“Lửa ấm”:  Vững tin với những yêu thương

“Lửa ấm”: Vững tin với những yêu thương 13/3/2022

Điền nhớ mãi ngày anh quyết định trở về thuê một cái ốt nho nhỏ cạnh trường học để mở lò bánh. Những ngày đầu khách chưa quen tiệm, anh dậy sớm nướng bánh rồi ủ vào thùng xốp đạp xe vào tận ngõ ngách xóm làng rao bán. Bánh mì Thơm nhờ thế ngày một làm ăn nên nổi, cuộc sống của vợ chồng anh nhờ thế cũng đỡ lên phần nào. Cho đến bây giờ anh vẫn mãi không quên động lực đã làm nên sức mạnh khiến anh về lại quê hương lập nghiệp. Đó là tình yêu của Thơm, tình yêu như lửa ấm đã giúp anh trở về... (Trích truyện ngắn “Lửa ấm” của nhà văn Trần Quỳnh Nga). (Điểm hẹn văn nghệ)

“Lênh đênh”: Triển lãm nghệ thuật tái hiện văn hóa làng chài Đà Nẵng

“Lênh đênh”: Triển lãm nghệ thuật tái hiện văn hóa làng chài Đà Nẵng 13/3/2022

Triển lãm do nhóm “Đà Nẵng tui” phối hợp Hội đồng Anh tổ chức, kể về câu chuyện của những người mưu sinh trên sông nước, về thuyền thúng, nhà chồ và ngư nghiệp. (Làn sóng nghệ thuật)

"Cõi nhân gian": Bức tranh về đời người dâu bể 11/3/2022

Nhân vật trung tâm của tác phẩm là Hương “còm”, một trí thức mới về nước sau quãng thời gian du học ở nước ngoài. Người đàn ông này tràn đầy nhiệt huyết, nhưng những trò nhiễu nhương của xã hội đã làm anh cảm thấy chán nản. Lấy bối cảnh đất nước những năm đầu thời kỳ đổi mới, Nguyễn Phúc Lộc Thành đã cho người đọc thấy muôn mặt của đời sống trong một giai đoạn rất khó quên. Bằng ngòi bút của mình, nhà văn đã “mổ phanh” vào hiện thực, cho người đọc thấy rõ biết bao thứ trắng đen, tốt xấu ở đời. Trải qua bao gian khó của chiến tranh và đói nghèo, giống như bao người khác, nhân vật Hương luôn đặt niềm tin vào một tương lai tốt đẹp, nhưng chính sự tàn khốc của hiện thực đã giết chết chút hy vọng nhỏ nhoi đang le lói ấy. Hệ thống nhân vật của tác phẩm rất đa dạng, từ trí thức, công nhân, nông dân, người lao động nghèo, đến trộm cướp, giang hồ… nhân vật nào cũng hiện lên trên trang viết của Nguyễn Phúc Lộc Thành một cách rất có hồn, đầy tỉ mỉ. Tác giả là một người có vốn sống dày dặn. Sự từng trải của anh thể hiện rõ ràng qua văn phong và lối miêu tả của tác phẩm.

“Châu Phi nghìn trùng” – Sự lộng lẫy của ngôn từ

“Châu Phi nghìn trùng” – Sự lộng lẫy của ngôn từ 4/3/2022

Được in lần đầu năm 1937 bằng tiếng Anh, “Châu Phi nghìn trùng” của tác giả người Đan Mạch Isak Dinesen đã nhanh chóng gây tiếng vang lớn ở Mỹ và châu Âu. Tuy nhiên, phải đến năm ngoái, cuốn sách này mới được dịch giả Hà Thế Giang và NXB Phụ nữ giới thiệu tới độc giả Việt. Một cuộc gặp gỡ có phần muộn màng nhưng đem lại nhiều trái ngọt khi “Châu Phi nghìn trùng” đã được xướng tên trong hạng mục Dịch thuật của Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam. Để hiểu thêm về cuốn sách, mời quý vị và các bạn nghe bài viết của BTV Nguyễn Hà có nhan đề “Châu Phi nghìn trùng” – Sự lộng lẫy của ngôn từ.

Luôn có một quê hương chờ bạn trở về

Luôn có một quê hương chờ bạn trở về 24/2/2022

Sinh năm 1980, tại một thị trấn nhỏ ven biển ở Giang Tô, Trương Gia Giai là một trong những nhà văn đương đại nổi tiếng ở Trung Quốc. Một số tác phẩm của anh đã giới thiệu ở nước ta như “Ngang qua thế giới của em”, “Hãy để tôi ở bên bạn” và mới nhất là cuốn “Ngang qua thị trấn Ngàn Mây”, do dịch giả Tố Hinh chuyển ngữ, Công ty Văn Việt và NXB Thanh niên ấn hành. Để hiểu thêm về cuốn sách, mời quý vị và các bạn nghe bài “Luôn có một quê hương chờ bạn trở về…”.

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Lan tỏa văn hóa đọc, khuyến đọc

TS Nguyễn Mạnh Hùng: Lan tỏa văn hóa đọc, khuyến đọc 21/2/2022

Trong suốt 15 năm hoạt động, Công ty sách Thái Hà (Thái Hà Books) không ngừng nỗ lực đẩy mạnh văn hóa đọc và khuyến đọc với hàng loạt chương trình như: Tết sách-Tôn vinh sách, Mừng tuổi sách, tổ chức Booktour tới các doanh nghiệp, trường học hay các hoạt động Reading Books Together, ATM Sách miễn phí, tủ sách gia đình, tủ sách doanh nghiệp, tủ sách nhà văn hóa, tủ sách làng xã…Ngoài ra, Thái Hà Books kết nối với các tổ chức trên thế giới, những người có ảnh hưởng và tâm huyết với sách trên thế giới để tổ chức các hội thảo, các chương trình truyền cảm hứng yêu sách cho độc giả. Để hoạt động khuyến đọc có thể lan tỏa mạnh mẽ và có sức tác động sâu đậm đến với đông đảo mọi người, trong ngày hôm nay, 22 tháng 2, Thái Hà Books phát động Dự án khuyến đọc Việt Nam với nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa. Nhân dịp này, phóng viên chuyên mục Tiếng nói Văn nghệ sỹ có cuộc trò chuyện với TS Nguyễn Mạnh Hùng-Người sáng tập, Chủ tịch HĐQT Thái Hà Books-tác giả của hàng chục đầu sách về văn hóa, kỹ năng sống

Không gian hội họa đặc sắc của họa sĩ Văn Dương Thành

Không gian hội họa đặc sắc của họa sĩ Văn Dương Thành 20/2/2022

Với mục đích đưa hội họa đến với công chúng một cách gần gũi, họa sĩ Văn Dương Thành đã giới thiệu hơn 20 bức tranh của các danh họa Bùi Xuân Phái, Nguyễn Tư Nghiêm, Dương Bích Liên… mà bà đã dày công sưu tầm, gìn giữ từ những năm 80 của thế kỷ trước, như: "Chân dung thiếu nữ áo đỏ", "Chân dung thiếu nữ áo hồng và hoa hồng", "Tết Trung thu Hà Nội"... Một số bức tranh quý trong bộ sưu tập từng được triển lãm tại Viện Bảo tàng Louvre (Paris, năm 1990), Bảo tàng châu Á - Thái Bình Dương (Thụy Điển, năm 2000). Sau đó, bộ sưu tập được bảo hiểm và gìn giữ tại Stockholm (Thụy Điển). (Làn sóng nghệ thuật)

“Quê em chống dịch”: Thông điệp tuyên truyền phòng, chống đại dịch

“Quê em chống dịch”: Thông điệp tuyên truyền phòng, chống đại dịch 20/2/2022

Vở kịch rối “Quê em chống dịch” của Nhà hát Múa rối Thăng Long đoạt giải Nhất cuộc Bình chọn các sản phẩm bản ghi âm, ghi hình về nghệ thuật biểu diễn tuyên truyền phòng, chống dịch Covid-19. (Làn sóng nghệ thuật)

Hình tượng Hổ trong mỹ thuật cổ

Hình tượng Hổ trong mỹ thuật cổ 20/2/2022

Với trên 30 hiện vật tiêu biểu là các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong lịch sử mỹ thuật Việt Nam, trưng bày chuyên đề "Hổ trong mỹ thuật cổ Việt Nam" tại Bảo tàng Lịch sử quốc gia đã mang đến cho người xem những hiểu biết mới về con giáp này trong mọi mặt đời sống của các tầng lớp xã hội qua nhiều thời kỳ, giai đoạn lịch sử. (Làn sóng nghệ thuật)

Người tiên phong của dòng phim khoa học

Người tiên phong của dòng phim khoa học 20/2/2022

Sau khi du học ở Đức về chuyên ngành quay phim, NSND Lương Đức đã chọn dòng phim khoa học để theo đuổi. Ông đã giành nhiều giải thưởng điện ảnh như các giải Bông sen vàng, Bông sen Bạc, Quay phim xuất sắc nhất. Năm 2012, NSND đạo diễn Lương Đức vinh dự được tặng Giải thưởng Nhà nước về VHNT. (Câu chuyện nghệ thuật)

“Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết

“Yêu sách của Antigone: Thân tộc giữa sự sống và cái chết 18/2/2022

“Yêu sách của Antigone” là tác phẩm cô đúc các bài giảng của học giả Judith Butler tại các trường đại học lớn như Đại học California, Cornell và Princeton năm 1998, bàn về tác phẩm kinh điển “Antigone” của Sophocles dưới góc độ nữ quyền. Vở kịch, nằm trong bộ 3 câu chuyện thành Thebes, kể về gia đình bi thương của ông vua Oedipus-kẻ đã giết cha lấy mẹ, số phận cô con gái Antigone (kết quả của mối tình oan nghiệt này) và bi kịch của nàng. “Yêu sách của Antigone” được đánh giá là “một trong những tác phẩm quan trọng nhất của giới học thuật trong 50 năm qua

Báo Văn nghệ số 7 ra ngày 12/2/2022
“Nguồn cội

“Nguồn cội": Chuyện về những người hai quê hương 14/2/2022

Trong chương trình trước, chúng ta đã có dịp tìm hiểu về văn học di dân. Những băn khoăn về căn tính, về ngôn ngữ, về nguồn cội cũng là chủ đề thường trực của nhiều tác giả Việt khác ở nước ngoài. Chuyên mục Thư viện VOV6 hôm nay tiếp tục giới thiệu với quý vị và các bạn một tác phẩm khác viết về chủ đề này: cuốn “Nguồn cội – Chuyện về những người hai quê hương” của tác giả Đan Thy, do dịch giả Trang chuyển ngữ. Sách do Công ty Văn hóa & Truyền thông Nhã Nam ấn hành.

Tùy bút

Tùy bút "Lửa từ dân" 9/2/2022

Như ngọn lửa xà nu một thuở, những bếp lửa lòng dân được nhen lên khắp mọi miền trong những ngày đất nước dập dồn thiên tai dịch họa, tỏa rạng nghĩa đồng bào-tình dân tộc. Qua đây mới thấy, sức dân quan trọng đến nhường nào, đúng như Chủ tịch Hồ Chí Minh từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Chuyện muôn đời là sức dân-vận nước, sức dân xoay chuyển vận nước, tạo thế nước. Qua thăng trầm lịch sử, kết tinh thành thứ văn hóa, bền bỉ, lớn lao không thể cân đong đo đếm…Trong những ngày đầu xuân năm mới, chúng ta cùng ngẫm nghĩ về sức dân qua tùy bút “Lửa từ dân” của nhà báo Uông Ngọc Dậu

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya