“Thời gian và nhân chứng": Bộ sách tôn vinh các nhà báo5/10/2023

Bộ sách “Thời gian và nhân chứng (Hồi ký của các nhà báo)” gồm ba tập, tập hợp những hồi kí, hồi ức ghi lại hành trình nghề nghiệp, những kinh nghiệm làm báo phong phú, đa dạng của hơn 40 nhà báo tên tuổi của nước nhà. Qua đó, bộ sách đã tái hiện một cách sinh động lịch sử báo chí cách mạnh Việt Nam với đầy ắp các sự kiện, con số và tư liệu quý giá. Để có thêm thông tin về bộ sách này, mời quý vị và các bạn nghe bài “Thời gian và nhân chứng – Bộ sách tôn vinh các nhà báo” của BTV chương trình.

5 năm điêu khắc toàn quốc – Những nỗ lực tìm tòi thể nghiệm mới

5 năm điêu khắc toàn quốc – Những nỗ lực tìm tòi thể nghiệm mới 22/9/2023

Triển lãm 5 năm điêu khắc toàn quốc đang diễn ra tại Bảo tàng Hà Nội. Đây là những tác phẩm được chọn lọc từ các tác phẩm dự cuộc thi và triển lãm 5 năm Điêu khắc toàn quốc, do Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm chủ trì, phối hợp với các cơ quan hữu quan thực hiện. (Làn sóng nghệ thuật)

Triển lãm “Hà liên”: Mộc mạc với tranh lụa

Triển lãm “Hà liên”: Mộc mạc với tranh lụa 22/9/2023

Triển lãm “Hà liên” của họa sĩ Mỵ Trang diễn ra tại Nhà Triển lãm 16 Ngô Quyền (Hà Nội). Đây là triển lãm cá nhân lần thứ hai của chị, giới thiệu các tác phẩm mới sáng tác về chủ đề hoa sen. Là họa sĩ tay ngang, tranh lụa của Mỵ Trang không nặng về kỹ thuật mà chứa đựng trong đó những tình cảm, cảm xúc của tác giả, mang đến cho người xem cảm giác thư thái, gần gũi. (Làn sóng nghệ thuật)

“Ngắm mẹ”: Tình cảm thiêng liêng không tả xiết bằng lời

“Ngắm mẹ”: Tình cảm thiêng liêng không tả xiết bằng lời 22/9/2023

Ca khúc “Ngắm mẹ”, nhạc sĩ Trần Nhật Dương phổ nhạc từ bài thơ cùng tên của nhà báo Trần Nhật Minh. Là hai người đồng nghiệp, anh - em thân thiết tại Đài Tiếng nói Việt Nam, nhạc sĩ Trần Nhật Dương và nhà báo Trần Nhật Minh đã có nhiều mối lương duyên thơ - nhạc. Ca khúc “Ngắm mẹ” là một trong những cái duyên ấy. Khi đọc bài thơ “Ngắm mẹ” của nhà báo Trần Nhật Minh, nhạc sĩ Trần Nhật Dương xúc động và đồng cảm. Ông nhìn thấy hình ảnh của chính mình và nhiều người con trong ấy. (Điểm hẹn văn nghệ)

"Những khán giả ngồi trong bóng tối" - Đối thoại với văn học nhà trường 21/9/2023

Là một trong những tác giả trẻ tiêu biểu của thế hệ 9x, Hiền Trang những năm gần đây đã liên tục cho ra mắt các tác phẩm (cả sáng tác lẫn dịch thuật, phê bình) như “Dưới mái hiên đêm, những khách lạ”, “Chopin biến mất”. “Tại sao ta yêu…” và gần đây nhất là “Những khán giả ngồi trong bóng tối” do NXB Kim Đồng ấn hành. Về cuốn sách này, phóng viên chương trình đã có cuộc trò chuyện với tác giả Hiền Trang. Mời quý vị và các bạn cùng nghe:

Đa dạng hoạt động văn hóa nghệ thuật trong chương trình

Đa dạng hoạt động văn hóa nghệ thuật trong chương trình "Ngày Việt Nam ở nước ngoài" 15/9/2023

Năm nay sự kiện “Ngày Việt Nam ở nước ngoài 2023” sẽ quảng bá hình ảnh, đất nước và con người Việt Nam đến 3 quốc gia: Nam Phi, Pháp và Nhật Bản. Chương trình do Vụ Ngoại giao Văn hóa và UNESCO, Bộ Ngoại giao tổ chức, bắt đầu từ giữa tháng 9 với đa dạng hoạt động văn hóa, nghệ thuật. (Làn sóng nghệ thuật 12/9/2023)

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất

Trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần thứ nhất 15/9/2023

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp phát triển Văn hóa, Thể thao và Du lịch” lần đầu tiên tổ chức đã thu hút hơn 1000 tác phẩm dự thi thuộc các thể loại: báo in, báo điện tử, Phát thanh, Truyền hình và báo ảnh. Qua các vòng chấm chọn Ban tổ chức đã trao giải cho 94 tác phẩm xuất sắc ở các thể loại. Cuộc thi là cơ hội để các nhà báo, phóng viên, biên tập viên được trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ, góp phần nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động thông tin, báo chí đối với lĩnh vực văn hoá, thể thao, du lịch. Đài Tiếng nói Việt Nam được trao 13 giải thưởng, trong đó có 1 giải tập thể; 3 giải Nhì, 3 giải Ba và 6 giải Khuyến khích. Phóng sự (3 kỳ): “Lưu trữ nhiếp ảnh trong cuộc đua chuyển đổi số” của nhóm tác giả Vũ Minh Châm; Phạm Thị Hồng Bắc; Lê Thị Thơm (Ban Văn học Nghệ thuật - VOV6) được trao giải Nhì. (Làn sóng nghệ thuật 15/9/2023)

Triển lãm mỹ thuật khu vực 1 Hà Nội ngành Hội họa

Triển lãm mỹ thuật khu vực 1 Hà Nội ngành Hội họa 15/9/2023

Triển lãm trưng bày các thể loại tranh sơn dầu, sơn mài, tổng hợp, acrylic, lụa… Năm nay không có tác phẩm đạt giải A. Ban Tổ chức đã trao giải B, C và Khuyến khích cho các tác phẩm. (Làn sóng nghệ thuật)

Cha về trong một áng mây bay

Cha về trong một áng mây bay 14/9/2023

Thể hiện tài năng ở trên nhiều phương diện, thể loại, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều đã sớm ghi dấu ấn trong lòng độc giả. Tuy nhiên, mỗi một tác phẩm văn chương của ông dường như vẫn luôn đủ khả năng khiến người đọc ngạc nhiên về sức sáng tạo. Tập thơ “Nhật ký người xem đồng hồ” cũng không ngoại lệ. Nhật ký người xem đồng hồ gồm 84 bài thơ, được chia làm hai phần: Phần 1 mang tên Nhật ký người xem đồng hồ gồm 62 bài thơ, phần 2 mang tên Bản tự khai của một số đồ vật trong phòng viết, gồm 22 bài thơ. Các nội dung, đề tài của tập thơ khá đa dạng, từ thế sự, suy tưởng, đời sống, lịch sử, xã hội đến thơ tình yêu, thơ cho bạn bè, thơ với cảm hứng hậu chiến, thơ về thiên nhiên...Về tập thơ này, chúng ta cùng nghe bài của BTV Đỗ Anh Vũ có nhan đề “Cha về trong một áng mây bay”.

Triển lãm “Chơi”: Tìm về ký ức tuổi thơ

Triển lãm “Chơi”: Tìm về ký ức tuổi thơ 11/9/2023

Tại Nhà triển lãm 29 Hàng Bài (Hà Nội) đang diễn ra Triển lãm “Chơi” của nhóm họa sĩ G39 gồm Lê Thiết Cương, Tào Linh, Chu Hồng Tiến, Doãn Hoàng Lâm, Vương Linh, Đào Trọng Lưu … Triển lãm giống như một đêm hội Trung thu rực rỡ, đưa người xem tìm về ký ức mùa trăng tuổi thơ. (Làn sóng nghệ thuật 8/9)

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt giải Cuộc thi ý tưởng thiết kế của UIA

Kiến trúc sư Việt Nam đoạt giải Cuộc thi ý tưởng thiết kế của UIA 11/9/2023

Kiến trúc sư Đào Văn Quân và Ngô Thế Quang (cựu sinh viên trường Đại học Kiến trúc Hà Nội) là hai gương mặt vừa đoạt giải thưởng đồ án xuất sắc của Cuộc thi ý tưởng thiết kế sinh viên trong khuôn khổ Đại hội Kiến trúc sư thế giới (UIA) năm nay. Với đồ án “Co-Living” dành cho người dân bản địa ở Burkina Faso – một quốc gia ở Tây Phi, thuộc vành đai chống sự xâm lấn của hoang mạc Sahara, hai kiến trúc sư trẻ của Việt Nam đã đóng góp ý tưởng thiết kế về một mô hình nhà ở giá rẻ, dễ làm cho người dân nơi đây. (Làn sóng nghệ thuật)

Người chiến sĩ - nghệ sĩ đi qua hai cuộc chiến

Người chiến sĩ - nghệ sĩ đi qua hai cuộc chiến 11/9/2023

NSUT Phùng Đệ là nhà quay phim chiến trường kì cựu. Chính những trải nghiệm ấy đã đi vào ống kính máy quay của ông một cách tự nhiên, giàu tình cảm. Với những đóng góp âm thầm của mình, vừa qua ông đã được trao tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật. (Câu chuyện nghệ thuật)

"Tháng 9": Triển lãm mỹ thuật chào mùa thu mới 11/9/2023

Triển lãm của 14 họa sĩ tốt nghiệp khóa 1988-1993 Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam đang diễn ra tại Nhà triển lãm 16 Ngô Quyền, Hà Nội. Sau 30 năm tốt nghiệp, các họa sĩ đã có những thành tựu nhất định trong sự nghiệp. Vì thế, triển lãm “Tháng 9” không chỉ là sự chào đón một mùa thu mới mà còn là dịp để những người nghệ sĩ chiêm nghiệm hành trình sáng tạo của mình cũng như các đồng nghiệp. (Làn sóng nghệ thuật 1/9)

Nguyễn Bảo Chân và

Nguyễn Bảo Chân và "Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ" 25/8/2023

Sau hơn 2 năm đồng hành với chuyên mục “Mùi vị ký ức” trên báo Nhân dân hằng tháng, nhà thơ Nguyễn Bảo Chân đã ra mắt tập sách “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ”. Viết về ẩm thực nhưng đây không phải là một cuốn sách dạy nấu ăn mà là những kỷ niệm, trải nghiệm của tác giả với từng món ăn. Với thi sĩ Nguyễn Bảo Chân, đó là “những mảnh ký ức được nhặt ra một cách ngẫu nhiên”; kết nối bằng “sợi tình tôi”, gắn kết tác giả vào một cuộc sống đầy những cung bậc vui buồn sướng khổ nhưng “được mất nào cũng đẹp cũng thơm”. Sau đây, mời quý vị và các bạn cùng bước vào thế giới của “Những ý nghĩ khua vang căn bếp nhỏ” qua bài của BTV Đỗ Anh Vũ có nhan đề “Tản văn của một nhà thơ”.

Nhà văn Lê Lựu - Văn chương và số phận

Nhà văn Lê Lựu - Văn chương và số phận 24/8/2023

Người yêu văn chương nói chung biết tới nhà văn Lê Lựu thông qua nhiều tác phẩm của ông phản ánh về thời kỳ đổi mới, đa dạng thể tài như: tiểu thuyết, truyện ngắn, bút ký, truyện thiếu nhi. Văn của ông giống như con người ông vậy, giản dị, thuần phác nhưng lại có sức ám ảnh, lan tỏa bởi đào xới được nhiều vấn đề về thân phận con người trong và sau đổi mới. Kỷ niệm 1 năm ngày nhà văn Lê Lựu về với thế giới của người hiền, tại Thư viện Quốc gia- Hà Nội, Viện Nhân học Văn hóa phối hợp với doanh nghiệp Liên minh Quốc gia tổ chức Lễ ra mắt cuốn sách "Nhà văn Lê Lựu - Văn chương và số phận". Tham dự buổi lễ có rất đông nhà văn, nhà nghiên cứu văn học, đại diện gia đình nhà văn Lê Lựu cùng đông đảo bạn văn xa gần. Phóng viên Dương Hà tới dự và có bài cảm nhận “Số phận con người qua trang viết của nhà văn Lê Lựu”

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Văn nghệ
08h30 - 08h45 Làn sóng nghệ thuật
08h45 - 09h00 Câu chuyện nghệ thuật
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Văn nghệ
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00

Sân khấu truyền thanh (đang phát)

20h30 - 20h45 Làn sóng nghệ thuật
20h45 - 21h00 Câu chuyện nghệ thuật
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya