“Những con cá lạ”: Truyện ngắn mang hình hài của một giấc mơ?

“Những con cá lạ”: Truyện ngắn mang hình hài của một giấc mơ? 14/11/2021

“Hắn phất tay, rút trong túi ra một chiếc khăn đen, phủ lên miệng bình, lẩm nhẩm như niệm thần chú, hua tay bí ẩn, rồi lại lùng bùng hai tay trong khăn như người làm trò ảo thuật. Khi bỏ khăn ra, cả bọn ồ lên kinh ngạc, trong bình mấy con cá lạ đang nhởn nhơ bơi. Tôi dụi mắt, cho tay vào vớt lên một con, rồi lại thả vào. Rắc vụn bánh, chúng bơi lên ăn. Tôi cảm ơn hắn lắm, nhưng trong lòng phân vân không rõ hư, thực ra sao...Những con cá ngũ sắc đang bơi lượn, hiền minh”(Trích truyện ngắn “Những con cá lạ” của tác giả Đào Duy Hiệp). (Điểm hẹn văn nghệ 06/11/2021)

“Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975”

“Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975” 12/11/2021

Diễn ra trong bối cảnh ngành xuất bản chịu tác động nghiêm trọng do dịch Covid 19, Giải thưởng Sách Quốc gia vẫn thu hút sự chú ý khi có sự tham gia của 47 đơn vị xuất bản với 365 ấn phẩm. Trong chương trình hôm nay, chúng tôi trân trọng giới thiệu với quý vị và các bạn cuốn “Du hành giữa các văn bản – Nguyễn Huy Thiệp và xã hội Việt Nam sau 1975” của TS. Nguyễn Văn Thuấn – một trong những cuốn sách rất có khả năng nằm trong Giải thưởng Sách Quốc gia năm nay. Sách do NXB Đại học Huế ấn hành.

Báo Văn nghệ số 46 ra ngày 13/11
Thấy con qua dáng hình đồng đội

Thấy con qua dáng hình đồng đội 7/11/2021

Hình ảnh các Bà Mẹ Việt Nam anh hùng được nhà báo, nhiếp ảnh gia Trần Hồng trân trọng và chụp lại những khoảnh khắc trong cuộc sống với một tình yêu từ trái tim của người lính. (Điểm hẹn văn nghệ 23/10/2021)

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ

Tự sự về một cuộc chiến tranh cùng TS. Nguyễn Anh Vũ 4/11/2021

Đề tài chiến tranh không chỉ thu hút người sáng tác văn chương mà còn hấp dẫn giới phê bình. Với “siêu đề tài” này, chúng ta đã có rất nhiều bài nghiên cứu, khảo sát, chuyên luận. Trong đó, người viết mong muốn góp thêm một tiếng nói, một cách nhìn để khái quát diện mạo của các sáng tác viết về đề tài chiến tranh. Gần đây, TS. Nguyễn Anh Vũ vừa ra mắt chuyên luận “Tự sự về một cuộc chiến tranh qua Dấu chân người lính, Đất trắng và Nỗi buồn chiến tranh”. Sách do NXB Văn học ấn hành. Bằng cách tiếp cận ba tác phẩm tiêu biểu viết về chiến tranh trong nền văn học nước nhà, chuyên luận đã có những hướng đi như thế nào để lí giải về cái mới và cái khác trong hành trình sáng tạo của nhà văn khi cày xới cùng một đề tài? BTV Nguyễn Hà có một vài chia sẻ về tác phẩm. Mời quý vị và các bạn cùng nghe

Báo Văn nghệ số 45 ra ngày 06/11
Báo Văn nghệ số 44 ra ngày 30/10
Thư mùa dịch: “Yêu nhau thời covid”

Thư mùa dịch: “Yêu nhau thời covid” 1/11/2021

Chúng ta đang sống trong những ngày bình thường mới. Con người chấp nhận sự tồn tại của virut corona như một thứ thiên tai địch họa, cảnh giác với nó và nếu cần sẵn sàng đối phó một cách bình tĩnh chủ động hơn. Những ngày kinh hoàng với dịch bệnh đã qua đi, song chắc hẳn mỗi chúng ta sẽ không bao giờ quên được. Từ đó con người dường như trân quí hơn về những ngày đang sống, những giá trị đang thụ hưởng. Tản văn “Yêu nhau thời covid” của nhà văn Sương Nguyệt Minh như một khúc nhạc thư giãn nhắc nhớ về những vui buồn đã qua.

Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương

Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương 29/10/2021

Bốn năm, kể từ khi ra mắt tiểu thuyết đầu tay mang tên “Nhụy khúc”, nhà văn Đinh Phương đã trở lại văn đàn bằng “Nắng Thổ Tang”. Cuốn sách do NXB Hội Nhà văn và Công ty sách Tao Đàn ấn hành đã lập tức gây chú ý. Ấn tượng từ nhan đề lẫn cách mở màn thông qua lời kể của một đao phủ nhưng tiểu thuyết của Đinh Phương, như thường lệ, không phải là một sáng tác dễ đọc. Với lối viết “sương mù”, cây bút trẻ đầy triển vọng này có thể đem lại bất ngờ gì cho người đọc ở tác phẩm này? Chúng ta cùng nghe trích đọc bài “Viết lịch sử, trường hợp Đinh Phương” của nhà phê bình Nguyễn Hoài Nam.

Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người

Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người 29/10/2021

Nhà văn Triệu Xuân tên thật là Triệu Xuân Điến, sinh năm 1952 tại Hải Dương. Ông tốt nghiệp khoa Văn, Đại học Tổng hợp Hà Nội. Sau đó, ông tình nguyện vào chiến trường miền Nam làm phóng viên Đài Phát thanh Giải phóng, thường trú khu V – Trung Trung bộ. Sau năm 1975, ông làm việc tại Đài Tiếng nói Việt Nam tại thành phố Hồ Chí Minh, từng giữ chức Trưởng ban biên tập chương trình phát thanh dành cho Nam Bộ. Ông ghi dấu ấn trong lòng độc giả qua loạt tác phẩm như “Trả giá” – đạt Giải thưởng Văn học của Hội Nhà văn Việt Nam, “Bụi đời”, “Sóng lừng”, “Những người mở đất”, “Cõi mê”… Bên cạnh việc sáng tác, nhà văn Triệu Xuân cũng là người dành nhiều tâm huyết với văn hóa đọc. Kể cả trong thời gian chống chọi với bệnh tật, ông vẫn duy trì trang web trieuxuan.info, lan tỏa nhiều thông tin về văn chương nghệ thuật. Tiễn biệt ông, người hiền đã trả trang “giấy trắng” cho “bụi đời” để về với “cõi mê”, mời quý vị và các bạn cùng nghe bài của tác giả Khải Mông có nhan đề “Nhà văn Triệu Xuân – Chấm ngòi bút vào nỗi đau niềm oan khổ của con người”.

Lan Khai - Hình dung và tâm tưởng

Lan Khai - Hình dung và tâm tưởng 25/10/2021

Ra mắt vào thời gian giãn cách, bộ sách “Bạn văn bạn mình” của NXB Kim Đồng có phần “thiệt thòi” hơn khi phải khoảng 2 tháng sau khi phát hành mới có thể đến tay bạn đọc. Dẫu vậy, không thể phủ nhận 10 cuốn chân dung văn học trong bộ sách đã giúp độc giả có cảm nhận sâu sắc hơn về nhiều tác giả, tác phẩm, đồng thời cung cấp nguồn tư liệu dồi dào, chân thực về lịch sử văn chương. Với bộ sách đẹp về hình thức, chất về nội dung này, Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) đã có dịp giới thiệu tới quý vị và các bạn cuốn “Mười chín chân dung nhà văn cùng thời” của nhà văn Vũ Bằng. Trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu một mảnh ghép khác trong bộ “Bạn văn bạn mình” – cuốn “Hình dung và tâm tưởng” của nhà văn Lan Khai.

Báo Văn nghệ số 43 ra ngày 23/10/2021
Thư mùa dịch: “Trong đại dịch nghĩ về lý tưởng vì con người của Gandhi”

Thư mùa dịch: “Trong đại dịch nghĩ về lý tưởng vì con người của Gandhi” 22/10/2021

Trải qua hàng triệu năm tồn tại và phát triển loài người đã phải hứng chịu bao thảm họa thiên tai, và dịch bệnh. Dịch bệnh covid-19 mà chúng ta đã và đang trải qua chỉ là một trong muôn vàn thứ dịch bệnh đã cướp đi mạng sống của con người thậm chí đe dọa hủy diệt loài người. Để có thể tồn tại và phát triển đến ngày hôm nay loài người rất cần đến trí tuệ, công sức và lòng nhân của những con người ưu tú. Chính họ là những ngôi sao sáng, những vị cứu tinh đã làm thay đổi thế giới, cứu vớt, mang tới sự hồi sinh cho cuộc sống. Câu chuyện của nhà trí thức, nhà lãnh đạo người Ấn , Mahatma Gandhi thể hiện trong cuốn tự truyện của ông cho chúng ta những suy ngẫm và liên hệ với những gì đang diễn ra trong đời sống hôm nay trước đại dịch covid -19. Bài của luật sư Ngô Ngọc Trai chia sẻ điều này

Đón đọc báo Văn nghệ số 42 ra ngày 16/10 /2021

Đón đọc báo Văn nghệ số 42 ra ngày 16/10 /2021 18/10/2021

báo Văn nghệ, CHUYẾN TÀU QUA THÀNH PHỐ, nhà văn. Nguyễn Thị Mai Phương, NHÀ TẠC TƯỢNG, Trần Thúc Hà

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ