“Điều kỳ diệu”: Câu chuyện phi thường từ những con người rất đỗi bình thường 17/10/2021

Tiểu thuyết đầu tay viết về trẻ em của nhà văn R.J.Palacio không chỉ chứa chan tình thương mà còn đầy ắp sự ấm áp dành cho một số phận thiếu may mắn. R.J.Palacio đã biến tác phẩm “Điều kỳ diệu” trở thành quà tặng cuộc sống cho hàng triệu người trên thế giới. (Điểm hẹn văn nghệ 09/10/2021)

Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi

Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi 15/10/2021

NXB Phụ nữ Việt Nam vừa cho ra mắt tập sách “Nguyễn Xuân Khánh - Một nụ cười mỉm, một nghiệp văn xuôi”- tuyển chọn các bài viết hay về nhà văn Nguyễn Xuân Khánh, một nhà văn lớn của văn học hiện đại Việt Nam vừa tạ thế giữa năm 2021.

Đón đọc báo Văn nghệ số 41 ra ngày 9/10 /2021
Thư mùa dịch: “Từ trong đại dịch nhìn người ngẫm ta”

Thư mùa dịch: “Từ trong đại dịch nhìn người ngẫm ta” 11/10/2021

Thật mừng là con số mắc Covid-19 tại đất nước ta tới giờ này đang có chiều hướng đi xuống nhiều. Sau những ngày căng thẳng đối phó với dịch bệnh, giờ là lúc chúng ta lắng lại, nghĩ suy: Thấm thía về những mất mát, về những thiệt hại và cả những điều đáng tiếc trong việc đối phó với dịch bệnh. Đại dịch giống như một đại họa, nhiều năm mới xảy ra nhưng nó càn quét để lại hậu họa thì khôn lường. Nhiều người còn ví nó là tấm gương soi, là liều thuốc thử đối với mỗi một quốc gia, một xã hội, một gia đình , từ đó thấy được những lỗ hổng, thấy được những hay dở , thấy được những hiền tài và cả những kẻ bất nhân. Nghĩ sâu và soi chiếu từ góc nhìn sắc sảo dày dặn kinh nghiệm, nhà báo Uông Ngọc Dậu có bài “ Từ trong đại dịch nhìn người ngẫm ta” chúng tôi xin trích đọc gửi tới quí vị và các bạn

Còn mãi

Còn mãi "Tiếng người trong văn" 11/10/2021

Nhân dịp 100 ngày nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua đời, NXB Phụ nữ đã ra mắt cuốn hồi ức văn chương “Tiếng người trong văn”, tập hợp những bài viết nhà văn kể về người thân, bạn bè văn chương và nhiều giai đoạn khác nhau trong cuộc đời. Với những ai đã quen với nhà văn Nguyễn Xuân Khánh qua những cuốn tiểu thuyết nặng kí như “Hồ Quý Ly”, “Mẫu thượng ngàn”, “Đội gạo lên chùa”, “Chuyện ngõ nghèo”, cuốn hồi ức này chắc chắn sẽ góp phần hoàn thiện bức chân dung của chính tác giả và một thời đại đã qua. Trong chuyên mục “Thư viện VOV6” hôm nay, mời quý vị và các bạn cùng tìm hiểu cuốn sách này qua bài viết của phóng viên Nguyễn Hà có nhan đề “Còn mãi Tiếng người trong văn".

Nhà văn Bích Ngân: Nghĩa tình của người cầm bút

Nhà văn Bích Ngân: Nghĩa tình của người cầm bút 6/10/2021

Nhà văn gắn liền với trang viết, song nhà văn cũng không thể tách rời cuộc sống mà cộng đồng đang sống, đang chiến đấu với kẻ thù vô hình Covid-19. Thời gian gần đây, hình ảnh nhà văn, nghệ sỹ tham gia tình nguyện viên hỗ trợ công tác chống dịch được người dân đánh giá cao, bởi khi đất nước cần họ sẵn sàng nhập cuộc không chỉ bằng nhiệt huyết, góp sức người sức của mà còn bằng chính tác phẩm của mình. Ở tâm dịch TP.HCM, trên cương vị Chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM, nhà văn Bích Ngân đã có những chia sẻ với phóng viên Chuyên mục Tiếng nói văn nghệ sỹ về cuộc sống và những hoạt động của các nhà văn thành phố trong thời gian qua

Thư mùa dịch: Tình yêu, dịch bệnh và Hemingway

Thư mùa dịch: Tình yêu, dịch bệnh và Hemingway 1/10/2021

Dịch bệnh covid 19 đã làm thay đổi cả thế giới, đã tác động ghê gớm tới đời sống mỗi cá nhân và khiến chúng ta phải nghĩ ngợi rất nhiều về những ngày mình đã và đang sống, nhìn nhận lại những giá trị: những giá trị bất biến, vĩnh cửu, những giá trị bị lãng quên, có lúc không được coi trọng như giá trị của thiên nhiên, giá trị của đời sống tinh thần, giá trị của tình yêu thương ....Đôi khi sự nghĩ ngợi này chính văn chương, chính những nhà văn đã đúc triết, thấu suốt và thậm chí tiên tri mà chúng ta đã lướt qua, đã không để ý mà thôi. Nhà văn Thùy Dương cũng như nhiều người viết khác ngẫm ngợi về dịch bệnh Covid – 19 nhưng chị có một sự liên tưởng và đối chiếu thú vị về những trang viết của văn hào Hemingway. Chỉ có tình yêu thương mới giúp con người vượt qua những hiểm họa dông gió, “chỉ có tình yêu thương mới có ý nghĩa để chúng ta tồn tại” - Hemingway đã nói như vậy. Bài viết sau của nhà văn Thùy Dương, chúng ta cùng chia sẻ

Xanh mát Nguyên Bình

Xanh mát Nguyên Bình 30/9/2021

Từ trung tâm thành phố Cao Bằng về phía tây chừng 70 km đến Phia Oắc - Phia Ðén, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng, du khách không khỏi ngỡ ngàng trước cảnh thiên nhiên hữu tình được bao phủ bởi mầu xanh ngút ngàn của rừng núi, đồi chè, ruộng bậc thang. Khí hậu ở đây quanh năm trong lành, mát rượi…Trên đỉnh Phia Ðén, một trong những “nóc nhà”, được ví như “Ðà Lạt của Cao Bằng” là khu sinh thái có cái tên lạ lùng, thơ mộng: Kolia. Chủ của khu sinh thái có cái tên lạ lùng, thơ mộng này là doanh nhân Hoàng Mạnh Ngọc. Bút ký “Xanh mát Nguyên Bình” của nhà thơ Lữ Mai phác họa đôi nét chân dung của doanh nhân Hoàng Mạnh Ngọc-người góp phần làm cho cao nguyên Phia Oắc - Phia Ðén trước đây chỉ là miền núi rừng hoang sơ, nghèo khó nay xanh thêm, đẹp thêm và đời sống vật chất, tinh thần người dân nơi đây ngày càng ấm êm, đủ đầy…

"Lần đường theo bóng" của Văn Thành Lê: Tài tử mà rất tài tình 29/9/2021

Dịch bệnh Covid 19 đang có nhiều diễn biến nguy hiểm. Việc tuân thủ 5K, hạn chế đi lại là điều cần thiết để tự bảo vệ bản thân, đồng thời cũng là một cách tiếp sức cho lực lượng phòng, chống dịch ở tuyến đầu. Trong bối cách này, Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6) cũng muốn gửi gắm thông điệp “Đọc sách không ngại giãn cách” thông qua chuyên mục Thư viện VOV6. Hàng tuần, chúng tôi sẽ lựa chọn các tác phẩm hay để quý vị và các bạn tìm đọc. Trong chương trình hôm nay, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cuốn chân dung văn học “Lần đường theo bóng” của nhà văn Văn Thành Lê. Sách do NXB Tổng hợp thành phố Hồ Chí Minh ấn hành.

“Khúc Páo dung của mùa thu”: Vương vấn mối tình miền sơn cước

“Khúc Páo dung của mùa thu”: Vương vấn mối tình miền sơn cước 28/9/2021

Bài thơ “ Khúc Páo dung của mùa thu” của tác giả Mai Oanh viết về mùa thu ở một vùng đất bạt ngàn đồi núi với ngàn hoa Nả Hẩu ngát hương, là khúc Páo dung chảy từ sữa mẹ. Mùa thu ở đó còn luyến nhớ một mối tình dang dở của người con gái đang yêu: “Anh về rồi/ trả hương quế cho em/ em lỡ để rơi vào nụ hôn hôm ấy/ Nụ hôn Viễn Sơn bay dài theo nỗi nhớ/ Anh mang về xuôi”. (Điểm hẹn văn nghệ 25/9/2021)

“Văn mẫu – Hệ lụy trong tương lai”: Để văn mẫu chỉ là thị phạm

“Văn mẫu – Hệ lụy trong tương lai”: Để văn mẫu chỉ là thị phạm 27/9/2021

Lâu nay, văn mẫu luôn là một vấn đề nóng mỗi khi năm học mới bắt đầu. Năm nay, do diễn biến phức tạp của đại dịch Covid 19, việc học tập của học sinh ở nhiều tỉnh, thành phố phải chuyển sang hình thức online. Vì thế, việc giảng dạy và học tập, nhất là với môn Ngữ văn, lại càng phải chú trọng hơn. Làm thế nào để cả giáo viên lẫn học sinh không còn phụ thuộc vào văn mẫu trong quá trình học tập và thi cử? Sau đây, mời quý vị và các bạn nghe phóng sự của BTV Dương Hà có nhan đề “Để văn mẫu chỉ là thị phạm”. Đây cũng là phóng sự kì cuối, khép lại vệt bài “Văn mẫu – Hệ lụy trong tương lai” của Ban Văn học Nghệ thuật (VOV6).

Từ trang sách đến gương mặt văn chương

Từ trang sách đến gương mặt văn chương 27/9/2021

“Từ trang sách đến gương mặt văn chương” là tập tiểu luận phê bình văn học của nhà phê bình Nguyễn Hoài Nam, do Công ty cổ phần Sách Tao Đàn và NXB Hội Nhà văn ấn hành. Là người cho rằng người làm phê bình “hãy trung thực, thậm chí trung thực với sự thiên vị của mình và đừng viết ra những gì mình không/chưa tin tưởng”, tác giả Nguyễn Hoài Nam đã thể hiện quan niệm này như thế nào trong cuốn sách này? Chúng ta cùng tìm hiểu “Từ trang sách đến gương mặt văn chương” qua đôi điều cảm nhận của BTV Văn nghệ.

"Thư mùa dịch": Cuộc chiến của những người trẻ 24/9/2021

Cuộc chiến khi mà kẻ thù là vô hình mang tên covid-19, những người lính phải ra trận, phải đương đầu , phải xả thân không ai khác là lực lượng y tế, là những bác sĩ, y tá, điều dưỡng. Một cuộc chiến không mong đợi, không lường hết những cam go và quá sức với họ. Nhưng với lương tâm trách nhiệm , với trái tim người thầy thuốc , với lời thề danh dự, họ đã nỗ lực hết mình. Họ thật xứng đáng với tên gọi đầy yêu thương Những thiên thân áo trắng . Bài "Cuộc chiến của những người trẻ” của bác sĩ Quan Thế Dân sẽ giúp chúng ta hình dung thêm phần nào công việc và những đóng góp của họ trong những ngày bão tố vừa qua

Bút ký “Shiper áo lính”: Xúc động hình ảnh bộ đội đi chợ giúp dân

Bút ký “Shiper áo lính”: Xúc động hình ảnh bộ đội đi chợ giúp dân 20/9/2021

Quân đội nhân dân, dù trong thời chiến hay thời bình, thời nào cũng vì nhân dân mà phục vụ. Hình ảnh các anh nhường doanh trại, giường chiếu cho người dân ở nơi cách ly dịch bệnh hay băng rừng, trèo đèo, lội suối cứu người bị nạn và giúp dân gặt lúa, dọn dẹp nhà cửa, trường học nơi mưa bão, lũ lụt, sạt lở…có sức lay động biết nhường nào. Và trong những ngày này, cả nước đang dốc sức chống dịch Covid-19, bộ đội còn đi chợ, vận chuyển lương thực, thực phẩm giúp người dân ở tâm dịch TP.HCM. Hơn tất cả mọi lời nói, điều ấy góp phần tô thắm, lan tỏa hình ảnh anh “bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới...Thật dễ thương, khi nhà thơ Phạm Vân Anh gọi họ là những “Shiper áo lính” trong bút ký của mình (Văn nghệ 21/09/2021)

Đi hỏi mùa thu

Đi hỏi mùa thu 12/9/2021

“Thiên nhiên rộng lượng nhưng cũng khó lường. Thôi đành hỏi mùa Thu, rằng bầy chim có cơ hội trở về với ta và cơm nguội, với góc phố này? Hình như thu muốn tỏ bày điều gì đó. Ta thấy tiết trời nhuộm lá ta đỏ hơn, làm lá cơm nguội vàng hơn. Chúng ta đang khoác một chiếc áo rực rỡ, nhưng những nàng ca sĩ của bầu trời còn mải mê ở đâu đó ngoài cao xanh kia. Nào chim chóc, thôi đừng đi nữa, hãy về lại góc phố quen.” (Trích truyện ngắn của tác giả Đinh Thùy Vân). (Điểm hẹn văn nghệ 11/9/2021)

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Đối thoại mở
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
14h30 - 15h00 Hành trình sáng tạo
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Đối thoại mở
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
21h45 - 22h00 Kể chuyện và Hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Tiếng thơ