết của Đinh Phương, như thường lệ, không phải là một sáng tác dễ đọc. Với lối viết “sương mù”, cây bút trẻ đầy triển vọng này có thể đem lại bất ngờ gì cho người đọc ở tác phẩm này? Chúng ta cùng nghe trích đọc bài “Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương” của nhà phê bình Nguyễn Hoài Nam.

Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người

Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người 29/10/2021

Nhà văn Triệu Xuân tên thật là Triệu Xuân Điến, sinh năm 1952 tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó, ông tình nguyện vào chiến trường miền Nam làm phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng, thường trú khu V – Trung Trung bộ. Sau năm 1975, ông làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, từng giữ chức Trưởng ban biên tập chương trình phát thanh dành cho Nam Bộ. Ông ghi dấu ấn trong lòng độc giả qua loạt tác phẩm như “Trả giá” – đạt Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, “Bụi đời”, “Sóng lừng”, “Những người mở đất”, “Cõi mê”… Bên cạnh việc sáng tác, nhà văn Triệu Xuân cũng là người dành nhiều tâm huyết với văn hóa đọc. Kể cả trong thời gian chống chọi với bệnh tật, ông vẫn duy trì trang web trieuxuan.info, lan tỏa nhiều thông tin về văn chương nghệ thuật. Tiễn biệt ông, người hiền đã trả trang “giấy trắng” cho “bụi đời” để về với “cõi mê”, mời quý vị và các bạn cùng nghe bài của tác giả Khải Mông có nhan đề “Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người”.

Lan Khai - Hình dung và tâm tưởng

Lan Khai - Hình dung và tâm tưởng 25/10/2021

Ra mắt vào thời gian giãn cách, bộ sách “Bạn văn bạn mình” của NXB Kim Đồng có phần “thiệt thòi” hơn khi phải khoảng 2 tháng sau khi phát hành mới có thể đến tay bạn đọc. Dẫu vậy, không thể phủ nhận 10 cuốn chân dung văn học trong bộ sách đã giúp độc giả có cảm nhận sâu sắc hơn về nhiều tác giả, tác phẩm, đồng thời cung cấp nguồn tư liệu dồi dào, chân thực về lịch sử văn chương. Với bộ sách đẹp về hình thức, chất về nội dung này, Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) đã có dịp giới thiệu tới quý vị và các bạn cuốn “Mười chín chân dung nhà văn cùng thời” của nhà văn Vũ Bằng. Trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một mảnh ghép khác trong bộ “Bạn văn bạn mình” – cuốn “Hình dung và tâm tưởng” của nhà văn Lan Khai.

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ