Tùy bút “Nhìn ra biển rộng, trời cao…” 17/1/2023

Trong lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tôc ta, truyền thuyết về Lạc Long Quân dẫn 50 người con xuống biển nói lên rằng: từ xa xưa tổ tiên ta đã gắn bó với biển khơi. Hình thuyền khắc trên trống đồng Đông Sơn khẳng định từ lâu dân tộc ta đã gắn bó với sông nước, lấy thuyền làm phương tiện làm ăn sinh sống. Rồi quan tài hình thuyền trong những ngôi mộ cổ được tìm thấy ở Tràng Kênh-Hải Phòng, khẳng định cư dân sống nhờ thuyền, chết cũng không rời hình ảnh con thuyền. Điều đó đủ thấy, dân tộc ta là dân tộc hướng biển, khát vọng chinh phục biển khơi là tự nhiên, như máu chảy liên tục trong trái tim người Việt…Ngày nay biển càng quan trọng với chúng ta, là không gian sinh tồn, là nơi để phát triển kinh tế biển gắn với quốc phòng-an ninh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo thiêng liêng. Tùy bút “Nhìn ra biển rộng, trời cao…” của nhà thơ Nguyễn Thành Phong được viết trong niềm cảm hứng từ dòng chảy lịch sử và thời gian hiện thực:

“Cõi yêu”: Khám khá cung bậc cảm xúc trong tình yêu

“Cõi yêu”: Khám khá cung bậc cảm xúc trong tình yêu 12/1/2023

Tác giả Trần Vân Anh, bút danh Phong Nguyên (Hội Văn nghệ Lạng Sơn) vinh dự được tặng Giải A Giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022 của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, cho tập truyện ngắn “Cõi yêu” do Nhà xuất bản Hội Nhà văn ấn hành. Tập truyện gồm 3 tác phẩm: “Cõi yêu”, “Hồng Gai” và “Không thể khiên cưỡng” được viết bằng bút pháp lạ, truyện lồng trong truyện xoay quanh chủ đề muôn thuở tình yêu. (Điểm hẹn văn nghệ)

Bút ký “Cơm bộ đội trên hải trình DK1”

Bút ký “Cơm bộ đội trên hải trình DK1” 11/1/2023

Ðã thành thông lệ, hàng năm cứ vào dịp trước Tết Nguyên đán là những chuyến tàu của Quân chủng Hải quân và Kiểm ngư lại lên đường ra quần đảo Trường Sa, nhà giàn DK1 và các đảo tiền tiêu trên khắp các vùng biển Tổ quốc, đem những món quà Tết và tấm lòng của nhân dân cả nước đến với các cán bộ, chiến sĩ đang làm nhiệm vụ ngoài hải đảo xa xôi. Trong một chuyến đi như thế cách đây chưa lâu, nhà văn Phan Mai Hương đã có dịp chứng kiến tinh thần làm việc, ý thức trách nhiệm của các chiến sĩ trên tàu; sự quan tâm chăm sóc cũng như tình cảm của các anh dành cho đoàn công tác, trong đó có các nhà văn nhà báo. Nhà văn Phan Mai Hương đã xúc cảm viết nên bút ký “Cơm bộ đội trên hải trình DK1” đong đầy sự cảm phục và niềm tin yêu đối với các chiến sĩ hải quân nhân dân Việt Nam (Văn nghệ 10/1/2023)

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị quy tụ sự đoàn kết của mọi người

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị quy tụ sự đoàn kết của mọi người 9/1/2023

Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của mỗi cá nhân cũng như của cả dân tộc. Chúng ta đã có những nghiên cứu, đúc kết về các Hệ giá trị ấy. Tuy nhiên, Hệ giá trị không phải là một cái gì đó tĩnh tại mà nó luôn luôn thay đổi cùng với thời gian. Điều này là do bối cảnh xã hội luôn luôn thay đổi, vào mỗi bối cảnh xã hội cụ thể thì chúng ta lại có những mơ ước, những mong muốn, những định hướng cụ thể. Đó là lý do trong giai đoạn hiện nay chúng ta cần có những Hệ giá trị mới, để dẫn dắt, định hướng, quy tụ sự đoàn kết của mọi người tạo nên một sức mạnh tổng thể với khát vọng xây dựng đất nước phồn vinh và hạnh phúc…Như đã hẹn, hôm nay, chúng ta cùng gặp lại PGS-TS Bùi Hoài Sơn-Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội để nghe ông trò chuyện về hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị quốc gia cũng như mối quan hệ biện chứng giữa hai hệ giá trị này với hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người:

"Tri âm cùng con chữ”: Tấm chân tình của người cầm bút 5/1/2023

Trong 25 tác phẩm văn học được nhận Giải thưởng VHNT năm vừa qua của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam có tập tiểu luận phê bình “Tri âm cùng con chữ” của nhà giáo, nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức (nhận Giải B). Ông là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật Thanh Hóa, đồng thời là một trong những cây viết sung sức, có nhiều bài viết đăng tải trên các báo, tạp chí văn nghệ. Nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức đã ra mắt một số tác phẩm như “Lý luận phê bình văn học Thanh Hóa”, tập thơ “Hương biển”. Tập tiểu luận phê bình “Tri âm cùng con chữ” là tác phẩm mới nhất của ông. Sách do NXB Hội Nhà văn ấn hành. Sau đây, chúng ta cùng tìm hiểu tác phẩm này qua cuộc trò chuyện giữa nhà phê bình Trịnh Vĩnh Đức và phóng viên chương trình.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị dẫn dắt sự phát triển của đất nước, của gia đình và của mỗi cá nhân

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: Hệ giá trị dẫn dắt sự phát triển của đất nước, của gia đình và của mỗi cá nhân 3/1/2023

Để triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, chúng ta đang đẩy mạnh nghiên cứu, phân tích, làm rõ các hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa, hệ giá trị gia đình và chuẩn mực con người Việt Nam trong thời kỳ mới. Vậy ngoài những điều cơ bản thì các hệ giá trị này có điều gì mới và mối quan hệ biện chứng giữa các hệ giá trị đó ra sao. Chúng ta cùng đi tìm câu trả lời trong chuyên mục Tiếng nói Văn nghệ sỹ với sự tham gia của PGS-TS Bùi Hoài Sơn-Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội.

Ngọt ngào sơn ca-Tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm, dịch thuật Việt-Hán-Choang

Ngọt ngào sơn ca-Tác phẩm nghiên cứu, sưu tầm, dịch thuật Việt-Hán-Choang 29/12/2022

Vào ngày 4/1 tới đây, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam sẽ tổ chức trao giải thưởng Văn học nghệ thuật năm 2022. Các tác phẩm được vinh danh thuộc nhiều thể loại khác nhau, bao gồm các ấn phẩm, tranh, ảnh, tác phẩm điêu khắc, phim tài liệu… Một trong những gương mặt trẻ nhận giải năm nay là tác giả Hoàng Diệp Hằng, Hội viện Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Lạng Sơn. Chị nhận Giải C cho tập nghiên cứu, sưu tầm dịch thuật Việt – Hán – Choang có nhan đề “Ngọt ngào sơn ca”, do NXB Văn hóa dân tộc ấn hành. Nghiên cứu về ca dao dân tộc Choang – dân tộc thiểu số có số dân đông nhất Trung Quốc trong mối liên hệ với ca dao dân tộc Tày – Nùng (Lạng Sơn), tác giả Hoàng Diệp Hằng đã gặp phải những khó khăn gì? Chúng ta cùng nghe cuộc trò chuyện sau đây giữa tác giả và phóng viên chương trình.

Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn

Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn 24/12/2022

“Tuổi ấu thơ quê hương Quảng Trị / Những đêm về mẹ hát ru con / Nhà trống vắng võng đưa kẽo kẹt / Lời ru mẹ lời của dòng sông / Chỉ mong cho con lưng dài vai rộng / Để lấp biển vá trời như ai / Mẹ bảo rằng tên con là Hãn / Là Thạch Hãn dòng sông quê nhà / Người đi xa bao năm bao tháng / Mà lòng vẫn Thạnh Hãn, Bích La…”. Ca khúc “Người chiến binh mang tên sông Thạch Hãn”, nhạc sĩ Ngọc Khuê phổ nhạc từ bài thơ “Tuổi ấu thơ của một chiến binh” của nhà thơ Châu La Việt. Là đôi bạn văn nghệ thân thiết nên sau khi tham gia trại sáng tác văn học nghệ thuật về đề tài lực lượng vũ trang và chiến tranh cách mạng do Tổng cục Chính trị tổ chức tại Cần Thơ, nhà thơ Châu La Việt đã chia sẻ bài thơ đầy xúc động mà hào hùng, ý nghĩa với nhạc sĩ của “Làng lúa làng hoa”. (Điểm hẹn văn nghệ)

Tùy bút “Trở về miền sương ngọt”

Tùy bút “Trở về miền sương ngọt” 15/12/2022

Khắp nơi trong tỉnh Quảng Trị đều ra sức xây dựng nông thôn mới, mỗi huyện, mỗi xã, mỗi thôn đều có những cách làm hay. Trong đó có Cam Lộ, huyện đầu tiên của tỉnh Quảng Trị về đích nông thôn mới. Đạt được điều ấy ngoài nỗ lực của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng của nhân dân thì còn nhờ vào truyền thống yêu nước trong tiến trình xây dựng và bảo vệ quê hương. Tùy bút “Trở về miền sương ngọt” của nhà thơ Nguyễn Hữu Quý thể hiện điều ấy vừa đậm chất hiện thực vừa đầy chất thơ:

"Thị Lộ Chính Danh": Đi tìm sự chính danh cho Thị Lộ 1/12/2022

Vừa qua, tại Hà Nội, Công ty cổ phần Sách và truyền thông San Hô (San Hô Books) phối hợp với NXB Thanh Niên tổ chức ra mắt tiểu thuyết lịch sử Thị Lộ Chính Danh phiên bản mới của nhà văn Võ Khắc Nghiêm. Buổi ra mắt sách diễn ra trong không khí ấm cúng, chân tình như một nghĩa cử đẹp, một lời tri ân đến nhà văn vừa rời xa chúng ta chưa lâu:

Hồi ký

Hồi ký "Trăm năm cũng từ đây" - Trọn vẹn nghĩa tình 24/11/2022

Nhân kỷ niệm 40 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam vừa qua, NXB Văn học đã phối hợp với Ban Liên lạc Hội Cựu sinh viên Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội (nay là Khoa Văn học, Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội) tổ chức Lễ ra mắt cuốn hồi ký "Trăm năm cũng từ đây" của GS.TS Nguyễn Huy Hoàng. Xuyên suốt tập hồi ký, tác giả Nguyễn Huy Hoàng kể lại những dấu ấn, ký ức về các thầy cô, những người đồng môn, khu giảng đường và tinh thần Văn khoa một thời. Sự kiện ra mắt sách trong tháng Hiến chương các Nhà giáo chính là lời tri ân chân thành và sâu sắc nhất mà Nhà xuất bản Văn học, Ban Liên lạc Hội Cựu sinh viên Ngữ Văn Đại học Tổng hợp và tác giả Nguyễn Huy Hoàng muốn gửi đến các thầy cô trong sự nghiệp “trồng người” nói chung và các thế hệ nhà giáo Văn khoa nói riêng. PV Thúy Quỳnh tham gia Lễ ra mắt có một vài ghi nhận.

PGS-TS Bùi Hoài Sơn:

PGS-TS Bùi Hoài Sơn: "Tinh thần của Hội nghị Văn hóa toàn quốc đã lan tỏa đến các hoạt động văn hóa" 21/11/2022

Trong phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc diễn ra cuối tháng 11 năm ngoái, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhiều lần khẳng định vai trò to lớn của văn hóa: “Văn hóa chính là hồn cốt của dân tộc”, “Văn hóa còn là dân tộc còn”. Thông điệp đó đã thôi thúc những người làm công tác văn hóa, văn nghệ trong việc làm thế nào để phục hưng văn hóa, làm thế nào để đưa những kết quả của Hội nghị sớm đi vào cuộc sống. Và trên thực tế trong 1 năm qua, theo PGS-TS Bùi Hoài Sơn-Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội chúng ta đã làm được khá nhiều việc liên quan đến triển khai Hội nghị quan trọng này:

"Ngoan cường vượt định kiến" - Để nữ quyền không đáng sợ 11/11/2022

Chimamanda Ngozi Adichie là nữ nhà văn nổi tiếng người Nigêria. Vào năm 2007, cô đã chiến thắng Giải Orange, giải văn học viết bằng tiếng Anh dành cho nữ với tác phẩm “Nửa mặt trời vàng”, trở thành nữ nhà văn trẻ nhất từng giành được giải thưởng này. Tác phẩm của Chimamanda Ngozi Adichie chưa được giới thiệu nhiều ở nước ta. Cuốn sách mới nhất của cô được chuyển ngữ sang tiếng Việt là cuốn “Ngoan cường vượt định kiến” do dịch giả Đỗ Ái Nhi dịch, NXB Thanh niên và BeBooks ấn hành. Cuốn sách mỏng này có gì thú vị? Chúng ta cùng bước vào thế giới của “Ngoan cường vượt định kiến” qua bài viết của BTV Nguyễn Hà.

“Nậm Ngặt mây trắng

“Nậm Ngặt mây trắng" – Bản hùng ca bi tráng 3/11/2022

Chiến tranh được coi là một đề tài thuộc hàng kinh điển của văn học nước nhà. Chúng ta có hàng trăm tác phẩm của nhiều thế hệ nhà văn khác nhau. Nhưng cũng chính vì thế, viết về chiến tranh cũng là một thách thức với người cầm bút. Viết thế nào để không đi vào lối mòn, không sa vào minh họa hiện thực là trăn trở của nhiều người. Tiểu thuyết “Nậm Ngặt mây trắng” của tác giả Nguyễn Hùng Sơn, do NXB Văn học ấn hành, có thể coi là một tác phẩm thành công ở đề tài này khi vừa chinh phục được giới chuyên môn vừa ghi dấu ấn trong lòng độc giả. Để hiểu rõ hơn về tác phẩm, chúng ta cùng nghe một vài cảm nghĩ của BTV Nguyễn Hà qua bài “Nậm Ngặt mây trắng – Bản hùng ca bi tráng”.

Nơi về đích đầu tiên

Nơi về đích đầu tiên 26/10/2022

Làng Quỳnh xưa nay là xã Quỳnh Đôi, huyện Quỳnh Lưu, từ xa xưa, nổi tiếng ở xứ Nghệ về khoa bảng, nơi sinh các văn thần võ tướng đóng góp nhân tài cho đất nước. Trong thời kỳ đổi mới, không chỉ phát huy truyền thống hiếu học, yêu nước mà Quỳnh Đôi còn là xã đi đầu xây dựng nông thôn mới kiểu mẫu của tỉnh Nghệ An. Là một người con của làng Quỳnh, nhà văn Hồ Ngọc Quang không giấu nổi niềm tự hào về quê hương và trong bút ký “Nơi về đích đầu tiên” mà nhà văn mới viết gần đây, ông đã thốt lên: “Gần đây, khi chủ trương xây dựng Nông thôn mới được tập trung đẩy mạnh, cây “cổ thụ” làng Quỳnh lại đơm hoa, nở nụ thành những chùm lớn. Ấy là lúc tinh thần tập thể được khơi dậy, được khích lệ cao độ tạo nên một sức mạnh, nội lực vô cùng lớn để làng Quỳnh làm nên những điều kỳ diệu của một hình mẫu về Nông thôn mới”...

Mã QRCODE xem trên mobile
chương trình hôm nay
08h00 - 08h30 Tìm trong kho báu
08h30 - 08h45 Sàn diễn mới
08h45 - 09h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
10h45 - 11h00 Văn nghệ thiếu nhi
13h00 - 13h30 Đọc truyện dài kỳ
18h15 - 18h30 Văn nghệ thiếu nhi
18h30 - 19h00 Tìm trong kho báu
19h00 - 19h30 Đọc truyện dài kỳ
19h30 - 20h00 Sân khấu truyền thanh
20h30 - 20h45 Sàn diễn mới
20h45 - 21h00 Tìm hiểu nghệ thuật sân khấu
21h45 - 22h00 Kể chuyện và hát ru cho bé
22h30 - 23h00 Đọc truyện đêm khuya