"Tri âm cùng con chữ”: Tấm chân tình của người cầm bút5/1/2023

Trong 25 tác phẩm văn học được nhận Giải thưởng VHNT năm vừa qua của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam có tập tiểu luận phê bình “Tri âm cùng con chữ” của nhà giáo, nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức (nhận Giải B). Ông là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, đồng thời là một trong những cây viết sung sức, có nhiều bài viết đăng tải trên các báo, tạp chí văn nghệ. Nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức đã ra mắt một số tác phẩm như “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa”, tập thơ “Hương biển”. Tập tiểu luận phê bình “Tri âm cùng con chữ” là tác phẩm mới nhất của ông. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu tác phẩm này qua cuộc trò chuyện giữa nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức và phóng viên chương trình.

Dự án Rừng xòe 4: Khi họa sỹ đồng hành cùng người bệnh

Dự án Rừng xòe 4: Khi họa sỹ đồng hành cùng người bệnh 4/1/2023

Tại không gian nghệ thuật Beaux- Arts de HIGGS (số 92 ngõ Thổ Quan, Khâm Thiên, Hà Nội) đang diễn ra triển lãm với chủ đề “Ngày yếm thế”. Những tác phẩm được trưng bày và đấu giá ở đây thuộc dự án nghệ thuật “Rừng xòe 4” do nhóm nghệ sĩ thực hiện trong không gian đặc biệt: Bệnh viện Tâm thần tỉnh Thanh Hóa. Dự kiến toàn bộ số tiền thu được sẽ dành tặng lại Bệnh viện... (Làn sóng Nghệ thuật 03/01/2022)

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị dẫn dắt sự phát triển của đất nước, của gia đình và của mỗi cá nhân

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị dẫn dắt sự phát triển của đất nước, của gia đình và của mỗi cá nhân 3/1/2023

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chúng ta đang đẩy mạnh nghiên cứu, phân tích, làm rõ các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Vậy ngoài những điều cơ bản thì các hệ giá trị này có điều gì mới và mối quan hệ biện chứng giữa các hệ giá trị đó ra sao. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong chuyên mục Tiếng nói Văn nghệ sỹ với sự tham gia của PGS-TS Bùi Hoài Sơn-Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kì 3 - Bảo tàng số về nhiếp ảnh, xu hướng tất yếu trong 
thời đại 4.0

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kì 3 - Bảo tàng số về nhiếp ảnh, xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0 30/12/2022

Chuyển đổi số đang ngày một tác động đến mọi ngành nghề, mọi khía cạnh cuộc sống, trong đó có lĩnh vực văn học nghệ thuật nói chung, nhiếp ảnh nói riêng. Vậy nhiếp ảnh có thể tận dụng lợi ích của chuyển đổi số như thế nào để tạo ra sự thống nhất, khoa học trong lưu trữ, góp phần dễ dàng khai thác tư liệu ảnh quý và quảng bá tác phẩm ra với công chúng? Mời quý vị cùng nghe kỳ cuối của loạt phóng sự về Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số với nhan đề “Bảo tàng số về nhiếp ảnh: Xu hướng tất yếu trong thời đại 4.0”. (Làn sóng nghệ thuật 30/12/2022)

20 tác phẩm nhận tặng thưởng của Ban Bí thư về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021

20 tác phẩm nhận tặng thưởng của Ban Bí thư về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021 29/12/2022

Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương vừa tổ chức trao tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng cho 20 tác phẩm về lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2021. Đây là những tác phẩm tốt được lựa chọn từ 95 tác phẩm của các Hội chuyên ngành Trung ương, địa phương, các cơ quan báo chí. Ngoài những tác phẩm được giải B, C và khuyến khích, chỉ có một tác phẩm sách về kiến trúc được giải A mang tên “Không gian công cộng trong bối cảnh chuyển đổi” của nhóm tác giả do TS - KTS Trần Minh Tùng chủ biên. PGS - TS Nguyễn Thế Kỷ, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương đánh giá: So với các năm, số lượng tác phẩm gửi về tham gia xét tặng thưởng vẫn duy trì ở mức cao. Cả ba loại hình: Lý luận chung, Lý luận phê bình văn học, Lý luận phê bình các loại hình nghệ thuật đều có những tác phẩm tốt, công phu, có giá trị khoa học và thực tiễn. Tuy nhiên, còn thiếu những tác phẩm, công trình nghiên cứu có tính hệ thống, có tầm khát quát về một hay một số vấn đề chuyên sâu...

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kỳ 2 - Chưa có một “nhạc trưởng”

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kỳ 2 - Chưa có một “nhạc trưởng” 29/12/2022

Chiến tranh đã lùi xa, những người cầm máy ảnh ra chiến trường thuở ấy người còn, người mất. Việc lưu trữ những tư liệu ảnh quý vẫn chủ yếu dựa trên kinh nghiệm cá nhân và không phải ai cũng đủ tin tưởng để “gửi gắm” tài sản của mình vào các Trung tâm lưu trữ. Khi tư liệu ảnh nằm rải rác ở nhiều nơi, không có một đầu mối thống nhất quản lý đang khiến cho việc bảo quản, lưu trữ và phát huy giá trị của tư liệu gặp những khó khăn như thế nào? Mời quý vị và các bạn cùng nghe phần 2 loạt phóng sự về lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số với nhan đề “Lưu trữ nhiếp ảnh - Chưa có một “nhạc trưởng”"... (Làn sóng nghệ thuật 27/12/2022)

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kì 1 - Những mất mát và tiếc nuối

Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số - Kì 1 - Những mất mát và tiếc nuối 29/12/2022

Đằng sau những bức ảnh nhuốm màu ký ức là câu chuyện của lịch sử - văn hóa - nghệ thuật. Có những bức ảnh ẩn chứa sức mạnh hơn ngàn lời nói. Có những bức ảnh phải trả bằng máu. Tuy nhiên, chúng ta đang lưu giữ, bảo quản tư liệu ảnh quý giá này như thế nào và đã thực sự coi đó là di sản văn hóa để giữ gìn và phát huy? Đây là nội dung được đề cập trong loạt phóng sự “Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số” của phóng viên Minh Châm - Ban Văn học Nghệ thuật VOV6. Kỳ 1 của loạt phóng sự có nhan đề “Nhiếp ảnh - Những mất mát và tiếc nuối”... (Làn sóng nghệ thuật 20/12/2022)

Ngọt ngào sơn ca-Tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm, dịch thuật Việt-Hán-Choang

Ngọt ngào sơn ca-Tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm, dịch thuật Việt-Hán-Choang 29/12/2022

Vào ngày 4/1 tới đây, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ tổ chức trao giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022. Các tác phẩm được vinh danh thuộc nhiều thể loại khác nhau, bao gồm các ấn phẩm, tranh, ảnh, tác phẩm điêu khắc, phim tài liệu… Một trong những gương mặt trẻ nhận giải năm nay là tác giả Hoàng Diệp Hằng, Hội viện Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn. Chị nhận Giải C cho tập nghiên cứu, sưu tầm dịch thuật Việt – Hán – Choang có nhan đề “Ngọt ngào sơn ca”, do NXB Văn hóa dân tộc ấn hành. Nghiên cứu về ca dao dân tộc Choang – dân tộc thiểu số có số dân đông nhất Trung Quốc trong mối liên hệ với ca dao dân tộc Tày – Nùng (Lạng Sơn), tác giả Hoàng Diệp Hằng đã gặp phải những khó khăn gì? Chúng ta cùng nghe cuộc trò chuyện sau đây giữa tác giả và phóng viên chương trình.

Sự kiện vinh danh

Sự kiện vinh danh "nhà thơ thế giới" Tống Thu Ngân: Sự háo danh, xúc phạm các giá trị văn hóa 27/12/2022

Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Quảng Ninh vừa có thông cáo báo chí khẳng định: Công ty Cổ phần Hằng Holy Group tổ chức chương trình “Gala chung kết Du lịch & tài năng kỷ lục châu Á” khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép. Trong nhiều sự kiện, Công ty này cũng đã sử dụng trái phép logo của Đài Tiếng nói Việt Nam trong danh sách các đơn vị tổ chức. Theo ông Phạm Mạnh Hùng, Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: Việc lựa chọn bảo trợ cho các sự kiện truyền thông hay tham gia các sự kiện truyền thông được Đài TNVN quy định rất chặt chẽ. Các đơn vị muốn tham gia bảo trợ các sự kiện phải có văn bản xin ý kiến Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam và có sự xem xét, phê chuẩn bằng văn bản của lãnh đạo Đài thì mới được phép tham gia tổ chức, hoặc bảo trợ các sự kiện. Vụ việc này đã gây ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu của Đài Tiếng nói Việt Nam...

Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời

Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời 24/12/2022

Nhạc sĩ Đỗ Nhuận là Tổng Thư ký đầu tiên của Hội Nhạc sĩ Việt Nam. Ông là tác giả của nhiều bài hát nổi tiếng như: “Áo mùa đông”, “Du kích sông Thao”, “Chiến thắng Điện Biên”, “Việt Nam quê hương tôi”, “Vui mở đường”, “Trông cây lại nhớ đến Người”… Chương trình nghệ thuật “Đỗ Nhuận - Âm thanh cuộc đời” nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh của ông, tôn vinh những thành tựu sáng tạo âm nhạc xuất sắc của cây đại thụ của nền âm nhạc Việt Nam hiện đại. (Làn sóng nghệ thuật)

Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn

Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn 24/12/2022

“Tuổi ấu thơ quê hương Quảng Trị / Những đêm về mẹ hát ru con / Nhà trống vắng võng đưa kẽo kẹt / Lời ru mẹ lời của dòng sông / Chỉ mong cho con lưng dài vai rộng / Để lấp biển vá trời như ai / Mẹ bảo rằng tên con là Hãn / Là Thạch Hãn dòng sông quê nhà / Người đi xa bao năm bao tháng / Mà lòng vẫn Thạnh Hãn, Bích La…”. Ca khúc “Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn”, nhạc sĩ Ngọc Khuê phổ nhạc từ bài thơ “Tuổi ấu thơ của một chiến binh” của nhà thơ Châu La Việt. Là đôi bạn văn nghệ thân thiết nên sau khi tham gia trại sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng do Tổng cục Chính trị tổ chức tại Cần Thơ, nhà thơ Châu La Việt đã chia sẻ bài thơ đầy xúc động mà hào hùng, ý nghĩa với nhạc sĩ của “Làng lúa làng hoa”. (Điểm hẹn văn nghệ)

Tái hiện ký ức qua triển lãm

Tái hiện ký ức qua triển lãm "Cầu Long Biên- chứng nhân lịch sử” 16/12/2022

Triển lãm “Cầu Long Biên - chứng nhân lịch sử” đang diễn ra tại Trung tâm lưu trữ quốc gia 1, số 5 phố Vũ Phạm Hàm (Hà Nội) từ nay đến giữa tháng sáu năm sau. Chọn cách tái hiện những kí ức lịch sử theo dòng thời gian, qua từng chủ đề riêng biệt: Cây cầu sinh ra từ ý tưởng điên rồ, Bên cầu Long Biên, Kí ức cầu Long Biên trong chúng ta; triển lãm giới thiệu tới đông đảo công chúng hơn 100 bản vẽ, tài liệu lưu trữ về hình ảnh cây cầu từ năm 1898 đến năm 1975, trong đó có nhiều tài liệu lần đầu tiên được công bố... (Làn sóng nghệ thuật 16/12/2022)

Đêm nhạc

Đêm nhạc "Xưa và mới": Cuộc gặp gỡ giữa các giá trị di sản văn hóa 16/12/2022

Nhân ngày Di sản Văn hóa Việt Nam, tại Trung tâm Văn hóa Nghệ thuật 22 phố Hàng Buồm (Quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), nhóm Đông Kinh cổ nhạc giới thiệu đến công chúng yêu âm nhạc truyền thống chương trình nghệ thuật “Xưa và mới”- cuộc gặp gỡ giữa các giá trị di sản văn hóa trong đời sống đương đại. Bên cạnh những làn điệu bài bản của kịch hát dân gian như chèo, tuồng, chương trình còn có sự tham gia của các nghệ nhân tên tuổi của loại hình nghệ thuật Ca trù, Ca Huế. “Xưa và mới” là hai khoảnh khắc bất tận trong dòng chảy âm nhạc nước ta, khi truyền thống được tiếp diễn trong tư duy cũng như năng lượng sáng tạo của hôm nay, với những tác phẩm âm nhạc đương đại của các nhạc sĩ: Tôn Thất Tiết, Nguyễn Thiên Đạo, Vũ Nhật Tân... (Làn sóng nghệ thuật 25/11/2022)

Tùy bút “Trở về miền sương ngọt”

Tùy bút “Trở về miền sương ngọt” 15/12/2022

Khắp nơi trong tỉnh Quảng Trị đều ra sức xây dựng nông thôn mới, mỗi huyện, mỗi xã, mỗi thôn đều có những cách làm hay. Trong đó có Cam Lộ, huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị về đích nông thôn mới. Đạt được điều ấy ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân thì còn nhờ vào truyền thống yêu nước trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương. Tùy bút “Trở về miền sương ngọt” của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý thể hiện điều ấy vừa đậm chất hiện thực vừa đầy chất thơ:

Liên hoan xiếc Quốc tế 2022: Nơi nghệ thuật thăng hoa

Liên hoan xiếc Quốc tế 2022: Nơi nghệ thuật thăng hoa 14/12/2022

Với sự tham gia của 9 đơn vị nghệ thuật trong nước và quốc tế, Liên hoan Xiếc quốc tế 2022 đã diễn ra sôi nổi tại Hà Nội. Sự kiện góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực nghệ thuật xiếc giữa nước ta và các nước trên thế giới. Trong lần tổ chức này, Liên hoan cho thấy các tiết mục được đầu tư công phu, mang đậm dấu ấn văn hóa bản địa... (Làn sóng nghệ thuật 06/12/2022)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng Nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Xin chờ hồi kết
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Xin chờ hồi kết
20h30 - 20h45 Làn sóng Nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya